DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/01/2017

Lượt xem: 1856 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Tiếp tục đóng cửa với sắc đỏ, VN-Index giảm nhẹ 0,97 điểm xuống mức 682,31 điểm cùng với 69,12 triệu cổ phiếu được khớp.

 Đồ thị VN-Index ngày 19/01/2017. Nguồn: AmiBroker Đồ thị VN-Index ngày 19/01/2017. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày mai – 20/01/2017 bởi sự dẫn dắt từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Đồng thời, Nhật Cường cho rằng lực cầu ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trong các phiên tới và rủi ro ngắn hạn vẫn đang ở mức thấp. Do đó, NĐT ngắn hạn có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp rung lắc của thị trường đồng thời hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 19/01/2017:

VN-Index giằng co trong biên độ hẹp và đóng cửa lùi nhẹ dưới mốc tham chiếu. BHN tăng gần 6% trong ngày chuyển sàn.

Tin ngành – NHNN cho biết phương án nới room đối với các ngân hàng sẽ được xem xét theo từng trường hợp – NHNN đã làm rõ phát biểu của Thủ tướng chính phủ trước đó về định hướng nâng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng (hiện là 30%) với nhận định rằng việc nới room sẽ được xem xét theo từng trường hợp. Hiện tại trong số các ngân hàng đã niêm yết; room cho ACB & MBB đã đầy trong khi đó room còn trống của CTG là không đáng kể.

Nhận định của NHNN là bước lùi so với quan điểm trước đó – đây là sự giải thích thận trọng hơn  đối với phát biểu của Thủ tướng một vài ngày trước. Theo đó, sự điều chỉnh về room sẽ được phê duyệt nếu;

  • Một ngân hàng mong muốn tăng vốn và cần nới room để chuẩn bị cho giao dịch tăng vốn. Khả năng này có thể xảy ra trong trường hợp của CTG.
  • Sáp nhập với một ngân hàng không đồng – đối với phương án này, trước đó đã có một ngân hàng thực tế được NHNN mua lại với giá không đồng. Và có thể phần lớn là được bán cho một tổ chức nước ngoài trong khuôn khổ đề án “tái cơ cấu ngành ngân hàng” theo những quy định hiện tại.

Do đó, khả năng nới room toàn ngành ngân hàng hiện tại có thể là còn sớm để đưa ra nhận định. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ không có nhiều khác biệt. Nếu NHNN áp dụng cơ chế “xem xét theo từng trường hợp” theo hoàn cảnh thực tế, việc nới room sẽ được phê duyệt ở nhiều ngân hàng trước cuối năm nay miễn là phương án nới room dự kiến của các  ngân hàng phù hợp với hai kịch bản liệt kê trên đây.

Tin cổ phiếu – SSI phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu – SSI (Khả quan) đã thông qua phương án phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất coupon năm đầu tiên có khả năng là 8,5%. Tiền thu được từ phát hành được dùng để bổ sung vốn lưu động (trong đó có thể hiểu gồm có cho vay margin). Năm ngoái, trong các công ty chứng khoán niêm yết, SSI đã phát hành 200 tỷ trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất coupon năm đầu tiên tới 7%. Đây có lẽ là mức ls thấp nhất cho loại trái phiếu doanh nghiệp này

Hiện tổng giá trị trái phiếu của SSI là 576 tỷ đồng; gồm 376 tỷ đồng đáo hạn vào nửa đầu 2017 và 200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn dài đáo hạn vào năm 2018. Theo đó việc SSI phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu trên đây có vẻ là để bù vào phần trái phiếu sẽ đáo hạn.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp được một số công ty chứng khoán sử dụng nhiều trong 12 tháng qua – Một số công ty chứng khoán lớn như SSI; VCSC; VND và các công ty chứng khoán quy mô trung bình như SHS, ACBS, VDSC đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong 12 tháng qua. Ước tính tổng giá trị trái phiếu phát hành vào khoảng 2.100 tỷ đồng với lợi suất từ 7% đến 9,5% hoặc được thả nổi (bằng lãi suất cơ sở cộng thêm 1,5% đến 2%). Việc phát hành trái phiếu giúp các công ty chứng khoán này có nguồn vốn phục vụ cho vay margin bên cạnh nhiều mục đích sử dụng vốn khác. Trong tương lai các công ty chứng khoán sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn huy động này do:

  • Dư nợ cho vay margin dự kiến tăng dần trong năm nay trước triển vọng thuận lợi của thị trường
  • Nguồn vay từ các NHTM dùng để cho vay lĩnh vực chứng khoán bị hạn chế
  • Các công ty chứng khoán có thể tận dụng mặt bằng lãi suất thấp hiện nay để phát hành trái phiếu trước khi lãi suất tăng trở lại.
  • Các công ty chứng khoán có thể phát hành một phần hoặc toàn bộ trái phiếu cho khách hàng hiện hữu thay vì các ngân hàng nhờ năng lực và trình độ của khách hàng cá nhân được nâng cao. Theo đó các công ty chứng khoán sẽ có thêm lựa chọn huy động vốn.

Cho năm 2016, kỳ vọng LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 1.060 tỷ đồng (tăng trưởng 24,6%) – theo đó EPS đạt 2.119đ và BVPS là 15.137đ; tương đương P/E 9,4 lần và P/B 1,32 lần.

Cho năm 2017, dự báo LNST đạt 1.219 tỷ đồng (tăng trưởng 14,9%) – dự báo SSI sẽ đạt tổng doanh thu là 2.174 tỷ đồng (tăng trưởng 7,5%) nhờ GTGD của thị trường tiếp tục tăng. Làn sóng IPO và niêm yết sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2017. Dự báo LNTT đạt 1.562 tỷ đồng (năm 2016 là 1.325 tỷ đồng) do không còn lỗ từ hoạt động mua bán chứng khoán.

Trong năm 2016 các công ty chứng khoán đã có một năm khả quan xét về cơ bản nhưng lại có một năm kém khả quan xét về giá cổ phiếu. Giá cổ phiếu tăng chậm trong năm ngoái mặc dù các số liệu công bố khả quan. Kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ bắt kịp các yếu tố căn bản trong năm nay. Điều này không chỉ đúng với SSI mà còn đúng với toàn bộ cổ phiếu chứng khoán niêm yết. Ngoài việc cho rằng ngành đã không còn được thị trường chú ý thì khó có thể tìm được lý do nào khác để giải thích cho điều này. Một nguyên nhân khác có thể ở đây là do tốc độ tái cấu trúc ngành cũng như tiến độ đổi mới và cải cách còn chậm. Ngay cả khi xét về căn bản, các công ty chứng khoán đã cho thấy tốc độ tăng trưởng tốt.

Một số động lực hỗ trợ cổ phiếu chứng khoán trong năm 2017 – GTGD bình quân ngày của thị trường tăng 16% và đạt 2.914 tỷ đồng và dự báo GTGD bình quân ngày sẽ tiếp tục tăng 10% trong năm nay; 3 công ty chứng khoán lớn nhất đang tập trung thị phần về tay mình. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh được hình thành từ Q2 với 3 sản phẩm (theo kế hoạch ban đầu là chỉ số VN30, HNX30 và hợp đồng tương lai trái phiếu kỳ hạn 5 năm) và theo kế hoạch sau đó sẽ giới thiệu sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Tất cả các yếu tố này sẽ là nền tảng tốt cho sự tăng trưởng của ngành chứng khoán trong năm tới.

Trong khi những nghiệp vụ môi giới mới chẳng hạn như môi giới chứng khoán phái sinh sẽ đòi hỏi đầu tư lớn cho CNTT và nhân lực, thì những chi phí này sẽ hoàn lại trong một thời gian nhất định (dự báo là thời gian hoàn vốn có thể là trong 12-18 tháng) nhờ tiềm năng lớn của những sản phẩm mới này.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Khả quan. Giá cổ phiếu có thành tích kém trong năm qua theo cùng xu hướng với toàn ngành. Và định giá cổ phiếu có vẻ khá rẻ với PB dự phóng 5 năm dao động từ 0,94 lần đến 1,7 lần. Lưu ý rằng tiềm năng tăng trưởng tương lai khá, vị thế là một trong những công ty tốt nhất trong ngành cũng như quan điểm về tiềm năng tăng trưởng khả quan của toàn ngành sẽ là động lực hỗ trợ giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Dự báo dòng thông tin tích cực trong năm nay với việc giới thiệu chứng khoán phái sinh theo quy định của Thông tư 203 trong Q2 và theo đó là giới thiệu chứng quyền có đảm bảo và cuối cùng là hợp nhất hai sở giao dịch.

Tin cổ phiếu – Giá cổ phiếu BHN tăng 5,5% vào phiên chào sàn HSX – Habeco (BHN) đã quy trở lại giao dịch sau một thời gian tạm ngừng giao dịch do chuyển niêm yết từ UpCoM sang HSX. Giá tham chiếu phiên chào sàn HSX hôm nay là 127.600đ/cp và đóng cửa tăng 5,5%.

Với định giá đắt, khó có thể đưa ra khuyến nghị đối với cổ phiếu này – Ước tính giá trị hợp lý của BHN là 66.000đ/cp. Ở mức giá hiện tại, PE dự phóng là hơn 40 lần, và đây thực tế là mức định giá rất đắt.

Tin cổ phiếu – VSC ước LNTT giảm 10% trong năm 2016. Triển vọng năm 2017 sẽ khả quan hơn nhiều. VSC (Khả quan) ước đạt khoảng 1.065 tỷ đồng doanh thu (tăng trưởng 15%) và 310 tỷ đồng LNTT (giảm 10%). LNTT giảm chủ yếu do cảng mới là Cảng Xanh Vip vẫn hoạt động với công suất thấp. Ước tính công suất hoạt động bình quân của Cảng Xanh Vip bằng 50% công suất thiết kế trong năm 2016.

Cho năm 2017, VSC đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng 10% và LNTT tăng trưởng 5% – tương đương đạt 1.171 tỷ đồng doanh thu và 325 tỷ đồng LNTT.

Quan điểm đầu tư – Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Định giá là khá rẻ trước triển vọng tăng trưởng khá. Giá trị hợp lý cổ phiếu VSC là 70.000đ. Giá cổ phiếu đã giảm 24% kể từ đỉnh do KQKD 9 tháng năm 2016 gây thất vọng. Tuy nhiên, VSC sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2017 nhờ công suất hoạt động của cảng mới tăng cộng với diện tích kho bãi cũng được mở rộng. Kim ngạch thương mại toàn cầu tăng nhanh hơn nhờ các nền kinh tế chủ chốt như Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản đang tăng trưởng mạnh hơn. Do vậy mặc dù sẽ ảnh hưởng từ sự thất bại của hiệp định TPP trong thời gian gần đây cũng như lo ngại về sự thay đổi chính sách thương mại của Mỹ, thì trên thực tế lưu lượng hàng hóa đang tăng trở lại. (Nguồn: HSC)

Sau 2 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã mua ròng trở lại với giá trị hơn 9 tỷ trên toàn thị trường trong phiên hôm nay. Trên sàn HOSE, giá trị mua ròng đạt hơn 6,4 tỷ với sự đóng góp quan trọng của TLG khi được mua ròng gần 1,5 triệu cổ phiếu, tương ứng trên 142 tỷ đồng qua giao dịch thỏa thuận. Nếu không có giao dịch của TLG, giá trị bán ròng sẽ lên tới hơn 135,8 tỷ bởi hàng loạt mã bị bán ròng mạnh như VIC (38,7 tỷ), GAS (27,9 tỷ) HPG (19,9 tỷ), PVD (14,3 tỷ),…Trên sàn HNX, nhà đầu tư nước ngoài cũng quay lại mua ròng nhẹ hơn 2,66 tỷ đồng, tuy nhiên không có mã nào phát sinh giao dịch đột biến.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Đồng USD tăng giá mạnh phiên ngày hôm qua ngay sau bài phát biểu của bà Yellen tại San Francisco. Cụ thể, chỉ số USD Index (chỉ số đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt khác) tăng gần 1% lên mức 101,29 điểm đóng cửa phiên ngày hôm qua. Trước đó, bà Yellen đã phát đi tín hiệu tốc độ tăng lãi suất ở Mỹ sẽ được đẩy nhanh trong năm nay trong bối cảnh nền kinh tế đã ở gần mức toàn dụng lao động (economy close to full employment) và lãi suất đang hướng tới mức mục tiêu 2% FED đề ra. Bà Yellen cũng cảnh báo, việc chờ đợi quá lâu cho việc đưa lãi suất trở về mức bình thường có thể tạo nên các rủi ro cho nền kinh tế, hoặc lạm phát tăng quá nhanh, hoặc bất ổn tài chính hay cả 2 vấn đề cùng 1 lúc. Trong kịch bản đó, FED có khả năng sẽ buộc phải tăng lãi suất với tốc độ rất nhanh, tiềm ẩn rủi ro đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Bên cạnh đó, bà Yellen còn cho biết các quan chức của FED kỳ vọng lãi suất sẽ được tăng “đều đặn vài lần 1 năm” cho đến hết 2019 để đưa lãi suất về mức bền vững trong dài hạn 3%, tuy nhiên tốc độ tăng có thể thay đổi phụ thuộc vào các chuyển biến của nền kinh tế. Quan điểm của FED đã thay đổi khá nhiều sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống do những chính sách ông đưa ra như mạnh tay cắt giảm thuế, tăng chi tiêu đầu tư công, cơ sở hạ tầng, giảm các quy chế giám sát lĩnh vực ngân hàng, dầu khí… được dự đoán sẽ giúp nền kinh tế Mỹ hồi phục mạnh, đẩy nhanh lạm phát. Nếu tốc độ tăng lãi suất ở Mỹ đúng như những tín hiệu các quan chức của FED phát đi trong các bài phát biểu gần đây, đồng USD sẽ mạnh lên đáng kể trong năm 2017, là một thách thức đối với việc điều hành tỷ giá USD/VND của NHNN.

Đối với thị trường tiền tệ trong nước, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày 19/1/2017 là 22.180 đồng, tăng tới 16 đồng so với ngày hôm qua. Đây là mức tăng khá mạnh, tương ứng với diễn biến mạnh lên của đồng USD trên thị trường quốc tế trong phiên ngày hôm qua. Mặc dù vậy, tỷ giá tại các Ngân hàng thương mại ngày hôm nay được duy trì ở mức khá ổn định. Cụ thể, Vietcombank hiện đang niêm yết giá USD ở mức 22.535 đồng/ USD chiều mua vào bán ra, không đổi so với ngày hôm qua. Trong khi tỷ giá mua vào bán ra của DongAbank, Eximbank và BIDV… lần lượt ở mức 22.525 22.625 đồng/USD; 22.510 22.610 đồng/USD và 22.535 22.605 đồng/USD… Trên thị trường tự do, tỷ giá có mức tăng mạnh, tại thời điểm 9h sáng nay, giá USD tự do tại thị trường Hà Nội đang giao dịch ở mức mua vào là 22.770 đồng/USD và bán ra ở mức 22.810 đồng/USD, tăng 50 đồng chiều mua vào và 70 đồng chiều bán ra so với chiều ngày hôm qua.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (20/01/2017):

20/01/2017 CKH Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,000 đồng/CP
20/01/2017 HBC Giao dịch bổ sung – 998,990 CP
20/01/2017 DLG Giao dịch bổ sung – 10,958,225 CP
20/01/2017 TVS Giao dịch bổ sung – 500,150 CP
20/01/2017 IPA Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 2:1
20/01/2017 TCO Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 500 đồng/CP
20/01/2017 TVB Họp ĐHCĐ thường niên năm 2017
20/01/2017 VOC Họp ĐHCĐ bất thường năm 2017
20/01/2017 IFC Họp ĐHCĐ bất thường năm 2017

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư dm1901Ghi chú:

T + 0 là ngày Mua.

PLX: Cổ phiếu Petrolimex đang giao dịch trên thị trường tự do, giá được cập nhật hàng ngày trên thị trường OTC.

VJC: Cổ phiếu VietJet Air đang giao dịch trên thị trường tự do, giá được cập nhật hàng ngày trên thị trường OTC.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác