DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 20/11/2018

Lượt xem: 2329 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tăng mạnh 17.87 điểm, tương đương gần 2% lên mức 916.06 điểm. Khi các rủi ro bên ngoài dần lắng xuống, TTCK thế giới đồng loạt hồi phục, dòng tiền cũng quay lại với thị trường cơ sở giúp TTCK Việt Nam có 1 phiên tăng điểm mạnh mẽ. VN-Index mở cửa tăng điểm ngay từ đầu phiên khi nhóm cổ phiếu Largecaps thu hút dòng tiền trở lại. Tuy nhiên, phiên sáng thị trường chưa tạo được sự đột biến. Sang phiên chiều, thị trường bắt đầu khởi sắc hơn. Càng về cuối phiên dòng tiền càng mạnh và lan tỏa đều hơn giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí là 2 nhóm cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn cũng như tạo đà lan tỏa tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu họ nhà Vingroup mới là nhóm cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index, đặc biệt VIC bất ngờ tăng trần đã đóng góp tới hơn 6 điểm, VHM cũng đảo chiều tăng mạnh đóng góp gần 2 điểm. Độ rộng thị trường hôm nay cũng nghiêng hoàn toàn về phía các mã tăng điểm với 87 mã giảm và 190 mã tăng, trung bình cứ 1 mã giảm thì có tới 2.2 mã tăng. Tuy nhiên, phiên hôm nay vẫn có điểm trừ đó là khối ngoại tiếp tục bán ròng 93 tỷ đồng trên sàn HOSE và là phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 19/11/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 19/11/2018. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm theo quán tính trong phiên giao dịch ngày mai khi rủi ro ngắn hạn của thị trường tiếp tục giảm mạnh. Điểm tích cực là theo đồ thị ngày chỉ số VN-Index đã đóng cửa trên mức 912 điểm tại đường trung bình MA 20 ngày, do vậy xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường sẽ được xác nhận nếu chỉ số vượt hẳn ngưỡng này trong vài phiên tới. Ngoài ra, dòng tiền đang có dấu hiệu tăng trở lại và đang có xu hướng lan tỏa khá tốt giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu Largecaps có tính dẫn dắt cao như ngân hàng, dầu khí. Bên cạnh đó, tỷ trọng cổ phiếu tục tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân tiếp tục mở ra với các NĐT ngắn hạn. Do đó, các NĐT ngắn hạn tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng tăng tỷ trọng cổ phiếu và tập trung vào nhóm cổ phiếu có khả năng thu hút được dòng tiền trong giai đoạn tới theo tỷ trọng khuyến nghị.

Tỷ trọng khuyến nghị: 55% cổ phiếu/ 45% tiền mặt.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng inbox Fanpage Đầu Tư Cổ Phiếu của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 19/11/2018:

Thị trường bật tăng mạnh ngay khi mở cửa và nối dài đà tăng cho đến khi đóng cửa.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí cùng tăng điểm mạnh đóng góp tích cực và tạo đà lan tỏa trên thị trường. Trong đó, Cổ phiếu VPB, CTG, PLX, TCB, HDB, VCB là những cổ phiếu đóng góp nhiều cho chỉ số.

Ngoài ra, diễn biến tích cực của nhóm bất động sản, xây dựng như CEO, CTD, DIG, Cổ phiếu DXG, FCN, HBC, NDN, PC1, VPI, VGC… cũng giúp thị trường thêm phần sôi động.

Cổ phiếu VIC trở thành điểm nhấn của thị trường khi tăng trần trắng bên bán, đây là cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường và đã đóng góp tới hơn 6 điểm cho VN-Index.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 93 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trong đó, VIC, VNM và VCB là những cổ phiếu bị bán nhiều nhất. Ngược lại, CTG, STB, PVD, GMD là những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

‘Chúng tôi đã hoạch định những bước đi trong tương lai’: Sáng nay, 19/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc họp báo chung, thông báo kết quả hội đàm giữa hai bên. “Việt Nam đánh giá cao và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN – Nga”, Thủ tướng cho biết. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, đưa quan hệ Việt Nam – Nga phát triển năng động, hợp tác ngày càng hiệu quả, đáp ứng lợi ích của hai bên”. Nhất trí đánh giá cuộc hội đàm rất hiệu quả, Thủ tướng Nga Medvedev cho biết, hai bên đã thảo luận tất cả các phương hướng phát triển hợp tác giữa hai nước, trong đó có cả mối quan hệ chính trị ngoại giao, kinh tế thương mại, khoa học kỹ thuật. “Chúng tôi đã hoạch định những bước đi chúng ta cần có trong tương lai nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đó”, Thủ tướng Medvedev nói. Hội đàm hôm nay đã khẳng định một lần nữa rằng hai đất nước chủ trương trước sau như một tiếp tục phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Bán vốn và cổ phần hóa có thể không đạt mục tiêu 2018 vì ‘vướng’ Luật đất đai: Chiều 19/11, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề về đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), trong đó có đề cập đến tình hình thoái vốn và cổ phần hóa. Năm 2018, theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ít nhất 85 doanh nghiệp phải được cổ phần hóa, trong đó TP HCM phải thực hiện 39 đơn vị, và Hà Nội 14 đơn vị. Tuy nhiên sau 9 tháng, cả hai thành phố này đều chưa triển khai được doanh nghiệp nào. Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính, tiến độ cổ phần hóa và bán vốn còn chậm do nhiều nguyên nhân trong đó có việc một số Bộ, ngành địa phương, tập đoàn… chưa thực sự nghiêm túc triển khai. Bên cạnh đó, quá trình cổ phần vướng khâu về định giá tài sản và xác định quyền sở hữu đất nhất là những vị trí đắc địa. Vấn đề xác lập hồ sơ pháp lý đất do UBND địa phương thực hiện chậm kéo dài thời gian. Ông Tiến cho biết, việc cổ phần hóa cũng phải làm đúng theo luật đất đai. Bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải rà soát kê biên lại đất đai và đưa cho UBND TP kiểm tra xem xét tình hình sử dụng và sẽ thu lại nếu sai mục đích. Dựa trên kết quả đó, doanh nghiệp mới có căn cứ lập tài sản, hồ sơ cổ phần hóa. Theo đó, ông Tiến khuyến nghị rằng doanh nghiệp cần phải thực hiện sớm công tác liên quan đến các thủ tục đất đai trước khi lên phương án cổ phần hóa, nếu không thì thời gian sẽ bị kéo dài ít nhất là 1 năm.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (20/11/2018):

20/11/2018 CTG Ngày ĐKCC Họp ĐHCD bất thường năm 2018

5. Danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư dm1911Ghi chú:

– T + 0 là ngày Mua.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK