DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/07/2016 gồm cập nhật về ngành thép, HPG, PVT, GAS, PVS, SMC, LIX, TCM, TNG

Lượt xem: 7,252 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Sau hai phiên điều chỉnh, VN-Index đã tăng mạnh trở lại, đóng cửa tại 673,5 điểm (+8,94 điểm, tương đương 1,35%). Thanh khoản ở mức trung bình với 123 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Đồ thị VN-Index ngày 18/07/2016. Nguồn: Amibroker

Đồ thị VN-Index ngày 18/07/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index hình thành cây nến xanh dài với giá đóng cửa nằm trên ngưỡng 670 điểm kèm theo sự lan tỏa tích cực của độ rộng tăng điểm. Thanh khoản được cải thiện so với phiên trước nhưng vẫn chỉ duy trì ở dưới mức khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất. Diễn biến này đang giúp chỉ số dao động tích lũy quanh cận trên của kênh xu hướng tăng, đồng thời giúp cho tâm lý nhà đầu tư giảm bớt sự thận trọng, lo lắng về khả năng điều chỉnh của chỉ số. Sự lạc quan, hưng phấn đã phần nào trở lại khi đà tăng của chỉ số được nâng đỡ bởi sự đồng thuận tăng điểm của các nhóm cổ phiếu.

Về mặt xu hướng, đường giá đã vượt lên trên vùng 660-665 điểm tương ứng với đường upper trendline, qua đó tạm thời thoát khỏi kênh xu hướng giá lên được hình thành từ cuối tháng 01/2016 đến nay. Nếu kênh xu hướng tăng này bị phá vỡ hoàn toàn thì đích đến kế tiếp của chỉ số VN-Index sẽ là 720 điểm. Xung lực tăng của chỉ số vẫn được duy trì với sự hỗ trợ của nhóm MA ngắn hạn đang hướng lên kèm theo sự mở rộng của dải BB. Điều này hàm ý xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ còn được tiếp diễn trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 19/07/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và vượt mức 680 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ và duy trì đà hồi phục trong tuần giao dịch này, nhưng nhóm cổ phiếu Largecaps vẫn sẽ là nhóm cổ phiếu dẫn dắt đà tăng và tâm lý của nhà đầu tư cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và không nên bán ra trong các nhịp điều chỉnh.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 18/07/2016:

Thị trường hồi phục mạnh sau hai phiên điều chỉnh và vượt mốc 670 điểm. Cổ phiếu thép trở thành tâm điểm của thị trường với thông tin áp thuế tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu từ Bộ Công Thương.

· Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB tăng mạnh trong khi STB & BID tăng nhẹ. MBB & CTG đóng cửa tại tham chiếu trong khi ACB & EIB giảm.

VCB (Khả quan) tăng cho thấy cổ phiếu này đã nhận được lực hỗ trợ tại ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Tuy nhiên giá cổ phiếu các ngân hàng khác vẫn chưa lấy lại được đà tăng như trong đầu tuần trước. NĐT nên theo dõi sát cổ phiếu ngân hàng để xem liệu sức tăng của VCB có lan tỏa được sang các mã ngân hàng khác hay không. Hiện việc phải đối mặt với vấn đề trả cổ tức bằng tiền mặt hay cổ phiếu đã khiến giá cổ phiếu BID & CTG khó tăng. Hiện vẫn chưa có thông tin về thời gian đưa ra quyết định cuối cùng cho vấn đề này.

· Cổ phiếu tài chính phi ngân hàng chủ yếu tăng với BVH tăng tốt trong khi PVI đóng cửa tại tham chiếu. Các mã chứng khoán tăng, dẫn đầu là HCM; SSI và VND.

· Cổ phiếu hàng tiêu dùng chủ yếu tăng, dẫn đầu là VNM trong khi MSN & KDC cũng tăng tốt. FPT đóng cửa tại tham chiếu trong khi MWG tăng. PNJ cũng tăng.

VNM (Mua vào) đã lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay vào ngày hôm nay nhờ lực mua vào vững. Điều này rõ ràng có liên quan đến kỳ vọng KQKD 6 tháng khả quan nhờ giá nguyên liệu thấp cộng với nhu cầu tiêu dùng hồi phục. Ngoài ra NĐT còn kỳ vọng VNM sẽ nới room trong vài tuần tới (nếu không muốn nói là vài ngày tới) và điều này cũng làm tăng sự quan tâm của NĐT đối với cổ phiếu này. Điều này sẽ khiến cho giá mua bán của khối ngoại sát hơn với giá thị trường và đây cũng là một trong những lý do khiến giá cổ phiếu VNM tăng liên tục.

· Cổ phiếu ngành tài nguyên đã có phiên khởi sắc với GAS tăng tốt trong khi PVS & PXS tăng mạnh. PVD cũng tăng.

Giá dầu không biến động nhiều trong phiên hôm nay nên có lẽ giá cổ phiếu dầu khi tăng có liên quan đến kỳ vọng vào KQKD. PVD (Khả quan) rõ ràng tăng kém hơn so với cổ phiếu trong ngành do ước tính KQKD 6 tháng cho thấy KQKD Q2 còn kém khả quan hơn Q1 do giá cho thuê giàn khoan tiếp tục giảm cho dù giá dầu tăng.

· Cổ phiếu ngành sản xuất nói chung hôm nay khởi sắc hơn, dẫn đầu là HPG & HSG tăng mạnh. NKG tăng trần. BMP cũng tăng. PAC giảm khá mạnh. DQC & RAL tăng trong khi mã ngành dệt may TCM tăng còn STK giảm. CSM tăng trong khi DRC giảm. Trong số các mã ngành ô tô, TMT và HHS tăng.

Hiệp hội Thép Việt Nam đã công bố một số số liệu ngành trong 6 tháng đầu năm. Ngành thép sản xuất 8,2 triệu tấn thép (gồm thép xây dựng, ống thép, thép tấm và thép cuộn cán nguội) trong 6 tháng đầu năm, tăng 27% so với cùng kỳ. Trong khi đó sản lượng tiêu thụ toàn ngành đạt 6,86 triệu tấn; tăng 25,6% so với cùng kỳ. Trong đó tổng sản lượng thép xây dựng sản xuất đạt 3,94 triệu tấn (tăng 29,7% so với cùng kỳ) trong khi sản lượng thép xây dựng tiêu thụ đạt 3,84 triệu tấn (tăng 25,6% so với cùng kỳ).

Tổng công ty Thép Việt Nam vẫn có sản lượng thép sản xuất lớn nhất, đạt 882.152 tấn thép xây dựng (tăng 26,4% so với cùng kỳ) trong khi sản lượng tiêu thụ là 864.619 tấn thép xây dựng (tăng 24,2% so với cùng kỳ). Đứng thứ 2 là HPG (Mua vào) với sản lượng sản xuất đạt 831.821 tấn (tăng 25% so với cùng kỳ) và sản lượng tiêu thụ đạt 785.006 tấn thép xây dựng (tăng 16,2% so với cùng kỳ); theo đó chiếm thị phần 20,46% (cùng kỳ 2015 là 22,1%).

· Cổ phiếu BĐS diễn biến trái chiều với VIC giảm trong khi BCI; DXG; TDH; NLG và KDH tăng. KBC đóng cửa tại tham chiếu trong khi CII tăng. CTD và HBC cũng tăng.

· Cổ phiếu thủy sản và nông nghiệp biến động trái chiều và tăng. GTN tăng mạnh và lập đỉnh mới. PAN & VFG cũng có phiên khởi sắc. BHS tăng trong khi SBT đóng cửa tại tham chiếu. HAG & HNG cũng tăng. VHC tăng trong khi FMC đóng cửa tại tham chiếu.

SBT (HSX) đã công bố kế hoạch bán 3.268.840 cổ phiếu quỹ từ 27/7 đến 25/8 thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Mục đích là để bổ sung vốn lưu động. Ngoài ra từ 25/6/216 đến 13/7/2016, SBT đã bán toàn bộ 20.931.820 cổ phiếu BHS; tương đương 16,97% vốn điều lệ của BHS. Sau giao dịch, SBT không còn nắm cổ phần BHS. Điều này càng làm tăng thêm đồn đoán về việc sáp nhập giữa 2 công ty.

· Cổ phiếu ngành dược biến động trái chiều với DHG tiếp tục giảm trong khi IMP; TRA & DMC tăng.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng hơn 32,7 tỷ đồng. NT2 dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 10 tỷ đồng. Theo sau đó là HPG và MSN, được khối ngoại mua ròng hơn 8,2 tỷ đồng. BID cũng được mua ròng tích cực hơn 8 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VIC bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 8,1 tỷ đồng, theo sau đó là DPM và PVD với hơn 5,7 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 5,7 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 15,5 tỷ đồng. 1,5 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VGS bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 3,7 tỷ đồng. Theo sau đó là TNG với hơn 3,3 tỷ đồng.

Hôm nay thị trường đã có câu trả lời cho câu hỏi đặt ra vào cuối tuần trước về sức khỏe của đợt tăng hiện tại. VN-Index có vẻ vẫn chưa dừng tăng và NĐT tiếp tục đẩy thị trường tăng trong ngắn hạn bất chấp mức độ margin quan sát được đã ở mức cao kỷ lục và định giá trên thị trường hiện cũng không còn rẻ. Hệ số P/E dự phóng của Hose theo tính toán của Bloomberg đã là 16 lần.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

HPG: Tóm tắt báo cáo cập nhật Chuyên viên nâng giá mục tiêu thêm 25% lên 46.500 đồng và điều chỉnh tăng khuyến nghị lên KHẢ QUAN để phản ánh giá bán tích cực hơn nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ đối với các nhà sản xuất thép trong nước thông qua Quyết định Số 2968/QD-BCT ngày 18/07/2016.

Quyết định cuối cùng về thuế chống bán phá giá tạo ra chu kỳ bảo vệ 4 năm đối với thép dài. Ngày 18/07/2016, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định Số 2968/QD-BCT nhằm áp thuế chống bán phá giá cho phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam sau hơn 3 tháng điều tra. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 02/08/2016 và sẽ ápdụng trong thời gian gian 4 năm tính từ ngày có hiệu lực có quyết định tạm thời (22/03/2016).

Mức thuế chống bán phá giá cho phôi thép là 23,3% trong năm đầu, giảm 2% mỗi năm sau đó đạt 17,3% trong năm 2019. Sau ngày 22/03/2020, mức thuế sẽ được điều chỉnh lại về mức 0%. Đối với thép dài, mức thuế bổ sung được áp dụng kể từ ngày có hiệu lực chính thức là 15,4% (cao hơn 1% so với quyết định tạm thời), giảm 1-2% trong vòng 4 năm tới để đạt 10,9% trong năm 2019 và điều chỉnh về mức 0% sau ngày 22/03/2020

Quyết định này sẽ giúp các nhà sản xuất thép có quy trình sản xuất khép kín như HPG hưởng lợi, nhưng ít thuận lợi hơn cho các công ty khác trong ngành.

Mức thuế áp dụng cho thép dài tương ứng với mức thuế tạm thời áp dụng tại EU trong năm 2016.

Giá bán trung bình của HPG từ tháng 03/2016 đã gia tăng, sau đó giảm trở lại, nhưng Chuyên viên cho rằng giá bán trung bình sẽ ở mức 11 triệu đồng/tấn trong dài hạn.

Khối lượng hàng bán mạnh mẽ sẽ là yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của HPG.

——————————–

PVT: Cập nhật KQKD 6T2015 và triển vọng cả năm 2016

Với nhận định lĩnh vực vận tải hàng lỏng đường biển sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự mở rộng của các dự án lọc hóa dầu và nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu ở Việt Nam tăng trưởng ổn định. Chuyên viên xin cập nhật đến quý NĐT tình hình SXKD 6 tháng đầu năm 2016 và triển vọng kinh doanh của Tổng CTCP Vận tải dầu khí Việt Nam (PVT-HSX) trong thời gian sắp tới.

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của PVT với ba mảng chính gồm (1) vận tải dầu khí, (2)dịch vụ kho nổi FSO và (3) vận tải hàng rời tiếp tục duy trì sự khởi sắc và ổn định từ cuối năm 2015. Việc giá dầu thô đầu vào thấp trong khi giá nhiên liệu trên thị trường ít biến động và nhu cầu thiêu thụ nội địa tăng là điều kiện tốt cho NMLD Dung Quất gia tăng sản xuất. Thực tế, nhà máy này đã lọc và chế biến gần 7,2 triệu tấn dầu thô trong năm 2015, tương ứng với gần 110% công suất thiết kế. Diễn biến giá dầu đi ngang trong vùng thấp dự báo trong năm 2016 sẽ tiếp tục ủng hộ luận điểm này.

Là đối tác đảm trách ~100% nguyên liệu đầu vào của NMLD Dung Quất, đội tàu dầu thô (đóng góp 38-40% trong doanh thu vận tải) của PVT dự báo tiếp tục hưởng lợi với hiệu suất khai thác cao. Hiện tại, Công ty đang khai thác 2 tàu dầu thô (Hercules và Mercury) cho Dung Quất và cho thuê định hạn tàu còn lại trên tuyến quốc tế. Cung tàu trên thị trường các quý đầu năm 2016 theo chiều hướng giảm cùng với nhu cầu sản xuất lọc dầu tăng cao giúp giá cước tàu dầu thô của PVT theo hợp đồng ký mới năm 2016 với NMLD Dung Quất tăng 5-7% so với bình quân 2015.

Hoạt động vận tải LPG cũng là một điểm đáng quan tâm của PVT. Mặc dù giá cước tàu LPG thế giới đối mặt với áp lực dư cung, tình hình kinh doanh tàu LPG (đang khai thác bởi Gas shipping- CTy con của PVT) vẫn khá khả quan nhờ vào : (1) thị phần vận tải nội địa trên 90%, (2) nhu cầu tiêu thụ LPG tăng tốt 10-12%/năm, (3) tham gia vận chuyển lượng LPG nhập khẩu trên tuyến nội địa từ Q2/2015 ước giúp tổng sản lượng LPG vận chuyển tăng 22-25% so với cùng kỳ và (4) đội tàu gần hết khấu hao giúp lợi nhuận mảng này ngày càng nở rộng. Đáng chú ý, từ tháng 07/2016, PVT đã mua lại 51% cổ phần từ CTCP Vận tải Nhật Việt (NVT) từ Công ty con Gas Shipping (GSP-HSX) theo kế hoạch tái cấu trúc chung của PetroVietnam. Với cơ chế hoạt động thông thoáng và sở hữu năng lực vận tải LPG ~ 9.000Cbm (1/2 tổng năng lực đội tàu LPG nội địa), Nhật Việt đóng góp gần 1/3 lợi nhuận hàng năm cho GSP. Vì vậy, đóng góp vào lợi nhuận ròng cho cổ đông của PVT theo đó sẽ gia tăng 6-7 tỷ đồng/năm trong các năm sau.

Trong năm 2016, dịch vụ kho nổi (FSO) và bảo dưỡng vận hành (O&M) được dự báo sẽ là động lực tăng trưởng cho lợi nhuận của PVT khi hoạt động đủ 12 tháng (thay vì chỉ 7 tháng trong năm 2015). Áp lực giảm giá cước thuê kho nổi FSO Đại Hùngng Queen phần nào được xoa dịu khi giá dầu thế giới hồi phục về vùng 40-50USD/thùng sau khi rớt xuống 30USD/thùng cuối tháng 03/2015. Đặc tính gắn kết với hoạt động của mỏ, dịch vụ này mang tính ổn định rất cao và dòng tiền khá đều cho PVT. Tuy nhiên, với sự thận trọng cần thiết, PVT đã tiến hành trích lập khoản dự phòng giảm giá cước ~10% từ Q1/2016. Trong trường hợp này, Chuyên viên dự phóng doanh thu FSO và O&M trong năm 2016 có thể tăng 25% so với cùng kỳ đạt 615 tỷ đồng. Với mức LNG trung bình 32-35%, hoạt động này ước sẽ đóng góp khoảng 210 tỷ đồng vào tổng LNG (tăng 20% yoy).

Bên cạnh đó, hoạt động vận tải than cho các nhà máy nhiệt điện đã và sắp đưa vào hoạt động cũng rất tiềm năng. Theo kế hoạch, 5 dự án nhiệt điện đầu tư bởi PetroVietnam sẽ đi vào hoạt động gối đầu từ nay đến 2020 với tổng nhu cầu than tiêu thụ hàng năm gần 15 triệu tấn. Ngoài ra, với uy tín và năng lực của mình, PVT cũng được tin tưởng giao vận chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện của chủ đầu tư Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) bao gồm Duyên Hải và Thái Bình 1. Do đó, Chuyên viên đánh giá hoạt động này tuy không sở hữu biên lợi nhuận cao nhưng với nhu cầu lớn sẽ là một trụ cột mới trong tổng thể kinh doanh của PVT trong dài hạn tận dụng giá thuê tàu và đầu tư tàu hàng rời khá thấp.

Với vị thế dẫn đầu ngành, điều kiện thị trường tốt và nhiều dự án mở rộng trong các năm tới (đặc biệt là Nghi Sơn cuối năm 2017), PVT sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều nhất từ các cơ hội trên. Bên cạnh đó, với đặc thù nằm ở phân khúc trung-hạ nguồn trong chuỗi dầu khí, trong đó, nhu cầu tiêu thụ năng lượng đóng vai trò động lực tăng trưởng chính cho dịch vụ của PVT cung cấp. Triển vọng kinh doanh của PVT, thực tế, sẽ hưởng lợi đáng kể khi nhu cầu tăng tiêu thụ tăng trong mặt bằng giá dầu và nhiên liệu hiện tại. Trong 6T2016, PVT đạt kết quả doanh thu và LNTT sơ bộ là 3.100 tỷ đồng (+22,4%yoy) và 270 tỷ đồng (+25% yoy). Với những phân tích trên, Chuyên viên dự phóng doanh thu và LNST năm 2016 của Công ty sẽ đạt 6.058 tỷ đồng (+5,1%yoy) và 417 tỷ đồng (+13%yoy). Điều này cũng đồng nghĩa cổ phiếu PVT đang giao dịch ở mức P/E forward khá hấp dẫn ~9,3x (EPS 2016: 1.530 đồng).

——————————–

GAS: Triển vọng lợi nhuận cải thiện nhưng cổ phiếu hiện đã được định giá đúng mức Chuyên viên điều chỉnh tăng 20% giá mục tiêu dành cho Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) nhưng hạ khuyến nghị từ KHẢ QUAN xuống PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG vì giá đã tăng 46% kể từ khi Chuyên viên đưa ra báo cáo cập nhật trước. Giả định giá dầu tăng, sản lượng bán ra tăng, và P/E các công ty khác trong ngành là các yếu tố chính khiến Chuyên viên điều chỉnh tăng giá mục tiêu.

KQLN Quý 1 giảm 38,3% phù hợp với dự báo của Chuyên viên.

Chuyên viên điều chỉnh tăng sản lượng bán ra năm 2016 vì sản lượng Quý 2 rất cao.

Điều chỉnh tăng 5USD/thùng dự báo giá dầu cho năm 2016 và các năm trở về sau sẽ khiến giá bán trung bình tính theo giá dầu tăng.

Phân bổ lợi nhuận hồi tố cao hơn sẽ hỗ trợ KQLN 2016 và 2017.

P/E điều chỉnh trung bình của các công ty khác trong ngành tăng từ 11,6 lần lên 14,6 lần nhờ giá dầu phục hồi.

——————————–

PVS: KQLN sơ bộ 6 tháng đầu năm cho thấy sự phục hồi nhanh hơn dự kiến

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PVS) vừa công bố KQLN 6 tháng đầu năm 2016, theo đó doanh thu đạt 8.900 tỷ đồng và lợi nhuậntrước thuế đạt 700 tỷ đồng, giảm lần lượt 28,6% và 38,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường phản ứng khá tích cực trước tin tức trên khi giá cổ phiếu tăng 3,3% phiên hôm nay. Chuyên viên cũng cho rằng giá cổ phiếu PVS tăng trong thời gian qua nhờ ngày giao dịch không hưởng quyền đang đến gần.

KQLN cao hơn một chút so với dự báo của Chuyên viên vì lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm của công ty hoàn tất 52,7% dự báo cả năm của Chuyên viên.

PVS chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2015 tại mức 1.200VND/cổ phiếu (lợi suất cổ tức 6,4%) vào ngày 22/08/2016. Ngày giao dịch không hưởng quyền là 20/07/2016. PVS dự kiến sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt tại mức 1.000VND/cổ phiếu (lợi suất cổ tức 5,3%) cho năm 2016.

PVS hiện đang giao dịch tại mức PER dự phóng 1 năm là 9,5 lần trên cơ sở giá đóng cửa phiên hôm nay. Chuyên viên hiện đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN với tổng mức sinh lời 11,8%, bao gồm lợi suất cổ tức 5,3%. Chuyên viên có thể điều chỉnh tăng một chút dự báo dành cho PVS một khi báo cáo tài chính Quý 2 được công bố.

——————————–

SMC: 6 tháng đầu năm lãi 228 tỷđồng, vượt 3 lần kếhoạch nămCTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng với sản lượng tiêu thụ hơn 511.000 tấn thép các loại, đạt doanh thu 4.650 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế ước đạt 228 tỷ đồng, trong đó riêng quý II/2016, SMC đạt được gần 170 tỷ đồng lợi nhuận.Năm nay, SMC đặt kế hoạch doanh thu trên 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả kinh doanh khả quan trên, trong vòng nửa năm, lợi nhuận sau thuế của SMC đã vượt xa kế hoạch năm và đã xóa hoàn toàn khoản lỗ gần 200 tỷ đồng từ năm 2015 do biến động giá thép và tỷ giá. HĐQT SMC đã thống nhất kế hoạch cho 6 tháng còn lại với sản lượng tiêu thụ 500.000 tấn, lợi nhuận sau thuế dự kiến 22 tỷ đồng.Kết phiên giao dịch 15/7,giá SMC dừng ở mức 16.400 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 2 lần mức giá 7.200 đồng/cổ phiếu ở thời điểm đầu năm.

——————————–

LIX: Công ty CP bột giặt LIX (HOSE): Công bố kết quả kinh doanh quý 2 với doanh thu thuần đạt 488.7 tỷ đồng, tăng 14%, LNST đạt 46.5 tỷ tăng 34% so với cùng kỳ.

——————————–

TCM: Công ty Cổ phần Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (HOSE): Kết quả sản xuất kinh doanh T4/2016 với doanh thu thuần đạt khoảng $11,653 triệu USD, lợi nhuận biên trước thuế từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt khoảng 14%. T5/2016, doanh thu thuần đạt khoảng $ 10,918 triệu USD, lợi nhuận biên trước thuế từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt khoảng 14%. T6/2016, doanh thu thuần đạt khoảng $ 11,385 triệu USD, lợi nhuận biên trước thuế từ hoạt động sản xuất kinh doanh đạt khoảng 13%. Như vậy, quý 2 TCM đạt doanh thu thuần khoảng 33,956 triệu USD tương đương khoảng 758 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

——————————–

TNG: CTCP Đầu Tư & Thương Mại TNG (mã TNG – HNX) – Lợi nhuận 6 tháng mới hoàn thành 35% kế hoạch: TNG vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý II với doanh thu giảm và biên lợi nhuận gộp. Tuy vậy, nhờ tiết giảm chi phí mà lợi nhuận của doanh nghiệp này vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu thuần bán hàng quý II đạt 498,28 tỷ đồng, giảm nhẹ so với cùng kỳ do thay đổi cơ cấu đơn hàng FOB và hàng gia công. Biên lãi gộp giảm từ 20,7% xuống còn 18,56%. TNG cho biết sự sụt giảm này xuất phát từ sự gia tăng gần 13% của tiền lương tối thiểu vùng.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Chính thức áp thuế tự vệ 4 năm đối với phôi thép và thép dài. Đây là thông tin tích cực cho HPG & VIS.

Thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu hiện đã trở thành thuế tự vệ chính thức theo quyết định mới của Bộ Công thương. Mức thuế tự vệ chính thức đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu là từ 15,4%-23,3% ngoài mức thuế nhập khẩu thông thường là 10-20%. Trước đây biện pháp tự vệ tạm thời được áp dụng tối đa trong vòng 200 ngày còn thuế tự vệ chính thức sẽ được áp trong 4 năm. Và những đơn vị hưởng lợi chính từ quyết định này là các doanh nghiệp sản xuất phôi thép và thép dài trong nước như HPG & VIS.

HPG & VIS là những doanh nghiệp hưởng lợi chính. Có vẻ đây là thông tin tích cực trong ngắn hạn. Trên thực tế, quyết định mới sẽ kéo dài thời gian áp thuế vốn đã được thực hiện kể từ tháng 3.

Chính thức áp thuế tự vệ 4 năm đối với phôi thép và thép dài – Hôm nay, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2968/QĐ-BCT ngày 18/7 về việc áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với phôi thép và thép dài. Mục đích là nhằm bảo vệ doanh nghiệp thép trong nước trước thép nhập khẩu giá rẻ, đặc biệt là nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, Quyết định trên sẽ có hiệu lực từ 2/8/2016. Mức thuế tự vệ chính thức đối với phôi thép được giữ nguyên ở mức 23,3%, trong khi mức thuế đối với thép dài tăng nhẹ từ 14,2% lên 15,4%. Tuy nhiên thuế tự vệ bổ sung sẽ giảm dần từng năm trong 4 năm và sẽ về 0% vào năm thứ 5 tính từ ngày có hiệu lực của biện pháp áp thuế tự vệ tạm thời vào tháng 3/2016. Đây là mức thuế bổ sung bên cạnh mức thuế nhập khẩu thông thường là 10% đối với phôi thép và 15-20% đối với thép dài.

Quyết định được đưa ra theo yêu cầu của các doanh nghiệp trong nước về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài – 4 doanh nghiệp sản xuất, bao gồm: Thép Việt Trung, Tổng Công ty Thép Việt Nam, Công ty Thép Việt Ý và Công ty Thép Hòa Phát (chiếm 38,6% thị phần phôi thép và 32,42% thị phần thép dài) đã yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng phôi thép và thép dài trước việc sản phẩm nhập khẩu giá rẻ và chất lượng kém tràn ngập thị trường trong nước, chủ yếu từ Trung Quốc. Và yêu cầu của 4 doanh nghiệp này nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp khác. Theo đó, sau khi Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành điều tra và có kết quả báo cáo Bộ Công Thương, vào ngày 22/3/2016 Bộ Công Thương đã chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời với mức thuế 23,3% đối với phôi thép và 14,2% đối với thép dài.

POM sẽ là một trong những doanh nghiệp bị thiệt hại từ quyết định mới vì công ty nhập khẩu phôi thép giá rẻ – Không phải tất cả doanh nghiệp trong nước hưởng lợi từ quyết định trên. Vào đầu năm, nhờ thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, một số doanh nghiệp sản xuất trong nước chẳng hạn như POM đã chuyển sang nhập phôi thép thay vì thép phế như trước đây. Do vậy POM có khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi từ quyết định mới.

Thuế tự vệ sẽ làm tăng giá thép và có thể đã khiến các đại lý bán buôn vội vã tăng hàng tồn kho thép xây dựng – Sau khi áp thuế tự vệ tạm thời bổ sung nhằm hạn chế nhập khẩu phôi thép và thép dài; Chuyên viên thấy lượng thép nhập khẩu vẫn chưa có sự sụt giảm rõ rệt mặc dù giá bán tăng; làm ảnh hưởng đến giá và nhu cầu thép xây dựng. Trên thực tế, kể từ khi áp dụng thuế tự vệ tạm thời vào cuối tháng 3 (cùng lúc với việc giá nguyên liệu đầu vào là quặng sắt và than coke tăng vào tháng 3 và tháng 4), thì giá phôi thép và thép xây dựng đã tăng mạnh. Một phần là do thị trường tin rằng biện pháp áp thuế tạm thời sẽ giúp việc giá bán thép tăng được kéo dài. Do vậy các đại lý bán buôn đã tích cực tích trữ tồn kho.

Điều này giải thích phần nào cho việc nhu cầu thép xây dựng tăng chậm lại do các đại lý bán buôn hiện đang cân đối lại hàng tồn kho do giá đã không tăng tiếp sau khi đã tăng mạnh.

Thông tin trên tích cực một chút – Một số NĐT có lẽ sẽ lo ngại thuế tự vệ tạm thời sẽ hết hiệu lực vào tháng 10 và hàng nhập khẩu giá rẻ có thể tăng trở lại. Do vậy quyết định trên là tích cực một chút đối với giá thép của một số doanh nghiệp sản xuất trong nước.

——————————–

Đề xuất thành lập siêu ủy ban mới quản lý các doanh nghiệp nhà nước lớn

Đề xuất thành lập siêu Ủy ban quản lý các doanh nghiệp nhà nước trong dự thảo mới. Ủy ban mới này sẽ báo cáo trực tiếp lên Văn phòng Chính Phủ và nhiều khả năng sẽ do Thủ tướng bổ nhiệm với sự tham vấn của các bên. Mô hình hoạt động của Ủy ban này có vẻ là tương tự Temasek của Singapore. Trong dự thảo nghị định công bố vào tuần trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất các quyền và trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước này. Đồng thời đưa ra danh sách dự kiến doanh nghiệp và vốn nhà nước tại doanh nghiệp chuyển giao cho Ủy ban quản lý gồm 30 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước. Ngoài các tổng công ty lớn như EVN, PVN, Vinacomin, Petrolimex, VN Steel, Habeco, Sabeco, hay Vietnam Airlines, đáng chú ý là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) ban đầu được thành lập với chức năng tương tự như Ủy ban quản lý mới này cũng bao gồm trong danh sách nêu trên. Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tập hợp ý kiến đóng góp về dự thảo nghị định và dự kiến sẽ trình nghị định lên Quốc Hội trong Q3/2016.

Tách sở hữu vốn Nhà nước khỏi vai trò quản lý Nhà nước – Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), việc thành lập siêu ủy ban này có các mục tiêu quan trọng: (1) tránh xung đột về chức năng của Chính phủ: nhằm tách chức năng sở hữu khỏi chức năng quản lý thị trường và hoạch định chính sách (2) tập trung các DNNN lớn để dễ dàng quản lý và giám sát. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến cuối năm 2015, vốn Nhà nước tại 30 tổng công ty, tập đoàn nhà nước trên là khoảng 1.200 nghìn tỷ đồng (57 tỷ USD) trong khi đó giá trị tài sản thuộc sở hữu nhà nước là hơn 3.100 nghìn tỷ đồng (148 tỷ USD).

Vấn đề đặt ra là Ủy ban này sẽ hoạt động và thực hiện các mục tiêu đề ra dựa trên nguồn lực nào – Trách nhiệm của ủy ban mới có vẻ khá nặng nề. Điều thú vị là liệu ủy ban này có được phân bổ nguồn lực và nhân lực phù hợp để thực hiện các chức năng đặt ra. Nếu không, cơ quan quản lý mới này có thể bị choáng ngợp bởi tính phức tạp của hoạt động quản lý và giám sát mà cơ quan này chịu trách nhiệm.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (19/07/2016):

19/07/2016 SAS Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 68 đồng/CP

19/07/2016 SPC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

19/07/2016 KSS Họp ĐHCĐ thường niên lần 3 năm 2016

19/07/2016 VC2 Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 4:1

19/07/2016 VC2 Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,200 đồng/CP

19/07/2016 LAI Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư 18072016

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý