DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/05/2016 gồm cập nhật giá cao su, GDP Q2 , PDR, PVD, DXG, GAS, NT2, PPC

Lượt xem: 12600 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Sau hai phiên tăng mạnh thì VN-Index đã có sự điều chỉnh, đóng cửa tại 622,45 điểm (giảm 2,3 điểm tương đương 0,37%). Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình.

Đồ thị VN-Index ngày 18/05/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 18/05/2016. Nguồn: Amibroker

Mẫu hình nến đảo chiều giảm Dark Cloud Cover cũng đã xuất hiện. Tuy nhiên, tín hiệu trên vẫn chưa quá đáng lo ngại, do khoản gap hình thành trong phiên giao dịch hôm qua vẫn chưa bị xuyên thủng. Diễn biến điều chỉnh xuất hiện cũng phù hợp với tính chất kỹ thuật, khi VN-Index đã bứt phá qua khỏi vùng kháng cự mạnh và cắt ra ngoài Bollinger Bands trong phiên giao dịch hôm qua. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch cũng duy trì tích cực trên mức bình quân 20 phiên, mặc dù có mức giảm nhẹ khoảng 2%.

Quan sát diễn biến có thể thấy tâm lý lạc quan vẫn duy trì với việc VN-Index duy trì trạng thái tăng giá trong phần lớn thời gian giao dịch và đường giá vẫn trụ vững phía trên mức 620 điểm vừa được tạo lập. Tuy nhiên, dòng tiền bắt đầu thận trọng hơn với các mức giá cao trong phiên khiến thanh khoản giữ ở mức thấp tại thời điểm VN-Index tăng điểm. Về cuối phiên, áp lực bán chốt lời gia tăng khiến thanh khoản tăng nhanh hơn và VN-Index đóng cửa ở gần với mức thấp nhất trong ngày. Đây chính là dấu hiệu xấu đối với kỳ vọng tái diễn đà tăng của VN-Index trong phiên kế tiếp.

Về chỉ báo, mức độ tích cực của xu hướng ngắn hạn tiếp tục được bảo lưu bởi trạng thái phân kỳ của cặp DI+/- và giá trị cao của ADX. Đường RSI tiếp tục xu hướng tăng và đã cắt lên khỏi mốc giá trị 30 báo hiệu quá mua cũng đang ủng hộ cho xu hướng tăng giá. Tuy nhiên, chỉ báo Stochastic Oscillator đã dao động khá lâu trong vùng quá mua và đang ở gần mức giá trị cực đại, điều này hàm ý về dư địa để VN-Index có thêm các phiên tăng điểm liên tiếp là không lớn và những rung lắc mạnh có thể xảy ra trong vùng giá hiện tại.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 19/05/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục rơi về test vùng gap 616-620 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá VN-Index vẫn trong trạng thái tích cực nếu vùng hỗ trợ trên chưa bị phá vỡ và khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức như hiện tại. Ngoài ra, Nhật Cường nhận thấy dòng tiền đầu cơ có xu hướng trở lại thị trường.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 605.23 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh tại các vùng hỗ trợ 615 – 620 của chỉ số VN-Index để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc tham gia mua mới vào các cổ phiếu đã và đang xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn và có sự gia tăng trở lại của thanh khoản.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 04/05/2016:

Thị trường có phiên điều chỉnh sau hai phiên tăng tích cực dưới sự chốt lời của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản tăng nhẹ, độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao và khối này mua ròng hơn 159 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF premium 0,16%, FTSE ETF discount -0,29%.

• Các mã ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB; EIB; ACB & MBB tăng. STB & CTG giảm còn BID đóng cửa tại tham chiếu. Có vẻ giá cổ phiếu EIB đang phản ứng với câu chuyện tái cơ cấu nợ của HAG (EIB có dư nợ cho vay khá lớn đối với HAG); theo đó giá cổ phiếu của ngân hàng này đã bứt phá ra khỏi biên độ biến động của nhiều tháng. Trong khi đó BID cũng đảm bảo trên truyền thông là HAG sẽ trả nợ.

• Hôm nay, ĐHCĐ của BVH đã diễn ra. Tuy nhiên, các thông tin về phát hành tăng vốn và nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài đều không được bàn luận cũng như không có tín hiệu cho thấy sẽ có các bước tiến triển về vấn đề này trong năm nay. Điều này đã khiến các nhà đầu tư mua BVH theo “câu chuyện” này đã mạnh tay bán ra trên thị trường. Hôm nay, BVH giảm 2,4% PVI cũng giảm. Các mã chứng khoán diễn biến trái chiều với SSI giảm nhẹ trong khi HCM tăng. VND đóng cửa tại tham chiếu.

• VNM giảm nhẹ hôm nay sau khi tăng gần đây. Thị trường đang chờ thêm thông tin về thời điểm nới room lên 100%; trong đó NĐT đang nóng lòng muốn biết quan điểm của cổ đông nắm 45% cổ phần là SCIC về vấn đề này. Có vẻ hiện mọi việc phụ thuộc vào chính phủ vì ban lãnh đạo của VNM đã làm hết phần việc của mình. MSN và KDC tăng. FPT cũng tăng.

• Các mã dầu khí biến động trái chiều với GAS; PVS và PXS giảm cho dù PVD tiếp tục tăng. Giá dầu biến động trong biên độ hẹp trong ngày hôm nay và áp lực chốt lời ở mã GAS đã xuất hiện (GAS đã tăng rất tốt trong những tháng gần đây và hiện giá có vẻ đã cao). Trái lại giá PVD chưa tăng nhiều và có vẻ vẫn còn rẻ. Và giá cổ phiếu dầu khí cuối cùng sẽ phụ thuộc vào giá dầu. Chuyên viên thấy PVN đã ký thỏa thuận với Gazprom để thăm dò mỏ dầu Đại Hùng cũng như các khu vực khác ngoài khơi.

• Các mã BĐS giảm, dẫn đầu là VIC; NLG và BCI. TDH giảm trong khi SJS đóng cửa tại tham chiếu. Mã chưa tăng nhiều là DXG tăng. KBC tăng còn CII giảm. Mã ngành xây dựng CTD và HBC giảm.

• Các mã sản xuất nói chung giảm, dẫn đầu là HSG và HPG. PAC giảm trong khi BMP đóng cửa tại tham chiếu. TTF tăng, DQC đóng cửa tại tham chiếu. Mã ngành ô tô TMT giảm.

• HAG & HNG tăng trần hôm nay với NĐT đang mua vào với triển vọng tái cơ cấu nợ. GTN & SBT giảm trong khi VFG đóng cửa tại tham chiếu.

Trên HSX, khối ngoại tiếp tục mua ròng 148 tỷ đồng. PVD dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 2,3 triệu đơn vị. MBB cũng được mua ròng trên 1 triệu đơn vị. EIB, PVT, BID và GAS được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, VCB dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 326 nghìn đơn vị. TDH, VIC và HPG cũng bị bán ròng nhẹ. Trên HNX, khối ngoại mua ròng phiên thứ 8 liên tiếp, tuy nhiên giá trị mua ròng giảm xuống chỉ còn đạt trên 11,2 tỷ đồng. PVS tiếp tục dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 290 nghìn đơn vị. PLC cũng được mua ròng nhẹ hơn 106 nghìn đơn vị. Khối ngoại ko tập trung bán ròng mã nào trên HNX.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

Giá cao su – sự hồi phục vững chắc hơn nhờ đà tăng giá dầu – cập nhật DPR

Theo thống kê của tổ chức IRSG, tính đến Q32015, lượng hàng tồn kho của cao su tự nhiên toàn thế giới vẫn ở mức cao ~2,7 triệu tấn. Tuy nhiên, với lượng dư cung thu hẹp dần, giá cao su cũng dần phục hồi từ vùng đáy được xác lập vào cuối năm 2015. Cụ thể, tính đến ngày 18/05/2016, giá cao su đang ở mức 1.501 USD/tấn (theo sàn TOCOM), tăng 43% so với mức giá thấp nhất năm 2015. Nhìn về nửa cuối năm 2016, giá cao su được kì vọng duy trì được đà hồi phục nhờ vào 3 yếu tố hỗ trợ bao gồm (1) Sụt giảm lượng cung từ các các biện pháp kìm hãm sản lượng khai thác và xuất khẩu, (2) Sự hồi phục của giá dầu và (3) Sự hồi phục của ngành ô tô Trung Quốc.

Về triển vọng nguồn cung, sản lượng cao su thiên nhiên của bốn nước Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam hiện đang chiếm đến 70% sản lượng cao su thế giới. Từ tháng 3/2016, trong 6 tháng, 3 nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đồng ý cắt giảm 15% sản lượng cao su xuất khẩu, tương đương với cắt giảm 6% lượng cung cao su toàn cầu. Cắt giảm nguồn cung từ Q2, vốn là mùa cây cao su rụng lá và khó thu hoạch, được kì vọng sẽ tạo thêm áp lực lên nguồn cung, thúc đẩy giá cao su. Bên cạnh đó, sự hồi phục của ngành ô tô Trung Quốc từ cuối năm 2015 cũng được kì vọng sẽ gián tiếp thúc đẩy giá cao su. Hiện nay, theo thống kê của tổng cục Hải Quan, 44% sản lượng cao su của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trong năm 2015.

Ngoài ra, với mức tương quan cao giữa giá dầu và giá cao su, sự hồi phục của giá dầu từ đầu năm cũng có ảnh hưởng tích cực đến giá cao su. Theo Bloomberg, giá dầu trung bình năm 2016 ước đạt 53USD/thùng do nhu cầu tiêu thụ dầu đang tăng, đặc biệt là tại Ấn Độ trong khi nguồn cung dầu sụt giảm do tình trạng cháy rừng tại thủ phủ sản xuất dầu cát tại Canada. Dựa trên mô hình hồi quy tuyến tính và kịch bản trung bình giá dầu như trên, trung bình giá cao su 2016 ước đạt vào khoảng 1.545 USD/tấn, tương đương với trung bình giá cao su 2015.

Quan sát diễn biến giá cao su và giá các cổ phiếu trong ngành trong 5 năm gần nhất, DPR là một trong những cổ phiếu có mức đô tương quan cao nhất với diễn biến giá cao su. Tính từ cuối năm 2015, giá của cổ phiếu DPR cũng có nhiều đợt tăng ngắn nhờ vào diễn biến tích cực của giá cao su.

Về hoạt động kinh doanh, theo đánh giá của Chuyên viên, với kịch bản giá cao su trung bình cả năm của thế giới vào khoảng 1.545 USD/tấn như trên, giá bán bình quân của DPR có thể vào khoảng hơn 30 triệu đồng/tấn. Mức giá bán dược dự báo cao hơn 19% so với mức kế hoạch cả năm mà doanh nghiệp đặt ra (26 triệu đồng/tấn). Giá bán cao su bình quân của DPR trong Q1/2016 vào khoảng 27 triệu đồng/tấn và được kỳ vọng tiếp tục tăng trong các quý tiếp theo. Về năng lực sản xuất,dù bị ảnh hưởng bởi Elnino và Lanina nhưng mức sản lượng khai thác của doanh nghiệp được Chuyên viên kì vọng không thấp hơn mức kế hoạch do doanh nghiệp có cơ cấu vườn cây tối ưu và năng suất khai thác hằng nằm đều ở mức cao (>2 tấn/ha).

Bên cạnh mảng kinh doanh chính, doanh thu từ mảng thanh lý vườn cây cao su trong năm 2016 của doanh nghiệp sẽ ổn định với giả đinh giá bán và diện tích thanh lý không có nhiều thay đổi so với cùng kì. Năm 2016, Chuyên viên dự phóng doanh thu và LNST dành cho cổ đông công ty mẹ lần lượt là 844 tỷ đồng (-1,3% so với cùng kì) và 150 tỷ đồng (+4,1% so với cùng kì). Sau khi trừ đi quỹ khen thưởng phúc lợi (25%), EPS 2016 của doanh nghiệp vào khoảng 2.600 đồng/cp, tương ứng với mức PE forward là 14 lần, không hấp dẫn so với ngành. Tuy nhiên với cổ tức tiền mặt hấp dẫn (30%), triển vọng giá cao su phục hồi, DPR vẫn là cổ phiếu đáng để cân nhắc cho các nhà đâu tư giá trị trong dài hạn.

—————————–

PVD: Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (HSX: PVD, Vốn hóa: 10,023 tỷ đồng) Kết quả kinh doanh sẽ cải thiện từ Q2/2016.

Bước sang Q1/2016, chỉ có giàn PVD I và PVD V là hoạt động liên tục, PVD VI bắt đầu hoạt động từ tháng 3, còn các giàn khác vẫn nằm chờ việc, chính vì thế doanh thu và lợi nhuận của PVD giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, doanh thu PVD đạt 1.500 tỷ (-65%), LNST đạt 82 tỷ (-83.6%).

Chuyên viên cho rằng kết quả kinh doanh của PVD sẽ thấp nhất trong Q1/2016 và bắt đấu cải thiện từ Q2/2016 dựa trên các giả định sau đây:

(1) Số lượng giàn khoan có hợp đồng tăng: Chuyên viên kỳ vọng cả 6 giàn khoan của PVD sẽ có việc tính đến cuối năm 2016 so với 2 giàn trong Q1/2016.

(2) Số ngày hoạt động cũng sẽ được tăng lên: Chuyên viên cho rằng các hợp đồng ngắn hạn sẽ được kéo dài hơn cho đến cuối năm 2016. Chuyên viên giả định tổng số ngày hoạt động của các giàn khoan PVD là 1,085 ngày

(3) Giá cho thuê ổn định và có thể tăng nhẹ: Hiện tại, giá cho thuê hiện tại được neo theo giá dầu với các kịch bản: giá dầu 50 USD, 60 USD, 70 USD thì giá cho thuê dao động từ 125,000 USD/ngày đến 155,000 USD/ngày đối với giàn tự nâng.

Trong mô hình của Chuyên viên, giá cho thuê các giàn khoan tự nâng là 100,000 USD/ngày trong khi giá cho thuê giàn TAD là 180,000 USD/ngày. Do đó, khả năng giá cho thuê tăng trong trường hợp giá dầu vẫn ổn định như hiện tại khá là cao. Trong năm 2016, Chuyên viên dự báo doanh thu PVD đạt 7.3 nghìn tỷ đồng (-49%), LNST cho cổ đông công ty mẹ đạt 444 tỷ (-73%). Với dự báo kết quả kinh doanh của PVD đã ở đáy, Chuyên viên khuyến nghị “Mua vào” với cổ phiếu PVD với mức giá mục tiêu là 35,000 VND/cp dựa trên phương pháp chiết khâu chuỗi dòng tiền.

—————————-

DXG: Cổ phiếu DXG đã không có diễn biến không thuận lợi từ đầu năm tới nay. Một vài điều lo ngại ít hoặc nhiều đã được phản ánh vào giá hiện tại. Giữ mức đánh giá Khả quan.

Cổ phiếu DXG đã giảm khá mạnh từ đầu năm tới hiện tại do những lo ngại về kết quả kinh doanh thấp trong quý 1, ảnh hưởng của việc pha loãng do công ty có ý định tăng hơn gấp đôi vốn điều lệ và một vài thông tin không tốt từ các bài báo hồi đầu năm. Về cơ bản, Chuyên viên cho rằng kết quả quý 1 có một chút ngạc nhiên và Chuyên viên dự báo tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ ở mức 36% so với năm ngoái nhờ việc ghi nhận lợi nhuận từ mảng phát triển BĐS. Thời gian cụ thể của việc phát hành chưa được xác định tuy nhiên Chuyên viên cho rằng có thể sẽ diễn ra trong quý 3. Và một khi Chuyên viên biết rõ hơn về thời điểm phát hành, Chuyên viên sẽ khuyến nghị các nhà đầu tư có thể bắt đầu để ý tới cổ phiếu này.

Giá cổ phiếu đã giảm 21% từ đầu năm và hiện đang giao dịch ở mức chiết khấu cao 32% so với NAV. Định giá rẻ cùng với triển vọng phát triển trong dài hạn. Giá cổ phiếu DXG đã biến động khi câu chuyện thay đổi một cách nhanh chóng do đó phản ánh mức rủi ro nhiều hơn về mức giá trung bình. Tuy nhiên Chuyên viên cho rằng trong ngắn hạn cổ phiếu vẫn chưa có biến động mạnh cho đến khi thời gian cụ thể của việc phát hành được xác định rõ. Và Chuyên viên thấy triển vọng trong trung hạn vẫn khá tốt.

Giá cổ phiếu DXG từ đầu năm tới giờ đã có diễn biến không tốt so với các công ty trong ngành do một vài nguyên nhân – Giá cổ phiếu đã giảm 21% từ đầu năm do (1) kết quả kinh doanh Q1 không như kỳ vọng do doanh thu từ mảng môi giới và đầu tư thứ cấp giảm mạnh; (2) lo lắng về việc pha loãng khi công ty có kế hoạch tăng hơn gấp đôi vốn điều lệ từ 1.173 tỷ đồng lên 2.530 tỷ đồng (tăng 116%) thông qua việc phát hành 117.205.570 cổ phiếu mới cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1 ở mức giá 10.000 đồng/cp (tổng khối lượng phát hành là 1.172 tỷ đồng), trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% (tương đương với 17.589.535 cổ phiếu mới được lấy từ lợi nhuận chưa phân phối) và 1 triệu cổ phiếu ESOP ở mức giá 10.000 đồng/cp (hạn chế giao dịch trong 2 năm và cũng được tài trợ từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối); và (3) một vài thông tin không tích cực từ các phương tiện báo chí đầu năm nay.

Lịch trình cho việc phát hành chưa được xác định nhưng hy vọng sẽ hoàn thành vào quý 3 – Dựa vào mức giá chào bán 10.000 đồng/cp và số lượng cổ phiếu phát hành, cổ phiếu DXG đã chịu áp lực bán khá mạnh kể từ khi kế hoạch này được công bố vào cuối tháng 1. Một yếu tố nữa liên quan tới vấn đề này đó là các cổ đông hiện hữu sẽ phải bán một phần số lượng họ nắm giữ để mua thêm cổ phiếu. Ở Việt Nam, quyền mua cổ phiếu không phải là một khoản thưởng và do đó trong trường hợp phát hành với khối lượng lớn ở một mức chiết khấu đáng kể so với mức giá hiện tại thường sẽ dẫn đến việc giảm giá sâu trong ngắn hạn.

Công ty sẽ sử dụng vốn huy động được để tài trợ dự án mới 6,7 ha – Đây là một dự án thành phần của dự án khu dân cư Nam Rạch Chiếc 30 ha và công ty đã mua dự án này gần đây với mức giá là 1.072 tỷ đồng từ Keppel Land. Dự án này có tên là Venice City tại quận 2, có vị trị bên cạnh cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Dự án này bao gồm 3.100 căn hộ với tổng mức đầu tư ước tính khoảng 5.241 tỷ đồng, trong đó 22% sẽ được tài trợ từ nguồn vốn huy động, 25% từ nợ vay và phần còn lại sẽ được huy động từ khoản ứng trước của khách hàng. Chuyên viên ước tính tỷ suất lợi nhuận gộp của dự án ở mức khoảng 15-25%, là mức trung bình cho một dự án phân khúc khá ở TPHCM. Theo Chuyên viên được biết, công ty đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để xin chấp thuận từ UBCKNN và Chuyên viên cho rằng việc phát hành sẽ được thực hiện vào cuối quý 2 hoặc đầu quý 3 năm nay.

Chuyên viên dự báo NPATMI sẽ tăng trưởng 36% so với cùng kỳ – Chuyên viên dự báo doanh thu cho cả năm đạt 2.224 tỷ (tăng 59% so với cùng kỳ), dự báo lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt mức 459 tỷ đồng (tăng 36% so với cùng kỳ), EPS pha loãng là 1.930 đồng/ cổ phiếu.

Chuyên viên kỳ vọng DXG sẽ sử dụng nợ vay để tận dụng tỷ lệ đòn bẩy thấp – Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu thấp ở mức 0,32 lần với 543 tỷ đồng nợ vay vào cuối Quý 1. Công ty cũng có quan hệ tín dụng tốt với ngân hàng Vietinbank (CTG) và với tỷ lệ nợ vay thấp, Chuyên viên hy vọng DXG sẽ tận dụng đòn bẩy thay vì phát hành thêm cổ phiếu tạo rủi ro pha loãng cho cổ đông trong ít nhất một năm tới.

Quan điểm đầu tư – Khả quan. Với mức giá hiện tại, cổ phiếu DXG đang khá rẻ so với các cổ phiếu bất động sản khác với P/E là 6,1 lần và P/B là 1,2 lần. Về định giá, Chuyên viên ước tính giá trị tài sản ròng là 22.935đ cho mỗi cổ phiếu. Nghĩa giá thị trường hiện thấp hơn 32% so với giá trị tài sản ròng. DXG có hoạt động tốt ở mảng môi giới bất động sản và một danh mục dự án tiềm năng. Tuy nhiên, Chuyên viên cũng lo ngại về mức độ pha loãng sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Về thời điểm đầu tư, Chuyên viên cho rằng cổ phiếu đã chạm đáy. Tuy nhiên, Chuyên viên khuyến nghị chờ đợi thêm thông tin chi tiết về thời điểm chốt tăng vốn. Chuyên viên tin rằng sau khi hoàn thành việc phát hành thì giá cổ phiếu sẽ phục hồi với triển vọng tăng trưởng mạnh.

—————————-

GAS tăng phí vận chuyển cho NT1 và NT2.

Tác động tích cực nhỏ cho GAS và nhiều khả năng là tiêu cực cho NT2 mặc dù hiện giờ vẫn khó ước tính mức độ tác động. Việc tăng phí vận chuyển gấp nhiều lần cho NT1 và NT2 hồi tố từ 2012 đã được chấp thuận. Điều khoản điều chỉnh trong hợp đồng sẽ chuyển gánh nặng cho người mua cuối cùng. Tức là EVN. Cho khoảng 85% sản lượng của NT2. Tuy nhiên, khoảng 15% sản lượng còn lại được bán trên thị trường phát điện cạnh tranh sẽ do NT2 chịu 1 phần hoặc toàn bộ. Trong bất cứ trường hợp nào thì khoản hồi có nhiều khả năng sẽ được ghi nhận trong nhiều năm. Tuy vậy thì chính điều này cũng chưa được khẳng định chắc chắn.

Nhắc lại định giá Khả quan đối với GAS và Kém khả quan đối với NT2. Giá cổ phiếu GAS sẽ tiếp tục chạy theo giá dầu trong khi triển vọng cơ bản của công ty này khá ổn định. Trong khi đó NT2 đã có KQKD cực tốt trong năm 2015 nhờ một loạt các yếu tố ngẫu nhiên và phần lớn không lặp lại. Bởi vậy gần đây Chuyên viên đã nhận định các NĐT nên hiện thực hóa lợi nhuận với cổ phiếu này, và thông tin mới về phí vận chuyển chỉ càng khẳng định nhận định đó.

Phí vận chuyển khí cho NT1 và NT2 sẽ tăng nhiều lần – Phí vận chuyển khí thiên nhiên cho NT1 (không niêm yết) và NT2 (Kém khả quan) sẽ được tăng mạnh từ 0,15 USD/MMBTU lên 0,52 USD/MMBTU với mức trượt giá 2% mỗi năm có hiệu lực từ 1/1/2012 sau khi được sự chấp thuận của thủ tướng. Từ 2008 đến 2015, NT1 và NT2 chỉ trả phí vận chuyển khí là 0,15 USD/MMBTU.

Và mức phí vận chuyển mới sẽ được hồi tố từ 2012. Bởi vậy, Chuyên viên ước tính khoản phí vận chuyển tăng thêm do hồi tố trong giai đoạn 2012 – 2015 sẽ đem lại cho GAS khoảng 90 triệu USD. Hiện tại Chuyên viên chưa biết GAS sẽ nhận khoản này 1 lần hay nhiều lần. Bởi vậy trong mô hình thu nhập cho GAS Chuyên viên chưa tính khoản hồi tố này vào KQKD 2016. Tuy nhiên, Chuyên viên đã áp dụng mức phí vận chuyển mới cho NT1 và NT2 trong năm 2016 là 0,56 USD/MMBTU.

Chuyên viên giữ nguyên dự báo KQKD 2016 của GAS trong khi chờ thông tim về thời gian ghi nhận khoản hồi tố – Trong năm 2016, Chuyên viên giữ nguyên dự báo rằng GAS đạt doanh thu là 58,3 nghìn tỷ đồng (giảm 9,4%) và LNST là 7.188 tỷ đồng (giảm 19,7%). Theo đó EPS dự phóng 2016 là 3.516đ; P/E dự phóng là 16,65 lần.

NT2 có thể chuyển phần lớn nhưng chắc không phải tất cả khoản hồi tố cho EVN – Về tác động đối với cổ phiếu niêm yết NT2, Chuyên viên ước tính rằng khoản phí vận chuyển hồi tố cho giai đoạn 2012-2015 của NT2 có thể lên tới 50 – 55 triệu USD. Con số này chưa được công ty xác nhận. Và Chuyên viên cũng tin rằng NT2 sẽ không phải trả tất cả khoản này cho đối với các nhà mày nhiệt điện, cả điện than và điện khí, trong công thức giá bán điện luôn có một điều khoản điều chính cho phép chuyển mọi chi phí nhiên liệu (kể cả chi phí vận chuyển nhiên liệu) cho người mua, trong trường hợp này là EVN.

NT2 có thể sẽ phải trả một phần phí vận chuyển tăng thêm cho sản lượng mà họ bán trên thị trường phát điện cạnh tranh – Tuy nhiên, có thể NT2 sẽ phải trả 1 phần hoặc tất cả phần chi phí vận chuyển khí liên quan đến phần sản lượng mà họ bán trên thị trường phát điện cạnh tranh. Phần này chiếm khoảng 15% tổng sản lượng của NT2 trong giai đoạn 2012 – 2015. Chuyên viên sẽ phải chờ các phản hồi từ công ty. Tại thời điểm này thì đây là quan điểm riêng của Chuyên viên. Bởi vậy Chuyên viên dự báo việc thay đổi phí vận chuyển khí sẽ có ảnh hưởng tới KQKD của NT2 nhưng không biết chắc mức độ ảnh hưởng nhiều ít thế nào và trong thời gian bao lâu.

Thay đổi này có lợi cho GAS mặc dù tác động không nhiều. Và tác động tiêu cực tới NT2 mặc dù còn quá sớm để ước tính chính xác mức ảnh hưởng. Dù thế nào chăng nữa thì Chuyên viên giữ nguyên đánh giá Khả Quan cho GAS và Kém khả quan cho NT2.

—————————–

PPC: Báo cáo cập nhật KQKD Q1/2016

Q12016: Tác động tiêu cực từ dây chuyền 1 (PL1). Sản lượng điện quý 1/2016 duy trì tương đương cùng kỳ, khoảng 1,45 tỷ kWh (-1% yoy). Mặc dù vậy, do chưa hoàn tất việc đàm phán giá điện cho PL1, phần sản lượng đóng góp của PL1 được hạch toán theo giá điện thị trường, ước tính thấp hơn giá điện hợp đồng (Pc) năm 2015 khoảng 14%. Do vậy, tổng doanh thu từ sản xuất điện của PPC chỉ đạt xấp xỉ 1.707 tỷ đồng (-14,8% yoy). Biên LNG Q12016 chỉ đạt 3,1%, giảm mạnh từ mức 6,7% của Q12015.

Trong quý 1/2016, tỷ giá JPY/VND đã tăng khoảng 7,2% khiến PPC ghi nhận lỗ 261 tỷ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện (CLTG CTH). LNTT (bao gồm CLTG CTH) lỗ hơn 157 tỷ.

Q22016: Ẩn số tỷ giá JPY/VND và khả năng hoàn tất đàm phán giá điện hợp đồng cho PL1. Nhu cầu tiêu thụ điện trong quý 2 dự báo tăng 23% so với quý 1 và đạt 1,79 tỷ kWh do (1) Mùa nắng nóng bắt đầu vào giai đoạn cao điểm và (2) Hoạt động sản xuất tăng trưởng cao hơn so với quý 1 (có tháng lễ tết).

Chuyên viên kỳ vọng việc đàm phán giá điện của PL1 sẽ hoàn tất trong quý 2, giúp giá điện bình quân tăng nhẹ. Theo đó, doanh thu dự báo tăng 39% qoq, tương ứng 2.367 tỷ. Lũy kế 6T2016, DT đạt 4.074 tỷ (-4,5% yoy) và LNTT (chưa bao gồm CLTG CTH) ước đạt 510 tỷ.

Biến động tỷ giá JPY/VND là rủi ro lớn nhất ảnh hưởng đến KQHĐ chung của PPC trong quý 2/2016. Năm tháng đầu năm 2016, JPY duy trì xu hướng tăng so với VND, khoảng 11%. Sử dụng mức tỷ giá này, ước tính PPC có thể sẽ ghi nhận lỗ CLTG CTH hơn 520 tỷ đồng. LNTT (bao gồm CLTG CTH) 6T2016 theo đó ước lỗ khoảng 37,5 tỷ đồng.

Quan điểm và định giá

Diễn biến thủy văn cũng như thời tiết các tháng vừa qua cho thấy tác động của El Nino lên các tỉnh phía Bắc không mạnh như ở phía Nam. Do vậy, trái với các nhà máy nhiệt điện phía Nam đang được huy động với công suất cao, Chuyên viên cho rằng sản lượng và giá điện năm 2016 của PPC có thể giảm nhẹ so với năm 2015.

Trong năm 2015, PPC đã thận trọng trích lập toàn bộ các khoản lỗ liên quan đến CLTG ở công ty liên kết cũng như đầu tư tài chính dài hạn. Do đó, rủi ro có thể ảnh hưởng mạnh nhất đến KQKD 2016 của PPC chủ yếu là biến động tỷ giá JPY/VND. Tổng doanh thu ước tính giảm khoảng 2,4% và đạt hơn 7.480 tỷ đồng và LNST (bao gồm CLTG CTH) dự báo đạt hơn 541 tỷ đồng. EPS năm 2016 theo đó dự báo đạt 1.519 đồng, EPS (loại trừ CLTG CTH) đạt 3.028 đồng.

Sản lượng hợp đồng năm 2016 phân bổ cho PPC thấp hơn đáng kể so với mức thực hiện của năm 2015, xóa bỏ toàn bộ lợi ích tăng thêm đóng góp từ PL2 (do nhà máy này hết khấu hao). Do vậy, Chuyên viên điều chỉnh giảm giá mục tiêu của PPC so với báo cáo trước, từ 21.600 đồng/cp xuống 19.100 đồng/cp và đưa ra khuyến nghị TRUNG LẬP cho mục tiêu đầu DÀI HẠN. Mặc dù vậy, tỷ suất cổ tức cao là yếu tố đáng để các NĐT ưa thích cổ tức cân nhắc đối với PPC. Cổ tức năm 2015 được ĐHCĐ thông qua ở mức 25% và dự kiến là 17% cho năm 2016.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

CIEM dự báo tăng trưởng GDP Quý 2/2016 đạt 6,17%. Chuyên viên giữ nguyên dự báo của mình là 6,3% cho cả năm 2016.

Tăng trưởng GDP Q2 được dự báo cải thiện đáng kể so với mức tăng trưởng thấp ở Q1 – Cơ quan nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Chính phủ, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) vừa công bố dự báo tăng trưởng GDP Q2/2016 đạt 6,17%, cao hơn mức 5,46% so với Q1. Mặc dù mức tăng trưởng này thấp hơn mức thực tế 6,47% của Q2/2015. Tính chung cho nửa năm đầu 2016, tăng trưởng chỉ đạt 5,86%, thấp hơn nhiều so với mức 6,32% của nửa đầu năm 2015. Như đã biết nguyên nhân chủ yếu cho sự suy giảm này là sự giảm sút của khu vực sản xuất nông nghiệp bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại vùng ĐBSCL cũng như do sự giảm khai thác dầu khí.

Trong kịch bản này có sự lạc quan đáng kể của các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Theo khảo sát của CIEM, có tới 53,3% doanh nghiệp đánh giá xu hướng Q2/2016 sẽ tốt lên, cao gần gấp đôi so với tỷ lệ này ở Q4/2015. Nếu tính cả số doanh nghiệp nhìn nhận tình hình ổn định, thì tỷ lệ này lên tới trên 88%. Chỉ có khoảng 11,2% số doanh nghiệp được khảo sát vẫn đang gặp khó khăn. Tỷ lệ này giảm đáng kể so với 25,1% ở Q4/2015. Theo Tổng cục Thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2016, ngành công nghiệp tăng trưởng 7,9% so với cùng kỳ, trong đó riêng ngành chế biến chế tạo tăng 7,3%. Con số này vẫn thấp hơn 9,6% của 4 tháng đầu năm 2015 của ngành chế biến chế tạo.

Chuyên viên cho rằng ngành nông nghiệp và tài nguyên sẽ cải thiện trong Q2 – Chuyên viên cũng dự báo sản xuất nông nghiệp sẽ cải thiện từ mức đáy thấy trong Q1/2016 với tác động của hạn hán ở vùng ĐBSCL đã bắt đầu có phần thuyên giảm. Mùa mưa đã bắt đầu trong những ngày gần đây giúp giảm bớt phần nào hạn hán. Chuyên viên cũng lưu ý rằng với sự phục hồi của giá dầu thô với khả năng là mức sản lượng của nó sẽ bắt đầu cải thiện. Do đó Chuyên viên cho rằng GDP Q2 có thể sẽ đánh dấu một sự cải thiện đáng kể so với Q1 mặc dù vẫn còn thấp hơn mức tăng trưởng Q2 của năm ngoái.

Những dự báo ngắn hạn khác của CIEM cũng khá khả quan – Những dự báo ngắn hạn khác như là lạm phát Q2 tăng 0,73% so với Q1, nghĩa là lạm phát vào thời điểm cuối Q2 tăng 1,78% so với cùng kỳ. Điều dễ thấy là lạm phát sẽ tăng nhanh do ảnh hưởng của sự tăng giá ở một số nông sản; nhiên liệu và một số dịch vụ nhà nước. Viện này cũng ước tính xuất khẩu trong Q2 sẽ tăng 8,02% so với năm cùng kỳ năm trước và nhập siêu khoảng 420 triệu đô. Chuyên viên dự báo mức tăng trưởng xuất khẩu sẽ chậm lại nhưng vẫn đạt xuất siêu trong quý này và cả nửa đầu năm. Riêng Q2, viện CIEM dự báo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI sẽ tăng 15% nhờ vào ảnh hưởng của TPP và hiệp định thương mại Việt Nam – Châu Âu. Chuyên viên nói thêm là vốn FDI đăng ký trong 4 tháng đầu năm 2016 đạt 6,88 tỷ đô, tăng 85% so với cùng kỳ; trong khi vốn giải ngân đạt 4,65 tỷ đô, tăng 12% so với cùng kỳ.

Chính phủ đã có chỉ đạo hạ lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp – Gần đây Chuyên viên thấy chính phủ đã khẳng định lãi suất sẽ thấp hơn (dĩ nhiên được sự hậu thuẫn của các ngân hàng và trong điều kiện lạm phát đang ở mức thấp); ngoài ra cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy khu vực doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là DNNVV. Trong những tháng gần đây Chuyên viên thấy lãi suất cho vay đã đi xuống khi các ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm nhẹ cả lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay như là tín hiệu rõ ràng cho thị trường. Điều này sẽ giúp thúc đẩy doanh nghiệp đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất – ngành mà nhạy cảm với lãi suất cho vay vốn lưu động ngắn hạn.

Chuyên viên vẫn giữ dự báo GDP 6,3% cho năm 2016 – Dù cho giả định là GDP Q2 sẽ tăng mạnh hơn so với Q1, thì vẫn còn một chặn đường dài trong nửa cuối năm để đạt được mục tiêu chính thức 6,7%. Chính phủ đã nhấn mạnh ý muốn mức tăng trưởng như vậy. Có vẻ đây là chiến lược hay khi vẫn giữ một mục tiêu đầy thách thức như thể là rất có thể đạt được bằng cách cố giữ mục tiêu hơn là hạ nó vào thời điểm này. Tuy nhiên, Chuyên viên vẫn giữ mức dự báo của mình là 6,3%.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (19/05/2016):

19/05/2016 10:00 ADC Giao dịch bổ sung – 1,260,000 CP

19/05/2016 10:00 SNC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,800 đồng/CP

19/05/2016 10:00 NFC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

19/05/2016 10:00 AMC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 3,500 đồng/CP

19/05/2016 10:00 TCS Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 400 đồng/CP

19/05/2016 10:00 PET Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 600 đồng/CP

19/05/2016 10:00 IMP Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

19/05/2016 10:00 TBC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 800 đồng/Cp

19/05/2016 10:00 PTL Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

—————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Nhật Cường nhận Quản lý Tài khoản, Tư vấn Đầu tư và Ủy thác Đầu tư Chứng khoán.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác