DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/04/2016 gồm cập nhật HAG, VCB, GAS, PLC, VSC, VIP, RDP, STB, DIG, TNG, SKG, BCI

Lượt xem: 13,275 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index duy trì đà tăng lên mức 579,86 điểm, tăng nhẹ 0,37 điểm (tương đương 0,06%), với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 115 triệu cổ phiếu.

Đồ thị tuần VN-Index ngày 15/04/2016.

Đồ thị tuần VN-Index ngày 15/04/2016. Nguồn: Amibroker

Đồ thị VN-Index ngày 15/04/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 15/04/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index chớm vượt lên đường SMA200 tuy nhiên việc tiếp tục phải chịu áp lực chốt lời khi tiếp cận vùng cản mạnh quanh 585 điểm khiến chỉ số thoái lui về cuối phiên, qua đó hình thành cây nến đỏ có bóng trên dài dạng “Shooting Star”. Cây nến này cho thấy nỗ lực bứt phá của đường giá vẫn chưa thể thành công và chỉ số có thể sẽ phải cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy ở dưới vùng cản mạnh này. Khu vực 580- 585 điểm tạo bởi nhiều ngưỡng kháng cự mạnh như đường trung bình động MA200; đường xu hướng đi qua đỉnh Tháng 7 và tháng 11/ 2015, ngưỡng Fibo 61,8% (nhịp giảm từ 615 điểm về đáy 515 điểm của giai đoạn tháng 11/2015 – tháng 1/2016) do đó không quá khó để giải thích cho trạng thái “lình xình” trong cả tuần vừa qua. Ở chiều ngược lại, vùng 572-575 điểm sẽ là vùng hỗ trợ cho chỉ số trong tuần giao dịch tới.

Trên đồ thị tuần, dải BB đang có xu hướng co hẹp trong bối cảnh đường giá đang tiếp cận vùng kháng cự được tạo bởi nhóm MA dài hạn, còn đường ADX đã rơi xuống dưới ngưỡng 20 trong sự hội tụ ngày một gần của 2 đường DI. Điều này dường như đang hàm ý khả năng chỉ số sẽ tiếp tục biến động giằng co đi ngang trong tuần kế tiếp.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch đầu tuần sau, thứ 3 ngày 19/04/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ điều chỉnh, mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh này là 575 điểm. Đồng thời, Nhật Cường cho rằng áp lực điều chỉnh và rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu tăng cho nên vị thế mua mới hoặc mua đuổi sẽ không được khuyến khích trong giai đoạn này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 567.23 điểm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu tại các nhịp tăng mạnh của thị trường. Đồng thời, nhà đầu tư không nên mua đuổi giá cao trong giai đoạn này.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 15/04/2016:

Cả 5 phiên trong tuần VN-Index vượt mốc 580 trong phiên giao dịch nhưng thất bại thời điểm đóng cửa. Thị trường có diễn biến khá tương tự phiên hôm qua về dao động giá và thanh khoản tuy nhiên độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Chỉ số VN30 giảm 0,3%. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức khá và khối này mua ròng hơn 116 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF premium 1,64%, FTSE ETF discount -0,11%.

Thị trường đã một lần nữa không thể tăng một cách thuyết phục như nhiều NĐT có lẽ đã kỳ vọng và VN-Index đã đóng cửa bên dưới mốc 580. Tuy vậy trong phiên đã có lúc VN-Index vượt vùng kháng cự 580-585 trước khi chùng xuống giống như gì đã diễn ra ở những phiên trước trong tuần. Thị trường khu vực hôm nay cũng như thị trường thế giới đêm qua không có diễn biến gì đặc biệt. Giá dầu cũng biến động trong biên độ hẹp.

· Các mã ngân hàng tăng khiêm tốn, dẫn đầu là VCB; BID; CTG; EIB; ACB. STB là mã hiếm hoi giảm. Hôm nay cổ phiếu ngân hàng có 3 động lực tăng: trước tiên là tại ĐHCĐTN, VCB đã xác nhận KQKD Q1 rất tích cực như đề cập trước đó; phương tiện truyền thông đưa tin đề xuất tái cơ cấu nợ cho HAG đang được NHNN xem xét và từ quan điểm phân tích kỹ thuật, cả CTG và BID đều đã giảm xuống ngưỡng hỗ trợ dài hạn trong thời gian gần đây. Cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh đáng kể từ mùa hè năm ngoái với định giá đã hợp lý hơn vào thời điểm hiện tại. Trong ngành, Chuyên viên ưa chuộng nhất là VCB và MBB dựa trên phân tích căn bản. Hiện Chuyên viên vẫn thận trọng đối với cổ phiếu ngân hàng vì thời điểm mua vào có lẽ vẫn hơi sớm. Tuy nhiên tại mặt bằng giá hiện tại, khả năng giảm nhiều là hạn chế.

· BVH đóng cửa tại tham chiếu. BVH luôn là chỉ báo cho thị trường chung và đặc biệt thường được NĐTNN mua vào. Các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là HCM và SSI. VND cũng giảm. MBS đã tổ chức ĐHCĐTN hôm nay và đặt kế hoạch LNTT năm 2016 là 40 tỷ đồng (tăng trưởng 4 lần). Năm ngoái KQKD của MBS đạt rất thấp.

· VNM tăng nhẹ sau khi đánh mất bớt những gì đạt được trước đó. FPT giảm trong khi BMP tiếp tục tăng trước sự hứng khởi của NĐT về câu chuyện sáp nhập với Nhựa Đà Nẵng. ĐHCĐTN sắp tới sẽ đưa đầy đủ thông tin về điều này. Đồng thời cổ đông cũng sẽ muốn biết rõ ràng về thời gian và quá trình nới room.

· VIC giảm sau khi tăng mạnh gần đây. Các mã BĐS khác khởi sắc với BCI tiếp tục tăng trong khi NLG cũng tăng. KBC giảm sau khi tăng mạnh hôm qua. CII tăng nhẹ. CTD tiếp tục giảm với áp lực chốt lời liên tục diễn ra trong vài phiên vừa qua. TDH cũng giảm.

· Các mã dầu khí biến động trái chiều với GAS tăng trong khi PVD và PVS đóng cửa tại tham chiếu. ĐHCĐTN của GAS đã không có nhiều điều bất ngờ và Chuyên viên có nhận định dưới đây. Trong đó tỷ lệ trả cổ tức cho 2015 là yếu tố đáng ghi nhận. Rõ ràng cổ phiếu dầu khí đang chờ đợi những diễn biến vào cuối tuần này.

· Các mã sản xuất giảm hôm nay với HPG giảm nhẹ trong khi HSG lình xình. PAC tăng nhưng đã không giữ được toàn bộ những gì đạt được đầu phiên. HT1 hôm nay tăng mạnh. EVE giảm mạnh sau khi tỏa sáng từ đầu năm. Mã ngành ô tô TMT cũng giảm. Trong khi đó PHR đã công bố ước tính LNTT Q1 tăng 14% so với cùng kỳ và đạt 24,9 tỷ đồng cho dù doanh thu giảm 24% so với cùng kỳ. Có vẻ các công ty cao su khác cũng sẽ có KQKD tương tự.

. Trong ĐHCĐ của Everpia (EVE), EVE đặt kế hoạch tăng trưởng trung bình 20%/năm cả về doanh thu và lợi nhuận trong giai đoạn 2016-2020 và đặt kế hoạch lợi nhuận 150 tỷ đồng cho năm 2016, tương ứng với mức tăng trưởng 30%. Ngoài ra, EVE cũng tăng tỷ lệ chi trả cổ tức từ 30% lợi nhuận sau thuế lên 50% lợi nhuận sau thuế cho cổ đông. Gần đây Red River Holding đã quyết định thoái vốn khỏi EVE, điều này khiến nhiều NĐT liên tưởng tới câu chuyện của cổ phiếu VCS, khi giá cổ phiếu và KQKD của VCS đều tăng sau khi Red River Holding thoái vốn.

. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tích cực trên cả hai sàn. Họ mua ròng 74,16 tỷ đồng tập trung vào các mã cổ phiếu lớn như SSI (+23,15 tỷ), HPG (+18,35 tỷ), GAS (+11,2 tỷ), VCB (+9,62 tỷ), CTG (+8,62)… Trên HNX, khối ngoại tăng lượng mua ròng lên mức 41,99 tỷ đồng vẫn tập trung vào PVS với giá trị 24,7 tỷ đồng, ngoài ra còn có SHS, SCR, BVS, VCG, SHB.

. Tuần này và tuần sau là thời điểm ĐHĐCĐ thường niên của các doanh nghiệp niêm yết lớn trên thị trường diễn ra đồng loạt và Chuyên viên thấy những vấn đề liên quan tới việc nới room cho NĐT nước ngoài xuất hiện khá phổ biến trong nội dung các cuộc họp trên. Tuy nhiên thì việc nới room chỉ thực sự gây chú ý ở một số doanh nghiệp điển hình như VNM, FPT, VNS, PNJ…

Tâm điểm của thị trường trong tuần tới sẽ là cuộc họp của nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới diễn ra tại Doha ngày 17/4. Mặc dù giá dầu đã phục hồi khá mạnh trước cuộc họp nhưng vẫn chưa vượt qua được mốc 45$/thùng đối với dầu Brent. Kết quả của cuộc họp này có lẽ sẽ quyết định xu hướng tiếp theo của giá dầu và một kết quả có lợi cho giá dầu cũng có thể là một thông tin hỗ trợ tốt giúp cho VN-Index. Tất nhiên là điều ngược lại sẽ xảy đến nếu cuộc họp diễn ra không được như mong đợi. Thực tế thì các cổ phiếu dầu khí cũng đang rất ngóng chờ cuộc họp ở Doha sắp tới, diễn biến trong tuần vừa qua của nhóm dầu khí là khá trầm lắng mặc dù giá dầu đã có một tuần phục hồi mạnh mẽ.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

HAG: Quá trình tái cơ cấu nợ của HAG có thêm tiến triển với đề xuất gia hạn nợ đang được NHNN tích cực xem xét

NHNN đang xem xét đề xuất tái cơ cấu nợ của HAG do các NHTM đưa ra – Hôm nay phương tiện truyền thông đưa tin NHNN đang tích cực xem xét đề xuất tái cơ cấu nợ của HAG (Nắm giữ) do các ngân hàng chủ nợ mà đứng đầu là BID đưa ra. NHNN đang trong quá trình tham vấn các bộ ngành khác và khi quá trình này kết thúc thì đề xuất sẽ được trình chính phủ xem xét phê duyệt. Có vẻ các ngân hàng đang nỗ lực đưa ra đề xuất tái cơ cấu nhanh nhất có thể để sớm có được giải pháp.

Các ngân hàng có vẻ đã đề xuất gia hạn lãi và gốc vay – Cụ thể, các ngân hàng chủ nợ của HAG đã thống nhất đề xuất gia hạn cho (1) lãi và (2) gốc vay của HAG do hiện công ty đang chịu ảnh hưởng (tiêu cực) từ các nhân tố bên ngoài trong khi tài sản đảm bảo vẫn còn. Các ngân hàng đề xuất giữ nguyên nhóm nợ của một số khoản nợ của HAG để đảm bảo HAG tiếp tục được vay vốn đảm bảo hoạt động và tạo ra đủ tiền mặt để trả nợ. Có vẻ nợ sẽ được tái cơ cấu theo hướng trả lãi và gốc 1 lần vào cuối thời hạn gia hạn. Hay ít nhất là hoãn trả lãi và gốc cho đến khi dòng tiền của HAG được cải thiện. Trên thực tế, có lẽ nhiều điều kiện đi kèm đã được đàm phán.

Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu hiện ở mức cao là 1,67 lần – Tại thời điểm ngày 31/12/2015, HAG có 8.297 tỷ đồng nợ ngắn hạn và 18.801 tỷ đồng nợ dài hạn. Theo đó tỷ lệ nợ/vốn chủ sở là 1,67 lần. HAG đã bị ảnh hưởng tiêu cực từ siêu chu kỳ đi xuống của giá hàng hóa cơ bản với giá cao su & đường giảm. Chưa kể đến giá thịt bò. Trong khi đó đại dự án BĐS tại Myanmar đã tiêu tốn rất nhiều tiền của HAG. Vấn đề đặt ra là liệu các ngân hàng hay cơ quan quản lý có yêu cầu bán bớt tài sản trong đề xuất tái cơ cấu nợ để tạo ra tiền mặt hay không. Tuy nhiên phần lớn tài sản của HAG nằm ở rừng cao su, dự án BĐS Myanmar và các khoản phải thu nên việc bán tài sản rõ ràng là không dễ dàng.

Gần đây HAG đã bán bớt một chút tài sản và có lẽ sẽ còn bán tiếp – HAG đã bán một mảnh đất 56.588m2 cho QCG với giá trị 419 tỷ đồng. Và trong khi giá trị bán là không lớn thì điều này đánh đấu lần bán tài sản đầu tiên của HAG từ đầu năm. Trước đây, HAG vẫn thường bán tài sản chẳng hạn như các mỏ quặng sắt và nhà máy thủy điện. Một khả năng là HAG có thể bán một phần hoặc toàn bộ dự bán BĐS Myanmar. Giai đoạn 1 dự án gồm 1 khách sạn và TTTM kết hợp văn phòng đã hoàn tất. Giai đoạn 2 là 1 toàn nhà phức hợp gồm văn phòng và CHCC đã được khởi công xây dựng.

Quan điểm đầu tư. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Mặc dù có thông tin tích cực trên đây thì hiện cổ phiếu HAG vẫn chưa đủ điều kiện để đầu tư trong một gian nhất định sắp tới. Thông tin tích cực nhất đối với HAG sẽ là xu hướng hồi phục giá hàng hóa cơ bản được xác nhận; theo đó sẽ làm tăng giá tài sản của HAG cũng như cải thiện dòng tiền hoạt động cho công ty; tạo điều kiện cho công ty bắt đầu trả nợ một cách bình thường. Chuyên viên thấy có vẻ đã có một số dấu hiệu cho thấy giá hàng hóa cơ bản đang bắt đầu hồi phục nhưng quá trình này sẽ không diễn ra hoàn toàn suôn sẻ. Có vẻ đề xuất tái cơ cấu nợ được đưa ra vì các ngân hàng và công ty đang hy vọng tình hình kinh doanh của HAG sẽ khởi sắc và sẵn sàng chờ cho đến lúc đó.

Ảnh hưởng đối với các ngân hàng – Chủ yếu ảnh hưởng ở việc phân loại lại nhóm nợ. Và khả năng tác động đến lợi nhuận. Chẳng hạn nếu phần lớn nợ được gia hạn và vẫn giữ ở nhóm 1 (sau khi đã tái cơ cấu) thì các ngân hàn sẽ không phải trích lập dự phòng riêng cho các khoản nợ này. Nhưng lãi dự thu sẽ tăng ở những ngân hàng cho vay nhiều đối với HAG chẳng hạn như BID và sau đó là EIB. Mặc dù điều này trên thực tế đã xảy ra vì HAG vẫn chưa trả nợ. Dĩ nhiên rất khó để xác định khoản này là bao nhiêu vì hiện tại những thông tin chi tiết của kế hoạch tái cấu trúc nợ vẫn chưa được công bố.

———————–

VCB: LN sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh như năm 2015 – Ghi nhận từ ĐHCĐ ĐHCĐ 2015 của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) vừa được tổ chức ngày 15/04/2016. Tại đại hội, ngân hàng đã cho biết KQLN Quý 1/2016 đầy khả quan, cũng như đề ra mục tiêu cho cả năm. Chúng tôi giữ quan điểm tích cực đối với VCB và hiện đưa ra khuyến nghị KHẢ QUAN với giá mục tiêu 46.000VND. ĐHCĐ diễn ra tốt đẹp, cổ đông hài lòng với KQLN 2015 và KQLN Quý 1/2016 đầy ấn tượng. Năm 2015, VCB đã gặt hái được nhiều thành quả. Ngân hàng đạt kết quả cao hơn so với các mục tiêu chính đề ra: tổng tài sản, tín dụng, tiền gửi, và lợi nhuận trước thuế. Trong ba tháng đầu 2016, VCB tiếp tục đạt kết quả rất tốt. Tính đến Quý 1/2016, tăng trưởng tiền gửi đạt 2,7% và trong đó tỷ trọng nguồn vốn chi phí thấp tăng; tăng trưởng tín dụng đạt 6,5%, cao hơn nhiều so với mức 2,3% cùng kỳ năm ngoái. Chi phí dự phòng là 1.300 tỷ đồng, so với 1.517 tỷ đồng Quý 1/2015. Với chi phí dự phòng thấp hơn, VCB đã đạt lợi nhuận trước thuế lên đến 2.300 tỷ đồng, tăng 61,7% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu giảm nhẹ từ 1,84% cuối năm 2015 xuống 1,76%.

Chuyên viên cho rằng VCB có thể dễ dàng vượt mục tiêu khiêm tốn đặt ra cho năm 2016. VCB đề ra mục tiêu tài sản tăng 13,5%, cho vay tăng 17%, tiền gửi tăng 15%, và lợi nhuận trước thuế tăng 10%. Trên cơ sở KQLN Quý 1/2016, Chuyên viên cho rằng VCB có thể dễ dàng đạt được mục tiêu trên và nhiều khả năng sẽ vượt mục tiêu. Tăng trưởng tín dụng mạnh, tỷ lệ lãi biên (NIM) cải thiện, và chi phí dự phòng giảm là các yếu tố thuận lợi để ngân hàng đạt tăng trưởng lợi nhuận cao hơn trong năm 2016. Dự kiến ROE đạt 12,02% và ROA đạt 0,83%. Cổ tức 2016 dự kiến tối đa là 10.000VND/cổ phiếu, lợi suất cổ tức 2,4%. Cổ đông thông qua kế hoạch huy động vốn cho năm 2016. Được sự chấp thuận của cổ đông, VCB sẽ trả cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 10%, lợi suất cổ tức 2,4%. Để huy động vốn, VCB sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ tỷ lệ 10% cho các đối tác chiến lược nước ngoài. Về vấn đề cổ phiếu thưởng, ngân hàng sẽ lấy nguồn vốn từ lợi nhuận giữ lại và thặng dư vốn cổ phần. Về đợt phát hành tỷ lệ 10%, VCB cho biết ưu tiên lựa chọn các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có năng lực vốn tốt, giàu kinh nghiệm làm đối tác chiến lược. Số nhà đầu tư chiến lược mà ngân hàng chào bán cổ phiếu sẽ không quá 10. Mizuho, nhà đầu tư chiến lược hiện nay đến từ Nhật Bản, ít nhất sẽ giữ nguyên cổ phần tại mức 15%, nhưng cũng đang xem xét việc tăng cổ phần tại VCB lên trên 15%. Sau hai đợt huy động vốn, vốn cổ phần của VCB sẽ tăng từ 26.650 tỷ đồng lên 39.575 tỷ đồng, và tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) dự kiến đạt 11,5% so với 11,04% năm 2015. Ban đầu, Chuyên viên cho rằng đợt phát hành riêng lẻ 10% sẽ được thực hiện theo phương pháp dựng sổ cho phép nhà đầu tư đăng ký mua, thì nay cho thấy có nhiều tính chất của một đợt phát hành riêng lẻ với đối tượng thu hẹp hơn. VCB tiếp tục tỏ rõ cam kết mở rộng lĩnh vực bán lẻ. Năm 2015, tiền gửi của doanh nghiệp và cá nhân tăng lần lượt 14,4% và 22,1%. Về tín dụng, tăng trưởng tín dụng cho các tập đoàn lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, và cá nhân tăng lần lượt 11,5%, 24,8%, và 50,4%. Ngân hàng đã tổ chức nhiều khóa huấn luyện để cải thiện kỹ năng bán hàng và thực hiện chuyển đổi tại các chi nhánh để cắt giảm các hoạt động tác nghiệp và hướng các chi nhánh vào các hoạt động thiên về bán hàng hơn. Bán lẻ sẽ tiếp tục là lĩnh vực chính được mở rộng trong năm 2016.

Lặp lại đánh giá KHẢ QUAN với vị thế đầu ngành ngân hàng – VCB tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của Chuyên viên trong số các cổ phiếu ngân hàng với mảng kinh doanh chủ chốt mạnh nhờ lợi thế chi phí huy động thấp, chất lượng tài sản ưu việt và cấu trúc thu nhập tốt. Và với khả năng chi phí dự phòng sẽ giảm trong thời gian tới, là điểm khác biệt so với các ngân hàng đã niêm yết, Chuyên viên dự báo tăng trưởng LNTT thậm chí sẽ tăng tốc hơn nữa trong trong những năm tới. Đề xuất tăng 10% vốn Cấp 1 sẽ kéo theo ảnh hưởng pha loãng, tuy nhiên, so với những lợi thế khác, đây không phải là điểm lo ngại lớn. Và khác với các ngân hàng khác, VCB sẽ dễ dàng chuyển đổi theo yêu cầu của Basel 2 và cũng sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể từ những điều chỉnh của Thông tư 36. Với mức giá hiện tại, cổ phiếu VCB hiện giao dịch với P/B dự phóng là 2,05 lần, là định giá thuận lợi so với P/B đỉnh điểm 3,2 lần trong suốt đợt tăng của cổ phiếu trong năm ngoái. Lặp lại đánh giá Khả quan.

———————

GAS: ĐHCĐTN mà không có nhiều bất ngờ. Thỏa thuận giá sàn cho sản lượng trên bao tiêu giúp hạn chế mức suy giảm lợi nhuận.

GAS đặt kế hoach kinh doanh khá hợp lý mặc dù dựa trên giả định giá dầu hơi cao – Tại ĐHCĐTN, GAS đặt kế hoạch doanh thu năm 2016 là 54,7 nghìn tỷ đồng (giảm 15%) và LNST là 7.085 tỷ đồng (giảm 20%) dựa trên 2 giả định chính là (1) giá dầu thô bình quân là 60 USD/bbl cho 2016; từ đó đặt ra giả định giá khí tự nhiên và (2) giá sàn cho sản lượng trên bao tiêu bán cho các nhà máy điện bằng với giá đầu vào của GAS. Mặc dù nghi ngờ khả năng giá dầu bình quân năm 2016 có thể đạt 60 USD/bbl, thì Chuyên viên thấy kế hoạch kinh doanh đề ra là hợp lý và khả thi vì chính sách giá sàn ngoài bao tiêu sẽ giúp hạn chế mức suy giảm của lợi nhuận.

Chuyên viên dự báo LNST năm 2016 giảm 19,7% – Như đã giải thích trong báo cáo gần đây, trong mô hình dự báo của mình, Chuyên viên dự báo GAS đạt doanh thu là 58,3 nghìn tỷ đồng (giảm 9,4%) và LNST là 7.188 tỷ đồng (giảm 19,7%). Trong báo cáo mới đây của mình Chuyên viên cũng đã nêu rõ giả định đằng sau dự báo nói trên.

Ước KQKD Q1 sát kỳ vọng của Chuyên viên – GAS ước tính LNTT Q1/2016 đạt 1,9 nghìn tỷ đồng, sát với dự báo của Chuyên viên là 1,8 nghìn tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trong Q1, GAS bán khoảng 2,57 tỷ m3 khí tự nhiên (giảm 1% so với cùng kỳ). Sản lượng trên bao tiêu được bán ở mức giá khoảng 3,66 USD/MMBTU (giảm 25%), bằng với giá đầu vào của GAS với giá dầu bình quân trong Q1 là khoảng 35 USD/bbl.

GAS sẽ chưa xây xong đường ống mới cho đến 2019-2020 và điều này sẽ hạn chế sự tăng trưởng của công ty trong vài năm tới – Công ty cho biết hệ thống ống dẫn mới là Nam Côn Sơn 2 và Lô B – Ô Môn sẽ chưa hoàn tất trước 2019 và 2020. Điều này hậu thuẫn cho quan điểm của Chuyên viên là tăng trưởng lợi nhuận của GAS trong 2-3 năm tới sẽ bị hạn chế.

Cổ tức năm 2015 là 3.500đ/cp; cao hơn 500đ/cp so với kế hoạch ban đầu – Về cổ tức 2015, sau đề xuất của đại diện của PVN (nắm 95,79% cổ phần), GAS sẽ trả cổ tức tổng cộng 3.500đ/cp thay vì 3.000đ/cp như đã được thông qua tại ĐHCĐTN 2015. Theo đó, công ty sẽ sớm trả thêm 500đ/cp cổ tức. Trong khi đó cổ đông cũng thông qua cổ tức tiền mặt chi trả cho 2016 là 3.000đ/cp; tương đương tỷ lệ cổ tức/giá là 6,47% tại thị giá ngày hôm nay; nghĩa là khá hấp dẫn.

Quan điểm đầu tư – Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Như đã đề cập tiềm năng tăng trưởng doanh thu là hạn chế; tuy nhiên giá cổ phiếu sẽ biến động theo giá khí tự nhiên và giá dầu thô. Quá trình chuyển đổi thành công ty đường ống dẫn khí gần như hoàn tất vì hiện công ty không còn hưởng chênh lệch giá đầu vào và đầu ra cộng với phí mà hiện chỉ nhận phí vận chuyển phân phối. Hiện không có hệ thống đường ống mới là hạn chế lớn nhất đối với tiềm năng tăng trưởng do hiện cầu vẫn tăng vững và ngoài ra còn có câu chuyện FDI giúp nhu cầu tăng. Tỷ lệ cổ tức cao là một động lực cho giá cổ phiếu do PVN muốn thu được nhiều cổ tức từ GAS. Giá cổ phiếu GAS đã tăng đáng kể trong thời gian gần đây và tiềm năng tăng tiếp trong ngắn hạn có lẽ sẽ phụ thuộc xu hướng thị trường chung.

———————-

PLC: Mảng nhựa đường kém hiệu quả trong Q12016

Ngày 14/4/2016, Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex-CTCP (PLC-HNX) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2016. Năm 2015, sản lượng bán hàng trong năm qua ước đạt 412,611 tấn, tăng trưởng 24,3% so với cùng kì và đạt 120,5% kế hoạch năm. Doanh thu và LNTT lần lượt tăng trưởng 1,7% yoy và 23,1% yoy. Mức tăng trưởng doanh thu có phần kém khả quan do ảnh hưởng của giá dầu thô lên giá bán của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, biên lợi nhuận cải thiện tại cả 2 mảng dầu nhờn (26,5%) và nhựa đường (18,7%) đã tạo ra tăng trưởng tích cực trong lợi nhuận.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2016, Chuyên viên nhận thấy có sự sụt giảm đáng kể trong sản lượng nhựa đường, giảm 19% so với thực hiện năm 2015. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, năm 2016 dự báo là một năm kém sôi động đối với hoạt động kinh doanh nhựa đường do sự chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án cao tốc. Trong khi đó, sản lượng mảng dầu nhờn và hóa chất dự kiến không tăng trưởng do cạnh tranh cao trong ngành. Tổng sản lượng kế hoạch trong năm 2016 ước khoảng 354.400 tấn (giảm 14% so với cùng kỳ).

Về doanh thu 2016, công ty đặt mục tiêu khoảng gần 6.000 tỷ đồng (-13,6% so với thực hiện 2015), LNST ước tính khoảng 311 tỷ đồng và giảm nhẹ so với năm trước. Tuy nhiên, điểm đáng thất vọng và đã phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu PLC trong thời gian gần đây chính là kết quả kinh doanh Q1 khá thấp. Theo chia sẻ của doanh nghiệp, doanh thu và lợi nhuận trong Q1/2016 của PLC giảm trên 40% so với cùng kỳ, tương ứng 1.100 tỷ đồng và 43 tỷ đồng (trước thuế). Như vậy, PLC chỉ mới hoàn thành được 18% kế hoạch doanh thu và 11% kế hoạch lợi nhuận trong quý đầu năm. Điều này gây ra quan ngại về khả năng hoàn thành kế hoạch năm nay của công ty.

Theo chia sẻ tại ĐHCĐ, mảng nhựa đường gần như chỉ hòa vốn trong quý vừa qua do nhu cầu trên thị trường đối với sản phẩm này không cao như cùng kỳ. Theo báo cáo của Bộ GTVT, rất nhiều dự án giao thông hoàn thành trong Q1 trong khi chỉ khởi công 2 dự án cao tốc (Nội Bài – Lào Cai và Đà Nẵng – Quảng Ngãi). Với nhu cầu xây dựng CSHT đang cao tại Việt Nam, việc tiêu thụ nhựa đường sụt giảm do thiếu vốn đầu tư từ ngân sách đã gây khó khăn đáng kể đối với PLC. Để giải quyết khó khăn này, trong quý đầu năm, công ty cố gắng đẩy sản lượng bán hàng bằng các sản phẩm nhũ tương và giảm giá bán, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến biên gộp của mảng nhựa đường. Theo đánh giá của chuyên viên ngành, việc chậm giải ngân vốn cho hoạt động xây dựng CSHT có thể sẽ không kéo dài lâu nhưng ảnh hưởng trọng yếu đến hiệu quả của mảng nhựa đường. Giá bán nhựa đường của PLC đã giảm 30% so với cuối năm trước và cao hơn tốc độ giảm của giá đầu vào.

Trong bối cảnh kém lạc quan của mảng nhựa đường, Chuyên viên nhận thấy hai mảng kinh doanh còn lại khá tích cực. Thứ nhất là sự cải thiện trong biên lợi nhuận của mảng dầu nhờn (do giá dầu gốc giảm trong quý 1). Thứ hai là mảng hóa chất này đang dần có sự cải thiện về cả sản lượng và biên gộp, không còn lỗ như giai đoạn trước đây.

Nhìn chung, Chuyên viên kỳ vọng kết quả kinh doanh của PLC có thể cải thiện trong hai quý tiếp theo, tuy nhiên, do kết quả không tốt trong Q1, Chuyên viên điều chỉnh giảm dự phóng KQKD của công ty trong năm 2016 (giảm khoảng 20% so với cùng kỳ), EPS dự phóng ước khoảng 3.000 đồng/cp. Như vậy, với mức giá đóng cửa 30.900 đồng/cp ngày 15/04/2016, giá cổ phiếu PLC không hấp dẫn dựa trên phương pháp định giá P/E. Tuy nhiên, Chuyên viên vẫn tin vào tiềm năng của công ty bởi nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng còn lớn và cấp thiết đối với Việt Nam.

————————

VSC: CTCP Tập đoàn Container Việt Nam (VSC–HSX) Sẵn sàng cho giai đoạn tăng tưởng nhanh và bền vững.

Kinh nghiệm hoạt động, chất lượng dịch vụ và năng lực khai thác tốt là những lợi thế cạnh tranh của VSC. Cảng Xanh Vip giúp gia tăng năng lực và vị thế của VSC trong trung và dài hạn đồng thời hỗ trợ tăng trưởng KQKD trong ngắn hạn. Triển vọng hàng hóa tăng trưởng cao nhưng bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp cảng ở Hải Phòng sẽ có sự phân hóa mạnh.

Quan điểm và Định giá: CTCP Tập đoàn container Việt Nam là một trong các đơn vị khai thác cảng container tư nhân hàng đầu ở Việt Nam. Công ty có đại bản doanh ở Hải Phòng và cung cấp các dịch vụ liên quan đến cotnainer (vận chuyển, kho bãi, đóng rút hàng hóa…) ở nhiều tỉnh thành trọng điểm. Năng lực cạnh tranh của VSC nằm ở kinh nghiệm hoạt động trên 30 năm, chất lượng dịch vụ tốt, hệ thống tài sản đầu tư đồng bộ (cảng- đội xe – kho/bãi) và dư địa khai thác được mở rộng (dự án cảng Xanh Vip khai thác GĐ 1 tháng 11/2015). Trong ngắn hạn, Cảng Xanh Vip sẽ chưa đóng góp nhiều vào lợi nhuận ròng của VSC với gánh nặng chi phí còn lớn (khấu hao, lãi vay) và tỉ lệ sở hữu của VSC chỉ hơn mức quá bán (50,08%).

Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, VSC, sẽ là một trong số ít doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên và nhiều nhất từ dự báo sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu sẽ đột phá mạnh khi Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua các FTAs và TPP. Ngoài ra, Chuyên viên cũng tin vào khả năng cao VSC sẽ sớm gia tăng tỉ lệ sở hữu tại Cảng Xanh Vip, qua đó, giúp lợi nhuận ròng Công ty tăng trưởng cao hơn. Ngoài ra, hoạt động kho vận và khai thác cảng trong dài hạn ở phía Bắc được kỳ vọng sẽ phát triển bền vững hơn nhờ vào việc thu hút nhiều hơn nguồn vốn FDIs đầu tư vào khu vực. Với những phân tích trên, Chuyên viên khuyến nghị NĐT TÍCH LŨY cổ phiếu VSC trong DÀI HẠN với giá mục tiêu 76.000VND (cao hơn giá đóng cửa của VSC ngày 14/04/2016 gần 29%).

————————-

VIP: ước lãi 47 tỷ đồng từ thoái nốt vốn tại Cảng VIP Greenport CTCP Vận tải xăng dầu VIPCO (mã chứng khoán VIP) vừa công bố Nghị quyết HĐQT họp ngày 14/4 vừa qua. Đáng chú ý, tại cuộc họp, HĐQT đã thống nhất với nội dung tờ trình của Nhóm đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn của Công ty tại CCP Cảng Xanh VIP (VIP Greenport) với nội dung đồng ý chuyển nhượng toàn bộ 13,5 triệu cổ phần của công ty tại VIP Greenport cho đối tác là CTCP Container Việt Nam (Vinaconship – mã chứng khoán VSC) với giá bán tối thiếu 13.500 đồng/cổ phần. Như vậy, chuyển nhượng thành công, VIPCO sẽ thu về tối thiểu 182,25 tỷ đồng từ thương vụ này. Trên BCTC hợp nhất năm 2015, tính đến cuối năm 2015, VIPCO đang nắm giữ 30% vốn điều lệ của VIP Greenport với giá trị ghi sổ của khoản đầu tư là 135 tỷ đồng. Việc thoái vốn khỏi VIP Greenport đã được VIPCO dự kiến từ trong năm 2015 và giao nhóm đại diện đề xuất phương án thoái vốn. VIP Greenport được thành lập vào năm 2014 trên cơ sở góp vốn giữa VIPCO và CTCP Container Việt Nam- Viconship ( VSC ). HĐQT công ty cũng thống nhất giao cho ông Vũ Đình Hiển, Tổng giám đốc công ty phối hợp với nhóm đại diện thực hiện việc chuyển nhượng số cổ phần trên. Ngoài ra HĐQT công ty cũng thông qua quyết định đầu tư tàu M.T JADE tải trọng 39.990 DWT và giao cho Tổng giám đốc triển khai công việc liên quan. Tại buổi họp, HĐQT công ty cũng thông qua chương trình và nội dung sẽ trình tại ĐHCĐ thường niên năm 2016 của công ty dự kiến tổ chức vào 25/4 tới đây. Đồng thời giao Chủ tịch HĐQT công ty chỉ đạo hoàn thiện các văn kiện, tài liệu trình ĐHCĐ.

————————

RDP: CTCP Nhựa Rạng Đông (mã CK: RDP) công bố BCTC quý 1/2016 với kết quả kinh doanh tăng trưởng so với cùng kỳ. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt gần 253 tỷ đồng tăng 8,66% so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ trọng giá vốn hàng bán trong doanh thu thuần giảm nên lãi gộp đạt 40,58 tỷ đồng tăng 18,24% so với cùng kỳ 2015. Sau khi trừ các khoản chi phí, RDP lãi ròng 16,86 tỷ đồng tăng 24,15% so với quý 1/2015. Theo giải trình từ phía công ty, nguyên nhân lợi nhuận tăng trưởng mạnh là do công ty đã có các biện pháp hiệu quả trong việc kiểm soát chi phí trong quá trình sản xuất.Vào ngày 23/4 tới, Nhựa Rạng Đông sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 với nhiều nội dung quan trọng, theo nội dung tài liệu của đại hội này, công ty sẽ trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2016 với 1.380 tỷ đồng doanh thu và 80 tỷ đồng LNST lần lượt tăng trưởng 20% và 33% so với thực hiện 2015. Đồng thời với kết quả kinh doanh hiệu quả trong năm 2015 LNST đạt gần 60 tỷ đồng vượt 36,25% so với kế hoạch đề ra, công ty cũng dự kiến sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 30% tương đương tổng số cổ phiếu dự kiến phát hành là hơn 18 triệu cp. Thời gian phát hành dự kiến trong quý 2 và quý 3 năm 2016 sau khi được UBCK đồng ý. Bên cạnh đó công ty còn lên kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ, công ty dự kiến phát hành 4,7 triệu cp mệnh giá 10.000 đ/CP cho nhà đầu tư chiến lược, vốn từ đợt phát hành dự kiến là 47 tỷ đồng sẽ được sử dụng để góp vốn, đầu tư TSCĐ cho CTCP Nhựa Rạng Đông Long An và bổ sung vốn lưu động.

————————–

STB: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận gia hạn thời gian công bố BCTC kiểm toán 2015 Sacombank (HOSE: STB) vừa công bố Công văn số 1877/UBCK-GSĐC ngày 13 tháng 4 năm 2016 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Theo đó, UBCKNN chấp thuận cho Sacombank được gia hạn thời gian công bố BCTC kiểm toán năm 2015. Tuy nhiên công văn chỉ đề nghị Ngân hàng công bố BCTC kiểm toán “trong thời gian ngắn nhất theo quy định của pháp luật” mà không đề cập đến thời hạn cụ thể. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy cho biết, Sacombank đang chờ chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước về việc ghi nhận các hoạt động của NHTMCP Phương Nam, tuy nhiên, chi tiết không được tiết lộ cụ thể. Chuyên viên hiện đưa ra khuyến nghị BÁN dành cho STB với giá mục tiêu 8.800VND/cổ phiếu do chất lượng tài sản có vấn đề sau khi sát nhập với NHTMCP Phương Nam.

————————–

DIG: Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG) công bố tờ trình Đại hội cổ đông thường niên 2016. DIG thông báo kết quả kinh doanh năm 2015, theo đó, tổng doanh thu đạt 268,7 tỷ đồng, chỉ bằng 52% kế hoạch, tổng lợi nhuận sau thuế đạt 17,3 tỷ đồng, bằng 25% kế hoạch. chi trả cổ tức ở mức 8%. Trên cơ sở đó, năm 2016 Công ty đặt mục tiêu sản xuất kinh doanh khá tham vọng, cụ thể: doanh thu ước đạt 1.104 tỷ đồng, tăng 4 lần so với năm 2015; lợi nhuận sau thuế đạt 117,7 tỷ đồng, tăng 6,8 lần cùng kỳ; chi trả cổ tức vẫn ở mức 8%.

————————–

TNG: CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã TNG) công bố KQKD Quý I. TNG đạt doanh thu thuần 357,9 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên giá vốn hàng bán cũng tăng cao nên lợi nhuận gộp đạt 60,77 tỷ đồng tăng 6,6% so với quý 1/2015. Trong kỳ TNG có gần 6 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh so với con số 871 triệu đồng cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí lợi nhuận sau thuế đạt 14,06 tỷ đồng, tăng 24,4% so với cùng kỳ 2015.

————————–

SKG: CTCP Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang (mã SKG) mới công bố Báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2016. Theo đó trong quý I vừa rồi, SKG đạt 86,8 tỷ doanh thu thuần, tăng 36,5% so với cùng kỳ 2015. Dù doanh thu tăng cao nhưng nhờ giá xăng dầu giảm mà giá vốn hàng bán trong quý này chỉ tăng 16% lên 26,2 tỷ. Lợi nhuận gộp trong quý này của SKG là 60,6 tỷ, tăng gần 20 tỷ so với cùng kỳ 2015. Doanh thu từ hoạt động tài chính cũng tăng mạnh lên 3,4 tỷ, các chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp lần lượt là 6,5 tỷ và 1,8 tỷ. Kết quả công ty đạt 54 tỷ lợi nhuận sau thuế trong quý I/2016, tăng 56% so với cùng kỳ 2015. EPS tương ứng là 2.207 đồng. Với kết quả này, SKG đã hoàn thành gần 24% kế hoạch về doanh thu thuần và 25% kế hoạch lợi nhuận cả năm (216 tỷ).

———————–

BCI: đã tổ chức ĐHCĐ thường niên vào ngày 08/04/2016. Sau khi đạt lợi nhuận năm 2015 cao ở mức kỷ lục, BCI đặt kế hoạch mục tiêu kinh doanh 2016 khá thận trọng. Theo đó, kế hoạch doanh thu là 420 tỷ đồng, giảm 9,2% so với năm ngoái, và lợi nhuận ròng là 120 tỷ đồng, giảm 59% so với năm ngoái. Với P/E mục tiêu là 11x, giá mục tiêu của BCI là 28.400 đồng. Chuyên viên khuyến nghị MUA cổ phiếu.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Xuất khẩu gạo quý II dự kiến giảm

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa đưa ra kế hoạch xuất khẩu gạo trong quý II, dự kiến đạt 1,6 triệu tấn, thấp hơn kế hoạch ban đầu 200.000 tấn. Nguyên nhân được cho là do nhu cầu thực hiện các hợp đồng đã ký trước và tác động của hạn hán, xâm nhập mặn làm giảm sản lượng. Đối với xuất khẩu gạo, trong quý I năm nay có nhiều tín hiệu tích cực. Riêng tháng 3/2016 đã vượt kế hoạch đề ra 500.000 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước đáng kể. Lũy kế 3 tháng ước đạt 1,59 triệu tấn với 692 triệu USD, tăng 41,6% về khối lượng và tăng 40,8% về giá trị so với cùng kỳ 2015. Xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm tăng đột biến là do hợp đồng gối đầu chuyển sang từ năm 2015 còn nhiều, hợp đồng G-to-G với Indonesia, Philippines và hợp đồng thương mại ký mới với Trung Quốc. Tính chung xuất khẩu 6 tháng sẽ đạt trên 3 triệu tấn, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, chưa tính xuất khẩu qua biên giới không đăng ký.

—————————

Trung Quốc có quý tăng trƣởng chậm nhất 7 năm

Theo CNN, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố số liệu GDP tăng 6,7% trong ba tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này nhỉnh hơn một chút so với mức 6,6% mà các chuyên gia kinh tế dự báo trước đó. Sau nhiều năm bùng nổ, cỗ máy tăng trưởng Trung Quốc giờ đây đang nguội đi nhanh chóng, một phần là do nỗ lực chuyển động cơ tăng trưởng từ lĩnh vực sản xuất qua dịch vụ của Bắc Kinh. Phần lớn số liệu kinh tế đã được công bố từ đầu năm đến nay, từ thống kê hoạt động thương mại đến sản xuất, đều đã vẽ nên bức tranh ảm đạm so với những năm qua.

5. Sự kiện nổi bật ngày 19/04/016:

19/04/2016 10:00 DSN Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 3,633,009 CP

19/04/2016 10:00 GTH Giao dịch bổ sung – 335,500 CP

19/04/2016 10:00 DCL Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 1:1

19/04/2016 10:00 DHT Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

19/04/2016 10:00 STK Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

19/04/2016 10:00 SDK Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,500 đồng/CP

19/04/2016 10:00 INN Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

19/04/2016 10:00 VCC Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,200 đồng/CP

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý