DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/08/2016

Lượt xem: 1607 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index lấy lại sắc xanh, chỉ số tiến lên 660,51 điểm, tăng nhẹ 2,4 điểm cùng với 113 triệu cổ phiếu được khớp.

đồ thị vni17082016Đồ thị VN-Index ngày 17/08/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 18/08/2016, chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh. Đồng thời, Nhật Cường nhận thấy nhiều cổ phiếu đang giao dịch trong vùng quá mua. Hiện P/E dự phóng của sàn HSX là trên 16 lần và nhiều mã bluechip có P/E dự phóng sát hoặc trên 20 lần (VNM – 23,1 lần; VCB – 24,9 lần; VIC – 29,4 lần; GAS – 18,1 lần; BVH – 33,0 lần). Có nghĩa là giá cổ phiếu ở mặt bằng hiện tại không còn rẻ. Do đó, vị thế mua mới lúc này không được Nhật Cường khuyến nghị. Tuy nhiên, Nhật Cường đánh giá chỉ số VN-Index vẫn đang trong kênh tăng giá trung hạn và đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ là mốc 700 điểm. Do vậy, nhà đầu tư nên tiếp tục holdtrend và hạn chế bán tháo trong các nhịp điều chỉnh.

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 17/08/2016:

Thông tin Chính phủ họp phương án SCIC thoái vốn tại 10 doanh nghiệp lớn đã giúp thị trường khởi sắc, VN-Index chinh phục thành công mốc 660 điểm.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm với VCB giảm trong khi CTG và BID đóng cửa tại tham chiếu. ACB và EIB giảm trong khi MBB & STB tăng nhẹ.

Quan điểm về ngành ngân hàng – Tiếp tục đánh giá ngành ngân hàng thấp hơn mặt bằng chung thị trường. Mùa công bố KQKD dần qua đi, và sự chú ý trong ngành ngân hàng chuyển sang những vấn đề khác. Và tiếp theo đây là thời gian chờ đợi đối với NĐT cho diễn biến mới của các vấn đề quan trọng hiện tại như tiến độ tăng vốn của BID và VCB; kết quả của việc việc trả cổ tức tiền mặt hay cổ tức cổ phiếu của BID & CTG; những thông tin không chính thức trên thị trường về khả năng bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT mới tại BID, những khoản vay liên quan đến tái cơ cấu HAG; tình trạng đình trệ trong thu hồi nợ xấu; mâu thuẫn giữa các cổ đông tại EIB và những vấn đề về quản trị khác đang diễn ra ở một số ngân hàng có quy mô trung bình.

Với tất cả những vấn đề trên trong ngành, kể từ Q3/2015, khó để thu hút NĐT mua vào cổ phiếu ngân hàng với trường hợp ngoại lệ là đối với VCB (Khả quan), đã tăng 23% so với đầu năm. Với tất cả những vấn đề nêu trên chúng tôi cho rằng NĐT sẽ không mấy quan tâm đến cổ phiếu ngân hàng từ nay đến cuối năm mặc dù vẫn có thể có những đợt tăng ngắn hạn. Cổ phiếu CTG (Nắm giữ) có vẻ có tính phòng vệ cao; và trong khi ưa thích cổ phiếu ACB (Khả quan) & MBB (Khả quan) thì room của những cổ phiếu này đã đầy.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng cũng biến động trái chiều với BVH đóng cửa tại tham chiếu và PVI tăng. Cổ phiếu chứng khoán biến động trái chiều và giảm với HCM giảm trong khi SSI & VND đóng cửa tại tham chiếu.

Thông tin cổ phiếu – Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội dự kiến phát hành trái phiếu doanh nghiệp với tổng giá trị 400 tỷ đồng có kỳ hạn 2 năm và lãi suất coupon nhiều khả năng là 9,5% trong 6 tháng tới với mục đích đẩy mạnh các hoạt động cho vay margin. Chúng tôi cũng lưu ý động thái tương tự từ các công ty chứng khoán đã niêm yết trong năm nay.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI – Khả quan), đã phát hành 200 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 2 năm trong năm nay. Với dự kiến lãi suất coupon là 7% cho năm đầu tiên, là mức lãi suất tương đối thấp theo quan điểm của chuyên viên bởi lãi suất của trái phiếu phát hành trước đó đã là 8,2%. Công thức tính lãi suất coupon cho năm tiếp theo bằng lãi suất cơ sở (thường là lãi suất huy động) cộng 1,5%.

Một công ty chứng khoán khác là ACBS cũng đã phát hành trái phiếu với lãi suất coupon thả nổi bằng lãi suất huy động cơ sở cộng 2%. Cũng có những đồn đoán rằng một số công ty chứng khoán khác có thể sẽ phát hành trái phiếu trước thời điểm cuối năm để tận dụng mặt bằng lãi suất thấp hiện tại trước khi lãi suất tăng trở lại.

  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng tăng với VNM tiếp tục tăng và KDC cũng vậy. Trong khi đó MSN đóng cửa tại tham chiếu. FPT tăng trong khi MWG tăng mạnh lập đỉnh mới. PNJ cũng tăng.

Thông tin không chính thức trên thị trường – Vinamilk – sau tin tức truyền thông hôm qua liên quan đến việc Fraser & Neave’s cho biết ý định tiếp tục mua vào cổ phiếu VNM (khả quan), và thông tin này rõ ràng liên quan đến khả năng chính phủ thoái vốn tại VNM, ngay lập tức đã xuất hiện những đồn đoán khác nhau cho rằng F&N có thể mua vào tới 9% cổ phần của VNM cộng với 11% cổ phần mà công ty này đã đang nắm giữ. Dĩ nhiên, nếu có cơ hội. Trên thực tế đây chỉ là thông tin chưa được xác nhận và chuyên viên cũng lưu ý rằng thông thường những NĐT nghiêm túc sẽ giữ im lặng cho đến khi sự việc được đảm bảo. Do vậy, chuyên viên cũng không quá coi trọng thông tin này vào thời điểm hiện tại.

Thông tin không chính thức trên thị trường – Sabeco – Tiếp tục xuất hiện trên thị trường những thông tin không chính thức về khả năng cả Sabeco & Habeco sẽ sớm tiến hành niêm yết. Một số trang báo cũng đưa tin rằng chính phủ có thể đang tích cực xem xét vấn đề này. Trong phản hồi gần đây đối với công văn của VAFI về vấn đề này, Bộ Công thương cho biết Bộ sẽ xin ý kiến phê duyệt từ Chính phủ đối với kế hoạch niêm yết của Sabeco. Tuy nhiên, Bộ cũng chưa đưa ra thời gian rõ ràng. Do phản hồi của Bộ là rất chung chung, chúng tôi không cho rằng đây động thái rõ ràng từ phía Bộ. Dù vậy, chuyên viên cũng lưu ý rằng liên quan đến việc bán cổ phần tại Sabeco cho một đối tác chiến lược, trong giai đoạn từ 2012-2016, Bộ Công thương cũng đã 4 lần trình kế hoạch lên Thủ tướng, tuy nhiên đến nay vẫn không có bất kỳ tiến triển nào. Dù vậy, đến hiện tại chuyên viên cho rằng sắp tới sẽ có sự thay đổi.

  • Cổ phiếu dầu khí ít biến động với PVD và GAS đóng cửa tại tham chiếu. PVS tăng nhẹ và PXS cũng vậy.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng dẫn đầu là HPG; HSG và NKG. CSM; RAL; và STK cũng tăng trong khi BMP tăng mạnh với thông tin về những diễn biến về kế hoạch thoái vốn của SCIC. DQC & HHS đóng cửa tại tham chiếu và TCM & TMT giảm.

Thông tin cổ phiếu – HĐQT TMT đã phê duyệt kế hoạch phát hành 3,35 triệu cổ phiếu (10% tổng số cổ phiếu đang lưu hành) để tạm ứng cổ tức bằng cổ phiếu cho năm 2016. Dự kiến phát hành trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12.

Thông tin cổ phiếu – Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (AAA) – Ông Nguyễn Lê Trung – Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty đã mua 1,2 triệu cổ phiếu vào ngày 12/8. Sau giao dịch này, tỷ lệ sở hữu của ông đã tăng lên 12%, tương đương 6,22 triệu cổ phiếu từ 9,7% trước đó.

  • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC đóng phiên tại tham chiếu và BCI & NLG tăng. Tuy nhiên, TDH; KDH & DIG đóng phiên tại tham chiếu trong khi SJS giảm. KBC giảm và CII đóng cửa tại tham chiếu. CTD tăng và HBC giảm.

Thông tin niêm yết – Novaland Group, một trong những tên tuổi hàng đầu trên thị trường BĐS nhà ở tại TPHCM, có kế hoạch trước tháng 10 hoặc 11 năm nay sẽ tiến hành niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, trước niêm yết, Novaland sẽ phát hành cổ phiếu mới cho NĐT để trở thành công ty đại chúng. Vốn điều lệ hiện tại của Novaland là 5.200 tỷ đồng với tổng tài sản lên tới hơn 23.000 tỷ đồng.

Thông tin cổ phiếu – Tập đoàn Vincom (VIC) thông báo đã hoàn thành gửi thông báo bằng văn bản xin ý kiến phê duyệt của cổ đông về kế hoạch phát hành thêm 484.477.828 cổ phiếu thưởng (với tỷ lệ 1000:225). Theo đó, VIC sẽ phát hành 484.477.828 trong Q4 tới. Nguồn tài trợ cho đợt phát hành này là từ thặng dư vốn cổ phần tính đến ngày 31/3/2016. Sau phát hành, tổng số cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng từ 2.153.234.792cp lên 2.637.712.620cp, tăng 22,5%. Giá cổ phiếu có vẻ đã tăng từ tác động của thông tin này vào đầu phiên nhưng giảm sau đó.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm với HAG; HNG; BHS; GTN & PAN giảm. VFG; DPM; SBT & VHC đều tăng.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm tiếp tục tăng với DHG; IMP và DMC tăng mạnh dù TRA đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích và logistics biến động trái chiều và tăng với NT2 tăng; VSC tăng trần trong khi GMD tăng tốt và PPC giảm.

Ban quản trị HIG quyết định mua lại 10% cổ phần của từng cổ đông với giá 20.000 đồng/cổ phiếu, trong khi HIG trước đó chỉ giao dịch ở giá 7.000 đồng/cổ phiếu, mà sẽ không bị điều chỉnh giá cổ phiếu trên sàn. Thực tế, nghị quyết ĐHĐCĐ 2016 vào giữa tháng 4/2016 vừa qua đã thông qua phương án này. Thông tin về ngày chốt quyền bán cổ phiếu 2 ngày nay đã giúp cho HIG có phiên giao dịch “khủng” nhất trong lịch sử niêm yết của cổ phiếu này với tổng giá trị khớp lệnh hơn 1 triệu đơn vị, trong đó khối lượng khớp tại giá trần là hơn 971.000 đơn vị.

Căn cứ theo Tờ trình tại cuộc họp ĐHĐCĐ 2016 vừa qua, lý do HIG thực hiện việc mua lại cổ phiếu này là doanh nghiệp đưa lại cổ đông một phần vốn thặng dư mà công ty chưa có kế hoạch sử dụng. Chuyên viên cho rằng cách đánh làm này tương tự như cách trả cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Chẳng hạn như giá cổ phiếu HIG là 7.000 đồng, với cách làm này thì sẽ tương tương với mức cổ tức tiền/cổ phiếu nhận được là [0,1 x (20.000 – 7.000)] = 1.300 đồng, tương ứng với tỷ suất cổ tức là 18,57%. Chuyên viên cho rằng mức tỷ suất có thể chấp nhận được hiện nay vào khoảng 7% và để đạt được mức tỷ suất cổ tức ít nhất là 7% này thì cổ phiếu HIG có mức giá 11.800 đồng/cổ phiếu.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 154 tỷ đồng. HPG dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 48 tỷ đồng. Theo sau đó là KBC, được khối ngoại mua ròng 16,3 tỷ đồng. FLC cũng được khối ngoại mua ròng tích cực với 9,2 tỷ đồng. Chiều ngược lại, VIC bị bán ròng mạnh nhất, đạt 64,3 tỷ đồng, theo sau đó là MSN, tương ứng 46,6 tỷ đồng. VNM cũng bị bán ròng mạnh, đạt 31,1 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ 0,78 tỷ đồng. PTI dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 18,6 tỷ đồng. CVT cũng được mua ròng 3,7 tỷ đồng. Chiều ngược lại, SCR bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 26,8 tỷ đồng. VNR cũng bị bán ròng mạnh, đạt 6,1 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Chuyên viên thấy hiện tại NĐTNN thiên về chốt lời nhiều hơn là mua vào thêm. Và điều này xuất phát từ mặt bằng định giá cao với giá một số mã bluechip đã tăng mạnh so với đầu năm. Hiện P/E dự phóng của sàn HSX là trên 16 lần và nhiều mã bluechip có P/E dự phóng sát hoặc trên 20 lần (VNM – 23,1 lần; VCB – 24,9 lần; VIC – 29,4 lần; GAS – 18,1 lần; BVH – 33,0 lần) dựa trên dự báo cho năm nay và thị giá đóng cửa ngày hôm nay.

Trước đây NĐT trong nước thường sẵn sàng mua vào cho dù NĐTNN bán ra. Tuy nhiên đến một thời điểm nào đó, lực bán liên tục của khối ngoại sẽ bắt đầu khiến các NĐT trên thị trường mất niềm tin. Đặc biệt đối với những NĐT mua cổ phiếu bằng tiền vay. Nói cách khác, nếu NĐTNN vẫn tiếp tục bán ròng thì sẽ đến lúc NĐT trên thị trường có thể sẽ có hành động tương tự. Tuy nhiên điều này sẽ chưa xảy ra ngay.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (18/08/2016):

18/08/2016 BLF Giao dịch bổ sung – 5,500,000 CP
18/08/2016 S74 Giao dịch bổ sung – 480,000 CP
18/08/2016 GDW Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 200 đồng/CP
18/08/2016 TMS Giao dịch bổ sung – 3,989,522 CP
18/08/2016 DHC Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,000 đồng/CP
18/08/2016 DHC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10:1

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục đầu tư ngày 17082016Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK