DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/12/2016

Lượt xem: 1834 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục tăng nhẹ 0,78 điểm (tương đương 0,12%) lên mức 665,92 điểm, với khối lượng giao dịch đạt hơn 107 triệu cổ phiếu.

Đồ thị VN-Index ngày 15/12/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index ngày 15/12/2016. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ điều chỉnh về mốc hỗ trợ 662 điểm trong phiên giao dịch ngày mai – 16/12/2016. Đồng thời, thanh khoản sẽ tăng mạnh do phiên cuối tuần là phiên cơ cấu danh mục của hai quỹ ETFs. Nhật Cường nhận thấy chỉ số VN-Index đã xác nhận mô hình đảo chiều TĂNG ngắn hạn cho nên rủi ro ngắn hạn tiếp tục ở mức thấp và cơ hội giải ngân ngày càng gia tăng. Ngoài ra, theo chỉ báo dòng tiền ngắn hạn, lực cầu đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là dòng tiền đầu cơ có xu hướng trở lại thị trường. Do đó, NĐT ngắn hạn nên dừng bán và có thể xem xét mua mạnh đối với những cổ phiếu bị giảm sâu do hai quỹ ETFs bán ra trong phiên giao dịch ngày mai.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 15/12/2016:

Nhóm cổ phiếu đầu cơ hạ nhiệt, VN-Index tăng điểm nhẹ sau quyết định tăng lãi suất của FED. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trước phiên các quỹ ETF hoàn thành tái cơ cấu danh mục.

  • CTCP Hàng không VietJet (Vietjet Air) đã có buổi Roadshow giới thiệu về kế hoạch IPO. Theo đó, 44,8 triệu cổ phiếu (tương đương khoảng 14% phần vốn tại Vietjet) đã được chào bán cho các nhà đầu tư tổ chức, trong đó có các tên tuổi lớn như Morgan Stanley, GIC, Dragon Capital, Mirae với giá 86.500 đồng/cp. Ngoài ra, trong khi giá giao dịch OTC hiện tại của cổ phiếu Vietjet Air dao động trong khoảng 96.000 – 100.000 đồng/cp thì sẽ có khoảng 3,5 triệu cổ phiếu sẽ được chào bán cho một số giới hạn nhà đầu tư cá nhân cũng với mức giá tương đương giá chào bán cho các NĐT tổ chức. Ở mức giá này, Vietjet Air được định giá ở mức 26.000 tỷ đồng (hơn 1,1 tỷ USD). Ước tính lợi nhuận năm 2016 của Vietjet Air đạt 2.100 tỷ và Công ty đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2017 là 3.500 tỷ. Theo kế hoạch, Vietjet Air sẽ niêm yết trên sàn HOSE vào tuần thứ tư của tháng 2 năm 2017. Với mức giá chào sàn dự kiến là 88.800 đồng/cp, P/E forward 2017 tương ứng của cổ phiếu là 7,6x.
  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều và tăng hôm nay với VCB & CTG tăng trong khi BID giảm. ACB & STB tăng trong khi BMM giảm và EIB giảm mạnh.

Tin doanh nghiệp – NHNN chính thức chấp thuận đề án sáp nhập giữa VVF với SHB – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã công bố quyết định về việc chính thức phê duyệt thương vụ sáp nhập Công ty tài chính cổ phần Vinaconex Viettel (VVF) vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sau khi đã chấp thuận về nguyên tắc trước đó. Ba tháng trước, cơ quan này cũng đã chấp thuận việc thành lập công ty con mới của SHB là công ty tài chính tín dụng tiêu dùng SHB với vốn điều lệ 1 nghìn tỷ đồng.

Tỷ lệ hoán đổi sáp nhập là 1:1 – Thương vụ sáp nhập sẽ được tiến hành với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 1:1 và trước đó đề án này đã được trình lên ĐHĐCĐTN năm 2014. Tại thời điểm cuối tháng 6/2016, BVPS của SHB là 12.389đ và BVPS của VVF là 10.454đ. Quá trình sáp nhập hiện sẽ được tiến hành và hoàn tất trong vòng 45 ngày kể từ ngày 12/1/2017, có nghĩa là thương vụ này sẽ không hoàn tất trong năm 2016 như dự kiến trước đó.

Chất lượng tài sản của Viettel-Vinaconex Finance là khá thấp tuy nhiên dư nợ của công ty chỉ ở mức nhỏ. Tính đến ngày 30/6/2016, dư nợ của VVF chỉ là 113,6 tỷ đồng so với 140.941 tỷ đồng dư nợ của SHB trong cùng kỳ. Như vậy, dư nợ của VVF chỉ tương đương 0,8% của SHB. Trong khi đó nợ xấu của VVF là 41,9 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ nợ xấu là 36,9%. KQKD trong một vài năm gần đây của VVF cũng kém khả quan, ghi nhận lỗ 12 tỷ đồng trong năm 2014, chỉ 1,4 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2015, và tiếp tục lỗ 30,4 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, quy mô của VVF là khá nhỏ với vốn điều lệ là 1 nghìn tỷ đồng, tổng tài sản 1,05 nghìn tỷ đồng trong khi đó vốn điều lệ của SHB là 9,846 nghìn tỷ đồng và tổng tài sản là 212 nghìn tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2016, do đó thương vụ sáp nhập này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng tài sản và hoạt động của SHB.

Đối với SHB, lợi ích quan trọng từ thương vụ này là cơ hội tăng vốn điều lệ thêm 1 nghìn tỷ đồng (tăng 10,16%) lên 10,485 nghìn tỷ đồng, nhờ vậy cải thiện hệ số CAR và cho phép Ngân hàng mở rộng hoạt động cho vay bán lẻ và tiêu dùng (nhìn chung đây được xem là phân khúc tiềm năng nhất trong hoạt động ngân hàng hiện tại). SHB đã nhận thấy việc tăng vốn từ thị trường sơ cấp không phải là phương án dễ dàng đối với ngân hàng trong thời điểm này và sáp nhập có vẻ là lựa chọn thuận lợi hơn.

Triển vọng tương lai của SHB ở mức vừa phải – SHB đặt mục tiêu LNTT năm 2016 đạt 1.350 tỷ đồng (tăng trưởng 32,70% so với cùng kỳ) trong khi đó sau 9 tháng đầu năm, Ngân hàng mới đạt 788,5 tỷ đồng LNTT (tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ). Cho năm 2017, SHB đặt kế hoạch LNTT sau sáp nhập đạt 1.596 tỷ đồng (tăng trưởng 14,73% so với cùng kỳ). Chất lượng tài sản của SHB đã dần được cải thiện trong những năm gần đây mặc dù vẫn còn một số vấn đề tồn đọng. Tuy nhiên, với việc các ngân hàng như VIB & TCB chuẩn bị niêm yết trên UpCOM, lựa chọn đối với cổ phiếu các ngân hàng có quy mô trung bình sẽ trở nên phong phú hơn. Trong đó, ưa thích cổ phiếu VIB.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH & PVI đóng cửa tại tham chiếu. Tương tự với cổ phiếu chứng khoán khi SSI & HCM đóng cửa tại tham chiếu và VND tăng.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM tiếp tục giảm trong khi KDC & MSN đóng phiên đứng giá. SAB & BHN vẫn tăng mạnh và đóng phiên tăng trần. FPT giảm và MWG cũng vậy trong khi PNJ tiếp tục đợt tăng gần đây.

Quan điểm phân tích kỹ thuật – giá cổ phiếu VNM đã giảm về ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật chính – Cổ phiếu VNM (Khả quan) trong bối cảnh giá cổ phiếu này giảm mạnh trong những ngay gần đây sau khi SCIC không bán hết số cổ phần VNM chào bán.

Sau khi không thể vượt ngưỡng kháng cự 137, giá cổ phiếu VNM đã giảm trở lại và hiện tại đang kiểm định ngưỡng hỗ trợ chính tại 127.

Các chỉ báo đà thị trường cho thấy VNM ít có khả năng giảm xuống dưới 127 trong ngắn hạn (ít nhất là trong 2 tuần tới) và kỳ vọng giá cổ phiếu VNM sẽ bật ngắn hạn sau khi giữ vững được hỗ trợ vì hiện giá đã bước vào vùng bán quá mức.

Ngoài ra, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở vào khoảng 137 còn ngưỡng kháng cự trung hạn là 145. Mặc dù giá cổ phiếu VNM có thể bật về 137 thì xu hướng trung hạn vẫn là trung tính và ngưỡng kháng cự mạnh 145 nằm dự kiến sẽ được giữ vững trong 2 tháng tới.

Tin niêm yết – FPT Telecom sẽ niêm yết trên UpCOM bước đầu trong kế hoạch thoái vốn của SCIC – FPT Telecom gần đây đã được cấp mã chứng khoán là FOX để niêm yết 137.078.609 cổ phiếu trên Upcom. Đây là bước đầu tiên trong quá trình thoái vốn áp dụng đối với toàn bộ các DNNN thuộc quản lý của SCIC.

SCIC có thể thoái vốn tại FPT Telecom tuy nhiên chưa có thời gian cụ thể – Và động thái này cũng cho thấy SCIC có thể bán toàn bộ 62,5 triệu cổ phiếu, tương đương 50,16% cổ phần tại FPT Telecom vào đầu năm sau. Tuy nhiên, theo trao đổi với FPT, lộ trình thoái vốn tại FPT Telecom vẫn chưa được xác nhận, như vậy việc thoái vốn sẽ không thể triển khai sớm ngay trong 6 tháng đầu năm 2017.

  • Cổ phiếu dầu khí giảm dẫn đầu là GAS; PVD; PVS và PXS.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm với HSG tăng trong khi HPG & NKG giảm. AAA & BMO đóng cửa tại tham chiếu trong khi CSM; EVE; DRC; HHS; PAC; TMT và STK. DQC; RAL và TCM giảm.
  • Cổ phiếu BĐS và xây dựng cũng biến động trái chiều với VIC giảm và CII; CTD; và NLG cũng giảm. KDH & SJS đóng cửa tại tham chiếu trong khi CTI; DIG; DXG; HBC; KBC và TDH tăng.

Tin doanh nghiệp – TDH sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại FDC lên 65% nếu có thể – Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) đã được cổ đông thông qua kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Ngoại thương và phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (FDC) lên 65%, tương đương 25,1 triệu cổ phiếu, từ mức sở hữu hiện tại là 24,89%. Để thực hiện kế hoạch này, TDH sẽ mua vào 18,2 triệu cổ phiếu FDC thông qua giao dịch thỏa thuận.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và tăng với HAG giảm trở lại và VHC & VFG cũng giảm. Tuy nhiên, BFC; BHS; GTN; DPM và SBT đều tăng trong khi PAN đóng cửa tại tham chiếu.

Tin cổ phiếu – BHS đăng ký bán 2% cổ phần SBT của công ty mẹ. Đây được coi là một bước chuẩn bị nữa cho việc sáp nhập trong tương lai – Công ty Cổ phần đường Biên Hòa (BHS) đã đăng ký bán 5.009.575 cổ phiếu Công ty Cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT – Kém khả quan). Đây là số cổ phiếu do công ty mẹ BHS nắm giữ. Thời gian giao dịch là 1 tháng kể từ ngày 17/12/2016 đến 15/1/2017. Chúng tôi coi đây là một bước chuẩn bị nữa cho việc sáp nhập được nhiều người kỳ vọng giữa BHS và SBT. Vào tháng 7/2016, SBT đã bán 21 triệu cổ phiếu BHS (tương đương 16,97% cổ phần). Hiện BHS và các công ty con nắm tổng cộng 15.916.513 cổ phiếu SBT (tương đương 6,59% cổ phần). Như vậy sau khi bán số cổ phần đăng ký trên đây thì các công ty con của BHS còn nắm 10.906.938 cổ phiếu SBT. Và BHS có lẽ cũng sẽ công bố việc bán cổ phần SBT do các công ty con nắm giữ trong tương lai nhằm chuẩn bị cho việc sáp nhập.

TGĐ BHS gần đây cũng đã tham gia vào ban lãnh đạo của SBT – trong một động khác cho thấy khả năng sáp nhập là vào tháng 11 năm nay, Bà Trần Quế Trang (Thành viên HĐQT kiêm TGĐ BHS) cũng đã được bổ nhiệm làm Phó TGĐ của SBT. Do vậy cho dù cả BHS và SBT không chính thức công bố về khả năng M&A, thì những động thái gần đây đã cho thấy điều này. Tập đoàn Thành Thành Công trong nhiều năm đã nâng dần cổ phần nắm giữ tại nhiều công ty ngành mía đường nhằm tập trung thị phần trong ngành về tay mình. Và việc sáp nhập 2 công ty đường đầu ngành có vẻ là bước đi hợp lý trong quá trình này.

Việc sáp nhập giữa BHS và SBT nếu diễn ra sẽ tạo ra doanh nghiệp có vị thế đầu ngành rõ ràng tại Việt Nam – BHS & SBT có tổng diện tích trồng là 44.500 ha (BHS là 21.500ha và SBT là 23.000ha). Trong niên vụ 2015/2016, BHS & SBT chế biến 481.500 tấn đường (BHS là 250.000 tấn và SBT là 231.500 tấn) và tiêu thụ tổng cộng 486.671 tấn (BHS là 241.432 tấn và SBT là 245.239 tấn). Công ty sau khi sáp nhập sẽ nắm thị phần xấp xỉ 30% ngành đường trong nước. Trong khi đó chúng tôi lưu ý rằng tại thời điểm ngày 30/9/2016, giá trị sổ sách của BHS là 16.875đ/ cổ phiếu và của SBT là 14.780đ/ cổ phiếu.

Đối với SBT, cho năm 2016/2017, dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 5,9% – dự báo giá đường sẽ tiếp tục tăng mặc dù tốc độ tăng sẽ chậm lại. Theo đó, dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 5,9% đạt 311 tỷ đồng, EPS dự phóng là 1.149đ/cp (sau khi điều chỉnh phân bổ lợi nhuận cho quỹ Khen thưởng và phúc lợi xã hội). Cổ phiếu hiện giao dịch với P/E dự phóng là 21,3 lần.

Đối với BHS, dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ hợp nhất năm 2016/2017 tăng trưởng 7,6% – đạt 267 tỷ đồng (tăng trưởng 7,6%). Theo đó, dự báo LNST của cổ đông công ty mẹ tăng trưởng 7,6% đạt 267 tỷ đồng, EPS là 1.853đ (sau khi điều chỉnh phân bổ lợi nhuận cho quỹ Khen thưởng và phúc lợi xã hội). Cổ phiếu hiện giao dịch với P/E dự phóng là 7,72 lần.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Kém khả quan cho SBT. Trong khi đó BHS là một lựa chọn đáng cân nhắc. Giá cổ phiếu SBT đã tăng 27,4% so với đầu năm trong khi BHS lại giảm 28,5%. Ở mức giá đóng cửa hôm nay, cổ phiếu SBT đang giao dịch với P/E dự phóng là 21.3 lần, là mức định giá không rẻ trong khi đó BHS có P/E dự phóng là 7,72 lần, là mức định giá rất rẻ theo quan điểm của chúng tôi. Và trong một phạm vi nào đó có thể cân nhắc mua vào cổ phiếu này trong 6-12 tháng tới để đặt cược vào câu chuyện M&A. Đối với SBT, mặc dù có thể có rủi ro giảm ngắn hạn, chúng tôi vẫn nhận thấy một số yếu tố hỗ trợ giá tích cực trong trung hạn bao gồm (1) khả năng M&A và tái cơ cấu ngành; (2) kế hoạch mở rộng diện tích trồng mía cũng như tăng đầu tư cho cơ giới hóa để cải thiện năng suất trồng mía và (3) chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt nếu hai công ty này quyết định sáp nhập. Tuy vậy, nắm giữ cổ phiếu BHS có vẻ là cách hấp dẫn nhất để tham gia câu chuyện này.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm dẫn đầu là DHG; IMP và TRA. DMC đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều với NT2 & VSH giảm trong khi PPC tăng. ACV tăng và GMD; NCT và VSC cũng tăng. VNS tăng.

Tin doanh nghiệp – REE tiếp tục mua lại cổ phần với kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu tại TBC lên 60,4% – Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (REE – Nắm giữ) có kế hoạch mua vào 200.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Bà (HOSE: TBC) từ ngày 19/12/2016 đến ngày 17/1/2017. REE dự kiến tăng tỷ lệ sở hữu tại TBC lên 60,4%, tương đương 38,36 triệu cổ phiếu, từ 60,1% hiện tại. (Nguồn: HSC)

Sau ba phiên mua ròng liên tiếp, nhà đầu tư nước ngoài đã trở lại bán ròng trong phiên hôm nay. Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng gần 26 tỷ đồng, với gần 3 triệu cổ phiếu. Trong đó, sau 2 phiên mua ròng liên tiếp, VNM đã bị bán ròng trở lại 39 tỷ đồng, dẫn đầu danh sách, tiếp đó là VIC (11,2 tỷ), STB (9,8 tỷ). Ở chiều ngược lại, SAB tiếp tục dẫn đầu giá trị mua ròng, đạt gần 30 tỷ , theo sau đó là VCB(13,1 tỷ) các mã còn lại không có nhiều đột biến.Trên sàn HNX, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 4 liên tiếp, tuy nhiên, giá trị mua ròng chỉ đạt hơn 2,2 tỷ đồng. Tổng giá trị giao dịch của khối ngoại nhìn chung đã giảm khá mạnh trong phiên hôm nay. Ngày mai sẽ là hạn chót kỳ cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF tại thị trường Việt Nam, dự kiến giao dịch của khối ngoại sẽ diễn ra mạnh với nhiều đột biến.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Fed nâng lãi suất lần thứ 2 trong 10 năm, dự kiến tăng 8 lần trong 3 năm tới. Sau cuộc họp 2 ngày 13-14/12, sáng nay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố quyết định thông qua việc tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng thêm 0,25%, từ mức 0,25-0,50% lên mức 0,50-0,75%. Kết quả dựa trên sự đồng thuận chung của các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Ngoài ra, FOMC cũng gây bất ngờ khi công bố nâng số lần tăng lãi suất dự kiến. Cụ thể, chủ tịch Janet Yellen và các cộng sự sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017, 2 lần trong năm 2018 và 3 lần trong năm 2019. Tính toàn bộ giai đoạn tới, số lần tăng lãi suất được điều chỉnh từ 7 lên 8 và mức lãi suất từ 2,9% lên 3%.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (16/12/2016):

16/12/2016 SCR Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 1:0.05
16/12/2016 PVD Giao dịch bổ sung – 34,799,901 CP
16/12/2016 PNG Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 500 đồng/CP
16/12/2016 GDT Trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền, 1,500 đồng/CP
16/12/2016 IMP Ngày GDKHQ phát hành thêm, tỷ lệ 10:3, giá 45.000 đồng/CP
16/12/2016 SRC Trả cổ tức năm 2016 bằng tiền, 1,000 đồng/CP
16/12/2016 CDO Giao dịch bổ sung – 8,505,005 CP
16/12/2016 VCM Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư dm1512Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác