DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/10/2018

Lượt xem: 4,293 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Mặc dù Thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên cuối tuần trước nhưng Thị trường chứng khoán châu Á vẫn có một phiên giao dịch đầu tuần ngập tràn sắc đỏ. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng cùng chung số phận với thị trường khu vực trong phiên hôm nay. Những tưởng việc Thị trường Mỹ hồi phục mạnh trong phiên cuối tuần cùng với đó là giá dầu hồi phục sẽ là động lực để Thị trường Việt Nam tiếp đà hưng phấn phiên cuối tuần trước, nhưng sự hồi phục này vẫn là rất yếu so với 2 phiên giảm mạnh trước đó và chưa thể khiến NĐT trong nước yên tâm được. VN-Index lại trượt dốc từ đầu cho tới cuối phiên giao dịch. Điều này đã khiến tâm lý NĐT có phần hụt hẫng và giao dịch cực kì thận trọng khi thanh khoản khớp lệnh phiên hôm nay chỉ đạt hơn 120 triệu cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 3 tháng. Lực bán hôm nay không hề mạnh nhưng lại thiếu đi lực cầu khiến VN-Index chưa thể hồi phục. Những cổ phiếu lớn nhất như VHM, GAS, VNM, BID đều giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới chỉ số. Điểm tích cực là khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch hôm nay. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 18.44 điểm (1.9%) xuống mức 951.64 điểm.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 15/10/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 15/10/2018. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày mai 16/10/2018 do lượng hàng bắt đáy T+3 về tài khoản. Tuy nhiên, khả năng chỉ số VN-Index sẽ dần hồi phục trở lại vào cuối phiên giao dịch. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường đang ở mức thấp và chỉ số VN-Index đang giao dịch trong vùng đáy ngắn hạn nên thời điểm hiện tại có thể sẽ xuất hiện những phiên wash out tạo đáy. Điểm tích cực là khối ngoại vẫn giao dịch ổn định và tiếp tục mua ròng. Ngoài ra, nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán ngắn hạn cho nên khả năng xác lập đáy được đánh giá cao. Do đó, các NĐT ngắn hạn không nên bán tháo trong các nhịp giảm mạnh, đồng thời có thể tận dụng các nhịp rung lắc, điều chỉnh để tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu theo chiến thuật “buy the dips“.

Tỷ trọng khuyến nghị: 48% cổ phiếu/ 52% tiền mặt.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng inbox Fanpage Đầu Tư Cổ Phiếu của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 15/10/2018:

Sau vài phút đầu giao dịch trầm lắng thì lực bán đã giành thế áp đảo lực mua và duy trì cho đến khi đóng cửa, khiến đà giảm bao trùm cả ngày giao dịch.

Các bluechip như VHM, VIC, VJC, MSN, PLX, MWG, PNJ, BVH, Cổ phiếu HPG… hay các cổ phiếu ngân hàng Cổ phiếu VCB, BID, CTG, MBB… đều giảm sâu khiến thị trường thiếu đi lực đỡ.

Nhóm dầu khí Cổ phiếu GAS, PVS, PVD, PVB… dù giao dịch khá tích cực trong phiên sáng nhưng cũng không đứng vững trước áp lực bán của thị trường.

Bên cạnh đó, một số nhóm ngành cũng có giao dịch khá tốt như bất động sản, xây dựng (DXG, KDH, LDG, LCG, SJS, VCG, VNE, NVL…), cao su thiên nhiên (Cổ phiếu PHR, DRI, DPR, TRC).

Bộ đôi Cổ phiếu AAA, HII gây chú ý khi ngược dòng thị trường tăng điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với tổng giá trị giao dịch chỉ đạt gần 3500 tỷ đồng trên sàn HOSE. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trên sàn này với mức mua ròng 66 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Ủy ban Giám sát tài chính đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp: Đề xuất này có trong báo cáo tình hình tài khóa – ngân sách Việt Nam tháng 9/2018, do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố. Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng cần đẩy mạnh thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thông qua nghiên cứu cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết hợp mở rộng cơ sở thuế để từ đó tăng cường nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh, giảm dần sự phụ thuộc vào các khoản thu kém bền vững.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam lên 2.540 USD: hiều số liệu liên quan tới các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội được nêu trong phiên thảo luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/10. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2018 “có thể cao hơn 6,7%”. Theo ông Dũng, nếu GDP tăng 6,7% so với năm 2017 thì quy mô GDP theo giá hiện hành ước đạt hơn 5,55 triệu tỷ đồng (khoảng 240,5 tỷ USD). Như vậy, GDP bình quân đầu người khoảng 2.540 USD, tăng 155 USD so với 2017 và 325 USD so với 2016. Nếu so với năm 2015, chỉ tiêu này của Việt Nam đã tăng 1,21 lần. Tuy nhiên, nếu so với mục tiêu 3.200-3.500 USD vào năm 2020 thì vẫn có khoảng cách khá xa.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (16/10/2018):

16/10/2018 CGP Ngày ĐKCC Họp ĐHCD bất thường 2018

5. Danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư dm1510Ghi chú:

– T + 0 là ngày Mua.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý