DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/08/2018

Lượt xem: 3,564 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Áp lực bán bất ngờ tăng vọt 30 phút cuối phiên, VN-Index đảo chiều giảm mạnh gần 17 điểm, tương đương 1.73% về sát mốc 960 điểm. Phiên hôm nay mở cửa giao dịch không có nhiều đột biến, chỉ số liên tục giằng co quang mốc 980 điểm. Nhóm cổ phiếu lớn phân hóa, giao dịch tích cực tại VNM, CTG giúp giữ nhịp thị trường. Mọi thứ vẫn rất bình thường cho tới 2h chiều, VN-Index gần như cắm đầu thẳng đứng, chỉ số mất 17 điểm trong vòng 30 phút. Hàng loạt cổ phiếu trụ bị “đốn” khiến thị trường đồng loạt bị bán theo. GAS, VCB, VIC, PLX là những cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số. Nhóm cổ phiếu dầu khí chịu áp lực bán mạnh nhất sau quãng thời gian tăng mạnh 2 tuần trước đó, PVD, PVS đều đóng của ở mức giá sàn “trắng bên mua” trong khi GAS, PLX cũng giảm rất mạnh kéo theo hàng loạt nhóm cổ phiếu khác giảm theo khiến VN-Index giảm mạnh và đóng cửa ở mức thấp nhất phiên.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 15/08/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 15/08/2018. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong phiên sáng ngày mai 16/08/2018. Tuy nhiên, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn đang ở mức thấp và dòng tiền cũng chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường. Điểm tiêu cực là căng thẳng thương mại đang có xu hướng leo thang từ cuộc khủng hoảng tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ và tỷ giá, lãi suất trong nước bật tăng trở lại sẽ phần nào ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý NĐT. Do đó, các NĐT ngắn hạn nên cẩn trọng theo dõi thị trường và hạn chế giao dịch trong giai đoạn hiện tại.

Tỷ trọng khuyến nghị: 42% cổ phiếu/58% tiền mặt.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng inbox Fanpage Đầu Tư Cổ Phiếu của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 15/08/2018:

Giảm mạnh vào cuối phiêu, VN-Index áp sát ngưỡng 960 điểm.

  • Nhóm ngành dầu khí (Cổ phiếu GAS, PLX, PVD, PVS, PVC,…) là tâm điểm trong phiên hôm nay, khi là tác nhân chính khiến thị trường giao dịch trong trạng thái tiêu cực. Trong bối cảnh giá dầu giảm do lo ngại về cuộc khủng hoảng tài chính tại Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhu cầu tiêu thụ yếu, áp lực bán mạnh khiến cả nhóm dầu khí chìm trong sắc đỏ. Các cổ phiếu Cổ phiếu PVD, PVS, PVC giảm sàn với khối lượng lớn trong khi GAS (-6,13%) giảm mạnh và là tác nhân chính lấy đi khá nhiều điểm số của VN-Index.
  • Nhóm ngành ngân hàng (VCB, TCB, BID, MBB, …) mặc dù diễn biến khá tốt khoảng thời gian đầu phiên sáng, tuy nhiên trước áp lực bán mạnh cũng đồng loạt giảm điểm ảnh hưởng xấu đến thị trường chung. Cổ phiếu VCB (- 3,5%), TCB (-2,57%), BID (-2,33%), MBB (-2,31%),… là các mã giảm điểm và góp phần kéo VN-Index đi xuống.
  • Nhóm các cổ phiếu bluechips (VIC, BVH, HPG, MSN, VJC, PNJ,…) cũng bị bán mạnh làm thị trường thiếu đi lực đỡ. VIC (-1,34%), HPG (-2,6%), MSN (-2,14%), VJC (-3,5%),… cùng với GAS và VCB là các mã lấy đi điểm số của VN-Index. Nỗ lực tăng điểm của Cổ phiếu VNM (+0,25%) và SAB (+0,48%) không đủ giúp cho VN-Index lấy lại điểm số đã mất.

Thanh khoản thị trường ghi nhận hơn gần 4,5 nghìn tỷ đồng, trong đó khối lượng khớp lệnh thỏa thuận tiếp tục chiếm tỷ trọng nhỏ khi ghi nhận hơn 600 tỷ đồng.

Khối nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng trong phiên nay với giá trị hơn 33 tỷ đồng, tập trung bán ròng các mã vốn hóa lớn như VHM, VIC, NVL, GAS. Ở phía mua ròng, họ tập trung mua MSN và VJC.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Moody’s nâng xếp hạng 12/14 ngân hàng: Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa công bố nâng xếp hạng tiền gửi nội ngoại tệ dài hạn và phát hành tiền gửi nội tệ và ngoại tệ cho Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank). Bên cạnh đó, hãng xếp hạng tín nhiệm cũng nâng xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn (CRR) và đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của VietinBank và BIDV, giữ nguyên với Vietcombank. Moody’s cũng nâng xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn đối với ACB, MBBank và Techcombank. Các chỉ số xếp hạng khác của 3 ngân hàng này vẫn giữ nguyên. Đồng thời, Moody’s đã nâng xếp hạng tiền gửi nội – ngoại tệ và phát hành tiền gửi cho 5 ngân hàng gồm: ABBank, LienVietPostBank, TPBank, VIB, VPBank và nâng xếp hạng CRR và CRA dài hạn đối với SHB, HDBank, OCB. Moody’s thay đổi mức triển vọng xếp hạng tiền gửi nội ngoại tệ và xếp hạng nhà phát hành tiền gửi đối với 8 ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV, VietinBank, ABBank, LienVietPostBank, TPBank, VIB, VPBank từ mức “ổn định” lên “tích cực”.

Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả, áp thuế 50% – 140% với hàng hóa Mỹ: Theo sắc lệnh công bố hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp thuế 140% với rượu, 120% với xe hơi và 60% với lá thuốc lá nhập từ Mỹ. Thuế suất với những hàng hóa như mỹ phẩm, gạo và than tăng gấp đôi. “Tăng thuế nhập khẩu với một số sản phẩm, theo nguyên tắc tương xứng, là biện pháp đáp trả những hành động đơn phương công kích của Mỹ nhằm vào kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay viết trên Twitter. Quyết định này được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kêu gọi người dân tẩy chay hàng điện tử Mỹ như iPhone của Apple để đáp trả chính quyền người đồng cấp Donald Trump. Washington gần đây gây sức ép mạnh mẽ lên Ankara nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (16/08/2018):

16/08/2018 CCI Ngày GDKHQ trả cổ tức đợt 1/2018 bằng tiền, 600 đồng/CP

16/08/2018 FPT Ngày GDKHQ trả cổ tức đợt 1/2018 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

5. Danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư dm1508Ghi chú:

– T + 0 là ngày Mua.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý