DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/07/2016 gồm cập nhật Nghị quyết 35/NQ-CP, NT2, PHR

Lượt xem: 5,883 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tăng mạnh lên 675,12 điểm, tăng thêm 16,22 điểm (tương đương 2,46%) với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 138 triệu cổ phiếu.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/07/2016 gồm cập nhật Nghị quyết 35/NQ-CP, NT2, PHR

Đồ thị VN-Index ngày 13/07/2016. Nguồn: Amibroker

Duy trì tín hiệu tích cực từ phiên trước, VN-Index tăng ngay từ đầu phiên giao dịch và tăng mạnh hơn về cuối phiên hình thành cây nến xanh dài dạng Marubozu có khoảng trống tăng giá với cây nến liền trước hàm ý tâm lý lạc quan, hưng phấn của nhà đầu tư về xu hướng tăng trưởng của thị trường trong thời gian tới. Với phiên tăng mạnh, VN-Index tăng vượt lên khỏi ngưỡng 670 điểm hình thành một phiên Break tiến đến mục tiêu mới cao hơn. Thanh khoản chưa tạo được sự bứt phá tương xứng với đà tăng của chỉ số dù vẫn được duy trì ở trên mức bình quân 10 phiên. Điều này phần nào phản ánh cơ hội cho dòng tiền đứng ngoài chưa thể xuất hiện do chỉ số đang bị chi phối bởi đà tăng của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, tín hiệu của đường Boillinger Band tiếp tục mở rộng hơn với sự đi lên của đường giá thể hiện xu hướng tăng vẫn đang duy trì ổn định. Đường ADX đang đi lên với độ dốc tăng dần từ ngưỡng 25 kèm theo sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI. Điều này báo hiệu cường độ xu hướng tăng của chỉ số sẽ còn mạnh hơn nữa trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, các đường MACD và Momentum cũng đang duy trì khá vững chắc xu hướng đi lên để củng cố cho đà tăng của chỉ số.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 14/07/2016, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục duy trì đà tăng với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, thị trường đang ở trạng thái quá mua cho nên có thể sẽ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên, nhưng nhịp rung lắc này không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến xu hướng tăng hiện tại. Sau một thời gian dài, trải qua suốt 8 năm, VN-Index mới vượt qua được mức kháng cự tại 644 điểm, do đó chỉ số này có thể sẽ tiếp tục hướng về mức cao hơn là 700 điểm và xu hướng tăng sẽ bền vững hơn. Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, nhưng cần hạn chế mua đuổi.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 13/07/2016:

VN-Index có phiên tăng mạnh nhất kể từ sự kiện Brexit, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, ba cổ phiếu VCB, VIC và CTG đã giúp VN-Index tăng 10 điểm.

· Các mã ngân hàng tăng mạnh với VCB & CTG đóng cửa tăng trần. BID cũng tăng khá tốt trong khi đó ACB; MBB; STB và EIB cũng tăng.

Chuyên viên biết rằng cả VCB (Khả quan); BID (Kém khả quan) và CTG (Nắm giữ) đều đã công bố ước tính KQKD 6 tháng đầu năm với VCB đạt tốt, BID đạt khá và CTG tương đối. Thông tin về KQKD này đủ để tác động giá cổ phiếu VCB tăng mạnh trong 10 ngày qua và theo đó bứt phá lên mức cao mới.

Giá cổ phiếu của hầu hết các ngân hàng đã niêm yết đều tăng tốt hôm nay có thể xem là phản ứng chậm hơn một chút đối với thông tin KQKD 6 tháng đầu năm tốt hơn dự báo. Khi mà thị trường không kỳ vọng nhiều ở kết quả khả quan và thực tế cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng chậm hơn so với thị trường trong 9 tháng qua. Và NĐT trong nước đã ngay lập tức mua vào mạnh cổ phiếu ngân hàng ngay sau khi khối ngoại mua vào tích cực hơn đối với những mã này.

Chuyên viên cho rằng NĐT trong nước có thể xem xét chuyển từ cổ phiếu dầu khí (GAS &PVD) sang những lựa chọn khác với khủng hoảng của giá dầu thô và thực tế một số ngành khác như thép (HPG; HSG) đang hoạt động rất tốt.

Thị trường đang chứng khiến sự luân chuyển cổ phiếu cổ điển sang một ngành mới với hỗ trợ của KQKD tốt hơn dự báo. Chuyên viên cũng lưu ý rằng room cho NĐTNN của CTG gần như đã đầy với chỉ 2.118.100 cổ phiếu còn lại vào thời điểm đóng phiên hôm nay. Đây cũng có thể là một tác động khác đến sự tăng mạnh của cổ phiếu này hôm nay. Như Chuyên viên đã đề cập, Chuyên viên ưa thích cổ phiếu VCB; ACB và MBB với các yếu tố cơ bản tốt. Và một số mã khác như CTG & BID là lựa chọn cho giao dịch. Trong bất kỳ trường hợp nào, cần ghi nhận sự tăng tốt của các mã ngân hàng hôm nay. Chuyển đổi sang các mã ngân hàng trong thời điểm hiện tại có thể là một lựa chọn hợp lý.

· Các mã tài chính phi ngân hàng cũng có một ngày giao dịch tốt với BVH và PVI tăng tốt. Cổ phiếu chứng khoán tăng dẫn đầu là HCM; SSI và VND.

· Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM & MSN đóng phiên tại tham chiếu trong khi đó KDC tăng nhẹ. FPT cũng tăng trong khi MWG chạm mức cao kỷ lục mới. PNJ giảm.

· Cổ phiếu dầu khí phục hồi nhẹ hôm nay với GAS; PVD; PVS và PXS đều tăng.

Giá dầu thô phục hồi nhẹ tuy nhiên báo cáo về lượng dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ thấp từ API phần nào đảo ngược sự phục hồi của giá dầu. Giá dầu sẽ phụ thuộc lớn vào công bố của EIA trong thời gian tới. Tuy nhiên Chuyên viên cho rằng ngành sẽ tiếp tục củng cố trong hiện tại.

· Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều và tăng dẫn đầu là VIC tăng mạnh. BCI; DIG và KDH cũng tăng. Tuy nhiên, DXG đóng phiên tại tham chiếu trong khi đó NLG & SJS đều giảm. KBC và CII tăng, CTD và HBC cũng vậy.

· Các mã ngành sản xuất biến động trái chiều và tăng với HPG và HSG tăng khiêm tốn. NKG đóng phiên tăng. PAC và BMP tăng. CSM và DRC tăng mạnh trong khi đó DQC và RAL cũng tăng. STK và HHS tăng nhẹ trong khi đó TCM và TMT giảm.

· Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng với GTN; SBT & VHC đóng cửa tăng. HAG & HNG phục hồi nhẹ. Tuy nhiên, VFG đóng cửa tại tham chiếu và PAN giảm.

· Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm với DMC; DHG & TRA giảm. Áp lực chốt lời tiếp tục trong ngành với NĐT chuyển sang những ngành tăng chậm hơn.

Trên Hsx, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 81,7 tỷ đồng (tăng 7,1% so với phiên trước), tương ứng khối lượng mua ròng đạt gần 4 triệu cổ phiếu, đây cũng là phiên mua ròng thứ 5 của khối ngoại trên Hsx, với tổng giá trị mua ròng đạt hơn 373,78 tỷ đồng. SSI được mua ròng mạnh nhất, đạt hơn 45 tỷ đồng. Hai mã VCB và CTG được mua ròng lần lượt 35,3 tỷ đồng và 23,7 tỷ đồng. Chiều ngược lại, HSG bị bán ròng hơn 31,2 tỷ đồng. BID và BVH được mua ròng lần lượt 20 tỷ đồng và 19,7 tỷ đồng.

Trên Hnx, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng hơn 30,6 tỷ đồng, tương ứng khối lượng bán ròng đạt hơn 1,9 triệu cổ phiếu. Khối ngoại trên Hnx tiếp tục bán ròng mạnh nhất mã KLS, đạt hơn 11,34 tỷ đồng. Tiếp sau đó, DBC và VGS bị bán ròng lần lượt 7,8 tỷ đồng và 6,23 tỷ đồng. Trong khi đó, VND được mua ròng mạnh nhất, đạt hơn 4,8 tỷ đồng. Các mã SHS, MAS và TNG đều được mua ròng hơn 1 tỷ đồng.

Các thị trường tăng mạnh hôm nay và có vẻ sẽ là một đợt tăng mới. Đặc trưng của đợt tăng này là (1) khối ngoại mua vào tích cực hơn; (2) sự chuyển đổi sang các mã ngân hàng do các ngành khác như dầu khí và dược phẩm đã mất đà tăng.

Thị trường tăng một phần nhờ tác động của thông tin Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công thương đẩy nhanh tiến độ thoái vốn tại 3 doanh nghiệp nhà nước lớn; bao gồm Saebco; Habeco và Vinamilk. Với khả năng chính phủ sẽ thoái vốn hoàn toàn khỏi 3 công ty lớn này. Chưa có thời gian cụ thể cũng như các thông tin chi tiết khác nhưng ý định của nhà nước là rõ ràng. Điều này phần nào khẳng định nhận định của nhiều NĐT trong nhiều tháng qua, cụ thể là chính phủ mới sẽ đẩy nhanh việc thẩm định các phương án thoái vốn đã được trình lên một thời gian trước đó.

Dĩ nhiên thị trường vẫn kỳ vọng những thông tin cụ thể về thời gian tiến hành thoái vốn và những chi tiết liên quan khác. Và liệu cổ phần do nhà nước nắm giữ này sẽ được bán ra một lần hay theo nhiều đợt vẫn chưa được quyết định. Giá bán cũng là thông tin khác chưa được công bố. Tuy nhiên, trước mắt, NĐT có lẽ sẽ hài lòng kỳ vọng của mình đã được xác nhận, trong đó quá trình cổ phần hóa sẽ chuyển sang giai đoạn đẩy nhanh tiến độ.

VN-Index tăng vọt nhờ sự tăng mạnh của một số mã blue chip như VCB, VIC và CTG, chạm mức cao kỷ lục mới hôm nay. Đợt tăng này là kết quả từ sự mua vào tích cực của khối ngoại cũng như NĐT trong nước. NĐTNN đóng góp khoảng 25-27% giá trị mua vào các cổ phiếu này trong 3 ngày qua.

Tỷ trọng mua vào của khối ngoại so với toàn thị trường tăng không quá nhiều so với hai ngày giao dịch trước. Tuy nhiên điểm khác biệt là sự tăng lên đáng kể về KLGD chung ở những cổ phiếu này hôm nay so với hôm qua và hôm trước nữa. Đặc biệt là VCB, VIC, MWG và CTG. Chuyên viên cũng lưu ý mức tăng về KLGD lớn ở mã GAS & BVH mặc dù giá của những mã này không tăng mạnh được như những mã kể trên. MWG là một cổ phiếu khác tăng lên mức cao kỷ lục mới mặc dù không có sự tham gia của NĐTNN.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

NT2: Ngành kinh doanh chủ chốt 6 tháng đầu năm 2016 của NT2 đạt tốt và đã phản ánh hoàn toàn vào giá cổ phiếu

Doanh thu giảm 10,5% so với cùng kỳ trong khi đó LNST từ sản xuất điện tăng mạnh 22% so với cùng kỳ. Giá khí giảm và cơ chế đấu thầu mới tác động giảm 22% giá bán bình quân so với cùng kỳ. Chuyên viên dự báo LNST từ sản xuất điện cả năm giảm 6% do tỷ suất lợi nhuận trên thị trường phát điện cạnh tranh giảm. NT2 dường như lỡ mất cơ hội tăng trưởng tốt nhất trong ngắn hạn. Việc đại tu và khả năng xảy ra La Nina được dự đoán sẽ tác động giảm 6-8% sản lượng tiêu thụ. Tăng trưởng doanh thu trong tương lai vẫn hạn chế. Tăng tưởng lợi nhuận chịu tác động nhẹ bởi chi phí lãi vay giảm.

Lặp lại đánh giá NẮM GIỮ. EV/EBITDA dự phóng là 7 lần, là mức định giá không rẻ. NĐT ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời. NĐT dài hạn có thể chờ đợi vào thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ năm 2018 và kế hoạch mở rộng của công ty.

Doanh thu 6 tháng đầu năm giảm 10,5% so với cùng kỳ trong khi đó LNST tăng vọt 22% so với cùng kỳ – Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2 – HSX) gần đây đã công bố ước tính KQKD 6 tháng đầu năm 2016 với doanh thu thuần đạt 2.942 tỷ đồng (giảm 21% so với cùng kỳ) và LNST từ sản xuất điện (Không bao gồm lãi lỗ chênh lệch tỷ giá) đạt 708 tỷ đồng (tăng trưởng 22% so với cùng kỳ). Theo đó, NT2 đã hoàn thành 49% kế hoạch doanh thu cả năm và 97% kế hoạch LNST cả năm.

NT2 không được lợi nhiều từ hiện tượng El Nino – Hiệu ứng El Nino đạt đỉnh điểm trong 6 tháng đầu năm 2016, dù vậy sản lượng tiêu thụ điện của NT2 chỉ tăng 1% đạt 2.762 tỷ kWh, tương đương 62% kế hoạch sản lượng điện cả năm. Hơn nữa, giá bán bình quân cũng giảm 22% xuống 1.065đ/kWh. Hiện tại, giả định sản lượng điện tiêu thụ trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) chiếm 22% tổng sản lượng điện tiêu thụ, giá điện theo hợp đồng PPA ước tính giảm 15% và giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh giảm 23%. Giá khí giảm kéo theo giá điện theo hợp đồng PPA giảm trong khi đó theo cơ chế đầu thầu mới trên thị trường phát điện cạnh tranh không bao gồm chi phí cố định trong giá bỏ thầu, giá điện trên thị trường này cũng giảm.

Giá khí đầu vào giảm 31% so với cùng kỳ – Nhờ giá dầu thô giảm, giá khí bình quân 6 tháng đầu năm 2016 giảm đáng kể từ 5,04 USD/mmbtu xuống 3,48 USD/mmbtu. Chuyên viên cũng lưu ý rằng cơ chế giá khí mới vẫn chưa được áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2016. Và theo đó, giá khí được tính dựa trên giá thị trường (46% MFO+thuế) và phí phân phối khí không đổi (0,15 USD/mmbtu).

Brexit thu hẹp tác động của tỷ giá –Tác động từ Brexit, thị trường tiền tệ biến động mạnh kể từ ngày 23/6, theo đó tác động có lợi đối với NT2. Trong 6 tháng đầu năm, đồng USD giảm 0,89% so với tiền đồng trong khi đó đồng Euro tăng 0,90% so với tiền đồng. Vào ngày 30/6/2016, vay nợ ròng của NT2 là 102,68 triệu Euro và 112,38 triệu USD. Với những diễn biến tiền tệ gần đây, lỗ tỷ giá của NT2 trong Q1/2016 đã được bù đắp và Chuyên viên ước tính NT2 sẽ ghi nhận lãi tỷ giá khoảng 3,4 tỷ đồng cho 6 tháng đầu năm 2016.

Kế hoạch kinh doanh cả năm 2016 của công ty có vẻ không đồng nhất – Trong cuộc họp tại HSX vào ngày 01/07/2016, công ty cho biết kế hoạch doanh thu cả năm 2016 là 5.840 tỷ đồng (giảm 13% so với năm 2015 và kế hoạch LNST ngành kinh doanh chủ chốt 2016 là 1.250 tỷ đồng (giảm 1% so với năm 2015). Công ty giả định sản lượng tiêu thụ đạt 5,5 tỷ kWh (tăng 0,02% so với năm 2015) và giá khí là 4,16 USD/mmbtu (giảm 17,46% so với năm 2015). Tuy nhiên, Chuyên viên tin rằng giá khí và sản lượng thủy điện trong 6 tháng cuối năm sẽ phục hồi, do đó lợi nhuận từ thị trường phát điện cạnh tranh có thể giảm. Theo đó, sẽ khó khăn hơn để NT2 hoàn thành mục tiêu LNST từ sản xuất điện cả năm.

Chuyên viên điều chỉnh giảm dự báo doanh thu 8% và LNST 11% – Với giả định giá khí và giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh giảm nhiều hơn so với dự báo. Chuyên viên hiện dự báo doanh thu thuần 2016 đạt 6.136 tỷ đồng (giảm 9% so với năm 2015); LNST là 1.051 tỷ đồng (giảm 8% so với năm 2015) và LNST từ sản xuất điện là 1.197 tỷ đồng (giảm 6% so với năm 2015). Dự báo hiện tại của Chuyên viên tương ứng giảm 8% và 11% đối với dự báo doanh thu và LNST trước đó. Và so với kế hoạch của NT2, dự báo doanh thuần của Chuyên viên cao hơn 5% và dự báo LNST từ sản xuất điện thấp hơn 4%. Các giả định của Chuyên viên bao gồm:

1. Tổng sản lượng tiêu thụ đạt 5,5 tỷ kWh (không đổi so với năm 2015). Giả định tỷ trọng sản lượng tiêu thụ theo hợp đồng PPA và trên thị trường phát điện cạnh tranh lần lượt là 78% và 22%.

2. Giá khí đầu vào là 3,88 USD/mmbtu (giảm 23% so với năm 2015) dựa trên dự báo giá dầu bình quân là 40 USD/mmbtu. Theo đó, giá điện theo hợp đồng PPA giảm 10% so với năm 2015. Chuyên viên không tính đến những thay đổi trong cơ chế xác định giá khí trong năm nay.

3. Giá khí bình quân là 1.116đ/kWh (giảm 13% so với năm 2015). Về giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh, La Nina dự báo sẽ xảy ra từ Q4/2016, theo đó giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh sẽ giảm khi sản lượng điện từ nguồn điện giá thấp từ các nhà máy thủy điện sẽ tăng mạnh. Do đó, giá điện trên thị trường phát điện cạnh tranh sẽ giảm 23% so với năm 2015 xuống 1.044đ/kWh.

Lỗ tỷ giá dự báo tăng trong cả năm – Chuyên viên dự báo NT2 sẽ ghi nhận mức lỗ tỷ giá lớn hơn là 95 tỷ đồng trong năm 2016 so với mức lỗ 2 tỷ đồng trong năm ngoái. Ước tính hiện tại của Chuyên viên là đồng USD sẽ tăng 3% so với tiền đồng (theo quan điểm của Chuyên viên hiện tại). Đối với đồng Euro, do tác động từ Brexit, Chuyên viên dự báo, đồng Euro sẽ giảm 2% so với đồng USD. Đến cuối năm 2016, ước tính vay nợ ròng của NT2 sẽ là 92 triệu Euro và 101 triệu USD. Chuyên viên cũng lưu ý rằng sẽ không có phân bổ lỗ tỷ giá trong quá trình xây dựng từ năm nay trở đi (trong năm 2015, NT2 đã phân bổ 66 tỷ đồng lỗ tỷ giá trong quá trình xây dựng).

Chi phí lãi vay dự báo giảm – Với thời gian trả nợ nhanh hơn, chi phí lãi vay dự báo sẽ giảm 17% so với năm 2015 còn 152 tỷ đồng trong năm 2016.

Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng sẽ không giúp bù đắp cho giá bán bình quân giảm – Chuyên viên dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ được cải thiện, tăng từ 23% năm ngoái lên 25%. Giá khí giảm giúp tỷ suất lợi nhuận trên thị trường phát điện cạnh tranh của NT2 tăng. Tuy nhiên, giá điện trên thị trường này giảm cũng sẽ tác động giảm 5% EBITDA xuống 2.071 tỷ đồng.

Chuyên viên dự báo EPS 2016 là 3.609đ/cp, theo đó P/E dự phóng là 9,5 lần. Nếu không tính đến lỗ tỷ giá, EPS chủ chốt 2016 sẽ là 4.150đ/cp, và P/E chủ chốt dự phóng 2016 sẽ là 8,2 lần. EV/EBITDA là 7 lần.

NT2 có thể đã bỏ lỡ một cơ hội tăng trưởng tốt – Nửa đầu năm 2016 được kỳ vọng là thời điểm tốt nhất để NT2 tăng trưởng sản lượng và giá bán trên CGM nhờ việc sản lượng thủy điện suy giảm mạnh. Tuy nhiên, sản lượng của NT2 gần như không đổi và giá bán trên CGM giảm do chính sách đấu giá mới. Mùa mưa đang tới và La Nina có 75% cơ hội ảnh hưởng vào mùa thu đông 2016-2017 (lượng mưa sẽ nhiều hơn),do đó sản lượng thuỷ điện có thể sẽ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2017. Đây không phải thông tin tốt đối với NT2. Hơn nữa, trong năm 2017, NT2 sẽ ngừng sản xuất khoảng 4-5 tuần để tiến hành đại tu. Do vậy, Chuyên viên nhận định sản lượng có thể giảm 6-8% y/y trong khi biên lợi nhuận gộp trên CGM có thể bị thu hẹp nếu giá khí tăng trở lại như dự báo của Chuyên viên.

Trong khi đó các yếu tố tăng trưởng doanh thu dài hạn còn chưa rõ ràng:

· NT2 sẽ kiếm lợi nhờ việc hoạt động trên thị trường bán buôn điện cạnh tranh từ 2019 – Theo thiết kế chi tiết được phê duyệt bởi Bộ Công Thương, thị trường bán buôn điện cạnh tranh sẽ được vận hành thí điểm vào năm 2017 và 2018 sau đó được vận hành chính thức từ 2019. Cơ chế hợp đồng song phương được kỳ vọng sẽ giúp tăng không chỉ sản lượng mà cả giá bán trung bình của NT2. Công ty đã đăng ký tham gia thị trường và kỳ vọng hoạt động từ 2019. Vị trí tại trung tâm công nghiệp của miền Nam là lợi thế của NT2 khi tham gia thị trường này. Công ty kỳ vọng sẽ ký kết các hợp đồng PPA với các khách hàng lớn trong khu công nghiệp như Samsung, HYOSUNG và sân bay Long Thành.

· Kế hoạch mở rộng 2 nhà máy turbine khí mới (Nhơn Trạch 3-800MW và Nhơn Trạch 4-800MW), NT2 đã làm việc với Viện Năng lượng- Bộ Công Thương để lập Báo cáo điều chỉnh Quy hoạch Trung tâm Điện lực Nhơn Trạch và đang chờ phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền. Các nhà máy mới sẽ được xây dựng gần nhà máy hiện tại và sử dụng khí LNG thay vì khí khô tự nhiên như nhà máy hiện tại. Theo PVGAS- hiện là nhà cung cấp độc quyền LNG tại Việt Nam, dự án nhập khẩu LNG đang được triển khai và dự kiến có dòng khí đầu tiên từ 2021.

Lợi nhuận được cải thiện nhờ chi phí lãi vay thấp hơn – Việc tăng trưởng doanh thu cần thời gian để cụ thể hóa trong khi việc trả nợ vay nhanh sẽ cải thiện lợi nhuận của công ty. Chuyên viên ước tính chi phí lãi vay sẽ giảm khoảng 35-38 tỷ đồng mỗi năm đến năm 2021.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá NẮM GIỮ. NT2 tăng mạnh trong 21 tháng qua nhờ sản lượng điện sản xuất tăng, chi phí đầu vào giảm cộng với tỷ giá biến động theo chiều hướng thuận lợi cho công ty. Chuyên viên nghĩ rằng NT2 đã bỏ qua cơ hội lớn nhất để tăng trưởng sản lượng trong 18 tháng tới. Do vậy, các nhà đầu tư ngắn hạn nên xem xét chốt lời cổ phiếu này. Các nhà đầu tư dài hạn có thể xem kế hoạch mở rộng công suất và sự vận hành của thị trường bán buôn điện cạnh tranh là những động lực tốt cho giá cổ phiếu.

——————————–

PHR: Cập nhật KQKD Q22016

CTCP Cao su Phước Hòa (PHR – HSX) vừa công bố KQKD 6 tháng đầu năm với kết quả thấp hơn kỳ vọng của chuyên viên ngành. Cụ thể, sản lượng sản xuất và thu mua trong 1H2016 đạt 9.000 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ, trong khi đó, tình hình tiêu thụ khá tốt, sản lượng tiêu thụ đạt 10.800 tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ. Do giá bán trong nửa đầu năm thấp hơn 13% so với cùng kỳ nên doanh thu từ bán thành phẩm giảm nhẹ khoảng 5%, tương ứng 316 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế ước tính đạt khoảng 55,7 tỷ đồng, giảm 16% so với cùng kỳ và chỉ đạt 44,3% kế hoạch của cả năm.

Kết quả kinh doanh của PHR trong nửa đầu năm không được như kỳ vọng của Chuyên viên chủ yếu là do việc chậm hạch toán lợi nhuận từ thanh lý vườn cây. Theo chia sẻ của đại diện doanh nghiệp, PHR đã hoàn thành thanh lý được 700 ha trong nửa đầu năm, hoàn thành 70% kế hoạch thanh lý cả năm. Tuy nhiên, KQKD trong Q2 vẫn chưa phản ánh nguồn thu đến từ thanh lý vườn cây với lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 13 tỷ đồng, giảm 70% so với quý 1 mặc dù hoạt động kinh doanh cốt lõi có cải thiện.

Điểm tích cực mà Chuyên viên nhận thấy đối với PHR chính là giá bán cao su đang dần cải thiện, giá bán bình quân Q22016 ước đạt khoảng 31,1 triệu đồng/tấn, tăng 7% so với quý trước. Theo báo cáo của PHR, giá bán bình quân trong tháng 6/2016 đạt 32,8 triệu đồng/tấn, chỉ còn thấp hơn khoảng 8% so với giá tại cùng thời điểm năm trước. Do đó, Chuyên viên tiếp tục bảo lưu quan điểm về sự hồi phục của giá bán cao su, giá bán bình quân cả năm 2016 ước đạt ~31 triệu đồng/tấn, cao hơn 5 triệu đồng/tấn so với kế hoạch đầu năm. Trong 1H2016, Chuyên viên nhận thấy biên lợi nhuận gộp của PHR vẫn chưa song hành với đà phục hồi của giá bán. Mặc dù vậy, Chuyên viên cho rằng có hai cơ sở để kỳ vọng cho sự phục hồi của biên gộp trong nửa cuối năm: (1) giá bán cao su ổn định và tiếp tục hồi phục theo xu hướng của giá dầu; (2) giá vốn bình quân giảm nhẹ so với nửa đầu năm.

Trong nửa cuối năm 2016, Chuyên viên kỳ vọng công ty sẽ hạch toán đầy đủ lợi nhuận từ thanh lý 1.000 ha cao su. Bên cạnh đó, hoạt động cho thuê khu công nghiệp (khu công nghiệp Nam Tân Uyên) có thể mang đến lợi nhuận ổn định ~40 tỷ đồng. Dựa vào các giả định bao gồm (1) Sản lượng sản xuất và thu mua theo đúng kế hoạch năm, (2) Bình quân giá bán cao su thế giới vào khoảng 1.575 USD/tấn và (3) Diện tích thanh lý vườn cây vào khoảng 1.000 ha với giá thanh lý vào khoảng 130 triệu đồng/ha, Chuyên viên dự phóng doanh thu và LNST của PHR trong năm 2016 lần lượt là 1.132 tỷ đồng (-8% so với cùng kì) và 249 tỷ đồng (+17% so với cùng kì). Sau khi trừ đi quỹ khen thưởng phúc lợi, EPS forward của doanh nghiệp năm 2016 có thể vào khoảng 2.490 đồng /cp. Với mức giá đóng cửa hôm nay, PHR hiện đang giao dịch ở mức PE forward là 7,8x.

Nếu xét triển vọng về nửa cuối năm và so với mức PE trung bình ngành (hiện tại đang khoảng 7,2x), cổ phiếu PHR không hẳn có định giá hấp dẫn. Tuy nhiên, Chuyên viên cho rằng đây là cổ phiếu nhà đầu tư giá trị có thể xem xét tích lũy khi nhìn vào triển vọng phục hồi của giá cao su. Thêm vào đó, dự án mở rộng khu công nghiệp Nam Tân Uyên kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận khả quan trong các năm tới. Đầu năm 2016, Thủ tướng chính phủ đã đồng ý phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển khu công nghiệp Nam Tân Uyên từ 620 ha lên 966 ha. Hiện tại, lộ trình mở rộng mới đến giai đoạn cắm mốc ranh đất nên PHR sẽ chưa thể thu được tiền đất từ việc chuyển giao cho Nam Tân Uyên, phần thu nhập này kỳ vọng có thể ghi nhận từ năm 2017 trở đi. Ngoài ra, doanh nghiệp cho biết sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ tại KCN Nam Tân Uyên từ 32,85% lên 51% trong năm 2018. Như vậy, việc mở rộng hoạt động ở mảng khu công nghiệp có thể giúp PHR giảm rủi ro kinh doanh từ biến động giá cao su đồng thời cải thiện tỷ suất sinh lời của công ty trong các năm tiếp theo.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn như Vinamilk; Habeco và Sabeco.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước lớn như Vinamilk, Habeco và Sabeco – Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm Bộ Công Thương chiều thứ ba, ngày 12/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh về việc Bộ Công Thương phải đẩy nhanh hơn quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc, cũng như việc thoái vốn tại các tập đoàn, tổng công ty như Vinamilk, Habeco và Sabeco. Cũng trong hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết bộ có kế hoạch giảm cổ phần nhà nước tại Sabeco & Habeco xuống 50% hoặc có thể không cần nắm giữ.

Thị trường cũng chờ đợi thông tin nới room trong thời gian tới của VNM – Trong khi đó, HĐQT của Vinamilk đã chính thức phê duyệt quyết định gỡ bỏ 49% room cho NĐTNN. Phê duyệt này theo sau quyết định nới room tại VNM khi nhà nước có kế hoạch thoái 45% cổ phần nhà nước do SCIC sở hữu tại VNM, trị giá 3,5 tỷ USD.

Việc tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước hiện tại là một giải pháp tăng nguồn thu tài chính – Đây là nỗ lực của chính phủ nhằm tạo nguồn thu ngân sách mới cho nhà nước khi mà nợ công của Việt Nam gần như đã tăng gấp đôi từ năm 2011-2015, lên 2.608 nghìn tỷ đồng (116 tỷ USD), tương đương 62,2% GDP. Trong khi đó, Quốc hội xác định mức trần nợ công cho phép là 65% GDP. Do đó, áp lực kiểm soát nợ công là rất lớn. Tuy nhiên, Chuyên viên cũng nhìn nhận động thái đẩy mạnh cổ phần hóa là kết quả tích cực từ thay đổi của chính quyền mới tập trung đẩy mạnh sự phát triển của khu vực tư nhân.

——————————–

Nghị quyết 35/NQ-CP của chính phủ: quyết liệt đổi mới môi trường kinh doanh, lấy Doanh nghiệp là trung tâm phát triển.

Ngày 16/5/2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Theo đó, Chính phủ quyết liệt đổi mới môi trường kinh doanh cũng như đưa ra những đích đến rất cụ thể cho doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu tiếp theo cũng rất quan trọng đó là khu vực tư nhân Việt Nam đóng góp khoảng 48 – 49% GDP, khoảng 49% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Với Nghị quyết 35 Nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực như: Vốn, tài nguyên, đất đai… và đầu tư kinh doanh.

Nghị quyết 35/NQ-CP được Ông Phùng Đắc Lộc (Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam) đánh giá là “Luồng gió mới” cho hoạt động kinh doanh bảo hiểm:

– Các nguyên tắc chỉ đạo sẽ được đưa vào nghị định (NĐ) hướng dẫn thi hành Luật Kinh doanh BH, NĐ hướng dẫn chế độ tài chính trong hoạt động kinh doanh BH cũng như các thông tư hướng dẫn thi hành 2 NĐ này trong thời gian sắp tới…, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ DN kinh doanh BH phát triển mạnh mẽ, đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển thị trường BH giai đoạn tới.

– Nghị quyết 35 sẽ tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến hoạt động kinh doanh BH, cụ thể, thủ tục hành chính sẽ được cải cách mạnh mẽ và quyết liệt; quy định rõ vai trò, chức năng, nhiệm vụ của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh… Theo đó, sẽ sớm giải quyết sự chồng chéo trong phê chuẩn sản phẩm BH nhân thọ của Bộ Tài chính và đăng ký sản phẩm BH của Bộ Công thương theo QĐ 35/2015/QĐ-TTg.

Thời gian vừa qua các mã cổ phiếu trên sàn chứng khoán cũng có mức tăng ấn tượng như BIC, BMI, VNR đều đã tăng mạnh so với trước phiên giảm mạnh ảnh hưởng bởi BREXIT cùng với khối lượng giao dịch lớn. Chuyên viên khuyến nghị nhà đầu tư chú ý tới những cổ phiếu bảo hiểm trong thời gian tới. Cổ phiếu yêu thích VNR – Tổng Công ty Tái Bảo Hiểm Quốc Gia – MUA mục tiêu giá 27.000 đ/ cổ phiếu, tăng trưởng 50%.

——————————–

Giá vàng trong nước giảm mạnh

Tại thời điểm 8h30 sáng nay, giá vàng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở mức 36,4-36,7 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra, giảm 600 và 500 ngàn đồng/lượng 2 chiều mua bán so với giá đóng cửa phiên trước.

——————————–

S&P và Dow Jones lập kỷ lục mới

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 120,74 điểm lên 18.347,67 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 14,98 điểm lên 2,152,14 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite tăng 34,18 điểm lên 5.022,82 điểm.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (14/07/2016):

14/07/2016 BHS Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 6,167,200 CP

14/07/2016 PIV Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 5%

14/07/2016 VC3 Giao dịch bổ sung – 1,999,848 CP

14/07/2016 UNI Giao dịch bổ sung – 1,133,164 CP

14/07/2016 PIV Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

14/07/2016 PIV Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 5%

14/07/2016 L14 Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 100,000:30,012

14/07/2016 L14 Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 15%

14/07/2016 VAF Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 10:3

14/07/2016 TDH Giao dịch bổ sung – 9,258,292 CP

14/07/2016 DNW Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

14/07/2016 VDL Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:18

14/07/2016 FPT Giao dịch bổ sung – 59,313,718 CP

14/07/2016 CTS Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 8%

14/07/2016 NNT Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,400 đồng/CP

14/07/2016 CTC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư 1307

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý