DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 14/04/2016 gồm cập nhật về ngành thép, GAS, VIC, EVE, PHR, LAS, DBC, MHC, TVS

Lượt xem: 12,972 - Ngày:
Chia sẻ

1.Nhận định thị trường:

VN-Index giảm điểm sau 6 phiên tăng liên tiếp, đóng cửa tại 578,02 ( giảm 1,82 điểm tương đương 0,31%). Thanh khoản giảm nhẹ về mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương ứng 128 triệu cp/phiên), trong khi đó độ rộng thị trường tiếp tục chứng kiến sự lấn át của số mã giảm điểm.

Đồ thị VN-Index ngày 13/04/2016

Đồ thị VN-Index ngày 13/04/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index đã quay đầu giảm sau 3 ngày liên tiếp nỗ lực bức phá qua vùng kháng cự 580-583 đều không thành công. Điều này đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn, thúc đẩy hoạt động chốt lời khá mạnh trong phiên chiều. Như lo ngại, thị trường vẫn đang vấp phải các lực cản để có thể bức phá nhằm xác lập xu thế tăng. Về mặt kĩ thuật, VN-Index đã rơi xuống trở lại bên dưới đường MA200 tại 579 điểm, sau khi test không thành công ngưỡng kháng cự 583,5 điểm. Mẫu hình nến đảo chiều Evening Star cũng đã hình thành tại ngay tại vùng kháng cự mạnh, là tín hiệu cho thấy VN-Index có thể sẽ còn điều chỉnh và tích lũy thêm bên dưới 580 trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, Nhật Cường vẫn không quá bi quan. Vùng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index trong nhịp điều chỉnh này là xung quanh 572 – 575 điểm (tương ứng đường EMA(26) và Fibonacci Retracement 38,2%)

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 14/04/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ còn chịu áp lực điều chỉnh, mức hỗ trợ gần nhất cho nhịp điều chỉnh này là 575 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã xuất hiện các tín hiệu cảnh báo tạo đỉnh ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư cần thận trọng bởi nhiều cổ phiếu không còn quá rẻ nữa. Biên độ để đạt lợi nhuận là thấp hơn so với rủi ro có thể xảy ra trong ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 566.69 điểm. Cơ hội đầu tư lúc này sẽ chỉ là câu chuyện riêng của từng cổ phiếu với những tin tức tích cực từ KQKD 2015 hay kế hoạch 2016. Còn với thị trường chung, sẽ không dễ để VN-Index bứt phá mạnh khi các tin tức hỗ trợ không có nhiều trong thời gian tới. Do đó,các nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua mới ở giai đoạn hiện tại khi rủi ro ngắn hạn đang gia tăng và có thể hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 13/04/2016:

Sự hưng phấn từ thị trường chứng khoán thế giới và giá dầu đêm qua không hỗ trợ được Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày hôm nay. VN-Index có phiên giảm 0.31% sau sáu phiên tăng liên tiếp và tiếp tục đóng cửa dưới ngưỡng 580 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ nhưng vẫn giữ trên mốc 2 nghìn tỉ, độ rộng thị trường thu hẹp. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức trung bình và khối này mua ròng gần 79 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF premium 1.16%, FTSE ETF premium 0.18%.

Thị trường giảm trở lại trong phiên hôm nay trong bối cảnh áp lực chốt lời nhẹ đã xuất hiện sau khi thị trường mở cửa có vẻ hứa hẹn. VN-Index tiếp tục gặp khó khăn khi cố gắng vượt vùng kháng cự 580-585; trong đó một lần nữa VN-Index đã gặp phải áp lực chốt lời khi vượt lên trên mốc 580. Điều này đã xảy ra mặc dù thị trường khu vực tích cực sau khi Phố Wall tăng điểm đêm qua chủ yếu nhờ giá dầu tăng cộng với một số số liệu xuất khẩu tích cực của Trung Quốc.

Vậy điều gì khiến thị trường Việt Nam giảm trong một bối cảnh như vậy? Một nguyên nhân khả dĩ ở đây là những động lực đằng sau câu chuyện nới room liên quan tới VNM đã có sự thay đổi một chút trong những ngày qua trong đó thời gian thực hiện sẽ dài hơn một chút. Mặc dù Chuyên viên cho rằng VNM sẽ nâng room lên 100% thì thời gian thực hiện có lẽ sẽ lâu hơn kỳ vọng vì cần chờ hướng dẫn từ cơ quan quản lý và các biên liên quan khác. Chuyên viên thấy câu chuyện của HAG/HNG cũng đã ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu ngân hàng vốn có tỷ trọng lớn trong VN-Index.

· Các mã ngân hàng giảm, dẫn đầu là VCB; BID; ACB & EIB. MBB và CTG đóng cửa tại tham chiếu. Câu chuyện liên quan tới HAG/HNG hiện không tích cực cho ngành ngân hàng nói chung trong ngắn hạn. Việc tái cơ cấu nợ cho HAG/HNG dưới sự khởi xướng của BID đang được thực hiện và điều này sẽ khiến các ngân hàng có cho vay HAG/HNG chẳng hạn như BID và cả EIB phải tăng trích lập dự phòng.

· BVH giảm. Các mã chứng khoán chẳng hạn như SSI và HCM cũng giảm sau khi tăng gần đây. VND cũng giảm. KQKD Q1 của ngành chứng khoán nói chung có lẽ sẽ khởi sắc; tuy nhiên có lẽ sẽ cần thêm thời gian để làm rõ những chi tiết cho câu chuyện nới room.

· VNM giảm. Ngày họp ĐHCĐTN muộn hơn dự kiến và khả năng thời gian nới room có lẽ sẽ kéo dài hơn một chút đã khiến áp lực chốt lời diễn ra ở cổ phiếu này. Tuy nhiên lưu ý là chắc chắn VNM sẽ nới room lên 100% trong vài tháng tới. FPT và BMP cũng giảm.

· GAS tiếp tục có phiên tăng mạnh trong khi PVD cũng tăng nhưng đã không giữ được hết những gì đạt được vào thời gian giao dịch buổi sáng. Cơ chế giá mới cho GAS đã được thị trường đón nhận tích cực vì điều này sẽ hạn chế mức độ suy giảm lợi nhuận của công ty khi giá khí tự nhiên biến động. Trong khi đó diễn biến giá dầu thô cũng đang có lợi cho ngành dầu khí nói chung mặc dù giá đã điều trong ngày hôm nay.

· Các cổ phiếu ngành sản xuất diễn biến trái chiều với HPG giảm trong khi HSG tăng. PAC cũng giảm. Giá quặng sắt đột ngột tăng có thể coi là thông tin tốt cho cổ phiếu ngành thép. CSM tăng nhờ thông tin trên truyền thông cho biết công ty sẽ trả cổ tức 30% bằng tiền mặt và 40% bằng cổ phiếu. Công ty đã trả 15% cổ tức tiền mặt vào năm ngoái; phần còn lại sẽ được trả nốt sau ĐHCĐTN. Giá cổ phiếu CSM đã tăng tốt và hiện đã chạm phải ngưỡng kháng cự. Chuyên viên cho rằng trong ngắn hạn sẽ diễn ra áp lực chốt lời. Mã ngành ô tô là TMT tăng trần với kế hoạch lợi nhuận năm 2016 tăng trưởng 35%. HHS cũng tăng. Doanh số bán ô tô đang tăng lên đã trở thành câu chuyện trong vài năm qua.

· VIC đóng cửa tại tham chiếu sau khi tăng gần đây. NLG tăng với ước tính LNST Q1 tăng 22%. TDH cũng tăng trong khi BCI giảm. Room của cổ phiếu CII đã đầy và giá cổ phiếu này đã giảm trong phiên hôm nay. KBC tăng nhẹ. CTD giảm sau khi sau khi tổ chức ĐHCĐTN trong đó NĐT đã chốt lời cổ phiếu này. Chuyên viên cho rằng giá cổ phiếu CTD đã ở mức cao.

· Mã ngành điện NT2 đã đánh mất một phần những gì đạt được hôm qua. Một bài báo đã đề cập đến vấn đề hạn hán ảnh hưởng đến các nhà máy thủy điện đã kéo sự chú ý của NĐT ra khỏi vấn đề tỷ giá trong phiên hôm nay. Trong khi đó PPC tăng tốt.

· MWG giảm nhẹ hôm nay. CDH Electric Bee Limited (người đại diện là Thomas Lanyi đang là thành viên HĐQT của MWG) đăng ký bán 4.402.000 cổ phiếu MWG từ 15/4 đến 12/5 thông qua phương thức thỏa thuận. Sau giao dịch, CDH Electric Bee Limited còn nắm 5,27%; tương đương 7.724.627 cổ phiếu MWG. Dự kiến thông tin này sẽ không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và triển vọng lợi nhuận năm nay vẫn khả quan.

· HAG và HNG tiếp tục giảm xuống đáy mới trong phiên hôm nay. HNG tiếp tục có vấn đề với BCTC kiểm toán năm 2015. Như đã đề cập BID đang dẫn đầu quá trình tái cơ cấu nợ cho HAG.

. Nhóm cao su tự nhiên (PHR, TRC, DPR) tiếp tục tăng mạnh so với mặt bằng chung khi giá cao su kỳ hạn tăng phiên thứ 3 liên tiếp. Hiện tại, giá cao su đã tăng lên mức cao nhất 8 tháng và dự đoán tiếp tục tăng với doanh số bán xe Ô tô tại Trung Quốc tăng +8,8% trong tháng 3 và dự kiến tăng 5% trong Quý 2/2016. Ngoài ra, El Nino diễn ra khiến hạn hán, lũ lụt ảnh hưởng lớn đến nguồn cung cao su.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng hơn 57 tỷ đồng. SSI dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 1,3 triệu đơn vị. HHS cũng được mua ròng trên 1,1 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, HVG dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 598 nghìn đơn vị. NT2, PHR và DPM cũng bị bán ròng nhẹ.

Trên HNX, khối ngoại tiếp tục mua ròng hơn 21 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 715 nghìn đơn vị. SHB, SHS và KLS cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, DBC và VND dẫn đầu về khối lượng bán ròng đạt trên 142 nghìn đơn vị mỗi mã.

Với thông tin Nga và Arập Xê-út đã đạt được thỏa thuận về việc đóng băng sản lượng không phụ thuộc vào Iran, cùng với Mỹ hạ dự đoán về sản lượng dầu thô nội địa trong năm nay khiến giá dầu tăng mạnh mẽ. Nhờ vậy, chứng khoán toàn cầu có 2 phiên giao dịch rất tích cực. Nhóm dầu khí tại thị trường Việt Nam cũng có biến động tương tự tuy nhiên không thể duy trì đến hết phiên giao dịch. Hầu hết đóng cửa tại mức giá tham chiếu, ngoại trừ GAS và PVD giữ được sắc xanh nhẹ.

Giá dầu đã đạt đỉnh từ đầu năm vào đêm qua trước kỳ vọng về khả năng thỏa thuận đóng băng sản lượng giữa Saudi Arabia và Nga đạt được tầm cao mới. Giá dầu tăng là khá bất ngờ và có vẻ khó hiểu do có những dấu hiệu cho thấy sản lượng của Nga tiếp tục tăng và nhiều người vẫn nghi ngờ liệu một thỏa thuận như vậy có thể đem lại điều gì.

Số liệu ước tính hàng tuần mới nhất của API cho tồn kho dầu tại Mỹ cho thấy tồn kho đã tăng 6,2 triệu thùng (tuần trước giảm), cao hơn so với dự đoán phổ biến. Điều này cho thấy số liệu công bố của IEA (sẽ được công bố đêm nay) cũng sẽ cho thấy tồn kho dầu tăng. Và nếu như vậy, có lẽ đây sẽ là tin xấu đầu tiên cho giá dầu trong suốt 15 ngày qua vào chính lúc dầu ngày càng dễ bị chốt lời.

Trung Quốc công bố kim ngạch xuất khẩu tăng 18,7% so với cùng kỳ sau khi giảm trong tháng 2. Điều này làm tăng một chút khả năng tăng trưởng GDP Q1 của Trung Quốc sẽ tốt hơn dự kiến, ở mức 6,5-7%. Theo đó sẽ làm giảm lo ngại về nền kinh tế này. Trên thực tế trong những tuần gần đây, sự lo ngại rõ ràng đã chuyển từ Trung Quốc sang Nhật ản trong đó chính sách kinh tế của ông Abe có vẻ bắt đầu cho thấy sự không hiệu quả khi mà đồng Yên tăng giá mạnh, tăng trưởng kém và NĐTNN rút vốn khỏi quốc gia này.

 

Do vị thế của Nhật Bản trong nền kinh tế toàn cầu khác với Trung Quốc, nên NĐT sẽ không phản ứng quá mạnh đối với những lo ngại nêu trên và điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các thị trường khác trong khu vực (trái ngược với những gì đã diễn ra với Trung Quốc vào đầu năm nay).

3. Thông tin Doanh nghiệp:

GAS: Cơ cấu giá khí đầu vào mới của GAS sẽ giúp hạn chế sự suy giảm lợi nhuận cho công ty. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan

Cơ cấu giá khí đầu vào mới cho GAS đã được thống nhất với PVN và chính phủ sẽ đặt giá sàn cho khối lượng trên bao tiêu bằng với giá đầu vào. Điều này sẽ đảm bảo tỷ suất lợi nhuận cho GAS và giúp công ty giữ được nhiều LNST hơn so với cơ cấu giá khí đầu vào cũ. Điều này khẳng định mô hình xác định giá dựa trên phí. Chuyên viên dự báo LNST sẽ vẫn giảm 19,7% trong năm nay. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn sẽ phụ thuộc vào sự tăng lên của nhu cầu tiêu dùng công nghiệp (điều này được đảm bảo chắc chắn) cộng với sự mở rộng hệ thống đường ống đến các mỏ mới (điều này không được đảm bảo chắc chắn).

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Giá cổ phiếu GAS đã tăng từ đầu năm và trong những tuần gần đây cũng tăng tốt nhờ kỳ vọng cơ chế giá đầu vào mới sẽ giúp hạn chế sự suy giảm lợi nhuận cho công ty. Hiện giá cổ phiếu đang thấp hơn mức định giá hợp lý dựa trên so sánh với doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực và sự nhạy cảm với giá dầu hiện đang là những động lực tốt cho giá cổ phiếu.

GAS đặt kế hoạch LNST giảm 20% trong năm 2016 – GAS đặt kế hoạch doanh thu là 54,7 nghìn tỷ đồng (giảm 15%) và LNST là 7.085 tỷ đồng (giảm 20%). Chuyên viên cho rằng kế hoạch này là hợp lý và khả thi vì giá sàn (trước phí vận tải và phân phối) đối với sản lượng bao tiêu cho các nhà máy điện bằng với giá dầu vào của GAS.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Khả quan. GAS hiện trong giai đoạn chuyển đổi từ một công ty có lợi nhuận từ chênh lệch giá bán và phí vận chuyển khí tự nhiên sang mô hình công ty vận chuyển khí và có lợi nhuận hoàn toàn từ phí vận chuyển. Và việc áp dụng chính sách giá sàn cũng khẳng định xu hướng này. Do đó, Chuyên viên nhận thấy triển vọng tăng trưởng dài hạn của GAS sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tăng trưởng của sản lượng. Về khí tự nhiên, nhu cầu từ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đang tăng tốt. Nguồn cung không phải là vấn đề lớn nhờ các phát hiện dự trữ khí mới tại lưu vực Nam Côn Sơn và Lô B – Ô Môn. Tuy nhiên, GAS đang hoạt động với 90% công suất của hệ thống đường ống dẫn khí hiện tại. Do đó, để sản lượng khí tăng đáng kể sẽ cần xây dựng thêm hệ thống ống dẫn mới, cụ thể là hệ thống ống Nam Côn Sơn 2 và hệ thống ống Lô B – Ô Môn.

 

Cả hai hệ thống này đều đã được triển khai một thời gian dài mà không có nhiều tiến triển. Và Chuyên viên lo ngại rằng tiến độ cũng sẽ không có nhiều cải thiện trong hai năm tới do quy trình thống nhất giá phức tạp. Do đó, trong dài hạn, Chuyên viên giữ quan điểm thận trọng. Lặp lại đánh giá Khả quan cho hiện tại với thực tế cổ phiếu GAS hiện đang giao dịch với P/E thấp hơn 12% so với P/E của các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực. Chuyên viên cũng kỳ vọng giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm nay và tạo triển vọng tăng giá cổ phiếu GAS. Trong khi đó Chuyên viên nhận thấy rủi ro giảm giá là hạn chế với chính sách giá sàn hiện tại.

———————————————

GAS: Ngày 15/4/2016, Tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS (Mã: GAS) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2016. Theo tài liệu ĐHCĐ, kế hoạch kinh doanh năm 2016 được HĐQT đặt ra với kịch bản giá dầu 60 USD/thùng. Theo đó, doanh thu hợp nhất kế hoạch là 54.751 tỷ đồng – giảm 15% so với năm 2015, lợi nhuận sau thuế dự kiến 7.085 tỷ đồng – giảm 20%. Tỷ lệ cổ tức dự kiến cho năm 2016 là 30%. Năm trước, GAS đã chi trả cổ tức 30% bằng tiền mặt cho cổ đông, trong đó tạm ứng lần 1 là 10% và lần 2 là 20%.

———————————————

VIC: Họp mặt chuyên viên phân tích – Bước vào giai đoạn chuyển đổi. Cuộc họp chủ yếu tập trung vào tình hình phát triển BĐS của Tập đoàn Vingroup (VIC) và kế hoạch mở rộng mạng lưới bán lẻ. Đại diện của công ty nhấn mạnh rằng năm 2015, công ty đã đạt được thành công ngoài mong đợi ở lĩnh vực BĐS, với giá trị hợp đồng lên đến 3,1 tỷ USD, gấp 4 lần năm 2014. Công ty dự kiến giá trị bán hàng năm 2016 sẽ ổn định sau khi đạt mức cao năm 2015. VIC sẽ mở bán các dự án mới trên cơ sở tiền năng hấp thu của thị trường trong giai đoạn 2016, 2017. Cũng về lĩnh vực BĐS, các chuyên viên phân tích đều bất ngờ khi VIC cho biết tỷ lệ vốn góp của công ty tại dự án the Vinhomes Golden River chỉ là 19%. Đáng chú ý, đây là dự án trụ cột trong năm 2016, với tổng doanh thu ước đạt 1,5 tỷ USD. VIC hiện đang thương lượng để tăng tỷ lệ vốn góp tại dự án này, dù điều này khó có vẻ khó xảy ra.

Về lĩnh vực bán lẻ hàng tiêu dùng, VIC tiếp tục tham vọng thống lĩnh thị trường với 3.000 siêu thị mini và 60 siêu thị vào cuối năm 2016, từ 650 siêu thị mini và 50 siêu thị năm 2015. Công ty không công bố ước tính lỗ năm 2016, nhưng chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với khoản lỗ 1.600 tỷ đồng năm 2015.

HĐQT Tập đoàn Vingroup cũng vừa quyết định tái cấu trúc CTCP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Thành phố Hoàng Gia (gọi tắt là Công ty Hoàng Gia) – một công ty con của Vingroup thông qua giao dịch tách Công ty này. Sau khi hoàn thành tái cấu trúc, Vingroup vẫn là công ty mẹ sở hữu 80,82% vốn điều lệ Công ty Hoàng Gia. Trước đó, Vingroup đang sở hữu 98,36% vốn điều lệ của công ty này.

Trong khi VIC vẫn chưa đưa ra mục tiêu chính thức 2016, công ty hiện dự kiến thu về 45.000 tỷ đồng doanh thu và 3.000 tỷ đồng LNST, tăng lần lượt 32% và 100% so với năm 2015.

Chuyên viên cho rằng VIC đang bước vào giai đoạn chuyển đổi khi thị trường BĐS nhiều khả năng sẽ chậm lại trong khi lĩnh vực bán lẻ lại đầy thử thách do cạnh tranh gay gắt và kết quả hoạt động đến nay không gây ấn tượng. Điều này sẽ ảnh hưởng bất lợi đến giá cổ phiếu trong hai năm tới. Chuyên viên giữ khuyến nghị Phù hợp Thị trường dành cho VIC với giá mục tiêu 54.500VND/cổ phiếu.

———————————————

EVE: Giá cổ phiếu đã phản ánh tiềm năng tăng trưởng năm 2016

LNST năm 2015 tăng 34% yoy. Kết thúc năm 2015, EVE đạt 881 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 12,5% yoy nhờ sự gia tăng về số lượng đơn đăt hàng của các trung tâm thương mại, khách sạn, doanh nghiệp. Lợi nhuận gộp đạt 317 tỷ đồng, tăng 18,7% yoy do biên lợi nhuận cải thiện từ 34% trong năm 2014 lên mức 36% năm 2015. EVE kiểm soát khá tốt chi phí hoạt động với tỷ lệ chi phí/doanh thu đã giảm về mức 19% từ mức 21% ở năm ngoái. Theo đó, lợi nhuận sau thuế đạt 114 tỷ đồng, tăng mạnh 34,1% yoy, hoàn thành 120% kế hoạch cả năm. EPS 2015 ~ 4.128 VND/CP, tương ứng P/E (giá đóng cửa ngày 4/4/2016) 10,36 lần.

Cơ cấu cổ đông lớn thay đổi. Red River Holding đã thực hiện thoái vốn thành công sau 6 năm nắm giữ cổ phiếu EVE khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 5,1% xuống 0%. Temasia Capital Ltd cũng bán toàn bộ 8,93% số cổ phiếu mà công ty sở hữu. Ngược lại, Woori Investment & Securities Co., Ltd đã nâng tỷ lệ nắm giữ tứ 6,45% lên 7,65%. Hiện tại, NĐTNN đang sở hữu 49,4% cổ phần của EVE. Với thị phần dẫn đầu ở mảng kinh doanh chính, việc nới room lên 100% có thể giúp EVE thu hút thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư chiến lược, nhà cung cấp hoặc khách hàng.

Kế hoạch kinh doanh năm 2016. EVE đặt mục tiêu đạt 1.000 tỷ đồng doanh thu và 140 tỷ đồng LNST, tăng lần lượt 13,6% và 22,4% so với năm 2015. Đánh giá về triển vọng kinh doanh của EVE năm 2016, Chuyên viên có quan điểm như sau:

– Hoạt động kinh doanh còn tiềm năng tăng trưởng. Chuyên viên cho rằng quy mô sản xuất lớn, hệ thống phân phối rộng và thương hiệu mạnh được xem là nền tảng cốt lõi để EVE duy trì thị phần dẫn đầu ở hai mảng kinh doanh chính là chăn ga gối đệm (CGGĐ) và bông tấm. Đối với mảng CGGĐ, EVE tiếp tục duy trì để giữ vững thế mạnh của hoạt động bán lẻ đồng thời, tăng cường hoạt động bán buôn (B2B) cho các khách sạn, resort, doanh nghiệp. Ngoài ra, việc đưa ra sản phẩm mới (đệm Style Master) kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu thị trường và góp phần tăng doanh thu. Đối với mảng bông tấm, công ty sẽ tập trung phát triển thêm từ thị trường truyền thống Hàn Quốc (chiếm 67% doanh thu), đồng thời gia tăng đơn hàng từ Trung Quốc và các doanh nghiệp dệt may trong nước.

– Biên lợi nhuận gộp cao. Giai đoạn 2011-2015, EVE luôn duy trì biên lợi nhuận gộp trên 30% nhờ chính sách dự trữ nguyên vật liệu và ấn định giá hợp lý. Năm 2016, giá dầu dự báo tiếp tục ở mức thấp, theo đó giá xơ polyeste (nguyên liệu sản xuất chính của EVE) và giá vải cotton kỳ vọng sẽ nằm trong xu hướng này. Thêm vào đó, CGGĐ và bông tấm thành phẩm thường có mức độ giảm giá chậm hơn giá nguyên liệu đầu vào. Điều này sẽ tác động tích cực lên biên lợi nhuận gộp của EVE trong năm nay.

– Rủi ro tỷ giá. Nguyên vật liệu chính phục vụ cho sản xuất chủ yếu nhập từ nước ngoài (Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia…) nên EVE phải chịu ảnh hưởng từ biến động tỷ giá. Tuy nhiên, công ty cũng được bù đắp một phần từ nguồn ngoại tệ đến từ xuất khẩu bông tấm và CGGĐ. EVE đang chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp vải sản xuất trong nước đáp ứng được yêu cầu chất lượng và số lượng, để chủ động được nguồn nguyên liệu, giảm rủi ro tỷ giá và được hưởng ưu đãi thuế xuất khẩu sản phẩm dệt may của Hiệp định TPP Dựa trên kế hoạch đề ra, EPS 2016 ước tính ~ 5.090 VND/CP, tương ứng P/E (giá đóng cửa ngày 13/4/2016) ~9,7 lần.

Quan điểm của Chuyên viên: Everpia là công ty đang dẫn đầu về thị phần CGGĐ và bông tấm với hệ thống phân phối rộng khắp Việt Nam và doanh thu xuất khẩu ngày càng gia tăng. Hiện nay, công ty sở hữu 3 nhà máy sản xuất với tổng công suất 7 triệu sản phẩm CGGĐ và 30 triệu yard bông tấm mỗi năm, có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước cũng như mở rộng xuất khẩu. Đây sẽ là lợi thế và động lực thúc đẩy EVE tiếp tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2016. Bên cạnh đó, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA với EU, Hàn Quốc, Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan được ký kết mở thêm cơ hội tìm kiếm khách hàng, cải thiện thị phần và tăng cường xuất khẩu của công ty trong những năm tiếp theo. Việc nới room lên 100% có thể giúp EVE thu hút thêm dòng tiền từ các nhà đầu tư, cải thiện thanh khoản của cổ phiếu. Tuy nhiên giá cổ phiếu EVE đã tăng mạnh và có vẻ như đã phản ánh tiềm năng tăng trưởng của công ty trong năm 2016. Nhà đầu tư nên chốt lời một phần trong danh mục để bảo toàn lợi nhuận.

———————————————

PHR: Công ty cổ phần cao su Phước Hoà (PHR) là doanh nghiệp có diện tích vườn cây lớn nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết với tổng diện tích khai thác 9,450 ha. Công ty có cơ cấu sản phẩm tốt, tình hình tài chính vững mạnh, tuy vậy cơ cấu tuổi cây không tối ưu là điểm yếu của doanh nghiệp.

KQKD 2015: PHR ghi nhận 1,228 tỷ đồng doanh thu (-23.5% yoy) và 215.7 tỷ đồng LNST (-19.4% yoy). Tình hình kinh doanh chịu ảnh hưởng chính bởi giá bán cao su trung bình giảm mạnh 18.2% về mức 31.5 triệu đồng/tấn. Tình hình khai thác cao su được cải thiện với năng suất 2.07 tấn/ha, cao hơn mức 2.03 tấn/ha của 2014.

Tình hình kinh doanh 2016 khó khăn. Kế hoạch 2016: 907.3 tỷ đồng doanh thu (- 35%) và 100.7 tỷ LNST (-53%), và năng suất 1.93 tấn/ha (-6.8%). Kế hoạch dựa trên mức giá bán 26 triệu và giá thành sản xuất 25 triệu. Hoạt động kinh doanh 2016 sẽ phụ thuộc vào (1) Mặt bằng giá cao su và (2) Ảnh hưởng của thời tiết nắng hạn lên năng suất thu hoạch do El-nino. Với mức trích lập 20% LNST cho quỹ khen thưởng phúc lợi, kế hoạch lợi nhuận tương ứng với EPS 2016 = 990 VND/cp. Cổ tức dự kiến 10%, tương ứng với 101% EPS 2016. Tại 12/4/2016, cổ phiếu PHR đang giao dịch ở mức 19,000VND/cp, tương đương P/E F là 19x.

Chuyên viên cho rằng công ty sẽ vượt các chỉ tiêu đề ra do (1) lợi nhuận từ hoạt động thanh lý cao su dự kiến ở mức 140 tỷ đồng với 1,000 ha thanh lý, và (2) Giá bán trung bình quý 1 của công ty ở mức 28-29 triệu/tấn cao su, cao hơn đáng kể so với mức giá 26 triệu chỉ tiêu, trong khi doanh nghiệp đã áp dụng các biện pháp cắt giảm chi phí tối đa để đưa mức giá thành sản xuất về 25 triệu/ha. (3) giá cao su thế giới đang cải thiện đáng kể cùng với mức tăng giá dầu. Ngày 12/4/2016, giá cao su ở các thị trường lớn trên thế giới đã ở mức cao hơn 7 – 8% so với mức giá trung bình 2015.

———————————————

LAS: ước lãi 38 tỷ đồng quý 1/2016 CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã chứng khoán LAS) vừa công bố Nghị quyết HĐQT họp ngày 7/4/2016 vừa qua. Theo đó, HĐQT công ty đã thông qua kết quả kinh doanh quý 1/2016 với doanh thu đạt 1.004 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 38 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá trị thực tế đạt 1.035 tỷ đồng. Kết quả này giảm sút so với cùng kỳ năm 2015. Hóa Chất Lâm Thao đặt mục tiêu doanh thu 1.187 tỷ đồng, lợi nhuận ước đạt 45 tỷ đồng cho kỳ kinh doanh quý 2/2016. HĐQT công ty cũng đã phê duyệt nội dung các tờ trình sẽ trình ĐHCĐ thường niên họp trong thời gian tới. Ngoài ra, HĐQT công ty cũng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho Dự án Đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất NPK số 4 công suất 150.000 tấn/năm. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 258,84 tỷ đồng, đầu tư xây dựng tại khu đất của công ty – Khu Phương Lai 6 – thị trấn Lâm Thao – huyện Lâm Thao – Phú Thọ. Bên cạnh đó, HĐQT công ty cũng phê duyệt điều chỉnh phương án lựa chọn thiết bị đối với dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất Axit Sunfuric công suất 300.000 tấn/năm kết hợp phát điện.

———————————————

DBC: CTCP Dabaco Việt Nam (mã DBC) công bố BCTC quý 1/2016. Doanh thu trong kỳ đạt 1.267,2 tỷ đồng tăng nhẹ so với thực hiện 2015, trong cơ cấu doanh thu của DBC ghi nhận sự tăng trưởng mạnh của doanh thu con giống tăng gần 60% so với cùng kỳ 2015. Tỷ trọng giá vốn hàng bán trong doanh thu thuần giảm giúp Dabaco lãi gộp 174,35 tỷ đồng tăng 9% so với quý 1/2015. Sau khi trừ các khoản chi phí, quý 1/2016 DBC lãi ròng 62,7 tỷ đồng tăng 10% so với cùng kỳ tương đương EPS đạt 1.000 đ/CP.

———————————————

MHC: CTCP MHC (mã MHC) công bố báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất quý 1/2016. Doanh thu thuần cả quý chỉ đạt hơn 9 tỷ đồng, lãi gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ chưa đến 1 tỷ đồng. Quý 1/2016 MHC báo lãi 40,5 tỷ đồng, tăng 280% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó lợi nhuận ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ là toàn bộ phần lãi 40,5 tỷ đồng. Tính riêng công ty mẹ MHC, doanh thu từ hoạt động tài chính quý 1 thu về 95,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 70,1 tỷ đồng.

———————————————

TVS: Kế hoạch lãi 66.8 tỷ. Cụ thể, kế hoạch lợi nhuận sau thuế 2016 dự kiến đạt 66.8 tỷ đồng, thấp hơn 33.5% so với mức lợi nhuận sau thuế đạt được năm 2015 là 89.2 tỷ.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giá quặng sắt tiếp tục tăng trở lại – Thêm tin tốt cho các doanh nghiệp sản xuất thép

Giá quặng sắt hiện đã chạm mức 60 USD/tấn tăng 36% so với đầu năm – Ở Việt Nam, Chuyên viên thấy rằng giá thép xây dựng bình quân (tại cổng nhà máy) hiện đã tăng 6% mỗi tấn so với đầu năm và cao hơn 8% so với mức đáy. Hôm qua như đã đề cập, VSA đã công bố lượng thép tiệu thụ đã tăng 56% so với cùng kỳ đạt 2,02 triệu tấn. Do đó, triển vọng đối với các doanh nghiệp sản xuất thép như HSG (Mua vào) và HPG (Mua vào) sẽ tiếp tục được cải thiện với sự gia tăng của sản lượng được thúc đẩy bởi giá bán cao hơn. Với lợi thế định giá tương đối, cả hai doanh nghiệp này đều có thể chuyển giá nguyên liệu cao hơn sang giá bán tại cổng nhà máy cao hơn.

Cả HPG và HSG đều đã thực hiện dự trữ nguyên liệu thô trước đó – Chẳng hạn Chuyên viên lưu ý rằng kể từ cuối năm ngoái, HPG đã dự trữ lượng nguyên liệu phục vụ bình quân 4 tháng sản xuất so với mức dự trữ cho 3 tháng như trước đó. Tương tự, HSG cũng dự trữ lượng HRC nhiều hơn mức thông thường, theo đó cả hai nhà sản xuất này đều có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận và theo đó ghi nhận một số lợi nhuận rất tốt trong ngắn hạn, Q1 năm nay. Dù vậy lợi nhuận này sẽ không còn đột biến trong Q2 do công ty sau đó sẽ phải mua vào nguyên liệu với giá cao hơn.

Giá quặng sắt hiện tại rất dễ biến động – Và vẫn còn những lo ngại về dư cung. Tuy nhiên, với diễn biến của giá hàng hóa kể từ đầu năm dẫn đầu là giá dầu thô, khả năng giá quặng sắt đã chạm đáy là rất lớn (thậm chí nếu giá giảm trở lại trong mùa hè) chủ yếu nhờ (1) cải thiện của cầu thị trường trong khi đó (2) những dấu hiệu ban đầu cho thấy Trung Quốc đang điều chỉnh quy mô sản xuất. Tỷ suất lợi nhuận của các xưởng thép đã được cải thiện và dẫn đến tăng dự trữ quặng thép, là yếu tố thúc đẩy giá thép tăng vào thời điểm hiện tại. Có vẻ như nhiều như doanh nghiệp sản xuất thép đang lo ngại về mức dự trữ mỏng khi giá tăng.

Trong một vài tháng tới, câu hỏi đặt ra là điều gì sẽ xảy ra nếu nhu cầu từ khách hàng cuối cùng không phục hồi theo kịp tốc độ tăng của giá nguyên liệu. Dù vậy, mặc dù nhận thấy giá quặng thép sẽ tiếp tục dao động từ nay đến cuối năm, Chuyên viên vẫn cho rằng giá thép đã chạm đáy.

Năm 2016 sẽ là một năm hoạt động tốt đối với các công ty thép đầu ngành khi giá bán bắt đầu phục hồi – Xét về tác động đối với các doanh nghiệp sản xuất thép Việt Nam, Chuyên viên lưu ý rằng các công ty trong ngành rõ ràng đã có thể sống sót trong tình trạng tồi tệ nhất là sự tràn ngập của thép Trung Quốc nhập và hiện tại có thể kỳ vọng một môi trường giá ổn định hơn. Dĩ nhiên, liệu nhu cầu có tiếp tục tăng với tốc độ hiện tại lại là một lo ngại khác, tuy nhiên với giá bán tăng, Chuyên viên nhận thấy khả năng lớn cả HPG và HSG có thể vượt kế hoạch lợi nhuận cho năm nay. Chuyên viên dự báo LNST của HPG sẽ tăng trưởng 11,3% đạt 3.092 tỷ đồng và LNST của HSG sẽ tăng 23,4% đạt 805 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngành thép có vẻ vẫn rẻ – Với mức giá hiện tại, cổ phiếu HPG hiện giao dịch với P/E dự phóng là 6,3 lần trong khi đó HSG hiện giao dịch với P/E dự phóng là 6,9 lần. Mặc dù, đã tăng gần đây, cả hai cổ phiếu vẫn có vẻ rẻ. Chuyên viên xác định giá trị hợp lý của HPG là 40.241đ/cp và của HSG là 45.736đ/cp.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (14/04/2016):

14/04/2016 10:00 DBC Giao dịch bổ sung – 12,548,036 CP

14/04/2016 10:00 HSG Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1 NĐTC 2014 – 2015 bằng tiền, 2,500 đồng/CP

14/04/2016 10:00 THS Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 950 đồng/CP

14/04/2016 10:00 SRF Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP

14/04/2016 10:00 PNG Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 450 đồng/CP

14/04/2016 10:00 TCT Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

14/04/2016 10:00 BTG Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 800 đồng/CP

14/04/2016 10:00 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016: KBC, PHP, SJS, TDH, DPR

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý