DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/07/2016 gồm cập nhật TDH, VNP, GAS, HPG, CTG

Lượt xem: 12,234 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index lấy lại toàn bộ điểm số bị mất trước đó, chỉ số tăng 6,64 điểm lên mức 658,9 điểm cùng với 149,11 triệu cổ phiếu được khớp.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/07/2016 gồm cập nhật TDH, VNP, GAS, HPG, CTGĐồ thị VN-Index ngày 12/07/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index hồi phục trở lại với đà tăng mạnh dần về cuối phiên. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở trên mức khối lượng bình quân 10 phiên gần nhất. Trên đồ thị, nến xanh bao trùm thân nến giảm liền trước kèm theo thanh khoản gia tăng cho thấy lực cầu tham gia mua vào vẫn duy trì khá tốt và hấp thụ hết lực cung bán giá thấp. Xu hướng tăng điểm tích cực của một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VIC, VNM…đang và sẽ tiếp tục là động lực chính hỗ trợ cho diễn biến của chỉ số.

Các chỉ báo kỹ thuật không có nhiều thay đổi, RSI dao động quanh mức 70, MACD vẫn tăng trên đường tín hiệu và các đường MA 20, EMA26 ngày đều duy trì xu hướng đi lên. VN-Index lấy lại sắc xanh sau hai phiên nghỉ chân, biên độ tăng rộng hơn cùng với khối lượng cũng cao hơn là tín hiệu tích cực để hỗ trợ chỉ số quay lại chinh phục mức kháng cự 670 điểm, mức hỗ trợ trong trường hợp điều chỉnh là 645 điểm.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 13/07/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và hướng đến mốc 670 điểm. Đồng thời, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu Bluechips vẫn chính là nhóm cổ phiếu dẫn dắt đà tăng và thu hút dòng tiền mạnh trong vài phiên tới. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và không bán tháo ở các nhịp điều chỉnh mạnh. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hiện tại.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 12/07/2016:

VN-Index giao dịch trong biên độ rộng, đảo chiều vào cuối phiên và đóng cửa phân hóa mạnh. Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

• Các mã ngân hàng biến động trái chiều và tăng hôm nay dẫn đầu là VCB tăng mạnh. CTG cũng tăng sau khi công bố KQKD 6 tháng đầu năm sát kỳ vọng. BID; ACB và STB đóng cửa tại tham chiếu. Trong khi đó EIB & MBB giảm.

Một lần nữa VCB (Khả quan) là cổ phiếu ngân hàng duy nhất thu hút được sự quan tâm của NĐT nhờ KQKD khả quan. Tuy nhiên, ở mặt bằng giá hiện tại, có lẽ NĐT không lên mua vào ở giá quá cao.

• Các mã tài chính phi ngân hàng tăng với BVH tăng tốt dù PVI giảm. Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục tăng với SSI; HCM và VND tăng.

VNDriect (VND) công báo ước tính KQKD 6 tháng đầu năm với LNST theo ước tính của Tổng Giám đốc của công ty tăng 24% so với cùng kỳ. KLGD 6 tháng đầu năm tăng so với cùng kỳ năm ngoái đồng thời ghi nhận mức tăng kỷ lục của dư nợ cho vay margin, như vậy ít nhất hai trong số các nguồn tạo doanh thu chính chính của các công ty chứng khoán đang rất khả quan. Chuyên viên dự báo các công ty chứng khoán lớn sẽ công bố đạt KQKD 6 tháng đầu năm tốt.

• Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều và tăng với VNM tăng trong khi đó MSN đóng cửa tại tham chiếu và KDC tăng nhẹ. FPT đóng cửa tại tham chiếu trong khi MWG tăng lên mức cao mới so đầu năm. PNJ giảm hôm nay.

Kế hoạch của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG – Khả quan) về mở rộng sang lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh có vẻ rõ ràng hơn với giai đoạn thử nghiệm các siêu thị mini hiện đã hoàn tất. Kết quả thu được trong giai đoạn thử nghiệm cũng khá khả quan và công ty hiện đang có kế hoạch từ năm sau sẽ mở rộng toàn quy mô trong lĩnh vực bán lẻ mới này.

Công ty hiện đang tiến hành xây dựng xương sống cho ngành kinh doanh mới này (bao gồm từ logistic, nhà cung cấp, hệ thống ERP,…) và từ đầu năm sau công ty dự kiến sẽ bắt đầu khai trương các cửa hàng bán lẻ mới này chủ yếu tập trung tại khu vực dân cư. Chuyên viên không có thông tin rõ ràng về số lượng các cửa hàng bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh mà MWG dự kiến đưa vào hoạt động và Chuyên viên được biết số lượng cửa hàng sẽ dao động từ 500-2000 cửa hàng (theo như những thông tin đề cập).

Tương tự như bất kỳ mảng kinh doanh mới nào, kế hoạch này của MWG cũng bao gồm những rủi ro rõ ràng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bán lẻ nói chung cũng như cách tiếp cận có phương pháp ngay từ giai đoạn hình thành ý tưởng, công ty có vẻ tự tin rằng cơ hội thành công trong lĩnh vực này là rất cao. Lợi thế cạnh tranh của MWG ở các lĩnh vự bán lẻ khác nằm ở chất lượng sản phẩm và dịch vụ với trọng tâm là tạo ra trải nghiệm mua sắm thuận tiện nhất. MWG cũng dự kiến áp dụng chính sách này trong bán lẻ hàng tiêu dùng nhanh trước áp lực cạnh tranh khốc liệt.

• Cổ phiếu dầu khí phục hồi nhẹ với GAS; PVD và PVS tăng. PXS đóng phiên tại tham chiếu. Giá dầu đã tăng nhẹ sau đợt giảm mạnh gần đây nhưng vẫn dưới mức hỗ trợ chính.

• Các mã sản xuất biến động trái chiều và tăng với HPG & HSG tăng. PAC và CSM giảm mạnh dù DRC tăng nhẹ. STK giảm trong khi đó TCM đóng cửa tại tham chiếu. DQC giảm trong khi RAL phục hồi nhẹ. Cổ phiếu ô tô biến động trái chiều với HHS tăng dù TMT giảm.

• Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC tăng dù BCI; KDH và NLG giảm. Tuy nhiên DXG và DIG tăng. TDH & CII đóng cửa tại tham chiếu; trong khi đó KBC tăng vọt. CTD tăng nhẹ và HBC cũng tăng.

Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoà Bình (HBC- Khả quan) vào ngày 11/7/2016 đã gửi hồ sơ đến HOSE và sau đó được đăng tải trên website của HOSE thông báo là trong những tháng gần đây, công ty đã trúng thầu một số hợp đồng xây dựng trị giá 1.500 tỷ đồng, cụ thể như sau:

1. Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại, căn hộ tại số 69B Thụy Khuê, Hà Nội (Sun Grand City). Giá trị gói thầu là hơn 240 tỷ đồng và dự kiến thi công trong 144 ngày.

2. Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và Nhà cao tầng tại số 47 Nguyễn Tuân, Quận Thanh Xuân, Hà Nội (Goldseason). Giá trị gói thầu là hơn 343 tỷ đồng và dự kiến thi công trong 878 ngày.

3. Khu nghỉ dưỡng Sheraton Resort Đà Nẵng. Giá trị gói thầu là hơn 200 tỷ đồng và dự kiến hoàn thành thi công vào đầu năm 2018.

4. Căn hộ Diamond Lotus Lake View tại quận Tân Phú, TPHCM. Giá trị gói thầu là 69,3 tỷ đồng và thời gian thi công dự kiến là 135 ngày.

5. Tòa nhà Vinhomes Ba Son (Vinhomes Golden River) tại TPHCM. Giá trị gói thầu là 648 tỷ đồng.

• Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản cũng biến động trái chiều. VHC tăng trần hôm nay trong khi đó PAN; BHS; SBT cũng tăng. VFG & GAN đóng cửa tại tham chiếu. HAG cũng đóng cửa tại tham chiếu thậm chí HNG tiếp tục giảm

Chuyên viên lưu ý rằng NĐTNN đã giao dịch 4,6 triệu cổ phiếu VHC (Khả quan) hôm nay trên thị trường giao dịch thỏa thuận với giá 49.500đ/cp. Trước đó, hai tổ chức đã đăng ký bán 4,6 triệu cổ phiếu VHC từ ngày 12/7 – 10/8/2016 thông qua giao dịch thỏa thuận. Cổ phiếu đã tăng trần hôm nay.

• Các mã dược phẩm biến động trái chiều với DHG đóng cửa tại tham chiếu trong khi đó DMC giảm khá mạnh. TRA cũng giảm.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng hơn 76 tỷ đồng. VCB dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 27 tỷ đồng. Đứng thứ 2 là KBC, được khối ngoại mua ròng 26,5 tỷ đồng. VIC cũng được mua ròng mạnh 25,7 tỷ đồng. Chiều ngược lại, MSN bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 23,7 tỷ đồng, theo sau đó là HDG với gần 8,2 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 566 triệu đồng. VND dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 11,4 tỷ đồng. CVT cũng được mua ròng tịch cực, tưng ứng hơn 6,4 tỷ đồng. Chiều ngược lại, DBC bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 15 tỷ đồng. Theo sau đó là KLS với hơn 12,2 tỷ đồng.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

TDH: Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH: HOSE): Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2016.

Trong quý 1/2016, TDH công bố doanh thu thuần đạt 130,8 tỷ đồng (-34,9% so với cùng kỳ năm trước), với nguồn đóng góp chính từ dự án Phước Long Spring Town, TDH Trường Thọ, dịch vụ quản lý chợ đầu mối nông sản và kinh doanh sản phẩm dệt may và nông sản. Sụt giảm về doanh thu cùng với tỷ suất lợi nhuận giảm (13,5% trong quý 1/2016 so với 24,1% trong quý 1/2015) do tăng đóng góp từ mảng có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn là mảng kinh doanh nông sản và dệt may đã khiến lợi nhuận gộp của công ty giảm đáng kể, tương ứng giảm 64% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, mặc dù tỷ suất lợi nhuận gộp giảm, lợi nhuận ròng đạt tăng trưởng đáng kể nhờ thu nhập tài chính tăng mạnh với đóng góp chính từ khoản thoái vốn khỏi CTCP Ngôi sao Gia Định (12,3 tỷ đồng) và chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp giảm (-30% so với cùng kỳ năm trước) đồng thời chi phí tài chính cũng giảm trong quý này. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của TDH đạt 13 tỷ đồng (+80,5% so với năm trước) và lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông công ty mẹ cũng tăng 64,5% so với cùng kỳ năm trước. Nếu loại khoản thu nhập tài chính bất thường này, TDH có thể chịu tăng trưởng âm trong quý 1/2016 (lợi nhuận sau thuế giảm 90,4% so với cùng kỳ năm trước); như vậy, về bản chất, hoạt động kinh doanh cốt lõi vẫn chưa cải thiện đáng kể trong giai đoạn này. Đáng chú ý, TDH chuyển nhượng 30% cổ phần tại CTCP Ngôi sao Gia Định, đây là công ty sở hữu dự án Aquila tại quận Thủ Đức, TP.HCM (1,3 ha) cho CTCP Dệt may Liên Phương (trước đây là CTCP Đầu tư Phước Long), đây cũng là đối tác chiến lược của TDH về phát triển dự án.

Do đó, sau quý đầu tiên, TDH chỉ hoàn thành 15,6% kế hoạch doanh thu và 16% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. EPS quý 1/2016 đạt 310 đồng.

Cập nhật dự án

Các dự án của TDH tiếp tục đạt kết quả kinh doanh tích cực trong quý với tổng số 127 căn hộ đã bán, trong đó phần lớn là 102 lô đất tại dự án Long Hội City (đã được bán toàn bộ cho chủ đầu tư thứ cấp) còn phần còn lại là của dự án TDH Phước Long (19 căn hộ), TDH Trường Thọ (3 căn hộ), dự án Phước Long Spring Town và TDH Phước Bình. Do đó, tính đến cuối quý 1/2016, TDH đã hoàn tất bán dự án Long Hội City và 58% dự án TDH Phước Long và khoản doanh thu này kỳ vọng sẽ đóng góp lợi nhuận khá cho công ty khi dự án được bàn giao.

Trong tháng 4/2016, TDH cùng với các đối tác (Phong Phú và Daewon) tổ chức lễ động thổ dự án Green Pearl tại 378 Minh Khai, Hà Nội. Dự án khu phức hợp này có diện tích 2,9 ha bao gồm trung tâm thương, khu văn phòng, 504 căn hộ chung cư, 20 biệt thự và 41 nhà liền kề/nhà phố thương mại. Tổng vốn đầu tư ước tính là 1.618 tỷ đồng và thời gian xây dựng từ quý 2/2016 đến quý 2/2018.

Triển vọng và quan điểm đầu tư

Tính đến cuối tháng 4, TDH đã hoàn tất phát hành quyền mua 19,8 triệu cổ phiếu tại mức giá 12.500 đồng/cp, cho cổ đông hiện hữu, chiếm 94,2% tổng số lượng cổ phiếu phát hành. Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của TDH tăng lên 617,3 tỷ đồng và khoản 247,1 tỷ đồng thu về dự kiến được dùng cho phát triển dự án TDH Tocontap, Bình Chiểu và TDH Phước Long. Trong tháng 6/2016, TDH trả 5% cổ tức tiền mặt còn lại của năm 2015 lấy từ nguồn lợi nhuận giữ lại và phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100:15 (cổ đông nhận 15 cổ phiếu mới với mỗi 100 cổ phiếu nắm giữ) lấy từ nguồn thặng dư vốn cổ phần. Theo đó, công ty phát hành 9,3 triệu cổ phiếu.

Trong năm 2016, TDH đặt kế hoạch doanh thu 1.000 tỷ đồng (bao gồm doanh thu từ mảng kinh doanh cốt lõi, thu nhập tài chính và thu nhập khác, tăng nhẹ 2% so với năm trước) và dự kiển mở bán 1.000 căn hộ tại dự án Bình Chiểu (TP.HCM), TDH Phước Long (TP.HCM) và dự án Green Pearl (Hà Nội), kế hoạch này có vẻ tương đối khả thi. Trong đó, dự án TDH Phước Long sẽ là nguồn đóng góp chính do TDH đã bán 85% dự án này và ước tính ghi nhận kết quả kinh doanh sau khi bàn giao dự án trong quý 3/2016. Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng dự án Long Hội City cũng sẽ được ghi nhận sau khi nhận được đầy đủ thanh toán từ chủ đầu tư thứ cấp trong năm 2016.

Chuyên viên ước tính doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2016 của TDH đạt 913,5 tỷ đồng (+3,5% so với năm trước) và 60,4 tỷ đồng (+31,6% so với năm trước), và doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm 2017 ước tính đạt 969 tỷ đồng (+6,1% so với năm 2016) và 69,8 tỷ đồng (+15,4% so với năm 2016). Theo đó, EPS 2016 và 2017 ước tính đạt 759 đồng và 876 đồng (đã bao gồm việc phát hành quyền mua cổ phiếu và trả cổ phiếu thưởng). Ở mức giá hiện tại, TDH đang giao dịch ở PE 2016 là 14,2x và PB 2016 là 0,47x và PE 2017 là 12,3x và PB 2017 là 0,45x, đây chưa phải là mức cao so với các công ty cùng ngành (PE trung bình là 25,7x và PB là 0,95x). Với giá mục tiêu 1 năm là 16.300 đồng/cp, tương ứng PE mục tiêu là 9x và PB là 0,9x, tăng 31,5% so với mức giá hiện tại là 12.400 đồng/cp, Chuyên viên khuyến nghị NẮM GIỮ cổ phiếu TDH.

——————————–

VNP: Chờ đợi một bước chuyển mạnh mẽ hơn trong dài hạn

Từ cuối năm 2014, đa phần các doanh nghiệp ngành nhựa được hưởng lợi nhờ giá nguyên liệu đầu vào liên tục giảm mạnh. Tuy nhiên, KQKD của một số ít doanh nghiệp như CTCP Nhựa Sài Gòn (Upcom: VNP) lại đi ngược xu hướng chung. Hoạt động chính của VNP là kinh doanh các loại hạt PVC, PET, PP, PE, nguyên liệu dùng để sản xuất các loại ống nhựa, và bao bì. Hiện tại, trung bình mỗi năm Công ty cung ứng cho thị trường khoảng 20.000 tấn nhựa các loại, chiếm 5% tổng sản lượng cung ứng của toàn thị trường. Là nhà cung ứng lớn của nhiều doanh nghiệp nhựa trong nước, bao gồm cả BMP và NTP, hoạt động đầu tư dàn trải khiến VNP kinh doanh thua lỗ những trong suốt ba năm qua. Tuy nhiên, quá trình tái cơ cấu thời gian gần đang giúp VNP vực dậy sau sau một thời gian dài khó khăn.

Năm 2015, VNP đã mạnh tay giải thể/sáp nhâp các phòng ban, chi nhánh để tinh gọn bộ máy hoạt động và cắt giảm chi phí quản lý doanh nghiệp. Về phương diện tài chính, Công ty cũng đẩy mạnh việc thanh toán các khoản nợ ngắn hạn, nợ đến hạn phải trả bằng dòng tiền từ việc thoái vốn tại các công ty con, công ty liên kết kém hiệu quả và bán tài sản. Trong năm 2015, VNP hoàn tất thoái vốn tại 3 công ty là CTCP Nhựa Thăng Long, CTCP Nhựa Bắc Giang, CTCP Nhựa Tân Phú. Tại buổi họp ĐHĐCĐ năm 2016, Công ty cho biết đã thống nhất với đối tác về giá chuyển nhượng 2 dự án tại số 39A Ngô Quyền (120 tỷ đồng) và 360 Giải Phóng, Hà Nội (21 tỷ đồng). Riêng với dự án 39A Ngô Quyền, VNP sẽ nhận ứng trước khoảng 40% giá trị hợp đồng trong năm nay. Dù việc hạch toán lợi nhuận của 2 dự án (ước tính khoảng 101 tỷ đồng sau thuế TNDN) có thể chỉ được ghi nhận trong năm 2017, việc VNP có thêm dòng tiền để trả bớt nợ vay và bổ sung nguồn vốn hoạt động là điều được Chuyên viên đánh giá cao. Đồng thời, VNP cũng dự kiến sẽ hoàn tất thoái vốn tại Công ty CP Nhựa Youl Chon Vina trong năm nay.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh chính, VNP chủ trương chuyển hướng dần sang sản xuất một phần các sản phẩm mà trước nay Công ty thuần túy chỉ mua đi bán lại. Thứ nhất, Công ty sẽ tận dụng khuôn viên nhà xưởng sẵn có ở phía Nam để đầu tư nhà máy tái chế nhựa phế liệu. Hiện tại, VNP đã thu xếp được nguồn vốn vay từ ngân hàng cho dự án. Thứ hai, VNP sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy chuỗi cách điện theo chương trình công nghệ cao của Chính phủ. Đầu ra chính của nhà máy là các sản phẩm chuỗi cách điện polymer với lớp phủ cao su silicol có khả năng thay thế hàng nhập khẩu. Dự án với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 70 tỷ đồng, 30% được tài trợ bởi ngân sách nhà nước. Cuối cùng, trên cơ sở nghiên cứu về nhựa sinh học đã hoàn thành trong 2011- 2012, VNP cũng đang ứng dụng thử nghiệm để đưa vào vận hành một nhà máy sản xuất túi sinh học.

Có thể thấy, việc tái cơ cấu đang đem lại một số nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động của VNP. Chuyên viên cho rằng KQKD dần cải thiện cộng với các khoản lợi nhuận từ việc bán tài sản có thể giúp VNP hoàn tất xóa lũy kế trong năm 2017 hoặc 2018. Ngoài ra, câu chuyện thoái vốn của Bộ Công Thương tại VNP cũng được thị trường kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực đối với giá cổ phiếu trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Chuyên viên cho rằng thông tin không đầy đủ khiến việc đánh giá hiệu quả tài chính của các dự án nói trên là khó thực hiện được. Thêm vào đó, lộ trình và quyết tâm thoái vốn của Bộ Công Thương tại VNP cũng chưa thực sự rõ ràng. Điều này khiến Chuyên viên cho rằng nhà đầu tư khó có thể đặt kỳ vọng vào một bước “lột xác” tại VNP trong ngắn hạn. Sau đợt tăng mạnh trong tháng 6, giá cổ phiếu VNP đã liên tục đi xuống và đang giao dịch ở mức P/E (4 quý gần nhất) vào khoảng 4,3 lần.

——————————–

GAS: Thành lập liên doanh với Tokyo Gas để phát triển mảng kinh doanh LNG

Theo thông tin từ tờ Nikkei, Tổng CTCP Khí Việt Nam (GAS), Tokyo Gas và một vài đối tác khác đã thành lập liên doanh (JV) nhằm phát triển mảng kinh doanh LNG của GAS tại Việt Nam. GAS sẽ sở hữu ít nhất 51% cổ phần trong khi Tokyo Gas (10-20% cổ phần) và các đối tác khác sở hữu phần còn lại. Liên doanh sẽ bắt đầu bằng dự án trạm LNG Thị Vải và phát triển thêm nhiều dự án khác trong tương lai.

LNG là là ngành kinh doanh có tiềm năng lớn ở Việt Nam với tiêu thụ gia tăng từ các khu công nghiệp cũng như nhu cầu lớn của các nhà máy nhiệt điện khí, vốn sẽ tăng gấp 3 công suất trong 15 năm tới. LNG nhập khẩu sẽ là cấp thiết trong bối cảnh sản lượng giảm dần ở các mỏ khí hiện hữu của Việt Nam và thời gian kéo dài để khai thác các mỏ khí mới.

Dù không sở hữu 100% cổ phần trong mảng kinh doanh này, Chuyên viên kỳ vọng diễn biến này sẽ có tác động tích cực đến GAS khi giúp GAS chia sẻ gánh nặng vốn XDCB từ việc xây dựng các trạm LNG theo kế hoạch. Tuy nhiên, với việc kế hoạch xây dựng cơ bản của mảng LNG là khá xa trong chu kỳ dự báo của Chuyên viên, diễn biến này sẽ không có ảnh hưởng đáng kể đến định giá. Ngoài ra, Tokyo Gas là một trong những nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới với 35 kinh nghiệm trong phát triển kỹ thuật và cơ khí, bao gồm việc nhận và lưu trữ LNG, khí hóa và phân phối. Đối tác này sẽ giúp GAS phát triển mảng kinh doanh LNG thành công và hạn chế rủi ro thực hiện.

Chuyên viên hiện đang có khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG đối với cổ phiếu GAS, với giá mục tiêu 55.500 đồng (Tổng mức sinh lời -10% bao gồm lợi suất cổ tức 4,6%).

——————————–

HPG: Bộ Công Thương chuẩn bị công bố quyết định cuối cùng về thép dài

Quyết định chính thức về việc điều tra và áp dụng các biện pháp phòng vệ đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu đã được hoàn tất vào cuối tháng 06/2016, sau hơn 3 tháng điều tra.

Tuy nhiên, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương không công bố lập tức quyết định này và hiện đang cho các công ty thép khác cơ hội cuối cùng để đưa ra ý kiến trước ngày 14/07/2016 vì các công ty có hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhập khẩu phản đối quyết định áp thuế chống bán phá giá lâu dài. Nếu áp dụng, mức thuế sẽ là 14,2% đối với thép dài nhập khẩu, và 23,3% đối với phôi thép từ các nước chiếm trên 3% tổng lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam.

Vì vậy, có thể kỳ vọng ngay sau ngày 14/07, quyết định cuối cùng của Bộ Công Thương về việc áp dụng thuế bảo hộ chống phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được công bố và áp dụng. Trong trường hợp quyết định cuối cùng không thay đổi so với quyết định tạm thời, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ được hưởng lợi trực tiếp nhờ vị thế mạnh và khả năng tự cung cấp phôi thép. Vì vậy, Chuyên viên dự báo HPG có thể ghi nhận KQLN 6 tháng cuối năm đầy ấn tượng và giá cổ phiếu HPG sẽ tăng.

Chuyên viên sẽ cập nhật mô hình định giá và giá mục tiêu dành cho HPG ngay khi có quyết định chính thức.

——————————–

CTG: Ước LNTT tăng 10,1%. Sát kỳ vọng. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ

CTG ước tín dụng tăng khoảng 7,7% so với đầu năm nhờ vốn huy động tăng trưởng mạnh hơn. Ngân hàng chưa công bố thông tin cụ thể. Chuyên viên cho rằng tỷ lệ NIM có khả năng giảm và hệ số LDR thuần ở mức cao. Hệ số CAR cũng ở mức thấp và ngân hàng cần phải sớm tăng vốn. Hiện CTG vẫn phải đối mặt với yêu cầu trả cổ tức tiền mặt của Bộ Tài chính. Trong khi đó Chuyên viên giữ nguyên dự báo LNTT cả năm là 8.110 tỷ đồng (tăng trưởng 10,4%). Đồng thời Chuyên viên cũng duy trì đánh giá Nắm giữ đối với cổ phiếu này.

Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. CTG có hệ số P/B ở mức bình quân ngành là 1,14 lần. Trước mắt không có nhiều động lực cho giá cổ phiếu tăng.

CTG công bố ước tính LNTT 6 tháng đầu năm đạt 4.273 tỷ đồng (tăng 10,1% so với cùng kỳ và hoàn thành 54% kế hoạch cả năm là 7.900 tỷ đồng, tăng trưởng 8%). Kết quả đạt được nói chung sát kỳ vọng.

Tín dụng tăng 7,7% so với đầu năm – CTG cho biết tín dụng (gồm cho vay khách hàng, trái phiếu doanh nghiệp và các khoản bão lãnh) đạt 729 nghìn tỷ đồng, tăng 7,7% so với đầu năm. Trong khi đó vốn huy động (gồm cho vay/gửi tiền liên ngân hàng, huy động từ khách hàng, quỹ ủy thác và các khoản huy động từ nguồn khác) đạt 780 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với đầu năm. Điều này cho thấy tỷ lệ NIM có lẽ đã giảm trong 6 tháng đầu năm.

Hiện CTG chưa công bố các thông tin cụ thể – Ngân hàng chưa công bố thông tin chi tiết cho các chỉ tiêu chính như LDR, NIM và nợ xấu. Trong khi chờ ngân hàng công bố BCTC đầy đủ, thì Chuyên viên chỉ có thể nói rằng số liệu trên đây cho thấy CTG đang tăng trưởng vừa phải. Ngoài ra những vấn đề trọng yếu như hệ số LDR thuần cao và hệ số CAR thấp cũng cần lưu tâm.

Cho năm 2016, Chuyên viên dự báo LNTT tăng trưởng 10,4% – với thu nhập ngoài lãi tăng và tỷ lệ NIM giảm nhẹ. Chuyên viên hiện dự báo LNTT của ngân hàng sẽ tăng trưởng 10% đạt 8.110,6 tỷ đồng. Các giả định của Chuyên viên bao gồm;

1. Chuyên viên dự báo tăng trưởng tín dụng là 21% với 18% là tăng trưởng nội tại từ CTG và phần còn lại là tăng trưởng từ sáp nhập với PGB. Chuyên viên dự báo huy động khách hàng sẽ tăng trưởng 21,4% với 18% là tăng trưởng nội tại từ CTG và phần còn lại là từ PGB.

2. Chuyên viên dự báo tỷ lệ NIM sẽ giảm 0,12% xuống 2,69% với ảnh hưởng từ PGB. Chuyên viên cho rằng hệ số LDR thuần hiện tại là quá cao và cần giảm xuống. Cũng lưu ý rằng rủi ro thoái lãi dự thu. Tuy nhiên, tỷ trọng cho vay cá nhân cao hơn trong tổng dư nợ sẽ giúp loại bỏ khả năng tỷ lệ NIM giảm mạnh.

3. Chuyên viên dự báo thu nhập lãi thuần sẽ tăng trưởng 14,3% đạt 21.519 tỷ đồng trong khi đó thu nhập ngoài lãi cũng tăng trưởng 18,9% đạt 4.643 tỷ đồng nhờ lãi thuần HĐ dịch vụ tăng trưởng tốt (24,9%).

4. Chuyên viên ước tính chi phí dự phòng sẽ tăng 25,4% lên 5.870 tỷ đồng với 2.275,2 tỷ đồng (tăng 127% so với năm 2015) dự phòng đối với trái phiếu VAMC mà CTG nắm giữ cộng với số trái phiếu PGB chuyển sang. Phần còn lại 3.595 tỷ đồng (tăng 11% so với năm 2015) là dự phòng cho vay khách hàng.

5. Tỷ lệ nợ xấu sau xử lý vẫn giữ nguyên ở mức 0,95% sau khi xử lý 2.857 tỷ đồng hay 0,45% tổng dự nợ. Dự phòng lũy kế tính đến hết năm sẽ là 5.465 tỷ đồng (tăng 20,1% so với năm 2015), hay 0,84% tổng dư nợ.

Theo đó, Chuyên viên dự báo LNTT của Ngân hàng sẽ là 8.110,6 tỷ đồng (tăng trưởng 10,4%). EPS dự phóng đạt 1.180đ và BVPS đạt 12.474đ. Hiện P/E dự phóng là 12,5 lần và P/B là 1,14 lần.

Trước đó Bộ Tài chính đã đề nghị NHNN biểu quyết lại để trả cổ tức tiền mặt trong năm nay – Theo phương tiện truyền thông, Bộ Tài chính đã gửi văn bản đến NHNN yêu cầu BID và CTG trả cổ tức tiền mặt cho 2015. Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị NHNN với tư cách là cổ đông tại cả 2 ngân hàng tổ chức biểu quyết lại để trả cổ tức bằng tiền mặt thay vì trả cổ tức bằng cổ phiếu như thông qua tại ĐHCĐTN diễn ra gần đây. Tại ĐHCĐTN của CTG, do hệ số CAR thấp (khoảng 10,3% tại thời điểm cuối 2015) và quá trình sáp nhập với PGBank, ĐHCĐ đã thông qua đề xuất của ban lãnh đạo về việc trả cổ tức bằng cổ phiếu nhằm củng cố hệ số CAR. CTG thường trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 10% cho các năm trước.

Việc trả cổ tức bằng tiền mặt có thể làm giảm hệ số CAR và tăng áp lực phải tăng vốn – Giả định cổ tức tiền mặt là 9%, thì CTG sẽ phải chi khoảng 3.300 tỷ đồng để trả cổ tức cho 2015. Và theo mô hình của Chuyên viên, hệ số CAR có thể bị giảm bớt 0,4% nếu trả cổ tức bằng tiền mặt. Với hệ số CAR như vậy cộng với ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong 2016 thì hệ số CAR dự kiến sẽ chạm 9% vào cuối năm 2016. Như vậy, để có thể tăng trưởng trong tương lai, CTG cần gấp rút tăng vốn (chưa kể NHNN dự kiến sẽ áp dụng Basel II). Chuyên viên thấy rằng hiện room của cổ phiếu CTG đã gần đây nên để tăng vốn trong năm 2016 CTG có lẽ sẽ phải phát hành trái phiếu thứ cấp. CTG vẫn còn nhiều dư địa cho việc phát hành trái phiếu nâng vốn cấp 2. Nếu room của ngành ngân hàng chưa được nới trong tương lai gần, thì CTG sẽ phải nâng vốn cấp 2 (có chi phí vốn cao hơn) để duy trì hệ số CAR. Và điều này sẽ hạn chế khả năng tăng trưởng của CTG trong tương lai.

Theo phương tiện truyền thông, CTG đã đề nghị Bộ Tài chính hông phải trả cổ tức bằng tiền mặt – Một số bài báo trích lời của TGĐ Lê Đức Thọ cho biết CTG đã đề nghị Bộ Tài chính cho phép giữ lại lợi nhuận và không trả cổ tức tiền mặt; tuy nhiên Bộ Tài chính có lẽ sẽ bác bỏ đề nghị này. Đồng thời vấn đề trả cổ tức cũng đã được trình Thủ tướng xem xét, do vậy Chuyên viên sẽ chờ những thêm những diễn biến mới. Trong khi NĐT sẽ phản ứng tích cực trong ngắn hạn khi CTG trả cổ tức bằng tiền mặt thì trong trung hạn điều này sẽ có những hệ lụy như (1) ngân hàng sẽ phải gấp rút tăng vốn và tạo ra nguy cơ pha loãng và/hoặc (2) tăng trưởng tín dụng và KQKD 6 tháng cuối năm của cả ngân hàng sẽ kém; và điều này sẽ không ảnh hưởng không tích cực đến giá cổ phiếu trong vài tháng tới.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Nắm giữ – Định giá hiện rẻ so với VCB với P/B dự phóng là 1,14 lần. Chuyên viên thấy rằng hiện room của cổ phiếu CTG còn lại là 3.405.700 cổ phiếu; tương đương 0,1% tổng số lượng cổ phiếu lưu hành. CTG đã tăng trưởng vững trong những năm gần đây. Tuy nhiên những chỉ tiêu chính cho thấy có những vấn đề, chẳng hạn như tỷ lệ lãi dự thu cao cho thấy chất lượng tài sản có vấn đề; hệ số LDR thuần cao; không có nhiều phương án cải thiện hệ số CAR. Vấn đề tăng vốn trở nên cấp thiết hơn do yêu cầu trả cổ tức tiền mặt của Bộ tài chính đã làm phức tạp vấn đề. Ngoài ra còn vấn đề liên quan đến vụ việc Huyền Như. Như vậy mặc dù KQKD vẫn ở mức hợp lý thì Chuyên viên thấy trước mắt giá cổ phiếu có ít động lực tăng. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Trọng tài Thường trực (PCA) chính thức bác đường 9 đoạn của Trung Quốc

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) vừa ra phán quyết cuối cùng về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau hơn 3 năm thụ lý. Một trong những nội dung đầu tiên PCA đưa ra là Trung Quốc không có quyền lịch sử ở Biển Đông. “Không có cơ sở pháp lý nào để Trung Quốc đòi chủ quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên trong vùng biển nằm trong „đường 9 đoạn‟,” phán quyết của toà cho hay. “Tòa thấy rằng Trung Quốc đã xâm phạm quyền chủ quyền của Philippines tại Vùng Đặc quyền kinh tế thông qua các biện pháp như ngăn chặn tàu đánh cá và tàu thăm dò của Philippines, xây dựng đảo nhân tạo và không thể ngăn ngư dân Trung Quốc đánh cá trong khu vực này”, Tòa Trọng tài nhấn mạnh.

——————————–

Giá dầu giảm, doanh thu của Petro Vietnam hụt gần 85.000 tỷ

Sáng 12/7, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) đã công bố tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016. Cụ thể, sản lượng khai thác quy dầu đạt 14,57 triệu tấn, vượt 1,1 triệu tấn quy dầu tương đương vượt 8,2% kế hoạch 6 tháng và bằng 56,8% kế hoạch năm. Sản xuất và cung cấp cho lưới điện quốc gia 10,74 tỷ kWh. Sản xuất đạm đạt 826,5 nghìn tấn, sản xuất xăng dầu đạt 3,38 triệu tấn, vượt 15,8% kế hoạch 6 tháng. Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 215,6 nghìn tỷ đồng (tính theo giá cố định năm 2010), bằng 84% kế hoạch 6 tháng và 42% kế hoạch năm. Trong khi đó cùng kỳ năm 2015 doanh thu đạt 300,2 nghìn tỷ đồng. Như vậy, với việc giá dầu thô trung bình là 40,5USD/thùng, giảm 20USD (tương ứng giảm 33,4%) so với mức giá trung bình 6 tháng 2015 (là 60,5 USD/thùng) Petro Vietnam đã thất thu gần 85.000 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước của Petro Vietnam đạt 42,2 nghìn tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Tổng doanh thu hợp nhất tập đoàn đạt 110.600 tỷ đồng, hoàn thành 40% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 10.500 tỷ đồng. 8 đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch của Tập đoàn là PTSC, PVTrans, PVI, PVC, Petrosetco, PVE , VPI và PVMTC

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (13/07/2016):

13/07/2016 VIP Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 4,477,541 CP

13/07/2016 DQC Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 2,901,074 CP

13/07/2016 CII Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 13,673,830 CP

13/07/2016 TFC Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 4:1

13/07/2016 VTJ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 550 đồng/CP

13/07/2016 VSC Giao dịch bổ sung – 4,141,100 CP

13/07/2016 ICN Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,200 đồng/CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư 1207

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý