DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/05/2016 gồm cập nhật ngành phân bón, BID, RAL, DHG, LAS, DRH, TDH, HPG, GMD

Lượt xem: 12711 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index dao động trong biên độ hẹp ở phiên giao dịch 12/05, chỉ số đóng cửa với mức giảm nhẹ 1,94 điểm xuống 612,12 điểm cùng với 85,56 triệu cổ phiếu được khớp. Khối lượng giao dịch đã có mức sụt giảm khá mạnh, hơn 17%, chỉ đạt khoảng 74% mức bình quân 20 phiên. Như vậy, khối lượng giao dịch đã gần như liên tục duy trì xu hướng giảm suốt từ 05/05/2016, phiên VN-Index phá vỡ ngưỡng 600 điểm.

Đồ thị VN-Index ngày 12/05/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 12/05/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index đảo chiều giảm điểm nhẹ khi tiệm cận mức kháng cự mạnh tại 618 điểm. Thanh khoản ở mức khá thấp so với khối lượng bình quân trong bối cảnh giá dao động hẹp cho thấy tâm lý lưỡng lự của bên mua và bán, dường như tất cả đều đang thận trọng. Các chỉ báo kỹ thuật không có nhiều thay đổi, Stochastic, RSI dao động ở vùng quá mua, MACD giữ khoảng cách trên đường tín hiệu và ADX vượt mức 45.

Điều đáng quan ngại là tỷ lệ cổ phiếu giảm giá trong những phiên gần đây luôn chiếm số lượng lớn so với tăng giá, kể cả những phiên tăng mạnh. Rõ ràng câu chuyện đang đi lệch về một phía và không nhiều người hưởng lợi từ điều này, nó còn khiến cho nhiều NĐT lo lắng nếu như rủi ro đảo chiều diễn ra. Thị trường Việt Nam trong 3 năm trở lại đây hiếm khi nào có sự tăng trưởng bền vững kéo dài quá 4 tháng. Thị trường giai đoạn này đã gần chạm mốc đó và có lẽ là một kỳ tích. Tuy nhiên, khi NĐT đang lo lắng rủi ro thì việc kéo đẩy chỉ số không mang nhiều ý nghĩa nữa, và chi phí cho điều này càng một đắt đỏ. Điều gì cũng đến phải đến, ngay cả những cổ phiếu tốt mà giá tăng quá nhanh cũng sẽ phải điều chỉnh.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy mà Nhật Cường có được thì mức độ sử dụng Margin thống kê trên 15 CTCK hiện tại là hơn 21.000 tỷ đồng. Nếu so với thời điểm Quý 1/2015 là 13.000 tỷ đồng cũng như mức sử dụng cao nhất hồi Tháng 5/2014 là 27.000 tỷ đồng thì đây có thể coi là một rủi ro rất lớn. Chắc hẳn NĐT còn nhớ khi sự kiện biển Đông Tháng 5/2014, sức tàn phá mà Margin gây ra lớn như thế nào. Dù đây chỉ là con số thông kê nhưng NĐT cũng nên thận trọng. Trên đồ thị, VN-Index đã chạm đến đỉnh 617.56 điểm thiết lập hồi T11/2015. Nếu là mô hình Vai-Đầu-Vai đảo ngược thì đây chính là điểm cuối của sự hồi phục.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai – thứ 6 ngày 13/05/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ điều chỉnh mạnh và hướng về mức hỗ trợ 590 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá xung lực suy yếu và dòng tiền thu hẹp, điều này sẽ khiến xu hướng tăng ngắn hạn có thể sẽ suy yếu và rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trê chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 593.23 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên quan sát và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp. Đồng thời, các nhà đầu tư lướt sóng vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục về vùng kháng cự 618 – 620 của chỉ số VN-Index để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chờ mua ở nhịp điều chỉnh tại mức hỗ trợ.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 12/05/2016:

Áp lực chốt lời ở các cổ phiếu vốn hóa lớn tác động VN Index điều chỉnh giảm sau hai phiên tăng điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm phiên thứ năm liên tiếp, độ rộng thị trường thu hẹp. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức trung bình và khối này mua ròng hơn 2 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF discount -1,13%, FTSE ETF discount -0,27%.

• Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều với các mã chưa tăng nhiều chẳng hạn như STB & ACB đã tăng mạnh. EIB & BID cũng tăng. Trong khi đó, VCB và CTG giảm. MBB cũng giảm. Các mã nhỏ đang tăng để bắt kịp đà tăng ở những mã lớn trước tin đồn một số lãnh đạo ngân hàng Mỹ sẽ đi cùng tổng thống Obama đến thăm Việt Nam, dẫn đến tiềm năng mua cổ phần chiến lược và đem lại lợi ích cho những ngân hàng này. Đây chỉ là tin đồn và có vẻ NĐT đã nhân cơ hội này mua vào những mã ngân hàng chưa tăng nhiều; tuy nhiên tin đồn trên chưa chắc đã là thật. Và quan trọng hơn cả là tin đồn cũng không thể đi ngược được thị trường chung.

• BVH đóng cửa tại tham chiếu. PVI tăng. Các mã chứng khoán nói chung đóng cửa tại tham chiếu. VND giảm.

• VNM giảm. MSN đóng cửa tại tham chiếu trong khi KDC giảm. FPT cũng giảm.

• Các mã dầu khí khởi sắc với GAS tăng. PVD cũng tăng về ngưỡng kháng cự gần đây. Giá dầu tăng có lẽ đã giúp các mã dầu khí tăng. PVS cũng tăng nhẹ.

• Các mã ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG & HSG giảm. PAC tiếp tục tăng. BMP giảm. TTF tăng hôm nay sau giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở mã này vào ngày hôm qua.

• VIC đóng cửa tại tham chiếu. BCI; CII và NLG tăng. KBC; CTD và HBC giảm.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng trên 11 tỷ đồng. CII là cổ phiếu dẫn đầu danh mục mua ròng mạnh đạt 432.500 đơn vị. MSN lại là cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất về giá trị đạt 12,78 tỷ đồng. Chiều ngược lại, KSB là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với khối lượng 1,31 triệu đơn vị, tiếp theo đó là SSI với 707.030 đơn vị. Trên HNX, khối ngoại mua ròng hơn 13 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 630 nghìn đơn vị. Ở chiều ngược lại, PGS là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất, 54 nghìn đơn vị.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

Giá nông sản nhích nhẹ kỳ vọng tác động tích cực đến ngành phân bón

Trong quý đầu năm 2016, KQKD của các doanh nghiệp sản xuất phân bón nội địa đều không thuận lợi khi cầu trong nước yếu đi và sức ép cạnh tranh lớn đến từ Trung Quốc. Tuy vậy, Chuyên viên cho rằng trong các quý tới, hoạt động của ngành sẽ cho thấy sự cải thiện khi giá nông sản thế giới và trong nước đang nhích lại trong thời gian qua.

Trong Q1/2016, các DN đầu ngành như DPM, DCM, LAS và SFG ghi nhận mức sụt giảm mạnh ở cả doanh thu và lợi nhuận. Giá bán và sản lượng bán hàng đồng thời sụt giảm khiến biên LNG của các DN trong ngành (trừ DPM và BFC do được hưởng lợi từ sự sụt giảm giá nguyên liệu đầu vào) đều giảm so với cùng kỳ. Theo đó, giá ure và giá lân bình quân Q1/2016 giảm lần lượt 17% và 6% so với cùng kỳ. So với mặt bằng giá cuối năm 2015, giá ure đã giảm 10% trong khi đó giá lân ghi nhận mức giảm 3%.

Từ tháng 03-04/2016, giá cả các mặt hàng nông nghiệp chính như gạo, đậu nành, đường, ngô, lúa mỳ thế giới đều phục hồi trở lại sau khi tạo đáy trong tháng 01/2016. Mặt bằng giá thay đổi khi nguồn cung thiếu hụt do tác động của hiện tượng thời tiết Elnino. Theo IMF, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu tính đến cuối tháng 04/2016 đã tăng 8,5%, trong đó, chỉ số giá gạo, giá dầu đậu nành và giá đường tăng lần lượt là 5,6%, 9,4% và 8% so với cuối năm 2015.

Trong nước nhiều mặt hàng nông sản chính như lúa gạo, cà phê đều tăng trở lại do tác động của giá thế giới cũng như nguồn cung thiếu hụt do ảnh hưởng bởi tình hình khô hạn – nhiễm mặn ở khu vực Tây Nguyên và ĐBSCL. Giá nông sản tăng trở lại kéo theo giá cả nhiều mặt hàng nông nghiệp, trong đó có phân bón cũng hồi phục trở lại trong tháng 03-04/2016. Đây là tín hiệu vui cho các DN trong ngành này sau khi trải qua quý 1 kém lạc quan.

Xu hướng phục hồi gần đây của giá nông sản thế giới và trong nước kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến giá phân bón trong 2-3 tháng tới, do đó là điểm tựa hỗ trợ cho KQKD của các DN trong Q2/2016. Tuy vậy, nhìn về dài hạn, việc giải bài toán cung-cầu, cạnh tranh trong ngành và rủi ro biến động thời tiết vẫn là thách thức lớn trong việc hoàn thành kế hoạch năm 2016 của các DN sản xuất phân bón nội địa.

———————————-

BID: LNTT hợp nhất Q1/2016 của BID giảm. Trước mắt triển vọng chưa thực sự sáng sủa. Duy trì đánh giá Kém khả quan

LNTT Q1 giảm 8,61% so với cùng kỳ mặc dù có sự tăng mạnh của thu nhập lãi thuần (tăng 22,83% so với cùng kỳ) và thu nhập ngoài lãi (tăng 55,17% so với cùng kỳ). Điều này là do chi phí hoạt động tăng 30,15% và chi phí dự phòng tăng 103,38% so với cùng kỳ. Cả vốn huy động và cho vay khách hàng đều tăng mạnh. Hệ số LDR thuần được cải thiện một chút nhưng vẫn trên 100%. Tỷ lệ NIM giảm nhẹ. Hệ số CAR ở mức rất thấp; khoảng 9% và điều này cho thấy BID sẽ phải gấp rút tăng vốn. Chuyên viên dự báo LNTT giảm 5% trong năm nay. Do gánh nặng dự phòng và lo ngại về dư nợ đối với HAG.

Tiếp tục duy trì đánh giá Kém khả quan. Định giá hiện đã hợp lý hơn so với năm ngoái nhưng vẫn ở mức cao. Gần đây giá cổ phiếu BID đã tăng ngắn hạn trước một số tin đồn về ngành ngân hàng. BID sẽ phải tăng vốn và trước mắt không có nhiều động lực tăng trưởng rõ ràng.

BID công bố LNTT giảm – LNTT đạt 2.077 tỷ đồng (giảm 8,61% so với cùng kỳ) do sự tăng mạnh của thu nhập lãi thuần và thu nhập ngoài lãi không đủ bù đắp mức tăng rất cao của chi phí hoạt động và chi phí dự phòng. Cả chi phí và thu nhập tăng một phần xuất phát từ tác động sáp nhập MHB.

Cho vay khách hàng tăng 4,23% so với đầu năm lên 623 tỷ đồng – Trong Q1/2015, cho vay khách hàng tăng 4,31% so với đầu năm. Về cơ cấu kỳ hạn, cho vay trung dài hạn tăng 6,98% so với đầu năm và đạt 275 nghìn tỷ đồng (bằng 44,18% dư nợ cho vay); cho vay kỳ hạn ngắn chỉ tăng 2,14% so với đầu năm và đạt 348 nghìn tỷ đồng (tương đương 55,82% dư nợ cho vay). Việc chú trọng vào cho vay trung dài hạn là đặc điểm chung của nhiều ngân hàng lớn.

Về cơ cấu loại tiền, cho vay tiền đồng tăng 4,63% so với đầu năm và đạt 560 nghìn tỷ đồng; cho vay ngoại tệ tăng 0,76% so với đầu năm và đạt 63 nghìn tỷ đồng. Chuyên viên không có thông tin chi tiết về cơ cấu cho vay theo lĩnh vực và đối tượng khách hàng trên BCTC Q1 và những số liệu này chỉ có trên BCTC bán niên và BCTC năm. Tuy nhiên, Chuyên viên cho rằng cho vay khách hàng cá nhân tăng nhanh hơn tốc độ tăng của hoạt động cho vay khách hàng nói chung; và đây cũng là xu hướng chung nữa ở các ngân hàng lớn.

Vốn huy động khách hàng tăng 8,46% so với đầu năm và đạt 612 nghìn tỷ đồng – cao hơn mức tăng 5,24% so với đầu năm trong Q1/2015 và cao hơn nhiều mức bình quân của các ngân hàng niêm yết là 4,1%. Về kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn tăng mạnh 12,68% so với đầu năm và đạt 514 nghìn tỷ đồng trong khi tiền gửi không kỳ hạn giảm 9,40% so với đầu năm và đạt 97,78 nghìn tỷ đồng. Những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động huy động là: lãi suất huy động tăng từ 0,3-0,5%/năm cho kỳ hạn từ 3-6 tháng. Tiền gửi kỳ hạn 3-12 tháng tăng mạnh với tỷ trọng trong tổng vốn huy động khách hàng tăng từ 33,32% tại thời điểm cuối 2015 lên 47,22%.

Theo đó, hệ số LDR thuần giảm từ 106% tại thời điểm cuối 2015 xuống còn 102%.

Tỷ lệ NIM giảm 0,06% xuống còn 2,82% – do lợi suất gộp bình quân tăng 0,03% trong khi chi phí huy động bình quân tăng 0,16%. Về mặt tài sản sinh lãi, lợi suất gộp bình quân tăng 0,03% lên 7,31% với lợi suất gộp cho vay khách hàng tăng 0,15% lên 7,83%; lợi suất gửi tiền liên ngân hàng giảm 0,18% xuống còn 3,14%; lợi suất trái phiếu giảm 0,52% xuống còn 6,27%. Lợi suất trái phiếu giảm do trái phiếu lợi suất cao đáo hạn cộng với trái phiếu VAMC có lãi suất 0% tăng so với Q1/2015. Cơ cấu tài sản sinh lãi không thay đổi nhiều trong đó cho vay khách hàng chiếm 77,04% (tăng so với mức 75,81% tại thời điểm cuối 2015) và cho vay/gửi tiền liên ngân hàng chiếm 7,40% (giảm so với mức 8,52% tại thời điểm cuối 2015). Tỷ trọng trái phiếu giữ nguyên ở mức 15,6%.

Về mặt huy động, chi phí huy động bình quân giảm nhẹ 0,09% xuống 4,40% từ mức 4,49% tại thời điểm cuối 2015 mặc dù lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tăng như đề cập trên đây. Theo đó, chi phí huy động bình quân trong Q1/2016 đáng lẽ phải cao hơn năm 2015. Tuy nhiên, chi phí huy động trong Q1/2015 đã không tăng mà thậm chí còn giảm. Điều này là do giá trị vốn huy động trong Q1 tăng mạnh hơn mức tăng của chi phí huy động bình quân. Tuy nhiên, so với Q4/2015, Chuyên viên thấy chi phí huy động Q1/2016 đã tăng 0,19% từ 4,21% lên 4,40%. Chi phí huy động trung bình từ các nguồn khác như vay NHNN và vay liên ngân hàng cũng tăng 0,94% lên 4,08%. Trong khi đó chi phí huy động từ phát hành giấy tờ có giá tăng 0,3% lên 6,87%. Về cơ cấu nguồn huy động, tỷ trọng huy động khách hàng tăng từ 71,41% năm 2015 lên 76,91% trong Q1/2016.

Theo đó thu nhập lãi thuần tăng tốt – Mặc dù tỷ lệ NIM giảm, thì thu nhập lãi thuần vẫn tăng 22,83% so với cùng kỳ lên 5.639 tỷ đồng với tài sản sinh lãi tăng 33,89% lên 809 nghìn tỷ đồng.

Tổng thu nhập ngoài lãi tăng mạnh 55,17% so với cùng kỳ và đạt 1.066 tỷ đồng – tăng cao hơn mức tăng của thu nhập lãi thuần. Lãi thuần HĐ dịch vụ tăng 10,04% so với cùng kỳ lên 2.335 tỷ đồng; lãi thuần HĐ kinh doanh ngoại hối tăng 322,91% so với cùng kỳ lên 89,89 tỷ đồng; thu nhập khác tăng 46,77% so với cùng kỳ lên 326 tỷ đồng (nhờ thu hồi được nợ xấu); thu nhập từ cổ tức tăng 227,51% so với cùng kỳ lên 110,24 tỷ đồng (nhờ KQKD các công ty liên kết khả quan). Công ty cũng ghi nhận 37,81 tỷ đồng lãi từ mua bán & đầu tư chứng khoán (Q1/2015 lỗ 46,26 tỷ đồng). Lợi nhuận từ thoái vốn khỏi VID-Public sẽ được ghi nhận vào Q2/2016 với giá trị 850 tỷ đồng.

Tổng thu nhập hoạt động tăng 27,94% so với cùng kỳ lên 6.705 tỷ đồng.

Tổng chi phí hoạt động tăng 30,15% so với cùng kỳ lên 2.637 tỷ đồng – chủ yếu là do sáp nhập với MHB trong Q2/2015. Theo đó, chi phí hoạt động hợp nhất từ Q2/2015 tăng vì hợp nhất cả chi phí của MHB. Chi phí nhân viên tăng 25,69% so với cùng kỳ lên 1.462 tỷ đồng do số lượng nhân viên tăng 20,29%. Chi phí liên quan đến tài sản tăng 35,88% so với cùng kỳ lên 517 tỷ đồng. Phí bảo hiểm tiền gửi tăng 22,31% so với cùng kỳ lên 118,55 tỷ đồng do vốn huy động khách hàng tăng.

Hệ số CIR là 39,33% cao hơn cùng kỳ là 38,39% nhưng thấp hơn mức 44,94% trong năm 2015.

Tỷ lệ nợ xấu tăng nhẹ lên 1,80% từ mức 1,62% vào cuối năm 2015 – Tổng dư nợ xấu tăng 16,04% so với đầu năm lên 11.252 tỷ đồng (tăng 1.555 tỷ đồng). Nợ nhóm 3 tăng 5,63% so với đầu năm lên 3.830 tỷ đồng, Nợ nhóm 4 tăng 101,13% so với đầu năm lên 1.765 tỷ đồng và Nợ nhóm 5 tăng 8,91% so với đầu năm là 5.655 tỷ đồng. Nợ nhóm 5 vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng nợ xấu, là 50,26%.

Tổng giá trị nợ đã xử lý là 402 tỷ đồng sao với mức xử lý bằng 0 trong cùng kỳ năm ngoái. Hệ số LLR theo báo cáo là 77,7% tăng so với mức 73,2% trong Q1/2015.

Chi phí dự phòng tăng 103,38% so với cùng kỳ lên 1.990 tỷ đồng – Trong đó, 1.630 tỷ đồng (tăng 67% so với cùng kỳ) là dự phòng nợ xấu, dự phòng chung là 395 tỷ đồng và dự phòng riêng là 1.235 tỷ đồng, 56,47 tỷ đồng nợ xấu liên ngân hàng và 303,36 tỷ đồng dự phòng trái phiếu đặc biệt VAMC. Lưu ý, Ngân hàng không trích lập dự phòng nợ xấu liên ngân hàng và trái phiếu VAMC trong Q1/2015. Đến cuối năm 2015, BID sở hữu 20.800 tỷ đồng giá trị trái phiếu VAMC mệnh giá, với ước tính dự phòng cần thiết là 4.160 tỷ đồng trích lập trong năm 2016.

Lãi dự thu vẫn ở mức cao, là 1,25% tổng tài sản sinh lãi so với tỷ lệ 1,20% – Tổng dư lãi dự thu theo báo cáo là 10.098 tỷ đồng, tăng 6,50% so với đầu năm. Trong khi đó, tổng tài sản sinh lãi và lợi suất gộp bình quân tăng với tốc độ chậm hơn, lần lượt là 2,56% và 0,42%. Như vậy chất lượng tài sản vẫn là điểm lo ngại và rủi ro ảnh hưởng đến tăng trưởng thu nhập lãi thuần trong tương lai phát sinh thoái lãi dự thu.

Theo đó, LNTT báo cáo là 2.077 tỷ đồng (giảm 8,61% so với cùng kỳ) – tương đương 26,29% kế hoạch LNTT cả năm, là 7.900 tỷ đồng.

Chuyên viên dự báo LNTT 2016 sẽ giảm 5% so với năm 2015 – Chuyên viên giữ nguyên dự báo LNTT là 7.546 tỷ đồng (giảm 5,01% so với năm 2015) với những giả định sau:

(1) Tăng trưởng huy động khách hàng là 18% và tăng trưởng cho vay khách hàng là 21%

(2) Tỷ lệ NIM sẽ giảm 0,08% xuống 2,08% và thu nhập lãi thuần tăng trưởng 22,58% đạt 23.747 tỷ đồng

(3) Thu nhập ngoài lãi sẽ tăng trưởng 32,49% đạt 7.064 tỷ đồng

(4) Dự báo chi phí hoạt động sẽ tăng 10% lên 12.053 tỷ đồng

(5) Chi phí dự phòng tăng vọt lên 11.211 tỷ đồng (tăng 93,22% so với năm 2015) và tỷ lệ nợ xấu là 1,70%

(6) Hệ số CAR dự báo là 9,6% tính đến cuối năm 2016

Từ tất cả những giả định trên, Chuyên viên dự báo EPS là 1.309đ và BVPS là 13.286đ, theo đó PE dự phóng là 13,76 lần và PB là 1,35 lần.

Đến cuối năm 2015, hệ số CAR ở mức 9,01% – Ngân hàng đã cạn kiệt khả năng huy động vốn Cấp 2 (tỷ lệ trên vốn Cấp 1 hiện là 49,5%). Do đó, Ngân hàng sẽ phải huy động vốn cấp 1 trong năm ngay đặc biệt khi Ngân hàng đặt kế hoạch tham vọng đối với tăng trưởng cho vay khách hàng (và bằng cách tăng tài sản sinh lãi). Chuyên viên ước tính BID sẽ huy động thêm 12.490 tỷ đồng vốn Cấp 1, hay tăng 31,8% tổng vốn cấp 1 lên 51.770 tỷ đồng

Quan điểm đầu tư – P/B dự phóng là 1,48 lần. Giá cổ phiếu đã điều chỉnh đáng kể sau đợt tăng trong năm ngoái. Mặc dù lực hỗ trợ hình thành ở ngưỡng trên 16.000đ/cp và cổ phiếu đã phục hồi gần đây. Tuy nhiên, Chuyên viên xem đợt tăng này là ảnh hưởng giao dịch ngắn hạn mà không có hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản mạnh. Do đó, Chuyên viên giữ nguyên đánh giá Kém khả quan đối với cổ phiếu BID.

———————————-

RAL: Năm 2015, DTT tăng nhẹ đạt 2.659,4 tỷ đồng (+2,3% yoy, 99,3% KH). Trong khi đó LNTT tăng trưởng mạnh đạt 126,2 tỷ đồng (+42,1% yoy, 157,7% KH) bất chấp việc biên lợi nhuận gộp suy yếu từ 21,2% về còn 18,1%, LNTT trước thuế tiếp tục tăng trưởng đột biến nhờ tiết giảm chi phí khuyến mại (-57,1% yoy) và chi phí lãi vay (-29,9% yoy).

Cập nhật quý 1/2016, DTT đạt 813,1 tỷ đồng (+3,6%yoy, % 33,2% KH năm), LNTT đạt 36,7 tỷ đồng (+39,3%yoy, 40,7% KH năm tối thiểu). Biên lợi nhuận gộp tiếp tục giảm về còn 15,7% so với con số cùng kỳ năm 2015 đạt 18,1%. LNTT tăng trưởng phần lớn nhờ tiết kiệm chi phí quản lý doanh nghiệp (-44,45% yoy).

Triển vọng 2016. (1) Tỷ lệ sử dụng đèn compact và huỳnh quang trên thị trường nội địa được dự báo vẫn duy trì ở mức cao, (2) tỷ trọng doanh thu từ đèn LED với biên lợi nhuận cao hơn đang được nâng cao nhanh chóng, (3) đầu tư tự động hóa trong sản xuất đèn LED, chi phí sản xuất giảm nhanh chóng.

Thách thức. (1) Cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành sản xuất bóng đèn, (2) các thị trường xuất khẩu lớn đang gặp khó khăn, (4) doanh thu từ các sản phẩm truyền thống suy giảm bởi sự thay thế của đèn LED, (3) biên LNG của RAL thấp hơn khá nhiều so với đối thủ là DQC.

Đánh giá sơ bộ. Chuyên viên cho rằng, kế hoạch 2.446 tỷ đồng DTT và 90 tỷ đồng LNTT của doanh nghiệp là quá thận trọng. Dự phóng cho năm 2016, DTT đạt 2.749 tỷ đồng (+3,4%yoy, 112,3% KH) và LNTT đạt 141,4 tỷ đồng (+12,1%yoy, 157,1%KH), tương ứng với EPS forward đạt 9.151 đồng/cổ phiếu, PE forward đạt 8,0 lần. KQKD được kì vọng tiếp tục tăng trưởng tích cực cùng với mức cổ tức tiền mặt 40% khá hấp dẫn, Chuyên viên khuyến nghị NẮM GIỮ đối với RAL cho mục tiêu dài hạn.

———————————-

DHG: Công bố KQKD Q1 đạt tốt. Triển vọng cả năm khiêm tốn cho một năm chuyển đổi như năm nay. Hạ đánh giá xuống NẮM GIỮ

KQKD Q1 ấn tượng nhưng không bền vững với doanh thu thuần là 820,77 tỷ đồng và LNST là 151,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 27,4% và 35% so với Q1/2015. Trong Q1 năm nay, doanh thu sản phẩm tự sản xuất tăng 23,5% so với cùng kỳ đạt 666,54% sau khi lần đầu tiên mảng này ghi nhận doanh thu giảm 25% trong năm ngoái. Triển vọng lợi nhuận năm 2016 tốt hơn nhưng chỉ là nhờ thuế suất thuế TNDN giảm. Giá cổ phiếu DHG đã tăng 32% so với đầu năm do kỳ vọng vào câu chuyện nới room cho NĐTNN.

Hạ đánh giá từ KHẢ QUAN xuống NẮM GIỮ. Định giá P/E dự phóng là 11,37 lần không còn rẻ. Cổ phiếu đã tăng do kỳ vọng vào khả năng nới room và nhiều tin đồn khác. Giá cổ phiếu đã phản ánh hết giá trị và không có nhiều động lực tăng giá trong hiện tại.

DHG công bố KQKD Q1 ấn tượng với LNST tăng 35% so với cùng kỳ – Dược phẩm Hậu Giang (DHG – Nắm giữ) công bố doanh thu thuần Q1/2016 đạt 820,77 tỷ đồng (tăng 27,4% so với cùng kỳ) trong khi đó LNST đạt 151,5 tỷ đồng tăng 35% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Chuyên viên cho rằng kết quả ấn tượng của Q1 là không bền vững cho cả năm 2016 vì ba lý do sau đây;

– KQKD Q1/2015 đạt thấp. KQKD Q1/2015 đạt rất thấp sau khi tăng mạnh trong Q4/2014 do nhu cầu thấp và tồn kho cao với các kênh phân phối sỉ tạm bị ách lại. Doanh thu của Q1/2015 chỉ là 669,08 tỷ đồng (giảm 8% so với cùng kỳ)

– Lợi nhuận tăng nhờ ưu đãi thuế đối với nhà máy mới – ưu đãi về thuế lớn hơn từ nhà máy non-betalactam là nguyên nhân chính tác động LNST tăng 35% trong quý này. Ưu đãi thuế này bao gồm mức thuế suất 0% trong 4 năm đầu hoạt động. Trong khi đó, DHG đã tăng công suất sử dụng nhà máy này từ khoảng 40% lên 65%.

– Trong 3 quý tới, doanh thu thuần sẽ giảm 340 tỷ đồng do DHG thay đổi chính sách hạch toán từ năm 2016 trở đi. Theo Thông tư 200/TT-BTC, (1) các sản phẩm khuyến mãi miễn phí hiện được tính vào chi phí bán hàng, (2) các sản phẩm khuyến mại có điều kiện (như mua 1 tặng 1) được tính vào doanh thu, giá vốn hàng bán và (3) chiết khấu thương mại nhằm mục đích thúc đẩy bán hàng được hạch toán vào khoản giảm trừ doanh thu. Những thay đổi trong hạch toán kế toán này dẫn đến hai thay đổi; doanh thu thuần giảm và tỷ suất lợi nhuận gộp tăng.

Doanh thu thuốc tự sản xuất Q1 phục hồi sau khi giảm 25% trong năm ngoái – Trong Q1 doanh thu thuốc tự sản xuất đã tăng 23,5% so với cùng kỳ đạt 666,54 tỷ đồng sau khi mảng kinh doanh lần đầu tiên ghi nhận doanh thu giảm 25% trong năm ngoái. Doanh thu giảm do các kênh phân phối sỉ bị ách lại trong Q4/2014 dẫn đến nhu cầu giảm mạnh trong năm ngoái. Đồng thời Chuyên viên cũng nhận thấy những thay đổi về quy định khiến ngành chuyển sự tập trung vào phân phối từ kênh điều trị sang kênh OTC, theo đó dẫn đến tăng cạnh tranh trên kênh OTC.

Sự thay đổi trong hạch toán kế toán cũng ảnh hưởng làm giảm doanh thu thuốc sản xuất – thay đổi của Thông tư 200 yêu cầu kể từ năm 2015, các sản phẩm khuyến mại phải được hạch toán vào doanh thu thuốc thương mại thay vì doanh thu thuốc sản xuất như trong năm 2016. Sự thay đổi này cũng tác động giảm doanh thu thuốc sản xuất và mảng này chỉ đóng góp 74,1% vào tổng doanh thu năm 2015 so với năm trước đó. Tuy nhiên, trong Q1 doanh thu thuốc tự sản xuất chiếm tới 81,74% tổng doanh thu.

Tỷ suất lợi nhuận gộp trong Q1 tăng lên 45,2% – lợi nhuận gộp đạt 368.301 tỷ đồng (tăng 26,33% so với cùng kỳ). Theo từng mảng, lợi nhuận gộp của thuốc tự sản xuất tăng vọt 30% đạt khoảng 361,8 tỷ đồng. Chuyên viên cũng nhận thấy tỷ suất lợi nhuận gộp chung tăng lên 45,2% từ mức 43,6% trong Q1/2015 với sự phục hồi của tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng thuốc tự sản xuất tăng từ 51,55% trong Q1/2015 lên 54,28%. Và nguyên nhân chính ở đây vẫn là do tác động của Thông tư 200.

Tỷ lệ chi phí quản lý và bán hàng trên doanh thu là 23%; tăng so với mức 21% trong Q1/2015

Và theo đó, DHG đạt LNST là 152,1 tỷ đồng (tăng 35,5% so với cùng kỳ).

Công ty đặt kế hoạch doanh thu tăng trưởng nhẹ 3,5% trong năm chuyển đổi này – một phần do ảnh hưởng từ thay đổi chính sách bán hàng của DHG do nhiều tác động liên quan đến Thông tư 200 thể hiện trên Báo cáo KQKD. DHG đặt kế hoạch doanh thu thuần 2016 là 3.733 tỷ đồng (tăng trưởng 3,5%) và LNTT 2016 là 750 tỷ đồng (tăng trưởng 6,9%). Giá trị chiết khấu bằng hàng hóa với giá trị 340 tỷ đồng trong năm 2015 sẽ thay bằng chiết khấu bằng tiền mặt từ năm 2016 trở đi và do đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến doanh thu, giá vốn hàng bán và chi phí quản lý & bán hàng.

Cho năm 2016, Chuyên viên dự báo mức tăng trưởng khiêm tốn với doanh thu thuần đạt 3.624,5 tỷ đồng (tăng trưởng 0,5%) và LNTT là 751 tỷ đồng (tăng trưởng 7,06%) mặc dù KQKD Q1 đạt tốt. Các giả định hỗ trợ dự báo của Chuyên viên bao gồm:

(1) Tăng trưởng doanh thu thuốc tự sản xuất là 15% chủ yếu thông qua kênh nhà thuốc với cơ sở so sánh rất thấp, cụ thể doanh thu năm 2015 đã giảm 25%. Chuyên viên dự báo các thương hiệu truyền thống mạnh của DHG như Hapacol & Clamentin sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong năm nay.

(2) Thay đổi chính sách chiết khấu theo yêu cầu của Thông tư 200 đã có những ảnh hưởng khá rõ ràng. Chẳng hạn, Chuyên viên dự báo doanh thu thuần sẽ giảm 340 tỷ đồng do sự thay đổi của DHG trong chính sách chiết khấu bằng tiền mặt từ năm nay thay vì bằng hàng hóa như trước đó. Và DHG cũng có kế hoạch loại bỏ các mảng kinh doanh cho tỷ suất lợi nhuận thấp (tác động giảm khoảng 92 tỷ đồng trong tổng doanh thu mảng thương mại). Chuyên viên giả định sự thay đổi trong chính sách bán hàng sẽ dẫn đến giảm 42,44% doanh thu mảng thương mại.

(3) Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên 44,56% từ mức 39,16% trong năm 2015 chủ yếu nhờ những thay đổi trong doanh thu như đề cập trên đây. Tuy nhiên, Chuyên viên gải định tỷ suất lợi nhuận gộp của các sản phẩm thuốc tự sản xuất tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh lớn hơn trên thị trường OTC từ các sản phẩm nhập khẩu và sự tập trung hóa của phân khúc này. Và DHG cũng mong muốn giữ thị phần.

(4) Tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý trong doanh thu là 23,4% tăng so với mức 20,5% năm 2014 do dự báo chi phí quảng cáo và marketing tăng.

Triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn nhưng chủ yếu là nhờ thuế suất giảm và công suất hoạt động của nhà máy mới mới. Chuyên viên dự báo LNST 2016 đạt 671,7 tỷ đồng (tăng trưởng 13,33%). Với chính sách miễn thuế đối với nhà máy mới và công suất hoạt động của nhà máy này ước tính là 65%, Chuyên viên dự báo thuế suất bình quân áp dụng đối với DHG sẽ giảm xuống 11,08% so với mức 15,5% trong năm 2015. Như Chuyên viên đề cập trước đó, sự thay đổi của chính sách bán hàng sẽ dẫn đến hai thay đổi khác: doanh thu thuần giảm; và tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

DHG nỗ lực nâng cấp tiêu chuẩn sản xuất – để theo kịp xu hướng sản xuất theo tiêu chuẩn GMP tiên tiến hơn bằng cách xây dựng một nhà máy PIC/S mới tại khu vực Tân Phú Thạnh. Trước xu thế hội nhập toàn cầu, cùng với những thay đổi của Thông tư 01 buộc mọi công ty dược phẩm đặc biệt là công ty lớn như DHG phải có kế hoạch nâng cao tiêu chuẩn sản xuất để duy trì cạnh tranh. Nhà máy mới của DHG dự kiến sẽ được cấp phép trong năm 2019 với ước tính chậm 6 tháng so với kế hoạch sau khi công ty di dời nhà máy từ Nguyễn Văn Cừ về khu vực Tân Phú Thạnh.

Giá cổ phiếu đã tăng do những dự báo về khả năng nới room cho NĐTNN và nhiều thông tin chưa chính thức khác – Mặc dù một công ty dược phẩm khác, là DMC cũng đã được cổ đông phê duyệt để thực hiện các bước chuẩn bị cho nới room. Thời gian cụ thể chưa rõ ràng khi mà thực tế là các doanh nghiệp dược phẩm nằm trong danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài. Cũng có một số thông tin chưa chính thức trên thị trường về khả năng thực hiện các thương vụ M&A.

Quan điểm đầu tư: Hạ đánh giá xuống Nắm giữ dựa trên các cơ sở định giá. Năm 2015 là năm DHG tiến hành tái cấu trúc như Chuyên viên dự báo trong báo cáo trước đó. Doanh thu từ thuốc tự sản xuất giảm mạnh trong năm 2015 cộng với công suất hoạt động máy mới non-betalactam mới dự báo tăng, LNST của DHG năm nay dự báo sẽ đạt tăng trưởng hai con số. Đối với cổ phiếu, những tiến triển trong câu chuyện nới room sẽ tiếp tục là yếu tố thúc đẩy giá cổ phiếu chính. Giá cổ phiếu DHG đã tăng 32% so với đầu năm. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu DHG hiện giao dịch với P/E dự phóng là 11,37 lần, là mức không còn rẻ. Mặc dù Chuyên viên cũng lưu ý rằng DHG đứng đầu trong các doanh nghiệp dược phẩm trong nước, định giá cổ phiếu có vẻ cao với room cho NĐTNN đã đầy và thanh khoản hạn chế. Do đó,Chuyên viên hạ đánh giá đối với cổ phiếu DHG từ KHẢ QUAN xuống NẮM GIỮ.

———————————-

LAS: Chi gần 120 tỷ đồng trả cổ tức tỷ lệ 15% CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS – sàn HNX) vừa thông báo lịch trả cổ tức đợt 2/2015. Theo đó, ngày 25/5, LAS sẽ chốt danh sách cổ đông trả cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 15%. Thời gian thanh toán cổ tức từ ngày 22/6. Như vậy, với vốn điều lệ hiện 778,32 tỷ đồng, LAS sẽ chi khoảng 116,75 tỷ đồng để trả cổ tức đợt 1. Trước đó, LAS đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 vào cuối tháng 12/2015 cũng với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Mới đây, tại ĐHCĐ thường niên năm 2016, LAS đã thông qua kế hoạch phát hành hơn 35 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 100:45 để tăng vốn từ 778,3 tỷ đồng lên 1.128,5 tỷ đồng. Về kế hoạch kinh doanh năm nay, LAS đặt mục tiêu tổng doanh thu 4.761 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 436 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức dự kiến 15%, tuy nhiên, mức chia cổ tức sẽ được HĐQT quyết định và thực hiện chi trả cho cổ đông phù hợp với kết quả sản xuất kinh doanh trong năm. Riêng quý I, LAS đạt 1.004 tỷ đồng doanh thu, bằng 72,39% cùng kỳ và hoàn thành 20,16% kế hoạch năm; lợi nhuận chỉ đạt 38 tỷ đồng, bằng 38,5% cùng kỳ và đạt 8,72% kế hoạch năm. Sau phiên hồi phục tích cực hôm qua, LAS đã đảo chiều giảm trở lại trong phiên 12/5.

———————————-

DRH: Dự kiến tăng sở hữu tại KSB lên 15% DRH hiện đang nắm giữ hơn 2,33 triệu cổ phần KSB. Nếu mua thành công 1.175.000 cổ phiếu, DRH sẽ sẽ nắm giữ hơn 3,5 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ.

———————————-

TDH: Phát hành hơn 9 triệu cp thưởng Cụ thể, TDH dự kiến sẽ phát hành hơn 9.2 triệu cp thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 15% từ nguồn thặng dư vốn cổ phần; thời gian phát hành trong tháng 6/2016.

———————————-

HPG: PENM II lại đăng ký bán tiếp 3 triệu cp Quỹ Private Equity New Markets II K/S thuộc Bank Invest thông báo đăng ký bán 3 triệu cổ phiếu HPG từ ngày 17/5/2016 đến ngày 15/6/2016 theo phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

———————————-

GMD: Tạm ứng cổ tức 20% bằng tiền năm 2015 Cụ thể, công ty chi tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền, tỷ lệ 20% và phát hành cổ phiếu tăng vốn theo tỷ lệ 2:1. Thời gian phát hành dự kiến trong quý II/2016

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng. Sáng nay, giá mua vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay niêm yết ở mức 33,94-34,02 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra, tăng 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên ngày hôm qua.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (13/05/2016):

13/05/2016 10:00 KBT Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,200 đồng/CP

13/05/2016 10:00 HHA Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

13/05/2016 10:00 BIC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 600 đồng/CP

13/05/2016 10:00 VDT Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,250 đồng/CP

13/05/2016 10:00 SJE Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

13/05/2016 10:00 PSL Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 3,500 đồng/CP

13/05/2016 10:00 HPP Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP

————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Nhật Cường nhận Quản lý Tài khoản, Tư vấn Đầu tư và Ủy thác Đầu tư Chứng khoán

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác