DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/05/2016 gồm cập nhật NNC, VHC, DRC, CII, ACB, TLH, DCM

Lượt xem: 12996 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tăng mạnh thêm 9,01 điểm (tương đương 1,49%) lên mức 614,06 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt gần 105 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên trước và chỉ đạt khoảng 87% mức bình quân 20 phiên.

Đồ thị VN-Index ngày 11/05/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 11/05/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index hình thành cây nến xanh dài, với giá đóng cửa ở mức cao nhất phiên thể hiện tâm lý mua vào đã tăng mạnh giúp đường giá tiếp cận gần ngưỡng kháng cự quanh 618 điểm (tương đương ngưỡng đỉnh tháng 11/2015). Nhưng khối lượng giao dịch vẫn biến động ở mức thấp so với thời gian trước nên việc tăng giá của các nhóm cổ phiếu vẫn chưa đồng đều do VN-Index đang bị chi phối bởi các cổ phiếu lớn.

Chỉ số đã đang tăng “nước rút” về mục tiêu 620 điểm. Tuy nhiên, cảnh báo về khả năng điều chỉnh và thiết lập đỉnh tại khu vực 620 điểm được nâng lên do nền tảng tích lũy bên dưới của chỉ số là khá lỏng lẻo. Yếu tố thanh khoản thị trường cũng ủng hộ lập luận trên khi tiếp tục sụt giảm dần và đang bước sang phiên giảm thứ 06 liên tiếp. Ngoài ra áp lực giảm sẽ mạnh lên trong phiên tới do khu vực 618 điểm hội tụ những yếu tố kháng cự lớn như cận trên của dải Bollinger hay biên trên của kênh xu hướng tăng từ đáy 513 điểm vào Tháng 11/2015. Sau phiên 11/05, các chỉ báo có độ nhạy lớn như RSI, CCI, Stoch và Wm%R đều nâng mức cảnh báo rủi ro đối với xu hướng ngắn hạn của chỉ số.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 12/05/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ tiếp tục gặp thử thách ở vùng kháng cự 610-618 điểm, vùng đỉnh được xác lập vào Tháng 11/2015. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá khối lượng giao dịch đang có chiều hướng giảm dần, cho thấy nhịp tăng hiện tại không được củng cố bởi yếu tố khối lượng giao dịch, và vì vậy có thể sẽ thiếu vững chắc. Ngoài ra, Nhật Cường cho rằng nếu chỉ số VN-Index điều chỉnh tại mức kháng cự 618 điểm trong phiên giao dịch tới thì rủi ro ngắn hạn sẽ tiếp tục gia tăng, nghĩa là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận là thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 591.72 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp. Đồng thời, đối với các nhà đầu tư lướt sóng thì có thể xem xét bán ra tại vùng kháng cự 618 điểm và chờ mua vào ở nhịp điều chỉnh.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 11/05/2016:

VN-Index có phiên bứt phá mạnh mẽ 1,49% với sự dẫn dắt của hàng loạt cổ phiếu lớn. Thanh khoản gia tăng đến từ gần 1.700 tỉ giao dịch thỏa thuận, độ rộng thị trường tích cực. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài đạt cao và khối này bán ròng 191 tỉ đồng trên cả hai sàn, chủ yếu bán thỏa thuận gần 10 triệu cổ phiếu HPG. VNM ETF discount -1,03%, FTSE ETF discount -0,15%.

• Hôm nay là phiên tăng mạnh thứ hai của cổ phiếu ngân hàng, dẫn đầu là VCB; CTG và BID. MBB cũng tăng. EIB & ACB đóng cửa tại tham chiếu trong khi STB giảm. Tin đồn về khả năng nới room cho ngành ngân hàng trong tương lai đã xuất hiện trở lại. Ngoài ra KQKD Q1 của ngành nói chung cũng khả quan. Chuyên viên vẫn cho rằng đợt tăng hiện tại của cổ phiếu ngân hàng là tăng ngắn hạn; trong đó cổ phiếu NHQD đang dẫn đầu – giống như những gì đã diễn ra năm ngoái.

• BVH và PVI tăng. BVH là mã điển hình thường được mua theo giỏ chứng khoán. Các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là SSI và HCM. VND đóng cửa tại tham chiếu. Việc cổ phiếu ngành chứng khoán không tăng theo thị trường trong những tuần gần đây là điều khó hiểu. GTGD đạt khá trong khi KQKD Q1 nói chung của ngành khả quan. Tuy nhiên hiện cổ phiếu chứng khoán vẫn không được NĐT chú ý.

• VNM tăng tốt trong phiên hôm nay. Các mã ngành hàng tiêu dùng khác là MSN và KDC cũng tăng. Có thể lực mua theo giỏ chứng khoán là động lực đằng sau động thái tăng của VNM với giá cổ phiếu này hiện sát với đỉnh từ đầu năm. Giá cổ phiếu có thể sẽ tăng tiếp trong ngắn hạn nếu hoạt động mua theo giỏ chứng khoán tiếp diễn.

• Các mã BĐS nói chung hôm nay khởi sắc dưới sự dẫn dắt của VIC. BCI tăng trong khi các mã chưa tăng nhiều như SJS và DIG cũng tiếp tục tăng. DXG đóng cửa tại tham chiếu. CII cũng tăng. KBC giảm. Các mã ngành xây dựng tăng với CTD tăng mạnh và một lần nữa tiến đến gần đỉnh cao nhất từ trước đến nay. HBC cũng tăng. Chuyên viên ưa chuộng BCI; KBC và CII; sau đó là những mã chưa tăng nhiều chẳng hạn như SJS.

• Các mã dầu khí biến động trái chiều với GAS tăng mạnh. PVD đóng cửa tại tham chiếu. PVS và PXS tăng. Lợi nhuận của GAS có vẻ sẽ cải thiện nhờ có thỏa thuận cơ chế giá mới trong khi cho đến nay NĐT vẫn chưa thấy có sự cải thiện nhiều ở triển vọng lợi nhuận của PVD trong năm nay. Và giá cổ phiếu dầu khí đã không còn liên hệ với giá dầu trong vài tuần qua.

• HPG đã tăng tốt trong phiên hôm nay. HSG cũng tăng. Đã có 10 triệu cổ phiếu HPG được thỏa thuận hôm nay ở giá 31.800đ (thấp hơn 5% so với giá tham chiếu); trong đó NĐTNN là người bán và NĐT trong nước là người mua. PAC đóng cửa tại tham chiếu. BMP tăng. Các mã ngành ô tô là TMT và HHS đã cho thấy dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài giảm kể từ năm ngoái.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 198 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu không tính giao dịch bán thỏa thuận 10 triệu đơn vị HPG trị giá trên 318 tỷ đồng thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 120 tỷ đồng. CTG dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 1,3 triệu đơn vị. PVT, MBB và BID cũng được mua ròng nhe. Chiều ngược lại, KSA dẫn đầu về khối lượng bán ròng khớp lệnh với trên 1,2 triệu đơn vị. Trên HNX, khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng với giá trị mua ròng đạt trên 7 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 378 nghìn đơn vị. VND cũng được mua ròng 100 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, KLS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 163 nghìn đơn vị. VCG bị bán ròng nhẹ 115 nghìn đơn vị.

Thị trường đã tăng khá mạnh hôm nay với lực mua theo giỏ chứng khoán từ nhiều chương trình P-note do một số ngân hàng đầu tư thực hiện. Nói cách khác, hoạt động mua theo giỏ chứng khoán hôm nay còn diễn ra mạnh hơn vài tuần qua. Một nhóm nhỏ các cổ phiếu, chủ yếu là cổ phiếu ngành tài chính đã được mua vào số lượng lớn trong phiên hôm nay.

Thị trường Việt Nam có vẻ đi ngược xu hướng của thị trường châu Á và điều này có lẽ là do (1) kỳ vọng sẽ có biện pháp kích thích kinh tế và chính sách hạ lãi suất (2) tin đồn về nới room ngành ngân hàng xuất hiện trở lại và (3) chuyến thăm sắp tới của tổng thống Obama đến Việt Nam vào cuối tháng này. Theo đó NĐTNN đã mua vào trở lại và mức độ margin cũng tăng lên nhờ niềm tin của NĐT tăng.

Cổ phiếu ngân hàng là trung tâm của đợt tăng gần đây nhờ KQKD khá và tin đồn nới room ngành ngân hàng. Câu chuyện nới room ngành ngân hàng đã được truyền thông đề cập nhiều trong 6 tháng đầu năm ngoái nhưng cuối cùng đã lắng xuống. Và việc câu chuyện này được nhắc lại một lần nữa có thể là do 2 nhân tố.

Thứ nhất, trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh các nhà Lãnh đạo ngân hàng Châu Á lần thứ 17 diễn ra tại Hà Nội, tân thống đốc NHNN cho biết muốn nhà đầu tư ngoại tham gia tích cực vào tái cơ cấu ngành ngân hàng. Có lẽ thống đốc chỉ đề cập đến tái cơ cấu ngân hàng nhỏ nhưng phát biểu này lại được hiểu rộng hơn.

Thứ hai, đã có một số phát biểu trên truyền thông của một số ngân hàng chẳng hạn như VCB & CTG cho thấy mong muốn nới room bên cạnh những ngân hàng nhỏ hơn chẳng hạn như SCB và ABB. Sau khi trao đổi với một số ngân hàng vào ngày hôm nay, chuyên viên phân tích của Chuyên viên cho biết không hề có thông tin mới mà mọi chuyện được nhắc lại từ những gì đã được phát biểu vào năm ngoái. Và bản thân các ngân hàng cũng không nhận thấy có bất kỳ diễn biến mới nào liên quan đến vấn đề này.

Do vậy trong khi đà tăng cổ phiếu ngân hàng đang mạnh lên (theo đó sẽ ảnh hưởng đến Vnindex nói chung), thì Chuyên viên vẫn coi đây là đợt tăng ngắn hạn để bắt kịp với thị trường chung sau khi giảm một thời gian dài kể từ Q3/2015. Mặc dù vậy Chuyên viên cũng thấy rằng KQKD Q1 của các ngân hàng nói chung khá tích cực.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

NNC: Hiệu quả kinh doanh cao, định giá thấp

Trong mùa ĐHCĐ vừa qua, chuyên viên có dịp được gặp gỡ và trao đổi với đại diện của một số doanh nghiệp ngành đá. Nhìn chung, ở năm trước, các doanh nghiệp trong ngành đều ghi nhận KQKD khá tích cực nhờ nhu cầu với các sản phẩm đá tăng tốt. Đây là động lực quan trọng hỗ trợ diễn biến giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này. Trong số các doanh nghiệp ngành đá, Chuyên viên đánh giá cao CTCP Đá Núi Nhỏ (HSX: NNC) nhờ (1) hiệu quả sản xuất kinh doanh cao, (2) triển vọng tăng trưởng tốt, (3) cổ phiếu đang giao dịch ở mức P/E hấp dẫn và (4) cổ tức hằng năm ở mức cao và ổn định.

Hoạt động kinh doanh chính chủ yếu của NNC là khai thác và kinh doanh các loại đá xây dựng ở 02 mỏ: mỏ Núi Nhỏ và mỏ Tân Lập. Trong đó, Núi Nhỏ là mỏ đá chủ lực của NNC, đóng góp hơn 90% doanh thu cũng như lợi nhuận sau thuế. Có thể nhận thấy biên lợi nhuận của NNC là cao nhất so với các doanh nghiệp trong ngành, chủ yếu nhờ chế biến và bán hàng trực tiếp cho các đối tác, không thông qua các đơn vị thầu khoán bên ngoài, và giá bán ở mỏ đá chủ lực Núi Nhỏ tốt do vị trí thuận lợi (Dĩ An, Bình Dương) cũng như chất lượng đá cao.

Không chỉ năm 2015, KQKD quý 1/2016 của NNC cũng ghi nhận mức tăng trưởng nhảy vọt. Bên cạnh sản lượng tăng tốt, giá bán đá tăng trung bình ~20% so với cùng kỳ cũng là yếu tố quan trọng giúp Doanh thu tăng 31% và LNST tăng đến 57% so với cùng kỳ. Như vậy, chỉ trong 3 tháng đầu năm, Công ty đã hoàn thành 33% kế hoạch lợi nhuận năm 2016 dù quý 1 thường là quý thấp điểm của cả năm.

Mối quan ngại chung của hầu hết các doanh nghiệp khai thác đá là khả năng tìm mỏ đá mới thay thế cho mỏ đá sắp hết thời hạn khai thác. Được biết, NNC vừa được cấp phép gia hạn khai thác ở mỏ đá Núi Nhỏ thêm 2 năm (đến hết 2017) đến độ sâu là cos -120m. Do độ sâu khai thác ở mỏ Núi Nhỏ cũng đã tương đối lớn, Chuyên viên cho rằng việc gia hạn khai thác tại mỏ này sau năm 2017 sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên, với diện tích khu chế biến lớn, NNC có thể dự trữ lượng đá hộc đủ để sản xuất thêm khoảng 1-3 năm sau khi ngừng khai thác. Đồng thời, mỏ đá Tân Lập ở chi nhánh Bình Phước còn nhiều khả năng gia tăng công suất do mỏ này chỉ mới khai thác được khoảng 1/7 diện tích cấp phép.

Bên cạnh đó, hiệu quả sản xuất ở mỏ Tân Lập cũng đang cải thiện với bên LNST quý 1/2016 tăng từ 8.000 đồng/m3 lên khoảng 15.000 đồng/m3 nhờ sản lượng và giá bán đều cao hơn cùng kỳ. Mỏ này được kỳ vọng sẽ bù đắp một phần sự sụt giảm doanh thu từ mỏ Núi Nhỏ. Ngoài ra, Công ty cũng đang tích cực tìm kiếm các mỏ mới để thay thế cho mỏ Núi Nhỏ khi mỏ này hết thời gian khai thác. Việc NNC thực hiện trả cổ tức đợt 2 năm 2015 bằng cổ phiếu (25%) thay vì bằng tiền như các năm trước là để duy trì lượng tiền mặt cho kế hoạch đầu tư mỏ mới.

Với triển vọng tiêu thụ tốt và khả năng tăng giá bán đá trong thời gian tới, Chuyên viên kỳ vọng KQKD của NNC sẽ có sự tăng trưởng tích cực trong cả năm 2016. Trong khi hiệu quả vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành, cổ phiếu NNC đang được giao dịch ở mức P/E trailing chỉ 6,1 lần (so với KSB là 8,56x, DHA là 8,07x). Thanh khoản của cổ phiếu NNC còn tương đối thấp, tuy nhiên, Chuyên viên kỳ vọng việc chia cổ tức bằng cổ phiếu (kỳ vọng ở cuối quý 2, đầu quý 3/2016) có thể hỗ trợ cải thiện thanh khoản cho cổ phiếu NNC.

———————————

VHC: CTCP Vĩnh Hoàn (HSX: VHC – Vốn hóa: 2.7 nghìn tỷ đồng) tăng trưởng nhẹ 1Q2016

Trong 1Q2016, doanh thu hợp nhất tăng 6% so với cùng kỳ đạt 1,601 tỷ đồng (nhưng giảm 13% theo quý do yếu tố mùa vụ). Biên lợi nhuận gộp tăng lên 14.9% so với mức 12.5% cùng kỳ và 11.1% quý trước. Mặc dù chi phí QL&BH cao hơn do chi phí liên quan đến Farm Bill 2014 và chi phí quảng cáo sản phẩm cá tra “không xử lý”, biên lợi nhuận hoạt động vẫn cải thiện lên 9%, giúp lợi nhuận hoạt động tăng mạnh 38% so với cùng kỳ đạt 144 tỷ đồng.

Về mặt tài chính, việc không có lãi tiền gửi (mặc dù Vĩnh Hoàn có số dư 568 tỷ đồng tiền mặt và tương đương tiền cuối 1Q2016) và lỗ tỷ giá khiến LNST giảm nhẹ so với cùng kỳ. Lợi nhuận dành cho công ty mẹ Vĩnh Hoàn là 101 tỷ đồng trong quý 1, tương đương 1.1k đồng mỗi cp VHC.

Bên cạnh việc Vĩnh Hoàn cho rằng sẽ chưa thấy ảnh hưởng xấu từ tình trạng xâm mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đến vùng nuôi của công ty trong ngắn hạn, giá bán đang có xu hướng tăng có thể sẽ cải thiện kết quả quý 2 hơn nữa. Mặc dù nói chung chi phí quảng cáo sẽ tăng đáng kể, sản phẩm cá tra “không xử lý” hay các sản phẩm cao cấp được đưa ra thị trường trong thời gian tới khẳng định vị trí số 1 của Vĩnh Hoàn trong thị trường cá tra thế giới.

Trong năm 2016, Vĩnh Hoàn hướng tới mức doanh thu 7.7 nghìn tỷ đồng và LNST 350 tỷ đồng, tương ứng tăng 18% và 9% so với năm 2015.

———————————

DRC: Kỳ vọng vào phân khúc thay thế

Lợi nhuận Q1/2016 tăng trưởng thấp. Trong Q1/2016, doanh thu thuần và LNST của DRC chỉ đạt 746 tỷ (-3% yoy) và 88 tỷ (+1% yoy). Bên cạnh đó, biên gộp cũng có sự sụt giảm ~2% mặc dù giá nguyên vật liệu giảm mạnh so với cùng kì. Nguyên nhân là do: (1) giá bán trung bình giảm 12% trong năm 2015 và thêm 2% trong Q1/2016, (2) chi phí khấu hao tăng mạnh ~ 34%, nguyên nhân do DRC rút ngắn thời gian khấu hao của nhà máy Radial về 7 năm từ Q2/2015, yếu tố này đã bù trừ phần lợi ích cải thiện biên gộp từ đà giảm của giá nguyên vật liệu. Một điểm tích cực có thể thấy được là doanh thu giảm ít hơn rất nhiều so với giá bán, đồng nghĩa với việc sản lượng tăng trưởng mạnh (~10%).

Triển vọng mảng SX-KD lốp Radial: Trong Q1/2016, DRC tiêu thụ được 49.619 lốp, đạt 18,7% kế hoạch năm 2016 (265.000 lốp), trong đó, xuất khẩu 21.613 lốp. Điểm sáng cần nhấn mạnh là trong tháng 2/2016, DRC đã xuất khẩu đợt hàng bán đầu tiên sang Mỹ, tập trung vào phân khúc tầm trung, thấp hơn giá phân khúc cao cấp ~20%. Một điểm nhấn khác ở thị trường Mỹ là trong thời gian tới, Mỹ có thể áp dụng mức thuế chống bán phá giá lên lốp xe từ Trung Quốc ở mức 35% (mức thuế hiện tại đang áp dụng là 15%). Do đó, DRC có thể gia tăng lợi thế cạnh tranh về giá ở thị trường này. Bên cạnh đó, T4/2016, DRC cũng đạt được chứng nhận BIS để xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, trở thành công ty duy nhất tại Việt Nam có chứng nhận này. Vì vậy, việc thâm nhập thị trường Ấn Độ trong thời gian tới sẽ giúp sản lượng tiêu thụ tiến gần đến công suất thiết kế giai đoạn 1.

Trong năm 2015, mức trích khấu hao cho dây chuyền Radial vào khoảng 203 tỷ trong tổng số 246 của toàn nhà máy. Chuyên viên sử dụng mức khấu hao mới cho cả năm 2016 và giả định rằng giá không đổi, cao su tự nhiên trung bình ở mức ~ 1600 USD/tấn và DRC chỉ tiêu thụ được 250.000 lốp (94% kế hoạch) thì năm 2016, mảng lốp Radial vượt nhẹ điểm hòa vốn.

Quan điểm và Định giá: Trong ngắn hạn, triển vọng của lốp Radial vẫn chưa thực sự rõ ràng vì cần thời gian để dự án Radial giai đoạn 2 đi vào hoạt động cũng như việc gia tăng nhu cầu tiêu thụ ở thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, DRC sẽ vẫn tăng trưởng ở mức ổn định nhờ nhu cầu thay thế của phân khúc lốp Bias. Lo ngại của chúng tôi là việc khi giá nguyên vật liệu tăng mạnh (cao su tự nhiên) sẽ làm giảm biên gộp của DRC khi DRC cũng như các doanh nghiệp săm lốp khó có thể tăng giá bán vì nếu tăng giá sẽ làm giảm vị thế cạnh tranh so với lốp Trung Quốc.

Hiện tại, Chuyên viên vẫn tiếp tục duy trì quan điểm TÍCH LŨY cổ phiếu DRC với mức giá mục tiêu là 52.000 VND/cp.

———————————

CII: KQKD Q1 của CII không khả quan. Tuy nhiên triển vọng cả năm vẫn tích cực. Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào

KQKD Q1 không khả quan do không còn lợi nhuận không thường xuyên. Trong khi đó khoản lãi tài chính từ trái phiếu hoán đổi chưa thể được ghi nhận vào báo cáo KQKD. Doanh thu phí cầu đường giảm do dự án cầu Bình Triệu đã ngừng thu phí vào năm ngoái. Trong khi đó, thu nhập tài chính thuần giảm do chi phí lãi vay tăng. Tuy nhiên triển vọng cả năm vẫn khả quan do CII sẽ ghi nhận lãi từ trái phiếu hoán đổi vào báo cáo KQKD trước cuối năm. Bên cạnh đó là lãi từ triển khai dự án căn hộ cộng với bán đất tại quận 2. Theo đó Chuyên viên dự báo LNST sẽ tăng trưởng 34%.

Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào. KQKD Q1 không khả quan có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong ngắn hạn nhưng định giá vẫn hợp lý với P/E dự phóng pha loãng là 8,3 lần. Trong khi đó câu chuyện tăng trưởng vẫn nguyên giá trị. Giá cổ phiếu đã tăng 16% so với đầu năm và hiện room chỉ còn lại 0,4%.

KQKD Q1 kém khả quan do không còn lợi nhuận không thường xuyên – CII đã công bố KQKD Q1 kém khả quan với doanh thu thuần Q1 đạt 224 tỷ đồng (giảm 48% so với cùng kỳ) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 20,8 tỷ đồng (giảm 88% so với cùng kỳ) do không còn khoản thu nhập không thường xuyên từ lợi thế thương mại âm như cùng kỳ năm ngoái. Và lãi từ trái phiếu hoán đổi CII B&R phát hành cho MPTC tổng cộng 157 tỷ đồng đã được ghi nhận vào khoản mục lợi nhuận giữ lại trên bảng cân đối kế toán thay vì ghi nhận vào bảng báo cáo kết quả kinh doanh (theo quy định tại Thông tư 202). Như vậy kết quả Q1 chỉ hoàn thành 2,5% kế hoạch cả năm tuy nhiên sát với ước tính công ty. CII dự kiến sẽ tạm thời giảm sở hữu tại CII B&R xuống 49% nhằm ghi nhận khoản lãi nói trên vào bảng báo cáo kết quả kinh doanh trước cuối năm 2016.

CII đã dừng thu phí tại một trạm thu phí trong Q2/2015 khiến cho doanh thu từ phí giảm – Doanh thu từ phí cầu đường giảm 7,5% so với cùng kỳ xuống còn 144,2 tỷ đồng do CII dừng thu phí tại cầu Bình Triệu từ tháng 7/2015 do hợp đồng BOT đã hết thời hạn. Hiện tại, doanh thu từ phí cầu đường bắt nguồn từ 3 trạm thu phí gồm trạm thu phí cầu Rạch Chiếc, tuyến tránh Phan Rang – Tháp Chàm và quốc lộ DT741.

Lợi nhuận từ xây lắp được ghi nhận bằng với doanh thu vì không ghi nhận chi phí đối với các dự án thuộc tập đoàn CII – Doanh thu xây lắp tại CII E&C giảm mạnh 1.099% so với cùng kỳ xuống còn 20,5 tỷ đồng do CII E&C hiện chủ yếu thực hiện các dự án thuộc tập đoàn CII và theo quy định kế toán, CII chỉ có thể ghi nhận lợi nhuận từ hoạt động xây lắp dưới dạng doanh thu không có chi phí trên BCTC hợp nhất.

CII cũng hợp nhất 26,5 tỷ đồng doanh thu từ SII trong Q1/2016 sau khi SII đã trở thành công ty con của CII từ Q2/2015.

Thu nhập tài chính thuần giảm do chi phí lãi vay tăng mặc dù tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu đã có sự cải thiện so với thời điểm cuối năm ngoái – Thu nhập tài chính thuần giảm đáng kể xuống còn -2,2 tỷ đồng từ mức 114 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái do doanh thu HĐ tài chính giảm trong khi chi phí tài chính tăng.

Doanh thu HĐ tài chính giảm 16% so với cùng kỳ xuống còn 123 tỷ đồng do không còn lãi từ đánh giá lại khoản đầu tư vào công ty con như cùng kỳ năm ngoái. CII tiếp tục ghi nhận 29 tỷ đồng tiền lãi trong năm thứ 3 cho cầu Sài Gòn 2 và 30,5 tỷ đồng lãi bảo toàn vốn cho dự án xa lộ Hà Nội mở rộng theo hợp đồng BOT. Trên thực tế CII đã ghi nhận trước lãi trên vốn vì dự án vẫn chưa hoàn tất giai đoạn xây dựng.

Chi phí tài chính tăng mạnh 279% so với cùng kỳ lên 125 tỷ đồng do chi phí lãi vay tăng 54% lên 117 tỷ đồng do vay nợ tăng. Đến cuối Q1, tổng vay nợ là 7.748 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ nhưng vẫn giảm 12% so với đầu năm do MPTC chuyển đổi 491 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi thành 27,3 triệu cổ phiếu LGC trong khi GS chuyển đổi 25 triệu USD trái phiếu chuyển đổi thành 29,7 triệu cổ phiếu CII. Theo đó, đến cuối Q1, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu giảm đáng kể xuống còn 1,4 lần so với mức 1,9 lần tại thời điểm cuối năm ngoái.

CII đã ghi nhận khoản lỗ 36 tỷ đồng vào chi phí tài chính sau khi giảm tỷ lệ sở hữu tại NBB từ 24,98% xuống 19,99% và ghi nhận khoản đầu tư này vào đầu tư tài chính theo giá gốc mà không dùng phương pháp vốn chủ sở hữu.

Năm nay không còn bất lợi thương mại như năm ngoái – Năm ngoái CII đã ghi nhận một khoản thu nhập khác là 124 tỷ đồng từ bất lợi thương mại sau khi CII B&R mua 99% cổ phần dự án DT741; và Q1 năm nay không còn khoản thu nhập khác này.

Cho cả năm, Chuyên viên giữ nguyên dự báo doanh thu là 1.831 tỷ đồng (tăng trưởng 5%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ là 837 tỷ đồng (tăng trưởng 34%); theo đó EPS dự phóng pha loãng là 3.098đ. Giả định chính của Chuyên viên bao gồm;

(1) Với kế hoạch giảm tỷ lệ sở hữu tại CII B&R xuống 49% trước cuối 2016 nên doanh thu từ phí cầu đường tại trạm Phan Rang – Tháp Chàm và dự án DT741 sẽ không được hợp nhất. Theo đó, Chuyên viên giả định doanh thu thu phí hợp nhất sẽ giảm 31,8% xuống còn 389 tỷ đồng; đến từ trạm thu phí cầu Rạch Chiếc.

(2) Chuyên viên ước tính mảng xây lắp sẽ đóng góp khoảng 194 tỷ đồng (giảm 66% so với cùng kỳ) do CII E&C sẽ chủ yếu thực hiện các dự án thuộc tập đoàn CII và sau đó sẽ ghi nhận lợi nhuận dưới dạng doanh thu mà không có chi phí.

(3) Trong khi đó, SII dự kiến sẽ đóng góp 906 tỷ đồng doanh thu (tăng trưởng 103%) do mạng lưới phân phối nước Củ Chi sẽ đi vào hoạt động vào năm 2016.

(4) Chuyên viên ước tính CII sẽ ghi nhận 50% doanh thu lợi nhuận từ 105 căn hộ đã được xây dựng trên một trong 9 lô đất mà CII nhận được từ xây dựng cơ sợ hạ tầng cho khu Thủ Thiêm. Chuyên viên cũng giả định công ty sẽ ghi nhận lợi nhuận tài chính 150 tỷ đồng từ bán 1 lô đất khác. Doanh thu giả định tổng cộng là 709 tỷ đồng. Trên quan điểm thận trọng, Chuyên viên giả định công ty sẽ không ghi nhận lãi từ 7 lô đất còn lại trong năm nay.

(5) Chuyên viên ước tính khoản lãi 424 tỷ đồng từ trái phiếu hoán đổi phát hành cho MPTC sẽ được ghi nhận vào doanh thu HĐ tài chính sau khi CII giảm tỷ lệ sở hữu tại CII B&R xuống còn 49% trong năm nay.

Theo đó, Chuyên viên ước tính LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ là 837 tỷ đồng (tăng trưởng 34%); EPS dự phóng pha loãng là 3.098đ. P/E dự phóng pha loãng là 8,3 lần.

Quan điểm đầu tư – Duy trì đánh giá Mua vào. Tại thị giá hiện tại, cổ phiếu CII có P/E dự phóng là 8,3 lần; là mức hợp lý cho một doanh nghiệp đầu ngành cơ sở hạ tầng. Hiện room của cổ phiếu CII đã gần đầy nhưng do CII thường xuyên có nhu cầu tăng vốn nên Chuyên viên cho rằng room sẽ mở trở lại trong những tháng tới. KQKD Q1 không đại diện cho triển vọng cả năm và chịu ảnh hưởng của những nhân tố không thường xuyên, tác động tiêu cực đến lợi nhuận. Một số nhân tố trong số này sẽ không còn hoặc sẽ có tác động ngược chiều (theo hướng tính cực) trong những quý tiếp theo. Và giá cổ phiếu có xu hướng phản ánh tiềm năng trung hạn và hầu hết NĐT cũng biết rõ KQKD các quý là không đều cũng như cơ cấu lợi nhuận của CII là không đơn giản. Chuyên viên cho rằng về cơ bản CII đang trong vị thế có thể giành được những dự án cơ sở hạ tầng đường bộ, cầu và hạ tầng nước tại TP HCM và các địa bàn xung quanh. Và do không có nhiều áp lực cạnh tranh nên hệ số IRR của các dự án tại khu vực nói trên cao.

———————————

ACB: (Khả quan) đã công bố KQKD Q1/2016 tăng trưởng ở mức vừa phải. Triển vọng khá. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

Ngân hàng công bố LNTT tăng 8,35% so với cùng kỳ nhờ thu nhập lãi thuần tăng ở mức vừa phải trong khi chi phí dự phòng tăng mạnh. Sau khi tái cơ cấu, tăng trưởng đã tăng tốc trở lại. Tuy nhiên dự phòng trái phiếu doanh nghiệp đã giảm bớt lợi nhuận đạt được. Mặc dù vậy quá trình tái cơ cấu các tài sản có vấn đề để lại từ trước đang diễn ra đúng hướng. Và kể từ giờ Ngân hàng sẽ không còn phải trích lập các khoản dự phòng lớn. Chuyên viên dự báo LNTT năm 2016 sẽ tăng trưởng 22% nhờ cả cho vay và huy động khách hàng tăng trưởng tốt hơn năm trước. Hệ số CAR cao nên ngoại trừ nâng vốn cấp 2, thì ACB hiện chưa có kế hoạch tăng vốn cấp 1.

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Định giá khá rẻ với P/B là 1,1 lần. Việc Ngân hàng tăng trưởng bình thường trở lại hiện là động lực chính đối với giá cổ phiếu. Room của cổ phiếu ACB đã hết từ lâu; nhưng sẽ có các block thỏa thuận trong năm nay.

ACB gần đây đã công bố KQKD Q1/2016 với LNTT tăng 8,35% so với cùng kỳ và đạt 389 tỷ đồng – kết quả đạt được nói chung đúng kế hoạch, hoàn thành 25,88% kế hoạch cả năm. Những nhân tố đằng sau sự tăng trưởng là cho vay khách hàng tăng mạnh mặc dù tỷ lệ NIM giảm. Theo đó, thu nhập lãi thuần tăng ở mức độ vừa phải. Trong khi tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng thì chi phí dự phòng cũng tăng.

Cho vay khách hàng tăng 7,61% so với đầu năm và đạt 144,23 nghìn tỷ đồng – mức tăng này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (trong Q1/2015, cho vay khách hàng chỉ tăng 2,47% so với đầu năm). Đây là mức tăng khá cao và sở dĩ như vậy là vì cho đến năm ngoái, NHNN kiểm soát tăng trưởng của ACB vì ngân hàng đang tái cơ cấu với tăng trưởng cho vay hạn chế ở mức 13%. Đến cuối Q4, hạn mức tăng trưởng cho vay được nâng lên 15%. Theo đó Chuyên viên cho rằng một phần lớn nhu cầu vay bị của các khách hàng thường xuyên của ACB bị đình lại từ năm trước và chỉ được đáp ứng vào Q1/2016 khi có hạn mức tín dụng mới.

Về cơ cấu kỳ hạn, cho vay kỳ hạn ngắn tăng 10,12% so với đầu năm và đạt 68,94 nghìn tỷ đồng trong khi cho vay trung dài hạn tăng 5,41% so với đầu năm và đạt 75,28 nghìn tỷ đồng. Điều này không giống ở các ngân hàng khác khi mà cho vay trung dài hạn tăng trưởng mạnh hơn cho vay kỳ hạn ngắn. Điều này có lẽ phản ánh quyết tâm muốn giành lại thị phần cho vay DN nhỏ & vừa, là những khách hàng muốn vay ngắn hạn để phục vụ nhu cầu vốn lưu động.

Về cơ cấu đồng tiền, cho vay USD tăng 19,47% so với đầu năm và đạt 10,67 nghìn tỷ đồng trong khi cho vay tiền đồng tăng 6,76% so với đầu năm và đạt 133,55 nghìn tỷ đồng (bằng 92,60% tổng dư nợ cho vay). Điều này cho thấy ACB cũng tập trung cho vay xuất nhập khẩu. Thông tin cụ thể về cơ cấu lĩnh vực cho vay và khách hàng không được công bố. Tuy nhiên theo thông tin tại ĐHCĐTN, hiện ACB có khoảng 2.000 tỷ đồng cho vay BĐS (bằng 1,5% dư nợ cho vay vào 2015); là mức khá nhỏ.

Vốn huy động khách hàng tăng 3,51% so với đầu năm lên 181,06 nghìn tỷ đồng – Q1/2015 vốn huy động chỉ tăng 1,37% so với đầu năm. Về cơ cấu kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn tăng 4,83% so với đầu năm trong khi tiền gửi không kỳ hạn giảm 3,23% so với đầu năm. Tiền gửi không kỳ hạn giảm thường diễn ra vào Q1 hàng năm do nhu cầu tiền thanh toán của khách hàng doanh nghiệp cao; theo đó các doanh nghiệp này sẽ giảm gửi tiền. Về cơ cấu đồng tiền, vốn huy động USD giảm 9,44% so với đầu năm trong khi vón huy động tiền đồng tăng 4,59% so với đầu năm (lên 168,92 nghìn tỷ đồng và bằng 93,29% tổng vốn huy động khách hàng).

Chuyên viên dự báo EPS là 1,380đ và BVPS là 15.660 tỷ đồng, theo đó PE dự phóng là 12,9 lần và PB là 1,1 lần.

Room cho NĐTNN đã đầy nhưng nhiều khả năng xuất hiện các lô cổ phiếu chào bán trong năm nay – Room cho NĐTNN của cổ phiếu ACB đã đầy trong một thời gian dài. Tuy nhiên, Standard Chartered Bank (SCB), đối tác chiến lược hiện tại của Ngân hàng có thể có kế hoạch thoái vốn trong tương lại và đây vẫn là chủ đề đồn đoán trên thị trường. Có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy SCB đang giảm dần vai trò tại ACB sau khi một số quản lý chủ chốt của SCB rút khỏi các vị trí thành viên HĐQT và Ban Giám đốc của ACB. Dù vậy, chúng ta vẫn chưa có thời gian cụ thể và thực tế các thương vụ thoái vốn sẽ kéo dài với những quy định khắt khe cần tuân thủ. Ngoài ra, Chuyên viên cũng dự báo một số NĐT nước ngoài khác có thể bán ra cổ phiếu ở mức giá hợp lý. Câu hỏi đặt ra dĩ nhiên là ở mức giá nào

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Khả quan. ACB đang dần phục hồi mức tăng trưởng thông thường sau ba năm tiến hành tái cấu trúc. KQKD Q1 tốt đã phản ánh điều này. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề tài sản cần được giải quyết mặc dù dự báo mức dự phòng không lớn nhờ phần lớn tài sản có vấn đề đã được đã được xử lý phù hợp. Thế mạnh truyền thống của Ngân hàng là cho vay các DN nhỏ và vừa và cho vay cá nhân đóng góp nổi bật. Room cho NĐTNN đã đầy, tuy nhiên Chuyên viên nhận thấy NĐTNN hiện tại có thể bán ra cổ phiếu, theo đó có những lô cổ phiếu cho mua trên thị trường trong năm nay. Ngân hàng, là một trong những ngân hàng ngoài quốc doanh đầu ngành hiện đã phục hồi vị thế và có vẻ sẽ đạt tăng trưởng tốt trong những năm tới.

———————————

TLH: 4 tháng lãi ròng 165 tỷ đồng. CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 4 tháng đầu năm 2016 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt 1,286 tỷ đồng và 165 tỷ đồng.

———————————

DCM: Lãi ròng quý 1 giảm 41%. Cụ thể, doanh thu thuần quý 1 của DCM đạt 930 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ. Lãi ròng 115.4 tỷ đồng, giảm 41% và đạt 16% chỉ tiêu năm 2016.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Phố Wall tăng mạnh nhất 2 tháng. Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 222,44 điểm lên 17.928,35 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 25,70 điểm, hay 1,25%, lên 2.084,39 điểm và chỉ số Nasdaq tăng 59,67 điểm, tương đương 1,3%, lên 4.809,88 điểm.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (12/05/2016):

12/05/2016 10:00 HHC Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 1:1, giá 11,000 đồng/CP

12/05/2016 10:00 SVC Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,400 đồng/CP

12/05/2016 10:00 DVP Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 5,000 đồng/CP

12/05/2016 10:00 TTC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

12/05/2016 10:00 BVN Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

12/05/2016 10:00 BVS Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

—————————

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác