DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/04/2016 gồm cập nhật về tăng trưởng GDP, TCM, BMP, DQC, BCI, HT1, VIC, BCC

Lượt xem: 13,166 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Tiếp tục đóng cửa với phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, VN-Index tiến lên mức 579,27 điểm, tăng 6,93 điểm cùng thanh khoản cải thiện với 129,67 triệu cổ phiếu. Đây là phiên đầu tiên sau 06 phiên liên tiếp dòng tiền suy giảm về dưới mức bình quân 20 phiên. Điều đó cho thấy sự hứng khởi trong các giao dịch theo chiều mua đang được cải thiện.

Đồ thị VN-Index ngày 11/04/2016

Đồ thị VN-Index ngày 11/04/2016. Nguồn: Amibroker

 

Nến tăng điểm có biên độ rộng hơn kèm theo khối lượng vượt lên trên mức bình quân cho thấy lực cầu mua vào mạnh mẽ hơn, tâm lý dè dặt của bên mua dường như được cởi trói. Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, nhóm chỉ báo dao động (STO, W%R và RSI) sau một thời gian tăng điểm đã bắt đầu đi vào trạng thái quá mua. Điều này sẽ là một tín hiệu đáng chú y đối với diễn biến tăng điểm của chỉ số, nhất là khi đường giá đang phải đối mặt với vùng kháng cự mạnh. Tuy nhiên, việc nhóm MA ngắn hạn đang có xu hướng đi lên sẽ làm điểm tựa cho chỉ số nếu xảy ra điều chỉnh. Đường MACD đã giao cắt lên trên đường tín hiệu để hướng về ngưỡng 0, đường MFI đang tăng mạnh, còn đường Momentum cũng đã cắt qua ngưỡng 100 với độ dốc lớn.

Trong phiên 11/04, chỉ số có biểu hiện chững lại khi chạm khu vực đỉnh cũ quanh mức 580-585 điểm. Là sự hội tụ giữa cận trên của dải bollinger và đường trung bình động MA200 dài hạn do đó không quá khó giải thích cho hiện tượng suy yếu của chỉ số tại mức kháng cự này. Ngoài ra, đường xu thế giảm từ đỉnh 640 điểm vào Tháng 7/2015 đi qua đỉnh 615 điểm vào Tháng 11/2015 cũng hàm ý một khu vực kháng cự rất mạnh tại mức 580-585 điểm. Chính vì sự hội tự lớn của nhiều yếu tố gây cản trở do đó rất khó có thể xuất hiện sự đột phá ngay trong vài phiên tới qua khu vực này.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 12/04/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ điều chỉnh và kiểm định mức 575 điểm. Đồng thời, Nhật Cường cũng cho rằng rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng gia tăng khi chỉ số tiếp cận lên vùng kháng cự 580 điểm tương ứng với mức đỉnh giữa tháng 3 nên áp lực bán sẽ gia tăng mạnh hơn nữa ở các phiên tới. Do vậy, nhà đầu tư không nên mua đuổi và có thể bán chốt lời từng phần danh mục.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn của chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 558.43 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng mua ở vùng giá hiện tại và có thể tận dụng các nhịp tăng mạnh của thị trường để hạ một phần tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục Top 50 cổ phiếu cần quan tâm hàng ngày của Nhật Cường.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 11/04/2016:

Thị trường giao dịch phiên đầu tuần rất tích cực khi tăng 1.21% với giá trị giao dịch tăng và độ rộng thị trường mở rộng. Đóng góp lớn nhất cho phiên tăng điểm hôm nay đến từ sự đột biến trong giao dịch của VIC, VIC tăng trần và đóng góp 2.91 điểm cho mức tăng toàn thị trường. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao và khối này mua ròng 164 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF discount -0.04%, FTSE ETF discount -0.45%.

Trong phiên VN-Index đã có lúc tăng lên trên mốc 580 lần thứ 2 trong nhiều tuần qua trước khi đóng cửa ngay bên dưới mốc này. Mốc 580 đã là ngưỡng kháng cự không thể vượt qua của VN-Index kể từ tháng 12/2015 và trong phiên hôm nay áp lực bán cuối phiên đã đẩy VN-Index về dưới ngưỡng kháng cự quan trọng về mặt tâm lý này. Cho dù vậy, VN-Index đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 11 (nhưng chỉ cao hơn một chút so với mốc đóng cửa tại 579,26 vào ngày 17/3). GTGD đạt khá tốt với NĐT đã hưng phấn trước việc giá dầu tăng; đồng USD yếu đi và một nhiệm kỳ lãnh đạo mới tại Việt Nam đã bắt đầu. Ngoài ra là khả năng sắp nới room của VNM.

· Các mã ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB; EIB & MBB tăng nhẹ. STB đóng cửa tại tham chiếu trong khi BID; CTG và ACB giảm. Phương tiện truyền thông đưa tin Techcombank sẽ niêm yết trên Upcom trong năm nay và sau đó sẽ là HNX khi phù hợp. Ngân hàng dự báo LNTT tăng trưởng 76% trong năm nay và đạt 3,54 nghìn tỷ đồng. Techcombank đã nỗ lực cải thiện chất lượng tài sản và có thể được coi là một trong những ngân hàng tư nhân tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

· BVH tăng hôm nay trong khi PVI đóng cửa tại tham chiếu. Các mã chứng khoán tăng tốt, dẫn đầu là HCM và sau đó là SSI. VND đóng cửa tăng.

· VNM đóng cửa tại tham chiếu sau khi không giữ được những gì đạt được đầu phiên. FPT tăng. BMP cũng tăng tốt.

· VIC tăng trần hôm nay và đóng góp đáng kể vào sự tăng điểm của VN-Index sau khi có thông tin hạn chế room từ 20% xuống 10% để dành 194 triệu cổ phiếu phục vụ cho việc phát hành trái phiếu chuyển đổi trong tương lai. VIC đã làm điều này trước kia trong đó hạn chế room từ 39% xuống 29% để phục vụ trái phiếu chuyển đổi. Công ty cũng đã mở bán một dự án mới có tên là Vinhomes Golden River. Dự án rộng 23 ha và nằm tại vị trí đắc địa gần Vinhomes Central Park và Saigon Pearl. Giá bán ước tính 4.000-6.000 USD/m2. Các mã BĐS khác như BCI; NLG và DXG cũng tăng. KBC & CII cũng tăng nhẹ.

· Các mã dầu khí chẳng hạn GAS & PVD tăng mạnh hôm nay trong bối cảnh giá dầu tiếp tục tăng vào cuối tuần trước. PVS cũng tăng.

· Các mã ngành sản xuất tăng, dẫn đầu là HPG; DRC và PAC. HSG cũng tăng sau khi đã tăng tốt gần đây.

· Các mã ngành điện như PPC và NT2 là những mã hiếm hoi giảm trong phiên hôm nay do đồng JPY và Euro biến động so với USD.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng hơn 156 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu không tính giao dịch mua thỏa thuận gần 4 triệu đơn vị CII trị giá trên 101 tỷ đồng thì khối ngoại chỉ mua ròng ròng nhẹ hơn 55 tỷ đồng. HPG dẫn đầu về khối lượng mua ròng khớp lệnh với gần 1,4 triệu đơn vị. SSI cũng được mua ròng trên 1,2 triệu đơn vị. PVD, CTG, BVH và GAS được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, VNS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 587 nghìn đơn vị. MSN, BID, HSG và VIC bị bán ròng nhẹ.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 7,8 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với 875 nghìn đơn vị. BVS cũng được mua ròng trên 136 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, KLS dẫn đầu vè khối lượng bán ròng với trên 256 nghìn đơn vị. DBC cũng bị bán ròng 110 nghìn đơn vị.

Thị trường tăng mạnh hôm nay tuy nhiên VN-Index vẫn đóng cửa dưới 580. Các mã vốn khá trầm chẳng hạn VIC và BVH hôm nay đã dẫn dắt đà tăng. Trong khi đó các mã khác chẳng hạn PNJ và GMD cũng tăng mạnh. Tuy nhiên với các mã ngân hàng vẫn chưa tăng trong khi VNM tạm chững lại đã khiến giảm sức tăng của VN-Index.

Trong tuần này sẽ có 2 sự kiện vĩ mô đáng chú ý. Đầu tiên là số liệu GDP Q1/2016 của Trung Quốc được công bố vào cuối tuần này. Các nhà phân tích dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới sẽ đạt 6,7%, giảm 0,1 điểm phần trăm so với mức 6,8% của QIV năm ngoái. Sự kiện quan trọng thứ 2 là vào 17/04 sẽ diễn ra cuộc gặp các quốc gia OPEC và ngoài OPEC tại Qatar. Do đó, dự kiến giá dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh và nhà đầu tư sẽ theo dõi kỹ từng diễn biến của các quốc giá xuất khẩu dầu lớn tham gia cuộc họp để dự đoán kết quá cuộc họp. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng cuộc họp này sẽ khó có khả năng đạt được một thỏa thuận có tác động đáng kể lên giá dầu.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

TCM: Nội dung chính ĐHCĐ

Giai đoạn 2 của nhà máy mới tại tỉnh Vĩnh Long ảnh hưởng đến KQLN Quý 1/2016: Ban lãnh đạo cho biết trong Quý 1/2016, doanh thu đạt 37 triệu USD và LNST đạt 1,8 triệu USD, tăng lần lượt 32% và 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tính cả dự phòng cho giai đoạn 2 nhà máy may mới tại tỉnh Vĩnh Long, thì LNST Quý 1/2016 chỉ đạt 830 ngàn USD, tương đương 18,6 tỷ đồng, giảm tới 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Do hoạt động với năng suất còn thấp và không thể hòa vốn trong giai đoạn mới đi vào hoạt động, nên nhà máy mới tại tỉnh Vĩnh Long dự báo đến Quý 3/2016 mới bắt đầu có lãi và công ty ước tính nhà máy may mới này sẽ lỗ 2 triệu USD trước khi bắt đầu sinh lời.

Công ty có thể đạt được mục tiêu doanh thu 2016 nhưng LNST khó có thể tăng: TCM đề ra mục tiêu tăng trưởng doanh thu và LNST hợp nhất năm 2016 đạt lần lượt 17% và 4%, tương ứng với mức doanh thu 3.264 tỷ đồng và mức LNST đạt 160 tỷ đồng. Mục tiêu doanh thu 2016 công ty đề ra khá hợp lý vì sản lượng hàng may mặc tiếp tục tăng nhờ số đơn hàng từ Eland cũng như các đối tác lớn khác tăng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng mục tiêu tăng trưởng LNST khó khả thi do chi phí quản lý và bán hàng liên quan đến việc hoạt động thử nghiệm nhà máy mới và TCM có thể tiếp tục lỗ từ chênh lệch tỷ giá.

Dự kiến tăng mạnh công suất: TMC ưu tiên việc mở rộng công suất cắt may vì đã ký được thêm nhiều đơn hàng may mặc với các đối tác chiến lược từ Trung Quốc và Hàn Quốc, và tình hình này dự kiến sẽ còn tiếp tục vì các kênh cung cấp cho các thị trường này hiện có xu hướng chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam nhằm hưởng ưu đãi thuế từ các hiệp định thương mại tự do sắp tới. Bên cạnh giai đoạn 2 nhà máy may mới vừa xây dựng xong, TCM dự kiến sẽ mở rộng công suất vào giai đoạn 3 nhằm nâng tổng công suất may mặc lên 33,7 triệu sản phẩm/năm, qua đó đáp ứng nhu cầu hàng may mặc dự kiến ngày càng tăng. Ngoài ra, việc thành lập TC Eland – liên doanh giữa TCM và Eland – trong thời gian qua, cho thấy chiến lược đầy tham vọng của Eland là thực hiện hoạt động bán lẻ thời trang tại Việt Nam. Hiện TC Eland đang điều hành một điểm bán lẻ trực tuyến với mục đích thử nghiệm để nghiên cứu nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam. Trong dài hạn, kênh bán lẻ này sẽ giúp TCM đạt biên lợi nhuận cao hơn thông qua việc kinh doanh các sản phẩm thời trang có thương hiệu.

Ngược lại, Chuyên viên cho rằng lĩnh vực sợi sẽ sụt giảm do cạnh tranh gay gắt từ Trung Quốc. Vì vậy, TCM sẽ tập trung vào các thị trường ngách với các loại sợi đặc biệt thay vì cạnh tranh trên thị trường sợi truyền thống, là nơi các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc và Ấn Độ giữ vị thế áp đảo.Kế hoạch trả cổ tức 2016 không thay đổi: TCM dự kiến sẽ tiếp tục trả cổ tức bằng tiền mặt tại mức 10% mệnh giá cho năm 2016 và không có kế hoạch phát hành cổ phiếu mới trong năm 2016.

Kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn trong giai đoạn tìm hiểu. Ban lãnh đạo cho biết đang thông qua Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tìm hiểu chi tiết về các điều khoản của quy trình tăng tỷ lệ sở hữu tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài. Chuyên viên cho rằng việc này sẽ tiếp tục bị trì hoãn thêm một thời gian nữa do TCM lo ngại về các rào cản phát sinh sau khi trở thành một doanh nghiệp thuộc sở hữu nước ngoài, vì chiến lược dài hạn của công ty có thể bao gồm cả bán lẻ thời trang. Phát triển chuỗi bán lẻ đối với doanh nghiệp nước ngoài có thể khó khăn hơn các doanh nghiệp trong nước vì việc mở cửa hàng mới sẽ phụ thuộc vào kiểm tra nhu cầu kinh tế.

————–

BMP: KQKD Q1 của BMP có khả năng vượt kỳ vọng. Triển vọng năm nay không có gì nổi trội

Chuyên viên ước tính KQKD Q1 với doanh thu tăng mạnh nhờ tăng thêm công suất. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận giảm. Kế hoạch năm nay đặt ra khiêm tốn với LNTT giảm 9,8%. Chuyên viên lạc quan hơn và dự báo LNTT tăng trưởng 5,4%. Cổ tức tiền mặt năm 2015 đề xuất trả ở mức cao là 6.000đ/cp. BMP có khả năng sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua các vấn đề chuẩn bị cho việc nới room. Tuy nhiên thời gian là chưa rõ ràng và có vẻ công ty đang chờ có danh sách ngành kinh doanh có điều kiện mới được công bố.

Giảm mức đánh giá xuống Nắm giữ. Mức P/E dự phóng 13,4 lần không còn rẻ. Cổ phiếu tăng nhờ kỳ vọng trả cổ tức cao cộng với câu chuyện nới room. Tuy nhiên triển vọng tăng trưởng không có gì đặc biệt cộng với tỷ suất lợi nhuận giảm; theo đó giá cổ phiếu đã phản ánh hết giá trị.

Chuyên viên ước tính doanh thu tăng 16,7% so với cùng kỳ và LNTT tăng 9,1% so với cùng kỳ – Chuyên viên ước tính KQKD Q1 của BMP với doanh thu tăng 16,7% so với cùng kỳ và đạt 700 tỷ đồng. Chuyên viên ước tính công ty tiêu thụ được 16.250 tấn ống nhựa (tăng 22,1%) và với giá bán bình quân ước tính giảm khoảng 4% so với cùng kỳ. Chi phí đầu vào tăng khoảng 3% so với đầu năm nên có vẻ tỷ suất lợi nhuận đã giảm nhẹ. Theo đó Chuyên viên ước tính LNTT đạt khoảng 150 tỷ đồng (tăng 9,1% so với cùng kỳ). Theo đó công ty đã hoàn thành 21% kế hoạch doanh thu và 25% kế hoạch lợi nhuận.

Một số nội dung chính sẽ được trình trong ĐHCĐTN sẽ tổ chức vào ngày 28/4/2016 bao gồm những điểm sau;

Công ty đặt kế hoạch LNTT giảm 9,8% cho năm nay – BMP đặt kế hoạch thận trọng cho năm nay với doanh thu đạt 3.330 tỷ đồng (tăng trưởng 12,1%) và LNTT đạt 600 tỷ đồng (giảm 9,8%). Trong đó kế hoạch sản lượng là khoảng 72.000 tấn (tăng 9,1%).

Đề xuất trả cổ tức 6.000đ/cp cho 2015, cao hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu – Công ty đề xuất trả cổ tức 60% mệnh giá (6.000đ/cp); nghĩa là cao hơn nhiều so với mức tối thiểu 20% mệnh giá đã được ĐHCĐTN thông qua vào năm ngoái. Công ty sẽ trả toàn bộ số cổ tức này bằng tiền mặt. BMP đã trả cổ tức 2.000đ/cp nên sẽ còn trả tiếp 4.000đ/cp sau ĐHCĐTN. Công ty đề xuất mức cổ tức tối thiểu năm 2016 là 20% mệnh giá (2.000đ/cp).

Công ty sẽ xin ý kiến cổ đông thông qua các bước phục vụ nới room lên 100% – Nội dung họp ĐHCĐTN chưa được công bố nhưng Chuyên viên được biết BMP có thể sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc thay đổi điều lệ công ty. Và sau đó sẽ là nới room khi luật cho phép và điều lệ phù hợp với luật. Ngành nhựa không phải là ngành kinh doanh có điều kiện song Chuyên viên thấy trong điều lệ của công ty có đề cập đến 2 ngành kinh doanh có điều kiện;

(1) Dịch vụ đánh giá và kiểm tra hóa học – đây là ngành nghề quy định không rõ ràng với một số dịch vụ bị hạn chế đối với người nước ngoài và một số dịch vụ khác được mở dần (Room ban đầu là 49%; sau nâng lên 51% và cuối cùng là 100% sau 4 năm).

(2) Vận tải hàng hóa bằng đường bộ (giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở 51%).

BMP không tham gia nhiều vào những ngành kinh doanh trên nên Chuyên viên cảm thấy việc bỏ những ngành này ra là không khó khăn. Tuy nhiên công ty vẫn muốn tiến hành một cách thận trọng và chờ hướng dẫn từ cơ quan quản lý. Do đó mặc dù công ty sẽ xin ý kiến cổ đông về việc tăng room trong ĐHCĐTN lần này, thì thời gian cụ thể cho việc nới room, cũng như việc sửa đổi điều lệ công ty cho phù hợp theo luật định sẽ do HĐQT quyết định sau.

Chuyên viên lạc quan hơn công ty đối với triển vọng năm nay và dự báo LNTT tăng trưởng 5,7% – Chuyên viên dự báo doanh thu thuần đạt 3.182 tỷ đồng (tăng trưởng 14%) và LNST đạt 562,3 tỷ đồng (tăng trưởng 8,4%). Các giả định chính của Chuyên viên gồm;

a. Chuyên viên dự báo tổng sản lượng tiêu thụ ống nhựa và phụ kiện là 75.354 tấn (tăng 14%).

b. Giả định giá bán bình quân giữ nguyên; theo đó doanh thu thuần đạt 3.182 tỷ đồng (tăng trưởng 14%).

c. Chuyên viên giả định giá thành mỗi đơn vị sản phẩm tăng khoảng 1,9% chủ yếu do giá đầu vào và chi phí nhân công tăng cộng với phát sinh chi phí khấu hao nhà máy mới. Chuyên viên cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ giảm xuống 30,9% từ 31,9%.

d. Chi phí bán hàng & quản lý tăng mạnh trong năm nay do công ty tổ chức chương trình hội nghị khách hàng, 2 năm một lần. Chuyên viên dự báo chi phí bán hàng và quản lý năm nay là 276,9 tỷ đồng (tăng 24,75%).

e. Chuyên viên dự báo lỗ tài chính thuần tăng lên 5 tỷ đồng từ 1,2 tỷ đồng chủ yếu do chiết khấu thanh toán cho khách hàng tăng.

Tóm lại, Chuyên viên dự báo LNTT đạt 702,8 tỷ đồng (tăng trưởng 5,7%) và LNST đạt 562,3 tỷ đồng (tăng trưởng 8,4%) nhờ thuế suất thuế TNDN giảm trong 2016. Giả định số lược cổ phiếu lưu hành giữ nguyên, EPS dự phóng 2016 là 11.251đ; P/E dự phóng là 13,4 lần.

Quan điểm đầu tư – Giảm đánh giá xuống Nắm giữ dựa trên định giá trên đây. Công suất tăng khoảng 12,5% cộng với công suất hoạt động tại nhà máy phía Bắc tăng có thể giúp doanh thu tăng trưởng ở mức 2 con số trong năm nay. Tuy nhiên giả định tỷ suất lợi nhuận giảm do chi phí đầu vào tăng, Chuyên viên cho rằng tăng trưởng lợi nhuận có thể kém hơn tăng trưởng doanh thu. Đối với cổ phiếu BMP câu chuyện nới room (BMP là 1 trong 10 cổ phiếu thuộc danh sách thoái vốn của SCIC) sẽ tiếp tục là động lực tăng giá chính. Giá cổ phiếu BMP đã tăng 17,96% so với đầu năm. Tại mặt bằng thị giá hiện tại, P/E dự phóng là 13,4 lần; nghĩa là không còn rẻ. Theo đó dựa trên phương diện định giá, Chuyên viên giảm mức đánh giá từ Khả quan xuống Nắm giữ.

————–

DQC: Ghi nhận từ ĐHCĐ

Tập trung vào thị trường trong nước và sản phẩm đèn LED dẫn dắt KQKD ấn tượng quý 1/2016… khi doanh thu sơ bộ công ty mẹ tăng trưởng 33,8% so với quý 1/2015, trong khi LNTT tăng 25,6%. KQKD của công ty mẹ là một chỉ báo tích cực cho KQKD hợp nhất, khi công ty mẹ chiếm 95,5% LNTT hợp nhất của DQC năm 2015. Theo DQC, xuất khẩu tiếp tục gặp khó khăn trong quý 1/2016, khi công ty vẫn đang trong quá trình giới thiệu sản phẩm đèn LED mới đến các đối tác thương mại, với hy vọng rằng khi các sản phẩm này được chấp nhận, một số hợp đồng lớn sẽ giúp xoay chuyển tình hình xuất khẩu. Điều này đồng nghĩa với việc KQKD quý 1/2016 được chủ yếu dẫn dắt từ doanh số bán hàng trong nước, đặc biệt là sản phẩm LED. Doanh số đèn LED của DQC đã bắt đầu tăng mạnh kể từ quý 4/2015, nhờ triển khai sản phẩm mới và hoạt động Quảng cáo & Khuyến mãi tích xuất phát từ việc bổ nhiệm giám đốc kinh doanh mới trong năm 2015.

…và điều này sẽ tiếp tục là câu chuyện hấp dẫn trong những năm tới. Với xu hướng chuyển đổi từ bóng đèn truyền thống sang bóng đèn LED, DQC sẽ đầu tư mạnh vào mảng LED nhằm tận dụng tiềm năng tăng trưởng của nhóm sản phẩm này. Sự phát triển của công nghệ đèn LED không chỉ giúp tạo ra một làn sóng thay thế ở Việt Nam, mà còn có thể giúp DQC triển khai kinh doanh sang các mảng mới như chiếu sáng nông nghiệp và thủy sản hay đèn thông minh,…Để đảm bảo công ty sẽ tiếp tục dẫn đầu tại Việt Nam trong cuộc chuyển hóa công nghệ này, DQC sẽ 1) triển khai nhiều cửa hàng trưng bày (showroom) để quảng bá sản phẩm mới, bao gồm các sản phẩm tự sáng chế, 2) tiếp tục đẩy mạnh Quảng cáo & Khuyến mãi với mục tiêu giúp người tiêu dùng nhận thấy lợi ích của công nghệ đèn LED và tính năng nổi bật của sản phẩm này và 3) đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất đèn LED mới trong quý 1/2017, sẽ giúp tăng gấp đối công suất đèn LED của DQC từ 20 triệu sản phẩm/năm lên 40 triệu sản phẩm/năm.

Tăng cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2015 đồng thời dự kiến trả cổ tức cao cho năm 2016. Bên cạnh việc tạm ứng cổ tức 1.500VND/cổ phiếu hồi tháng 08/2015, DQC sẽ trả tiếp cổ tức bằng tiền mặt ở mức 1.000VND/cổ phiếu cho năm 2015, cùng với cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10:1 (10 cổ phiếu hiện hữu sẽ được nhận một cổ phiếu mới). Trong năm 2016, công ty đề ra mục tiêu trả cổ tức bằng 30% mệnh giá, bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu. Với việc có DQC vị thế tiền mặt dồi dào, Chuyên viên cho rằng cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 sẽ không thấp hơn 2.000VND/cổ phiếu, tương ứng với lợi suất cổ tức ít nhất 3% theo giá đóng cửa phiên hôm nay.

Chương trình ESOP mới nhằm khích lệ nhân sự lãnh đạo. Theo chương trình ESOP mới, DQC dự kiến trong giai đoạn 2016-2018 sẽ phát hành 500.000 cổ phiếu/năm, tùy theo kết quả hoạt động thực tế của công ty. Kế hoạch này bao gồm hai phần, ESOP1 và ESOP2. Theo ESOP1, với nguồn vốn là quỹ khen thưởng, phúc lợi, sẽ có 150.000 cổ phiếu (0,52% lượng cổ phiếu lưu hành hiện nay) được phát hành để thưởng cho nhân viên, thời gian hạn chế giao dịch trong 4 năm. Theo ESOP2, sẽ có 350.000 cổ phiếu (1,21% lượng cổ phiếu lưu hành hiện nay) được phát hành với giá 50.000VND/cổ phiếu và không bị hạn chế giao dịch. Cổ phiếu ESOP sẽ được phát hành sau khi báo cáo tài chính kiểm toán của mỗi năm tài chính được công bố. Theo giá đóng cửa phiên hôm nay 66.500VND, DQC hiện đang giao dịch với PER trượt 12 tháng là 10,4 lần.

————–

BCI: Khả năng hoàn thành KHKD 2016 được đánh giá cao Cuối tuần vừa rồi đã diễn ra cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (HSX-BCI). Năm 2016, BCI đặt kế hoạch KQKD khá thận trọng với doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh giảm 9% và LNST chỉ bằng ½ so với 2015. Chuyên viên đánh giá đây là kế hoạch tăng trưởng “dưới sức” đối với BCI. Dù Công ty hiện chỉ có 2 dự án đang chính thức kinh doanh là Western Dragon và KDC Phong Phú 4, nhưng một số dự án khác như KCN Lê Minh Xuân mở rộng và Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cũng có khả năng triển khai nhanh để kinh doanh và ghi nhận doanh thu trong năm nay. Đó là chưa kể khả năng chuyển nhượng một số dự án nhỏ và ghi nhận tiếp từ việc quyết toàn phần đất TĐC tại KDC Phong Phú 4.

Năm 2015, doanh thu kinh doanh BĐS của BCI đạt 338 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với 2015; trong đó có sự đóng góp lớn từ việc bàn giao các nền tái định cư (TĐC) tại KDC Phong Phú 4 (~170 tỷ đồng) và việc chuyển nhượng dự án Nhất Lan 5 (~42 tỷ đồng) cộng với việc kinh doanh một phần Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (~32 tỷ đồng). Bên cạnh đó, khoản thu nhập khác gần 100 tỷ đồng từ việc thanh lý lô đất trên Đại lộ Đông Tây thuộc dự án Nam Hùng Vương cũng có đóng góp trọng yếu trong LNST năm vừa rồi.

Chuyên viên đánh giá KQKD của BCI năm nay sẽ đến từ 3 nguồn chính: (1) việc kinh doanh đất nền và quyết toán phần đất TĐC tại dự án Phong Phú 4, (2) hoạt động cho thuê đất tại KCN Lê Minh Xuân mở rộng và khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân và (3) việc chuyển nhượng dự án 510 Kinh Dương Vương (8.800m2) và 158 An Dương Vương (1.900m2). Trong đó, Chuyên viên ước tính, với mức giá thị trường hiên nay, việc chuyển nhượng khu đất số 510 Kinh Dương Vương và 158 An Dương Vương, nếu thành công, có thể đem lại doanh thu hơn 400 tỷ đồng cho BCI. Nếu khả năng ghi nhận từ các dự án khác đều nằm trong tay và có thể giúp BCI hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2016 thì hai giao dịch này có thể tạo ra yếu tố đột biến trong lợi nhuận thực hiện năm nay.

Liên quan đến kế hoạch tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng được thông qua trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2015, BCI cho biết Công ty hiện chưa tìm được đối tác chiến lược. Bên cạnh đó, yêu cầu giá phát hành cao hơn giá thị trường 20% cũng đặt ra một số khó khăn đối với kế hoạch phát hành thêm của BCI. Chuyên viên ước tính riêng BCI sẽ cần tổng cộng khoảng 3.000 tỷ đồng để hoàn tất việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại các dự án: Corona City (KDC 11A), KCN Lê Minh Xuân mở rộng, KDC Phong Phú 4 và KCD Phong Phú 2. Do vậy, việc phát hành lần này là nguồn vốn bổ sung rất cần thiết đối với BCI về dài hạn. Trong ngắn hạn khi kế hoạch tăng vốn chưa hoàn tất, Chuyên viên tin rằng BCI vẫn có thể huy động vốn vay để thực hiện các dự án do hiện tại, tỷ lệ Nợ/VCSH của Công ty còn khá thấp (0,2x). Cân nhắc lợi thế về quỹ đất cũng như thay đổi tích cực trong định hướng kinh doanh của BCI, đặc biệt là sau khi có sự tham gia của KDH với tư cách cổ đông chi phối, chuyên viên vẫn giữ đánh giá tích cực về triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp.

Sau một năm 2015 với nhiều thay đổi về cơ cấu sở hữu cũng như sự tăng trưởng đột biến về lợi nhuận, thời điểm này, chuyên viên quan tâm nhiều đến khả năng cân đối dòng tiền để triển khai các dự án BĐS của BCI hơn là lợi nhuận kế toán của doanh nghiệp. Hiện tại, BCI đang giao dịch với mức P/B khoảng 1,0x nhưng Chuyên viên ước tính giá cổ phiếu hiện nay đang thấp hơn RNAV của doanh nghiệp khoảng 23%. Hiện tại, BCI cần còn 5% cổ tức bằng tiền của năm 2015 chưa thanh toán. Cộng với mức cổ tức dự kiến năm 2016 khoảng 1.000 đồng/cp, tỷ suất cổ tức của BCI hiện vào khoảng 6,3%. Do vậy, Chuyên viên đánh giá, cổ phiếu BCI sẽ là khoản đầu tư phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn và ưa thích cổ tức bằng tiền mặt.

—————-

HT1: Đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:5 cho năm 2015, lần đầu kể từ năm 2011 Với lợi nhuận ròng 2015 gấp hai lần mục tiêu ban đầu ban lãnh đạo đề ra, HĐQT của CTCP Xi Măng Hà Tiên 1 (HT1) đã đề xuất trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 1:5, tương đương 63.590.400 cổ phiếu mới. Ngày đăng ký cuối dành cho đợt phát hành và ngày trả cổ tức vẫn chưa được quyết định. Đợt trả cổ tức cho năm 2015 nói trên cũng là đợt cổ tức đầu tiên của công ty từ năm 2011. Tại mức giá đóng cửa phiên hôm nay 25.400VND/cổ phiếu, HT1 hiện đang giao dịch tại mức PER 2016 là 10,1 lần (so với dự báo hiện nay của Chuyên viên, có khấu trừ khoản trích cho quỹ khen thưởng, phúc lợi).

———————-

VIC: Trái chủ hoàn tất chuyển đổi

Tập đoàn Vingroup (VIC) cho biết toàn bộ số trái phiếu chuyển đổi của công ty đã được chuyển đổi với giá 31.000VND/cổ phiếu. Vào cuối năm 2015, có 106,3 triệu USD trái phiếu chuyển đổi lưu hành và toàn bộ số trái phiếu này đã được chuyển đổi trong hai tháng đầu năm 2015. Chuyên viên xin lưu ý rằng VIC đã phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi không đảm bảo trong năm 2012 với lãi suất 5%. Trong số này, 65% đã được chuyển đổi từ tháng 1 đến tháng 4/2015. Vì lý do này, tại ĐHCĐ, VIC sẽ xin ý kiến cổ đông về việc giảm tỷ lệ phong tỏa sở hữu của khối ngoại từ 20% xuống 10%. Lý do của việc giữ 10% là Warburg Pincus và Credit Suisse có thể sẽ chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi Vincom Retail sang cổ phiếu của VIC. Warburg Pincus và Credit Suisse đã đầu tư 300 triệu USD vào Vincom Retail để sở hữu cổ phần 20%. Nếu hai nhà đầu tư này thực hiện quyền chuyển đổi, VIC sẽ phát hành 166,8 triệu cổ phiếu, tương đương 8,6% lượng cổ phiếu lưu hành hiện nay. Thời điểm phát hành cổ phiếu sẽ được quyết định sau khi diễn ra ĐHCĐ. Chuyên viên cho rằng việc giảm bớt áp lực từ cổ phiếu chuyển đổi sẽ hỗ trợ cho giá cổ phiếu VIC trong ngắn hạn và giữ giá mục tiêu 54.500VND.

—————-

BCC: Năm 2015 lãi gần gấp đôi kế hoạch, tính trả cổ tức 15% bằng cổ phiếu

CTCP Xi măng Bỉm Sơn (mã chứng khoán BCC) công bố tài liệu họp ĐHCĐ thường niên năm 2016 tổ chức vào 15/4 tới đây. Năm 2015, ban lãnh đạo công ty nhận xét, dù tình hình kinh tế đã phục hồi, nhu cầu tiêu thụ xi măng tăng mạnh, tuy nhiên thị trường xi măng cung vẫn vượt cầu. Bên cạnh đó, còn pahir cạnh tranh trực tiếp về giá với nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia…đồng thời, giá điện, than trong nước cũng tăng mạnh. Kết quả, năm 2015, Xi măng Bỉm Sơn đạt 4.152 tỷ đồng doanh thu. Trong đó, lượng xi măng tiêu thụ nội địa chiếm phần lớn sản lượng tiêu thụ xi măng. Lợi nhuận trước thuế đạt 332 tỷ đồng, gần gấp đôi chỉ tiêu mà ĐHCĐ giao phó. Lợi nhuận sau thuế 253 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận ghi nhận về cho cổ đông công ty mẹ 260 tỷ đồng. Với kết quả kinh doanh đó,HĐQT công ty đề xuất chia cổ tức 15% bằng cổ phiếu. Năm 2016, Xi măng Bỉm Sơn đặt mục tiêu sản xuất 2.950.000 tấn Clinker, tiêu thụ 3.650.000 tấn xi măng và 450.000 tấn Clinker; doanh thu ước đạt 4.061 tỷ đồng và lợi nhuận ước đạt 260,6 tỷ đồng. Dự kiến mức cổ tức 10%. Các mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận của công ty trong năm 2016 đều giảm mạnh so với mức thực hiện được năm 2015.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

World Bank vừa công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dƣơng” Hạ dự báo kinh tế của Đông Á, Thái Bình Dương

Tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương (EAP), dự kiến giảm nhẹ từ mức 6,5% trong năm 2015 xuống còn 6,3% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017-2018. Trước đó, hồi tháng 10/2015, WB dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này có thể đạt 6,4% trong năm 2016 và 6,3% trong năm 2017. Báo cáo cho rằng Trung Quốc sẽ dần chuyển sang tăng trưởng chậm hơn, bền vững hơn, đồng thời giữ nguyên dự báo kinh tế Trung Quốc có thể đạt 6,7% trong năm 2016 và 6,5% trong năm 2017, thấp hơn mức 6,9% của năm 2015. Nếu không tính Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế các nước đang phát triển ở khu vực này đạt 4,7% trong năm 2015, dự kiến tăng nhẹ lên 4,8% trong năm 2016 và 4,9% trong năm 2017-2018. Báo cáo nhận định trong số các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Nam Á, Philippines và Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất, có thể đạt hơn 6% trong năm 2016.

Hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6,2% năm 2016

WB đánh giá nền kinh tế đã tăng trưởng trở lại, đạt mức 6% năm 2014 và tiếp tục tăng lên mức gần 6,7% năm 2015. Lạm phát thấp và niềm tin người tiêu dùng củng cố trở lại đã dẫn đến tăng tiêu dùng cá nhân, đầu tư tăng và chi Chính Phủ cũng tăng mạnh. Tăng trưởng GDP chủ yếu dựa trên các ngành công nghiệp chế tạo và xây dựng. Các ngành này tăng trưởng 11% năm 2015 và đóng góp trên ½ tổng mức tăng trưởng GDP. Tuy nhiên, nợ công và nợ do nhà nước bảo lãnh (theo quy định của Bộ Tài chính) đã đạt mức 62,5% GDP năm 2015, trong khi năm 2014 con số này mới chỉ là 59,6%. Tổng dự trữ ngoại tệ đã giảm xuống mức hai tháng. Báo cáo EAP nhận định, viễn cảnh cơ sở đối với kinh tế Việt Nam năm 2016 là tích cực nhưng rủi ro tiêu cực vẫn chiếm ưu thế. WB hạ dự báo tăng trưởng giảm còn 6,2% trong năm nay. Nguyên nhân do tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại.

—————-

VnSteel dẫn đầu thị phần tiêu thụ thép xây dựng, Hoa Sen vẫn không có đối thủ ở sản phẩm tôn mạ

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa công bố báo cáo tình hình sản xuất và bán hàng các sản phẩm thép tháng 3 và quý 1 năm 2016. Theo VSA, 5 doanh nghiệp đứng đầu thị phần sản xuất thép xây dựng gồm VnSteel, Hòa Phát, Pomina, Vinakyoei và Việt Ý. Trong đó, VnSteel sản xuất 445.530 tấn thép xây dựng trong quý 1, tiêu thụ 498.220 tấn. Hòa Phát chiếm 19,54% thị phần với sản lượng tiêu thụ 394.906 tấn, sản xuất 362.955 tấn. 5 doanh nghiệp top đầu này chiếm tổng thị phần 68,92%, còn lại các doanh nghiệp khác chiếm 31,08%. Ở lĩnh vực ống thép hàn, Hoa Sen dẫn đầu thị trường, chiếm 22,56% thị phần. Sản lượng tiêu thụ toàn quý 1 của Hoa Sen là 92.557 tấn trong khi đó sản xuất được 59.920 tấn. Tiếp đó là Hòa Phát với 22,3% thị phần với 91.500 tấn ống thép hàn tiêu thụ trong quý 1. Hoa Sen cũng dẫn đầu thị trường tôn mạ, chiếm 34,1% thị phần. Dự báo của VSA thời gian tới giá thép sẽ nhích hơn do giá nguyên liệu sản xuất thép đang tăng.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (12/04/2016):

12/04/2016 10:00 HVG Giao dịch bổ sung – 37,838,959 CP

12/04/2016 10:00 SFN Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 900 đồng/CP

12/04/2016 10:00 DNC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

12/04/2016 10:00 KDH Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

12/04/2016 10:00 CTD Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

12/04/2016 10:00 VTV Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

—————-

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý