DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/09/2018

Lượt xem: 4,667 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

TTCK Việt Nam có 1 phiên giao dịch đầy tích cực bất chấp sự phân hóa rõ nét của TTCK thế giới và khu vực. Tâm lý NĐT Việt Nam đã lấy lại được sự hưng phấn mặc dù vẫn còn tồn tại những nỗi lo về Chiến tranh thương mại cũng như sự bất ổn của tình hình kinh tế thế giới. Hôm nay là ngày khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 và những thông tin tích cực tại Diễn đàn cùng với sự lạc quan về tăng trưởng kinh tế vĩ mô trong quý 3 đã tác động không nhỏ tới tâm lý NĐT. Càng về cuối phiên, dòng tiền càng mạnh và lan tỏa đều hơn giữa các nhóm cổ phiếu. Không chỉ NĐT Việt Nam mà ngay cả những NĐT nước ngoài cũng đã lạc quan trở lại với triển vọng của TTCK Việt Nam khi khối này mua ròng gần 500 tỷ, mức mua ròng kỉ lục trong nhiều tháng qua. Đã từ rất lâu NĐT mới được chứng kiến thị trường có 1 phiên giao dịch như hôm nay, giá tăng, thanh khoản tăng, dòng tiền lan tỏa với số mã tăng hơn gấp đôi số mã giảm và khối ngoại cũng mua ròng mạnh trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14.72 điểm (1.52%) lên mức 985.06 điểm.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 11/09/2018. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 11/09/2018. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch ngày mai 12/09/2018. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức thấp và những thông tin tích cực tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) sẽ là những thông tin hỗ trợ cho thị trường. Bên cạnh đó, việc khối ngoại mua ròng mạnh trở lại trong phiên hôm nay cũng sẽ tác động tích cực tới tâm lý NĐT, đặc biệt ở nhóm cổ phiếu LargeCaps. Do vậy, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục có sự lan tỏa trong những phiên sắp tới. Nhóm cổ phiếu dầu khí, chứng khoán và bất động sản, ngân hàng vẫn sẽ là những nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trong giai đoạn hiện tại. Do đó, các NĐT ngắn hạn nên tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu theo khuyến nghị, đồng thời có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục theo hướng tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tỷ trọng khuyến nghị: 55% cổ phiếu/ 45% tiền mặt.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng inbox Fanpage Đầu Tư Cổ Phiếu của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 11/09/2018:

Tâm lý NĐT hưng phấn trở lại cùng dòng tiền lan tỏa giúp VN-Index lấy lại mốc 985 điểm.

  • Cổ phiếu VNM đã vượt qua Cổ phiếu VIC để trở thành mã đóng góp nhiều nhất cho chỉ số trong phiên chiều nay. Tuy nhiên, mức tăng lớn nhất trong các cổ phiếu bluechip thuộc về BVH khi cổ phiếu này tăng kịch trần. Ngoài BVH thì HAG, TCM cũng là những cổ phiếu tăng trần và thu hút dòng tiền trong ngày hôm nay.
  • Điểm tích cực trong phiên hôm nay là đà tăng giá tạo ra sự lan tỏa và có được sự đồng thuận của nhiều nhóm ngành. Từ ngân hàng (VCB, Cổ phiếu BID, CTG, VPB), bất động sản (VIC, NVL, DXG), dầu khí (PLX, PVS, PVD) cho tới chứng khoán (HCM, SSI, Cổ phiếu VND), vật liệu xây dựng (HPG, VCS, CVT), tiêu dùng-bán lẻ (VNM, Cổ phiếu MWG, MSN, PNJ).
  • Ở chiều ngược lại, VHM, TCB… là những mã giảm giá giúp cho thị trường không tăng quá nóng.

Thanh khoản toàn thị trường có sự cải thiện đáng kể so với các phiên trước với giá trị giao dịch hơn 5000 tỷ đồng trển cả 3 sán. Giao dịch khối ngoại là điểm đáng chú ý khi họ có phiên mua ròng khá mạnh với giá trị gần 500 tỷ đồng. Đây là phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp và cũng là phiên mua ròng mạnh nhất trong nhiều tháng qua.

Trên HSX, khối ngoại có phiên mua ròng khá mạnh với 7,49 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 488,2 tỷ đồng. VNM là cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất phiên với 172,82 tỷ đồng. Xếp tiếp theo trong top mua ròng lần lượt là HPG (101,62 tỷ đồng), VJC (57,49 tỷ đồng), VCB (47,12 tỷ đồng), GEX (36,65 tỷ đồng).

Ở chiều ngược lại, VHM đứng đầu danh sách bán ròng của khối ngoại với 16,51 tỷ đồng. Xếp tiếp theo lần lượt là MSN (14,14 tỷ đồng), DIG (9,3 tỷ đồng), HDB (8,59 tỷ đồng), NVL (7,31 tỷ đồng)…

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

CNBC: Kinh tế Việt Nam vẫn xán lạn dù Đông Nam Á gặp khó: Mối đe dọa từ sự leo thang xung đột thương mại toàn cầu đang gây sức ép với những nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu như Singapore và Malaysia. Indonesia và Philippines gặp khó khăn vì nợ nước ngoài nhiều, đồng nội tệ lại chịu áp lực vì USD tăng giá. Trong khi đó, Việt Nam lại có lợi thế nhờ vị trí địa lý giáp Trung Quốc. Đối mặt với nguy cơ chi phí tăng do chính sách thuế của Mỹ, các nhà sản xuất Trung Quốc đang dần chuyển sản xuất từ trong nước sang những khu vực khác ở châu Á có chi phí rẻ hơn như Việt Nam, Bangladesh. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan cũng đã đầu tư vào Việt Nam. CNBC nhận định Việt Nam, với nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh nhất 8 năm, đang vượt qua sức ép từ cuộc khủng hoảng tại các thị trường mới nổi trong khi nhiều quốc gia Đông Nam Á phải đối mặt bất ổn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang tìm kiếm hướng đi mới để phát triển trong bối cảnh chiến tranh thương mại: “Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam”, Thủ tướng trả lời trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Haslinda Amin của Bloomberg Television. “Chúng tôi đang tìm những hướng đi mới để phát triển”, ông nói thêm. “Chúng tôi muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc”. Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng kết hợp các thỏa thuận thương mại và những biện pháp cải cách nền kinh tế nội địa để có thể vượt qua những tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Người đứng đầu chính phủ liên tục nhắc lại rằng Việt Nam “tự cường” khi đối diện với các thách thức toàn cầu và sẽ thúc đẩy đàm phán các thỏa thuận thương mại khác bên cạnh 12 thỏa thuận đang có.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (12/09/2018):

12/09/2018 KLF Ngày ĐKCC Lấy ý kiến CĐ bằng VB

12/09/2018 AFX Ngày ĐKCC Lấy ý kiến CĐ bằng VB

12/09/2018 VMS Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2017 bằng tiền, 300 đồng/CP

12/09/2018 QHW Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2017 bằng tiền, 1,200 đồng/CP

12/09/2018 TAC Giao dịch bổ sung – 1,613,316 CP

12/09/2018 SJE Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2017 bằng tiền, 1,100 đồng/CP

5. Danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư dm1109Ghi chú:

– T + 0 là ngày Mua.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912 842 224
Facebook: fb.com/dautucophieu.net/
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý