DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11/2016

Lượt xem: 2373 - Ngày:
Chia sẻ

1.Nhận định thị trường:

VN-Index có mức tăng mạnh nhất trong hơn 1 tháng vừa qua, chỉ số tiến lên 678,17 điểm, tăng 7,91 điểm cùng với 104,95 triệu cổ phiếu được khớp.

Đồ thị VN-Index ngày 10/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index ngày 10/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và kiểm định mức kháng cự 680.06 điểm trong phiên giao dịch ngày mai – 11/11/2016. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá rủi ro ngắn hạn đang có chiều hướng giảm dần và dòng tiền đang tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Do đó, NĐT ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 10/11/2016:

Chứng khoán toàn cầu hồi phục mạnh sau phiên chao đảo ngày hôm qua. Sắc xanh tràn ngập thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index tăng gần 8 điểm, hướng đến mốc 680 điểm.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung tăng với VCB & CTG tăng dù BID đóng cửa tại tham chiếu. EIB cũng đóng cửa tại tham chiếu trong khi ACB; MBB và STB đều tăng.
  • Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH giảm trong khi PVI đóng cửa tại tham chiếu. Cổ phiếu chứng khoán tăng với SSI; HCM và VND tăng.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động và tăng với VNM và KDC tăng trong khi MSC đóng cửa tại tham chiếu. FPT; MWG cũng tăng trong khi PNJ giảm.
  • Cổ phiếu dầu khí tăng dẫn đầu là GAS; PVD; PVS và PXS.
  • Cổ phiếu ngành cao su tự nhiên là tâm điểm của phiên hôm nay khi tất cả các mã trong ngành như DPR, TRC, PHR và TNC đều tăng trần. Giá cao su thiên nhiên trên sàn TOCOM (Tokyo) hôm nay tăng 4,2% so với ngày 9/11, đạt 1.799 USD/tấn. Nhà đầu tư thực tế đã chú ý đến nhóm cổ phiếu này từ đầu tháng Mười và giá cao su bắt đầu tăng mạnh từ đầu tháng Mười Một vừa qua. Đầu tháng 11, giá cao su trong nước và thế giới tiếp tục chiều hướng đi lên, tăng lần lượt 40% và 50% so với cuối năm 2015 khi nhận được sự ủng hộ của các yếu tố sau: (1) đà tăng của giá dầu thế giới và (2) tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ cao su từ Trung Quốc. Điều này sẽ trở thành yếu tố tích cực đối với KQKD năm 2016 và triển vọng 2017 của các doanh nghiệp cao su.

Tin ngành – Cổ phiếu ngành than tăng trần hôm nay nhiều khả năng là do tác động của câu chuyện tăng giá hợp đồng bán than – Nhiều cổ phiếu các doanh nghiệp kinh doanh than niêm yết (TC6, THT, TCS và CMI) đã tăng trần hôm nay trước thông tin Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng Sản Việt Nam (Vinacomin) đang xem xét tăng giá hợp đồng bán than cho các doanh nghiệp ngành giấy, phân bón, xi măng và năng lượng.

Vinacomin và các khách hàng lớn này đã trải qua vài vòng đàm phán để xác định mức giá mới. Và quá trình đàm phán với từng khách hàng hiện ở những giai đoạn khác nhau. Chẳng hạn, giá than bán cho các đơn vị sản xuất giấy sẽ tăng lên 380.000đ (tương đương 24USD) một tấn, tăng 20%. Trong khi đó, giá bán đối với các ngành khác có thể cũng sẽ tăng lên mức tương đương.

Trước đó giá than thế giới và khu vực (cũng như phần lớn các hàng hóa cơ bản khác) có xu hướng tăng kể từ Q2. Các doanh nghiệp trong ngành đã niêm yết bao gồm nhiều công ty có vốn hóa nhỏ và thanh khoản kém, do đó việc tiếp cận các cổ phiếu này có thể hạn chế đối với NĐT cá nhân và các quỹ đầu tư.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất nhìn chung tăng với HPG; HSG và NKG tăng. BMP; CSM; DQC; DRC; HHS; PAC; TCM và TMT cũng tăng. RAL và STK giảm.

Tin ngành – Doanh số bán ô tô toàn thị trường 10 tháng đầu năm tăng 30% so với cùng kỳ – Theo Hiệp hội các Nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô toàn thị trường 10 tháng đầu năm tăng 30% so với cùng kỳ lên 242.681 chiếc. Trong khi đó doanh số của VAMA tăng 33% so với cùng kỳ lên 217.378 chiếc.

Doanh số bán ô tô toàn thị trường tháng 10 tăng 26% so với cùng kỳ lên 28.283 chiếc. Trong khi đó doanh số của VAMA đạt 24.439 chiếc. Doanh số bán xe du lịch đạt 18.134 chiếc (tăng 11% so với tháng liền trước và tăng 38,3% so với cùng kỳ) trong khi xe thương mại đạt 8.928 chiếc (giảm 2% so với tháng liền trước và tăng 8,7% so với cùng kỳ); xe chuyên dụng đạt 1.221 chiếc (tăng 10% so với tháng liền trước và tăng 16,7% so với cùng kỳ).

Doanh số bán xe lắp ráp trong nước trong tháng 10 giảm 2% so với tháng liền trước nhưng tăng 31,1% so với cùng kỳ lên 20.879 chiếc. Trong khi đó xe nhập khẩu nguyên chiếc tăng 10% so với tháng liền trước và tăng 14,9% so với cùng kỳ lên 7.404 chiếc. Từ đầu năm, doanh số bán xe lắp ráp trong nước đạt 183.394 chiếc, tăng 33,7% so với cùng kỳ trong khi xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 59.287 chiếc, tăng 21,8% so với cùng kỳ.

Doanh số bán vẫn theo cùng một xu hướng từ đầu năm trong đó tốc độ tăng so với cùng kỳ của doanh số bán ô tô từng tháng đạt từ 16-45% (trừ tháng 2 rơi vào dịp Tết là doanh số giảm). Do năm ngoái doanh số đã tăng mạnh nên năm nay doanh số không thể tăng được nhiều như những năm trước. Tuy nhiên xu hướng vẫn là tăng.

Giá cổ phiếu các công ty sản xuất ô tô niêm yết kém khả quan trong năm nay và chúng tôi vẫn ưa chuộng những công ty phân phối ô tô như SVC – Cho dù vậy cổ phiếu những công ty ô tô niêm yết như TMT và HHS giảm từ đầu năm vì những công ty này đã gặp khó khăn khi kiểm soát dòng tiền vào thời điểm bùng nổ vài năm trước dẫn đến tồn kho tăng nhanh cùng những vấn đề khác. Trên thực tế giá cổ phiếu ngành ô tô đã tăng mạnh trong những năm trước và sau đó củng cố kể từ năm ngoái. Đã có nhiều người đề cập đến việc giảm thuế nhập khẩu trong tương lai giữa các nước ASEAN nên triển vọng của các nhà sản xuất ô tô hiện là trái chiều. Chính phủ hiện đang thảo luận về một kế hoạch phát triển cho ngành trong trung và dài hạn. Chuyên viên ưa chuộng các công ty phân phối ô tô và ưa thích SVC vì đây là một trong những doanh nghiệp tốt nhất trong lĩnh vực này.

Tin cổ phiếu – LIX sẽ tạm ứng cổ tức tiền mặt 2.000đ/cp – HĐQT Công ty Cổ phần Bột giặt Lix (LIX) vào ngày 9/11/2016 đã phê duyệt kế hoạch tạm ứng cổ tức tiền mặt đợt 1/2016 là 2.000đ/cp vào ngày 8/12/2016. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 24/11.

  • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều và tăng với VIC; BCI; CII; CTD; CTI; DIC; HBC; SJS và TDH tăng. DXG tăng trần. Trong khi đó, KDH và NLG đều giảm.

KQKD 9 tháng của NLG khả quan. Triển vọng cả năm tích cực nhưng có thể không đạt kế hoạch. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan

Doanh thu 9 tháng tăng 157% so với cùng kỳ trong khi LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ tăng 116% so với mức thấp cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên số lượng căn hộ bán được gần như giữ nguyên so với cùng kỳ do nhu cầu tại thị trường BĐS nhà ở TP HCM đang tăng chậm lại trong bối cảnh thị trường đang phải hấp thụ nguồn cung lớn. Việc tập trung nhiều hơn vào căn hộ chung cư thay vì biệt thự và đất nền khiến tỷ suất lợi nhuận gộp giảm. Các dự án mới đa dạng hơn về sản phẩm và phân khúc bao gồm cả dự án nhà ở xã hội nhờ khả năng tiếp cận vốn thông qua liên doanh với NĐT Nhật Bản. NĐT vẫn chờ NLG khởi công dự án chủ chốt là Waterpoint. Tuy vậy việc tìm kiếm đối tác phát triển dự án có vẻ có một số tiến triển.

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Định giá vẫn rất hợp lý với P/E dự phóng 2017 là 8,8 lần trong khi thị giá vẫn thấp hơn 11% so với RNAV. Một số NĐTNN dài hạn đã bán xong cổ phiếu NLG làm giảm lực bán. NLG là một trong những doanh nghiệp tốt trong ngành BĐS với triển vọng tăng trưởng mạnh là động lực cho giá cổ phiếu tăng.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Khả quan. KQKD 9 tháng đầu năm tăng mạnh mặc dù vậy kết quả này vẫn thấp hơn nhiều so với kế hoạch cả năm. Doanh thu cho thấy có dấu hiện chậm lại cho thấy các giao dịch mua nhà đang tăng chậm hơn so với trước đó mặc dù công ty vẫn còn hợp đồng cho ghi nhận trong năm tới. Định giá cổ phiếu hợp lý với P/E dự phóng là 8,8 lần cho năm 2017 trong khi đó RNAV theo ước tính là 25.276đ/cp, tức là ở thị giá hiện tại, cổ phiếu NLG đang giao dịch với giá thấp hơn 11% so với RNAV. Công ty vẫn rất thành công trong bán hàng các sản phẩm chung cư có giá vừa phải có thương hiệu đồng thời đa dạng hóa danh mục sản phẩm với các dòng sản phẩm có thương hiệu khác để cải thiện tỷ suất lợi nhuận. Thông qua hợp tác với các NĐT Nhật Bản và Keppel Land, NLG có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm hơn trong một phân khúc với nhu cầu lớn. Dự án Waterpoint tại Long An sẽ là động lực tăng trưởng chính nếu công ty có thể tìm được đối tác đồng phát triển dự án này.

Tin đồn trên thị trường – Cổ phiếu DXG tăng trần hôm nay trước dự đoán KQKD Q4 sẽ được cải thiện – Cổ phiếu Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (DXG – Khả quan) tăng mạnh hôm nay trước dự đoán của thị trường rằng KQKD Q4 sẽ tăng mạnh so với xu hướng từ đầu năm, cụ thể ước tính LNST của cổ đông công ty mẹ là 250 tỷ đồng. Dự đoán này có vẻ có khả năng xảy ra vì LNST của cổ đông công ty mẹ 9 tháng đầu năm đã đạt 144 tỷ đồng.

Dự báo công ty có thể đạt LNST của cổ đông công ty mẹ như tin đồn nếu công ty ghi nhận tới 50% doanh thu của dự án Lux City tại Quận 7 (dự án này bao gồm 426 căn hộ). Dĩ nhiên, vẫn chưa có bất kỳ xác nhận nào đối với thông tin này, tuy vậy lưu ý rằng số lượng giao dịch mua nhà đã ký hợp đồng của DXG là khá lớn. Vì vậy, tin đồn này là có khả năng xảy ra.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản nhìn chung tăng dẫn đầu với HAG; HNG; BFC; BHS; GTN; PAN và VHC tăng. VFG và SBT đều đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và tăng với DHG và DMC tăng trong khi IMP và TRA đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều với NT2 tăng, PPC giảm và VSH đóng cửa tại tham chiếu. GMD; NCT và VSC đều tăng. VNS cũng tăng.

Tin ngành – Vietnam Airlines nhiều khả năng sẽ nộp hồ sơ xin niêm yết trong những tháng tới – Lãnh đạo chính phủ cấp cao phát biểu với truyền thông cho biết Vietnam Airlines sẽ nộp hồ sơ niêm yết để có mặt trên thị trường chứng khoán sau khi hoàn tất tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu và hoàn tất các thủ tục cần thiết. Thời gian cụ thể là chưa rõ ràng, tuy vậy nếu xem xét cùng với những phát biểu gần đây khác, có thể thấy rằng việc niêm yết sẽ theo đúng lộ trình này và có thể diễn ra sớm trong thời gian tới.

Quy định về xử phạt đăng ký niêm yết muộn sẽ được áp dụng từ tháng sau – Từ ngày 15/12, các công ty đã thực hiện đấu giá, chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng nhưng không niêm yết trong thời gian quy định sẽ phải chịu phạt hành chính, với mức phạt dao động từ 10-30 triệu đồng cho một tháng chậm trễ và lên tới 400 triệu đồng (tương đương 17.000 USD) nếu trì hoãn niêm yết trong 12 tháng. (Nguồn: HSC)

Tính chung cả hai sàn, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trở lại trong phiên hôm nay. Cụ thể, họ đã bán ròng hơn 4,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị gần 100 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, sau 5 phiên mua ròng trước đó, khối ngoại đã bán ròng trở lại gần 84,7 tỷ đồng. VNM tiếp tục được khối ngoại mua ròng gần 19 tỷ đồng. Bên cạnh đó, CII cũng được mua ròng mạnh hơn 11,5 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, MSN bị bán ròng mạnh nhất, gần 30 tỷ đồng tiếp đến là KBC, đạt 20,5 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng trở lại 15 tỷ đồng. Họ chỉ mua ròng mạnh hai cổ phiếu DBC và MAS, đạt lần lượt 2,2 tỷ đồng và 1 tỷ đồng. Trong khi đó, PVS bị bán ròng tới gần 14 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Thị trường dần lấy lại những gì đã mất sau kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ. Có thể nói, việc bầu cử gần như đã phản ánh vào diễn biến của 2 chỉ số trong suốt thời gian hơn 1 tháng vừa qua. Cung – cầu trên thị trường sẽ dần trở lại trạng thái cân bằng. Sự kiện quan trọng sắp đến có lẽ là việc Fed có quyết định nâng lãi suất vào tháng Mười Hai sắp tới hay không. Mới đây, sau khi Trump thắng cử, xác suất cho quyết định này giảm còn 50%. Còn trước mắt, khả năng thị trường tiếp tục tăng cao hơn có thể được củng cố sau 1-2 phiên đầu tuần sau, khi lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Nếu nhà đầu tư tự tin bắt đáy phiên hôm qua và tự tin đó là phiên “washout”, là điểm đảo chiều của thị trường, thì lượng cổ phiếu bán ra chốt lời sẽ không nhiều và không phải là áp lực lớn đối với xu hướng tăng trở lại của thị trường.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai 11/10/2016:

11/11/2016 MEC Giao dịch bổ sung – 618,620 CP
11/11/2016 DCM Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 400 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư dm1011-1Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK