DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/07/2016 gồm cập nhật DRC, SJD, VCB, VHC

Lượt xem: 6,180 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm trở lại 2,44 điểm (tương đương 0,37%) xuống mức 658,68 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt gần 132 triệu cổ phiếu.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/07/2016 gồm cập nhật DRC, SJD, VCB, VHCĐồ thị tuần VN-Index ngày 08/07/2016. Nguồn: Amibroker

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/07/2016Đồ thị VN-Index ngày 08/07/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng ở đầu phiên giao dịch nhưng áp lực chốt lời nhanh chóng gia tăng khiến đường giá giảm trở lại và hình thành cây nến đỏ ngắn có bóng trên dài hơn thể hiện tâm lý bên bán chiếm ưu thế nhưng khối lượng giao dịch tương đương phiên tăng trước cho thấy dòng tiền chốt chưa thật sự mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật biến động nhẹ, RSI giảm nhẹ nhưng vẫn trong xu hướng tăng và đang nằm trên ngưỡng 70, trong khi đường MACD histogram vẫn đi lên ở phía trên ngưỡng 0.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 11/07/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại và kiểm định mức kháng cự 670 điểm. Đồng thời, áp lực bán sẽ gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua, nhưng hiện tại thị trường đang ở giai đoạn “strong trend” cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển đều giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, nhưng các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi tại mức kháng cự 670 điểm của chỉ số VN-Index.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 08/07/2016:

Đồng thuận giảm điểm và phân hóa mạnh trên cả ba sàn vào phiên cuối tuần. Thanh khoản thị trường tăng vọt nhờ giao dịch thỏa thuận nội khối của khối ngoại tại PNJ và MWG.

· Các mã ngân hàng biến động trái chiều và giảm với VCB đóng cửa tại tham chiếu trong khi đó CTG & BID giảm. EIB cũng giảm trong khi đó STB; MBB và ACB đóng phiên tại tham chiếu phiên cuối tuần.

Về bài viết liên quan đến EIB đăng tải trong Bản tin ngày thứ 4 tuần này, Chuyên viên xin được nhấn mạnh là nhận định của Chuyên viên về “sự can thiệp mạnh hơn” của NHNN về bất đồng giữa các nhóm cổ đông tại ngân hàng EIB chỉ đơn thuần là quan điểm của Chuyên viên; đưa ra dựa trên thông tin từ phương tiện truyền thông.

· Các mã tài chính phi ngân hàng biến động trái chiều với BVH giảm dù PVI & PGC tăng vọt. Cổ phiếu chứng khoán cũng biến động trái chiều với SSI tăng mặc dù HCM&VND giảm trở lại.

Phiên cuối tuần cổ phiếu Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PGI), công ty con về bảo hiểm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrolimex) đã tăng 4,8% phiên cuối tuần sau khi công bố ước KQKD 6 tháng đầu năm cộng với tin đồn ngày càng nhiều về việc công ty sắp tới sẽ lực chọn các NĐT chiến lược tiềm năng.

PGI đã công bố ước tính KQKD 6 tháng đầu năm với doanh thu phí bảo hiểm trực tiếp đạt 1,17 nghìn tỷ đồng (tăng 7,6% so với cùng kỳ), theo đó hoàn thành 50% kế hoạch cả năm trong khi đó chi phí bồi thường tăng nhẹ lên 439 tỷ đồng (tăng 3% so với cùng kỳ) chiếm 37,5% doanh thu phí bảo hiểm trực tiếp. Công ty cũng công bố ước tính LNTT 6 tháng đầu năm là 78 tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ), theo đó hoàn thành 65% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nghị quyết HĐQT cũng được công bố cho biết công ty sẽ nỗ lực để phát hành riêng lẻ cho một NĐT chiến lược nước ngoài và thị trường đồn đoán thương vụ này sẽ hoàn tất trong Q3 năm nay.

Cho cả năm 2016, PGI đặt kế hoạch tổng doanh thu là 2,8 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 4%) với doanh thu phí bảo hiểm trực tiếp là 2,3 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 4,5%) và LNTT là 120 tỷ đồng (tăng trưởng 5,3%) PGI nằm trong top 5 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đứng đầu với thị phần được công bố gần đây nhất cho Q1/2016 là 6,57%. Giá cổ phiếu PGI đã tăng 6,1% so với đầu năm.

· Chứng khoán ACB (ACBS) gần đây công bố kế hoạch phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu thường trong năm 2016 với lãi suất sẽ được trả định kỳ 3 tháng 1 lần. Tuy nhiên, công ty không công bố lãi suất trái phiếu. Theo dữ liệu về thị phần Q2/2016, thị phần của ACBS là 4,75% trên cả hai sàn, xếp thứ 6 trong ngành.

Thị trường chứng khoán phục hồi, nhu cầu của các công ty chứng khoán về tăng vốn để hỗ trợ các hoạt động cho vay margin cũng tăng lên, và hoạt động này là yếu tố quyết định thị phần của các công ty chứng khoán. Chuyên viên ước tính mức margin toàn thị trường đã tăng khoảng 18-20% so với đầu năm và ước tính margin của ACBS thậm chí tăng nhanh hơn. Do đó, phát sinh nhu cầu huy động vốn mới. Vay nợ ngân hàng có thể là một giải pháp rủi ro mặc dù lãi suất trái phiếu thường cao hơn 2%-2,5% so với vay trực tiếp.

· Cổ phiếu ngành tiêu dùng cũng biến động trái chiều với VNM & MSN đóng cửa tại tham chiếu dù KDC tăng. FPT cũng tăng. MWG giảm và đã có một giao dịch thỏa thuận lớn diễn ra ở mã này phiên cuối tuần. PNJ cũng giảm và ở mã này cũng diễn ra một giao dịch thỏa thuận lớn phiên cuối tuần.

· Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiều với GAS; PVD; và PXS giảm. Giá dầu thô giảm mạnh lần thứ hai trong nhiều ngày qua làm gia tăng áp lực chốt lời trong ngành.

Như đã đề cập trước đó, giá dầu hiện đang ở bên dưới ngưỡng hỗ trợ chính. Nếu vậy, giá dầu có thể tiếp tục giảm mạnh, xuống 41 USD/thùng với những tác động rõ ràng lên cổ phiếu trong ngành. Số liệu việc làm sẽ được công bố trước khi thị trường Mỹ mở cửa có thể đóng vai trò quan trọng ở đây. Số liệu việc làm công bố kém khả quan có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn ở giá dầu. Chuyên viên cho rằng NĐT nên cẩn trọng trong ngành này đặc biệt đối với những cổ phiếu đã tăng hai lần kể từ đáy.

· Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG giảm, dù HSG tăng. PAC cũng tiếp tục tăng trong khi đó BMP đóng cửa tại tham chiếu. DQC tăng trần dù RAL giảm. CSM giảm và DRC tăng. TMT & HHS cũng tăng.

Bộ Công nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Khoa học của Úc trong báo cáo hàng quý công bố vào thứ 6 đã giảm dự báo giá quặng sắt trong năm 2017 từ 56 USD xuống 44,80 USD/tấn. Dự báo cho năm 2016 cũng được điều chỉnh nhẹ về 44,20 USD/tấn từ mức 45 USD/tấn dự báo trước đó. Điều chỉnh giảm này là do những lo ngại về nguồn cung. Đây đặc biệt là một tin tức không tích cực đối với các công ty sản xuất thép sử dụng quặng sắt là đầu vào (do giá sản phẩm cuối cùng thường biến động sát với giá nguyên liệu đầu vào) và theo đó có khả năng xu hướng tăng của giá quặng sắt đã chấm dứt. Là quốc gia sản xuất lớn, Úc thường khá am tường trong việc dự báo. Trên thực tế NĐT cũng cần thận trọng với những cổ phiếu như HPG là những cổ phiếu đã tăng mạnh gần đây.

Trong khi đó, việc chính phủ đã bắt đầu điều tra đối với tôn mạ màu nhập khẩu và có thể áp dụng thuế nhập khẩu đối với những sản phẩm này là thông tin khả quan đối với một số cổ phiếu như HSG và NKG. Các doanh nghiệp sản xuất và bán buôn thép trong nước như NKG, DTL và Tôn Đông Á đã đi tiên phong trong vấn đề này với sự đồng thuận từ HSG, Tôn Phương Nam và Thép Maruichi Sun.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM), một trong những nhà sản xuất dây điện hàng đầu và là doanh nghiệp tích cực tham gia lĩnh vực BĐS, thông báo kế hoạch phát hành 21,63 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 100:12 trong Q3 năm nay.Theo đó, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng 12% lên 2,02 nghìn tỷ (89,69 triệu USD).

· Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC & NLG đóng cửa tại tham chiếu. BCI & DXG giảm dù KDH & SJJ tăng. CII cũng giảm trong khi đó KBC & CTD đóng cửa tại tham chiếu. HBC giảm.

· Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều và giảm với HAG và HNG giảm. PAN và GTN đều tăng. SBT & BHS cũng tăng. VHS;FMC và VFG giảm.

· Cổ phiếu dược phẩm biến động trái chiều và tăng với DHG và TRA giảm nhẹ, IMP (mã chưa tăng nhiều) đã tăng trần.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

DRC: Ước tính doanh thu và LNTT 6 tháng đầu năm của DRC giảm. Lặp lại đánh giá Khả quan.

Có vẻ như tác động chi phí đầu vào giảm đã chuyển hoàn toàn sang giá bán bình quân. Như vậy sản lượng tiêu thụ tăng khiêm tốn không đủ để giúp doanh thu tăng. Đồng thời, tỷ suất lợi nhuận gộp cũng giảm. Trong khi đó chi phí quản lý và bán hàng cũng tăng do DRC gặp khó khăn trước áp lực cạnh tranh từ các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc. Do đó, Chuyên viên điều chỉnh giảm dự báo cả năm và theo đó dự báo LNTT chỉ tăng trưởng nhẹ 1,4%.

Lặp lại đánh giá Khả quan. Định giá không còn rẻ với P/E dự phóng là 12,1 lần. Tuy nhiên, cùng với lợi thế đầu ngành, câu chuyện M&A là những động lực hỗ trợ giá cổ phiếu trong dài hạn.

Chuyên viên ước tính KQKD 6 tháng đầu năm của DRC (Khả quan) với tổng doanh thu ước tính đạt khoảng 1.772 tỷ đồng (giảm 2,7% so với cùng kỳ) và LNTT là 243 tỷ đồng (giảm 7,1% so với cùng kỳ) – Với ước tính này, công ty sẽ chỉ hoàn thành 45,6% kế hoạch doanh thu cả năm và 45,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Chuyên viên biết rằng sản lượng tiêu thụ vẫn tăng nhẹ 7% so với cùng kỳ, do đó sự suy giảm của doanh thu hoàn toàn là do giá bán bình quân giảm, khoảng 10% so với cùng kỳ. Ước tính sản lượng tiêu thụ của lốp bias tăng 6,7% so với cùng kỳ đạt 437.500 lốp trong khi đó sản lượng tiêu thụ lốp radia cũng tăng 19,7% so với cùng kỳ đạt khoảng 101.250 lốp.

Chỉ riêng trong Q2/2016, Chuyên viên ước tính tổng doanh thu của DRC là 963 tỷ đồng (giảm 3,64% so với cùng kỳ) và LNTT là 133 tỷ đồng (giảm 10,83% so với cùng kỳ) – Giá nguyên liệu đầu vào như cao su tự nhiên, cao su tổng hợp và hóa chất trong Q2 năm nay tăng trở lại và đây là nguyên nhân chính tác động giảm tỷ suất lợi nhuận, theo đó lợi nhuận cũng giảm. Giá cao su tự nhiên bình quân mà DRC mua vào hiện tại là khoảng 32 triệu đồng/tấn tăng so với mức giá 28 triệu đồng/tấn vào đầu năm. Như vậy, giá cao su tự nhiên đã tăng 14,3% so với đầu năm.

Tỷ suất lợi nhuận gộp 6 tháng đầu năm dự báo giảm so với cùng kỳ – Trong khi cho rằng vẫn tăng so với tỷ suất lợi nhuận gộp Q1/2016, là 20,6%, thì tỷ suất lợi nhuận gộp Q2/2016 vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với tỷ suất lợi nhuận gộp trong cùng kỳ năm ngoái, là 25,9%. Tỷ suất lợi nhuận gộp Q1 thường ở mức thấp do các yếu tố thời vụ. Với trích lập chi phí khấu hao theo phương pháp đường thẳng, chi phí khấu hao trích lập cho Q1 với các quý khác như nhau dù sản lượng tiêu thụ của quý này thường thấp hơn sau do nghỉ Tết nguyên đán. Có nghĩa là chi phí sản xuất trên mỗi đơn vị trong Q1 thường cao hơn so với các quý còn lại của năm. Như vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp Q2 nhìn chung phục hồi so với Q1. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận gộp giảm.

Giá bán bình quân giảm 10% so với cùng kỳ, giá bán bình quân 5 tháng đầu năm của cao su tự nhiên là khoảng 28-30 triệu đồng/tấn, (giảm 10-12% so với cùng kỳ). Và với chi phí cao su tự nhiên chiếm khoảng 35% chi phí sản xuất, theo đó Chuyên viên giả định DRC đã chuyển toàn bộ lợi thế của chi phí đầu vào giảm sang khách hàng. Nhằm giữ thị phần trước cạnh tranh từ lốp Trung Quốc nhập khẩu giá rẻ.

Chuyên viên ước tính LNTT 6 tháng đầu năm sẽ là 243 tỷ đồng, giảm 7,1% do tỷ suất lợi nhuận gộp giảm – Hơn nữa, chi phí bán hàng và quản lý cũng tăng do chi phí marketing tăng trong nỗ lưc thúc đẩy sản lượng tiêu thụ.

Cho 2016, Chuyên viên điều chỉnh giảm dự báo do ước tính KQKD 6 tháng đầu năm kém khả quan. Chuyên viên hiện dự báo LNTT sẽ tăng trưởng 1,4% – Chuyên viên dự báo công ty sẽ đạt doanh thu thuần là 3.478 tỷ đồng (tăng trưởng 4,8%) và LNTT đạt 539,5 tỷ đồng (tăng trưởng 1,4%). Trước đây, Chuyên viên dự báo doanh thu thuần là 3.529 tỷ đồng và LNTT đạt 573,6 tỷ đồng. Các giả định của Chuyên viên gồm;

1. Sản lượng lốp radial đạt 245.029 chiếc (tăng 40%) và đem lại doanh thu là 956 tỷ đồng (tăng trưởng 24,1%). Chuyên viên dự báo sản lượng lốp bias đạt 869.033 chiếc (tăng 5%) và đem lại doanh thu là 1.782 tỷ đồng (giảm 3%). Doanh thu sản phẩm khác đạt 740,3 tỷ đồng (tăng trưởng 4,3%).

2. Giá bán bình quân lốp radial là 3,9 triệu/lốp (giảm 11,3%) và lốp bias là 2,05 triệu đồng/lốp (giảm 7,7%).

3. Giả định tỷ suất lợi nhuận gộp giảm nhẹ xuống 23,5% từ mức 24,1% năm ngoái do chi phí khấu hao tăng và giả định giá bán bình quân giảm nhanh hơn mức giảm của chi phí đầu vào.

4. Chi phí bán hàng & quản lý sẽ tăng 12,6% lên 180,9 tỷ đồng do chi phí marketing tăng.

5. Lỗ tài chính thuần giảm xuống còn 101 tỷ đồng từ mức 113 tỷ đồng nhờ chi phí lãi vay giảm 8%.

Chuyên viên dự báo công ty sẽ đạt LNTT là 539,5 tỷ đồng (tăng trưởng 1,4%) và LNST là 429 tỷ đồng (tăng trưởng 3,3%). Chuyên viên dự báo EPS điều chỉnh theo pha loãng là 3.322đ; P/E dự phóng là 12,1 lần.

DRC đã trở thành nhà cung cấp lốp cho quân đội Philippines – Vào ngày 6/7, Goldbell Philippines Impex Corp (đơn vị được chỉ định phân phối sản phẩm lốp của DRC cho quân đội Philippines) và đại diện của quân đội Philippines đã đến thăm nhà máy của DRC tại Đà Nẵng trước khi ký hợp đồng chính thức để mua sản phẩm của công ty. DRC đã theo đuổi cơ hội này 2 năm qua sau khi tham gia vào quá trình đấu thầu. Hiện cho đến nay vẫn chưa nhiều thông tin chi tiết về hợp đồng nêu trên được tiết lộ.

Việc phát hành cổ phiếu thưởng sẽ nâng số lượng cổ phiếu lưu hành thêm 29,9% – Công ty trả cổ tức tiền mặt 2015 là 30% mệnh giá; tương đương 3.000đ/cp cộng với 30% cổ phiếu thưởng vào ngày 9/6. Số lượng cổ phiếu phát hành thêm tổng cộng là 27,4 triệu cổ phiếu; theo đó số lượng cổ phiếu lưu hành thêm 29,9%; lên 118,8 triệu cổ phiếu như hiện tại.

Quan điểm đầu tư – Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Giá cổ phiếu DRC đã tăng 27,9% so với đầu năm và cao hơn 40,4% so với đáy 52 tuần. Động lực tăng giá chính có lẽ là tin đồn chia thưởng cổ phiếu và khả năng M&A. Mặc dù triển vọng ngắn hạn đáng thất vọng, thì triển vọng dài hạn vẫn tốt nhờ công suất hoạt động của nhà máy lốp radial tăng; thị trường xuất khẩu được mở rộng và nhờ ban lãnh đạo rất tập trung vào công việc. DRC vẫn là mã Chuyên viên ưa chuộng nhất trong lĩnh vực săm lốp cao su. Tuy nhiên định giá cổ phiếu DRC hiện không còn rẻ. NĐT ngắn hạn có lẽ nên chốt lời. Tuy nhiên NĐT dài hạn nên lưu ý khả năng M&A có thể sẽ là động lực tăng giá tốt cho cổ phiếu DRC.

——————————–

SJD: Cập nhật KQKD 6T2016

6T2016: Ảnh hưởng nặng nề bởi El Nino. Nửa đầu năm 2016, sự khắc nghiệt của El Nino đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất của các nhà máy thủy điện phía Nam, trong đó có CTCP Thủy điện Cần Đơn (HSX: SJD). Cụ thể, cập nhật mới đây của Chuyên viên cho thấy ngoại trừ Nà Lơi (nhà máy thủy điện ở phía Bắc), ước tính sản lượng điện thương phẩm của ba nhà máy còn lại (Cần Đơn, Ry Ninh II, và Hà Tây) đều không hoàn thành kế hoạch.

Tổng sản lượng điện của 4 nhà máy ước đạt hơn 81,3 triệu kWh trong quý 2/2016. Nếu loại trừ sản lượng của thủy điện Hà Tây (do nhà máy mới bắt đầu đóng góp sản lượng từ tháng 6/2015), tổng sản lượng điện của ba nhà máy còn lại đạt xấp xỉ 80 triệu kWh, giảm hơn 13,6% so với Q2/2015. Lũy kế 6T2016, tổng sản lượng điện của 4 nhà máy thuộc SJD chỉ đạt hơn 120 triệu kWh, giảm xấp xỉ 28% so với 6T2015 và chỉ hoàn thành 27% kế hoạch cả năm của Công ty. Thủy điện Nà Lơi là điểm sáng duy nhất trong bức tranh sản xuất điện của SJD nhờ nhà máy đặt tại miền Bắc (tỉnh Điện Biên). Tổng sản lượng điện trong 6T2016 của Nà Lơi đạt hơn 26 triệu kWh, tăng 30% yoy và hoàn thành 54% kế hoạch năm.

Do sự sụt giảm về sản lượng, doanh thu trong quý 2/2016 dự kiến đạt xấp xỉ 78 tỷ đồng và lũy kế 2 quý đầu năm 2016 đạt hơn 125 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 21% so với cùng kỳ năm 2015. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp bình quân của SJD dự kiến sẽ tăng trong năm 2016 do nhà máy thủy điện Nà Lơi hết thời gian hưởng ưu đãi. LNST của doanh nghiệp do vậy ước chỉ đạt 37 tỷ đồng (-21% yoy) trong quý 2 và hơn 52 tỷ đồng (-33,3% yoy) trong 6T2016.

Thủy điện Hà Tây vận hành, công suất tăng gần 9,5%. Đây là nhà máy thủy điện của CTCP Thủy điện Sông Đà Tây Nguyên (hơn 81% vốn góp của CTCP Thủy điện Ry Ninh II – đã sáp nhập vào SJD từ năm 2014), có công suất thiết kế 9 MW. Nhà máy thủy điện Hà Tây bắt đầu vận hành thương mại từ tháng 6/2015, trùng với giai đoạn diễn ra El Nino ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, do đó đóng góp của Thủy điện Hà Tây vào tổng sản lượng điện của SJD chưa được phản ánh đầy đủ. Năm 2015, Thủy điện Hà Tây đóng góp khoảng 3,3% sản lượng điện cho SJD và dự kiến tỷ lệ này sẽ tăng lên hơn 8% từ năm 2016.

La Nina và triển vọng khả quan hơn trong dài hạn. Hoạt động kinh doanh trong nửa đầu năm 2016 của SJD bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của hiện tượng thời tiết El Nino. Tuy vậy, với diễn biến này, Chuyên viên cho rằng SJD đã và đang trải qua chu kỳ kinh doanh thấp điểm nhất. Sự chấm dứt của El Nino, cùng với xác suất xảy ra La Nina là rất cao, hoạt động sản xuất điện của các nhà máy thuộc SJD kỳ vọng sẽ bắt đầu phục hồi tích cực từ nửa cuối năm 2016 và mạnh mẽ trong năm 2017.

Với EPS năm 2016 dự báo chỉ đạt khoảng 3.832 đồng, SJD đang được giao dịch ở mức PE forward khoảng 7x, tương đương với mức định giá trong hai năm gần đây của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những đánh giả khả quan hơn trong dài hạn của doanh nghiệp, Chuyên viên cho rằng SJD xứng đáng được trả mức định giá cao hơn. Ngoài ra, với tỷ lệ cổ tức thường xuyên duy trì ở mức cao (25% trong hai năm gần đây), SJD là cổ phiếu đáng để NĐT thuộc nhóm phòng thủ xem xét trong giai đoạn này.

——————————–

VCB: Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm Vietcombank

Moody’s vừa công bố xếp hạng B1 đối với nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dành cho Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và B2 đối với xếp hạng tín nhiệm tiền gửi ngoại tệ của ngân hàng này. Xếp hạng tín nhiệm tiền gửi nội tệ ở mức B1, phản ánh mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) ở mức B2 do kỳ vọng ngân hàng sẽ được Chính phủ hỗ trợ khi chịu sức ép. Moody’s giả định Chính phủ sẽ hỗ trợ tích cực vì VCB đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam và hệ thống thanh toán trong nước, và tỷ lệ sở hữu của nhà nước tại ngân hàng này lên đến 77%. Triển vọng của ngân hàng được đánh giá ổn định.

So với CTG và BID, ba ngân hàng quốc doanh có xếp hạng giống nhau ở mục nhà phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ (B1) và tín nhiệm tiền gửi nội/ngoại tệ (B1/B2), nhưng VCB được xếp hạng cao hơn về BCA tại mức B2, trong khi xếp hạng BCA ở CTG là B3 và BID là Caa1.

——————————–

VHC: Tổ chức nước ngoài Temasia Capital Limited vừa đăng ký bán ra toàn bộ 1 triệu cổ phiếu VHC của CTCP Vĩnh Hoàn tương ứng tỷ lệ 1,08% vốn điều lệ công ty. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 12/7 đến 10/8/2016. Cùng thời gian, quỹ đầu tư Red River Holding (REDRIVER) cũng đăng ký bán 3,62 triệu cổ phiếu trong tổng số 13,98 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 15,15%) đang sở hữu.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE): Khối lượng giao dịch giảm, giá trị tăng

Trong 6 tháng đầu năm, chỉ số VN-Index tăng trưởng 9,19%, riêng quý II/2016 tăng trưởng 12,66%. Giá trị vốn hoá của thị trường quý II/2016 (tính đến ngày 30/6/2016) là 1.270.607 tỷ đồng. Tổng khối lượng giao dịch trong quý là 7,978 tỷ đơn vị (giảm khoảng 100 đơn vị so với quý 1/2016), tổng giá trị giao dịch là 147.150 tỷ đồng (tăng khoảng 17.000 tỷ đồng so với quý 1/2016).

Về phân loại các ngành, các công ty chăm sóc sức khoẻ có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất với 44,89%, sau đó là các công ty ngành hàng tiêu dùng với 34,59%. Theo sau đó với thứ tự giảm dần là các ngành nguyên vât liệu, năng lượng, dịch vụ tiện ích, bất động sản. Về các nhà đầu tư nước ngoài, đã có 598,9 cổ phiếu được mua (tương đương 19.666 tỷ đồng), 548,1 cổ phiếu được bán (tương đương 20.364 tỷ đồng).

Tính đến 30/6/2016, tổng số lượng số mã chứng khoán niêm yết tại HOSE là 349 mã, khối lượng chứng khoán niêm yết đạt 43.684.443.684 đơn vị, giá trị niêm yết là 445.501.063.700.000 đồng. Tổng kết tình hình hoạt động của các công ty niêm yết, tăng trưởng doanh thu thuần toàn thị trường so với cùng kỳ 2015 là 15,53%, nhóm VN30 là 12,21%. Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế so với cùng kỳ 2015 của toàn thị trường là 12,95%, VN30 là 9,91%. Chỉ số ROA của toàn thị trường là 0,5%. Tăng trưởng ROA so với cùng kỳ 2015 giảm 27,37%. Trong khi đó, ROA của VN30 là 0,44%, mức độ tăng trưởng giảm 10,66%. Chỉ số ROE của toàn thị trường là 2,88%, của VN30 là 2,90%. Tăng trưởng so với cùng kỳ lần lượt giảm 6,20% và 1,80%.

5. Sự kiện nổi bật tuần sau:

15/07/2016 RCD Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 900 đồng/CP

15/07/2016 FIT Giao dịch bổ sung – 14,336,485 CP

15/07/2016 TMT Giao dịch bổ sung – 1,596,289 CP

15/07/2016 STK Giao dịch bổ sung – 6,980,189 CP

15/07/2016 HU3 Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 750 đồng/CP

15/07/2016 NSC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

15/07/2016 VPS Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 2,000 đồng/CP

15/07/2016 VPH Lấy ý kiến CĐ bằng VB

15/07/2016 LDG Lấy ý kiến CĐ bằng VB

15/07/2016 NDF Họp ĐHCĐ thường niên lần 2 năm 2016

14/07/2016 VC3 Giao dịch bổ sung – 1,999,848 CP

14/07/2016 UNI Giao dịch bổ sung – 1,133,164 CP

14/07/2016 PIV Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

14/07/2016 PIV Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 5%

14/07/2016 L14 Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 100,000:30,012

14/07/2016 L14 Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 15%

14/07/2016 VAF Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 10:3

14/07/2016 TDH Giao dịch bổ sung – 9,258,292 CP

14/07/2016 DNW Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

14/07/2016 VDL Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:18

14/07/2016 FPT Giao dịch bổ sung – 59,313,718 CP

14/07/2016 CTS Ngày GDKHQ trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 8%

14/07/2016 NNT Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,400 đồng/CP

14/07/2016 CTC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

13/07/2016 TFC Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 4:1

13/07/2016 TFC Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 25%

13/07/2016 VTJ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 550 đồng/CP

13/07/2016 VSC Giao dịch bổ sung – 4,141,100 CP

13/07/2016 ICN Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,200 đồng/CP

12/07/2016 SAF Giao dịch bổ sung – 2,008,892 CP

11/07/2016 DGC Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 3/2015 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 18.479%

11/07/2016 LIX Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 2:1

11/07/2016 STU Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 3,700 đồng/CP

11/07/2016 PJC Ngày GDKHQ Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 2:1

11/07/2016 CI5 Ngày GDKHQ Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 3:2, giá 10.000 đồng/CP

11/07/2016 PJC Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 200 đồng/CP

11/07/2016 CI5 Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,800 đồng/CP

11/07/2016 TMX Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

11/07/2016 CMV Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư ngày 08/07/2016

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý