DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11/2016

Lượt xem: 2181 - Ngày:
Chia sẻ

1.Nhận định thị trường:

VN-Index giảm điểm trở lại xuống mức 670,26 diểm, giảm 6,2 điểm (tương đương 0,92%) với khối lượng giao dịch đạt gần 130 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với các phiên hồi phục trước đó.

Đồ thị VN-Index ngày 09/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index ngày 09/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường đánh giá phiên giao dịch hôm nay là một phiên wash-out (giũ bỏ lượng hàng đu bám). Thực tế, phải nhìn nhận rằng nhiều mã cổ phiếu hôm nay đã wash-out xong. Do đó, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ hồi phục về mức 678.23 điểm trong phiên giao dịch ngày mai – 10/11/2016. Đồng thời, với sự mua ròng liên tục của khối ngoại trong các phiên gần đây cũng cho thấy dấu hiệu tích cực cho dòng tiền tham gia thị trường. Do đó, NĐT có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Phiên giao dịch hôm nay được đánh giá là phiên giao dịch rất nhiều cảm xúc. Mặc dù đã có những lo ngại phiên hôm nay có khả năng trở thành một phiên Brexit thứ hai. Nhưng thực tế diễn biến cho thấy thị trường lần này đã chuẩn bị tốt hơn nhiều. Chỉ cần cổ phiếu có dấu hiệu giảm mạnh là tiền bắt đáy ngay lập tức nhảy vào. Độ rộng là tiêu cực (118 mã tăng vs 325 mã giảm), nhưng mức giảm trên từng cổ phiếu không quá mạnh. Nói chung, trong một phiên được dự đoán là rủi ro và biến động manh, cả bên bán và mua đều có lý do để hài lòng. Bên mua có cơ hội mua cổ phiếu với giá thấp hơn, còn những nhà đầu tư ngại rủi ro không phải hạ giá quá nhiều để rút khỏi thị trường. Về mặt điểm số chung, VN-Index trụ được ở trên mốc 670 cũng là một điều đáng mừng. Mức giảm này thấp hơn nhiều so với các thị trường khác trong khu vực như Nikkei (-5,36%), Hang Seng (-2,16%), Taiwan (-2,98%).

Tóm tắt lại phiên hôm nay Nhật Cường thấy tại thời điểm 10h30p thị trường giảm mạnh hơn 10 điểm khi Trump thắng tại bang Texas và Ohio. Thị trường có hồi phục một chút khi Hilarry thắng ở bang California. Tuy nhiên, với chiến thắng ở bang Florida và ở hầu hết các bang khác như Missouri, Indiana, Georgia, Carolina, Alabama…đã khiến số phiếu đại cử tri của Trump tăng vọt lên tới 254 vào cuối phiên sáng. Cuối cùng Trump đã thắng ở bang Pennsylvania và dành quá bán với 274 phiếu bầu mà không cần quan tâm tới kết quả kiểm phiếu ở 2 bang Michigan và Arizona. Một chiến thắng được cho là áp đảo cho Trump. Chỉ số VN-Index mở cửa phiên chiều bị bán mạnh có lúc giảm hơn 20 điểm vào 13h10p nhưng sau đó đã có sự hồi phục khá tốt.

Nhật Cường xin trích lại câu nói của Tổng thống Obama ngay sau khi Trump thắng cử: “Hãy nhớ rằng, cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra, mặt trời vẫn mọc vào mỗi sáng và nước Mỹ vẫn là quốc gia vĩ đại nhất thế giới”.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 09/11/2016:

Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm mạnh sau thông tin ông Donald Trump trở thành Tổng Thống thứ 45 của nước Mỹ. VN-Index giao dịch trong biên độ rộng, hồi phục mạnh về cuối phiên, giữ vững mốc 670 dù có thời điểm giảm gần 20 điểm.

  • Các mã ngân hàng nhìn chung giảm với VCB & CTG giảm dù BID tăng. EIB đóng cửa tại tham chiếu trong khi ACB; STB và MBB đều giảm.

KQKD 9 tháng của MBB khả quan như kỳ vọng. Triển vọng tích cực. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

KQKD Q3 được cải thiện đã ảnh hưởng tích cực giúp KQKD 9 tháng khả quan trở lại. Tăng trưởng tín dụng cao và tăng trưởng huy động thấp dẫn đến hệ số LDR tăng. Vẫn thận trọng về triển vọng cải thiện NIM và cho rằng khả năng tỷ lệ NIM giảm đáng kể trong năm 2016 là không tránh khỏi.

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan nhờ các yếu tố căn bản tốt. Định giá rẻ với P/E dự phóng là 9 lần và P/B dự phóng là 0,97 lần. Đây là một trong những ngân hàng tốt nhất trong ngành với hệ số LDR thấp và hệ số CAR cao. Triển vọng tăng trưởng năm sau sẽ tùy thuộc vào khả năng cải thiện tỷ lệ NIM; và điều này lại tùy thuộc vào sự tăng trưởng cho vay khách hàng cá nhân. Hiện room đã đầy trở lại. Việc giá cổ phiếu MBB diễn biến kém hơn mặt bằng chung thị trường do MBB có cơ cấu cổ đông khá tập trung có thể là mối quan ngại cho NĐT.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá Khả quan. MBB rõ ràng đang mở rộng vị thế trên thị trường ngân hàng bán lẻ với sự tăng mạnh của cả cho vay và huy động từ khách hàng cá nhân. Theo đó chi phí tăng nhưng phần nào sẽ được bù đắp bởi lợi suất cho vay khách cao hơn. Trong khi đó đến cuối năm những nhân tố khiến tỷ lệ NIM giảm như trái phiếu lợi suất cao đáo hạn sẽ không còn nữa. MBB vẫn là một trong số những ngân hàng nội địa với các yếu tố cơ bản tốt nhất với hệ số LDR thấp, CAR cao, chất lượng tài sản tốt sau khi tập trung xử lý nợ xấu và hoán đổi nợ với VAMC. Đồng thời, hệ số CAR cao sẽ giúp MBB tăng trưởng tín dụng cao hơn bình quân ngành. Định giá hiện tại thấp so với chất lượng của ngân hàng. Tuy nhiên, diễn biến của cổ phiếu MBB từ đầu năm đến nay khá thất vọng do cơ cấu cổ đông khá tập trung.

Tin cổ phiếu – VIB có kế hoạch tăng vốn và sớm niêm yết trên UpCOM – Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB) hoàn tất thủ tục tăng vốn điều lệ lên 5.644 tỷ đồng, tăng 16,37% và phát hành trái phiếu thưởng theo chấp thuận của UBCK Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước theo kế hoạch tăng vốn năm 2016. VIB theo đó sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100:16.

Ngân hàng cũng sẽ sớm niêm yết cổ phiếu trên UpCOM vào đầu năm tới theo quy định của chính phủ.

  • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn chung giảm dẫn đầu là BVH mặc dù PVI tăng. Cổ phiếu chứng khoán cũng giảm với SSI; HCM và VND đều giảm.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều và giảm với VNM & KDC giảm trong khi MSN đóng cửa tại tham chiếu. FPT giảm trong khi MWG và PNJ (kinh doanh vàng) đều tăng.
  • Cổ phiếu dầu khí giảm dẫn đầu là GAS; PVD; PVS và PXS.
  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm với HPG & NKG giảm dù HSG đóng cửa tại tham chiếu. BMP; CSM; DRC; EVE; HHS; PAC; RAL và TCM giảm dù DQC và STK đều đóng cửa tại tham chiếu. TMT tăng.
  • Cổ phiếu BĐS nhìn chung giảm dẫn đầu là VIC; BCI; CTD; CTI; HBC; KBC; DXG; DIG; KDH và SJS. NLG đóng cửa tại tham chiếu. CII tăng.

Tin cổ phiếu – SII phát hành 400 triệu đồng trái phiếu – Công ty cổ phần Hạ tầng nước Sài Gòn (SII) có kế hoạch phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu có đảm bảo. Trái phiếu kỳ hạn 5 năm này có lãi suất coupon tối đa là 10%/năm.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp & thủy sản nhìn chung giảm dẫn đầu là HAG; HNG; BFC; BHS; DPM; GTN; SBT và VHC. Tuy nhiên, VFG tăng.

Tin cổ phiếu – FMC sẽ tạm ứng cổ tức 1.800đ/cp – Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FMC) sẽ tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt 1.800đ/cp với ngày đăng ký cuối cùng là ngày 22/11/2016. Ngày thực hiện chi trả cổ tức là ngày 20/12/2016.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm giảm dẫn đầu là DHG; DMC; IMP và TRA.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều và giảm với NT2 và PPC giảm trong khi VSH đóng cửa tại tham chiếu. GMD; VSC giảm trong khi NCt đóng cửa tại tham chiếu. VNS giảm.

Tin ngành – Cục Hàng không phản hồi ACV về đề xuất tăng phí dịch vụ hành khách – Theo quan sát của chúng tôi hôm qua, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã đề xuất tăng đáng kể nhiều loại phí dịch vụ đối với hành khách nội địa, hôm nay một số phương tiện truyền thông đưa tin, cơ quan quản lý ngành, Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) cũng gửi yêu cầu lên Bộ Giao thông vận tải đề nghị tăng phí dịch vụ hàng không từ 15% lên 40% bắt đầu từ năm sau.

Theo đó, phí dịch vụ hàng không đối với hành khách nội địa, bao gồm giá vé máy bay sẽ lần lượt tăng lên 100.000đ, 80.000đ và 60.000đ đối với mỗi hành khách. Cả CAAV và ACV đều yêu cầu tăng phí dịch vụ trước nhu cầu vốn lớn trong tương lai để đầu tư nâng cấp và mở rộng các sân bay trong nước. Trong khi đó, ước tính tốc độ tăng trưởng hàng năm của lượng hành khách hàng không trong 10 năm tới sẽ là trên 13%. Và khả năng nhận được một câu trả lời tích cực cho đề xuất này từ cơ quan có thẩm quyền là khá cao do không có nhiều phương án huy động vốn thay thế khác. Đây là thông tin tích cực cho ACV. (Nguồn: HSC)

Mặc dù thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng khá mạnh trên cả hai sàn, đạt hơn 2 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 134,4 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp, với giá trị mua ròng đạt 120,89 tỷ đồng (tăng 19,4% so với phiên trước). Họ mua ròng mạnh nhất mã VNM, đạt hơn 63,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, CII cũng được mua ròng gần 20,5 tỷ đồng. Hai mã VCB và GAS cũng được khối ngoại mua ròng trên 10 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, không có mã nào bị bán ròng trên 10 tỷ đồng. KBC là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất, đạt gần 7 tỷ đồng. MSN và DXG bị bán ròng lần lượt 5 tỷ đồng và 3,8 tỷ đồng. Trên sàn HNX, sau 7 phiên bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã mua ròng trở lại hơn 13,55 tỷ đồng. Họ mua ròng mạnh nhất mã CVT, đạt gần 3,3 tỷ đồng. Trong khi đó, không có cổ phiếu nào bị bán ròng trên 1 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Chiến thắng của Trump sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Việt Nam

(1)  Khẳng định rằng TPP sẽ sụp đổ. Tuy nhiên đây không hẳn là một tin mới.

(2)  NĐT trên thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ bán ra trong ngắn hạn để tránh rủi ro, đặc biệt là tại các thị trường sơ khai/mới nổi; tuy nhiên đây cũng không phải là một thông tin mới. NĐTNN đã bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam suốt cả năm nay. Trong lúc đó Vnindex vẫn tăng được nhờ NĐT trong nước mua vào.

(3)  Đồng USD sẽ yếu đi trong ngắn hạn và đây là thông tin tích cực cho tỷ giá USD/VND.

(4)  Về dài hạn điều này có thể sẽ ảnh hưởng một chút đến thương mại toàn cầu nhưng trên thực tế hoạt động thương mại toàn cầu cũng đã đang yếu đi.

(5)  Nếu thị trường toàn cầu phản ứng tiêu cực với thông tin này lâu hơn dự kiến, thì có khả năng Fed sẽ hoãn nâng lãi suất vào tháng 12. Và khi đó điều này lại tốt cho thị trường.

Trên thực tế sự kiện này sẽ giống như chính Trump đã nói, như một sự kiện Brexit thứ hai. Và vài tháng trước khi diễn ra Brexit, thị trường giảm mạnh vài ngày và sau đó ổn định trở lại. Mang lại cơ hội mua vào cho NĐT.

Trong trung và dài hạn, chưa biết chính sách của Trump sẽ ra sao vì hiện chính Trump cũng chưa đề cập nhiều về điều này. Không giống như hầu hết các ứng cửa viên tổng thống khác,Trump không nói nhiều về định hướng chính sách ngoại trừ những quan điểm chung chung. Sự bất ổn chính sách sẽ tăng lên và sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các sự kiện. Tuy nhiên, ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam được đánh giá sẽ không quá lớn. Và thị trường trong dài hạn sẽ phụ thuộc vào (1) chênh lệch giữa tăng trưởng cung tiền và tăng trưởng tín dụng; (2) tăng trưởng GDP và (3) tốc độ cổ phần hóa cũng như những cải cách khác. (Nguồn: HSC)

4. Sự kiện nổi bật ngày mai 10/11/2016:

10/11/2016 PSE Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 800 đồng/CP
10/11/2016 VGP Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 800 đồng/CP
10/11/2016 NCS Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 3,000 đồng/CP
10/11/2016 KCE Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 1,000 đồng/CP
10/11/2016 VTB Lấy ý kiến CĐ bằng văn bản
10/11/2016 IMP Giao dịch bổ sung – 626,450 CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tưdm0911Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác