DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 08/07/2016 gồm cập nhật CII, TCT, PAC, VHC, EIB, DHG, CSM, ITC, CII, TFC

Lượt xem: 13,245 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index lấy lại sắc xanh sau phiên điều chỉnh trước đó, chỉ số tăng mạnh 11,66 điểm lên mức 661,12 điểm cùng với 130,19 triệu cổ phiếu được khớp.

Đồ thị VN-Index ngày 07/07/2016

Đồ thị VN-Index ngày 07/07/2016. Nguồn: Amibroker

Nến Marubozu xanh điểm kèm thanh thanh khoản vượt trên mức bình quân cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang rất hưng phấn, sẵn sàng trả mức giá cao hơn dể kỳ vọng cho sự tăng điểm trong thời gian tới. Khối lượng giao dịch cũng giữ ở mức cao trong phiên tăng giá. Theo đó, diễn biến của VN-Index phiên hôm nay hàm ý về phiên kiểm tra thành công mốc Fibonacci Extention 61,8% và có thể sớm tiếp cận mục tiêu kế tiếp 100% tại 670 điểm.

Trên đồ thị, những cây nến xanh liên tiếp được hình thành trong thời gian ngắn, còn dải BB tiếp tục mở rộng giúp đường giá duy trì xung lực tăng mạnh. Điều này hàm ý xu hướng tăng điểm của chỉ số sẽ còn được nối dài trong thời gian tới. Mặt khác, sự dịch chuyển tích cực của các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ cho khả năng tăng điểm của chỉ số. Cụ thể, đường MACD đã vượt lên ngưỡng 0 sau khi giao cắt với đường tín hiệu. Đường ADX cũng đang có dấu hiệu tăng điểm trở lại từ ngưỡng 20. Nếu chỉ báo này cắt lên ngưỡng 25 trong sự phân kỳ mở rộng của 2 đường DI thì cường độ xu hướng tăng của chỉ số sẽ tăng lên đáng kể trong ngắn hạn.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 08/07/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và kiểm định mức kháng cự 670 điểm. Đồng thời, áp lực bán sẽ gia tăng khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá mua, nhưng hiện tại thị trường đang ở giai đoạn “strong trend” cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền sẽ có sự dịch chuyển đều giữa các nhóm cổ phiếu. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục, nhưng các nhà đầu tư cần hạn chế mua đuổi tại mức kháng cự 670 điểm của chỉ số VN-Index.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 07/07/2016:

Tâm lý hưng phấn, sắc xanh phủ kín thị trường, VN-Index thiết lập đỉnh cao mới sau phiên điều chỉnh ngày hôm qua.

• Các mã ngân hàng biến động trái chiều hôm nay dẫn đầu là VCB tiếp tục tăng mạnh đạt mức cao nhất so với đầu năm. ACB & CTG cũng tăng trong khi đó BID; MBB & EIB đóng cửa tại tham chiếu. STB giảm. VCB (Khả quan) vẫn là mã dẫn dắt cổ phiếu ngân hàng. Các mã khác tăng chậm hơn và ngày càng bị VCB bỏ xa. Dĩ nhiên, trong tương lai có khả năng các mã ngân hàng sẽ tăng tương đương. Do đó, từ quan điểm đầu tư ngắn hạn, việc chuyển sang một số mã ngân hàng khác có thể là lựa chọn hợp lý. Mặc dù vậy, điều này chỉ nên thực hiện trong ngắn hạn.

• Các mã tài chính phi ngân hàng tăng dẫn đầu là BVH trong khi đó PVI đóng cửa tại tham chiếu. Cổ phiếu chứng khoán cũng tăng nhẹ dẫn đầu là SSI & HCM trong khi VND tăng tốt.

• Cổ phiếu ngành tiêu dùng biến động trái chiều với VNM tăng tốt và lập đỉnh cao nhất từ trước đến nay. MSN đóng cửa tại tham chiếu trong khi đó KDC giảm. FPT và MWG cũng tăng tốt. PNJ cũng tăng.

• Cổ phiếu dầu khí tăng mạnh dẫn đầu là GAS tăng ấn tượng trong khi đó PVD cũng tăng. PVS tăng nhẹ trong khi đó PXS đóng cửa tại tham chiếu. Một lần nữa, thị trường chứng kiến một phiên tăng mạnh của một cổ phiếu dẫn dắt thị trường, là GAS (Khả quan). Trong khi đó các mã dầu khí khác tăng chậm hơn với khoảng cách nhất định. Rõ ràng đây là đặc điểm quan trọng chi phối sự tăng lên của thị trường kể từ tháng 2 khi mà mã dẫn dắt và các mã khác cùng ngành tăng không đồng nhất với khoảng cách chênh lệch lớn.

• Các mã ngành sản xuất tiếp tục một ngày giao dịch nổi bật dẫn đầu là HPG & HSG. PAC cũng tăng mạnh. BMP cũng tăng tốt. CSM & DRC tăng. Các mã còn lại biến động trái chiều. DQC tăng trong khi RAL giảm. HHS đóng cửa tại tham chiếu trong khi đó TMT giảm. STK tăng trong khi TCM giảm.

Everpia (EVE), nhà sản xuất đệm sẽ trả cổ tức 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 50%. Ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày 19/7/2016. Công ty có kế hoạch phát hành 13.993.259cp. Nguồn tài trợ cho đợt phát hành sẽ là từ lợi nhuận giữ lại của năm 2015. Sau phát hành, vốn điều lệ sẽ tăng 50% lên 419,8 tỷ đồng.

• Cổ phiếu BĐS nhìn chung tăng dẫn đầu là VIC. BCI tăng tốt trong khi đó SJS cũng tăng vọt. DXG, KDH và CII đều tăng. KBC đóng cửa tại tham chiếu. CTD và HBC đều tăng mạnh.

• Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản diễn biến trái chiều với GTN, VFG & PAN tăng. SBT và BHS cũng tăng. VHC giảm trở lại dù FMC tăng.

• Cổ phiếu dược phẩm nhìn chung tăng mạnh với IMP và DHG tăng trần. TRA đi ngang.

• Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích diễn biến trái chiều với NT2 tăng và PPC giảm.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng gần 50 tỷ đồng. VCB dẫn đầu về giá trị mua ròng, tương ứng hơn 14 tỷ đồng. Đứng thứ 2 là VNM, được khối ngoại mua ròng hơn 12,7 tỷ đồng. Chiều ngược lại, HSG bị bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 13 tỷ đồng, theo sau đó là DPM với hơn 3,5 tỷ đồng. Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 8,7 tỷ đồng. WCS dẫn đầu về giá trị bán ròng, tương ứng hơn 16 tỷ đồng. PVS và SCR cũng bị bán ròng tưng ứng hơn 3,8 và 3,3 tỷ đồng. Chiều ngược lại, NET bị bán ròng mạnh nhất, tương ứng hơn 14 tỷ đồng. Theo sau đó là NTP với hơn 10 tỷ đồng.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

CII Tìm kiếm nguồn vốn mới. Lặp lại đánh giá MUA VÀO.

CII cho biết công ty đang gặp gỡ và đám phán với một quỹ đầu tư của Hàn Quốc về khả năng phát hành trái phiếu chuyển đổi để tăng vốn dài hạn tạo nguồn tài trợ các dự án như dự án đường cao tốc trên cao mà công ty đang cân nhắc đấu thầu. Ước tính KQKD 6 tháng đầu năm vẫn chưa được công bố nhưng nhiều khả năng đạt kết quả khả quan. Chuyên viên dự báo tăng trưởng LNST 2016 sẽ đạt 34% và công ty tiếp tục tập trung vào các dự án lớn về cầu, đường bộ theo mô hình BOT và các dự án nước.

Lặp lại đánh giá MUA VÀO. P/E dự phóng là 9 lần, là mức định giá tốt đối với cổ phiếu doanh nghiệp đầu ngành mặc dù giá cổ phiếu đã tăng vọt gần đây. Tuy vậy, với tính chất phức tạp của lợi nhuận được ghi nhận cũng như hoạt động tài chính phức tạp, cần thận trọng trong đánh giá cổ phiếu CII.

CII tiến hành đàm phán với một NĐT tiềm năng – Trong quá trình tìm kiếm các NĐT mới nhằm huy động vốn tài trợ cho danh mục dự án ngày càng tăng của CII. Công ty xác nhận đã có những đàm phán ban đầu với một quỹ đầu tư lớn của Hàn Quốc về khả năng đầu tư trực tiếp hay gián tiếp của quỹ này tại CII. Công ty cho biết, sẽ gặp gỡ và thảo luận thêm vào ngày 8/7 tới. Chuyên viên được biết rằng quỹ này đã đề nghị CII hay một công ty liên quan cân nhắc phát hành trái phiếu chuyển đổi/ hoán đổi kỳ hạn 5 năm mệnh giá USD, trái phiếu này sẽ chuyển đổi thành cổ phiếu CII với lãi suất là 1%/năm. Và giá chuyển đổi dự kiến cao hơn 30% giá thị trường tại thời điểm ký hợp đồng (khoảng 36.000 – 37.000 đồng/ cổ phiếu). Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước đầu đàm phán và CII cần xin ý kiến cổ đông về phương án phát hành trái phiếu chuyển đổi sau khi đạt được thỏa thuận với NĐT mới.

Trao đổi với công ty, Chuyên viên được biết mặc dù đây có vẻ là thương vụ tốt đối với CII, lợi ích của các cổ đông hiện hữu sẽ bị ảnh hưởng do rủi ro pha loãng. Do đó, nhiều khả năng là đề xuất này sẽ không được phê duyệt trừ khi CII có thể mua vào đủ số cổ phiếu quỹ và sử dụng để chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi.

CII đã đăng ký mua 24 triệu cổ phiếu quỹ – Gần đây, CII đã đăng ký mua lại 24 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ từ ngày 28/7 – 27/8 với giá mua vào tối đa là 25.300đ/cp. Tương đương 9,1% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. CII hiện sở hữu 9,81 triệu cổ phiếu quỹ. Sau đợt mua vào này, CII có thể sử dụng cổ phiếu quỹ để thưởng cho các cổ đông trong tương lai hay có thể bán lại cho NĐT mới với giá không thấp hơn 130% giá mua vào. Một khả năng khác có thể là CII sẽ sử dụng cổ phiếu quỹ để chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi thay vì phát hành cổ phiếu mới.

Tổng số cổ phiếu lưu hành đã tăng 21,5% so với đầu năm do chuyển đổi trái phiếu – Vào ngày 23/6/2016, CII đã phát hành 13.673.830cp để chuyển đổi 150.428 trái phiếu chyển đổi, tăng tổng số cổ phiếu đang lưu hành lên 264.018.237cp (tăng 21,5% so với tổng số cổ phiếu lưu hành tại thời điểm cuối năm 2015). Công ty đã phát hành 1.082 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho các cổ đông hiện hữu vào ngày 23/6/2014 với giá chuyển đổi là 11.000đ/cp. Đây là trái phiếu kỳ hạn 5 năm với lãi suất là 12% mỗi năm và có thể chuyển đổi thành cổ phiếu trong 6 tháng sau khi phát hành và được chia thành 6 đợt (mỗi năm một lần). Đến hiện tại, các trái chủ đã chuyển đổi tổng cộng 1.014 tỷ đồng trái phiếu thành 92,18 triệu cổ phiếu. Như vậy còn 67,8 tỷ đồng giá trị trái phiếu chuyển đổi sẽ được chuyển đổi thành 6,16 triệu cổ phiếu trong tương lai. Chuyên viên lưu ý rằng đến cuối tháng 1/2016 toàn bộ 40 triệu USD giá trị trái phiếu chuyển đổi được phát hành cho Goldman Sachs và 71 tỷ đồng giá trị trái phiếu chuyển đổi phát hành cho HFIC đã chuyển đổi sang cổ phiếu. Do đó, rủi ro pha loãng từ trái phiếu chuyển đổi của CII là khá thấp, là 6,16 triệu cổ phiếu hay 2,3% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Gần đây, CII đã thành lập một công ty con mới, là Cty TNHH Đầu tư đường trên cao số 1 để xem xét khả năng đấu thầu cho dự án đường cao tốc trên cao đến sân bay. Công ty với 80% cổ phần thuộc sở hữu của CII sẽ nghiên cứu xây dựng đường trên cao số 1 từ trung tâm TPHCM đến sân bay Tân Sơn Nhất với chiều dài 10,8km và 4 làn đường. Tổng vốn đầu tư của dự án này sẽ vào khoảng 16 nghìn tỷ đồng hay 1,48 nghìn tỷ đồng/km. Và dự án này sẽ theo mô hình hợp đồng BOT. CII dự kiến tìm kiếm NĐT nước ngoài hỗ trợ thực hiện dự án nếu thắng thầu. Kết quả mời thầu cuối cùng sẽ được công bố vào đầu năm 2017. Và sau đó dự án sẽ khởi công trong năm 2017 và dự kiến hoàn thành năm 2019.

Chuyên viên dự báo LNST 2016 sẽ tăng trưởng 34% – Cho cả năm 2016, Chuyên viên giữ nguyên dự báo doanh thu đạt 1.831 tỷ đồng (tăng trưởng 5%) và LNST cho cổ đông công ty mẹ là 837 tỷ đồng (tăng trưởng 34%). Các giả định của Chuyên viên bao gồm:

• Với kế hoạch đến cuối năm 2016 sẽ giảm cổ phần tại CII B&R xuống 49%, doanh thu từ thu phí cầu đường tại Phan Rang – Tháp Chàm và dự án DT741 sẽ không được hợp nhất vào BCTC của CII nữa. Theo đó, Chuyên viên giả định doanh thu từ thu phí cầu đường hợp nhất sẽ giảm 31,8% so với năm 2015 còn 389 tỷ đồng, chỉ từ dự án cầu Rạch Chiếc.

• Ước tính mảng xây dựng sẽ đóng góp khoảng 194 tỷ đồng (giảm 66% so với năm 2015) do CII E&C sẽ tập trung triển khai các dự án của CII và theo đó ghi nhận lợi nhuận như doanh thu và không có chi phí. • Trong khi đó, SII dự kiến sẽ đóng góp doanh thu 906 tỷ đồng (tăng trưởng 103%) nhờ hệ thống phân phối nước Củ Chi sẽ đi vào hoạt động trong năm 2016.

• Chuyên viên ước tính CII sẽ ghi nhận lơi nhuận tài chính là 150 tỷ đồng từ bán cổ phần ở cty con Trường Thuận Phát.

• Chuyên viên dự báo khoản lãi 424 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu chuyển đổi cho MPTC sẽ được ghi nhận là lợi nhuận tài chính sau khi CII giảm cổ phần tại CII B&R xuống 49% trong năm nay.

Theo đó, Chuyên viên dự báo LNST cho cổ đông công ty mẹ sẽ là 837 tỷ đồng (tăng trưởng 34%), EPS pha loãng là 3.098đ. Ở mức giá hiện tại, cổ phiếu CII hiện giao dịch với P/E dự phóng là 9,0 lần.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá MUA VÀO. Với mức giá hiện tại, cổ phiếu đang giao dịch với P/E dự phóng là 9,0 lần, là mức định giá hợp lý đối với cổ phiếu một công ty đầu ngành cơ sở hạ tầng. Room cho NĐTNN gần như đã đầy. Dù vậy, với nhu cầu tăng vốn thường xuyên của CII, Chuyên viên dự báo room sẽ sớm mở trở lại trong những tháng tới. KQKD Q1 không phản ánh triển vọng cả năm mà là kết quả của nhiều yếu tố bất thường và chủ yếu ảnh hưởng đến lợi nhuận. Một số yếu tố ngắn hạn sẽ không lặp lại trong những quý tới. Trong bất kỳ trường hợp nào, giá cổ phiếu vẫn có xu hướng phản ánh triển vọng trung hạn và hầu hết các NĐT đều nhận thấy tính chất biến động và khá phức tạp trong cơ cấu lợi nhuận của CII. Chuyên viên cho rằng triển vọng lợi nhuận của CII dựa trên thực tế công ty có lợi thế thắng thầu các dự án cơ sở hạ tầng như đường, cầu, nước tại TPHCM cũng như khu vực lân cận, khi thị trường không có nhiều cạnh tranh, chỉ số IRR của CII cũng cao hơn so với khu vực.

——————————–

TCT: Công ty Cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh (TCT: HOSE)

TCT được thành lập vào năm 2001. CTCP Du lịch – Thương mại Tây Ninh (một công ty nhà nước) nắm giữ 51% cổ phần của TCT. TCT có mô hình kinh doanh rất đơn giản nhưng có lợi nhuận cao (tỷ suất lợi nhuận ròng trung bình và ROE là 54% và 38% trong giai đoạn 2011-2015). TCT hiện là công ty duy nhất vận hành hệ thống cáp treo và máng trượt từ chân núi Bà Đen đến chùa Bà. Núi Bà Đen thuộc tỉnh Tây Ninh cách TP Hồ Chí Minh khoảng 100 km. Chùa Bà có tiếng là linh thiếng và thu hút 1-1,4 triệu du khách mỗi năm từ các tỉnh Đông Nam Bộ và miền Bắc về hành hương, chủ yếu vào tháng Giêng và tháng Tám Âm lịch.

Tổng quan kinh doanh

Trong năm 2013, doanh thu từ vé cáp treo và máng trượt chiếm 99% doanh thu công ty. Trong 2014-2015, TCT bắt đầu ghi nhận doanh thu bia nên tỷ trọng của doanh thu bán vé chỉ chiếm trung bình 77%. Kể từ năm 2016, TCT sẽ không còn ghi nhận doanh thu từ mảng bia do tỷ suất lợi nhuận của mảng này tương đối thấp nhưng lại tiêu tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh doanh thu bán vé, công ty còn ghi nhận doanh thu từ hoạt động cho thuê (quảng cáo trên cáp treo, cho thuê mặt bằng làm cửa hàng lưu niệm và thực phẩm,…) và bán vé xe buýt (từ cổng vào đến chân núi).

Hiện nay, công ty có ba hệ thống:

1. Một hệ thống cáp treo cũ hoạt động từ năm 1998 với công suất thiết kế là 500 người / giờ;

2. Một hệ thống cáp treo mới hoạt động từ tháng 2/2013 với công suất thiết kế 2.400 người / giờ; và

3. Một hệ thống máng trượt hoạt động từ năm 2002 với công suất thiết kế là 500 người / giờ.

Trong mùa cao điểm, đặc biệt là Tết Âm lịch, cả ba hệ thống đều hoạt động hết công suất. Trong mùa thấp điểm, TCT thường chỉ chạy 1 trong 3 hệ thống. Theo ban lãnh đạo, số lượng khách hành hương ước tính tăng 5% hàng năm.

Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm của doanh thu (mảng kinh doanh cốt lõi) và tăng trưởng lợi nhuận ròng là 16,9% và 5% trong 5 năm qua. Hiện công ty có khoảng 130 nhân viên.

Kế hoạch đầu tư

TCT có kế hoạch nâng công suất để đáp ứng nhu cầu khách hàng tăng trong mùa cao điểm. 30% vốn các dự án này lấy từ nguồn vốn chủ sở hữu và phần còn lại là từ nợ vay. Với công suất tăng, TCT chắc chắn có thể phục vụ cho số lượng khách hành hương Chùa Bà tăng trong vài năm tới.

1. Nâng cấp hệ thống cáp treo cũ để tăng công suất lên tới 2.400 người/giờ. TCT lên kế hoạch đưa hệ thống này vào hoạt động từ tháng 2/2018 (Tết Âm lịch).

2. Nâng cấp hệ thống máng trượt để tăng công suất lên tới 2.400 người/giờ. TCT lên kế hoạch đưa hệ thống này vào hoạt động từ tháng 2 năm 2017 (Tết Âm lịch).

Triển vọng

2016: Kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt là 131,5 tỷ đồng (-25,4% so với năm trước) và 77,6 tỷ đồng (+4,8% so với năm trước). Doanh thu giảm do không còn doanh thu mảng bia. Nếu không bao gồm doanh thu bia, tăng trưởng doanh thu theo kế hoạch là khoảng 10% so với năm trước. Ở mức giá hiện tại là 61.500 đồng/cổ phiếu, TCT được giao dịch ở PE 2016 là 12,7x và PB 2015 là 3,7x. Trong quý 1/2016, doanh thu và lợi nhuận ròng đạt 90 tỷ đồng (+8,1% so với cùng kỳ năm trước) và 56,3 tỷ đồng (+19% so với cùng kỳ năm trước).

Trong năm 2016, công ty tăng giá vé từ 150.000/người lớn (trong 2014-2015) lên 160.000/người lớn. Trong tháng riêng năm 2016, TCT phục vụ 700.000 khách hàng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyên viên tin rằng TCT có thể tăng trưởng khoảng 5% hàng năm trong dài hạn nhờ vào những lợi thế vô hình của công ty.

Quan điểm của Chuyên viên

Chuyên viên ưa thích TCT nhờ vào những lợi thế vô hình và bền vững của công ty đảm bảo tăng trưởng dài hạn ở mức khoảng 3-5% hàng năm. Công ty có bảng cân đối kế toán mạnh (không có nợ vay, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chiếm 41% tổng tài sản). Công ty có chính sách cổ tức hàng năm ổn định (tỷ suất cổ tức 2015 là 4,95% và tỷ suất cổ tức 2016 ước tính là 4,1%). Chuyên viên cho rằng TCT là một sự lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư dài hạn và dựa vào yếu tố cơ bản.

Rủi ro

Thanh khoản tương đối thấp với khối lượng giao dịch trung bình 10 ngày là 32.666 cổ phiếu (~2 tỷ đồng/ngày)

Công ty có thể mất vị trí độc quyền hiện tại. Mặc dù vậy, Chuyên viên cho rằng rủi ro này thấp do tỉnh Tây Ninh (gián tiếp) có cổ phần sở hữu tại TCT.

——————————–

PAC: Chuyên viên ước tính KQKD 6 tháng đầu năm của PAC với tổng doanh thu tăng mạnh nhờ tăng sản lượng tiêu thụ trong khi lợi nhuận tăng kém hơn. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ.

Sản lượng tăng mạnh nhờ kênh OEM tiếp tục có cầu mạnh. Ngoài ra, nhu cầu từ kênh bán lẻ cũng tăng tốt. Chi phí bán hàng & quản lý tăng khiến lợi nhuận tăng kém hơn doanh thu do PAC đang nỗ lực giữ vững thị phần. Chuyên viên dự báo LNST cả năm sẽ tăng trưởng 20,1% nhờ lỗ tài chính thuần và thuế TNDN giảm giúp giảm ảnh hưởng từ việc tỷ suất lợi nhuận gộp giảm và chi phí bán hàng & quản lý tăng. Lãi không thường xuyên từ di dời nhà máy vẫn chưa được đưa vào dự báo nên kết quả thực tế đạt được có thể cao hơn dự báo của Chuyên viên.

Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Giá cổ phiếu đã tăng 112,6% so với đầu năm nhờ thông tin trả cổ tức tiền mặt & chia thưởng cổ phiếu cũng như câu chuyện M&A. Định giá hiện không còn rẻ với P/E dự phóng là 21,7 lần. Tuy nhiên triển vọng tăng trưởng dài hạn vẫn giữ nguyên. NĐT trung hạn có thể xem xét chốt lời cổ phiếu này.

——————————–

VHC: Ước doanh thu xuất khẩu sau 6 tháng tăng mạnh. Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo LNST thêm 19,5%. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

Doanh thu xuất khẩu 6 tháng đầu năm tăng 12,5% nhờ sản lượng tăng 18,5% cho dù giá bán bình quân giảm. Tuy nhiên giá bán tháng 6 bắt đầu tăng nhờ một đối thủ cạnh tranh của VHC tăng giá bán do bị cơ quan quản lý tại Mỹ tăng thuế nhập khẩu. Mảng collagen đã bắt đầu đóng góp đáng kể và giúp nâng cao tỷ suất lợi nhuận cho công ty. Cho cả năm, Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo cả doanh thu và LNST; trong đó Chuyên viên dự báo LNST tăng trưởng 57,5%. VHC là doanh nghiệp tốt nhất trong ngành nhờ chuỗi giá trị ngành dọc; mở rộng sang sản phẩm giá trị giá tăng với tỷ suất lợi nhuận cao; và có uy tín về quản lý chất lượng sản phẩm. Chiến lược này hiện đang đem lại thành công cho công ty. Tuy nhiên mức thị phần rất cao hiện nay tại thị trường Mỹ không mặc nhiên kéo dài lâu nếu các đối thủ cạnh tranh vượt qua được khó khăn trước mắt.

Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan. Giá cổ phiếu đã tăng nhiều trong năm nay nhưng định giá vẫn hợp lý với P/E dự phóng là 9,1 lần.

——————————–

EIB: Thống đốc NHNN nói về đẩy nhanh việc tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém và hàm ý về sự tham gia mạnh mẽ hơn của NHNN trong giải quyết vấn đề sở hữu ở EIB

Giai đoạn mới của tái cấu trúc ngân hàng được nói tới dù không có nhiều chi tiết cụ thể – Trong buổi họp báo gần đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói về việc đẩy nhanh hơn nữa các biện pháp tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, bao gồm 3 ngân hàng đã được mua 0 đồng trước đó và một vài ngân hàng yếu kém khác không nêu tên. NHNN đang trong quá trình xây dựng phương án tái cơ cấu để trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Giữ nguyên đánh giá NẮM GIỮ – SBV có thể sẽ dùng các kết quả thanh tra để có sự can thiệp sâu hơn ở EIB và giải quyết các bất đồng kéo dài về mặt sở hữu. Quá trình này có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng và làm chậm lại hoạt động tái cơ cấu. Chuyên viên tạm thời giữ nguyên đánh giá đối với EIB, dù có thể rằng các công bố kết luận thanh tra và diễn biến ở ĐHCĐ bất thường sắp tới có thể dẫn tới những thay đổi tích cực hơn cho ngân hàng.

——————————–

DHG: Dự kiến bán toàn bộ 222.380 cổ phiếu quỹ trong vòng 6 tháng tới

CTCP Dược Hậu Giang (DHG) công bố kế hoạch bán toàn bộ 222.380 cổ phiếu quỹ (tương đương 0,26% tổng số cổ phiếu niêm yết), trong đó có 221.250 cổ phiếu đã được mua lại trong Quý 3/2015 với giá trung bình 73.800VND/cổ phiếu theo ước tính của Chuyên viên, thấp hơn 30,4% so với giá đóng cửa phiên hôm nay.

Thời gian thực hiện vẫn chưa được ấn định nhưng sẽ trong vòng 6 tháng kể từ thời gian thông báo. Giá bán sẽ không dưới 94.500VND/cổ phiếu, cao hơn khoảng 28% so với chi phí/cổ phiếu của DHG. Thông tin này không ảnh hưởng đến quan điểm và định giá của Chuyên viên dành cho DHG. Vì vậy, Chuyên viên giữ khuyến nghị BÁN và cho rằng giá cổ phiếu trong thời gian qua tăng mạnh là do thông tin Taisho Pharmaceutical (Nhật Bản) vừa mua lại cổ phần chiến lược.

Chuyên viên hiện đưa ra giá mục tiêu 73.500VND (tổng mức sinh lời -28%, bao gồm lợi suất cổ tức 2,8%). Theo giá hiện nay, DHG đang giao dịch tại mức PER 2016 là 15,4 lần trên cơ sở dự báo của Chuyên viên.

——————————–

CSM: Khó có thể lạc quan khi tốc độ bán lốp radial còn khác chậm

Chuyên viên thực hiện báo cáo cập nhật dành cho CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (CSM) với khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG.

Chuyên viên cho rằng, trong các năm tới, lợi nhuận của công ty sẽ tăng trưởng với tốc độ một chữ số trong bối cảnh sản lượng lốp radial tăng trưởng thấp và cạnh tranh gay gắt.

Nhà máy mới lốp bán thép, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Quý 1/2017, có thể làm tăng giá trị cổ phiếu nếu kết quả thực tế tốt hơn các giả định thận trọng của Chuyên viên.

– Doanh thu Quý 1/2016 xấp xỉ cùng kỳ năm ngoái vì sản lượng tăng nhưng giá bán trung bình giảm.

– Doanh số lốp radial gây thất vọng.

– LNST tăng 12% do biên lợi nhuận gộp được mở rộng nhờ giá cao su giảm cùng với việc giảm các chi phí tài chính

– Chuyên viên dự báo doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động cốt lõi của CSM sẽ tăng trưởng với tốc độ một chữ số trong các năm tới.

– Chuyên viên khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời sau khi giá cổ phiếu CSM tăng mạnh nhờ công ty trả cổ tức cao bằng cổ phiếu và tiền mặt.

——————————–

ITC: Cổ đông lớn tăng sở hữu trước thềm những chuyển động mới

CTCP Kinh doanh nhà (ITC – HSX) vừa công bố việc, CTCP Thiết kế Kiến trúc Tương Lai, cổ đông lớn, tổ chức có liên quan đến ông Nguyễn Mạnh, Thành viên Hội đồng quản trị đăng ký mua vào hơn 7 triệu cổ phiếu ITC. Giao dịch dự kiên được thực hiện từ ngày 11/7 đến 29/7 qua Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD).

Nếu giao dịch thành công, Công ty Thiết kế Kiến Trúc Tương Lai sẽ nâng sở hữu tại ITC từ 6,67 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 9,71% lên 13,73 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 20%, và trở thành cổ đông lớn nhất của ITC. Hiện tại cổ đông lớn nhất của ITC là Tổng Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn với 16,26%, tương ứng hơn 11,15 triệu cổ phiếu. Trước đó, tháng 7 năm 2015, CTCP Thiết kế Kiến trúc Tương Lai đã mua 6,7 triệu cổ phiếu (9,71%) từ Vietnam Azalea Fund Limited, một quỹ thuộc Mekong Capital.

Sau giao dịch, Mekong Capital vẫn còn nắm giữa khoảng 7 triệu cổ phiếu ITC. Thông thường lý do cho việc thông giao dịch trên sàn mà thông qua VSD là giá cổ phiếu nằm ngoài biên độ giao dịch trong ngày. Có thể cũng vì suy đoán này mà ITC đã có một phiên trần ngoạn mục trong hôm nay.

So với năm 2015, hoạt động đầu tư – kinh doanh của ITC đã có một số chuyển biến rõ nét. Đặc biệt, việc tái khởi động lại dự án tại lô đất “vàng” số 83 Lý Chính Thắng, Q.3, TP.HCM (Terra Royal) sau một thời gian dài trì hoãn cho nút thắt trong công tác đền bù GPMB được kỳ vọng sẽ sớm đưa ITC trở lại cuộc đua giữa các công ty BĐS của Tp.HCM. Bên cạnh đó, việc kinh doanh tại KDC Long Thới Nhơn Đức (Star Village) đang diễn ra thuận lợi nhờ tác động tích cực của hàng loạt dự án hạ tầng đang triển khai ở khu Nam.

Do điểm rơi doanh thu và lợi nhuận chủ yếu từ năm 2018 trở đi, khó kỳ vọng tăng trưởng KQKD tích cực từ ITC trong năm 2016 và 2017. Dù vậy, câu chuyện tái cơ cấu của ITC hiện đã gần đi đến hồi kết và việc bắt đầu triển khai được những dự án lớn như Terra Royal và Star Village có thể sẽ đánh dấu một bước chuyển mình đối với ITC.

Về định giá, cổ phiếu ITC dường như vẫn còn khá hấp dẫn so với các doanh nghiệp cùng ngành. Với mức đóng cửa ngày hôm nay 9.900 đồng/cp, tức chỉ 0,5 lần GTSS của doanh nghiệp, khá thấp so với bình quân ngành (1,2 lần).

——————————–

TFC: CTCP Trang (HNX): 14/7 ĐKCC trả cổ tức và thưởng cổ phiếu tỷ lệ 50%. Theo đó, công ty sẽ thực hiện trả cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, với tỷ lệ 25% và trả cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu cũng với tỷ lệ 25%. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông vào 14/7/2016 và ngày giao dịch không hưởng quyền là 13/07/2016.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Bộ Công Thương tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu nhập khẩu: Ngày 06 tháng 7 năm 2016, Bộ Công Thương đã ban hành số 2847/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu. Thời hạn điều tra không quá 6 tháng kể từ ngày Bộ Công thương ra quyết định điều tra. Trong trường hợp cần thiết, thời hạn điều tra có thể được gia hạn một lần không quá 2 tháng tiếp theo. Hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ hợp kim nhôm/kẽm được phủ sơn (tôn lạnh màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ kẽm được phủ sơn (tôn kẽm màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội được phủ sơn (tôn đen màu) ở dạng cuộn, tấm băng hoặc cán sóng.

——————————–

Giá vàng giảm mạnh sau khi NHNN lên tiếng “sẵn sàng can thiệp”: Sau khi gần chạm ngưỡng 40 triệu đồng ngày hôm qua (6/7), giá vàng trong nước đã quay đầu giảm mạnh (36-37 triệu đồng/lượng), rút ngắn khoảng cách với giá vàng thế giới. Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước cho biết NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

——————————–

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất

Theo báo cáo cuộc họp tháng 6 công bố ngày 6/7, các nhà hoạch định chính sách của Fed đều bày tỏ quan ngại đối với cuộc trưng cầu ý dân của Anh. Bên cạnh đó, giới hoạch định chính sách cũng cho rằng, báo cáo yếu kém của thị trường việc làm trong tháng 5 đã làm tăng tính bất ổn trong triển vọng kinh tế Mỹ. Theo truyền thông quốc tế, Fed sẽ không tăng lãi suất cơ bản cho tới khi có đánh giá chính xác về các tác động của việc đa số cử tri Anh bỏ phiếu quyết định nước này rời Liên minh châu Âu đối với các thị trường tài chính toàn cầu và triển vọng kinh tế của Mỹ.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (08/07/2016):

08/07/2016 FIT Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 14,336,485 CP

08/07/2016 TDH Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 9,258,292 CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý