DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07/09/2016

Lượt xem: 2,276 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tháng 9 với 0,65 điểm (tương đương 0,10%) xuống còn 663,9 điểm.

đồ thị VN-Index ngày 06092016Đồ thị VN-Index ngày 06/09/2016. Nguồn: Amibroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 07/09/2016, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh. Nhật Cường nhận thấy có ba yếu tố để tạo thành sóng là: (1) phải có cổ phiếu dẫn dắt, (2) có dòng tiền đẩy, (3) có dòng tiền luân chuyển. Chúng ta có thể thấy cổ phiếu dẫn dắt và dòng tiền đẩy trong thị trường hiện tại là không có. Do vậy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận là rất khó khăn. Trong phiên giao dịch hôm nay mã VNM cũng gây tín hiệu nhiễu cho thị trường.

Do đó, giai đoạn hiện tại NĐT nên tập trung vào lựa chọn cổ phiếu hơn là chạy theo dòng tiền. NĐT nên ưu tiên lựa chọn cổ phiếu có: (1) triển vọng ngành khả quan, (2) định giá P/E, P/B thấp so với mặt bằng chung, (3) KQKD 6 tháng đầu năm từ hoạt động kinh doanh cốt lõi tăng trưởng tốt. Đồng thời, trong điều kiện lãi suất thấp, nhà đầu tư dài hạn cũng có thể cân nhắc những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức tiền mặt cao (trên 6%) và lịch sử chi trả cổ tức tốt. Ngoài ra, NĐT có thể chú ý tới những mã cổ phiếu có game thoái vốn của SCIC như FPT, NTP, BMP, BMI… trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể theo dõi điểm mua và điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường hàng ngày bằng cách add Zalo của Nhật Cường để được khuyến nghị chuyên sâu nhất.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 06/09/2016:

Thị trường giao dịch tích cực với sắc xanh bao trùm suốt phiên nhưng đảo chiều vào những phút cuối. FPT liên tiếp được khối ngoại trao tay với khối lượng lớn.

  • Các mã ngân hàng biến động trái chiều hôm nay với VCB & CTG đóng cửa tại tham chiếu trong khi BID giảm. EIB & MBB cũng đóng cửa tại tham chiếu trong khi đó ACB & STB tăng.

Tin ngành – Thứ Hai, ngày 5/9, Bộ phận Dịch vụ Nhà đầu tư thuộc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho biết đang xem xét nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn đối với 7 ngân hàng Việt Nam. Các ngân hàng này bao gồm Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MBB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (STB), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (CTG), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam (VIB), và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (TCB).

Trước đó Moody’s cũng đã quyết định nâng triển vọng vĩ mô của Việt Nam với nhận định là môi trường hoạt động của ngành ngân hàng đã được cải thiện. Trong khi đó, Moody’s vẫn đánh giá ngành ngân hàng Việt Nam hiện đang trong tình trạng thiếu vốn và vẫn còn tồn tại những vấn đề về chất lượng tài sản trong trung hạn.

Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm có xu hướng chậm hơn trong việc thay đổi mức xếp hạng; khi động thái điều chỉnh xếp hạng thường diễn ra sau diễn biến thực tế. Do đó, động thái này sẽ chỉ tác động tích cực một chút đến ngành ngân hàng trong ngắn hạn (từ đầu năm giá cổ phiếu ngân hàng tăng kém hơn thị trường, đặc biệt là gần đây).

  • Các mã tài chính phi ngân hàng giảm dẫn đầu là BVH & PVI. Cổ phiếu chứng khoán tăng với HCM & VND tăng trong khi SSI đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM giảm dù MSN và KDC tăng. Tuy nhiên FPT giảm trong khi MWG và PNJ đều tăng.
  • Cổ phiếu dầu khí tăng dẫn đầu là GAS; PVD tăng mạnh đồng thời PVS & PXS cũng tăng.

Quan điểm cổ phiếu – Giá cổ phiếu PVD (Nắm giữ) đã giữ vững hơn so với kỳ vọng trong những ngày gần đây với lực hỗ trợ mạnh đã xuất hiện quanh mốc 25.000đ. Như vậy một lần nữa giá cổ phiếu đã không bị ảnh hưởng của xu hướng giảm của giá dầu kể từ cuối tuần trước trước khi bật lại một chút trong những ngày vừa qua.

Triển vọng lợi nhuận của PVD năm nay rất kém khả quan; dự báo LNST chỉ đạt 210,8 tỷ đồng (giảm 87,9%) với giả định là giá cho thuê giàn khoan giảm 45% và số ngày khoan giảm 50%. Giá cổ phiếu PVD chịu ảnh hưởng của 2 nhân tố (1) giá dầu và (2) công suất hoạt động và giá cho thuê giàn khoan tự nâng khu vực Đông Nam Á. Chuyên viên hiện lạc quan hơn về triển vọng giá dầu và cho rằng giá dầu đã lập đáy với triển vọng tăng lên trên 50USD/thùng (giá dầu WTI) trong Q4, có lẽ là sẽ hướng về đỉnh trung hạn tại 55 USD/thùng. Và triển vọng này không phụ thuộc vào thỏa thuận đóng băng sản lượng của OPEC (mặc dù điều này cũng sẽ có ảnh hưởng ngắn hạn) mà sẽ phụ thuộc vào quá trình tái cân bằng cung cầu đang diễn ra (thể hiện rõ nét nhất ở sự sụt giảm mạnh của chênh lệch giữa giá dầu Brent giao ngay và giao sau 1 năm trong những tuần gần đây).

Cho dù vậy công suất hoạt động của các giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á sẽ phụ thuộc vào việc giá dầu có tăng lên trên ít nhất là 55USD/thùng hay không. Và triển vọng tăng công suất hoạt động có lẽ sẽ vẫn khó khăn và phải chờ đến 6 tháng đầu năm 2017.

Trước mắt chuyên viên cho rằng (a) giống như hầu hết các mã bluechip khác, rủi ro giảm giá cổ phiếu PVD là hạn chế (b) giá cổ phiếu PVD có thể tăng một cách dè dặt từ giờ đến cuối năm. Chuyên viên cho rằng triển vọng năm sau sẽ được cải thiện, dự báo LNST năm 2017 sẽ tăng trưởng 28% lên 270 tỷ đồng mặc dù chuyên viên giả định là giá cho thuê giàn khoan/số ngày khoan sẽ chưa tăng nhiều.

  • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều với HPG tăng trong khi HSG giảm và NKG giảm sàn. PAC giảm và STK & DQC cũng giảm. RAL và TCM đều đóng cửa tại tham chiếu. BMP; CSM; DRC; TMT đều tăng. HHS tăng trần trong khi TTF giảm sàn.

Tin cổ phiếu – CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG – Mua vào) được biết trong tháng 8, tổng sản lượng tiêu thụ của HPG đạt 146.500 tấn, tăng 37,5% so với cùng kỳ và cũng tăng 4,6% so với tháng liền trước. Theo đó, trong 8 tháng đầu năm, tổng sản lượng tiêu thụ đạt 1,1 triệu tấn (tăng 20% so với cùng kỳ), hoàn thành 65% kế hoạch cả năm của công ty. Từ đầu năm đến hiện tại, HPG đã xuất khẩu khoảng 14.000 tấn thép xây dựng sang các nước ASEAN và Úc. Công ty dự kiến sẽ xuất khẩu 3.500 tấn thép xây dựng trong tháng 9 này.

Theo Bộ Công thương, trong tháng 8, tổng tiêu thụ thép xây dựng toàn thị trường đạt khoảng 600.000 tấn, giảm 4% so với tháng liền trước nhưng tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, thị phần của HPG trong tháng 8 đã tăng lên 24,4% từ mức 21,5% trong tháng trước.

Tin cổ phiếu – CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG – Khả quan) tại đại hội đồng cổ đông bất thường đã được cổ đông phê duyệt (với 97% cổ đông thông qua) phân kỳ 1 của Giai đoạn 1, Dự án khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận. Phân kỳ này có tổng công suất 1,5 triệu tấn mỗi năm, dự kiến xây dựng từ năm 2017 và đi vào hoạt động từ tháng 7/2018. Dự án này sẽ giúp HSG xâm nhập thị trường thép xây dựng với tư cách là đối thủ trực tiếp của HPG. Phân kỳ 1 có vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD tương đương 11.110 tỷ đồng với diện tích 240ha. Công ty sẽ sử dụng tỷ lệ vốn vay/vốn tự có là 80:20 để đầu tư cho dự án này.

  • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC & NLG đóng cửa tại tham chiếu. SJS & DXG giảm trong khi BCI; DIG; TDH và KDH tăng. KBC tăng dù CII giảm. Tiếp đó, CTD và HBC đều tăng.

Tin ngành – TP.HCM sẽ có hệ thống đường trên cao mới – Có khả năng liên quan đến dự án đường trên cao của CII (Mua vào) – Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Tổng công ty 319 (Bộ Quốc phòng) vừa đề xuất về dự án xây dựng hệ thống đường trên cao kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với đường Nguyễn Văn Trỗi – Hoàng Văn Thụ. Hệ thống đường trên cao này có tổng chiều dài 5.010m và rộng từ 7,5 đến 12,5m với tổng vốn đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Dự án sẽ được thực hiện theo hình thức đầu tư PPP (nhà nước và tư nhân hợp tác).

Đây có lẽ sẽ là dự án đường trên cao quy mô lớn đầu tiên tại TP.HCM. Đường trên cao đã khá phổ biến tại các thành phố lớn tại châu Á; được coi là giải pháp kinh tế nhất nhằm giải quyết nạn ùn tắc tại khu vực đô thị (việc mua đất để xây đường mới tại khu vực đô thị là rất đắt đỏ). CII và các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng khác đang muốn xây dự án đường trên cao trong thời gian tới chắc chắn sẽ theo dõi sát những thông tin như thời gian xây dựng, chi phí…

Được biết, dự án này không phải là dự án tuyến đường trên cao số 1 từ trung tâm TP.HCM đến sân bay Tân Sơn Nhất mà CII đang theo đuổi. Đường trên cao số 1 có chiều dài 10,8km với 4 làn xe và tổng vốn đầu tư là 16 nghìn tỷ đồng. Cho đến nay, CII đã được UBND TP.HCM chấp thuận và hiện đang xin chấp thuận của Thủ tướng để tham gia đấu thầu. Kết quả đấu thầu sẽ được công bố vào đầu năm 2017. Dự án này sẽ được triển khai từ 2017-2019 và sẽ được quyền thu phí từ 2020 theo hình thức BOT.

  • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiều với HAG & HNG phục hồi nhẹ. BFC; SBT; GTN & PAN đều tăng trong khi đó BHS; DPM; VHC và VFG giảm.

Tin doanh nghiệp – Cổ phiếu CTCP Tập đoàn PAN (PAN – NẮM GIỮ) tăng mạnh 5,9% hôm nay trước thông tin UBCK Nhà nước đã chính thức chấp thuận cho PAN mở room nước ngoài lên 100%. Đề xuất nới room 100% cho NĐTNN được cổ đông công ty phê duyệt tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức vào tháng 4 vừa qua và PAN sau đó cũng thông báo rút ngành kinh doanh BĐS ra khỏi danh mục ngành nghề kinh doanh của công ty và đây chính là bước chuẩn bị để nới room sau đó. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận chính thức. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu nước ngoài của PAN là 46,15%, trong đó TAEL Two Partners sở hữu 20,97%, Mutual Fund Elite sở hữu 9,52%, GIC sở hữu 4,95% và IFC sở hữu 4,81%. Như vậy, room còn trống hiện tại là rất nhỏ, chỉ 2,85%, tương đương 2.872.537 cổ phiếu. Thời gian áp dụng tỷ lệ room mới 100% là từ ngày 9/9 tới.

Cho năm 2016, dự báo doanh thu thuần đạt 2.812 tỷ đồng (tăng trưởng 6,1%) và LNST của cổ đông công ty mẹ là 272,4 tỷ đồng (tăng trưởng 26,6%).

Theo đó, EPS là 2.566đ nên PE dự phóng là 18,1 lần trên giá cổ phiếu hiện tại.

Giá cổ phiếu có vẻ đã phản ánh hết giá trị trong thời điểm hiện tại mặc dù về dài hạn tiềm năng tăng trưởng là khả quan. Trong bất kỳ trường hợp nào thì hi vọng rằng việc nới room 100% cho NĐTNN sẽ giúp cải thiện thanh khoản hàng ngày, từ đó giúp cổ phiếu dễ tiếp cận hơn.

Tin cổ phiếu – Công ty cổ phần Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT – Kém khả quan) thông báo ngày 20/9 sẽ là ngày đăng ký cuối cùng cho đợt phát hành cổ phiếu với tổng số cổ phiếu phát hành mới là 58.428.309 cổ phiếu tương đương 30% tổng số cổ phiếu đang lưu hành, trong đó 6% là cổ phiếu thưởng. Phần còn lại 24% sẽ là phát hành mới để tăng vốn. Sau phát hành, tổng số cổ phiếu đang lưu hành sẽ tăng lên 249.920.502 cổ phiếu.

Tin IPO –SCIC có kế hoạch bán đấu giá 286.548 cổ phiếu, tương đương 30% cổ phần của Công ty Cổ phần Thủy sản Cafatex vào ngày 07/10/2016. Giá khởi điểm là 101.100 đồng/cổ phần. Cafatex có vốn đăng ký là 98,8 tỷ đồng và hoạt động chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản.

  • Cổ phiếu ngành dược phẩm biến động trái chiều và giảm với DMC; IMP & DHG giảm trong khi đó TRA đóng cửa tại tham chiếu.
  • Cổ phiếu ngành dịch vụ vận tải, logistic và dịch vụ tiện ích biến động trái chiều với PPC đóng cửa tại tham chiếu, trong khi đó VSH & NT2 tăng. VSC cũng đóng cửa tại tham chiếu trong khi GMD tăng.

Diễn biến của khối ngoại trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục đi theo chiều hướng xấu. Họ thực hiện bán ròng đạt hơn 4,9 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị đạt hơn 162,8 tỷ đồng. Trên sàn HOSE, họ có phiên bán ròng thứ 5 liên tiếp, với giá trị bán ròng ở phiên hôm nay giảm 50% so với phiên trước và đạt hơn 144,2 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh các cổ phiếu bluechips như VCB (-55 tỷ đồng), VNM (-50,8 tỷ đồng), MSN (-38,47 tỷ đồng), PVD (- 25,27 tỷ đồng)… Chiều ngược lại, họ mua ròng mạnh nhất mã SKG, đạt hơn 36 tỷ đồng. Hai mã HSG và DRC đứng ngay sau nhưng chỉ được mua ròng hơn 7 tỷ đồng. Trên sàn HNX, sau 4 phiên mua ròng liên tiếp, khối ngoại đã bán ròng trở lại hơn 18,6 tỷ đồng. PVS bị họ bán ròng mạnh nhất, đạt hơn 22,6 tỷ đồng.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Dầu nhảy vọt khi Ả-rập Xê-út và Nga đồng ý hợp tác: Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai (5/9), hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10 trên sàn Nymex tiến 58 xu (tương ứng 1.3%) lên 45.02 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent giao tháng 10 trên sàn London cộng 48 xu (tương ứng 1%) lên 47.31 USD/thùng. Tuy nhiên, giá dầu đã tăng cao hơn mức này rất nhiều sau khi hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Khalid A. Al-Falih chuẩn bị đưa ra “tuyên bố quan trọng” tại cuộc họp của G-20 ở Trung Quốc. Điều này làm dấy lên kỳ vọng Ả-rập Xê-út và Nga sẽ tiến tới thỏa thuận “đóng băng” sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu. Giá dầu đã rút khỏi mức cao nhất trong phiên sau khi nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới cho biết quốc gia này sẽ tổ chức một nhóm cộng tác để giám sát thị trường dầu và đưa ra các kiến nghị nhằm thúc đẩy tính ổn định của thị trường.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (07/09/2016):

07/09/2016 TVD Giao dịch bổ sung – 2,939,360 CP
07/09/2016 DGC Giao dịch bổ sung – 7,799,743 CP
07/09/2016 DCL Giao dịch bổ sung – 16,094,904 CP
07/09/2016 PJT Trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền, 200 đồng/CP

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục đầu tư ngày 06092016Ghi chú:
– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý