DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07/06/2016 gồm cập nhật MWG, CII, KDC, BID, PVX, VNE

Lượt xem: 12,267 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục giảm nhẹ phiên thứ hai liên tiếp, đóng cửa tại 620,05 điểm (giảm 1,83 điểm tương đương 0,29%). Thanh khoản duy trì tương đương các phiên gần đây với 118 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Đồ thị VN-Index ngày 06/06/2016

Đồ thị VN-Index ngày 06/06/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index hình thành cây nến đỏ có dạng “Doji” với bóng trên và bóng dưới dài kèm theo thanh khoản duy trì ở trên mức bình quân 20 phiên cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái giằng co, chờ đợi những tín hiệu bứt phá rõ nét hơn của chỉ số. Giải pháp chốt lời để bảo toàn lợi nhuận đang được các nhà đầu tư ưu tiên hơn khi số mã giảm chiếm thế áp đảo so với phần còn lại. Tuy nhiên, dòng tiền tham gia mạnh hơn đã giúp cho VN-Index có sự hồi phục khá đáng kể sau khi chạm về ngưỡng 618 điểm. Đây cũng là yếu tố được kỳ vọng có thể giúp chỉ số tiếp tục giữ được ngưỡng hỗ trợ này trong phiên giao dịch sắp tới. Nếu VN-Index không trụ được trên ngưỡng hỗ trợ 618 điểm, khả năng test lại mức đỉnh 628 điểm trong ngắn hạn tạm thời sẽ trở nên khó khăn hơn. Tuy vậy, lực cầu tại quanh đường SMA20 vẫn đang nâng đỡ khá tốt cho đường giá với những kỳ vọng vào xu hướng tăng điểm của chỉ số trong thời gian tới.

Về chỉ các chỉ báo kỹ thuật, dải BB đang có xu hướng thắt hẹp trong bối cảnh đường Momentum đang dao động quanh ngưỡng 100, còn đường ADX nằm dưới ngưỡng 25. Điều này có thể khiến chỉ số cần thêm nhịp đi ngang tích lũy quanh đường SMA20 trước khi được kỳ vọng sẽ tạo sự bứt phá để hướng đến vùng kháng cự mạnh 635-640 điểm trong thời gian tới. Sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm chỉ báo dao động và đường MFI sẽ là nhân tố hỗ trợ cho diễn biến của đường giá. Bên cạnh đó, chỉ báo MACD đang tăng điểm và dần thu hẹp khoảng cách với đường tín hiệu. Nếu chỉ báo này giao cắt lên trên đường tín hiệu và vượt lên ngưỡng 0 thì sẽ giúp tăng độ tin cậy về khả năng chỉ số tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh quanh 640 điểm trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai (07/06/2016), chỉ số VN-Index có thể sẽ còn nhịp rung lắc trong đầu phiên giao dịch và dần hồi phục về cuối phiên. Đồng thời, đồ thị giá có thể chỉ xuất hiện các nhịp điều chỉnh nhẹ. Ngoài ra, điểm tích cực là dòng tiền ngắn hạn có khả năng sẽ gia tăng trở lại ở nhóm thị trường mới nổi và thị trường cận biên, đặc biệt giá dầu Brent vẫn đang giao dịch quanh mức $50/thùng và có thể sẽ bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực nếu đồ thị giá vượt được mức $50/thùng cho nên có thể kỳ vọng nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ là nhóm dẫn dắt chính của thị trường.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 610.73 điểm. Do đó, các nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ và gia tăng tỷ trong cổ phiếu ở các nhịp điều chỉnh.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 06/06/2016:

VN-Index giảm phiên thứ hai liên tiếp sau áp lực chốt lời trên diện rộng, dẫn đầu bởi các cổ phiếu vốn hóa lớn. Thanh khoản tăng nhẹ, độ rộng thị trường thu hẹp. Khối nhà đầu tư nước ngoài tham gia ở mức khá và bán ròng gần 222 tỉ đồng và bán chủ yếu cổ phiếu HPG. VNM ETF premium 1,79%, FTSE ETF discount -0,01%.

Cổ phiếu ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB; STB và ACB tăng. Trong khi đó BID & CTG giảm. EIB & MBB cũng giảm.

STB tăng trần hôm nay nhưng Chuyên viên không thấy có thông tin gì ở đây. Hiện đang có nhiều tin đồn vì sắp tới ĐHĐTN sẽ bầu HĐQT mới. Tuy nhiên hiện chưa có thông tin về ngày và nội dung họp ĐHCĐTN.

Trong khi đó NHNN đã đồng ý xem xét khiếu nại từ một nhóm cổ đông của EIB đại diện cho 11,7% cổ phần. Nhóm cổ đông này yêu cầu triệu tập cuộc họp ĐHCĐ để thông qua việc bãi nhiệm một số thành viên HĐQT. EIB có cuộc họp ĐHCĐBT dự kiến diễn ra vào ngày 2/8 và sẽ bầu 3 thành viên HĐQT mới. Quá trình này đã trở nên phức tạp và NHNN có lẽ cần có động thái tích cực hơn.

Moody’s đánh giá cao những quy định mới do NHNN ban hành gần đây; coi những quy định này là tích cực.

• BVH tăng tốt trong phiên hôm nay. PVI đóng cửa tại tham chiếu. Các mã chứng khoán giảm, dẫn đầu là HCM giảm mạnh. SSI và VND cũng giảm.

• VNM giảm xuống mức thấp trong hơn một tháng qua. MSN giảm. KDC tăng mạnh. FPT giảm. MWG tiếp tục tăng hôm nay.

KDC công bố sẽ mua 26 triệu cổ phiếu quỹ (nằm trong nội dung tài liệu họp ĐHCĐTN). Đây là đợt mua cổ phiếu quỹ cuối cùng mà KDC đã dựa kiến mua năm ngoái.

• Các mã dầu khí nói chung giảm, dẫn đầu là PVD; PVS và PXS. GAS đóng cửa tại tham chiếu. Giá dầu không biến động nhiều và Chuyên viên thấy có áp lực chốt lời nhẹ sau khi giá dầu tăng gần đây.

• Cổ phiếu BĐS nói chung giảm, dẫn đầu là VIC. BCI; DXG; SJS & NLG cũng giảm. KBC đóng cửa tại tham chiếu trong khi CII tăng. CTD và HBC giảm.

• Các mã ngành sản xuất diễn biến trái chiều và giảm; với HSG & HPG giảm. PAC cũng giảm mạnh. BMP giảm.

• Mã ngành nông nghiệp và thủy sản diễn biến trái chiều. VHC đóng cửa tại tham chiếu trong khi GTN & PAN tăng. VFG giảm. SBT tăng tốt do 2 lãnh đạo cao cấp đăng ký mua cổ phiếu.

GTN tăng sau khi được đưa vào giỏ FTSE Vietnam index trong kỳ review gần nhất.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng hơn 218,5 tỷ đồng. MBB tiếp tục dẫn đầu về khối lượng mua ròng với hơn 1 triệu đơn vị. TMS cũng được mua ròng tích cực với hơn 646 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, HPG bị bán ròng mạnh nhất với hơn 8,6 triệu đơn vị. Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 4 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với 158 nghìn đơn vị, tiếp theo đó là VND với 75 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, SHB bị bán ròng hơn 400 nghìn đơn vị.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

MWG: Tiến triển tích cực tại chuỗi siêu thị Bách Hóa Xanh cho thấy vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Giữ KN MUA

Theo bài thuyết trình gần đây nhất của CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG), chuỗi siêu thị mini Bách Hóa Xanh, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, đang đạt được nhiều tiến triển đáng khích lệ.

Cụ thể, doanh thu của các siêu thị trong tháng 05/2016 trung bình đạt 696 triệu đồng/cửa hàng, tăng mạnh so với 177 triệu đồng hồi tháng hai nhờ công ty liên tục điều chỉnh để tối ưu hóa mô hình siêu thị, cũng như chính thức tung ra các mặt hàng thực phẩm tươi sống (rau quả) tại hai cửa hàng trong tháng 05/2016. Dự kiến đến cuối tháng 06/2016, mô hình cửa hàng sẽ được quyết định chính thức.

Điều này cho thấy rất nhiều khả năng chuỗi bán lẻ này sẽ được mở rộng trong năm 2017. Trong khi chờ đợi thêm thông tin từ MWG đối với Bách Hóa Xanh nhằm đưa chuỗi siêu thị này vào mô hình dự báo, Chuyên viên tiếp tục giữ quan điểm rằng vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng tại giá mục tiêu hiện tại. Việc chính thức mở rộng Bách Hóa Xanh sẽ củng cố vai trò nhà bán lẻ hàng đầu của MWG tại Việt Nam và góp phần xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về việc tăng trưởng có thể chững lại sau năm 2017.

Chuyên viên giữ khuyến nghị MUA và giá mục tiêu 108.000VND/cổ phiếu (tổng mức sinh lời 19%, bao gồm lợi suất cổ tức 1,6%). Theo giá hiện nay, MWG đang giao dịch tại mức PER dự phóng 2016 là 8,3 lần trên cơ sở dự báo của Chuyên viên.

——————————–

CII: TP HCM tăng gấp 3 ngân sách cho phát triển cầu đường đem lại cơ hội cho CII. Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào.

Chính quyền thành phố cam kết tăng gấp 3 ngân sách đầu tư trong 5 năm tới nhằm cải thiện hệ thống cầu đường xuống cấp tại TP HCM. Hệ thống cầu đường chậm phát triển do chưa được đầu tư đúng mức và nạn tắc nghẽn giao thông đang lên đến mức báo động. Cao tốc trên cao có lẽ sẽ đóng vai trò chủ đạo và trên thực tế CII đang đấu thầu dự án đường cao tốc trên cao đầu tiên. CII hy vọng có thể nhận được một số dự án với điều kiện ưu đãi vì hiện vốn tư nhân đang ngày càng được huy động nhiều vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Chuyên viên dự báo LNST năm 2016 tăng trưởng 34%.

Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào. P/E dự phóng là 8,3 lần. Triển vọng tăng trưởng khá với sự cấp thiết phải xây dựng thêm đường cao tốc vì hiện số lượng ô tô tại TP HCM tăng mạnh.

Ngân sách đầu tư cho cầu đường tại TP HCM theo kế hoạch 5 năm tăng gấp 3 – Chính quyền TP HCM gần đây đã công bố kế hoạch đầu tư 124,2 nghìn tỷ đồng (5,52 tỷ USD) cho các dự án cầu đường trong giai đoạn 2016-2020; gấp 3 lần con số 39 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2011-2015. Trong đó 55 nghìn tỷ đồng dự kiến là từ ngân sách thành phố còn lại là từ vốn vay ODA hoặc vốn đầu tư tư nhân. TP HCM đã có một thời gian đầu tư chưa tương xứng cho hệ thống cầu đường và hiện tình trạng tắc nghẽn giao thông đang tăng lên. Chuyên viên cũng thấy kế hoạch đầu tư đáng kể cho các dự án hạ tầng nước tại TP HCM trong cùng thời gian như trên.

Đây là cơ hội lớn cho CII để tăng dự án đầu tư – Đây là cơ hội lớn cho CII vì hiện chính quyền thành phố đang muốn thu hút vốn tư nhân để đầu tư dự án vì hiện vốn vay ODA cũng như ngân sách thành phố hạn hẹp. Theo quy định về cơ chế đối tác công tư PPP, tất cả các dự án đều phải thông qua đấu thầu mà không chỉ định thầu như trước đây. Do hiện có rất nhiều dự án cần triển khai nên chính quyền thành phố có lẽ sẽ đưa ra điều kiện hấp dẫn cho các dự án. Do đầu tư cho dự án BOT có những rủi ro nhất định nên CII sẽ lựa chọn những dự án mà công ty tin tưởng sẽ đem lại lợi nhuận. Để giảm nạn tắc nghẽn giao thông trong thành phố, đề xuất ở đây là xây cao tốc trên cao vì hiện không thể mở rộng các con đường huyết mạch.

Gần đây, CII đã thành lập một công ty con với mục đích đấu thầu dự án đường cao tốc trên cao dẫn tới sân bay – Có tên gọi Cty TNHH Đầu tư đường trên cao số 1 trong đó tỷ lệ tham gia góp vốn của CII là 80% với mục đích đấu thầu dự án đường cao tốc trên cao số 1 từ trung tâm TP HCM đến sân bay Tân Sơn Nhất. Dự án có chiều dài 10,8km với 4 làn đường. Tổng vốn đầu tư là khoảng 16 nghìn tỷ đồng; tương đương 1,48 nghìn tỷ đồng/km. Đây sẽ là dự án BOT. CII dự kiến sẽ tìm kiếm NĐTNN để hỗ trợ triển khai dự án nếu thắng thầu. Kết quả đấu thầu cuối cùng sẽ được công bố vào đầu 2017. Dự án này sẽ được xây dựng trong giai đoạn 2017-2019.

Đến nay CII đã hoàn tất 6 dự án cầu đường – Cho đến nay CII đã đầu tư và hoàn thành 6 dự án BT và BOT; trong đó có 3 dự án đường và 3 dự án cầu. Hiện các dự án này đang đem lại nguồn thu cho CII. Hiện doanh thu từ phí cầu đường đến từ 3 trạm thu phí BOT cầu Rạch Chiếc, BOT cao tốc Phan Rang – Tháp Chàm (giai đoạn 1 và 2) và BOT quốc lộ DT741. Trong khi đó dự án BT cầu Sài Gòn 2 và BOT cầu Rạch Miễu đóng góp lợi nhuận thông qua doanh thu tài chính và lợi nhuận từ công ty liên kết. Trong Q1, doanh thu từ phí cầu đường giảm 7,5% so với cùng kỳ còn 144,2 tỷ đồng do CII dừng thu phí tại trạm thu phí Bình Triệu từ tháng 7/2015 do hợp đồng BOT này đã hết thời hạn.

CII cũng đang đầu tư vào 3 dự án khác – Bao gồm dự án xa lộ Hà Nội mở rộng, BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và BOT cầu Rạch Miễu (giai đoạn 2). Những dự án này sẽ bắt đầu đóng góp doanh thu và lợi nhuận từ 2018-2019. Trong 3 năm tới, Chuyên viên dự báo doanh thu từ phí cầu đường sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 16,3% và LNST sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 15,1%.

Chuyên viên dự báo LNST 2016 sẽ tăng trưởng 34% – Cho 2016, Chuyên viên giữ nguyên dự báo doanh thu là 1.831 tỷ đồng (tăng trưởng 5%) và LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ là 837 tỷ đồng (tăng trưởng 34%). Theo đó Chuyên viên ước tính LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 837 tỷ đồng (tăng trưởng 34%); EPS pha loãng là 3.098đ. Tại thị giá hiện tại, cổ phiếu CII có P/E dự phóng là 8,3 lần.

Quan điểm đầu tư – Tiếp tục duy trì đánh giá Mua vào. Tại thị giá hiện tại, cổ phiếu CII có P/E dự phóng là 8,3 lần; là mức hợp lý cho một công ty đầu ngành cơ sở hạ tầng. Hiện room đã đầy nhưng do nhu cầu tăng vốn nên Chuyên viên cho rằng room sẽ được nới trong những tháng tới. KQKD Q1 không phản ảnh triển vọng cả năm mà chịu ảnh hưởng của nhiều nhân tố không thường xuyên và không tích cực. Trong đó một số nhân tố sẽ không còn hoặc sẽ có tác động ngược chiều (theo hướng tính cực) trong những quý tiếp theo. Chuyên viên cho rằng giá cổ phiếu sẽ phản ánh tiềm năng trong trung hạn và hầu hết NĐT đều thấy được KQKD của công ty qua các quý không đều và có cơ cấu phức tạp. Theo Chuyên viên về cơ bản CII đang ở vị thế có thể giành được các dự án cơ sở hạ tầng cầu, đường và hạ tầng nước sạch tại TP HCM và khu vực lân cận và do đó hệ số IRR các dự án tại khu vực này sẽ cao hơn.

——————————–

KDC: Sẽ mua 26 triệu cổ phiếu quỹ. Kế hoạch LNTT 2016 là 1.500 tỷ đồng. Cổ tức tiền mặt năm 2016 là 1.600đ/cp. Lặp lại đánh giá Nắm giữ.

Nội dung ĐHĐCĐTN của KDC đã được công bố hôm nay với nội dung nổi bật là đợt cuối mua vào cổ phiếu quỹ theo kế hoạch mua cổ phiếu quỹ đã được phê duyệt tại ĐHCĐ bất thường năm ngoái. Cụ thể theo kế hoạch, công ty sẽ mua vào tổng cộng 75,5 triệu cổ phiếu với giá không cao hơn 30.000đ/cp. Trong khi đó về kế hoạch kinh doanh, LNST giảm 71,5% so với năm 2015. Điều này không gây bất ngờ khi công ty đã bán phần lớn cổ phần của mảng kinh doanh chủ chốt. Việc hợp nhất với Vocarimex sẽ được tiến hành vào cuối năm nay nhưng tiến độ không đủ nhanh để có tác động đến kết quả kinh doanh trong năm nay.

Nắm giữ. Đợt mua vào cổ phiếu quỹ tới sẽ tạo động lực thúc đẩy giá trong ngắn hạn nhưng với mức độ hạn chế. Cổ phiếu có khả năng tăng 10%. Triển vọng dài hạn khá tốt khi các kế hoạch phát triển của Vocarimex được thực hiện. Tuy nhiên, quá trình này sẽ mất đến một hoặc hai năm.

Đợt mua vào cổ phiếu quỹ mới hoàn tất kế hoạch mua cổ phiếu phiếu theo phê duyệt tại ĐHĐCĐ bất thường – Hôm nay Kido’s (KDC – Nắm giữ) đã công bố tài liệu ĐHĐCĐTN bao gồm đề xuất thực hiện một đợt mua vào cổ phiếu khác. Đây là đợt mua cuối cùng trong kế hoạch mua cổ phiếu quỹ đã được phê duyệt tại ĐHCĐ bất thường diễn ra vào ngày 1/12/2014 cho phép công ty mua vào tổng cộng 75.503.763 cổ phiếu tương đương 30% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tại thời điểm đó. Trước đó từ tháng 12/2014 đến tháng 1/2015 và tiếp đó là từ tháng 11-12/2015, công ty đã mua vào tổng cộng 49.500.000 cổ phiếu KDC. Theo kế hoạch lần nay, KDC sẽ mua vào 26.000.000 cổ phiếu nâng tổng số cổ phiếu quỹ lên 75.500.000 cổ phiếu. Giá mua vào sẽ không vượt quá 30.000đ/cp. Do đó, lượng tiền mặt cần thiết cho đợt mua vào này sẽ vào khoảng 780 tỷ đồng.

Và vào thời điểm cuối Q1, KDC hiện có 345 tỷ đồng tiền mặt và 1.940 tỷ đồng trái phiếu đầu tư. Và đây là nguồn tài trợ cho đợt mua cuối này.

Ban lãnh đạo công ty đặt kế hoạch LNTT 2016 là 1.500 tỷ đồng, giảm 71,5% so với năm 2015 – Trong khi đó, kế hoạch doanh thu thuần là 1.800 tỷ đồng, giảm 42,5% so với năm 2015. Dự báo này bao gồm cả khoản lãi từ bán 20% cổ phần còn lại của BDK cho Mondelez nhưng không bao gồm những tác động từ hợp nhất với Vocarimex. Chuyên viên dự báo đến cuối Q3 KDC sẽ tăng cổ phần tại Vocarimex từ mức hiện tại là 24% lên 63% và do đó Vocarimex sẽ đóng góp doanh thu và lợi nhuận cho KDC kể từ Q4. Chuyên viên cũng dự báo đến cuối tháng 6, thương vụ bán BKD sẽ hoàn tất. Chuyên viên dự báo LNST 2016 sẽ giảm 68,7% so với năm 2015 – Theo đó, Chuyên viên dự báo doanh thu thuần 2016 của KDC sẽ là 3.187 tỷ đồng, tăng trưởng 1,7% và LNST là 1.646 tỷ đồng, giảm 68,7% so với năm 2015. Không tính đến khoản lãi không thường xuyên từ bán BKD, lợi nhuận hoạt động thuần 2016 dự báo là 215 tỷ đồng, tăng trưởng 28,8%. Cổ tức tiền mặt cho năm 2016 theo đề xuất là 1.600đ/cp, theo đó tỷ lệ cổ tức trên giá 2016 chỉ là 5,9%.

Dựa trên những dự báo này, cổ phiếu KDC hiện giao dịch với P/E các ngành kinh doanh chủ chốt là 25,7 lần và EV/EBITDA là 10,8 lần. Lặp lại đánh giá Nắm giữ.

——————————–

BID: Đối mặt với nhiều thách thức khác nhau – Cập nhật

Chuyên viên đưa ra khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG cho Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BID) và giảm giá mục tiêu xuống 17.000 đồng do gánh nặng dự phòng của các khoản vay trước đây cũng sự phụ thuộc nhiều vào Chính phủ trong việc tăng vốn. Sau khi tăng vốn trong năm 2016, Chuyên viên ước tính giá mục tiêu điều chỉnh còn 16.100 đồng.

Lợi nhuận trước dự phòng tăng 25% nhưng chi phí dự phòng cao đã làm giảm lợi nhuận ròng sau thuế (LNST) 10,5%. Mức tăng trưởng thu nhập từ lãi vay và ngoài lãi lần lượt 22,8% và 55,2% so với năm trước tạo ra mức tăng lợi nhuận trước dự phòng 25,1% so với quý 1/2015. Tuy nhiên, chi phí dự phòng cao gấp đôi so với quý 1/2015 khiến LNST giảm 10,5%. Đánh giá bảng cân đối kế toán cho thấy trích lập dự phòng đang chậm hơn tiến độ trích lập dự phòng bắt buộc của năm 2016, do đó, chi phí dự phòng dự kiến sẽ tăng trong những quý tới.

Chuyên viên cho rằng BID vẫn chưa giảm được nợ xấu. Các diễn biến trước đây cho Chuyên viên thấy rằng sẽ HOLD không thể đánh giá lạc quan về các ngân hàng có vấn đề về xử lý nợ xấu. Dù vấn đề này xảy ra với ACB năm 2012, EIB năm 2014 hay STB năm 2015, quá trình “dọn dẹp” bảng cân đối kế toán chưa bao giờ dễ dàng và nhanh chóng.

Chuyên viên tăng thời gian trong mô hình định giá của Chuyên viên lên 7 năm và tăng dư nợ của VAMC lên xấp xỉ gấp đôi trong kỳ dự báo. Ước tính nợ xấu trong tương lai đã trở nên cực kỳ khó khăn và Chuyên viên dự phóng khoản nợ xấu tồn đọng lớn. BID hiện có số nợ xấu chính thức và trái phiếu VAMC cao nhất là 5,4% của tổng dư nợ và trái phiếu VAMC, cộng với giả định không tích cực áp dụng cho ước tính số nợ xấu trong kỳ dự báo, và đây chính là yếu tố đầu tiên giảm định giá của Chuyên viên.

Triển vọng tăng vốn kém tích cực sẽ khiến tăng trưởng khoản vay chững lại. Dù có kế hoạch tăng vốn tích cực trong năm 2016, BID vẫn phụ thuộc phần lớn vào hỗ trợ của Chính phủ trong những vòng tăng vốn trước đây và sắp tới. Trong bối cảnh Chính phủ gặp khó khăn về tài chính, BID cần tìm thêm các nhà đầu tư chiến lược trong khi khẩu vị toàn cầu về cổ phẩn thiểu số tại các ngân hàng đang sụt giảm. Trong khi việc dự báo thời gian chính xác về việc khi nào tỷ lệ CAR (tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu) sẽ làm hạn chế tăng trưởng tín dụng là khá khó khăn, Chuyên viên vẫn đưa yếu tố này vào mô hình định giá và trở thành yếu tố thứ hai làm giảm giá mục tiêu.

Tăng trưởng khoản vay của BID khá cao và có thể tác động tiêu cực đến hoạt động so với các ngân hàng khác. BID dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng về tăng trưởng khoản vay trong năm 2015 và xếp thứ ba về tăng trưởng trong quý 1/2016, điều khá bất ngờ khi tỷ lệ CAR của BID chỉ cao hơn một chút so với mức tối thiểu. Trong năm 2016, Chính phủ dường như ưu tiên tăng trưởng GDP hơn là tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, và do đó, Chuyên viên cho rằng BID sẽ gặp khó khăn. Khi tính giá mục tiêu 12 tháng, Chuyên viên nhận thấy sự phân nhóm khi các ngân hàng có đà tăng trưởng lợi nhuận sẽ có hoạt động tốt và các ngân hàng như BID sẽ kém hơn so với những ngân hàng khác cùng quy mô.

——————————–

PVX: sẽ thoái hết 50% vốn PID

Tổng TCCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam đăng ký bán 2,000,000 cp PID từ ngày 10/06 đến 08/07/2016 với mục đích tái cơ cấu lại các khoản đầu tư.

——————————–

VNE: Kế hoạch 2016 lãi ròng tăng 57% Tổng CTCP Xây dựng Điện Việt Nam đã thông qua kế hoạch 2016 với tổng doanh thu hơn 975 tỷ đồng, giảm 2% so với năm 2015. Lợi nhuận trước thuế 140 tỷ đồng, tăng trưởng 57%.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Bộ Tài chính công bố về kế hoạch cải cách thị trường vốn

Không có nhiều ý tưởng mới ở đây. Hy vọng trong kế hoạch chính thức sẽ bao gồm thời gian thực hiện cụ thể để những ý tưởng cải cách có thể sớm được thực thi. Nội dung về quỹ hưu trí và quy trình dựng sổ phục vụ IPO là những nội dung đặc biệt thiết thực.

Thời gian thực hiện cụ thể vẫn là điểm mấu chốt nhất.

Tại Hội thảo tổ chức tại Hà Nội vào thứ 6 tuần trước, Bộ Tài chính cho biết đang soạn thảo kế hoạch 5 năm nhằm tiếp tục phát triển thị trường vốn tại Việt Nam. Sau khi soạn thảo xong kế hoạch này sẽ được trình Chính phủ xem xét phê duyệt. Kế hoạch bao gồm 2 phần chính.

(1) Các biện pháp thúc đẩy phạm vi thị trường vốn;

Nhằm mở rộng phạm vi còn hẹp của thị trường vốn, Bộ Tài chính đang xem xét các biện pháp (1) đẩy nhanh cổ phần hóa và thoái vốn DNNN (2) áp dụng quy trình dựng sổ trước khi IPO (3) siết chặt hơn quy định đối với thị trường Upcom (4) hệ thống vận hành thị trường chứng khoán phái sinh đã hoàn tất và theo kế hoạch sẽ đi vào vận hành vào 2017 (5) phát triển hơn nữa thị trường trái phiếu.

Nhận định của Chuyên viên – Hầu hết các nội dung đề xuất chưa cụ thể nên khó có thể đưa ra nhận định sâu. Nội dung đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa là tích cực và đây là một cam kết đáng nói vì không hài hòa với những mục tiêu thoái vốn khá khiêm tốn do SCIC đề ra cho năm nay. Chuyên viên đang chờ thêm chi tiết cụ thể. Về quy trình dựng sổ phục vụ IPO, nội dung này đơn giản là nhằm đưa hoạt động IPO của Việt Nam tiến đến tiêu chuẩn thế giới và tạo điều kiện cho hoạt động bảo lãnh phát hành. Và điều này giúp tăng tỷ lệ đấu giá thành công với quy trình định giá sẽ phải sát thực tế hơn. Việc thắt chặt quy định trên thị trường Upcom cho thấy sau khi HSX và HNX được sáp nhập, thì Upcom sẽ trở thành thị trường thứ 2 thay thế cho HNX bây giờ. Trong khi đó thị trường chứng khoán phái sinh có lẽ sẽ đi vào vận hành đúng kế hoạch trong năm sau. Đây cũng là ưu tiên lớn của UBCK và được coi là nội dung cải cách khả thi nhất trong các nội dung cải cách hiện nay. Cuối cùng, việc phát triển sâu hơn thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng là nội dung tích cực. Trong đó sự cải thiện rõ rệt là tạo ra thị trường trái phiếu phái sinh cho trái phiếu doanh nghiệp vì hiện trái phiếu doanh nghiệp không khác gì một khoản vay ngân hàng với lãi suất vay cao.

(2) Các biện pháp cải thiện nhu cầu và thanh khoản thị trường

Bộ Tài chính đề ra một loạt các biện pháp gồm (1) tăng cường thực hiện Nghị định 60/2015/NĐ-CP (nới room cho các công ty chứng khoán lên 100%) bằng cách giảm số ngành kinh doanh có điều kiện và dần nới lỏng hạn chế đối với pháp nhân chứng khoán nước ngoài. Bộ Tài chính cũng đề cập đến việc phân loại room theo tiêu chí quy mô/loại hình doanh nghiệp và không dựa trên tiêu chí ngành; (2) xem xét cho phép công ty chứng khoán nước ngoài mở chi nhánh tại Việt Nam (3) cho phép lập quỹ hưu trí và các loại hình quỹ đầu tư & đầu tư mạo hiểm để thị trường có thể tạo ra nguồn vốn dài hạn.

Nhận định của Chuyên viên – Mở cửa thị trường cho các công ty chứng khoán nước ngài có lẽ là một trong những bước cần thiết cần thực hiện để đạt được vị thế thị trường mới nổi của MSCI, có lẽ là trong 2-5 năm tới. Đề xuất cho phép lập quỹ hưu trí đã được đưa ra từ lâu và hy vọng sẽ được đẩy mạnh. Tầm quan trọng của việc tạo ra vốn dài hạn cho nền kinh tế là không cần bàn cãi và đây cũng là một cách giảm sự phụ thuộc vào vốn ngoại trong tương lai.

——————————–

5 tháng 2016: Số nhà đầu tư cá nhân nước ngoài vào Việt Nam tăng 125%

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết đã có thêm 134 nhà đầu tư nước ngoài được cấp mã số giao dịch chứng khoán tại Việt Nam trong tháng 5/2016, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm nay. Riêng trong tháng 5, đã có thêm 33 nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vào mở tài khoản giao dịch ở Việt Nam, nhiều nhất kể từ tháng 11/2015. Trong 5 tháng đầu năm, VSD cấp mã số giao dịch cho 496 nhà đầu tư cá nhân nước ngoài, tăng 125% so với cùng kỳ năm trước và cũng là mức cao kỷ lục so với cùng kỳ tính từ năm 2010 khi VSD bắt đầu cung cấp số liệu thống kê. Tính đến hết tháng 5/2016, Việt Nam đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho tổng cộng 19.150 nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có 2.941 nhà đầu tư tổ chức và 16.209 nhà đầu tư cá nhân.

——————————–

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại. Tuần qua, lãi suất liên ngân hàng tại cả ba kỳ hạn có xu hướng tăng nhanh qua cả năm phiên giao dịch. Cụ thể, lãi suất trung bình giữ ở mức khá thấp trong phiên đầu tuần (0,65%/năm đối với kỳ hạn qua đêm; 0,9% và 1,6%/năm với kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần) nhưng sau đó tăng nhanh, lần lượt lên mức 2,2%; 2,7% và 2,9%/năm trong phiên cuối tuần. Theo Chuyên viên, một trong những lý do khiến lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn có mức tăng mạnh về cuối tuần là do nhu cầu tăng dự trữ tiền Đồng của các NHTM nhằm đáp ứng các quy định về tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong thời điểm cuối tháng. Tuy nhiên, đây là nguyên nhân rất ngắn hạn và lãi suất thường sớm có sự điều chỉnh giảm trở lại trong một vài tuần sau đó. Mặc dù vậy, Chuyên viên cho rằng xét trong bối cảnh tín dụng sắp bắt đầu bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh trong năm thì thanh khoản hệ thống sẽ dần diễn biến theo chiều hướng bớt dư thừa. Theo đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cũng khó có thể duy trì ở mặt bằng thấp trong thời gian tới.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (07/06/2016):

07/06/2016 FLC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

07/06/2016 OGC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

07/06/2016 DIG Phát hành cp để tăng vốn cổ phần từ nguồn, tỷ lệ 100:8

07/06/2016 THT Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

6. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

Ghi chú:

– “Giá mục tiêu” và “Giá cắt lỗ” sẽ được cập nhật dựa trên diễn biến giao dịch hàng ngày của từng mã.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý