DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07/04/2016 gồm cập nhật bổ nhiệm Tân Thủ tướng, PAC, KMR, PGS, DQC, KBC, TRA, TCT, VCB, NTL

Lượt xem: 12,913 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục có phiên hồi phục, chỉ số tiến lên 567,79 điểm, tăng 7,47 điểm cùng với 99,56 triệu cổ phiếu được khớp. Khối lượng giao dịch đã giảm trở lại sau phiên tăng nhẹ hôm qua, với mức giảm hơn 11% và đạt chưa đến 80% mức bình quân 20 phiên. Thanh khoản giảm nhẹ phần nào phản ánh sự thận trọng, lo ngại về khả năng tạo bulltrap của chỉ số.

Đồ thị VN-Index ngày 06/04/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 06/04/2016. Nguồn: Amibroker

 

VN-Index đã có phản ứng khá tích cực ở vùng kháng cự 565- 568 điểm (vùng có đường MA100) trong phiên giao dịch hôm nay. Chỉ số đã không có dấu hiệu suy yếu, không xuất hiện diễn biến quay đầu giảm trở lại khi chạm đến vùng này.

Trên đồ thị, thân nến tăng của VN-Index có hình dạng tương tự như phiên liền trước cho thấy bên mua tiếp tục vai trò kiểm soát thị trường tại thời điểm đóng cửa. Sự xuất hiện của thân nến tăng thứ 02 liên tiếp giúp VN-Index lấy lại phần lớn số điểm đánh mất sau 03 phiên điều chỉnh và một Gap nhỏ được tạo lập trong khoảng 560.32 – 560.63 mang ý nghĩa khẳng tín hiệu định dừng giảm và đồng thời hàm ý về khả năng đảo chiều tăng giá. Tuy nhiên, do tín hiệu đảo chiều phiên hôm nay không có sự đồng thuận của khối lượng giao dịch nên kỳ vọng đảo chiều xu hướng vẫn cần phải chờ thêm tín hiệu xác nhận. Cụ thể, nếu đà tăng tiếp diễn đưa VN-Index vượt qua cận trên của kênh giảm giá bắt đầu từ 28/07 đến nay với thanh khoản tăng mạnh thì kịch bản đảo chiều hình thành xu thế tăng giá mới có sức thuyết phục. Hiện vùng giá 555-557 điểm với sự hiện diện của ngưỡng Fibonacii 38.2% (tính cho nhịp tăng 514 đến 583 điểm) vẫn tiếp tục giữ vai trò ngưỡng hỗ trợ đối với xu hướng ngắn hạn.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật (MACD, Momentum…) đã xuất hiện phản ứng hồi phục. Đường ADX cũng chững lại đà tăng, còn khoảng cách giữa 2 đường DI đã được thu hẹp. Bên cạnh đó, các chỉ báo (STO, W%R) đã cho tín hiệu đảo chiều trong vùng quá bán. Đường STO đã giao cắt lên trên đường tín hiệu và thoát khỏi vùng quá bán, còn W%R tiếp tục tăng điểm. Những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên tới.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 07/04/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng và kiểm định mức kháng cự gần nhất tại 570 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá hai chỉ số vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật với khối lượng giao dịch ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần tiết chế hưng phấn trong các nhịp tăng mạnh. Tuy nhiên, Nhật Cường cho rằng rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh trong thời gian qua.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 570 điểm. Do đó, trên quan điểm quan thận trọng, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chờ điểm mua an toàn được hình thành. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì các nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào trong các nhịp giảm và tập trung vào các cổ phiếu nằm trong Top 30 cổ phiếu cần quan tâm hàng ngày của Nhật Cường.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 06/04/2016:

Sự đóng góp từ các mã dầu khí, ngân hàng và blue-chips đã đưa VN-Index có phiên tăng điểm ấn tượng. Thanh khoản xấp xỉ phiên hôm qua và tiếp tục có sự đóng góp từ giao dịch thỏa thuận của VIC lên đến 516.7 tỉ đồng. Độ rộng thị trường tích cực, đã có 34 mã tăng trần và 15 mã giảm sàn, mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao và khối này bán ròng VIC 511 tỉ đồng. VNM ETF discount -0.63%, FTSE ETF discount -1.28%.

Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động; trong đó có giao dịch thỏa thuận lớn đã diễn ra ở mã VIC; giao dịch thỏa thuận trung bình đã diễn ra ở các mã PAN; VNM và GTN.

Các thị trường tăng phiên thứ 2 liên tiếp, một phần nhờ các thị trường chứng khoán châu Á và giá dầu tăng. Ngoài ra còn có ảnh hưởng từ việc cổ đông VNM bỏ phiếu thông qua điều chỉnh điều lệ công ty. Tân thủ tướng sẽ được bổ nhiệm vào ngày mai và đây cũng sẽ được coi là nhân tố tích cực cho thị trường.

· Các mã ngân hàng tăng mạnh, dẫn đầu là VCB; CTG và BID. MBB & STB cũng tăng. EIB đóng cửa tại tham chiếu trong khi ACB giảm. Hôm qua có thông tin VCB đặt kế hoạch kinh doanh khá khả quan và điều này có lẽ đã có đóng góp tích cực. EIB công bố ước tính KQKD Q1 với LNTT đạt 22 triệu USD. Ngoài ra các mã ngân hàng khác sau khi giảm gần đây có vẻ đã trở nên rẻ trong mắt một số NĐT.

· BVH và PVI tăng. Các mã chứng khoán chẳng hạn như SSI và HCM tăng nhẹ (NĐT có lẽ đã kỳ vọng các mã chứng khoán tăng mạnh hơn do thị trường chung tăng tốt). Hai công ty chứng khoán lớn nhất là SSI & HCM đã giành thêm thị phần trong Q1; phù hợp với tiến trình tái cơ cấu dần diễn ra trong ngành dưới sự thúc đẩy phần nào của những quy định mới chặt chẽ hơn.

· VNM đóng cửa tại tham chiếu. Có lẽ sẽ có thêm những diễn biến mới ở mã VNM trong những ngày tới sau khi cổ đông thông qua việc điều chỉnh điều lệ gần đây. FPT và BMP tăng.

· Các mã dầu khí đã có phiên khởi sắc, dẫn dầu là GAS và PVD. GAS tăng có vẻ là do NĐT kỳ vọng các cuộc đàm phán giá đầu vào gần đây nhất sẽ có lợi cho công ty.

· Các mã ngành sản xuất tiếp tục có một phiên khởi sắc với PAC tăng mạnh. Chuyên viên phân tích của Chuyên viên cho biết PAC sẽ trả cổ tức 25% bằng tiền mặt và chia thưởng cổ phiếu tỷ lệ 50% với nguồn là thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển. Công ty đã trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15%; tương đương 1.500đ/cp nên công ty sẽ trả tiếp 1.000đ/cp sau ĐHCĐTN sẽ diễn ra vào ngày 7/5. DRC hôm nay cũng tăng. HHS tăng nhẹ sau thông tin mua lại 5 triệu cổ phiếu quỹ. Giá cổ phiếu HHS đa giảm khá mạnh từ đỉnh thiết lập vào năm ngoái.

· Các mã BĐS hôm nay không được NĐT chú ý nhiều. VIC tăng trong khi BCI & NLG đóng cửa tại tham chiếu. KBC cũng đóng cửa tại tham chiếu. Mã ngành xây dựng CTD giảm và tiếp tục quá trình củng cố gần đây.

. VNM đóng cửa ở mức giá tham chiếu sau khi tăng mạnh hôm qua. Vinamilk vừa công bố cổ đông đã đồng ý quyết định rút 7 ngành, nghề kinh doanh và điều chỉnh 2 ngành nghề như bước đi đầu tiên trong việc nới room. Trong khi đó, FPT và BMP tăng phiên thứ 2. Ngược lại, EVE đảo chiều tăng nhẹ về cuối phiên dù đã ở trạng thái quá mua.

. Cũng liên quan đến câu chuyện nới room, KMR tăng trần lên mức giá cao nhất kể từ đầu năm cũng như vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 5.000 đồng sau khi công ty công bố kế hoạch nâng room lên mức tối đa 100% trong ĐHCĐ sắp diễn ra. Ngòai ra, KMR cũng sẽ phát hành 10 triệu cổ phiếu cho Mirae Fiber Tech, công ty mẹ đang sở hữu 26,2% cổ phần, với giá phát hành 10.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi so với thị giá hiện tại. Nhà đầu tư đã phản ứng tích cực với các thông tin nói trên cũng như kế hoạch lợi nhuận 2016 lạc quan. Các mã dệt may TCM và STK cũng tăng.

. Đáng chú ý, các mã ngành thép tăng mạnh sau báo cáo tích cực từ Hiệp hội Thép Việt Nam VSA với sản lượng tiêu thụ thép trong tháng 3 tăng vọt lên mức cao nhất trong lịch sử tính theo tháng giữa lúc mùa xây dựng đã đến. Theo đó, HPG chính thức phá vỡ ngưỡng kháng cự 30.000 sau nhiều lần vượt qua bất thành còn HSG cũng xác lập mức giá cao mới trong 52 tuần. Các mã vật liệu xây dựng khác như HT1 cũng tăng.

· Mã ngành dược TRA tăng trần với KLGD thấp. Tại ĐHCĐTN KQKD khả quan được công bố và có vẻ NĐT cảm thấy thiện cảm đối với cổ phiếu này kể từ đó. Đặc biệt là HĐQT mới bầu chỉ có 2 đại diện của SCIC trong khi Chủ tịch tái đắc cử. Chuyên viên thấy các mã ngành dược còn lại như DMC, IMP và DHG cũng duy trì xu thế tăng tích cực.

Trên HSX, nếu không tính giao dịch bán ròng thỏa thuận hơn 11 triệu đơn vị VIC trị giá hơn 516 tỷ đồng, khối ngoại vẫn mua ròng trên 73 tỷ đồng. SSI dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 1,1 triệu đơn vị. HPG, BIB, MBB và CTG cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, VCB và HSG bị bán ròng lần lượt hơn 242 nghìn và 186 nghìn đơn vị.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 4,8 tỷ đồng. PVS dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 804 nghìn đơn vị. SCR, SHB và VND cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, NET dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 428 nghìn đơn vị.

Giá dầu thô trên hợp đồng tương lai đêm qua tăng sau khi giảm mạnh gần đây nhờ 2 thông tin tích cực (1) Viện Dầu khí Mỹ ước tính tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm 4,6 triệu thùng; công bố ngay trước khi số liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) được công bố trong đó nhiều người dự đoán là tồn kho sẽ tiếp tục tăng nhẹ; (2) Thống đốc OPEC Kuwait cho biết thỏa thuận đóng băng sản lượng nếu đạt được trong cuộc họp sắp tới vào 17/4 sẽ không cần có sự tham gia ngay từ đầu của Iran, ít nhất là để hỗ trợ giá dầu.

Quốc hội sẽ bổ nhiệm Tân Thủ tướng vào ngày mai với kỳ vọng là ông Nguyễn Xuân Phúc và điều này đánh dấu sự bắt đầu thời kỳ chuyển giao lãnh đạo. Chính phủ mới sẽ được bổ nhiệm và sau đó sẽ có những chính sách được công bố. Như đề cập hôm qua, các biện pháp đối phó với tình trạng hạn hán hiện nay tại ĐBSCL sẽ là vấn đề giành được quan tâm cao. Ngoài ra tân Thủ tướng cũng sẽ phải dành thòi gian xử lý những vấn đề khác chẳng hạn như cổ phần hóa và quản lý ngân sách hiện đang eo hẹp.

VN-Index có vẻ đã lập đáy sau khi nhận được lực hỗ trợ trong vài ngày qua tại đường MA 50 ngày. Với phiên tăng mạnh hôm nay thì có lẽ thị trường đang tích lũy lại được đà tăng. Ngưỡng kháng cự tiếp theo là 570 và VN-Index cần phải vượt qua ngưỡng này trước khi tiến đến mốc 580 (là ngưỡng kháng cự đã được giữ khá vững trong thời gian qua).

3. Thông tin Doanh nghiệp:

PGS: Lợi nhuận đột biến từ chuyển nhượng CNG Việt Nam

Kết quả kinh doanh năm 2015

Giá dầu Brent trung bình năm 2015 giảm 47,1% so với cùng kỳ, tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của PGS. Với cơ chế giá bán LPG và CNG thả nổi theo giá dầu nên mặc dù sản lượng LPG chỉ giảm nhẹ 0,5% và CNG tăng mạnh 14,9% so với cùng kỳ, doanh thu 2015 đã giảm mạnh 20,5% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận sau thuế của PGS trong năm 2015 cũng ghi nhận giảm mạnh 19,7%. Có 2 nguyên nhân chính đó là: i. nhằm đẩy mạnh tiêu thụ, chi phí bán hàng tăng 5,9% yoy và chiếm đến 12% tổng doanh thu, tăng mạnh so vơi tỷ lệ chỉ 9% so với cùng kỳ. ii. mặc dù biên lợi nhuận gộp tăng mạnh 3,6 điểm %, từ 15,3% lên 19%, tuy nhiên do doanh thu giảm mạnh đã làm cho giá trị tuyệt đối của lợi nhuận gộp giảm.

Thoái vốn khỏi công ty con CNG

PGS đã thoái toàn bộ 14,9 triệu cổ phiếu cho Tổng Công Ty Khí Việt Nam (HSX: GAS). Giá trị khoản thoái vốn này khoảng 480 tỷ đồng. Với giá vốn khoản đầu tư vào CNG tính tới thời điểm cuối năm 2015 là 137,7 tỷ đồng thì PGS có thể ghi nhận khoảng 202 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Giá trị sổ sách của PGS năm 2016 tăng lên khoảng 4.055 đ/cp nhờ khoản lợi nhuận từ chuyển nhượng CNG này. Năm 2015, CNG đóng góp khoảng 62 tỷ đồng vào lợi nhuận của PGS, chiếm khoảng 55,2%.

Dự báo kết quả kinh doanh 2016

Chuyên viên ước tính lợi nhuận đột biến từ thoái vốn CNG giúp lợi nhuận sau thuế của PGS tăng mạnh 135,5% đạt 262,4 tỷ đồng. Theo đó, kết quả hoạt động kinh doanh của CNG sẽ không còn hợp nhất vào PGS. Dự báo doanh thu của PGS đạt 3.938 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế không bao gồm lợi nhuận bất thường từ thoái vốn CNG đạt 59,3 tỷ đồng, giảm lần lượt 33,9 % và 46,8% so với cùng kỳ.

Nếu tính riêng hoạt động kinh doanh của công ty mẹ PGS loại trừ yếu tố bất thường, sản lượng LPG dự báo tăng trưởng nhẹ 1,7%, sản lượng khí CNG riêng dự báo tăng trưởng 21,1% so với cùng kỳ nhờ dự án cung cấp cho Samsung. Mặc dù sản lượng tiêu thụ LPG và CNG đều tăng, tuy nhiên doanh thu dự báo vẫn giảm mạnh 21,3% do giá bán các mặt hàng đều giảm đáng kể dựa theo thực tế giá dầu thô hiện tại và dự báo của chuyên viên giá dầu Brent trung bình năm 2016 dao động quanh mức 40 USD/thùng. Lợi nhuận sau thuế tăng 29,3% chủ yếu đến từ tăng sản lượng bán CNG.

Khuyến nghị

Chuyên viên khuyến nghị Khả quan đối với cổ phiếu PGS với giá hợp lý trong năm 2016 bằng với giá trị sổ sách cuối năm 2016 là 21.600 đ/cp. PGS có một số điểm nhấn đầu tư sau: i. Lợi nhuận đột biến năm 2016 (tăng 135,5% yoy) từ việc chuyển nhượng công ty con CNG. ii. Dự án cung cấp khí CNG cho Samsung Việt Nam sẽ hỗ trợ tăng trưởng cho những năm sau. Dự báo lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh chính của PGS trong năm 2017 đạt 71,6 tỷ đồng, tăng 20,7% so với năm 2016.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số rủi ro: i. Rủi ro chính sách: PGS chịu sự chi phối hoàn toàn bởi Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Tập đoàn và các công ty con liên quan có thể hỗ trợ PGS trong kinh doanh và ngược lại PGS cũng sẽ phải chia sẽ khó khăn với công ty mẹ và Tập đoàn nếu giá dấu thế giới tiếp tục diễn biến không thuận lợi. ii. Rủi ro giá dầu: Mặc dù giá đầu vào và đầu ra đều được thả nổi theo giá dầu, biên lợi nhuận được ổn định, nhưng trong trường hợp giá dầu giảm quá thấp, sẽ làm giảm giá bán khí, từ đó doanh thu giảm mạnh, lợi nhuận gộp khi đó sẽ không đủ bù đắp cho các chi phí cố định khác.

—————-

DQC: Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (HOSE)

DQC công bố kết quả kinh doanh 2015. Theo đó, doanh thu đạt mức 1088 tỷ VNĐ, giảm 11.4% so với cùng kỳ; LNST đạt mức 210 tỷ VNĐ, giảm 13.2% so với cùng kỳ.

Trong năm 2015, doanh thu của DQC không đạt kỳ vọng chủ yếu do doanh thu xuất khẩu suy giảm. Doanh thu thị trường trong nước của Công ty vẫn có sự tăng trưởng khả quan nhờ vị thế ngành cao và sự tăng trưởng của sản phẩm đèn Led. Ngoài ra, trong năm 2015, Công ty cũng dành một khoản ngân sách để đầu tư sản xuất và quảng bá sản phẩm đèn Led do đó chi phí sản xuất cũng tăng làm giảm biên lợi nhuận.

DQC vẫn là một trong những công ty có năng lực sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực chiếu sáng. Công ty có năng lực sản xuất 20 triệu sản phẩm đèn LED/năm, 30 triệu sản phẩm đèn huỳnh quang/năm, 10 triệu sản phẩm đèn compact/năm và 10 triệu thiết bị điện các loại/năm.

Trong thời gian tới, DQC xác định đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm đèn Led và đây là sản phẩm mũi nhọn đem lại sự tăng trưởng cho Công ty trong tương lai. Doanh thu sản phẩm LED của Điện Quang tăng gấp ba so với cùng kỳ. Bộ sản phẩm đèn LED Double Wing tuy mới được Điện Quang tung ra thị trường cuối năm 2015, song đã được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

DQC đang đẩy mạnh nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ LED. Công ty đã phát triển và đưa ra thị trường thêm 309 dòng sản phẩm mới các loại, trong đó có 190 dòng sản phẩm đèn LED trong năm 2015.

Trong bối cảnh thị trường đèn huỳnh quang và đen compact cả nội địa và xuất khẩu đều có dấu hiệu bão hòa, chuyên viên đánh giá cao định hướng chiến lược của DQC khi sản phẩm đèn LED với ưu điểm tiết kiệm điện đến 50%và tuổi thọ cao so với bóng đèn Compact thông thường nhiều khả năng là sự lựa chọn phổ biến của người tiêu dùng trong tương lai.

Chuyên viên dự phóng LNST của DQC sẽ ổn định trong năm 2016 và đạt mức 225 tỷ VNĐ, tương đương mức EPS đạt mức 6,800 VNĐ.

—————-

KBC: CTCP ĐT&PT Kinh Bắc (HSX: KBC – Vốn hóa: 6.1 nghìn tỷ đồng) kỳ vọng TPP sẽ thúc đẩy mạnh KQKD

CTCP Kinh Bắc vừa công bố các đề xuất sẽ trình ĐHĐCĐ sắp tới. Cụ thể, BLĐ công ty đặt ra 2 kết hoạch kinh doanh cho năm 2016 như sau:

Phương án tích cực: TPP sẽ sớm được thông qua bởi quốc hội của 12 nước tham gia đàm phán. Kinh Bắc sẽ được hưởng lợi nhiều từ dòng vốn FDI đổ xô vào Việt Nam. Công ty ước tính doanh thu 2016 vào khoảng 2.9 nghìn tỷ đồng và LNST là 850 tỷ đồng, tương ứng 1.8k đồng mỗi cp.

Phương án cơ bản: TPP được thông qua chậm hơn dự kiến. Doanh thu và LNST ước tính vào khoảng 1.9 nghìn tỷ đồng và 630 tỷ đồng.

Trong năm 2015, Kinh Bắc ghi nhận 1.43 nghìn tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ nhưng hụt kế hoạch năm 27%, nhờ vào các KCN Tràng Duệ, Quế Võ và Tân Phú Trung. Giai đoạn 2 của KCN Tràng Duệ được bắt đầu năm 2015 và tỷ lệ lấp đầy đạt 43% tính tới cuối 1Q2016.

Để chuẩn bị tốt cho làn sóng đầu tư FDI sắp tới nhờ vào các hiệp định thương mại, Kinh Bắc đang đẩy mạnh việc đầu tư vào các KCN trong danh mục bao gồm Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quế Võ, Quế Võ mở rộng, Tràng Duệ, Tân Phú Trung và KĐT Phúc Ninh. Một lượng vốn đầu tư lớn nhiều khả năng sẽ đến từ phát hành riêng lẻ cổ phiếu 1.8 nghìn tỷ đồng (120 triệu cp tại mức giá tối thiểu 15k đồng/cp) và 1-2 nghìn tỷ đồng trái phiếu. Nếu phát hành thành công, công ty sẽ tiếp tục cải thiện các đòn bẩy tài chỉnh. Các chỉ số đòn bẩy tài chính của Kinh Bắc đang cải thiện mạnh nhờ việc chuyển đổi nợ thành VCSH trong các năm qua.

Với cùng lý do về nhu cầu đầu tư CAPEX, Kinh Bắc dự tính sẽ chỉ trả 20% cổ tức và thưởng bằng cổ phiếu trong năm nay.

—————-

TRA: Chủ tịch HĐQT và TGĐ được tiếp tục bổ nhiệm cho nhiệm kỳ. Tại cuộc họp đầu tiên của HĐQT mới được tổ chức ngày hôm qua, HĐQT mới của Công ty Cổ phần TRAPHACO (TRA) đã quyết định tiếp tục bổ nhiệm bà Vũ Thị Thuận giữ vị trí Chủ tịch và ông Trần Túc Mã làm Tổng Giám đốc, nhiệm kỳ 2016-2020. Đây có thể được xem là tin tích cực dành cho TRA vì bà Thuận và ông Mã luôn là các nhân sự chủ chốt dẫn dắt TRA đạt được thành công kể từ khi thành lập đến nay. Bà Thuận và ông Mã đã công tác tại TRA trên 20 năm. Thị trường phản ứng tích cực trước tin tức trên khi giá cổ phiếu TRA tăng mạnh 7% phiên hôm nay. Theo giá đóng cửa phiên hôm nay, TRA hiện đang giao dịch tại mức PER 2016 là 13,9 lần trên cơ sở mục tiêu của công ty.

—————-

TCT: Tạm ứng cổ tức đợt 2/2015, tỷ lệ 10% HĐQT CTCP Cáp treo Núi bà Tây Ninh (mã TCT-HoSE) vừa quyết định chốt danh sách cổ đông để tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên với thời gian từ 27-29/4/2016. Đồng thời, TCT cũng quyết định tạm ứng cổ tức cho năm 2015 với tỷ lệ 10%. Trước đó, vào ngày 14/4/2016, TCT đã thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền, tỷ lệ 10%. Cổ phiếu TCT của Núi bà Tây Ninh đã quay trở lại giao dịch trên sàn chứng khoán Tp.HCM từ ngày 18/3/2016 sau hơn 6 năm giao dịch trên HNX. Ngày trở lại HoSE, vốn điều lệ của Núi bà Tây Ninh đã tăng lên đáng kể. Cùng với đó, doanh nghiệp này lên kế hoạch đầu tư mới. Công ty này đang thực hiện khảo sát định vị sơ bộ sơ đồ tuyến để xin chủ trương đầu tư thêm hệ thống cáp treo từ Chùa Bà lên đỉnh Núi. Hệ thống cáp hiện tại đưa khách từ mặt đất lên Chùa Bà (Chùa Bà nằm ở thân núi).

—————-

VCB: Ngân hàng TMCP Vietcombank (mã VCB) vừa công bố báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất năm 2015 đã kiểm toán. Theo kết quả kiểm toán, lợi nhuận trước dự phòng rủi ro của ngân hàng là 12.895 tỷ đồng nhưng sau khi chi 6.068 tỷ đồng để trích lập rủi ro, lợi nhuận trước thuế chỉ còn 6.827 tỷ đồng tăng 16,2% so với năm ngoái (5.844 tỷ đồng). Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng là 5.332 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên cổ phiếu là 1.626 đồng, cao hơn mức 1.533 đồng của năm ngoái. Ngòai báo cáo tài chính đã kiểm toán, VCB cũng vừa công bố tài liệu phục vụ cho ĐHĐCĐ thường niên năm 2016. Theo đó, trong năm nay, mục tiêu lợi nhuận trước thuế của ngân hàng năm 2016 là 7.500 tỷ đồng, tăng 10% so với kết quả thực hiện năm 2015.Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2,5%. Mức chi trả cổ tức tối đa 10%.

—————–

NTL: CTCP Phát triển Đô Thị Từ Liêm (mã NTL) vừa công bố tài liệu họp ĐHCĐ thưởng niên tổ chức vào 9/4 tới đây. Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2015 của công ty khá thuận lợi khi doanh thu đạt 397 tỷ đồng, vượt 13% kế hoạch năm; đồng thời lợi nhuận trước thuế đạt 121,4 tỷ đồng, tăng nhẹ so với chỉ tiêu 120 tỷ đồng mà ĐHCĐ giao phó. Tuy nhiên, HĐQT công ty cũng dè dặt đặt chỉ tiêu năm 2016 với tổng doanh thu 350 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 90 tỷ đồng, chỉ bằng 75% chỉ tiêu đặt ra cho năm 2016. Thu nhập bình quân đầu người ước đạt 12 triệu đồng/tháng. HĐQT công ty cũng trình ĐHCĐ thông qua mức chi cổ tức ăm 2015 là 10% tương ứng gần 61 tỷ đồng, chiếm 50% tổng lợi nhuận đạt được cả năm. Số cổ tức này đã được tạm ứng trước cho cổ đông.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Ô tô nhập khẩu giảm mạnh hơn 4.000 chiếc. Đến trung tuần tháng 3, cả nước nhập khẩu 14.903 ô tô nguyên chiếc các loại, theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan. Như vậy lượng xe nhập khẩu sụt giảm mạnh tới 4.066 chiếc so với cùng kỳ năm 2015 (cùng kỳ nhập 18.969 chiếc). Ở góc độ kim ngạch, trị giá nhập khẩu của những tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 364 triệu USD, giảm 60 triệu USD so với cùng kỳ năm 2015. Số lượng ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ ngồi được nhập về đến trung tuần tháng 3 chỉ có 5.649 chiếc, giảm tới 3.470 chiếc so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi dòng xe tải đạt 6.993 chiếc, tăng 1.057 xe so với cùng kỳ năm 2015. Trong các thị trường nhập khẩu ô tô chính của Việt Nam, Thái Lan đứng ở vị trí số một với 4.731 xe, trị giá 80 triệu USD (thống kê cập nhật của Tổng cục Hải quan đến hết tháng 2-2016). Kế đến là Hàn Quốc đạt hơn 2.000 xe, trị giá hơn 27 triệu USD; Nhật Bản 1.141 xe, trị giá 48 triệu USD; Trung Quốc 1.180 xe, trị giá 46 triệu USD.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (07/04/2016):

07/04/2016 10:00 DHC Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 6,000,000 CP

07/04/2016 10:00 DTN Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 800 đồng/CP

07/04/2016 10:00 AAA Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 700 đồng/CP

07/04/2016 10:00 CEO Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 900 đồng/CP

07/04/2016 10:00 PVT Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

—————-

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý