DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 07/08/2019

Lượt xem: 1,777 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục có thêm một phiên rực lửa sau khi Bộ Tài Chính Mỹ chính thức coi Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ đã khiến cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc thêm phần căng thẳng. Thị trường Việt Nam cũng mở cửa giảm mạnh ngay từ đầu phiên trước áp lực tới từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, khi chỉ số giảm sâu, lực cầu bắt đáy bắt đầu xuất hiện giúp VN-Index dần hồi phục nhưng mức giảm hôm nay vẫn là khá lớn. Trong nhóm cổ phiếu trụ chỉ rất ít cổ phiếu đóng cửa được trong sắc xanh, thêm vào đó khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh cũng đã tạo áp lực đáng kể lên thị trường. Hai phiên giảm mạnh liên tiếp thị trường vẫn có nhóm cổ phiếu thu hút được dòng tiền và tăng rất mạnh, đó là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp khi đang được hưởng lợi lớn từ việc leo thang căng thẳng chiến tranh thương mại, tuy nhiên nhóm này hầu hết là các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ nên tác động đến chỉ số gần như không đáng kể. Kết thúc phiên, VN-Index giảm 8.54 điểm (0.88%) và đóng cửa tại 964.61 điểm.

Đồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 06/08/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index phiên giao dịch ngày 06/08/2019. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index có khả năng sẽ có sự hồi phục trong phiên giao dịch ngày mai 07/08/2019. Điểm tích cực là áp lực bán đang có chiều hướng giảm dần, tuy nhiên sự hồi phục nhờ áp lực bán giảm thì chỉ đơn giản là nhịp hồi phục kỹ thuật. Thị trường muốn lấy lại xu hướng tăng thì cần có sự ủng hộ mạnh mẽ của bên cầu, tức thanh khoản cần có sự cải thiện hơn nữa. Thêm vào đó, khối ngoại liên tục bán ròng mạnh tại nhóm cổ phiếu trụ cũng sẽ tạo áp lực lớn lên thị trường. Thị trường thời điểm hiện tại vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận, tuy nhiên dòng tiền chỉ tập trung ở một số ít nhóm cổ phiếu. Do đó, các NĐT ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng, đồng thời danh mục đầu tư cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng.

Tỷ trọng khuyến nghị: 40% cổ phiếu/ 60% tiền mặt.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 30 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng inbox Fanpage Đầu Tư Cổ Phiếu của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 06/08/2019:

Thị trường rơi mạnh ngay khi mở cửa và cũng gần như ngay sau đó chững lại. Sự hồi phục diễn ra nhưng không thực sự mạnh mẽ và đến khi đóng cửa biên độ giảm cũng chỉ thu hẹp được phần nào, dù phiên ATC là phiên tăng điểm.

Cổ phiếu VIC là cái tên hiếm hoi trong top vốn hóa lớn tăng điểm, cùng một số bluechip khác như MWG, PNJ, BHN, EIB, GMD giúp thị trường thu hẹp đà giảm.

Dòng tiền tiếp tục đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu Khu công nghiệp với kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển FDI. Các cổ phiếu như BCM, SIP, SZC, BAX, GVR, VRG, Cổ phiếu D2D… tiếp tục tăng mạnh, thậm chí nhiều cổ phiếu trong đó tăng kịch trần. Ngay cả bộ đôi ITA, KBC cũng đồng loạt tăng trần trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, các nhóm chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, dầu khí, xây dựng, dệt may… nhìn chung đều giảm mạnh.

Nhóm cổ phiếu Viettel cũng xuất hiện áp lực chốt lời mạnh, trong đó Cổ phiếu CTR là cái tên nổi bật nhất khi bất ngờ giảm mạnh gần 4% dù trong phiên có lúc đa tăng mạnh tới hơn 10%.

Thanh khoan thị trường hôm nay có sự cải thiện đáng kể với tổng khối lượng khớp lệnh trên HSX đạt hơn 170 triệu cổ phiếu. Tuy nhiên, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 243 tỷ tập trung chủ yếu tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, MSN, VJC,… chứng chỉ quỹ ETFs nội E1VFVN30.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ: Bộ Tài chính Mỹ cho biết thông báo từ PBOC cho thấy rõ nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát tỷ giá hối đoái liên quan CNY. Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 5/8 thiết lập tỷ giá trung tâm ở mức thấp nhất 8 tháng. Động thái trên lập tức khiến nhân dân tệ (CNY) mất giá, tỷ giá CNY/USD lần đầu tiên vượt qua mốc 7 sau 11 năm. Trung Quốc sau đó còn thông báo dừng mua nông sản Mỹ, dấy lên nguy cơ căng thẳng thương mại song phương leo thang. Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày cho biết thông báo từ PBOC cho thấy rõ nhà chức trách Trung Quốc đã kiểm soát tỷ giá hối đoái liên quan CNY. Hành động của Trung Quốc vi phạm cam kết không cạnh tranh hạ giá nội tệ của nhóm nước công nghiệp G20. Mỹ kỳ vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ cam kết và không dùng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh. “Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, theo chỉ đạo từ Tổng thống Donald Trump, quyết định coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ”, theo thông báo từ Bộ Tài chính Mỹ. “Hệ quả, bộ trưởng sẽ làm việc với Quỹ Tiền tệ Thế giới để xóa bỏ những lợi thế cạnh tranh bất bình đẳng được tạo ra bởi những hành động gần đây nhất của Trung Quốc”. Đây là lần đầu tiên Mỹ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ kể từ năm 1994. Đài Loan và Hàn Quốc cũng nằm trong danh sách này vào năm 1988.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (07/08/2019):

07/08/2019 SJ1 Ngày ĐKCC lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản năm 2019

07/08/2019 HHP Ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:15

07/08/2019 MHC Ngày GDKHQ trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 10:1

5. Danh mục đầu tư:

Danh mục đầu tư dm0608Ghi chú:

– T + 0 là ngày Mua.

– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu Tư Cổ Phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý