DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/05/2016 gồm cập nhật về lãi suất, BMP, PVD, GMD, HPG, VIC, HQC, PTC, SHP

Lượt xem: 12712 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

Phiên xanh điểm thứ 3 liên tiếp đẩy VN-Index tiến lên mức 601,51 điểm, tăng 2,44 điểm cùng với 120,63 triệu cổ phiếu được khớp.

Đồ thị VN-Index ngày 05/05/2016

Đồ thị VN-Index ngày 05/05/2016. Nguồn: Amibroker

Nến Hammer hình thành kèm theo khối lượng sụt giảm cho thấy tâm lý mua vào chưa thực sự dứt khoát khi chỉ số vượt lên trên mức 600 điểm, trong khi đó áp lực bán chốt lời luôn hiện diện ở vùng giá cao. Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường ADX đang dần tiếp cận ngưỡng 40 trong sự phân kỳ của 2 đường DI. MACD gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu, RSI tiếp cận lên mức 70, trong khi dấu hiệu phân kỳ âm của đường STO với đường giá, cùng sự điều chỉnh của các chỉ báo khác (MFI, William%R và Momentum) lại là những yếu tố không mấy tích cực đối với diễn biến đường giá trong những phiên kế tiếp.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch cuối tuần – ngày mai 06/05/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ điều chỉnh và hướng về mức hỗ trợ tại 590 điểm. Đồng thời, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index đang dần hinh thành đỉnh sóng 05 trong mô hình sóng Elliott và dòng tiền có xu hướng rút ra khỏi thị trường cho nên rủi ro ngắn hạn tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 580 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và tận dụng các nhịp tăng mạnh để đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp. Theo quan sát của Nhật Cường, dòng tiền dường như đang theo kiểu xoay vòng ở một nhóm các cổ phiếu nhất định. Vì vậy, NĐT không nên bị hút theo lực mua của dòng tiền đẩy ở các cổ phiếu khi giá đã tăng mạnh do hành động đua mua giá cao sẽ phải đối mặt với rủi ro thua lỗ khi cổ phiếu về đến tài khoản.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 05/05/2016:

Hai sàn vận động trái chiều, trong khi VN Index tiếp tục tăng điểm với sự hỗ trợ của các cổ phiếu ngân hàng, HNX Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp. VN Index lần đầu tiên đóng cửa trên mức 600 điểm sau gần 6 tháng, thanh khoản tăng nhẹ, dòng vốn khá tập trung và thiếu sự lan tỏa, độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài giảm nhẹ so với các phiên gần đây và khối này mua ròng gần 27 tỉ đồng trên cả hai sàn. VNM ETF discount -1,53%.

• Các mã ngân hàng tăng, dẫn đầu là VCB; CTG và BID. EIB và STB cũng tăng. ACB giảm trong khi MBB đóng cửa tại tham chiếu. Có vẻ như lực mua kỹ thuật đã giúp cổ phiếu ngân hàng tăng. Ngoài ra KQKD Q1 của các ngân hàng cũng không quá tệ. Tuy nhiên nếu các ngân hàng phải giảm lãi suất cho vay thì tỷ lệ NIM có thể sẽ giảm trong Q2. Và đợt tăng hiện nay của cổ phiếu ngân hàng giống như một đợt tăng ngắn hạn.

• BVH giảm trở lại sau khi tăng mạnh gần đây. BVH là mã tiêu biểu được mua theo chương trình P-note và sự biến động giá cũng như GTGD của mã chứng khoán này cần được theo dõi sát để thấy được xu hướng của hoạt động mua vào này. Các mã chứng khoán biến động trái chiều với SSI đóng cửa tại tham chiếu trong khi HCM tăng nhẹ. VND giảm.

• VNM đóng cửa tại tham chiếu trong khi FPT giảm. Trong khi đó BMP tăng nhờ KQKD Q1 tốt bất ngờ. Giống như HSG; kết quả của BMP đạt được cũng nhờ tỷ suất lợi nhuận tăng do chi phí đầu vào giảm.

• Các mã dầu khí biến động trái chiều với GAS giảm trong khi PVD tăng. Cổ phiếu dầu khí đã mất sự liên hệ với giá dầu trong những tuần gần đây sau khi đã không tăng nhiều khi giá dầu tăng bứt phá khỏi mốc 40USD vài tuần trước. PVS cũng tăng nhẹ.

• Các mã BĐS hôm nay khá trầm lắng. VIC & NLG tăng. KQKD Q1 của VIC sát kỳ vọng. DXG giảm do hiện không được NĐT ưa chuộng. KQKD Q1 của DXG không thực sự khả quan với tỷ suất lợi nhuận giảm do đóng góp của mảng môi giới BĐS giảm sút. Hiện DXG đã mất sự hấp dẫn của mình. KBC và CII tăng. SJS cũng tăng tốt. NĐT nên theo dõi cổ phiếu này vì SJS đang đàm phán với ngân hàng để tái cơ cấu nợ. Và nếu đàm phán thành công Chuyên viên cho rằng giá cổ phiếu này sẽ tăng tiếp.

• Các mã sản xuất giao dịch trầm lắng với HPG đóng cửa tại tham chiếu trong khi HSG (tăng rất tốt từ đầu năm) giảm. PAC đóng cửa tại tham chiếu; TTF giảm sau khi tăng mạnh gần đây. Mã dệt may TCM tăng tốt. DQC đóng cửa tại tham chiếu ngay bên dưới đỉnh cao nhất từ trước đến nay.

• PPC tăng mạnh trước thông tin REE mua vào 8 triệu cổ phiếu, trả cổ tức 2015 tỷ lệ 25% và theo biến động tỷ giá đồng Yên. NT2 giảm do câu chuyện ở mã này đang mất dần sức hút.

Trên HSX, khối ngoại mua ròng nhẹ gần 30 tỷ đồng. BID dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 1,1 triệu đơn vị. MBB và VCB cũng được mua ròng lần lượt hơn 813 nghìn và 431 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, BHS dẫn đầu về khối lượng bán ròng với trên 1,5 triệu đơn vị, tiếp đó là HPG với hơn 600 nghìn đơn vị.

Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 3 tỷ đồng. PVS và PVX là hai mã bị bán ròng chủ yếu với khối lượng lần lượt 436 nghìn và 186 nghìn đơn vị. Chiều ngược lại, SHB dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 290 nghìn đơn vị.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

BMP: KQKD Q1 của BMP tốt đột biến. Năm nay triển vọng tăng trưởng tốt. Nâng đánh giá lên Khả quan.

BMP (Nắm giữ) đã công bố KQKD Q1 sáng nay với LNTT tăng 57,7% so với cùng kỳ – TỐT ĐỘT BIẾN – Theo đó, doanh thu thuần tăng 21,1% so với cùng kỳ, đạt 704,4 tỷ đồng, sát với ước tính của công ty là 700 tỷ đồng. Tuy nhiên LNTT tăng mạnh 57,7% so với cùng kỳ và đạt 216,9 tỷ đồng; vượt xa ước tính chỉ 160 tỷ đồng trước đó của công ty. LNST đạt 198,3 tỷ đồng, tăng 83,4% so với cùng kỳ. Kết quả đạt được nhờ chi phí đầu vào giảm giúp tỷ suất lợi nhuận gộp tăng. Theo đó kết quả Q1 hoàn thành 21,7% kế hoạch doanh thu và 36,2% kế hoạch lợi nhuận. LNST tăng mạnh nhờ tổng hợp 2 yếu tố: tỷ suất lợi nhuận tăng do giá đầu vào giảm và thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại.

Doanh thu tăng chủ yếu nhờ sản lượng tăng – Sản lượng Q1 đạt khoảng 16.700 tấn ống nhựa và phụ kiện (tăng 25,6% so với cùng kỳ) trong khi giá bán bình quân giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ. Nhà máy mới tại Long An đã đi vào hoạt động vào Q4 năm ngoái và là động lực chính giúp doanh thu tăng trưởng trong Q1.

Tỷ suất lợi nhuận gộp trong Q1 được cải thiện đáng kể từ 30,5% Q1/2015 lên 38,5% nhờ chi phí đầu vào giảm – lợi nhuận gộp tăng 53,2% so với cùng kỳ lên 271,5 tỷ đồng nhờ chi phí nguyên liệu đầu vào giảm (công ty đã trữ nguyên liệu đầu vào đúng thời điểm thuận lợi vào đầu năm nay). Theo công ty giá hạt nhựa đã tăng kể từ cuối tháng 12 năm ngoái và từ đầu năm, chi phí đầu vào tăng khoảng 12-15%. Tuy nhiên trong Q1 năm nay, công ty vẫn sử dụng nguyên liệu tồn kho giá thấp được mua từ cuối năm ngoái; theo đó chi phí đầu vào bình quân giảm khoảng 6% so với cùng kỳ. Nhờ vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp Q1 tăng mạnh lên 38,5% từ 30,5% của Q1 năm ngoái. Tuy nhiên công ty cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp các quý tiếp theo sẽ giảm dần về mức bình thường vì công ty sẽ sử dụng nguyên liệu đầu vào được mua với giá cao hơn.

LNTT tăng 57,7% và LNST tăng 83,4% so với cùng kỳ – Nhờ tỷ suất lợi nhuận gộp cải thiện mạnh cộng với doanh thu tăng trưởng tốt, LNTT đạt 216,9 tỷ đồng (tăng 57,7% so với cùng kỳ) và LNST đạt 198,3 tỷ đồng (tăng 83,4% so với cùng kỳ) nhờ có 23,5 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại; và đây là sự kiện không thường xuyên, sẽ không còn tiếp diễn trong các quý tiếp theo.

Chuyên viên điều chỉnh tăng dự báo LNST 2016 lên 597,2 tỷ đồng (tăng trưởng 15,1%) từ dự báo cũ là 562,3 tỷ đồng. Theo đó, EPS dự phóng 2016 là 11.837đ; P/E dự phóng là 12 lần.

Quan điểm đầu tư – Nâng đánh giá từ Nắm giữ lên Khả quan. Kết quả Q1 tốt bất ngờ chủ yếu nhờ những yếu tố không thường xuyên. Tuy nhiên doanh thu cũng đạt khả quan hơn dự kiến, theo đó Chuyên viên đã điều chỉnh tăng dự báo của mình. Hoạt động kinh doanh của BMP đang tốt với nhu cầu vẫn cao. Gần đây thị giá cổ phiếu BMP đã giảm khoảng 7% từ đỉnh do tiến triển trong vấn đề nới room diễn ra chậm so với kỳ vọng. Với P/E dự phóng 12 lần dựa trên dự báo điều chỉnh của Chuyên viên, cổ phiếu BMP đã trở nên hấp dẫn hơn. BMP sẽ sớm trả nốt 4.500đ/cp cổ tức cho 2015 trong tháng 6 năm nay.

———————————

PVD: Ghi nhận từ ĐHCĐ – Cắt giảm chi phí để đối phó với một năm khó khăn sắp tới Chuyên viên tham dự ĐHCĐ của Tổng CT Khoan và Dịch vụ Dầu khí (PVD) vào ngày 29/04/2016. Hầu hết nội dung chương trình tập trung vào nỗ lực cắt giảm chi phí của PVD nhằm vượt qua giai đoạn nhu cầu khoan yếu do giá dầu thô giảm mạnh. Chúng tôi hiện đang có giá mục tiêu 21.400 đồng dành cho PVD, nhưng sẽ điều chỉnh giảm dự báo trong bối cảnh tác động trễ của giá dầu thô thấp đến tình hình kinh doanh của PVD dường như nghiêm trọng hơn dự kiến. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến khuyến nghị của Chuyên viên. Ban lãnh đạo tìm kiếm sự đồng thuận cho mục tiêu thấp năm 2016 dựa trên kịch bản giá dầu thô giả định thấp hơn 60 USD/thùng. Doanh thu và lợi nhuận dự kiến đạt 5 nghìn tỷ đồng (222 triệu USD) và 100 tỷ USD (4,4 triệu USD), giảm lần lươt 66% và 94% so với 2015. Chúng tôi ước tính kế hoạch này tương ứng với kịch bản bao gồm (1) giá thuê ngày năm 2016 sẽ giảm xấp xỉ 40% cho giàn tự nâng (JU) và 15% cho giàn tiếp trợ khoan (TAD) và (2) Hiệu suất hoạt động sẽ giảm còn 44% từ 83% trong năm 2015. Kế hoạch này là khá thận trọng theo quan điểm của Chuyên viên. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là các cổ đông không phản ứng gì với kế hoạch này. Nếu giá dầu thô phục hồi lên 60 USD/thùng năm 2015, ban lãnh đạo tự tin sẽ giành thêm được nhiều hợp đồng khoan dầu. Tại mức giá này, một vài mỏ dầu đang không khai thác có thể sản xuất trở lại. Do đó, PVD hướng đến kế hoạch doanh thu 7,5 nghìn tỷ đồng (333 triệu USD) và LNST 500 tỷ đồng (22 triệu USD), giảm lần lượt 49,5% và 71% so với 2015. Tuy nhiên, nhằm đạt được những kế hoạch ở thận trọng này, PVD sẽ phải thay đổi phương pháp khấu hao kể cả sau khi cắt giảm 25% lương trong năm 2015, PVD nhận được sự chấp thuận thay đổi phương pháp khấu hao từ khấu hao theo đường thẳng sang theo khối lượng sản phẩm (số lượng giờ hoạt động của giàn khoan), có thể giúp giảm chi phí khấu hao xấp xỉ 50% trong năm nay. Trong khi các cổ đông tỏ ra lo ngại về việc thay đổi phương pháp khấu hao chỉ là thủ thuật kế toán nhằm làm đẹp sổ sách và khiến gia tăng thuế thu nhập doanh nhiệp (CIT), Giám đốc Tài chính của PVD cho biết công ty sẽ linh hoạt trong việc điều chỉnh các khoản mục để tối ưu hóa lợi nhuận và thuế TNDN. Trên thế giới, các giàn khoan thường có thời gian khấu hao gần bằng vòng đời hoạt động 25-30 năm, trong khi các giàn khoan của PVD có thời gian khấu hao nhanh hơn (dựa theo vòng đời hoạt động 15-20 năm) theo tiêu chuẩn kế toán Việt Nam (VAS), giúp cho ban lãnh đạo có cơ sở chính đáng để quyết định điều chỉnh phương pháp khấu hao. Đồng thời, công ty cũng đang tìm cách giãn tiến độ trả nợ. Ban lãnh đạo cho biết PVD đang thương lượng với các ngân hàng cho công ty vay vốn gồm SeA Bank, Vietcombank, BIDV, Vietinbank để giãn tiến độ trả nợ nhằm giảm bớt phần nào áp lực đối với dòng tiền. Công ty cũng xin NHNN giãn thời gian trả nợ từ tám lên 12 năm. Nếu không có việc giãn nợ này, chúng tôi ước tính PVD phải trả phần nợ gốc 50 triệu USD và 10 triệu USD tiền lãi trong năm 2016. KQLN sơ bộ Quý 1/2016 cho thấy tình hình cả năm 2016 sẽ khó khăn. Doanh thu và LNST sơ bộ ước đạt 1.600 tỷ đồng và 56 tỷ đồng, giảm lần lượt 64% và 88% so với cùng kỳ năm ngoái. LNST Quý 1/2016 đạt 56% mục tiêu ban lãnh đạo đề ra đối với trường hợp giá dầu dưới 60USD/thùng, cho thấy ban lãnh đạo dự kiến lợi nhuận sẽ rất thấp trong ba quý tới. Các kết quả này cũng thấp hơn so với dự báo Chuyên viên vì LNST Quý 1 chỉ đạt 9% dự báo cả năm của chúng tôi. Nhiều câu hỏi đặt ra về hiệu suất hoạt động và giá thuê ngày tại ĐHCĐ. Chỉ một giàn khoan tự nâng PVD I và một giàn khoan tiếp trợ sẽ hoạt động cả năm. Trong khi đó, ban lãnh đạo PVD không chắc chắn việc hợp đồng khoan của PVD III có được kéo dài hơn 40 ngày hay không vì còn tùy thuộc nhiều vào việc Murphy Oil sẽ cho PVD khoan một hay ba giếng. PVD VI cũng được cho thuê theo hợp đồng với KNOC, nhưng chỉ là hợp đồng ngắn hạn kéo dài 22 ngày. Giá thuê ngày Quý 1/2016 của các giàn khoan tự nâng này trung bình đạt 81.000USD/ngày, khoảng một nửa trung bình Quý 1/2015. Công ty chưa tiết lộ giá thuê ngày của giàn khoan tiếp trợ và giàn khoan trên đất liền. ĐHCĐ thông qua việc trả 10% cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Do tình hình khó khăn và dòng tiền suy giảm trong năm 2016, PVD phải giữ lại tiền mặt cho hoạt động kinh doanh và đầu tư nên sẽ không trả cổ tức cho năm 2015. Thay vào đó, công ty sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%. Dự kiến việc thanh toán sẽ được thực hiện trong Quý 3/2016. Cổ đông dường như chấp nhận đề xuất này vì không có câu hỏi nào được đặt ra về vấn đề này. Như dự báo, Lô B sẽ không đóng góp lợi nhuận đến cuối năm 2017. Theo kế hoạch mới của PetroVietnam cho Lô B, hợp đồng khoan cho PVD sẽ chưa được ký kết cho đến cuối năm 2017 hoặc 2018.

———————————

GMD: lợi nhuận quý 1 tăng trưởng nhẹ mặc dù mảng dịch vụ logistics đang tăng trưởng nhanh Quý 1 năm 2016, GMD ghi nhận doanh thu 848 tỷ đồng (+4.3% YoY) và 68.7 tỷ đồng lợi nhuận dành cho cổ đông công ty mẹ. Chuyên viên hạ khuyến nghị cổ phiếu GMD từ MUA sang KHẢ QUAN do cổ phiếu tang khá mạnh trong thời gian gần đây. Doanh thu thuần tăng trưởng mạnh chủ yếu do mảng logistics không ngừng mở rộng với hàng loạt trung tâm phân phối mới đi vào hoạt động từ cuối 2015 (DC3, Hải Dương logistics..), trong khi đó mảng cảng gần như không tăng trưởng do lượng hàng lạnh đã yếu đi trong quý 1 năm 2016 so với cùng kỳ 2015. Cần lưu ý quý 1 thông thường là mùa thấp điểm của GMD khi hoạt động kinh doanh của công ty phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất nhập khẩu và sản xuất của khách hang, vốn thường yếu vào quý 2 hàng năm. Biên lợi nhuận gộp tiếp tục mở rộng them 120 điểm cơ bản trong quý 1 2016 do tỷ trọng đóng góp của các dịch vụ giá trị gia tăng trong cơ cấu doanh thu tăng lên. Trong quý 1, mảng logistics tang trưởng rất mạnh khi doanh thu tang 8.3% nhưng lợi nhuận gộp tang tới 40%, chủ yếu do biên LN gộp của mảng được mở rộng them 330 điểm cơ bản. Biên LN gộp mảng logistics cải thiện là do: (1) Mảng vận tải biển đang được tinh gọn lại, mảng này co biên LN gộp không cao, (2) Tăng tỷ trọng đóng góp của các mảng co biên LN gộp cao như DC, vận tải, sà lan. Trong khi đó, lợi nhuận dành cho cổ đông công ty mẹ chỉ tăng nhẹ trong bối cảnh biên LN gộp mở rộng chủ yếu do khoản lỗ 52 tỷ đồng từ hoạt động thanh lý 1 tàu feeder cùng một số tài sản khác. Nhiều khả năng GMD sẽ tổ chức đại hội cổ đông vào tuần thứ 4 của tháng 5, khi mà hầu hết cổ đông hi vọng công ty sẽ sớm chốt ngày trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 2:1, cần nhớ rằng phương án cổ tức này đã được thông qua từ đại hội năm ngoái. Trong 2016, Chuyên viên cho rằng cảng NHDV vẫn tiếp tục là đầu tàu tăng trưởng của GMD. Cảng đã được tăn công suất thiết kế lên khoảng 630 ngàn TEUs kể từ ngày 1 tháng 4 2016, khi mà 3 ha bãi Depot của dự án Nam Hải logistics đã hoàn tất. Mảng logistics được kỳ vọng tiếp tục mở rộng biên LN gộp, cũng như tang trưởng doanh thu của mảng này trong các quý tới là tương đối chắc chắn khi DC3 và trung tâm phân phối Hải Dương được kỳ vọng tang hiệu suất hoạt động lên 80-100%.

———————————

HPG: KQLN Quý 1 đầy ấn tượng, giá bán trung bình có tín hiệu khả quan nhưng thị phần giảm CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) vừa công bố KQLN Quý 1/2016, trong đó doanh thu đạt 7.100 tỷ đồng và LNST đạt 1.020 tỷ đồng, tăng lần lượt 22% và 57% so với cùng kỳ năm ngoái. LNST tăng 69% lên 1.010 tỷ đồng, không tính 23,4 tỷ đồng lợi nhuận từ BĐS và 13,9 tỷ đồng lỗ từ thức ăn chăn nuôi. Sản lượng bán ra tốt hơn so với kỳ vọng dù đang mùa thấp điểm xây dựng. Trong Quý 1/2016, HPG đã bán ra 400.000 tấn thép xây dựng, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn so với mức tăng trưởng của toàn ngành là 56,2% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến thị phần giảm từ 21,9% vào cuối năm 2015 xuống 19,5% hiện nay. Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết sản lượng bán ra tăng mạnh chủ yếu là do giới kinh doanh thép tích trữ trong Quý 1/2016 vì dự báo giá thép sẽ tăng. Tín hiệu tịch cực nhờ giá bán trung bình tăng. Giá bán trung bình trong Quý 1/2016 của HPG giảm 18%. Tuy nhiên, trong tháng 03/2016 có tín hiệu tích cực khi giá bán trung bình tăng 5% so với 2 tháng đầu năm 2016. Đây là kết quả của việc giá nguyên liệu tăng và tác động của Quyết định 862/QĐ-BCT áp thuế nhập khẩu tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam. Chuyên viên giả định tăng trưởng sản lượng của HPG và giá bán trung bình sẽ tăng trong Quý 2/2016 vì giai đoạn từ tháng ba đến tháng sáu là mùa cao điểm của hoạt động xây dựng và giá thanh cốt thép của Trung Quốc tăng trở lại cho thấy ổn định bất chấp nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc dẫn đầu đầu cơ tại các thị trường phái sinh. Tác động cuối cùng là áp lực giá giảm tại Việt Nam. Chuyên viên sẽ cập nhật dự báo và mô hình định giá cho HPG trong thời gian tới.

———————————

VIC: KQLN Quý 1 cho thấy BĐS khả quan, bù đắp cho các lĩnh vực khác Tập đoàn Vingroup (VIC) báo cáo trong Quý 1/2016 đã đạt doanh thu đầy ấn tượng, lên đến 15.200 tỷ đồng, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái và lợi nhuận gộp đạt 4.300 tỷ đồng, tăng 92%. Tuy nhiên, một số lĩnh vực đạt kết quả kém trong khi tăng trưởng chủ yếu dựa vào phát triển BĐS. Chuyên viên giữ khuyến nghị Phù hợp Thị trường dành cho VIC với giá mục tiêu 54.500VND/cổ phiếu. Doanh thu từ BĐS tăng mạnh đúng như kì vọng sau khi đạt tiến độ bán hàng đầy tích cực năm 2015. Trong khi đó, tất cả các lĩnh vực khác đều giảm mạnh (xem bảng dưới đây). Tuy Chuyên viên không có thông tin chi tiết về từng lĩnh vực, nhiều khả năng VIC đang bước vào giai đoạn mở rộng, trong đó lợi nhuận ngắn hạn chịu áp lực. Trong số các lĩnh vực sụt giảm, Chuyên viên lo ngại nhất về lĩnh vực bán lẻ hàng tiêu dùng vì có một số tín hiệu cho thấy lĩnh vực này hoạt động kém hiệu quả và lỗ lớn. Với biên lợi nhuận gộp 0% và biên EBIT âm 35%, có thể nói VIC đang gặp khó khăn trong lĩnh vực mới này, vốn đòi hỏi hệ thống CNTT toàn diện, kinh nghiệm trong việc quản lý chuỗi cung ứng và mở rộng chuỗi bán lẻ. Do kế hoạch mở rộng nhanh chóng trong khi trong ngắn hạn sẽ không có cải thiện về hoạt động, Chuyên viên tiếp tục dự báo lĩnh vực này sẽ lỗ từ HĐKD 3.500 tỷ đồng trong năm 2016. Điều này có nghĩa rằng lĩnh vực bán lẻ hàng tiêu dùng có thể lấy đi một nửa lợi nhuận từ BĐS năm 2016. Chuyên viên cũng giữ dự báo lợi nhuận sau thuế 2016 đạt 2.400 tỷ đồng. Dự báo này thấp hơn so với mục tiêu của VIC là 3.000 tỷ đồng nhưng mức tăng trưởng vẫn là 60% so với 2015. KQLN Quý 1 khẳng định quan điểm của Chuyên viên là VIC đang bước vào giai đoạn chuyển đổi do thị trường BĐS nhiều khả năng sẽ đi xuống trong khi thành công tại lĩnh vực bán lẻ sẽ không hề dễ dàng vì cạnh tranh gay gắt và khả năng triển khai của VIC vẫn đang bị đặt dấu hỏi.

———————————

HQC: Quý I/2016, lãi 51,7 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ Doanh thu từ bất động sản đóng góp 380 tỷ đồng trong tổng doanh thu quý này của HQC, tăng 50% so với mức đóng góp cùng kỳ năm trước. CTCP Tư vấn – thương mại – dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC – HOSE) cho biết, trong quý I/2016, Công ty đạt doanh thu 409 tỷ đồng tăng 58,9% so với cùng kỳ 2015, lợi nhuận đạt 51,7 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ bất động sản đóng góp 380 tỷ đồng trong tổng doanh thu quý này, tăng 50% so với mức đóng góp cùng kỳ năm trước, hạch toán từ bàn giao các căn hộ hoàn thiện tại Dự án HQC Plaza và căn hộ thô tại Dự án HQC Hóc Môn. Trong quý này, HQC đã có sự cải thiện về dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, dương 20 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước âm 73 tỷ đồng.

———————————

PTC: Bán đất, lãi quý 1 gần 49 tỷ đồng cao hơn cả lãi của 10 năm cộng lại Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (mã CK: PTC) công bố BCTC quý 1/2016. Theo đó, doanh thu thuần trong kỳ đạt gần 95 tỷ đồng cao gấp 12,5 lần cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên giá vốn hàng bán đã chiếm tới hơn 97% trong doanh thu thuần khiến mức lãi gộp chỉ còn 2,6 tỷ đồng khả quan hơn con số lỗ thuần 421 triệu đồng cùng kỳ 2015. Hoạt động tài chính có nhiều biến động khi cả doanh thu và chi phí từ hoạt động này đều tăng vọt so với cùng kỳ, doanh thu tài chính đạt 7,36 tỷ đồng và chi phí tài chính hơn 4 tỷ đồng. Các khoản chi phí bán hàng và chi phí QLDN cũng tăng cao nên kết quả PTC lãi thuần 324 triệu đồng trong khi cùng kỳ lỗ thuần hơn 3 tỷ đồng. Đáng chú ý PTC ghi nhận gần 60 tỷ đồng lãi từ hoạt động khác giúp công ty đạt gần 49 tỷ đồng LNST trong đó thuộc về công ty mẹ là 48,7 tỷ đồng tương đương EPS đạt 2.706 đồng, quý 1/2015 PTC lỗ ròng 3,8 tỷ đồng. Mức lãi ròng mà PTC vừa đạt được thậm chí còn cao hơn cả mức lãi của 11 năm cộng lại (từ 2005 đến 2015). Kết quả lãi này đã giúp giảm lỗ lũy kế đến 31/3/2016 xuống còn 4,7 tỷ đồng. Trước đó, cổ phiếu PTC đã bị đưa vào diện kiểm soát do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2014 là -48,27 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế của cổ đông Công ty mẹ năm 2015 là -4,97 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty, nguyên nhân lợi nhuận tăng trưởng mạnh là do trong kỳ công ty hoàn thành việc chuyển nhượng tài sản gắn liền trên đất tại khu đất thôn Pháp Vân, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội với giá bán 72,5 tỷ đồng, lãi sau thuế của việc chuyển nhượng này là 44 tỷ đồng. Tính đến 31/3/2016, PTC có 258,68 tỷ đồng các khoản phải thu ngắn hạn chiếm tới 52% trong tổng tài sản, đáng chú ý các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn tăng mạnh từ 93,4 tỷ đồng đầu kỳ lên mức 161,3 tỷ đồng trong đó chủ yếu là chứng khoán kinh doanh.

———————————

SHP: KQKD quý 1/2016 của SHP không thực sự ấn tượng với doanh thu từ sản xuất điện chỉ đạt hơn 36 tỷ đồng (-48%, yoy), chủ yếu do sản lượng điện ở ba nhà máy, Đa Siat, Đa Dâng 2 và ĐamBri, sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2015. Trong ba tháng đầu năm 2016, các nhà máy thủy điện phía nam, trong đó có ĐamBri, phải giữ nước trong hồ để đảm bảo cung cấp điện vào mùa khô (quý 2) cho các tỉnh miền nam. Do vậy, sản lượng của ĐamBri sụt giảm mạnh nhất trong ba nhà máy, chỉ đạt 14,3 triệu kWh và bằng 34% sản lượng điện của Q12015. Đối với Đa Siat và Đa Dâng 2, sản lượng điện lần lượt giảm 10,8% và 37,8% so với cùng kỳ do thủy văn kém thuận lợi và hai nhà máy này không có hồ chứa điều tiết. Trong khi đó, do các chi phí cố định khá lớn, gồm khấu hao và lãi vay, khiến SHP lỗ hơn 54,3 tỷ đồng trong Q12016, gấp đôi mức lỗ của cùng kỳ năm 2015.

Về triển vọng năm 2016, kế hoạch kinh doanh được ĐHĐCĐ thông qua với tổng sản lượng điện đạt khoảng 602 triệu kWh, tăng nhẹ 1,8% so với mức thực hiện năm 2015. Do đặc thù của thủy điện với sản lượng phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thủy văn, sản lượng điện đối với Đa Siat và Đa Dâng 2 khó dự báo. Tuy vậy, đối với ĐamBri, kế hoạch sản lượng ở mức 355 triệu kWh, tương đương công suất thiết kế của nhà máy. Lưu lượng nước tại khu vực suối ĐamBri (nơi đặt nhà máy) tương tối tốt hơn so với các nhánh sông khác ở địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời, nhờ có hồ chứa điều tiết năm, ĐamBri hoàn toàn có thể chủ động tích nước khi mùa mưa đến (mưa tại khu vực Lâm Đồng thường bắt đầu từ giữa tháng Tư – đầu tháng Năm). Do vậy, người phân tích tin rằng ĐamBri có thể đạt được kế hoạch phát điện năm 2016. Ngoài ra, do đã giảm phát điện trong Q1/2016 để giữ nước cho mùa khô, người phân tích đánh giá hiệu quả hoạt động của ĐamBri sẽ tăng mạnh trong quý 2 nhờ sản lượng cao và giá điện trong giai đoạn này cũng cao hơn.

Cho cả 2016, dự báo tổng sản lượng điện đạt hơn 602 tỷ đồng (+1,9% yoy) và doanh thu tương ứng đạt 593,6 tỷ đồng (-0,2%). Chi phí khấu hao và lãi vay vẫn là hai khoản chi phí lớn nhất của doanh nghiệp, với chi phí khấu hao dự báo xấp xỉ 179 tỷ đồng và chi phí lãi vay xấp xỉ 122 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế theo đó dự báo đạt 181,3 tỷ đồng và EPS tương ứng đạt 1.857 đồng. Mức cổ tức năm 2016 được thông qua là 16%, tương đương cổ tức năm 2015. Sử dụng phương pháp EV/EBITDA, mức giá hợp lý của SHP được xác định vào khoảng 21.700 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá đóng cửa 18.300 đồng ngày 05/05, SHP đang khá phù hợp cho các NĐT dài hạn và ưa thích cổ tức tích lũy.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Các NHTM đã có một số động thái trước cam kết giảm lãi suất của NHNN

Các NHTM áp dụng lãi suất ưu đãi sau khi có tín hiệu rõ ràng từ chính phủ – Chuyên viên thấy nhiều ngân hàng lớn, chủ yếu là NHQD đã cam kết (1) giữ lãi suất ở mức thấp (2) áp dụng các gói cho vay ưu đãi đặc biệt cho các nhóm đối tượng chịu tác động của tình trạng cá chết hàng loạt gần đây tại các tỉnh miền trung. Tuy nhiên hiện cho đến nay giá trị các khoản cho vay còn khiêm tốn trong khi lãi suất cũng chưa giảm nhiều. Một số ngân hàng chỉ cam kết giữ lãi suất ở mặt bằng hiện tại lâu nhất trong khả năng của mình.

Chính sách tiền tệ đang được nới lỏng – Động thái trên càng làm tăng thêm niềm tin là chính sách tiền tệ đang được nới lỏng và sự nới lỏng này là thành phần quan trọng trong gói kích thích do chính phủ đề xuất. Điều này có lẽ buộc phải thực hiện trước tình hình ngân sách eo hẹp nên khó có thể sử dụng chính sách tài khóa để kích thích. Và giống như ở các nước khác, sẽ cần phải sử dụng chính sách tiền tệ để có thể kích thích đáng kể nền kinh tế.

Động thái này diễn ra sau Hội nghị doanh nghiệp tổ chức vào hôm thứ 6 do Thủ tướng chủ trì – Tại Hội nghị diễn ra vào thứ 6 tuần trước giữa Thủ tướng và các doanh nghiệp để bàn các biện pháp kích thích kinh tế, tân Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã cam kết các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp ở một số khu vực. Trong đó lãi suất có thể giảm 0,3-0,5% cho kỳ hạn ngắn và giữ lãi suất cho vay trung dài hạn dưới 10%. Mặc dù lạm phát tăng và một số sức ép tăng lãi suất đặt ra thách thức nhất định, Thống đốc cho biết NHNN sẽ giữ ổn định lãi suất sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

Hiện tại lãi suất cho vay bình quân kỳ hạn ngắn là từ 6-9% trong khi trung dài hạn là từ 9-11%. Theo khảo sát lãi suất của Chuyên viên vào cuối tháng 4, lãi suất cho vay bình quân là 9,37% (cuối tháng 3 là 9,42%). Lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn là 8,96% và cho vay trung dài hạn là 10,5%.

• Vào ngày 29/4, một số ngân hàng như BIDV và SHB đã công bố giảm 0,5% lãi suất cho vay kỳ hạn ngắn và cam kết giữ lãi suất cho vay trung dài hạn dưới 10%.

• Vào ngày 29/4 VCB cam kết giữ lãi suất cho vay trung dài hạn dưới 10% trong 1 năm và đưa ra gói hỗ trợ cho vay trị giá 300 tỷ đồng.

• Vietinbank: cam kết giảm 1% lãi suất cho những dự án sản xuất đủ điều kiện.

Các NHQD cũng công bố các gói cho vay hỗ trợ cho khách hàng bị ảnh hưởng từ hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). Chẳng hạn:

• Vietcombank: giảm lãi suất cho các khoản cho vay trung dài hạn hiện tại xuống 9%.

• Vietinbank: nghiên cứu các trường hợp để tái cơ cấu các khoản cho vay hiện tại.

Các ngân hàng có những hạn chế rõ ràng về khả năng giảm lãi suất – các ngân hàng có hạn chế về khả năng giảm lãi suất do (1) tỷ lệ NIM bình quân của cac ngân hàng niêm yết hiện ở mức thấp là 2,5-3%; (2) lãi suất cho vay đang trong xu hướng tăng từ đầu năm với lãi suất cho vay bình quân tại thời điểm cuối tháng 4 tăng 0.2% so với đầu năm. Theo BIDV, lợi nhuận năm nay có thể giảm 400-500 tỷ đồng nếu lãi suất cho vay đồng loạt giảm. Và BIDV xem xét mức giảm lãi suất tối đa là 1% và chỉ khi NHNN hỗ trợ NHTM bằng việc nới lỏng các yêu cầu chẳng hạn như tỷ lệ dự trự bắt buộc.

NHNN có thể sẽ phải hoãn áp dụng quy định mới để tạo điều kiện cho các NHTM giảm lãi suất – Với mục tiêu đạt tăng trưởng tín dụng 18-20% cộng với yêu cầu giảm lãi suất cho vay bình quân thì có vẻ quy định áp dụng (a) Basel 2 và (b) nội dung dự thảo sửa đổi thông tư 36 về các hệ số an toàn tài chính có thể sẽ chưa được áp dụng ngay. Nếu chính phủ muốn nới lỏng chính sách tiền tệ thì khó có thể đồng thời siết chặt các quy định.

———————————

Giá xăng tăng thêm 646 đồng/lít. Theo thông báo từ Liên bộ Tài chính – Công thương, kể từ 15h chiều hôm nay (05/05), giá xăng RON92 sẽ được điều chỉnh tăng thêm 646 đồng/lít trong khi giá dầu diesel tăng thêm 650 đồng/lít. Đây là lần thứ ba liên tiếp kể từ tháng 4 tới nay giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng. Theo Liên Bộ Tài chính – Công Thương, việc điều chỉnh giá xăng dầu kỳ này là do bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày trước ngày 5/5 tăng so với kỳ trước, đạt mức 53,6 USD/thùng đối với xăng RON 92 và 51,98 USD/thùng đối với dầu diesel. Việc giá xăng tăng thêm hơn 4% như quyết định trên chắc chắn sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với giá nhóm hàng giao thông trong kỳ tính CPI tháng 5. Trong tháng 4, sau hai lần điều chỉnh liên tiếp giá xăng dầu, nhóm hàng giao thông đã có mức tăng giá 1,73%, đánh dấu lần đầu tiên giá nhóm hàng này tăng trở lại sau 8 tháng liên tục giảm trước đó. Ngoài ra, một thông tin khác là lương cơ sở cho cán bộ, công chức viên chức, lực lượng vũ trang được điều chỉnh tăng thêm 5% kể từ ngày 1/5/2016 cũng có thể khiến giá cả các loại hàng hóa khác trên thị trường tăng theo cho dù mức tăng này, theo đánh giá của chuyên viên, sẽ tương đối nhỏ.

———————————

Chỉ số PMI của Việt Nam đạt 52,3 điểm trong tháng 4. Báo cáo do Nikkei công bố về chỉ số PMI tháng 4 của Việt Nam đã khiến Chuyên viên tương đối bất ngờ khi chỉ số này tăng mạnh lên mức 52,3 điểm trong tháng vừa qua từ mức 50,7 điểm của tháng trước đó. Cụ thể, theo Nikkei, số lượng đơn đặt hàng mới của các nhà máy tăng mạnh, sản lượng cũng tăng với tốc độ nhanh hơn tháng trước đó trong khi việc làm tăng trở lại. Việc bứt phá mạnh lên trên mốc 52 điểm của chỉ số PMI cho thấy những tín hiệu tích cực đang dần quay trở lại với khu vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam. Chuyên viên kỳ vọng khu vực này sẽ tăng tốc trong hai quý sắp tới nhằm giảm bớt những tác động tiêu cực từ sự suy giảm của khu vực nông lâm thủy sản đến tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (06/05/2016):

06/05/2016 10:00 FMC Niêm yết cổ phiếu bổ sung – 10,000,000 CP

06/05/2016 10:00 VGG Giao dịch bổ sung – 14,000,000 CP

06/05/2016 10:00 MWG Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,500 đồng/CP

——————————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác