DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 06/04/2016 gồm cập nhật tăng giá xăng, VNM, BCI, DHA, SVC, GAS, NT2, CII, TTF

Lượt xem: 13,364 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index tăng trở lại 4,5 điểm (tương đương 0,81%) lên mức 560,32 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 112 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với phiên giảm phiên trước.

Đồ thị VN-Index ngày 05/04/2016.

Đồ thị VN-Index ngày 05/04/2016. Nguồn: Amibroker

VN-Index đã bật tăng trở lại ở ngưỡng hỗ trợ 557 điểm, ngưỡng Fibonacci Retracement 38.2% của nhịp tăng từ 01/2016. Diễn biến này cũng phù hợp với động thái điều chỉnh trở lại vào bên trong Bollinger Bands của chỉ số, sau những phiên giảm mạnh liên tiếp. Các chỉ báo kỹ thuật có sự cải thiện nhẹ khi đường RSI(14) tăng nhẹ trở lại, đường MACD histogram cũng bắt đầu đi lên phía dưới đường 0. Đường ADX cũng chững lại đà tăng trọng khi khoảng cách giữa 2 đường DI cũng không được nới rộng thêm. Bên cạnh đó, đường STO đã giao cắt lên trên đường tín hiệu còn W%R thì vượt lên trên vùng quá mua. Những tín hiệu trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho diễn biến của đường giá trong những phiên tới.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 06/04/2016, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục duy trì đà hồi phục kỹ thuật. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và dòng tiền có thể sẽ dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu chưa tăng mạnh trong thời gian qua. Ngoài ra, nếu mức hỗ trợ 557 – 560 của chỉ số VN-Index được giữ vững thì thị trường có thể sẽ kết thúc nhịp giảm ngắn hạn và bước vào chu kỳ hồi phục ngắn hạn mới cho nên các nhà đầu tư có thể đợi thêm tín hiệu xác nhận xu hướng tăng trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 570 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng như hiện tại đối với các cổ phiếu chưa vi phạm mức cắt lỗ. Với những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể cân nhắc mua thăm dò tỷ trọng thấp vào các cổ phiếu có trong Top 30 cổ phiếu cần quan tâm hàng ngày của Nhật Cường.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 05/04/2016:

Thị trường có phiên hồi phục ở mức khá dưới sự dẫn dắt của các cổ phiếu vốn hóa lớn, thanh khoản tăng so với phiên hôm qua đến từ giao dịch thỏa thuận 634 tỉ đồng của phiếu VIC. Độ rộng thị trường tích cực, mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao và khối này bán ròng VIC lên đến 631.5 tỉ đồng. VNM ETF premium 0.01%, FTSE ETF discount -0.22%.

VN-Index đã lấy lại được mốc 560 và đóng cửa bên trên đường MA 50 ngày nhờ lực mua bùng nổ về cuối thời gian giao dịch buổi chiều. Một lần nữa thị trường chứng khoán Việt Nam lại đi ngược xu hướng khu vực bất chấp các thị trường chủ chốt giảm. Và một điều quan trọng là Vnindex đã đóng cửa bên trên đường MA 50 ngày sau khi giảm xuống dưới đường này vào ngày hôm qua.

• Các mã ngân hàng diễn biến trái chiều với VCB; BID; EIB và MBB tăng nhẹ. CTG và ACB giảm. Chuyên viên lưu ý là VCB đã đặt kế hoạch LNTT năm 2016 là 7,5 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 10%) trên website của ngân hàng trước ĐHCĐTN sẽ diễn ra vào ngày 15/4.

• BVH và các mã chứng khoán tăng tốt (dẫn đầu là HCM và SSI). VND và MBS tăng. Các NĐT đã bắt đáy khi thị trường giảm gần đây.

• VNM tăng nhờ thông tin bỏ phiếu thông qua việc điều chỉnh điều lệ tối qua. FPT và BMP cũng tăng. VNM hiện đang tiến đến đỉnh cao nhất từ trước đến nay sau khi tăng liên tục trong những tuần gần đây.

• Các mã dầu khí khởi sắc với GAS tăng tốt trong khi PVD cũng hồi phục sau khi giảm mạnh đầu phiên và đóng cửa tăng nhẹ. Tuy nhiên PVS giảm. Giá GAS và PVD có vẻ đã bước vào vùng bán quá mức và Chuyên viên cho rằng phiên tăng hôm nay là phiên bật kỹ thuật.

• Các mã BĐS diễn biến trái chiều và tăng với VIC đóng cửa tại tham chiếu trong khi BCI; DXG và NLG tăng nhẹ. KBC và CII cũng tăng. CTD tiếp tục giảm.

• Các mã ngành sản xuất cũng có phiên khởi sắc. HSG tăng với HPG tăng kém hơn. PAC cũng có phiên khả quan trong khi DRC giảm.

Trên HSX, nếu không tính giao dịch bán thỏa thuận 13,3 triệu đơn vị VIC trị giá 634 tỷ đồng thì khối ngoại mua ròng nhẹ hơn 22,7 tỷ đồng phiên hôm nay. SSI dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 702 nghìn đơn vị. FLC, MBB và KBC cũng được mua ròng nhẹ. Chiều ngược lại, HVG dẫn đầu về khối lượng bán ròng khớp lệnh với trên 700 nghìn đơn vị. VCB, PAN và HSG cũng bị bán ròng nhẹ.

Trên HNX, khối ngoại cũng mua ròng nhẹ hơn 11 tỷ đồng. SHN dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 253 nghìn đơn vị. VND, SCR và PVS cũng được mua ròng nhẹ. Khối ngoại không tập trung bán ròng mã nào trên HNX.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

VNM: Cổ đông VNM đã phê duyệt điều chỉnh điều lệ công ty và đây là bước quan trọng trong quá trình nới room cho NĐTNN. Lặp lại đánh giá Mua vào.

Cổ đông VNM đã phê duyệt những điều chỉnh đối với điều lệ công ty như kỳ vọng – Tối qua, VNM thông báo cổ đông của công ty đã chấp nhận đề xuất điều chỉnh các ngành nghề kinh doanh và điều lệ công ty. Theo đó, rút khỏi 7 ngành kinh doanh và điều chỉnh nội dung chi tiết 2 ngành kinh doanh khác. Như vậy, cổ đông công ty đồng ý loại bỏ bất kỳ liên quan nào đến những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài khỏi giấy phép kinh doanh và điều lệ của công ty. Theo đó, loại bỏ rào cản lớn giúp công ty tăng tỷ lệ sở hữu nước ngoài lên 100%.

Những thay đổi đối với điều lệ công ty cụ thể như sau – Cụ thể cổ đông VNM đã chấp thuận rút khỏi những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng với NĐTNN khỏi điều lệ công ty:

1. Bốc xếp hàng hoá – Chi tiết: bốc xếp hàng hóa

2. Hoạt động dịch vụ chăn nuôi – Chi tiết Các hoạt động hỗ trợ: chăn nuôi, cung cấp giống vật nuôi, kỹ thuật nuôi

3. Hoạt động dịch vụ sau thu hoạch – Chi tiết: Dịch vụ sau thu hoạch

4. Hoạt động dịch vụ trồng trọt. Chi tiết: Các hoạt động hỗ trợ: trồng trọt; cung cấp giống cây trồng, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, thu hoạch cây trồng, làm đất, tưới tiêu, chăm bón.

5. Xử lý hạt giống để nhân giống. Chi tiết: Xử lý hạt giống để nhân giống

6. In ấn – Chi tiết: In trên bao bì (không hoạt động tại trụ sở)

7. Tư vấn môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất – Chi tiết: môi giới BĐS

Điều chỉnh nội dung chi tiết đối với hai ngành nghề sau trong điều lệ công ty:

1. Vận tải hàng hoá bằng đường bộ – Chi tiết: Vận tải hàng hóa nội bộ bằng ô tô phục vụ cho hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Công ty

2. Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê – Chi tiết: theo quy định của Điều 11.3 Luật Kinh doanh BĐS 2014

Nhiều khả năng việc mở room sẽ hoàn tất vào cuối tháng này – Sau khi cổ đông bỏ phiếu phê duyệt bước tiếp theo là để trình hồ sơ theo yêu cầu bao gồm Nghị quyết HĐQT đến Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM. Theo đó, sau khi nhận giấy phép kinh doanh mới từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, VNM sẽ nộp hồ sơ xin nới room lên UBCKNN. Các thủ tục cần thiết dư kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 4. Dĩ nhiên, thậm chí nếu room cho NĐTNN được nâng lên 100%, với thực tế room hiện tại đã đầy (49% sở hữu nước ngoài) và SCIC nắm giữ 45,08% cổ phần, mức room thực tế được mở lại ban đầu sẽ chỉ là 5,92%, tương đương 71 triệu cổ phiếu hoặc với giá cổ phiếu hôm nay, xét về giá trị là khoảng 9.734 tỷ đồng (435,5 triệu USD).

Chuyên viên xem đây là một phần trong quy trình chuẩn bị cần thiết để tiến hành đấu giá một phần sở hữu nhà nước (SCIC). Và với tỷ lệ sở hữu nhà nước hiện tại, việc thoái vốn sẽ dẫn đến tăng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN. Tuy nhiên, do thiếu thông tin về thời gian cụ thể đối với kế hoạch này, khó để đánh giá liệu nhà nước đã có kế hoạch rõ ràng về thời gian bán hay chưa. Hay đơn giản chỉ là sự chuẩn bị thận trọng do chính Vinamilk thực hiên theo chủ trương riêng của công ty cho phiên đấu giá trong tương lai.

Chuyên viên dự báo tăng trưởng LNST 2016 là 17,3% – Chuyên viên dự báo VNM sẽ đạt doanh thu thuần 2016 là 44.018 tỷ đồng ,tăng trưởng 9,8% và LNST là 9.118 tỷ đồng, tăng trưởng 17,3%. Theo đó, dựa trên những giả định này, cổ phiếu VNM hiện giao dịch với P/E 2016 là 19,9 lần. Chuyên viên xác định giá trị hợp lý của VNM là 156.000đ/cp tương ứng với P/E mục tiêu là 23 lần.

Tác động tích cực đối với giá cổ phiếu – Tin tức này và khả năng là thông báo chính thức sau đó về nới room cho NĐTNN dĩ nhiên có tác động tích cực đối với giá cổ phiếu. Đồn đoán và nhận định trước đó đã khiến cổ phiếu VNM tăng lên mức cao, đạt 140.000đ/cp vào tháng 11. Những diễn biến tiếp theo đối với giá cổ phiếu khi những đồn đoán trước đó trở thành sự thật dĩ nhiên vẫn có những dự báo khác nhau. Khi mà chúng ta không có nhiều trường hợp tương tự để nhận định. Trong trường hợp gần đây của MBB, khi room cho NĐTNN của cổ phiếu đã được mở trở lại, giá cổ phiếu thực tế không có nhiều biến động. Tuy nhiên, VNM là trường hợp là khác biệt khi là cổ phiếu có tác động lên toàn thị trường và là cổ phiếu phải nắm giữ đối với nhiều NĐTNN. Do đó, có thể khá chắc chắn rằng giá cổ phiếu sẽ chạm mức cao mới kỷ lục trong thời gian tới. Lặp lại đánh giá MUA VÀO.

——————-

BCI: Công ty đầu tư và xây dựng Bình Chánh (HSX: BCI – Vốn hóa: VND 2,037bn). Mua với giá mục tiêu 28,300.

Dựa vào phương pháp RNAV, Chuyên viên khuyến nghị mua BCI với giá mục tiêu là 28,300 đồng/cp, cao hơn 22% so với giá thị trường. Chuyên viên định giá lại 3 dự án Phong Phú 4, An Lạc Plaza (Western Dragon) và khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng, trong đó 14 ha chuyển từ cao tầng thành thấp tầng từ Phong Phú 4 được ghi nhận với giá trị sổ sách. Sở hữu quỹ đất lớn 600ha chủ yếu ở quận Bình Tân và Bình Chánh, BCI có nhiều lợi thế khi khu dân cư thành phố phát triển mạnh ra khu vực phía Tây Nam.

Tỷ lệ nợ/tài sản liên tục giảm từ 47% xuống còn 40% trong giai đoạn 2012 – 2015, đòn bẫy tài chính của BCI là khá thấp so với các đối thủ cùng ngành. Tính đến cuối năm 2015, số dư nợ của Bình Chánh là 356 tỷ đồng, bao gồm 300 tỷ đồng tái cơ cấu các khoản vay trái phiếu. Lãi suất bình quân các khoản vay là 9.5%/năm.

Năm 2016, công ty đặt kế hoạch đạt 420 tỷ đồng doanh thu và 120 tỷ đồng LNST, giảm lần lượt 9% và 60% so với 2015. Tuy nhiên Chuyên viên cho rằng doanh thu của BCI đạt 457 tỷ đồng, LNST là 140 tỷ đồng, tương đương với EPS 1,618 đồng/cp. Năm 2017, doanh thu BCI có thể tăng gần gấp đôi, đạt 848 tỷ đồng nhờ ghi nhận doanh thu từ An Lạc Plaza. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp từ dự án khá thấp, dẫn đến sự suy giảm trong LNST – 110 tỷ đồng.

——————-

DHA: Đóng cửa ở mức giá sàn 24.200 đồng/cp trong phiên giao dịch hôm nay. DHA cho biết sự cố sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai khiến hoạt động bán hàng ở mỏ Thạnh Phú (mỏ đá chủ lực của DHA) bị đình trệ trong nửa đầu tháng 3. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ ở mỏ đá này hiện đã ổn định trở lại. Các mỏ đá còn lại của DHA là Tân Cang và Núi Gió đều có sự tăng trưởng tích cực về tiêu thụ với sản lượng trong quý 1 đều tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do tỷ trọng đóng góp của mỏ Thạnh Phú là khá lớn nên Chuyên viên ước tính lợi nhuận trước thuế của DHA trong quý 1/2016 có thể chỉ đạt 10,2 tỷ đồng, giảm nhẹ ~7,6% so với cùng kỳ năm trước. Một thông tin đáng chú ý khác là khoản lợi nhuận bất thường từ việc chuyển nhượng một phần diện tích khu chế biến thành phẩm ở mỏ Thạnh Phú sẽ chưa được ghi nhận ngay trong quý 1/2016 mà sẽ được chuyển sang quý 2 hoặc quý 3 năm nay dù DHA hiện đã được đối tác thanh toán một phần giá trị chuyển nhượng khu đất nói trên. Chuyên viên cho rằng yếu tố khiến KQKD quý 1 kém tích cực chỉ mang tính thời điểm và sẽ khó ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của DHA trong các quý còn lại của năm. Đồng thời, sự khởi sắc của hoạt động xây dựng và thị trường BĐS sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của những doanh nghiệp sản xuất đá –nguyên liệu xây dựng cơ bản như DHA.

——————-

SVC: Vẫn tăng trưởng nhưng khó đột biến

Sau một thời gian tăng trưởng “nóng”, thị trường ô tô trong những tháng đầu năm 2016 đang cho thấy những dấu hiệu chững lại. Cụ thể, theo báo cáo bán hàng hai tháng đầu tiên của hiệp hội thương mại ô tô Việt Nam, sản lượng tiêu thụ ô tô toàn thị trường đạt 34.883 xe (-15%); trong khi đó, tốc độ tăng trưởng so với cùng kì cùng thời điểm này năm ngoái lên đến 80%. Tính chung trong hai tháng đầu năm, dòng xe du lịch tiêu thụ được 20xe (-10% so với cùng kì) trong khi dòng xe thương mại tiêu thụ được 12xe (-25% so với cùng kì). Với số liệu được công bố như trên, quan ngại về khả năng các công ty trong ngành giữ được tốc độ tăng trưởng KQKD tích cực được đặt ra ngày càng nhiều. Trong bối cảnh thị trường như trên, cuối tuần vừa qua, CTCP Dịch Vụ Sài Gòn (SVC –HSX) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên cập nhật về triển vọng kinh doanh trong năm 2016. KQKD 2015 tích cực nhờ vào mảng kinh doanh ô tô.

Trong năm 2015, SVC ghi nhận doanh thu và LNST lần lượt là 9.898 tỷ đồng (+16% so với cùng kì) và LNST là 103,8 tỷ đồng (+73% so với cùng kì). KQKD tích cực trên đến từ (1) HĐKD ô tô có nhiều chuyển biến tích cực, (2) Nguồn thu từ các dự án bất động sản. Cụ thể, với mảng kinh doanh ô tô chiếm gần 90% doanh thu, doanh nghiệp tiêu thụ được 18.990 xe (+32,4% so với cùng kì). Doanh thu mảng này cũng ghi nhận tốc độ tăng trưởng lên đến 33% so với cùng kì. Bên cạnh đó, SVC cũng chuyển nhượng thành công hai dự án QL 13 và dự án 115-117 Hồ Tùng Mậu, thu về khoản lợi nhuận ước tính vào khoảng hơn 50 tỷ đồng. KHKD 2016 và dự báo KQKD Q12016.

Sang đến năm 2016, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế cho cố đông công ty mẹ lần lượt là 11 tỷ đồng (+11,2% so với cùng kì) và 100 tỷ đồng (-3,7% so với cùng kì). Theo chia sẻ từ phía đại diện doanh nghiệp, LNST kế hoạch giảm chủ yếu do mảng chuyển nhượng bất động sản khó ghi nhận lợi nhuận tương đương cùng kì; lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ của mảng này trong năm 2016 ước sẽ giảm khoảng 7 tỷ đồng so với năm trước. Chuyên viên cho rằng trong số các dự án bất động sản còn lại trong danh mục, dự án Mercure Sơn Trà với giá trị sổ sách ước tính vào khoảng 80 tỷ đồng là dự án có nhiều khả năng được chuyển nhượng nhất trong năm nay.

Trái với triển vọng hoạt động chuyển nhượng bất động sản, triển vọng các mảng còn lại vẫn được kỳ vọng tích cực. Cụ thể, hoạt động kinh doanh dịch vụ được kỳ vọng sẽ có sự tăng trưởng nhẹ khi dự án 277 -279 Lý Tự Trọng đi vào hoạt động từ đầu Q2/2016. Bên cạnh đó, triển vọng mảng ô tô cũng được kỳ vọng duy trì tốc độ tăng trưởng tiêu thụ sản lượng tích cực nhờ vào việc mở rộng hệ thống phân phối. Cụ thể, trong năm 2016, doanh nghiệp sẽ đầu tư mở rộng, nâng tổng số đại lý từ 27 lên 34 đại lý. Trong năm nay, doanh nghiệp chủ yếu tập trung đầu tư vào hai hoạt động đầu tư (1) cho các đại lý với số vốn đầu tư ước tính dao động trong khoảng 140-420 tỷ, (2) nâng tầng cho trụ sở chính 66-68 Nam Kỳ Khởi Nghĩa với số vốn đầu tư ước tính từ 80 -90 tỷ. Với kế hoạch đầu tư như trên doanh nghiệp ước tính chi phí tài chính có thể sẽ tăng thêm ~ 6-7 tỷ trong năm 2016.

——————-

MBB: Những thay đổi tích cực đang diễn ra. Chuyên viên duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN đối với MBB (Ngân hàng TMCP Quân Đội) với giá mục tiêu 15.500 đồng.

Các số liệu cho thấy sự chuyển hóa đáng kể của MBB trong năm 2015. Lượng trái phiếu Chính phủ giảm 23,2% so với năm trước tính theo số tuyệt đối, với ngân hàng xếp thứ hai trong danh mục theo dõi của Chuyên viên về việc giảm trái phiếu Chính phủ là STB giảm 6,8% so với năm trước. Số lượng chi nhánh và phòng giao dịch tăng thêm 28 đơn vị tính theo số tuyệt đối, tương đương 13% tính theo tương đối, con số tương đối là con số tăng trưởng cao nhất trong năm 2015, so với ngân hàng xếp thứ hai là BID với 6%. Tăng trưởng dư nợ ở mức gần cao nhất trong nhóm các ngân hàng khác khi đạt 20,7% và tỷ trọng cho vay khách hàng tăng từ 54% tổng tài sản phát sinh lãi năm 2014 lên 60% năm 2015.

Quan hệ nhà đầu tư cải thiện đã giúp cho nhiều nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn với ngân hàng trong vài quý vừa qua. Các buổi gặp gỡ NĐT đã được tổ chức thường xuyên hơn và các buổi gặp gỡ này đã cung cấp nhiều thông tin hơn so với trước đây. Giả định chi phí tín dụng thấp hơn vẫn chưa được áp dụng. Tỷ lệ xóa nợ vẫn còn khá cao ở mức 1,8% tổng dư nợ và tăng 50 điểm cơ bản so với năm 2014. Mặc dù Chuyên viên kỳ vọng chi phí tín dụng sẽ giảm, MBB vẫn tiếp tục áp dụng việc xóa nợ để giải quyết nợ xấu. Tuy nhiên Chuyên viên cho rằng tỷ lệ xóa nợ ở mức 1% là chấp nhận được, do đó hiện giờ Chuyên viên vẫn chưa thể áp dụng giả định chi phí tín dụng thấp hơn, và sẽ tiếp tục quan sát các diễn biến tiếp theo.

Basel II có thể sẽ làm giảm tỷ lệ CAR nhiều hơn ước tính, do đó ngân hàng có CAR cao hơn sẽ có nhiều ưu thế hơn. Trong cuộc họp gần đây của Chuyên viên với ACB, một trong những ngân hàng có tỷ lệ CAR cao trong danh mục theo dõi của Chuyên viên, ngân hàng này cho biết CAR sẽ thấp hơn mức 8% nếu Basel II được áp dụng. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về vốn trong các ngân hàng, và các ngân hàng có tỷ lệ CAR cao như MBB (12,8% năm 2015) chắc chắn sẽ có lợi thế so với các ngân hàng khác. Ngoài ra, MBB đang tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược và có kế hoạch chia cổ tức bằng cả tiền mặt và cổ phiếu, thay vì chỉ tiền mặt như trước đây. Mức vốn cao và triển vọng tăng vốn tốt hơn cho phép mức giả định tăng trưởng cho vay cao hơn cho MBB, so với giả định trước đây, và Chuyên viên ước tính mức tăng trưởng cho vay 18,9% năm 2016.

NIM sụt giảm sẽ dẫn đến tăng trưởng LN khiêm tốn dù tăng trưởng cho vay mạnh mẽ. NIM sẽ tiếp tục giảm do giảm nắm giữ trái phiếu Chính phủ và cạnh tranh gay gắt hơn trong huy động tiền gửi. Với 83.4% thu nhập đến từ thu nhập lãi, tỷ lệ NIM sụt giảm sẽ làm chậm tăng trưởng lợi nhuận. Ngoài ra, một lượng lớn trái phiếu VAMC (khoảng 3,9% trên tổng dư nợ và số dư trái phiếu VAMC cộng lại trong năm 2015) là yếu tố làm gia tăng chi phí dự phòng. Chuyên viên dự báo tăng trưởng LNST sẽ đạt 5,3% trong năm 2016.

——————-

GAS / NT2: Phí vận chuyển đường ống Phú Mỹ – Nhơn Trạch có thể tăng hồi tố. Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) cho biết đang xin phép tăng phí vận chuyển dành cho đường ống Phú Mỹ – Nhơn Trạch từ 0,15USD/MMBTU lên 0,52USD/MBTU. Theo đó, lợi nhuận hồi tố là 66,2 triệu USD trong giai đoạn 2012-2014 và ước tính trong năm 2015 đạt 22 triệu USD. Ngoài ra, từ năm 2016 trở đi, GAS cũng có thêm 22 triệu USD lợi nhuận từ đường ống này nếu được nhà nước cho phép. Qua đó, dự báo lợi nhuận 2016 của Chuyên viên tăng khoảng 10%-15% so với hiện nay. Nhà đầu tư đã phản ứng tích cực trước tin tức này, nên giá cổ phiếu GAS tăng khoảng 1,5% phiên hôm nay. Chuyên viên hiện đưa ra khuyến nghị PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG dành cho GAS. Cổ phiếu này hiện đang giao dịch tại mức P/E trượt 9,1 lần.

Đề xuất này cũng ảnh hưởng đến CTCP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2). Phần phí vận chuyển khí tăng sẽ được chuyển hoàn toàn sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam, nhưng chi phí sản xuất điện của NT2 tăng theo đó sẽ ảnh hưởng phần nào đến khả năng cạnh tranh của công ty trên thị trường phát điện cạnh tranh. Đang chú ý, thị trường đã không phản ứng gì cho vấn đề này đối với NT2, và giá cổ phiếu này phiên hôm nay tăng nhẹ. Ngoài ra, Chuyên viên không nhận thấy cước phí thay đổi này có tác động nào đối với DPM hay PGD.

——————-

CII: Cập nhật tình hình doanh nghiệp Chuyên viên vừa có buổi gặp mặt với ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII – HSX) để cập nhật tình hình doanh nghiệp và triển vọng trong 2016 và những năm tới.

Năm 2016 CII đặt kế hoạch doanh thu 2.876 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ khoảng 850 tỷ đồng, tăng 36% so với cùng kỳ, trong đó vẫn xoay quanh các giao dịch tài chính. Trong Q1/2016, CII đã hoàn tất hoán đổi 491,3 tỷ đồng trị giá Trái phiếu hoán đổi đợt 1 thành 27,3 cổ phiếu LGC cho Metro Pacific Tollway Corporation (MPTC), mang lại hơn 198 tỷ đồng lợi nhuận cho CII trong Q1/2016. Lượng trái phiếu hoán đổi trị giá 528,7 tỷ đồng trong đợt 2 dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng 9 năm nay và giúp CII ghi nhận khoảng 230 tỷ đồng lợi nhuận. Tổng cộng qua 2 đợt hoán đổi, CII sẽ ghi nhận tổng cộng khoảng 430 tỷ đồng lợi nhuận từ thương vụ này. Để được ghi nhận khoản lợi nhuận này vào Doanh thu tài chính trong năm, CII sẽ phải giảm tỷ lệ sở hữu tại LGC xuống dưới 50% và duy trì tỷ lệ này đến cuối năm 2016 (theo Thông tư 202, khoản lợi nhuận này chỉ được ghi vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trên báo cáo tài chính nếu LGC là công ty con). Ngoài ra, công ty sẽ ghi nhận 300 tỷ đồng lợi nhuận từ hoạt động bất động sản với việc chuyển nhượng một dự án và một dự án đang phát triển. Dự án Thủ Thiêm sẽ không đóng góp nhiều vào kết quả lợi nhuận của năm 2016. Còn lại, 150 tỷ đồng sẽ đến từ các hoạt động thu phí, xây dựng và cung cấp – xử lý nước sạch.

Về hoạt động thu phí, doanh thu từ mảng này dự kiến sẽ tăng trong năm 2016 nhờ dự án Phan Rang 2 sẽ được tăng phí từ tháng 5/2016 nhờ lưu lượng tăng. Dự án cầu Rạch Chiếc cũng sẽ được tăng phí 10% trong năm nay. Công ty hiện đang xây dựng ba dự án chính: Đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (vốn đầu tư 14.600 tỷ đồng); Rạch Miễu giai đoạn 2 (vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng); Xa lộ Hà Nội mở rộng giai đoạn 2 (vốn đầu tư 5.600 tỷ đồng). Dự án Trung Lương – Mỹ Thuận là dự án lớn nhất, dự kiến sẽ bắt đầu thu phí từ năm 2019, mang lại doanh thu lớn cho CII. Hiện tại CII chỉ sở hữu 10% tại dự án này nhưng có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên 50-60% vào năm 2018 sau khi dự án hoàn thành xây dựng.

CII có những lợi thế nhất định trong mảng thu phí. Bên cạnh việc được hưởng lợi về chính sách phát triển hạ tầng của Nhà nước, nhu cầu kết nối hạ tầng cao tại các tỉnh phía Nam, CII còn có năng lực đàm phán để giành các hợp đồng xây dựng và độc quyền thu phí cho toàn bộ tuyến đường.

Tỷ suất sinh lời nội tại (IRR) của các dự án hạ tầng của CII thực tế có thể lên tới 25-30% nhờ nguồn doanh thu ổn định đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Trong mảng nước, doanh thu từ các nhà máy nước được kỳ vọng sẽ tăng từ năm 2016 khi nhà máy xử lý nước Tân Hiệp 2 và nhà máy phân phối nước Củ Chi đi vào hoạt động trong năm nay. Tân Hiệp 2 có khả năng xử lý 300.000 m3 nước/ngày; biên lợi nhuận ròng có thể đạt 25% khi chạy 100% công suất và bắt đầu chạy vào tháng 6, 2016. Trong khi đó, với Củ Chi, công ty đặt mục tiêu kết nối 100.000 hộ dân tại khu vực này; biên lợi nhuận ròng có thể đạt 15% nếu chạy 100% công suất. Tuy nhiên các nhà máy sẽ cần ít nhất từ 2 đến 3 năm để hoạt động tối đa công suất, do đó ít nhất đến năm 2018, công ty dự tính lợi nhuận sẽ tăng trưởng mạnh từ năm 2018. Chiến lược của CII vẫn là sẽ tiếp tục mua cổ phẩn tại các công ty nước của nhà nước mà đang sở hữu sẵn mạng lưới phân phối nước hoặc có sẵn nhà máy nước. Công ty có kế hoạch trả cổ tức của năm 2015 với tỷ lệ 16% bằng tiền mặt, và có thể tăng lên 20% nếu được ĐHCĐ thông qua. Trong đó, 10% có thể được trả trước trong tháng 6 hoặc tháng 7 năm 2016.

Kết quả kinh doanh Q1/2016 của công ty mẹ cũng được công bố mới đây. Theo đó, doanh thu thuần của CII mẹ hoàn toàn từ hoạt động thu phí dự án BOT, đạt 93 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Doanh thu hoạt động tài chính đạt 352 tỷ đồng, giảm khoảng 7% so với cùng kỳ. LNST đạt 285 tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. CII cũng lưu ý rằng: do còn vướng mắc một số thủ tục nên khoản doanh thu/lợi nhuận phát sinh từ việc chuyển nhượng vốn của một công ty con của CII (trị giá khoảng 130 tỷ đồng) chưa được hạch toán trong quý 1/2016. Số tiền này sẽ được hạch toán trong quý 2/2016. CII hôm nay đóng cửa tăng 0,8% lên 24.200 đồng/cổ phiếu.

CII hiện đang giao dịch với hệ số P/E 2015 là 7,4 lần và P/B 2015 là 1,6 lần.

——————-

TTF: Số liệu trong BCTC kiểm toán năm 2015 của TTF thay đổi đáng kể so với BCTC chưa kiểm toán. Giảm mức đánh giá xuống Bán ra. Số liệu trong BCTC kiểm toán điều chỉnh đáng kể so với BCTC chưa kiểm toán – TTF mới công bố BCTC kiểm toán năm 2015. Theo đó số liệu kiểm toán thay đổi đáng kể so với số liệu chưa kiểm toán.

Theo đó, doanh thu điều chỉnh tăng trong khi lợi nhuận điều chỉnh giảm mạnh so với số liệu trước kiểm toán. Cụ thể: (1) Doanh thu thuần sau kiểm toán đạt 2.752 tỷ đồng (tăng trưởng 88,6%) và cao hơn 7,5% so với số liệu chưa kiểm toán là 2.560 tỷ đồng. (2) Lợi nhuận gộp sau kiểm toán giảm đáng kể xuống còn 345,5 tỷ đồng (tăng trưởng 25,1%) so với số liệu trước kiểm toán là 438,6 tỷ đồng. Điều này chủ yếu xuất phát từ khoản dự phòng 36 tỷ đồng của việc trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho và tăng thêm một số chi phí sản xuất có liên quan khác. (3) Chi phí tài chính tăng lên 70,5 tỷ đồng (tăng 11%) trong khi số liệu chưa kiểm toán chỉ có 56 tỷ đồng do chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá tăng. (4) Thu nhập khác giảm 7,6 tỷ đồng từ 80,2 tỷ đồng trước kiểm toán xuống còn 72,5 tỷ đồng sau kiểm toán (tăng 511%) do phát sinh thêm các chi phí thiệt hại do cháy rừng. (5) Cuối cùng, LNTT sau kiểm toán giảm mạnh 34% so với số liệu trước kiểm toán là 365,3 tỷ đồng xuống còn 240,7 tỷ đồng (tăng trưởng 183,5%) và LNST sau kiểm toán giảm mạnh 33% so với số liệu trước kiểm toán là 305,4 tỷ đồng xuống còn 205 tỷ đồng (tăng trưởng 205%)

Công ty hoãn họp ĐHCĐTN thêm vài tuần – Có vẻ hệ thống kiểm soát kế toán nội bộ không làm việc tốt. Công ty cũng đã hoãn tổ chức ĐHCĐTN. TTF đã dự kiến tổ chức ĐHCĐTN vào này 31/3 nhưng do BCTC kiểm toán mới hoàn tất vào ngày 29/3 nên công ty phải hoãn tổ chức ĐHCĐTN sang ngày 15 tháng 4.

Quan điểm đầu tư. Chuyên viên giảm mức đánh giá cổ phiếu TTF từ Kém khả quan xuống Bán ra. Chuyên viên cho rằng mức P/E dự phóng 15,5 lần vẫn đắt. TTF là cổ phiếu được thị trường ưa chuộng năm ngoái do kỳ vọng vào mối quan hệ đối tác chiến lược với VIC và gần đây thông tin này đã được công bố. Ngoài ra, công ty cũng đã thành công trong tái cấu trúc nợ và KQKD năm 2015 đã có sự cải thiện đáng kể so với những năm trước nhờ hoạt động bán các sản phẩm nội thất và đồ gỗ phục hồi trở lại.

Giá cổ phiếu TTF đã tăng mạnh trong 12 tháng qua; theo đó đã phản ánh hết những nhân tố tích cực kể trên. Trên thực tế, sau khi thông tin về mối quan hệ chiến lược với VIC được công bố giá cổ phiếu TTF đã giảm. Giá cổ phiếu TTF đã giảm mạnh trong đầu tháng 3 do lo ngại pha loãng vì công ty sẽ phát hành một số lượng lớn cổ phiếu cho VIC để hoán đổi khoản vay thành vốn góp. Giá cổ phiếu TTF đã giảm 40% kể từ đỉnh là 33.800đ/cp vào cuối tháng 1 và giảm 29,3% so với đầu năm.

Thông tin mới nhất về TTF có thể sẽ tạo ra thêm một làn sóng bán tháo ở cổ phiếu này. Đối với NĐT dài hạn, Chuyên viên lưu ý là TTF có mô hình kinh doanh tốt và đã đạt được nhiều tiến triển nhưng có vẻ hệ thống kế toán nội bộ chưa hiệu quả. TTP có lẽ sẽ là một động lực trong tương lai đối với giá cổ phiếu TTF khi mà thuế nhập khẩu vào thị trường Mỹ (2,5-5%) sẽ được gỡ bỏ.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Giá xăng tăng 3,6%. Giá xăng đã tăng 520 đồng/lít khi giá tham chiếu (giá RON 92 trung bình 15 ngày tại Singapore) tăng 2,5% trong kỳ tính giá. Đây là đợt tăng thứ hai liên tiếp sau bốn đợt cắt giảm. Vì vậy, giá xăng bán lẻ tính từ đầu năm vẫn giảm 8,9%. Chuyên viên ước tính việc điều chỉnh giá hiện tại sẽ khiến CPI tháng 4 tăng thêm 0,1%.

——————-

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo đưa hàng loạt cổ phiếu niêm yết trên HOSE và HNX vào diện bị cảnh báo và bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế năm 2015 là con số âm. Trong đó các mã bị đưa vào diện cảnh báo gồm có NST, TH1, API, FDT, SDH, SD7, SMC, DTL, EIB… Đáng chú ý là trường hợp cổ phiếu EIB (Ngân hàng Eximbank) bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 2 năm liên tiếp 2014, 2015 đều là số âm theo kết luận của Thanh tra sau khi điều chỉnh hồi tố kết quả kinh doanh. Cụ thể, ngân hàng phải ghi giảm thu nhập do bán các tài sản không đúng quy định và ghi giảm các chi phí liên quan khác để khôi phục giá trị tài sản về giá trị ban đầu. Ảnh hưởng này đối với báo cáo tài chính năm 2014 thể hiện việc điều chỉnh phần lợi nhuận chưa phân phối đến thời điểm cuối năm 2014 còn -834,56 tỷ đồng, giảm 948,5 tỷ đồng so với ban đầu. Theo quy định, những cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo, diện kiểm soát sẽ không được giao dịch ký quỹ, từ đó có thể bị ảnh hưởng lớn về thanh khoản. Do vậy, nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro này khi quyết định đầu tư vào những cổ phiếu trên.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (06/04/2016):

06/04/2016 10:00 TMT Giao dịch bổ sung – 1,500,000 CP

06/04/2016 10:00 GEX Ngày GDKHQ Trả cổ tức năm 2015 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

06/04/2016 10:00 NKG Giao dịch bổ sung – 798,000 CP

06/04/2016 10:00 NTW Giao dịch bổ sung – 2,500,000 CP

06/04/2016 10:00 DAE Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

06/04/2016 10:00 CMC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

——————-

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

m

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý