DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 04/11/2016

Lượt xem: 1764 - Ngày:
Chia sẻ

1.Nhận định thị trường:

VN-Index tiếp tục giảm thêm 3,77 điểm (tương đương 0,56%) xuống mức 667,63 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 115 triệu cổ phiếu.

Đồ thị VN-Index ngày 03/11/2016. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị VN-Index ngày 03/11/2016. Nguồn: AmiBroker

Dựa theo các chỉ báo tâm lý và kỹ thuật, Nhật Cường đánh giá điểm tích cực trong phiên hôm nay là chỉ số VN-Index vẫn được hỗ trợ mạnh bởi mốc MA100 ngày. Tính từ đầu tháng 4/2016 tới nay VN-Index chưa một lần đóng cửa dưới mốc MA100 ngày (kể cả trong sự cố Brexit ngày 24/06/2016).

Tại khu vực này, theo Nhật Cường, sẽ có 2 kịch bản xảy ra:

 • Nếu VN-Index đi lên mạnh mẽ từ mốc hỗ trợ MA100 ngày tại khu vực 660-662 thì nhịp điều chỉnh này được đánh giá là nhịp giũ hàng cuối cùng để chỉ số tiến tới chinh phục mức kháng cự 700 điểm trong vòng 1 tháng tới.
 • Tuy nhiên, trong kịch bản xấu nếu VN-Index để thủng mốc hỗ trợ 660 điểm thì khả năng cao chỉ số đã hoàn thành xong sóng 5 vào ngày 29/09/2016 (trong mô hình sóng Elliott với sóng tăng ngắn hạn bắt đầu từ ngày 22/01/2016). Nếu kịch bản trên xảy ra, khả năng cao chỉ số sẽ lùi về mốc 620.35 điểm trong vòng 2-3 tháng tới. Và coi như, mục tiêu nâng tầm TTCK của Chính phủ trong năm nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trên quan điểm cá nhân, Nhật Cường cho rằng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trong phiên giao dịch ngày mai – 04/11/2016 khi lực cầu bắt đáy gia tăng tại vùng hỗ trợ. Do đó, NĐT nên cơ cấu lại danh mục đầu tư tối ưu nhất.

Nhà đầu tư muốn biết điểm mua, điểm bán Top 50 cổ phiếu mạnh nhất thị trường, vui lòng add Facebook của Cường để được tư vấn chi tiết.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 03/11/2016:

Hồi phục mạnh về cuối phiên từ mốc 660 nhưng với áp lực bán gia tăng trên diện rộng, VN-Index không thể lấy lại ngưỡng hỗ trợ 670 điểm. Giá vàng giao dịch nhiều biến động sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất.

 • Các mã ngân hàng giảm với VCB; BID & CTG giảm. Trong khi đó, ACB; EIB; MBB và STB cũng giảm.

CTG đã công bố KQKD 9 tháng đầu năm. Triển vọng năm sau chỉ ở mức trung bình và vẫn còn tiềm ẩn một số rủi ro. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ.

KQKD 9 tháng 2016 khả quan hơn kỳ vọng với một số yếu tố căn bản được cải thiện chẳng hạn như hệ số LDR giảm còn tỷ lệ NIM đã chạm đáy. Về triển vọng cả năm, kỳ vọng thu nhập lãi thuần sẽ tăng tốt nhưng tỷ lệ NIM vẫn giảm nhẹ. Cho cả năm 2016, dự báo LNTT tăng trưởng 14,15% và tăng trưởng 16,3% cho năm sau. Tuy nhiên vẫn còn lo ngại về hệ số LDR thuần cao, hệ số CAR thấp và những vấn đề còn tồn tại khác. Và có thể ngân hàng sẽ phải trả cổ tức tiền mặt cho năm nay và năm sau. Trong khi đó việc sáp nhập với PG Bank có thể sẽ tiếp tục bị trì hoãn. Và ngân hàng sẽ phải giải quyết vấn đề tăng vốn trong 12 tháng tới.

Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Định giá đã rẻ hơn với P/B dự phóng là 1,08 lần. Tuy nhiên cần lưu ý những rủi ro liên quan đến các vấn đề tồn tại từ trước đây. Hiện room đã gần đây với tỷ lệ sở hữu của NĐTNN 29,9%.

 • Các mã tài chính phi ngân hàng nhìn hcung giảm với BVH giảm dù PVI tăng. Cổ phiếu chứng khoán giảm dẫn đầu là SSI; HCM và VND.
 • Cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng biến động trái chiều với VNM tăng trong khi KDC & MSN giảm. FPT giảm. PNJ và MWG tăng.
 • Cổ phiếu dầu khí biến động trái chiếu với GAS & PXS giảm trong khi PVS và PVD tăng.
 • Cổ phiếu ngành sản xuất biến động trái chiều và giảm với HPG & HSG giảm dù NKG tăng. BMP; CSM; DQC; EVE; HHS; PAC; RAL; TCM và TMT giảm. DRC tăng trong khi STK đóng cửa tại tham chiếu.

Tin ngành – Tiêu thụ xi măng trong 10 tháng đầu năm tăng 5,3% so với cùng kỳ – Bộ Xây dựng công bố tiêu thụ xi măng tháng 10 tăng 3,66% so với tháng liền trước đạt 6,79 triệu tấn. Trong khi đó cho 10 tháng đầu năm, tiêu thụ xi măng tăng đạt 62,12 triệu tấn (tăng 5,3% so với cùng kỳ), trong đó 49,17 triệu tấn là tiêu thụ trong nước, tăng 7,8% so với cùng kỳ và 12,95 triệu tấn là xuất khẩu, giảm 3% so với cùng kỳ.

 • Cổ phiếu BĐS biến động trái chiều với VIC; NLG và CTI đóng phiên tăng trong khi BCI & KDH đóng cửa tại tham chiếu. CII; CTD; DIG; DXG; HBC; KBC và SJS đều giảm.

Tin doanh nghiệp – DXG mua cổ phần của một công ty đầu tư BĐS tại Quận 9 – DXG (Khả quan) công bố Nghị quyết HĐQT thông qua mua toàn bộ cổ phần của CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long để nhận quyền phát triển Dự án Khu nhà ở Chung cư tại phường Phước Long B, Quận 9. Tổng giá trị mua cổ phần ước tính là khoảng 563,7 tỷ đồng. Được biết, dự án này có diện tích 6,15ha dự kiến phát triển thành 12 tòa chung cư với tổng vốn đầu tư là 2.174 tỷ đồng. Dự án đã được phê duyệt quy hoạch 1/500. DXG dự kiến sử dụng một phần vốn huy động mới từ phát hành quyền mua gần đây để tài trợ cho thương vụ mua lại cổ phần này.

Tin cổ phiếu – KBC triển khai kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi và phát hành cổ phiếu trả cổ tức trong Q4 – KBC (Khả quan) đã chính thức công bố triển khai kế hoạch phát hành 1.200 tỷ trái phiếu chuyển đổi và trả cổ phiếu bằng cổ tức. Chuyên viên vẫn đang tiếp tục cập nhật thông tin chi tiết về trái phiếu chuyển đổi như lãi suất coupon và thời gian chuyển đổi. Giá cổ phiếu giảm sàn hôm nay nhiều khả năng phản ánh tâm lý chốt lời của thị trường cùng với  lo ngại về rủi ro pha loãng của đợt phát hành.

Công ty dự kiến hoàn tất cả kế hoạch  phát hành trái phiếu chuyển đổi và trả cổ tức bằng cổ phiếu trong Q4/2016. Thời gian phát hành cổ phiếu trả cổ tức vẫn chưa được xác định cụ thể; nhưng dự kiến sẽ được thực hiện ngay sau khi hoàn tất phát hành trái phiếu chuyển đổi. Cổ đông KBC đã thông qua kế hoạch tăng vốn bao gồm cả phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi, cụ thể như sau:

 • Phát hành 1.200 trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo với tổng giá trị 1.200 tỷ đồng và giá chuyển đổi không thấp hơn 17.000đ. Trái phiếu chuyển đổi có kỳ hạn 3 năm với lãi suất chưa xác định cụ thể.
 • Phát hành 50 triệu cổ phiếu cho dưới 100 cổ đông với giá không thấp hơn 15.000đ. Hiện vẫn chưa có thông tin cụ thể về kế hoạch phát hành riêng lẻ này và chúng tôi chỉ đề cập qua. Nhiều khả năng kế hoạch phát hành riêng lẻ sẽ được hoãn tới thời điểm phù hợp hơn.
 • Phát hành cổ phiếu trả cổ tức, tương đương 94 triệu cổ phiếu (bằng 19,7% số lượng cổ phiếu lưu hành) với giá trị là 940 tỷ đồng sẽ được phát hành thêm từ nguồn lợi nhuận để lại của 2015;

Số lượng cổ phiếu lưu hành tăng 35% sau các kế hoạch phát hành – Sau khi cổ tức được trả và trái phiếu được chuyển đổi, số lượng cổ phiếu lưu hành sẽ tăng 35% so với mức 469,76 triệu đơn vị hiện tại. Sau 9 tháng đầu năm, KBC đã hoàn thành 54% kế hoạch doanh thu và 74% kế hoạch lợi nhuận của kịch bản đầu tiên.

Tại ĐHCĐTN 2015, KBC đã đặt kế hoạch kinh doanh cho năm nay dựa trên 2 kịch bản ghi nhận doanh thu như sau;

 • Trong kịch bản thứ nhất, công ty giả định doanh thu năm 2016 có thể đạt 2.900 tỷ đồng (tăng trưởng 102%) và LNST đạt 850 tỷ đồng (tăng trưởng 41%).
 • Trong kịch bản thứ hai, công ty giả định doanh thu năm 2016 đạt 1.900 tỷ đồng (tăng trưởng 32%) và LNST đạt 630 tỷ đồng (tăng trưởng 4,6%).

Khả năng KBC sẽ đạt kế hoạch LNST là 850 tỷ đồng; theo đó EPS đạt 1.341đ; P/E dự phóng là 11,8 lần.

Quan điểm đầu tư – Lặp lại đánh giá KHẢ QUAN. NAV của KBC hiện tại là 19.200đ/cp và ước đạt 24.000đ/cp sau khi hoàn thành 600ha của KCN Tràng Duệ – Giai đoạn 3. Giá cổ phiếu KBC đã tăng rất mạnh kể từ đầu năm. Thực tế, giá cổ phiếu đã tăng 24% so với đầu năm và 47% so với mức thấp 12 tháng. Vì vậy, sau khi vượt mức giá cao nhất 12 tháng là 19.400đ/cp vào  ngày 29/9, cổ phiếu đã giảm sàn hôm nay phản ánh tâm lý chốt lời của nhà NĐT trong nước cùng với lo ngại về tác động pha loãng cổ phiếu từ đợt phát hành.

 • Cổ phiếu ngành nông nghiệp và thủy sản biến động trái chiếu và giảm với HAG; HNG; SBT; DPM và GTN giảm. BFC; BHS; PAN; VFG và VHC đều đóng cửa tại tham chiếu.
 • Cổ phiếu dược phẩm cũng biến động trái chiều và giảm với DHG; DMC và TRA giảm. Tuy vậy, IMP tăng.
 • Cổ phiếu ngành dịch vụ tiện ích, logistic và vận tải biến động trái chiều với NT2 đóng phiên tăng trong khi PPC giảm và VSH đóng cửa tại tham chiếu. NCT tăng trong khi GMD giảm và VSC đóng cửa tại tham chiếu. VNS tăng.

Tính chung cả hai sàn, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại trong phiên hôm nay với giá trị hơn 76 tỷ đồng. Trong đó họ mua ròng trên sàn HOSE và tiếp tục bán ròng trên sàn HNX. Trên sàn HOSE, họ mua ròng hơn 89,6 tỷ đồng, tường đương khối lượng mua ròng là 1,4 triệu cổ phiếu. VNM và HPG dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị lần lượt đạt 59,8 tỷ đồng và 33,1 tỷ đồng. Đây là phiên mua ròng mạnh thứ hai liên tiếp của HPG. Chiều ngược lại, MSN và CTD là hai mã bị bán ròng nhiều nhất với giá trị đạt 14,8 tỷ và 10,9 tỷ đồng. Ngoài ra không có mã nào có giao dịch đạt 10 tỷ đồng. Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp, với giá trị đạt hơn 13 tỷ đồng, gấp đôi phiên hôm qua. Trong đó, họ chủ yếu bán ròng mã VKC, đạt 13,4 tỷ đồng. Các mã còn lại giao dịch không đáng kể.

3. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Chứng khoán Châu Á giảm điểm, đồng USD mất giá trước sự căng thẳng và khó dự đoán kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Mức độ căng thẳng của cuộc bầu cử dâng cao sau khi xuất hiện thông tin FBI mở lại cuộc điều tra nhằm vào ứng viên Tổng thống, bà Clinton, liên quan đến bê bối email của bà chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử, điều này khiến cuộc bầu cử trở nên cân bằng và khó dự đoán. Cuộc thăm dò hôm thứ 2 vừa qua của Reuters cho thấy bà Clinton vẫn đang dẫn trước với tỷ lệ xấp xỉ 5 điểm phần trăm, trong khi một vài khảo sát khác công bố sau đấy lại cho kết quả ông Trump hiên đang dẫn trước 1-2 điểm phần trăm. Một chiến thắng của ông Trump có thể kích hoạt những biến động lớn ở thị trường tài chính trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại các chính sách có phần cực đoan của ứng viên này đối với các vấn đề thương mại, nhập cư và đối ngoại… Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đặt cửa thắng cuộc cho ứng viên Tổng thống Donald Trump, một kịch bản tiêu cực đối với các tài sản rủi ro như chứng khoán, đồng USD…  trong khi hỗ trợ các loại tài sản mang tính an toàn như đồng Yên Nhật, vàng…

Ở một diễn biến khác, cuộc họp của FED kết thúc với kết quả phù hợp với dự đoán trước đó của giới phân tích, lãi suất sẽ được giữ nguyên sau cuộc họp lần này và khả năng tăng trong cuộc họp tháng 12 hiện vẫn đang được bỏ ngỏ. Các nhà đầu tư trên thị trường hợp đồng tương lai đang đánh giá khả năng FED tăng lãi suất trong tháng 12 ở mức 71%, giảm nhẹ so với mức gần 80% cách đây không lâu. Trên thực tế, bên cạnh diễn biến của nền kinh tế, về biến động lạm phát, tăng trưởng và thị trường việc làm, yếu tố mới xuất hiện có thể ngăn cản FED nâng lãi suất trong tháng 12 chính là kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong trường hợp ông Trump trúng cử và thị trường tài chính có nhiều xáo trộn, khả năng FED tiếp tục trì hoãn việc nâng lãi suất là hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả khi nền kinh tế Mỹ phát đi các tín hiệu tích cực.

4. Sự kiện nổi bật ngày mai (04/11/2016):

04/11/2016 DDN Phát hành thêm, tỷ lệ 2:1, giá 10.000 đồng/CP
04/11/2016 DDN Ngày GDKHQ Trả cổ tức bằng cổ phiếu, tỷ lệ 4:1
04/11/2016 HCC Giao dịch bổ sung – 734,026 CP
04/11/2016 PSW Trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền, 600 đồng/CP
04/11/2016 S33 Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

5. Danh mục cổ phiếu khuyến nghị đầu tư:

danh mục đầu tư 0311Ghi chú:
– T + 0 là ngày Mua.
– Vào ngày giao dịch không hưởng quyền, các mức giá cũng được điều chỉnh tương ứng.

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.
Điện thoại / Facebook / Zalo / Viber: 0912.842.224
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com
Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác