DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 01/04/2016 gồm cập nhật DVP, DRC, FPT, HPG, REE

Lượt xem: 13,120 - Ngày:
Chia sẻ

1. Nhận định thị trường:

VN-Index lại quay đầu giảm mạnh 8,69 điểm (tương đương 1,52%) xuống mức 561,22 điểm, với khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt hơn 145 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với các phiên gần đây.

Đồ thị VN-Index ngày 31/03/2016

Đồ thị VN-Index ngày 31/03/2016. Nguồn: Amibroker

 

Với phiên giảm mạnh hôm nay, VN-Index đã cho tín hiệu điều chỉnh rõ hơn một chút sau giai đoạn xập xình trong biên độ hẹp 570-580. Đường giá của chỉ số đã xuống biên dưới của Bollinger Bands, đồng thời hai biên mở rộng ra cho tín hiệu giảm. Tuy nhiên, đà giảm của VN-Index có khả năng sẽ chững lại trong các phiên giao dịch sắp tới, do chỉ số sắp chạm đến vùng hỗ trợ 557-560 điểm. Nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tích cực, có khả năng chỉ số trụ được ở vùng hỗ trợ này. Nếu khối lượng giao dịch suy yếu, trạng thái của chỉ số có thể sẽ không được tích cực. Do Bollinger Bands đã cho thấy khả năng bước vào một đợt giảm, sau giai đoạn giằng co, tích lũy.

Trên cơ sở đó, Nhật Cường cho rằng trong phiên giao dịch ngày mai 01/04/2016, chỉ số VN-Index có khả năng sẽ kiểm định mức hỗ trợ 560 điểm. Đồng thời, Nhật Cường đánh giá mức thấp nhất trong nhịp điều chỉnh của chỉ số VN-Index có thể là 557 cho nên nếu đồ thị giá của chỉ số VN-Index nhanh chóng hồi phục khi giảm về vùng giá 557 – 560 trong những phiên tới thì nhiều khả năng xu hướng giảm ngắn hạn có thể sẽ kết thúc. Ngoài ra, Nhật Cường đánh giá rủi ro ngắn hạn trên chỉ số VN-Index có chiều hướng giảm mạnh cho nên khả năng giảm dưới vùng 557 – 560 của chỉ số này là ở mức thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng chuyển từ mức tăng sang mức giảm xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index do chỉ số đã vi phạm mức cắt lỗ của hệ thống và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mốc 580 điểm. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng và không bán hết toàn bộ danh mục, chủ yếu bán ra các cổ phiếu vi phạm mức cắt lỗ. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể tiếp tục mua thăm dò với tỷ trọng thấp nếu chỉ số VN-Index hồi phục khi giảm về vùng hỗ trợ 557 – 560 trong phiên giao dịch 01/04/2016.

2. Điểm nhấn phiên giao dịch ngày 31/03/2016:

VN-Index có phiên giảm mạnh về mức thấp nhất trong vòng một tháng. Thanh khoản gia tăng cả về khối lượng lẫn giá trị giao dịch, độ rộng thị trường thu hẹp. Mức độ tham gia của khối nhà đầu tư nước ngoài ở mức cao và khối này bán ròng gần 168 tỉ đồng trên cả hai sàn chứng khoán lớn. VNM ETF discount -0.47%, FTSE ETF premium 0.391%.

Các thị trường giảm hôm nay với GTGD cao hơn mức bình thường. Độ rộng thị trường thu hẹp; đã có 20 mã tăng trần và 38 mã giảm sàn. Mức độ tham gia thị trường của NĐTNN đạt cao và khối này đã bán ròng đáng kể. Hoạt động giao dịch thỏa thuận diễn ra sôi động; trong đó có giao dịch thỏa thuận lớn đã diễn ra ở các mã VIC & LAS; giao dịch thỏa thuận trung bình diễn ra ở các mã SSI; STG; VCB và PAN.

Thị trường chứng khoán giảm trước sự biến động trái chiều của thị trường khu vực và giá dầu giảm. GTGD cao xuất phát từ các giao dịch thỏa thuận lớn. Và điều đáng nói có lẽ là lực mua của khối ngoại đã giảm và điều này dẫn đến hoạt động chốt lời trong bối cảnh NĐT trong nước quyết định giảm rủi ro.

• Các mã ngân hàng giảm; VCB giảm mạnh. CTG; BID cũng giảm. MBB giảm trong khi STB đóng cửa tại tham chiếu. EIB tăng trong khi ACB cũng hồi phục sau khi bất ngờ giảm hôm qua.

• BVH giảm; các mã chứng khoán SSI và HCM hôm nay có một phiên kém khởi sắc

• VNM; FPT và BMP giảm. FPT hôm nay đã tổ chức ĐHCĐTN và cổ đông đã đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng thoái vốn khỏi mảng bán lẻ và phân phối. Trong khi đó trước mắt sẽ chưa thể nới room do có những khó khăn vì hiện FPT đang có mảng viễn thông.

• Các mã dầu khí giảm mạnh do giá dầu giảm, trong đó GAS; PVD và PVS giảm. Những cổ phiếu này đã giảm trong thời gian qua và mức độ giảm đã tăng lên hôm nay.

• Mã ngành điện là NT2 và PPC cũng giảm. NT2 đã hứng chịu áp lực bán tháo sau khi tăng tốt gần đây.

• Các mã BĐS diễn biến trái chiều với VIC và BCI tăng trong khi NLG giảm. Mã ngành xây dựng CTD hôm nay cũng giảm. KBC và CII đóng cửa tại tham chiếu.

• Các mã ngành sản xuất diễn biến trái chiều. HSG giảm mạnh; HPG đóng cửa tại tham chiếu. HPG đã tổ chức ĐHCĐTN vào ngày hôm nay và ước tính KQKD Q1 khá khả quan. DRC giảm trước ước tính KQKD Q1 kém khả quan. PAC tăng tốt.

• Các mã ngành dược phẩm đã không còn giữ được vai trò cổ phiếu phòng vệ trong phiên hôm nay với DHG và TRA giảm.

Trên HSX, khối ngoại bán ròng trên 187 tỷ đồng. Tuy nhiên nếu không tính tới giao dịch bán thỏa thuận hơn 6,5 triệu đơn vị của VIC, trị giá hơn 308 tỷ đồng thì khối ngoại mua ròng hơn 121 tỷ đồng trên HSX. HVG và HNG bị bán ròng lần lượt hơn 296 nghìn và 222 nghìn đơn vị. HSG và VCB cũng bị bán ròng trên 170 nghìn đơn vị mỗi mã. Chiều ngược lại, HPG dẫn đầu về khối lượng mua ròng với trên 791 nghìn đơn vị. SSI, CII và KBC cũng được mua ròng nhẹ.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng trên 19 tỷ đồng. VND dẫn đầu về khối lượng mua ròng với 273 nghìn đơn vị. KLF, KLS và SCR cũng được mua ròng nhẹ. Khối ngoại không tập trung bán ròng mã nào trên HNX.

3. Thông tin Doanh nghiệp:

DVP: Cập nhật thông tin ĐHCĐ – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (DVP – HOSE)

Kết quả hoạt động kinh doanh 2015:

Sản lượng hàng thông qua cảng năm 2015 chỉ tăng nhẹ (5.5%) so với thực hiện năm 2014 nhưng doanh thu có mức tăng khá tốt và đặc biệt lợi nhuận trước thuế tăng mạnh (34.5%) so với cùng kỳ. Nguyên nhân của sự tăng trưởng này:

– Tăng về sản lượng do vẫn khai thác vượt công suất và tiếp nhận thêm được 30,000 TEU từ các tàu của cảng khác gửi sang làm hàng.

– Tỷ lệ hàng XNK chiếm 96.4% tổng sản lượng, tăng 11.2% so với lũy kế cả năm 2014; trong khi đó tính sơ bộ thì cước phí dỡ hàng xuất nhập khẩu gần gấp đôi so với hàng nội địa. Điều này giúp tăng doanh thu trong năm 2015.

– Lượng container lạnh tăng 163.6% so với năm 2014, doanh thu mảng này chiếm 14% tổng doanh thu, trong khi tỉ suất lợi nhuận gộp lớn (trên 60%).

Kết quả hoạt động kinh doanh 2015:

-Tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2015: 20% – Ngày thực hiện: 12/2015

– Chia cổ tức đợt 2: 50% – chưa chốt ngày thực hiện

Kế hoạch kinh doanh năm 2016:

(1) Kế hoạch kinh doanh năm 2016 không có sự thay đổi lớn so với thực hiện năm 2015 do:

– Lo ngại sự cạnh tranh tăng cao trong năm 2016 và các năm tiếp theo và áp lực chi phí tăng cao. – Doanh thu hoạt động tài chính sẽ giảm đáng kể do việc chia cổ tức cao trong năm 2015 (70%).

(2) Quý 1/2016: Sản lượng hàng thông qua chỉ đạt 88% so với cùng kỳ năm 2015. DVP đã phải giảm giá cho các hãng tàu khoảng 6% cước phí để cạnh tranh với các cảng lân cận.

(3) Đầu tư năm 2016:

– DVP đang tìm kiếm các công ty để thực hiện M&A nhưng chưa có phản hồi tích cực.

– Không có dự án mới, DVP tập trung vào việc nâng cấp hệ thống thiết bị: mua thêm RTG, cần trục chân đế quay; để tăng năng suất hoạt động.

Đánh giá:

DVP đang có hướng đi đúng khi hướng sang hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm tối đa hóa doanh thu và khai thác triệt để lợi nhuận từ container lạnh, tuy nhiên rủi ro:

(1) Cũng như các cảng bạn, DVP không chủ động được trong việc tăng lượng container lạnh.

(2) Sau khi Cảng Xanh VIP (VSC) đi vào hoạt động full công suất trong năm tới, Cảng Lạch Huyện đi vào hoạt động năm 2018, sự cạnh tranh sẽ tăng cao và áp lực giảm cước phí lớn.

(3) DVP có kế hoạch tăng năng suất tối đa, tuy nhiên hiện tại, DVP cũng đã hoạt động vượt quá công suất 25% nên việc mở rộng sẽ không tạo ra bước đột phá lớn trong doanh thu, lợi nhuận. Xem xét chung trong các doanh nghiệp cảng biển, DVP vẫn đang là doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả và ổn định trong dài hạn.

————–

DRC đã công bố ước tính KQKD Q1 kém khả quan. Triển vọng cả năm khá khiêm tốn

Có vẻ giá bán bình quân giảm đã ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận cho dù sản lượng vẫn tăng. Chuyên viên thấy chi phí đầu vào giảm nhiều hơn giá bán bình quân nhưng do chi phí khấu hao tăng đã khiến cho tỷ suất lợi nhuận gộp giữ nguyên và không được cải thiện. Dự báo của Chuyên viên lạc quan hơn so với kế hoạch cả năm của công ty trong đó dự báo cả doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng ở mức một con số. Khả năng sản lượng tăng là đã được đảm bảo; tuy nhiên chi phí khấu hao tăng; lỗ tài chính thuần tăng cộng với chi phí marketing tăng sẽ khiến tỷ suất lợi nhuận giảm nhẹ.

Nâng đánh giá từ Kém khả quan lên Khả quan. Định giá hợp lý ở mức 10,1 lần dựa trên triển vọng tăng trưởng nhờ có công suất mới. Trong khi đó trong tương lai công ty sẽ đạt được lợi thế kinh tế theo quy mô giúp nâng cao tỷ suất lợi nhuận. DRC là công ty được quản trị tốt và sẽ hưởng lợi từ TPP khi Hiệp định này được phê chuẩn.

DRC đã công bố Nghị quyết HĐQT về ước tính KQKD Q1. Trong đó công ty ước tính doanh thu giảm 2,1% so với cùng kỳ và lợi nhuận thuần giảm 2,94% so với cùng kỳ – Công ty công bố tổng doanh thu Q1 ước đạt khoảng 783 tỷ đồng (giảm 2,1% so với cùng kỳ) và LNTT đạt 109 tỷ đồng (giảm 2,94% so với cùng kỳ).

Công ty sẽ khởi công Giai đoạn 2 nhà máy radial trong năm nay – Tổng vốn đầu tư Giai đoạn 2 ước tính là 704 tỷ đồng với công suất là 300.000 lốp radial; tương đương tăng thêm 100% công suất lốp radial. Tổng năng lực sản xuất lốp radial sau 2 giai đoạn sẽ là 600.000 lốp/năm (hiện nay là 300.000 lốp/năm). Công ty dự kiến vay 503 tỷ đồng trong số 704 tỷ đồng vốn đầu tư cho Giai đoạn 2, còn lại 201 tỷ đồng là vốn tự có. Chuyên viên cho rằng công suất mới sẽ đi vào hoạt động trong năm sau vì DRC dự kiến công suất hoạt động sản xuất lốp radial của công suất hiện tại trong năm nay sẽ bằng khoảng 80% so với công suất thiết kế.

Công ty dự kiến trả cổ tức tỷ lệ 60% mệnh giá cho năm 2015 – Trong đó công ty sẽ trả 30% cổ tức tiền mặt (3.000đ/cp) và 30% cổ tức cổ phiếu. Tỷ lệ cổ tức/giá khá tốt, khoảng 6,6%.

Quan điểm đầu tư – Mặc dù có lo ngại về lốp nhập khẩu của Trung Quốc, thì DRC có vị thế nhất định trên thị trường nội địa và còn thúc đẩy xuất khẩu. Theo đó nguy cơ giảm tỷ suất lợi nhuận là không đáng lo ngại do giá bán bình quân giảm chậm hơn so với mức giảm chi phí đầu vào. Động thái xây nhà máy sản xuất lốp radial và nâng mạnh công suất sẽ cần có thời gian để đem lại thành quả nhưng Chuyên viên cho rằng mọi việc đang diễn ra trong đó sản lượng đang tăng và sau đó công ty sẽ sớm đạt được lợi thế kinh tế quy mô. Điều này tạo tiền đề cho sự tăng trưởng trong vài năm cho DRC và triển vọng cải thiện tỷ suất lợi nhuận nhờ tỷ suất lội nhuận của mảng lốp radial sẽ dương trở lại khi quy mô sản xuất tăng lên. DRC là công ty hưởng lợi rõ ràng từ TPP trong bối cảnh công ty đang nỗ lực thâm nhập vào thị trường lốp radial tại Mỹ. Trên thực tế doanh thu từ lốp radial sẽ là động lực tăng trưởng chính trong 2-3 năm tới. DRC là cổ phiếu Chuyên viên ưa chuộng nhất trong ngành. Định giá hiện ở mức hợp lý với P/E dự phóng 2016 là 10,1 lần. Chuyên viên nâng mức đánh giá đối với cổ phiếu DRC từ Kém khả quan lên Khả quan.

————–

FPT: Báo cáo cập nhật ĐHCĐ của FPT. Chuyên viên tham dự ĐHCĐ của CTCP tập đoàn FPT (HSX:FPT) ngày hôm nay. Kế hoạch của ban lãnh đạo cho năm 2016 và kết quả kinh doanh quý 1/2016 phù hợp với dự báo của Chuyên viên. FPT vẫn là một những cổ phiếu lựa chọn hàng đầu của Chuyên viên nhờ triển vọng tăng trưởng mạnh trong mảng Xuất khẩu phần mềm và Viễn thông, trong khi việc thoái vốn khỏi mảng Phân phối & Bán lẻ hàng công nghệ (ICT) là một yếu tố tích cực khác.

Chuyên viên giữ khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 65.000 đồng/CP. Tăng trưởng lợi nhuận hai con số có thể được duy trì. Ban lãnh đạo hướng đến mục tiêu LNTT 3.151 tỷ đồng (140 triệu USD, +10,5% so với 2015) trong năm 2016. Điều này chủ yếu sẽ được dẫn dắt từ mảng CNTT với tăng trưởng 30,5% so với 2015 nhờ Xuất khẩu phần mềm và mảng Phân phối & Bán lẻ ICT tăng 13,4% so với 2015 nhờ tích cực mở rộng chuỗi cửa hàng. Kế hoạch lợi nhuận phù hợp với dự báo của Chuyên viên, LNTT theo kế hoạch của FPT tương ứng với 99% dự báo của Chuyên viên.

Ban lãnh đạo hướng đến KQKD khả quan trong quý 1/2016. Ban lãnh đão cho biết phần lớn các bộ phận của công ty đều đạt hoặc vượt mục tiêu tương ứng trong quý 1/2016. KQKD khả quan được kỳ vọng tại mảng Xuất khẩu phần mềm, Kinh doanh trực tuyến và Bán lẻ, trong khi mảng Tích hợp hệ thống tiếp tục giảm. Diển biến này phù hợi với kỳ vọng của Chuyên viên.

Quá trình bán mảng Phân phối & Bán lẻ hàng công nghệ (ICT) đang được thực hiện. FPT có kế hoạch giảm cổ phần tại công ty Phân phối & Bán lẻ FPT và trở thành cổ đông thiểu số. Tuy nhiên, công ty không cung cấp thêm thông tin chi tiết về quá trình này. Hiện tại, FPT chưa thể nâng trần sở hữu cho khối ngoại. Ban lãnh đạo đã xin ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và kết quả là việc nâng trần sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài là chưa thể ở thời điểm hiện tại bởi vì một số ngành kinh doanh như Viễn thông và Báo điện tử vẫn thuộc ngành nghề có điều kiện.

Cổ tức tiền mặt VND 2000/cp và cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20:3 năm 2015 (20 cổ phiếu hiện hữu sẽ nhận được 3 cổ phiếu mới). FPT đã tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 VND 1,000/co vào tháng 8/2015. Cổ động chấp thuận cổ tức tiền mặt VND 2,000/cp cho năm 2016, cho lượng cổ phiếu lưu hành sau khi phát hành cổ phiếu thưởng. Lợi suất cổ tức tương ứng là 4.9% tính trên giá đóng cửa ngày hôm nay.

————–

HPG công bố KQKD Q1 rất khả quan với sự phục hồi của mảng kinh doanh chủ chốt. Triển vọng năm nay ở mức khiêm tốn.

LNST Q1 đạt tăng trưởng 38,4%. Nhờ tỷ suất lợi nhuận tăng vọt sau khi giá bán bình quân phục hồi trong khi đó công ty cũng may mắn mua vào quặng sắt với giá rất thấp trong một vài tháng. Chuyên viên nhận thấy sự tăng trưởng trong sản lượng là yếu tố tác động chính đến tăng trưởng của mảng kinh doanh chủ chốt trong năm nay. Trong khi đó mảng thức ăn chăn nuôi sẽ tăng trưởng tốt hơn và bắt đầu đóng góp lợi nhuận. Các trang trại sẽ bắt đầu tiến hành chăn nuôi lợn, tuy nhiên mảng này và Dự án BĐS Mandarin Garden 2 sẽ không tạo lợi nhuận cho đến năm sau hoặc lâu hơn. Do đó Chuyên viên dự báo tăng trưởng LNST của HPG trong năm 2016 là 1,8%. Do Công ty không còn ghi nhận doanh thu từ BĐS như những năm trước. HPG sẽ đầu tư vốn mạnh trong năm nay với kế hoạch tăng công suất sản xuất thép, mở rộng hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng dự án BĐS mới.

Lặp lại đánh giá MUA VÀO. Định giá rẻ với P/E dự phóng là 7,2 lần. Các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng dài hơn bao gồm sự phục hồi của giá thép, tăng trưởng của sản lượng và đóng góp từ các mảng kinh doanh mới và dự án BĐS.

CTCP Hòa Phát (HPG – BUY) đã tổ chức ĐHĐCĐ sáng nay. Sau đây là một số ghi nhận chính từ Đại hội:

Ước tính KQKD Q1/2016 ấn tượng với LNST 900 tỷ đồng (tăng trưởng 38,4% so với cùng kỳ) – Với kết quả này, HPG đã hoàn thành 28,1% kế hoạch LNST cả năm, là 3.200 tỷ đồng. Tại ĐHĐCĐ, công ty mới chỉ công bố ước tính LNST Q1 năm nay và chưa có thông tin chi tiết về doanh thu và sản lượng bán hàng. Các yếu tố thúc đẩy lợi nhuận Q1 là sản lượng các sản phẩm thép tăng tốt (vào khoảng 50% trong 2 tháng đầu năm) và tỷ suất lợi nhuận cải thiện nhờ giá bán bình quân tăng sau kỳ nghỉ Tết. Công ty có lợi thế tiết kiệm chi phí đầu vào với việc trữ quặng sắt với giá tốt cho sản xuất trong 4 tháng. Trong khi đó, giá bán bình quân đã chạm đáy trong tháng 3 sau quyết định gần đây liên quan tới thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép và thép dài nhập khẩu trong 200 ngày kể từ 22/3 này đồng thời giá quặng sắt đã tăng 20% so với đầu năm theo thống kê của HPG.

Tuy nhiên, giá quặng sắt cao sẽ tác động đến công ty từ Q2 trở đi. Diễn biến này có thể sẽ có những tác động ngắn hạn đối với tỷ suất lợi nhuận mặc dù Chuyên viên dự báo công ty sẽ chuyển phần lớn chi phí đầu vào tăng lên thông qua việc tăng giá bán.

Công ty đặt kế hoạch kinh doanh thận trọng cho năm 2016– với dự báo doanh thu thuần là 28.000 tỷ đồng (tăng trưởng 2%) và LNST là 3.200 tỷ đồng (giảm 8,7% so với năm 2015) – Tuy nhiên, tại ĐHĐCĐ, HĐQT đã cam kết nỗ lực đạt LNST là 3.500 tỷ đồng (gần như không đổi so với năm 2015)

– Công ty giả định sản lượng tiêu thụ thép xây dựng là khoảng 1,6 triệu tấn (tăng trưởng 15,9%).

– Giá bán bình quân là 9 triệu đồng/tấn (giảm 14,7% so với năm 2015). Giá bán bình quân các sản phẩm thép xây dựng của HPG đã tăng 3,97% gần đây từ mức đáy là 8,8 triệu đồng/tấn trước kỳ nghỉ Tết lên 9,15 -9,2 triệu đồng/tấn hiện tại.

– Công ty dự báo cầu thị trường đối với các sản phẩm thép của HPG sẽ tăng ổn định, theo đó sẽ hấp thụ tốt phần công suất mới bổ sung từ Giai đoạn 3 của HPG. Nhà máy thép Giai đoạn 3 đã tiến hành chạy thử trong cuối tháng 3 và sản phẩm sẽ được đưa ra thị trường vào đầu Q2 năm nay (tăng 60% hoặc 750.000 TPA công suât sản xuất thép).

Chuyên viên dự báo công ty sẽ đạt LNTT là 4.053 tỷ đồng (tăng trưởng 1,6%) và LNST là 3.567 tỷ đồng (tăng trưởng 1,8%). EPS pha loãng 2016 là 3.998đ; theo đó P/E dự phóng là 7,2 lần.

Chính sách cổ tức năm 2015 được phê duyệt là 30% mệnh giá – Trong đó, cổ đông chấp thuận kế hoạch trả 15% mệnh giá (1.500đ/cp) cổ tức tiền mặt, tương đương tỷ lệ cổ tức/giá là 5%. Phần còn lại 15% mệnh giá sẽ được trả bằng cổ phiếu. Dự kiến thời gian thanh toán là trong Q2 năm nay.

Cổ tức 2016 là 30% mệnh giá – và nhiều khả năng công ty sẽ thực hiện chi trả theo cả hai hình thức tiền mặt và cổ phiếu.

Giả thuyết đầu tư – Lặp lại đánh giá MUA VÀO. Mảng kinh doanh chính đạt kết quả đáng ngạc nhiên mặc dù phải đối mặt với thách thức cạnh tranh từ thép nhập khẩu của Trung Quốc nhờ mức công suất mở rộng đã được thị trường hấp thụ tốt với thị phần tăng tốt. Chiến lược đầu tư vào thức ăn chăn nuôi là kế hoạch thú vị vào thời điểm hiện tại với sự mở rộng theo chiều dọc sang chăn nuôi lợn, là phân khúc có tiềm năng tỷ suất lợi nhuận tốt hơn. Chuyên viên không kỳ vọng mức tăng trưởng ấn tượng cho doanh thu năm nay do không còn đóng góp của doanh thu BĐS. Tuy hiên, mảng kinh doanh thép chủ chốt sẽ tăng trưởng tốt. Triển vọng của mảng này nhiều tiềm năng tăng khi giá bán bình quân có vẻ đã chạm đáy trong khi đó sự mở rộng công suất sẽ là yếu tố thúc đẩy tăng trưởng chính. Và mặc dù sự hỗ trợ từ phía chính phủ theo hình thức tăng thuế nhập khẩu có thể chỉ mang tính hình thức, điều này cũng cho thấy thực tế về tiềm năng tăng trưởng của ngành này. Định giá có vẻ hấp dẫn với dự báo khá khả quan từ phía Chuyên viên cho năm nay.

————–

REE: Ghi nhận từ ĐHCĐ. Chuyên viên đã tham gia ĐHCĐ của CTCP Cơ điện lạnh REE (REE) và sau đây là một số ghi nhận chính:

KQKD năm 2015 bị ảnh hưởng chủ yếu do PPC, trong khi các mảng kinh doanh khác có diễn biến tốt: REE báo cáo doanh thu đi ngang trong năm 2015 khi đóng góp doanh thu từ nhà máy thủy điện Thác Bà, đi vào hoạt động đầy đủ cả năm so với con số 6 tháng năm 2014 chỉ vừa đủ để bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu của mảng Cơ khí (M&E). Trong khi đó, LNST báo cáo giảm 19,7% do PPC. Mảng M&E và Reetech có tăng trưởng lợi nhuận khá tốt khi đạt lần lượt 14,5% và 13,3%, dù tăng trưởng doanh thu khá thấp nhờ vào kiểm soát chi phí chặt chẽ và thực hiện các hợp đồng có biên LN cao. Mảng BĐS có tăng trưởng lợi nhuận 63,2% do việc bán dự án cho công ty Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Việt Nam. Mặt khác, đóng góp từ mảng điện giảm 52% so với năm trước, dù ghi nhận đóng góp lợi nhuận từ nhà máy thủy điện Thác Bà. PPC bị tác động bởi khoản lỗ tỷ giá và dự phòng trong năm 2015, so với khoản lãi tỷ giá năm 2014. Điều chỉnh cho mức lãi/lỗ tỷ giá này và dự phòng, LNST của REE tăng đáng kể 11,1% trong năm 2015.

Triển vọng tích cực trong dài hạn. REE đang hướng tới tăng trưởng lợi nhuận trong khoảng 8-15% trong năm 2016 với mức 8% phản ánh lo ngại về cạnh tranh ngày càng gia tăng trong mảng M&E. Trong tương lai, công ty tự tin sẽ có mức lợi nhuận tăng trưởng 15% đạt 1.143 tỷ đồng (50,8 triệu USD0 và 1.319 tỷ đồng (58,6 triệu USD) trong năm 2017 và 2018. REE đang có kế hoạch gia tăng gấp đôi diện tích sàn cho thuê văn phòng (NFA) từ 100.00 m2 lên 200.000 m2 trong vòng 3-5 năm tới, cụ thể, Dự án Central E-town, E-town 4 và mở rộng E-town EW sẽ đóng góp một nửa kế hoạch gia tăng này. Chuyên viên cho rằng các dự án mới sẽ ngày càng gia tăng lợi nhuận khi vốn XDCB khá hợp lý, với quỹ đất giá rẻ và khả năng quản lý chi phí xây dựng tốt của REE. Ngoài ra, mảng kinh doanh cung cấp nước sạch sẽ tăng trưởng khi công suất nước hiện tại 375.000 m3/ngày sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Cụ thể, nhà máy nước Thủ Đức mới, đi vào hoạt động vào cuối năm 2015 sẽ hoạt động 50% công suất năm 2016, đạt 100% công suất năm 2017 sẽ tăng gấp đôi công suất trong những năm tới.

REE sẽ chi trả cổ tức tiền mặt 1.000 đồng (lợi suất cổ tức 4,1% theo giá hiện tại) và 15% cổ tức cổ phiếu cho năm 2015. Trong năm 2016, ban lãnh đạo hướng đến mục tiêu chi trả tối thiểu cổ tức 1.200 đồng (lợi suất cổ tức 4,9%). REE có mục tiêu đạt ROE trung bình 15% trong những năm tới, tăng từ mức 13% ghi nhận trong năm 2015. REE là công ty có vị thế tiền mặt lớn và đang giao dịch với P/E trượt 7,7% dựa theo lợi nhuận báo cáo năm 2015.

4. Điểm nhấn tin tức trong ngày:

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý với đề nghị của Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai gói 30.000 tỷ đồng cho đến khi giải ngân hết

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7/1/2013 với lãi suất ưu đãi (5%) cho đến khi giải ngân hết thay vì kết thúc vào ngày 1/6/2016. Tính toán sơ bộ của cơ quan quản lý cho biết, đến ngày 10/3, các ngân hàng đã cam kết cho vay 30.122 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện các tổ chức tín dụng mới giải ngân theo tiến độ 21.321 tỷ đồng (hơn 71% hạn mức được cấp). Với những khách hàng đã được ký hợp đồng, đã cam kết giải ngân, dù vẫn được giải ngân nốt nhưng việc được hưởng lãi suất ưu đãi hay lãi suất thương mại vẫn đang được xem xét.

5. Sự kiện nổi bật ngày mai (01/04/2016):

01/04/2016 10:00 NKG Giao dịch bổ sung – 6,144,441 CP

01/04/2016 10:00 ITQ Ngày GDKHQ Trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, 500 đồng/CP

01/04/2016 10:00 MSN Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

01/04/2016 10:00 SVC Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

01/04/2016 10:00 CAP Họp ĐHCĐ thường niên năm 2016

————–

Nguồn: Tổng hợp từ các CTCK

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / Zalo / Viber: 0912.842.224

Skype: dautu.cophieu

Email: dautucophieu68@gmail.com

Website: dautucophieu.net

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý