DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Ngành BĐS – Nhiều chuyển động mới trong 11 tháng 2015

Lượt xem: 14233 - Ngày:
Chia sẻ

Được kỳ vọng sẽ có bước sự “chuyển mình” lớn trong năm 2015 ngành BĐS thực tế cũng đã cho thấy sự cải thiện tích cực về KQKD trong 9 tháng đầu năm. Tính chung 3 quý đầu năm, tổng doanh thu thuần của 58 doanh nghiệp BĐS đã công bố KQKD quý 3 tăng 14% trong khi LNST giảm 5%; nếu loại trừ VIC với lợi nhuận đột biến từ các giao dịch lớn cùng kỳ 2014, mức tăng trưởng DT và LNST mà ngành BĐS đạt được là khá khả quan, lần lượt là 57% và 117%.

 

bds

Ngành BĐS đã cho thấy sự cải thiện tích cực về KQKD trong 9 tháng đầu năm.

Theo phân tích của chuyên viên ngành, việc bàn giao những sản phẩm đã kinh doanh từ năm 2014 cộng với KQKD cùng kỳ không cao là các nguyên nhân chính giúp các công ty như SJS, HQC, DXG, KDH, PDR và NLG có mức tăng trưởng tốt về KQKD trong 3 quý đầu năm. Cụ thể, việc bàn giao gần 300 căn hộ đầu tiên của dự án Sunview Town (Thủ Đức, TP.HCM) giúp DXG ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hơn 9 lần trong quý 3. Tương tự, doanh thu của SJS trong quý vừa rồi chủ yếu đến từ việc ghi nhận doanh thu bán sỉ ở dự án Nam An Khánh (Hà Nội); Q3/2014, doanh thu của SJS chỉ đạt hơn 37 tỷ đồng.

Trong khi đó, lợi nhuận đột biến từ các giao dịch lớn vẫn là “cứu tinh” của nhưng doanh nghiệp BĐS không có sản phẩm sẵn sàng để ghi nhận doanh thu. Tuy ghi nhậnmức tăng trưởng thấp về doanh số nhưng việc thanh lý khu đất gần 1ha trên đại lộ Võ Văn Kiệt và ghi nhận giảm giá vốn (chủ yếu là tiền đất) cho dự án KDC Phong Phú 4 (84ha) lại giúp BCI có sự đột phá về lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm. Tương tự, thu nhập từ việc chuyển nhượng cổ phần của CTCP Khoáng sản NBB – NBBQ cho CII trong quý 2 không chỉ giúp NBB tránh được việc ghi nhận LNST sụt giảm khi mà các dự án BĐS của Công ty như City Gate Towers và KDC Sơn Tịnh – Quảng Ngãi chưa thể đem lại doanh thu.

Trong quý 3, thị trường chứng kiến sự bùng nổ về hoạt động M&A trên thị trường BĐS. Trong đó, thương vụ được chú ý nhiều nhất có lẽ là việc KDH thâu tóm hơn 20,4% của BCI để trở thành cổ đông lớn của công ty này trong tháng 10 vừa rồi. Theo dự kiến, BCI sẽ trình ĐHĐCĐ để cho phép KDH sở hữu lên tới 25% cổ phần vào cuối tháng 11. Trước đó, hàng loạt thương vụ M&A cũng được công bố như việc CII chào mua cổ phiếu NBB, quỹ đầu tư BĐS Nhật Bản Creed Group đầu tư 200 triệu USD để mua lại 20% cổ phần của CTCP Bất động sản An Gia, Ibeworth Pte. Ltd., công ty con của tập đoàn Keppel Land (Singapore) mua hơn 7 triệu cổ phiếu NLG…. Hiện tại, P/B trung bình của ngành BĐS vào khoảng 2,5x, nếu loại trừ VIC còn khoảng 0,9x, tức chỉ hơn một nửa mức P/B của VNIndex là 1,8x. Điều này cho thấy, cổ phiếu BĐS đang giao dịch ở mức thấp so với giá trị tài sản thuần của các doanh nghiệp. Cộng với khả năng nới “room” lên 100% và việc cho phép người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, đang biến quỹ đất của các doanh nghiệp BĐS trở thành tài sản hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Đến thời điểm này, “cuộc đua” phát hành tăng vốn kéo dài 2 năm qua của các doanh nghiệp BĐS vẫn chưa kết thúc. Trong đó, FLC, DXG, HQC, PDR và KDH đều là những doanh nghiệp có tốc độ tăng vốn nhanh. Dù đã tăng vốn 3 lần trong năm nay, FLC mới đây lại nộp hồ sơ phát hành thêm 180 triệu cổ phiếu bằng mệnh giá. Tương tự, cả DXG và công ty liên kết vừa niêm yết là LDG tới đây đều sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường nhằm thông qua việc tăng vốn điều lệ cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016. Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường cuối tuần này (27/11), BCI dự kiến thông qua việc tăng VĐL lên 1.200 tỷ đồng nhằm đầu tư cho các dự án BĐS trong năm 2016. Theo quan điểm của chuyên viên ngành, việc liên tục phát hành tăng VĐL có thể khiến EPS của nhiều công ty BĐS khó lòng bắt kịp tốc độ tăng trưởng lợi nhuận đồng thời ảnh hưởng đến khả năng chi trả cổ tức bằng tiền mặt của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc hài hòa lợi ích giữa các nhóm cổ đông sau khi phát hành cũng không phải là dễ dàng.

Theo thống kê của Cục Quản lý Nhà ở và Thị trường Bất động sản của Bộ Xây dựng, 10 tháng đầu năm 2015, trên thị trường có gần 32.000 giao dịch BĐS thành công, cao hơn con số thực hiện cả năm 2014. Với thời gian xây dựng dự án kéo dài và đặc thù ghi nhận doanh thu khi bàn giao sản phẩm chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp BĐS sẽ có sự cải thiện “đậm nét” hơn về KQKD trong năm 2016 khi nhiều dự án mới triển khai bán hàng trong năm nay hoàn thiện và bàn giao sản phẩm. Trong xu hướng đó, những doanh nghiệp có sản phẩm sẵn sàng kinh doanh hoặc đang ghi nhận tốc độ bán hàng tốt như KDH, NLG, DXG và xa hơn là NBB, BCI, VPH được đánh giá là có triển vọng tăng trưởng tích cực. Về dài hạn, chúng tôi ưa thích những doanh nghiệp có quỹ đất lớn ở những vị trí đắc địa và có khả năng mở rộng nhưng đang giao dịch ở mức P/B không quá cao so với trung bình ngành như BCI, NBB, KBC và LHG.

 

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác