DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Fed giữ lãi suất không đổi và sẽ thu hẹp tài sản từ tháng 10

Lượt xem: 1727 - Ngày:
Chia sẻ

Tại cuộc họp tháng 9, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) đã đưa ra 2 quyết định quan trọng như sau

Thứ nhất, như thị trường đã dự báo, FOMC giữ nguyên lãi suất điều hành không đổi trong phạm phi 1%-1,25%

Thứ hai, FOMC sẽ khởi động chương trình bình thường hóa bảng cân đối vào tháng 10. Theo đó, bảng cân đối 4.500 tỷ USD của Fed sẽ được giảm dần 10 tỷ USD/tháng trong 3 tháng đầu và sau đó, con số này sẽ tăng thêm 10 tỷ USD cho mỗi quý tiếp theo.

Lý do FOMC đưa ra các quyết định trên là thị trường lao động phục hồi (số việc làm tăng đáng kể và thất nghiệp thấp), hoạt động kinh tế cải thiện (chi tiêu hộ gia đình và đầu tư cố định của doanh nghiệp tăng). Trong khi đó, lạm phát dự báo sẽ dưới 2% trong ngắn hạn và dao động xung quanh mức này trong trung hạn.

Kết quả đồ thị “dot plot” của FOMC không đổi so với kết quả hồi tháng 6 khi 11 trong số 16 thành viên của FOMC tiếp tục dự báo lãi suất sẽ tăng trong tháng 12. Tuy nhiên, Fed Watch Tool của CME cho thấy xác suất tăng lãi suất trong tháng 12 hôm nay là 70,5%, tăng mạnh so với mức 36,7% trước đó một tháng. Chúng tôi cho rằng các cơn bão vừa qua, dự báo sẽ khiến lạm phát tăng tạm thời, là một trong những nguyên nhất khiến xác suất có sự thay đổi.

Việc Mỹ thu hẹp gói kích thích kinh tế và khả năng lãi suất sẽ tăng lần 3 trong năm nay dự báo sẽ gây một phần áp lực lên tỷ giá VND/USD. Tuy nhiên, 2 đợt tăng lãi suất gần đây đã không ảnh hưởng đáng kể đối với tỷ giá. Ngoài ra, hiệu quả của các chính sách kinh tế của chính quyền Trump vẫn còn chưa chắc chắn, và điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của FOMC. Ngoài ra, số liệu thương mại tích cực gần đây sẽ phần nào hỗ trợ sự ổn định của tỷ giá. Tính chung từ đầu năm đến nay, đồng VND đã tăng giá 0,13%. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục dự báo tỷ giá trong năm nay và tính chung cả năm có thể sẽ trượt giá nhẹ (tối đa 1%). Tuy lãi suất VND nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực nhưng chúng tôi vẫn cho rằng lãi suất cho vay cho các lĩnh vực được ưu tiên như doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, nông nghiệp, các ngành công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao sẽ giảm nhẹ theo chỉ đạo của Chính phủ.

Nguồn: VCSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK