DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật việc Fed muốn nâng lãi suất vào tháng 12

Lượt xem: 14,185 - Ngày:
Chia sẻ

 

yellen

Bà Janet Yellen (Người Do thái, Giáo sư kinh tế học, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) – Ảnh: Internet

Thống đốc Fed cho biết khả năng nâng lãi suất vào tháng 12 là rất cao:

Hiện kịch bản cơ bản vẫn là lãi suất sẽ tăng vào tháng 12 – Các thị trường thế giới đã phản ứng trước phát biểu của Thống đốc Cục dự trữ liên bang Mỹ Yellen về việc khả năng tăng lãi suất của Fed trong tháng 12 là rất cao nếu nền kinh tế Mỹ vẫn cho thấy dấu hiệu hồi phục. Điều này cho thấy Fed sẽ không chờ lạm phát tăng lên thực sự mà sẽ tăng lãi suất dựa trên lạm phát kỳ vọng sẽ tăng lên trong tương lai.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng còn thị trường chứng khoán giảm trước thông tin trên – Trước thông tin trên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên đỉnh của 4,5 năm với lợi suất kỳ hạn 2 năm hiện là 0,85%. Và số liệu kinh tế gần đây nhất được công bố tại Mỹ về việc làm và đơn hàng mới đều cho thấy nền kinh tế đang phục hồi khá mạnh.

Quan điểm nâng lãi suất trước khi lãi suất tăng có vẻ đang được ủng hộ – tại Fed đang có 2 luồng ý kiến trong đó một luồng cho rằng nên tăng lãi suất khi lạm phát thực sự tăng lên và một luồng cho rằng nên tăng lãi suất trước để kiềm chế lạm phát. Phát biểu của Thống đốc Fed cho thấy bà thiên về luồng ý kiến tăng lãi suất dựa trên lạm phát kỳ vọng mà không phải là lãi suất thực. Nói cách khác với giả định xu hướng tăng trưởng hiện tại còn tiếp diễn thì trong trung hạn lạm phát sẽ tăng và điều này khiến khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 12 đã khả dĩ trở lại.

Ảnh hưởng đối với thị trường Việt Nam sẽ phụ thuộc vào việc Fed sẽ tăng lãi suất một lần hay nhiều lần – Ảnh hưởng đối với Việt Nam sẽ tùy thuộc vào việc Fed sẽ tăng lãi suất một lần hay nhiều lần. Như đã đề cập trước đây, nếu Fed chỉ tăng lãi suất 1 lần khoảng 0,25% sau một thời gian dài giữ nguyên lãi suất thì điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam.

Nếu Fed tăng lãi suất nhiều đợt thì đây sẽ là thông tin không tốt cho Việt Nam – việc tăng lãi suất nhiều đợt trước khi lạm phát tăng nhằm kiềm chế lạm phát sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các thị trường ngoại hối; trái phiếu và cổ phiếu tại các quốc gia trong khu vực và các quốc gia mới nổi.

Hiện Việt Nam neo tỷ giá và có nợ công cao – Trong trường hợp của Việt Nam, mức độ ảnh hưởng sẽ tâp trung ở (1) tỷ giá neo vào đồng USD và hiện dự trữ ngoại hối còn mỏng và (2) tiền để trả nợ vì hiện nợ công đang ở mức cao.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng việc Fed tăng lãi suất một lần sẽ khả dĩ hơn là tăng nhiều lần liên tiếp – Trước mắt, chúng tôi theo ý kiến chung là lãi suất sẽ chỉ tăng một lần. Đặc biệt là khi nhu cầu thế giới đang yếu đi và hàng hóa cơ bản chưa có dấu hiệu chạm đáy. Việc Fed tăng lãi suất là nhằm đưa lãi suất về mặt bằng bình thường hơn là do lo ngại áp lực lạm phát tiềm ẩn. Nói cách khác việc Fed giữ lãi suất 0% là không bình thường và việc nâng lãi suất lên 0,25% được coi là hết sức bình thường.

Giả sử Fed tăng lãi suất thì tăng trưởng trong 6T đầu năm 2016 sẽ chậm lại một chút – chúng tôi cho rằng Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng không lớn đến các chỉ báo vĩ mô của Việt Nam trong 2016 như sau:

• Chúng tôi dự báo tỷ giá giảm tiếp 3-4% trong 2016.

• Chính sách thắt chặt tài khóa sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP; và chúng tôi dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 sẽ đạt 6,3%.

• Chúng tôi cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ sẽ tăng 0,5% trong năm.

• Lãi suất huy động và cho vay kỳ hạn ngắn cũng tăng ở mức tương tự.

• Chúng tôi dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2016 sẽ giảm xuống 15% và tăng trưởng cung tiền M2 sẽ khoảng 17%.

Trên đây chưa phải là dự báo cuối cùng của chúng tôi mà chỉ là quan điểm ở thời điểm hiện tại – Hiện chúng tôi đang tiến hành dự báo cho năm sau. Như chúng tôi đã có đề cập, nền kinh tế có thể tăng trưởng chậm lại trong một hay hai quý trong đầu năm sau. Và việc Fed tăng lãi suất sớm hơn dự kiến càng làm tăng thêm khả năng này.

Chúng tôi cho rằng tăng trưởng sẽ tăng tốc trở lại trong 6 tháng cuối năm – Đồng thời, ngay sau khi TPP được phê chuẩn xong thì ngành sản xuất & xây dựng sẽ tăng tốc trở lại trong 6 tháng cuối năm, theo đó tăng trưởng chung sẽ khả quan hơn và xu hướng này sẽ còn kéo dài sang 2017.

 

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý