DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 26/08/2019 – 01/09/2019

Lượt xem: 1,093 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN:

– Căng thẳng CTTM tiếp tục là tâm điểm trong tuần này và bao trùm là nỗi lo khủng hoảng kinh tế với các cảnh báo ngày càng rõ nét tiếp tục khiến cho tâm lý các nhà đầu tư trở nên tiêu cực:

  • Tỷ giá nhân dân tệ đang trong đà giảm sâu chưa từng có, đây được xem là biện pháp đáp trả CQ Mỹ khi căng thăng CTTM đang lên đến đỉnh điểm với các đòn thuế quan liên tục áp lên nhau giữa hai bên.
  • Đường cong lãi suất tiếp tục đảo ngược ở kỳ hạn TPCP Mỹ 10 năm và 2 năm. Số liệu này cũng đang báo động rằng FED có thế đang quá cứng nhắc trong việc duy trì mức lãi suất cao và do đó làm dấy lên khả năng trong tháng 9 và 10 sẽ có 2 đợt cắt giảm lãi suất mạnh tay.
  • Mỹ chính thức áp mức thuế 15% vào ngày 1/9/2019 vào 112 tỷ USD hàng tiêu dùng, từ giày dép, dệt, may mặc cho đến sản phẩm công nghệ đến từ Trung Quốc.

– Động thái nơi lỏng tiền tệ và kích thích kinh tế tiếp tục diễn ra để kéo dài them thời kỳ tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro suy thoái:

  • Hàn quốc đã công bố dự thảo về một kế hoạch kích thích tăng trưởng kinh tế quy mô lớn kỷ lục lên đến 424 tỷ đô trong năm 2020 dùng để tạo việc làm, tăng cường phúc lợi.

– Giá vàng tiếp tục có xu hướng tăng mạnh do căng thẳng TM leo thang.

– Giá dầu thế giới tăng do tồn kho của Mỹ giảm mạnh nhất trong 5 tuần theo số liệu công bố vào ngày thứ tư, giảm bớt nỗi lo về dư thừa nguồn cung.

  • Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục ghi nhận con số tích cực xuất siêu 3.4 tỷ đô, riêng tháng 8 xuất siêu 1.7 tỷ, đóng góp chủ yếu của nhóm điện thoại và linh kiện chiếm 19.4% tổng kim ngạch xk. + Theo GSO, CPI tháng 8 tăng 0.28% so với tháng trước, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm qua, trong đó 8/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số tăng.
  • Trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư nước ngoài cấp mới, điều chỉnh và đầu tư qua góp vốn mua cổ phần vào Việt Nam đạt 22,63 tỷ USD, bằng 92,9% so với cùng kỳ năm 2018.  Vốn đầu tư thông qua góp vốn, mua cổ phần vẫn tiếp tục xu hướng tăng nhanh. Vốn đăng ký giảm, vốn đầu tư nước ngoài thực hiện ước đạt 11,96 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2018.
  • Tuần qua đón nhận chuyến thăm của TT Malaysia, hiện nay kim ngạch thương mại hai chiều  đã đạt 15 tỷ USD và Malaysia là đối tác TM lớn thứ 8 của Việt Nam. Hai bên nhất trí khuyến khích việc mở rộng thăm dò, khai thác, cung cấp dịch vụ dầu khí giữa Petronas và Petrovietnam, đồng thời hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ đô.
  • Google dự kiến sẽ tiến hành sửa nhà máy cũ sx nokia ở tỉnh Bắc Ninh chuyển sang sản xuất mẫu điện thoại Pixel trong nỗ lực chuyển đổi căn cứ sản xuất khi đối mặt sức ép chi phí nhân công gia tăng ở TQ và việc Mỹ liên tục áp thuế lên TQ do căng thẳng CTTM leo thang. Google đặt mục tiêu bán từ 8-10 triệu smartphone trong năm nay, tăng gấp đôi so với năm ngoái.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Căng thẳng CTTM Mỹ – Trung tiếp tục leo thang và nỗi lo suy thoái toàn cầu vẫn là sự kiện bao trùm lên tâm lý các nhà đầu tư. Kinh tế vĩ mô Việt nam vẫn duy trì ổn định là một điểm sáng. Thị trường ck VN đang bước vào vùng thử thách tâm lý 1.000 điểm.

Chiến lược giai đoạn này:

(1)  Nắm giữ nếu đã giải ngân ở vùng giá thấp tuần trước. Canh chốt lời những nhóm ngành đã có tăng trưởng mạnh.

(2)  Quan sát chuyển động của các nhóm CP trụ, giao dịch của NĐTNN, thanh khoản chung của thị trường, đặc biệt tại ngưỡng cản tâm lý 1.000đ

(3)  Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thanh khoản thị trường được cải thiện, chú ý đến nhóm cổ phiếu hết room ngoại, ngân hàng và các cổ phiếu đang ở vùng đáy có triển vọng kinh doanh tăng trưởng khả quan và nhóm các cổ phiếu có lợi suất cổ tức cao. Nhóm cổ phiếu chú ý: BĐS (VIC, VHM), Điện nước (TDM,BWE, GEG), Viễn thông (VGI), Hóa chất (PHR, GVR), Hàng gia dụng (TCM, STK), XD&VLXD.

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý