DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam tuần từ 02/09/2019 – 08/09/2019

Lượt xem: 590 - Ngày:
Chia sẻ

ĐIỂM TIN TRONG TUẦN:

Thị trường và tâm lý các nhà đầu tư trên thế giới liên tục thay đổi và rất nhạy cảm với các sự kiện lớn kéo dài bao gồm tiến triển đàm phán Mỹ-Trung và diễn biến việc áp thuế, biểu tình tại Hồng Kông, lãi suất TPCP tại các nước, Brexit và xu hướng nới lỏng tiền tệ, cụ thể:

  • Trung Quốc thông báo điện đàm với Mỹ diễn ra tốt đẹp và dự kiến sẽ nối lại đàm phán vào đầu tháng 10 và nỗ lực tiến triển. Ngay lập tức, TTCK toàn cầu tăng mạnh, đồng thời lợi suất TPCP tại hầu hết các nước đã phát triển tăng mạnh
  • Để tiếp tục kích thích kinh tế, TQ đã giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0.5% đối với các ngân hàng giúp tăng lưu thông tiền 126 tỷ USD. Điều này cho thấy TQ đang rất quan ngại về tình hình kinh tế của mình.
  • Trưởng đặc khu Hongkong Carrie Lam thông báo rút dự luật dẫn độ để xóa tan lo ngại của người dân và sẽ tìm cách đối thoại để tìm cách giải quyết bất mãn xã hội. Do đó, thị trường CK Hongkong với chỉ số Hang Seng Index đã tăng rất mạnh 3.9%.
  • Do căng thẳng thương mại giảm bớt, tỷ giá nhân dân tệ đang có xu hướng tăng trở lại.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo Mỹ áp thuế với thép kết cấu nhập khẩu từ TQ và Mexico do bán phá giá lên 141% và 31%.

Fed vẫn tiếp tục được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất 0.25% trong tháng 9, và trong bài phát biểu tại Thụy Sĩ hôm thứ sáu đã nhắc lại Fed sẽ “ hành động phù hợp” để duy trì đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh sức ép CTTM gia tăng.

Ngoài gói kích thích tăng trưởng kinh tế, Thái Lan quyết định giảm 50% thuế cho các công ty chuyển sản xuất từ TQ sang nước này do CTTM trong bối cảnh kinh tế Thái đang giảm sút rõ rệt và để cạnh tranh với Việt Nam.

Khủng hoảng chính trị Anh tiếp tục căng thẳng khi Hạ Viện Anh thông qua dự luật hoãn Brexit, làm chệch hướng chiến lược sẵn sang Brexit không thỏa thuận của thủ tuowngs Anh Boris Johnson.

Giá vàng giữa tuần đã ghi nhận mức tăng mạnh sau đó lại giảm mạnh vẫn trên 1,500 USD/ounce do Mỹ- Trung đồng ý nối lại đàm phán. Tuy nhiên, theo báo cáo mới của BNP Paribas, giá vàng có thể vượt ngưỡng 1.600 USD/ounce trong quý 1/2020.

Giá dầu cũng tăng do tác động của diễn biến mới CTTM và báo cáo của EIA cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh.

Tỷ giá VND đồng duy trì ổn định và có xu hướng mạnh lên bất chấp việc TQ và nhiều nước đang có một cuộc đua tỷ giá và USD đang tăng do có nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

PMI Việt Nam trong T8 ghi nhận sụt giảm mức thấp nhất 6 tháng chỉ đạt 51.4 điểm do ảnh hưởng CTTM. Cùng chung xu hướng PMI Asean cũng đã nằm dưới ngưỡng 50 điểm.

Tại Việt Nam, thị trường bán lẻ tiếp tục sôi động M&A khi Vinmart mua lại 8 siêu thị Queenland Mart tại thành phố HCM nhằm gia tăng thị phần.

Masan Meatlife dự kiến sẽ niêm yết lên sàn Upcom trong 2019 khi Masan đặt cược lớn vào thị trường thịt heo có giá trị 10 tỷ USD tại Việt Nam. Hiện tại kênh mua chính là thông qua Vinmart và các cửa hàng của Meatlife với thương hiệu thịt Meat Deli.

NHẬN ĐỊNH XU HƯỚNG VÀ CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ:

Tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn khi CTTM tạm thời lắng xuống và chờ kết quả cuộc gặp mới vào đầu tháng 10 và đón chờ sự kiện họp FOMC vào ngày 18/9 với trọng tâm cắt giảm lãi suất của Fed.

Kinh tế VN tiếp tục duy trì ổn định, thu hút đầu tư nước ngoài cải thiện giảm rủi tỷ giá và GDP ước tính đạt cận trên.

Chiến lược giai đoạn này:

  • Nắm giữ nếu đã giải ngân ở vùng giá thấp tuần trước.
  • Quan sát chuyển động của các nhóm CP trụ, giao dịch của NĐTNN, thanh khoản chung của thị trường, đặc biệt tại ngưỡng cản tâm lý 1.000đ
  • Gia tăng tỷ trọng CP khi thanh khoản được cải thiện, chú ý đến nhóm hết room ngoại, ngân hàng và các CP đang ở vùng đáy có kết quả KD khả quan và nhóm các có lợi suất cổ tức cao.

Nhóm cổ phiếu chú ý: BĐS (VIC, VHM), Điện nước ( TDM, BWE, GEG), Viễn thông (VGI), Hóa chất ( PHR, GVR), Hàng gia dụng ( TCM, STK), XD&VLXD (PTB, CTR), Bán lẻ (MWG, PNJ), Dầu khí (PVS, PVD), CNTT (FPT, CMG), Vận tải biển (GMD, PVT, VSC), Ngân hàng (TCB, MBB, ACB, TPB).

Danh mục cơ bảnDanh mục cơ bản

Danh mục triển vọng ngànhDanh mục triển vọng ngành

Bảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSCBảng cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp. Nguồn: HSC

—————————
Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp
Điện thoại / Zalo / Viber: 0912842224 / 0982842224
Facebook: Đầu tư cổ phiếu
Skype: dautu.cophieu
Email: dautucophieu68@gmail.com

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý