DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật tình hình thị trường thế giới và Việt Nam từ 09/12/2019 – 15/12/2019

Lượt xem: 564 - Ngày:
Chia sẻ

I.  Điểm tin trong tuần

 1. Tin thế giới

Kinh tế thế giới trải qua một tuần biến động trong yên bình với những thông tin tích cực về thương chiến Mỹ – Trung và các dữ liệu kinh tế có dấu hiệu phục hồi dưới sự tác động của các chính sách nới lỏng trong năm 2019:

+ Mặc dù trên thị trường tốn tại nhiều thông tin trái chiều về thỏa thuận Giai đoạn 1 Mỹ – Trung, các nguồn tin đáng tin cậy đều cho rằng hai bên đang đến rất gần với một thỏa thuận chi tiết liên quan đến hoãn thuế quan và thu mua nông sản. Ngoài ra, các dữ liệu kinh tế của thế giới cũng đang cho thấy tín hiệu ổn định tích cực như nhận định của Fed, cụ thể, tại Mỹ bảng lương phi nông nghiệp tăng mạnh trong tháng 11 đạt 266 nghìn việc làm so với dự báo 186 nghìn việc làm và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức rất thấp 3.5% so với dự kiến 3.6%. Cuộc họp của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ sẽ diễn ra vào tuần sau, dự kiến chính sách lãi suất vẫn được giữ nguyên. Các thông tin tốt đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giữ được đà tăng cao. Rủi ro về thương mại tiếp tục đè nặng lên khối sản xuất.

+ Chính phủ Mỹ dự định sẽ áp thuế trả đũa đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số nước châu Âu để đáp trả các cáo buộc của EU đối với hãng máy bay Boeing của Mỹ. Đồng thời, TT Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thếm thuế tự vệ lên các mặt hàng thép nhập khẩu từ hai nước Brazil và Argentina.

Nguồn: Wellsfargo sercurites, Federal reserve, CME group

+ Chính sách nới lỏng tiền tệ đã được áp dụng rộng rãi xuyên suốt trong năm 2019 nhằm giúp thế giới thoát khỏi khủng hoảng, tuy nhiên, chu kỳ nới lỏng đang  đi đến giai đoạn cuối khi nhiều ngân hàng TW các nước lớn cũng dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất để theo dõi tiếp các diễn biến mới của nền kinh tế trong 2020. Theo dự báo của nhiều chuyên gia, kinh tế toàn cầu có thể hồi phục nhẹ trong năm 2020 với chỉ số lạm phát sẽ tăng trở lại do tác động của các chính sách tiền tệ đã áp dụng trong năm 2019.

+ Kinh tế Hồng Kong đang rơi vào giai đoạn suy thoái khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách du lịch đến Hồng Kong và khối dịch vụ, bán lẻ. Hơn nữa, do ảnh hưởng thương chiến, sản lượng xuất nhập khẩu của Hồng Kong tiếp tục xu hướng giảm mạnh.

 1. Giá cả các loại hàng hóa

Nguồn: Bloomberg.

–  Giá vàng ghi nhận biến động mạnh trong tuần với các thông tin trái chiều liên quan đến triển vọng thỏa thuận Mỹ – Trung và kết thúc tuần quay về mốc cũ khi thị trường chứng khoán tiếp tục xu hướng quay lại mốc đỉnh lịch sử.

Nguồn: Bloomberg.

–  Giá dầu bật tăng mạnh trở lại khi OPEC tổ chức họp và thống nhất cắt giảm sản lượng dầu thêm 500.000 thùng/ngày lên mức 1.7 triệu thùng/ngày có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, nhiều nước khác trong đó có Saudi Arabia dự kiến sẽ cắt giảm thêm dầu đồng nghĩa với việc sản lượng dầu cắt giảm có thể lên đến 2.1 triệu thùng/ngày.

 1. Tin kinh tế và thị trường Việt Nam

+ Tính đến hết tháng 11/2019, Việt Nam ghi nhận mức xuất siêu 9.1 tỷ đô và dự kiến có thể đạt 11 tỷ đô khi kết thúc năm. Cùng với việc dòng chảy ngoại tệ vào Việt Nam tăng mạnh thông qua FDI, kiều hối, thặng dư cán cân thương mại và đầu tư gián tiếp nước ngoại, NHNN đã mua vào hơn 16 tỷ đô la Mỹ đưa mức dự trữ ngoại hối lên 75 tỷ đô. Với diễn biến này, tỷ giá trung tâm của NHNN giảm xuống còn 23.164 VND.

+ Bộ Công thương công bố báo cáo thống kê về xu hướng và tình hình xuất khẩu của nhiều mặt hàng trọng điểm của Việt Nam trong thời gian tới. Trong đó, mặt hàng điện thoại, linh kiện có tổng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất lên đến 48.7 tỷ USD đang ghi nhận mức tăng chững lại. Mặt hàng nông lâm thủy sản đã suy giảm cả về giá và lượng.

Nguồn: GSO, CEIC, HSC phân tích

+ Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Việt Nam đang ngày càng gia tăng do dòng vốn chuyển dịch sản xuất khỏi Trung Quốc vì thương chiến và Việt Nam lọt vào Top 10 nước xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ. Do đó, Mỹ đã yêu cầu Việt Nam giảm thuế nhập khẩu thịt gà, lợn, táo, nho tươi và đưa ra lộ trình giảm thuế về 0% ở các năm tiếp theo để cân bằng thương mại với Mỹ. Bộ Tài chính đang xin ý kiến các bộ ban ngành để đưa ra mức thuế và lộ trình cụ thể kịp thời để đáp ứng yêu cầu đối tác lớn như Mỹ cho mục tiêu dài hạn.

Nguồn: Bloomberg

+ Hiện tại đã có 17 ngân hàng tại Việt Nam đã được chấp thuận theo chuẩn Basel 2 bao gồm 15 ngân hàng nội và 2 ngân hàng ngoại. Tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến có thể chỉ đạt 13% thấp hơn số kế hoạch 14%. Thanh khoản liên ngân hàng cuối năm sụt giảm khiến lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại.

II. Nhận định xu hướng và chiến lược đầu tư

 1. Nhận định xu hướng

Thị trường chứng khoán thế giới đang có giai đoạn hồi phục do kỳ vọng thỏa thuận thương chiến sắp đạt được và kinh tế thế giới có dấu hiệu hồi phục cuối năm 2019. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần hồi phục nhẹ nhưng thanh khoản chưa có nhiều cải thiện và ở vùng trống thông tin hỗ trợ:

 • Kỳ vọng thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung sắp đạt được trước ngày 15/12.
 • Căng thẳng tiếp tục kéo dài tại Hồng Kông ảnh hưởng lớn đến các chỉ số chứng khoán Châu Á. Kinh tế Hồng Kông lâm vào khủng hoảng.
 • Châu Âu bắt đầu chương trình nới lỏng định lượng QE từ tháng 11.
 • Mỹ bắt đầu gia tăng bảng cân đối kế toán bằng mua vào tín phiếu từ tháng 11.
 • Kinh tế Mỹ diễn biến tích cực. Dự kiến NHTW các quốc gia lớn sẽ giữ nguyên lãi suất cho đến hết nắm 2019.
 • TTCK Việt Nam đang bước vào thời kỳ nhạy cảm với áp lực chốt lời cao, thanh khoản giảm và vùng trũng thông tin ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư muốn giải ngân mới.
 1. Chiến lược đầu tư

Chiến lược giai đoạn này:

 • Nắm giữ cổ phiếu đã giải ngân được ở vùng giá thấp trong các nhịp điều chỉnh trước.
 • Quan sát chuyển động nhóm trụ VN30, nhà đầu tư nước ngoài và thanh khoản thị trường.
 • Thận trọng nếu giải ngân mới, chỉ giải ngân ở những nhịp chỉnh sau một giai đoạn tích lũy mới của thị trường.

Nhóm cổ phiếu đáng chú ý: BĐS (VIC, VHM, VRE, KDH), Ngân hàng (TCB, HDB, VCB, BID), Viễn thông (VGI), Thực phẩm (VNM, MML), Điện nước (POW), Y tế (DBD), XD&VLXD (HPG, PTB), Hóa chất (PHR), CNTT (FPT), Hàng dịch vụ CN (REE), Du lịch giải trí (VJC, HVN), Bán lẻ (MWG, PNJ,DGW), Dầu khí (GAS, PVS, PVT), BDS KCN (NTC, D2D).

III. Cập nhật lợi nhuận doanh nghiệp

Cập nhật lợi nhuận DN

Danh mục cơ bản

VI. Thông tin trong tuần

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý