DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật PVOil – Nhà phân phối xăng dầu lớn thứ hai ở Việt Nam

Lượt xem: 742 - Ngày:
Chia sẻ

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) vừa tổ chức buổi gặp mặt nhằm giới thiệu cơ hội đầu tư vào công ty trong thời gian tới. RongViet Research xin cung cấp một vài thông tin chính liên quan đến cuộc gặp trên.

Về tiến trình cổ phần hóa, PVOil dự kiến sẽ IPO vào cuối tháng 1/2018 với việc chào bán ra công chúng 20% với mức giá khởi điểm là 13.400 đồng/cp. Sau khi kết thúc đợt chào bán, PVOil sẽ tiếp tục dành 44,72% để bán cho nhà đầu tư chiến lược và phần còn lại thuộc sở hữu của nhà nước.

Về hoạt động kinh doanh, doanh thu PVOil đến từ 3 mảng chính: phân phối xăng dầu, kinh doanh xăng dầu quốc tế và ủy thác xuất/nhập khẩu dầu thô. Trong đó, mảng phân phối xăng dầu chiếm tỷ trọng 76% trong tổng doanh thu, kinh doanh xăng dầu quốc tế chiếm 20%, phần còn lại thuộc về hoạt động xuất nhập khẩu dầu thô. PVOil là doanh nghiệp duy nhất xuất bán dầu thô tại thị trường Việt Nam.

Dễ dàng thấy rằng, PVOil thực sự hấp dẫn đối với nhà đầu tư nhờ mảng kinh doanh xăng dầu khi chiếm 22% thị phần phân phối xăng dầu khắp cả nước, đứng thứ 2 sau Petrolimex. Cần chú ý rằng, lĩnh vực xăng dầu tại Việt Nam vẫn chưa được “mở cửa” cho các doanh nghiệp nước ngoài, ngoại trừ liên doanh Idemitsu Q8 nhờ có sở hữu cổ phần tại nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. So về hiệu quả kinh doanh thì PVOil vẫn còn thua Petrolimex do tỷ trọng bán lẻ của công ty chỉ chiếm 20% tổng doanh thu trong khi tỷ trọng mảng bán lẻ của Petrolimex chiếm khoảng 50%.

Với những gì đang có, PVOil có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh bằng cách tăng tỷ trọng phân phối qua kênh bán lẻ. Theo kế hoạch, Tổng công ty tăng tỷ trọng phân phối mặt hàng xăng dầu qua kênh bán lẻ lên 35% vào năm 2020 bằng cách mở rộng các trạm bán lẻ hoặc M&A với những công ty khác. Dự kiến có 1,000 cửa hàng bán lẻ được thêm vào hệ thống phân phối của PVOil trong giai đoạn trên. Ngoài ra, tiềm năng của các công ty phân phối xăng dầu còn đến từ các lĩnh vực “phi xăng dầu”, vốn là một xu hướng phổ biến trên thế giới. Và PVOil cũng không phải là một ngoại lệ.

Về KQKD năm 2017, công ty ước tính doanh thu đạt 55.500 tỷ đồng, tăng 41,3% trong khi LNTT đạt 520 tỷ đồng, giảm 17%. Tính theo mức giá IPO, PVOil đang được định giá ở mức P/E khoảng 29,6x, khá cao so với công ty đứng đầu ngành. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá công ty vẫn còn dư địa tăng trưởng mạnh nhờ (1) cải thiện hiệu quả hoạt động kinh doanh (2) ghi nhận thêm nữa lợi nhuận từ những hoạt động “phi xăng dầu”. Từ đó mức định giá cho cổ phiếu sẽ giảm đi đáng kể.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác