DANH MỤC

Mobile / Zalo: 0912 842 224
Đầu tư Cổ phiếu Group Facebook

Cập nhật nhanh Kinh tế vĩ mô – Vĩ mô đầu tuần: Hướng tới quyết định lãi suất của Fed

Lượt xem: 688 - Ngày:
Chia sẻ

Các số liệu kinh tế vĩ mô chính công bố trong tuần  

Những thông tin chính trong tuần này bao gồm quyết định lãi suất của Fed, chỉ số PMI chính thức toàn cầu, lạm phát & GDP Q3/2023 tại khu vực Eurozone và số liệu thị trường lao động Mỹ. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất chính sách, đồng thời kỳ vọng những thông tin quan trọng sẽ được tiết lộ trong cuộc họp tháng 12/2023, và điều kiện cần thiết để FOMC bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm tới. 

Trong khi đó, CPI tại khu vực Eurozone dự kiến hạ nhiệt xuống 3,2% so với cùng kỳ, so với 4,3% so với cùng kỳ trong tháng 9/2023 – tháng giảm tốc thứ 6 liên tiếp. Ngoài ra, GDP tại khu vực Eurozone dự kiến giảm 0,1% so với quý trước, sau 2 quý ghi nhận kết quả kém tích cực.  

Tại Mỹ, thị trường lao động dự kiến sẽ cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt với số lượng việc làm phi nông nghiệp dự báo giảm xuống 188.000 việc làm, từ 336.000 việc làm trong tháng trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự báo sẽ giữ nguyên ở mức 3,8%.  

Tại Việt Nam, S&P Global sẽ công bố chỉ số PMI sản xuất tháng 10/2023 vào thứ tư. HSC dự báo hoạt động sản xuất sẽ tăng trưởng trở lại trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu hồi phục. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND giao ngay (niêm yết tại VCB) tăng lên 24.545 (tăng 0.122%), cho thấy áp lực tăng đối với VND trong tuần thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số VN Index giảm 4,3% (so với giảm 4% trong tuần trước đó), đóng cửa tại 1.060,62. 

Bảng 1: Số liệu kinh tế vĩ mô chính trong tuần  

Thế giới  

Những thông tin chính trong tuần này bao gồm quyết định lãi suất của Fed, báo cáo thị trường lao động tại Mỹ, lạm phát và GDP tại khu vực Eurozone. Lạm phát tại khu vực Eurozone dự kiến hạ nhiệt xuống 3,2% so với cùng kỳ, so với 4,3% so với cùng kỳ trong tháng trước. Ngoài ra, GDP tại khu vực Eurozone dự báo giảm 0,1% so với quý trước. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ dự kiến duy trì ở mức 3,8% trong bối cảnh tốc độ tạo việc làm chậm lại. Chỉ số PMI sản xuất & dịch vụ sơ bộ nhiều khả năng sẽ cho thấy triển vọng kinh tế toàn cầu sắp tới. 

Mỹ  

Thị trường lao động tháng 10/2023  

Thị trường kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 180.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 10/2023. Do tốc độ tạo việc làm giảm (cho thấy tác động của chính sách tiền tệ chặt chẽ nhất từ trước đến nay của Fed), tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ giữ nguyên ở mức 3,8%. 

Quyết định lãi suất Fed  

Thị trường kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất chính sách, trong khi đó thị trường sẽ chú ý tới những thông tin được tiết lộ trong kỳ họp tháng 12/2023, và điều kiện cần thiết để FOMC bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm tới.  

Trong cuộc họp tháng 9, Fed đã duy trì lãi suất điều hành ở mức cao nhất trong 22 năm, ở mức 5,25%-5,5%. Fed đang điều hành chính sách một cách cẩn trọng với các quyết sách về mức độ thắt chặt cũng như thời gian duy trì chính sách thắt chặt sẽ dựa trên tổng hợp các số liệu vĩ mô sắp tới, diễn biến ở triển vọng kinh tế và sự cân bằng các rủi ro. Đã có thêm dấu hiệu cho thấy nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trên mức bình quân dài hạn với thị trường lao động tiếp tục vững vàng; và điều này gây ra thêm sức ép lên tiến trình kiềm chế lạm phát của Fed và có thể khiến cơ quan này thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ. Chủ tịch Fed Powell cho biết hiện lạm phát đang quá cao và sẽ cần đưa tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế về dưới mức bình quân dài hạn cũng như hạ nhiệt thị trường lao động trong một thời gian nhất định để đưa lạm phát về mức mục tiêu bền vững dài hạn là 2%. 

Khu vực Eurozone  

Lạm phát tháng 10/2023  

Lạm phát sơ bộ tháng 10/2023 dự kiến giảm 3,2% so với cùng kỳ nhưng lạm phát cơ bản nhiều khả năng vẫn tăng 4,2% so với cùng kỳ (mức tăng lớn hơn lạm phát tổng thể).  

Trong tháng 9/2023, lạm phát tăng chậm lại 4,3% so với cùng kỳ nhờ giá một số mặt hàng tăng chậm lại bao gồm giá dịch vụ (tăng 4,7% so với cùng kỳ), hàng hóa công nghiệp phi năng lượng (tăng 4,1% so với cùng kỳ), và thực phẩm, rượu bia & thuốc lá (tăng 8,8% so với cùng kỳ). Trong khi đó, chi phí năng lượng tiếp tục giảm (giảm 4,6% so với cùng kỳ). Lạm phát cơ bản giảm xuống 4,5% so với cùng kỳ, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2022. 

GDP Q3/2023  

Thị trường dự báo GDP Q3/2023 sẽ giảm 0,1% so với quý trước, sau 2 quý kém tích cực.  

GDP tại khu vực Eurozone chỉ tăng 0,1% so với quý trước trong Q2/2023. Kim ngạch xuất khẩu giảm 0,7% so với quý trước trong khi kim ngạch nhập khẩu tăng 0,1% so với quý trước. ECB dự báo nền kinh tế khu vực Eurozone sẽ tăng trưởng 0,9% trong năm 2023 trước khi hồi phục lần lượt 1,5% và 1,6% cho năm 2024 và 2025. Tuy nhiên, những lo ngại sức khỏe nền kinh tế của khối vẫn tồn tại và ngày càng nhiều hoài nghi về khả năng tránh suy thoái của khu vực Eurozone, đặc biệt là với triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Đức. 

Việt Nam  

Tại Việt Nam, S&P Global sẽ công bố chỉ số PMI sản xuất tháng 10/2023 vào thứ tư. HSC dự báo chỉ số PMI sản xuất sẽ tăng lên 50,1, so với 49,7 trong tháng trước, cho thấy hoạt động sản xuất tăng trưởng trở lại. Kim ngạch xuất khẩu tháng 10/2023 tăng 5,9% so với cùng kỳ, tăng tốc so với mức tăng 2,1% so với cùng kỳ trong tháng trước, tương đương tăng 5,3% so với tháng trước. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND giao ngay (niêm yết tại VCB) tăng lên 24.545 (tăng 0.122%), cho thấy áp lực tăng đối với VND trong tuần thứ 4 liên tiếp. Trong khi đó, chỉ số VN Index giảm 4,3% (so với giảm 4% trong tuần trước đó), đóng cửa tại 1.060,62. 

Chỉ số PMI sản xuất tháng 11/2023  

HSC kỳ vọng chỉ số tổng thể sẽ tăng lên 49, so với 46,2 trong tháng trước, cho thấy hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục giảm nhưng với tốc độ chậm lại. Kim ngạch xuất khẩu tháng 7/2023 giảm chậm lại ở mức 3,5% so với cùng kỳ, so với giảm 11% so với cùng kỳ, tương đương tăng 0,8% so với tháng trước. Trong khi đó, chỉ số sản xuất trong nước cũng tăng 3,58% so với cùng kỳ và tăng 4,24% so với tháng trước (Biểu đồ 2), cho thấy hoạt động sản xuất Việt Nam phục hồi chậm trong bối cảnh chi phí đi vay có dấu hiệu giảm nhờ chính sách cắt giảm lãi suất mạnh mẽ. 

Biểu đồ 2: Chỉ số sản xuất và PMI 

 

Cập nhật hàng tuần xu hướng thị trường chứng khoán và biến động tỷ giá  

HSC cập nhật xu hướng thị trường chứng khoán và biến động tỷ giá trong Biểu đồ 3 & 4. 

Biểu đồ 3: Lãi suất và diễn biến TT chứng khoán hàng tuần  

Biểu đồ 4: Biến động tỷ giá USD/VND hàng tuần  

Dự báo kinh tế vĩ mô của HSC  

Nguồn: HSC 

Tuyên bố miễn trách nhiệm: Báo cáo chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và nhà đầu tư chỉ nên sử dụng báo cáo phân tích này như một nguồn tham khảo. Dautucophieu.net sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước nhà đầu tư cũng như đối tượng được nhắc đến trong báo cáo này về những tổn thất có thể xảy ra khi đầu tư hoặc những thông tin sai lệch về doanh nghiệp.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý