DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành phân bón – Chặng đường 6 tháng đầu năm nhiều khó khăn

Lượt xem: 3276 - Ngày:
Chia sẻ

Tính đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp niêm yết trong ngành đều đã công bố BCTC 6 tháng đầu năm.

Điểm sơ qua về kết quả, bức tranh chung về ngành trong quý 2 và 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp trong ngành phân bón chưa có nhiều khởi sắc.

san xuat phan bon

Sản xuất phân bón. Ảnh: Nguồn Internet

Dư cung và cầu yếu khiến giá phân bón các loại đi xuống. Theo thống kê từ các DN phân bón lớn đang niêm yết, giá phân bón đầu ra của các doanh nghiệp tiếp tục xu hướng đi xuống trong Q2/2016. Theo đó, giá super Lân và NPK của LAS giảm lần lượt 11% và 4% so với cùng kỳ. Giá ure của DPM trong Q2 ghi nhận mức giảm 3,6% so với Q1/2016 và giảm 16% so với cùng kỳ, NPK Phú Mỹ giảm 2,2% so với cùng kỳ. Nhìn chung, các loại phân đơn có tốc độ giảm nhanh hơn so với các loại phân phức hợp. Do vậy, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành về cơ bản cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi xu hướng giá trên.

Hiệu quả kinh doanh có sự phân hóa theo vùng miền. Trong đó, LAS – doanh nghiệp sản xuất phân lân và NPK lớn nhất khu vực phía Bắc ghi nhận KQKD kém khả quan. Doanh thu và LNST 6T đầu năm giảm lần lượt 24,6% và 66% so với cùng kỳ khi sản lượng và giá bán đều sụt giảm. Trong khi giá bán chịu sức ép đi xuống, sản lượng bán hàng sụt giảm mạnh (-16,5% so với cùng kỳ) tạo hiệu ứng kép lên sự sụt giảm của kết quả kinh doanh. Ngược lại, các doanh nghiệp phía Nam gồm DPM và BFC lại ghi nhận sự phục hồi trong hoạt động bán hàng trong Q2/2016. Theo đó, sản lượng ure của DPM tiêu thụ khả quan hơn trong 6T2016, tăng 4% so với cùng kỳ 2015. Bên cạnh đó, giá khí đầu do ảnh hưởng bởi giá dầu tiếp tục đi xuống, giảm 36% so với cùng kỳ giúp biên lợi nhuận gộp giai đoạn này cải thiện, đạt 34,7% so với mức 31,1% của cùng kỳ. Lũy kế 6T đầu năm, doanh thu giảm 13,7% và LNST tăng 2% so với cùng kỳ.

nganhphanbon

Tương tự, hoạt động bán hàng của BFC 6T đầu năm duy trì tích cực nhờ lợi nhuận từ CTCP Bình Điền Ninh Bình. Sản lượng NPK tiêu thụ được trong 6T đầu năm của nhà máy này ước tính đạt 80-90.000 tấn, so với mức 100.000 tấn của cả năm 2015. Nhờ vậy, kết quả kinh doanh hợp nhất của BFC tăng trưởng khả quan, doanh thu giảm nhẹ 2,4% trong khi đó LNST tăng 45% so với cùng kỳ.

Đối với xu hướng kinh doanh nửa cuối năm, chúng tôi vẫn đánh giá cao BFC sẽ là doanh nghiệp viết nên câu chuyện nổi bật của ngành năm 2016 khi hiệu quả kinh doanh đang dần cải thiện. Bên cạnh đó, diễn biến thời tiết bớt khắc nghiệt kỳ vọng giúp gia tăng nhu cầu tiêu thụ phân bón cả nước, đặc biệt là khu vực phía Nam. Đối với DPM, do giá bán ure hiện tại đang giảm nhiều hơn so với kỳ vọng và khả năng phục hồi mạnh trở lại không cao, KQKD trong năm nay của doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ thấp hơn so với dự báo trước đó của chúng tôi. Đánh giá chi tiết về hoạt động của DPM sẽ được chúng tôi cập nhật đến NĐT trong thời gian tới.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK