DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành dược phẩm – tổng hợp KQKD 6 tháng đầu năm 2016

Lượt xem: 4,124 - Ngày:
Chia sẻ

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2016, hầu hết các doanh nghiệp đều ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Tính tổng 13 công ty sản xuất và phân phối dược phẩm, tăng trưởng doanh thu và LNST lần lượt là 6,1% và 14,9%. Như vậy, bất chấp những lo ngại về sự cạnh tranh gay gắt trên cả thị trường thuốc OTC lẫn ETC, thực tế cho thấy thị trường vẫn còn dự địa để tăng trưởng, miễn là các công ty dược tìm được cách tiếp cận hợp lý. Chẳng hạn DHG phải thay đổi chiến lược bán hàng, hoặc DMC tiến hành tái cơ cấu danh mục thuốc dẫn đến doanh thu tăng trưởng âm trong năm 2015, nhưng những chiến lược này đã phần nào phát huy hiệu quả trong năm 2016. Hay như TRA đổi mới hệ thống phân phối từ bán buôn sang bán lẻ cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng và biên lợi nhuận được cải thiện. Ở chiều ngược lại, IMP ghi nhận tăng trưởng âm so với cùng kỳ do doanh thu kênh OTC không tăng trưởng và doanh thu hàng nhượng quyền sụt giảm. Tuy nhiên, với 2 nhà máy sắp được công nhận đạt tiêu chuẩn EU-GMP, 2017 hứa hẹn sẽ là một năm tăng trưởng bùng nổ với IMP, đặc biệt là ở kênh ETC.

capnhatnganhduoc

Hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm dự kiến không có nhiều biến chuyển so với nửa đầu năm do đây là ngành có độ ổn định cao và không có những cú sốc trong ngắn hạn. Thêm vào đó, các doanh nghiệp thường đẩy mạnh việc bán hàng vào nửa cuối năm, nên doanh thu trong giai đoạn này thường lớn hơn nửa đầu năm. Do đó, chúng tôi đánh giá hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh đã đặt ra trong năm nay (ngoại trừ IMP và SPM)

capnhatnganhduoc2

Về mặt định giá, do đã trải qua 2 đợt sóng từ đâu năm, giá của các cổ phiếu dược phẩm lúc này đã không còn quá hấp dẫn. Nhiều cổ phiếu có mức định giá tương đối cao như DMC, TRA hay IMP, cho thấy thị trường đang đánh giá cao triển vọng của các công ty này trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại, một số cổ phiếu hiện tại có mức định giá P/E dự phóng thấp mà nhà đầu tư có thể theo dõi là PMC, DBT hay DP3

capnhatnganhduoc3

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý