DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật ngành dệt may và logistics

Lượt xem: 3,055 - Ngày:
Chia sẻ

Xuất khẩu Quý 2 kém tích cực, cùng với khả năng Mỹ thông qua TPP chưa rõ ràng khiến các mã liên quan đến xuất khẩu có sự phân hóa

tppDAUTUCOPHIEU.NET

Khả năng Mỹ thông qua TPP chưa rõ ràng. Ảnh: Nguồn Internet

Quý 2 là thời gián kém tích cực đối với các doanh nghiệp dệt may niêm yết trong bối cảnh tình hình chung của ngành kém khả quan… Trong quý 2/2016, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam chỉ tăng 3,4% đạt 5,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức 7,6% đạt được trong Quý 1/2016. Tăng trưởng xuất khẩu toàn ngành giảm tốc cũng được phản ánh thông qua việc KQKD của các doanh nghiệp dệt may niêm yết hàng đầu gây thất vọng, như TCM và STK khi các công ty này báo cáo lợi nhuận giảm 20%-30%.

Đồ thị TCM phiên giao dịch ngày 08/08/2016Đồ thị TCM phiên giao dịch ngày 08/08/2016. Nguồn: AmiBroker

… trong khi khả năng Mỹ thông qua TPP chưa rõ ràng, càng khiến tình hình thêm khó khăn. Gần đây, cả Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đều cho biết khả năng Quốc hội Mỹ thông qua TPP tại cuộc họp ngày 08/11 là khá thấp. Cuộc họp này được xem là cơ hội cuối cùng để thông qua TPP của Chính phủ Mỹ thông qua vì cả hai ứng cử viên tổng thống hiện tại là Donald Trump và Hillary Clinton hiện đều không ủng hộ Hiệp ước này. Trong khi Donald Trump gọi TPP là “một thỏa thuận kinh khủng (a horrible deal)”, thì bà Hillary Clinton cũng cho biết không ủng hộ TPP vì bà muốn nhìn thấy các thay đổi, vốn có thể đòi hỏi tái đàm phán. Trong thời gian qua, làn sóng phản đối TPP đã lan rộng nhanh chóng và gần đây các đại biểu đã công khai phản đối Hiệp định Thương mại này tại hội nghị toàn quốc của đảng Dân chủ vào tháng 7.

Đồ thị GMD phiên giao dịch ngày 08/08/2016Đồ thị GMD phiên giao dịch ngày 08/08/2016. Nguồn: AmiBroker

Việc TPP có được Mỹ tham gia hay không còn chưa rõ ràng, cùng với kết quả xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2016 của Việt Nam còn thấp, đã khiến giá các cổ phiếu dệt may và logistics có liên quan phân hóa rõ rệt. Trong khi các mã dệt may như TCM và STK bị ảnh hưởng nặng nề do tình hình TPP không thuận lợi, thì giá cổ phiếu logistics phản ứng với các mức độ khác nhau. Thực tế, lý do các cổ phiếu logistics nhìn chung không bị ảnh hưởng bởi TPP là các công ty này chỉ hưởng lợi gián tiếp từ TPP và phụ thuộc nhiều hơn vào dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam và thương mại Việt Nam nói chung, thay vì xuất khẩu sang các nước thành viên TPP. Các công ty điều hành cảng với yếu tố hỗ trợ tích cực như VSC với Cảng Vip-Green và GMD với thông tin SCIC thoái vốn sẽ ít chịu ảnh hưởng dù tình hình TPP có bất lợi.

Nguồn: VCSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý