DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật MWG ngày 26/10/2015 của BVSC

Lượt xem: 12,763 - Ngày:
Chia sẻ

mwg 2610CTCP Đầu tư Thế giới di động

Lấn sân sang thị trường bán lẻ tạp hoá.

Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu 2015 tăng trưởng ấn tượng: doanh thu luỹ kế đạt 15.157 tỷ đồng (+60% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 644 tỷ đồng (+51% yoy), hoàn thành lần lượt 64% và 73% kế hoạch năm về doanh thu và lợi nhuận. Cụ thể, mảng di động đóng góp 12.693 đồng doanh thu, duy trì mức tăng trưởng cao 56% nhờ MWG đã tiếp tục mở thêm 121 cửa hàng mới. Mảng điện máy đóng góp 2.465 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 83% với việc mở mới 18 siêu thị. Doanh thu online đạt 929 tỷ đồng, tăng trưởng 74% và chiếm 6% tổng doanh thu. Như vậy đến thời điểm hiện tại MWG đang sở hữu chuỗi phân phối với 501 điểm bán hàng trên toàn quốc, trong đó 465 làthegioididong.com và 36 là dienmayXANH.com.

MWG dự kiến sẽ vượt kế hoạch cả năm 2015 đề ra trước đó: công ty cho rằng doanh thu cả năm nay có thể đạt 25.000 tỷ đồng (+58% yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 1.000 tỷ đồng (+50% yoy), vượt lần lượt 6% và 13% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2015. MWG cũng đề ra mục tiêu mở rộng chuỗi bán lẻ với 490 điểm bán thiết bị di động và 60 điểm bán sản phẩm điện máy trong năm nay. EPS dự phóng đạt 7.148 đồng/cp tương ứng với P/E 2015 10 lần.

Mảng di động và điện máy sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính trong 2 năm tới: Trong bối cảnh tiêu thụ điện thoại cá nhân trong nước có thể tăng trưởng chậm lại thời gian tới, trong khi cạnh tranh ngày càng khốc liệt với các đối thủ như FPTshop, VienThongA, Viettel, v.v về cả vị trí địa lý, cơ cấu sản phẩm, các dịch vụ kèm theo; tăng trưởng của mảng bán lẻ thiết bị di động của MWG chủ yếu sẽ đến từ việc lấn thị phần của các cửa hàng nhỏ lẻ. MWG đề ra mục tiêu tăng thị phần từ 30% lên 40% trong vòng 2 năm tới; với quy mô thị trường 60.000 tỷ đồng thì mức doanh thu tăng thêm khoảng 3.000 tỷ đồng/năm.

Về mảng điện máy thì thị phần hiện tại được đánh giá là có độ tậptrung không cao và mạng lưới phân phối chỉ thật sự dày đặc ở các thành phố lớn với các thương hiệu như Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn, Điện máy Xanh, v.v trong khi phần còn lại đa số là các cửa hàng nhỏ lẻ. Do đó, chúng tôi cho rằng định hướng phát triển chuỗi bán lẻ của MWG đến các khu vực ngoại thành và các tỉnh lẻ là khá hợp lý. BVSC đánh giá điện máy có đủ tiềm năng trở thành mảng tăng trưởng cao nhất của công ty trong 2 năm tới.

Cuộc gặp gỡ nhà đầu tư tập trung vào chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh (BHX): MWG cho biết thời gian thử nghiệm chuỗi cửa hàng BHX sẽ bắt đầu từ tháng 11/2015 và kéo dài trong 12-18 tháng, với 30-50 cửa hàng. BVSC có ghi nhận mô tả sơ bộ về chuỗi bán lẻ này như sau:

 Mô hình tương tự như Alphamart tại Indonesia, với tiêu chí tiện lợi và giá cạnh tranh. Mặt hàng sẽ tương tự như các siêu thị và chuỗi cửa hàng mini khác do BHX mua hàng từ cùng nhà cung cấp như các đơn vị khác. MWG sẽ tập trung vào các mặt hàng cơ bản và được tiêu thụ thường xuyên nhất để tăng hiệu quả. Ngoài ra, để cạnh tranh về giá, chuỗi BHX sẽ không có điều hoà, ít nhất là trong thời gian đầu.

 Các cửa hàng có diện tích từ 150 – 400m2, tập trung ở các khu có mật độ dân số cao, thời gian hoạt động từ 6 giờ đến 22 giờ. Mục tiêu của BHX là thay thế các khu chợ truyền thống nhờ vị trí thuận lợi, tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ.

 Nhu cầu vốn cho giai đoạn thử nghiệm này là 50 tỷ đồng nên sẽ không tạo nên nhiều áp lực và rủi ro về mặt tài chính cho MWG. Nhìn chung bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu của các nước phát triển và BVSC cho rằng mô hình BHX là phù hợp với quá trình phát triển của thị trường bán lẻ Việt Nam. Số liệu thống kê cho thấy cuối năm 2014 cả nước có gần 1,6 triệu điểm bán lẻ và đóng góp về giá trị của kênh bán lẻ hiện chỉ đạt 20%, khá khiêm tốn so với mức trên 40-50% của các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Xét riêng về mảng tạp hoá thì tổng cộng có 643.000 điểm bán lẻ, trong đó kênh truyền thống chiếm đến 641.800 điểm và kênh hiện đại chỉ có 1.200 điểm bao gồm 680 cửa hàng tiện tích và 520 siêu thị. Điều này cho thấy các mô hình bán lẻ tượng tự như BHX vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Tuy nhiên BVSC cũng nhận thấy một số rủi ro và trở ngại như sau:

(i) để đáp ứng tiêu chí giá rẻ, MWG buộc phải phát triển chuỗi BHX ở quy mô lớn;

(ii) phát triển hệ thống quản lý tồn kho, logistics và ERP tương ứng để đảm bảo hiệu quả;

(iii) nguy cơ cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài một khi thị trường bán lẻ hoàn toàn mở cửa theo các hiệp định thương mại, mà TPP là một ví dụ điển hình.

Quan điểm đầu tư:

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10/2015, MWG đóng cửa ở mức giá 70.500 đồng/cp tương ứng P/E dự phóng 2015 10 lần, tương đối thấp xét trên:

(i) khả năng tăng trưởng tốt trong ít nhất 2 năm tới, đặc biệt là từ mảng điện máy, bán lẻ online và tiềm năng hơn là chuỗi Bách hoá Xanh sắp được ra mắt;

(ii) vị thế là một trong những doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất trong nước và thuộc Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương;

(iii) định giá hấp dẫn so với mức P/E bình quân 20 lần của các công ty cùng ngành nghề trong khu vực. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũngcần chú ý đến rủi ro cạnh tranh từ việc mở cửa thị trường bán lẻ trong tương lai.

THUYẾT MINH BÁO CÁO

Giá kỳ vọng. Là mức đánh giá của chuyên viên dựa trên phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, các yếu tố về tiềm năng, triển vọng phát triển, các rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải để xác định giá trị hợp lý cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Phương pháp sử dụng để xác định giá trị kỳ vọng là các phương pháp được sử dụng rộng rãi như: phương pháp chiết khấu dòng tiền (FCFE, FCFF, DDM); phương pháp định giá dựa vào tài sản NAV; phương pháp so sánh ngang dựa trên các chỉ số (P/E, P/B, EV/EBIT, EV/EBITDA,..). Việc ápdụng phương pháp nào tùy thuộc vào từng ngành, doanh nghiệp, tính chất của cổ phiếu. Ngoài ra, tâm lý thị trường cũng có thể ảnh hưởng tới việc xác định giá mục tiêu của cổ phiếu.

HỆ THỐNG KHUYẾN NGHỊ CỦA BVSC

Hệ thống khuyến nghị của BVSC được xây dựng trên cơ sở mức tăng/giảm tuyệt đối của giá cổ phiếu để đạt tới giá kỳ vọng, có 5 mức khuyến nghị được BVSC sử dụng tương ứng với các mức chênh lệch có độ lớn từ thấp đến cao. Lưu ý là các khuyến nghị đầu tư có thể sẽ thay đổi vào mỗi cuối quý sau khi BVSC thực hiện đánh giá lại doanh nghiệp.

Nguồn: BVSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý