DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật HSG ngày 28/10/2015 của HSC

Lượt xem: 12475 - Ngày:
Chia sẻ

Cập nhật HSGHSG có thể sẽ tiếp nhận dự án thép Guang Lian khi E-United rút khỏi dự án

HSG (Mua vào) đã thể hiện ý định muốn thay E-United, một công ty thép của Đài Loan trở thành NĐT chính vào dự án thép Guang Lian. Ban đầu dự án dự kiến sẽ xây dựng một nhà máy thép với công suất 5 triệu tấn/năm gồm thép hình và thép xây dựng tại Dung Quất, Quảng Ngãi. Chi phí đầu tư nhà máy dự kiến khoảng 3 tỷ USD. E-United nắm 90% cổ phần dự án và giấy phép đã được cấp vào năm 2006.

Đã có 2 NĐT lớn rút khỏi dự án – Đến nay, E-United đã giải tỏa 375 ha trong tổng diện tích 504 ha dự án. Trước khi khi rút khỏi dự án, tại thời điểm cuối tháng 9/2014, E-United đã đầu tư tổng cộng 42 triệu USD. Trên thực tế, dự án đã gặp khó khăn trong việc tìm và giữ được các NĐT. Vào năm 2012, JFE Steel, một trong 10 công ty thép lớn nhất thế giới của Nhật Bản đã bắt đầu nghiên cứu tiền khả thi cho dự án nhưng sau đó đã quyết định không đầu tư vào cuối 2014. Thay vào đó JFE Steel đã mua 5% cổ phần tại dự án Thép Formosa Hà Tĩnh với tổng giá trị 225 triệu USD.

Dự án được hưởng thuế suất chỉ 10% – UBND tỉnh Quảng Ngãi chưa có thông tin chi tiết về bất kỳ một thỏa thuận cụ thể nào. Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi và HSG vẫn đang xem xét các phương án. Nếu HSG tiếp nhận dự án từ E-United (và giả sử quy mô dự án vẫn giữ nguyên) thì dự án sẽ vẫn được hưởng ưu đãi thuế như trong giấy phép đầu tư ban đầu. Theo giấy phép đầu tư dự án được hưởng thuế suất 10%.

HSG dự kiến xây một nhà máy thép mới tại Khu kinh tế gần cảng nước sâu. Theo đó đây có thể là một quyết định hợp lý – Cổ đông của HSG đã thông qua việc xin ý kiến cổ đông để tiến hành nghiên cứu báo cáo tiền khả thi về việc xây một Dự án Khu liên hợp thép tại một Khu kinh tế có cảng biển nước sâu. Mục đích là nhằm xây một Khu liên hợp sản xuất HRC, CRC, thép xây dựng, thép hình và các sản phẩm thép khác với tổng công suất 5-8 triệu tấn/năm. Các cổ đông cũng thống nhất ủy quyền cho HĐQT xin giấy phép đầu tư cũng như nghiên cứu tiền khả thi cho dự án. Do vậy, việc HSG thể hiện sự quan tâm đối với dự án thép Guang Lian đã theo đúng như Nghị quyết của ĐHCĐBT. Vì dự án Guang Lian đang được triển khai tại Dung Quất, Khu kinh tế có cảng biển nước sâu, với công suất dự kiến theo giấy phép đầu tư là 5 triệu tấn thép/năm. Đây là một trong những dự án đầu tư tiềm năng mà HSG đang nghiên cứu. Tuy nhiên thời gian thực hiện một dự án lớn như trên rõ ràng là sẽ rất dài và phụ thuộc nhiều yếu tố.

Cho dù vậy, kế hoạch của HSG và dự án của E-United có thể có một số điểm không tương đồng – Có khả năng quá trình làm việc giữa HSG và chính quyền địa phương để phê duyệt cho HSG tiếp nhận dự án Guang Lian sẽ mất thời gian. Vì mục tiêu cũng như kế hoạch đầu tư của HSG muốn sẽ không giống với mục đích ban đầu được phê duyệt của E-United. Và nếu cuối cùng dự án không được hưởng ưu đãi thuế như ban đầu thì HSG có lẽ sẽ rời bỏ dự án. Tuy nhiên hiện không có NĐT nào khác muốn đầu tư vào dự án nên HSG có vẻ có lợi thế khi làm việc với chính quyền về việc tiếp nhận dự án này. Những vấn đề còn lại là (1) sự phù hợp về địa điểm vì dự án nằm tại miền Trung mặc dù có gần cảng biển nước sâu (2) lý do cụ thể vì sao hai NĐT lớn của quốc tế đã rời bỏ dự án và mức độ linh hoạt của chính quyền địa phương trong việc thay đổi các chính sách ưu đãi đầu tư.

 

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK