DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật HPG ngày 16/10/2015 của HSC

Lượt xem: 12526 - Ngày:
Chia sẻ

hoa phatTheo thông tin công bố tại buổi gặp mặt Nhà đầu tư HPG công bố KQKD 9T khả quan

Sáng qua, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG – Khả quan) đã tổ chức gặp gỡ Nhà đầu tư Q3 tại trụ sở công ty. Sau đây là một số điểm chính mà chúng tôi ghi nhận từ cuộc họp;

KQKD 9T đầu năm khả quan với LNST tăng 6,6% so với cùng kỳ – KQKD sát kỳ vọng nhưng khả quan hơn nhiều so với kế hoạch. Doanh thu thuần tăng 8,83% so với cùng kỳ đạt 20.616 tỷ đồng và LNST tăng 6,6% so với cùng kỳ đạt 2.938 tỷ đồng. Kết quả này sát với ước tính của chúng tôi với doanh thu thuần và LNST cho cổ đông cty mẹ lần lượt là 20.386 tỷ đồng (tăng 7,6% so với cùng kỳ) và 2.847,3 tỷ đồng (tăng 6,6% so với cùng kỳ). Theo đó, công ty đã hoàn thành 91,6% kế hoạch doanh thu và 90,4% kế hoạch lợi nhuận theo kế hoạch cả năm đã điều chỉnh, là 3.250 tỷ đồng LNST

Doanh thu tăng chủ yếu nhờ sản lượng tiêu thụ của ống thép & thép xây dựng lần lượt tăng 45 – 47,5% – Như đã đề cập trong nhận định gần đây của chúng tôi, trong 9T đầu năm nay, công ty đã tiêu thụ được hơn 1 triệu tấn thép xây dựng (tăng 47,5% so với cùng kỳ), theo đó hoàn thành 83,3% kế hoạch cả năm là 1,2 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ của ống thép cũng tăng mạnh đạt 300.000 tấn (tăng 22% so với cùng kỳ) nhờ nhu cầu mạnh và công suất sản xuất tăng 30% lên 400.000 tấn mỗi năm. Thị phần của HPG đối với thép xây dựng và thép ống đã lần lượt tăng lên 21,7% (từ mức 19% năm 2014) và 23% (từ mức 19,76% trong năm ngoái)

Trong Q3 năm nay, công ty đã bắt đầu bán thức ăn chăn nuôi cho các đại lý bán buôn – Tại cuộc họp, HPG cũng thông báo doanh thu từ hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong Q3 đạt khoảng 500 tỷ đồng. Như vậy, với doanh thu này, HPG xếp thứ 2 sau Tân Long trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận vẫn không đáng kể tại thời điểm này. Công ty hiện đang hợp tác với một số nhà sản xuất trong nước để sản xuất thức ăn chăn nuôi mang thương hiệu HPG và dự kiến các sản phẩm này sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 10 năm nay. Chiến lược của công ty là bán các sản phẩm thức ăn chăn nuôi tự sản xuất cho các đơn vị bán buôn dưới tên gọi “Big boss” thông qua hệ thống hơn 100 nhà phân phối. Công ty sẽ khánh thành nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên tại Hưng Yên vào cuối năm nay và nhà máy thứ 2 tại Đồng Nai sẽ bắt đầu khởi công trong Q4 năm nay. Tổng vốn đầu tư cho hai nhà máy này vào khoảng 500 tỷ đồng với công suất 500.000 tấn mỗi năm.

Dự án chăn nuôi heo đã có tiến triển mặc dù vẫn trong giai đoạn lập kế hoạch – Công ty đang xem xét một vài thương vụ M&A nhỏ, mua lại một số công ty liên quan đến chăn nuôi tại Tây Nguyên để nhanh chóng xây dựng cơ sở chăn nuôi heo. Có vẻ như HPG hiện đang trong quá trình đàm phán với các công ty này mặc dù không có nhiều thông tin được công bố.

Giai đoạn 3 của Dự án Khu Liên hợp gang thép vẫn theo tiến độ – HPG đã khánh thành lò thổi số 3 vào cuối tháng 9 với công suất 40 tấn/mẻ. Hiện tại, lò thổi số 2 đang được nâng cấp, do đó lò thổi số 3 đã đi vào hoạt động thay thế cho lò số 2. Sau khi hoàn thành nâng cấp lò số 2, công ty sẽ tiến hành nâng cấp lò số 1. Cuối cùng, từ năm sau, tất cả 3 lò thổi sẽ cùng hoạt động với công suất 40 tấn/mẻ. Theo đó, sau khi Giai đoạn 3 hoàn thành sản lượng đầu ra sẽ tăng thêm 750.000 tấn mỗi năm, tương đương tăng 60% công suất thép xây dựng.

Thép Trung Quốc ồ ạt vào thị trường Việt Nam do nhu cầu đối với các sản phẩm thép tại Trung Quốc giảm mạnh – chúng tôi nhận thấy trong những tháng gần đây lượng sản phẩm thép Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh. Trong khi đó, các biện pháp để phòng chống gian lận thương mại đối với các sản phẩm thép vẫn chưa hiệu quả. Bằng cách thêm Chrome và Bo vào thép xây dựng, các sản phẩm thép nhập khẩu có thể được phân loại là thép hợp kim, là loại thép không chịu thuế nhập khẩu trong khi mức thuế suất nhập khẩu thông thường đối với thép là 9%. Để giải quyết tình trạng này và bảo vệ nhà sản xuất trong nước, Bộ Công thương và các cơ quan thuế quan cần hợp tác để thực hiện Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN thắt chặt quy định về chất lượng các thép trong nước và thép nhập khẩu, là vấn đề đã gây nên nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước hiện có thể nhập khẩu trực tiếp phôi thép Trung Quốc thay vì nhập khẩu thép phế. Theo đó giảm áp lực đối với chi phí sản xuất thép trong nước (sản xuất theo công nghệ EAF), từ đó tác động đến giá bán thép xây dựng. Và đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá bán thép xây dựng giảm mạnh trong những tuần qua xuống còn 9,5 -10 triệu đồng/tấn từ 10,5 triệu đồng/tấn vào tháng 9. HPG là nhà sản xuất chất lượng cao với chi phí thấp sẽ ít bị ảnh hưởng trực tiếp từ giá bán giảm so với các nhà sản xuất trong nước khác. Tuy nhiên, doanh thu Q4 của công ty có thể sẽ giảm.

Giá bán bình quân giảm nhanh hơn trong Q4 năm nay – Hiện tại, giá bán của thép xây dựng đã giảm xuống chỉ còn 10 triệu đồng/tấn (giảm 22% so với đầu năm) do cạnh tranh gia tăng đồng thời chi phí nguyên liệu đầu vào giảm, do đó tỷ suất lợi nhuận trong Q4 cũng sẽ giảm. Theo đó, chúng tôi cho rằng triển vọng tăng trưởng của Q4 sẽ khó khăn hơn.

HSC vẫn giữ nguyên dự báo với LNST tăng trưởng 12,3% – chúng tôi giữ nguyên dự báo cho năm nay với doanh thu thuần đạt 25.732 tỷ đồng (tăng trưởng 0,8%) và LNST đạt 3.650 tỷ đồng (tăng trưởng 12,3%). Theo đó EPS dự phóng năm 2015 đạt 4.703đ và P/E dự phóng là 6,9 lần.

HPG mới ký Biên bản ghi nhớ với một nhà cung cấp quặng sắt tại Brazil để bắt đầu nhập khẩu quặng – động thái nằm trong kế hoạch tăng nhập khẩu quặng sắt hiện đã rẻ hơn so với quặng sắt trong nước. Lưu ý là trong Q2 năm nay HPG đã ký hợp đồng nhập khẩu 50.000 tấn quặng sắt từ Nam Phi với giá thấp hơn nhiều so với trong nước. Trong khi đó vào tháng 6, HPG đã nhập khẩu lô đầu tiên 55.000 tấn với giá 53USD/tấn (thấp hơn nhiều mức giá trong nước là 65USD/tấn tại thời điểm đó). HPG sẽ tăng nhập khẩu quặng sắt từ Australia & Brazil để tiếp tục giảm chi phí do áp lực giảm giá bán bình quân.

Nhà cung cấp quặng sắt dài hạn nói trên là một trong những doanh nghiệp lớn nhất tại Brazil với công nghệ hiện đại. Giá nhập khẩu sẽ tùy thuộc từng đơn hàng. Thuế nhập khẩu quặng sắt hiện nay là 0%. Theo HPG, từ 2016 trở đi, tổng nhu cầu quặng sắt sẽ khoảng 3 triệu tấn. Trong khi đó nguồn cung trong nước còn hạn chế nên công ty sẽ tăng dần nhập khẩu quặng sắt. Hiện tại giá quặng sắt trong nước là 1,5-1,6 triệu đồng/tấn so với mức 1,3-1,4 triệu đồng/tấn của thế giới (giá tại cửa nhà máy).

Dự án BĐS tại 493 Trương Định sẽ mở bán từ Q1 năm sau – dự án được khởi công năm ngoái và sẽ bắt đầu mở bán từ Q1 năm sau. Dự án căn hộ nằm trên diện tích đất 1,25ha tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội với tổng cộng 640 căn hộ sẽ được xây và tập trung vào phân khúc thu nhập trung bình đang tăng trưởng. Mỗi căn có diện tích dưới 100m2 với giá bán dự kiến là 25-26 triệu đồng/m2. Tổng vốn đầu tư cho dự án là khoảng 1.500 tỷ đồng và HSC dự báo tiền bán căn hộ từ dự án khoảng 1.468 tỷ đồng với giả định tỷ suất lợi nhuận gộp khoảng 25-27%. Ngoài ra, công ty dự kiến sẽ thu được 621 tỷ đồng từ cho thuê TTTM. Tổng doanh thu BĐS sẽ đạt khoảng 2.098 tỷ đồng. Hiện chưa rõ thời điểm HPG sẽ giao nhà và ghi nhận doanh thu nhưng theo chúng tôi sẽ là năm 2018.

Hiện giá HPG đã trở nên hấp dẫn – HPG đã đạt kết quả khả quan hơn dự kiến cho năm nay, đặc biệt là khi năm ngoái công ty cũng đã đạt mức tăng trưởng mạnh nhờ ghi nhận từ BĐS trong khi năm nay không còn. Giá cổ phiếu đã giảm một phần do kỳ vọng kém đi cho mảng thép và một phần do dự án thức ăn chăn nuôi (các NĐT vẫn nghi ngờ về hiệu quả của dự án này). Gần đây tình hình đã có sự cải thiện với KQKD công bố cho thấy vẫn có sự tăng trưởng ở mảng kinh doanh chính. Thép nhập khẩu từ Trung Quốc là đáng lo ngại nhưng hiện Formosa vẫn chưa là một vấn đề. Mảng thức ăn chăn nuôi có thể ảnh hưởng làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp chung trong năm sau trong khi mảng BĐS có thể giúp tăng tỷ suất lợi nhuận. Nói chung chúng tôi cho rằng giá cổ phiếu có một số động lực tăng. Trong khi đó định giá khá hấp dẫn tại mặt bằng hiện tại. Tiếp tục duy trì đánh giá Khả quan.

 

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK