DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật HDO

Lượt xem: 12610 - Ngày:
Chia sẻ

Cập Nhật Cổ phiếu CTCP Hưng Đạo Container (HDO-HNX)

Đồ thị HDO ngày 22/12/2015

Đồ thị HDO ngày 22/12/2015. Nguồn: Amibroker

CTCP Hưng Đạo Container (HDO-HNX)- “Cấp bách” bài toán về vốn

Tuần qua, chuyên viên ngành của RongViet Research đã có cuộc tiếp xúc và trao đổi với đại diện CTCP Hưng Đạo Container (HDO-HNX). Vốn là doanh nghiệp Việt Nam đi tiên phong trong lĩnh vực cơ khí chế tạo vỏ container, HĐKD của Công ty các năm vừa qua chịu ảnh hưởng nặng nề từ nhu cầu giao thương suy giảm do suy thoái kinh tế toàn cầu. Sang năm 2015, tuy KQKD vẫn chưa thoát “lỗ” nhưng chúng tôi thấy rằng sự phục hồi của kinh tế Việt Nam, đặc biệt là quy mô sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh đang có những tác động tích cực lên HĐKD của HDO và mở ra triển vọng sáng sủa hơn cho Công ty trong các năm tới.

HDO hoạt động trong 03 lĩnh vực chính:

(1) chế tạo và kinh doanh các sản phẩm vỏ container và Rơ-mooc,

(2) cho thuê Depot và vận tải container thủy nội địa và

(3) phân phối xe đầu kéo Mỹ (Freightliner và International).

Sau hơn 20 năm hoạt động, HDO đã xây dựng được mạng lưới kinh doanh ở hầu hết các điểm giao thương quan trọng ở Việt Nam như Đà Nẵng, Hải Phòng và Hà Nội bên cạnh đại bản doanh chính là Tân Vạn (Bình Dương). Giai đoạn 2010-2014, HĐKD của Công ty rơi vào tình cảnh hết sức khó khăn do:

(1) giao thương trì trệ khiến nhu cầu mua và thuê vỏ container sụt giảm nghiêm trọng,

(2) chi phí lãi vay tăng mạnh trung bình 14-15% ( giai đoạn 2010-2013) là gánh nặng lên KQKD khi hơn 2/3 cơ cấu vốn tài trợ hoạt động sản xuất container là từ nợ ngắn hạn,

(3) giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao từ 2010-2013 và

(4) hoạt động shipping của HDO bị thua lỗ nặng từ năm 2013 do tình hình địa chính trị ở Biển Đông, hàng đi Trung Quốc bị tắc nghẽn dẫn đến hiệu suất khai thác tàu thấp trong khi giá nhiên liệu luôn ở mức cao.

Do đó, HĐKD của Công ty luôn phải chứng kiến tình trạng “thu không đủ bù chi” trong khi chi phí lãi vay tăng mạnh ảnh hưởng tiêu cực lên KQKD. Từ cuối năm 2014, Công ty đã thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ theo hướng đẩy mạnh các hoạt động có nhu cầu và hiệu quả cao như chế tạo và kinh doanh Rơ-mooc, phân phối xe đầu kéo và cho thuê Depot; và quan trọng là chấm dứt hoạt động shipping và sản xuất vỏ container (chỉ cho thuê số lượng vỏ hiện tại).

Tình hình kinh tế khởi sắc từ cuối năm 2014 đã kéo theo nhu cầu mua sắm xe đầu kéo và Rơ-mooc tăng trưởng tốt. Hiện tại, doanh thu từ hoạt động kinh doanh Rơ-mooc và phân phối xe đầu kéo đóng góp lần lượt hơn 50% và 30% tổng doanh thu của Công ty. Ngoài ra, chi phí nguyên vật liệu (sắt, thép) giảm mạnh cũng giúp biên LNG từ kinh doanh Rơ-mooc được củng cố.

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo HDO thì hai mảng này có biên LNG bình quân khoảng 12-15%. Nhờ vào công tác tái cơ cấu trên, KQKD của Công ty 9T2015 cho thấy sự cải thiện khá tích cực với Doanh thu đạt 174 tỷ (tăng 80% so với cùng kỳ), đặc biệt là LNG lũy kế đạt gần 21 tỷ (so với mức lỗ 1,7 tỷ cùng kỳ 2014). Tuy nhiên, mặc dù lãi suất đi vay có giảm nhưng với tổng dư nợ gần 98 tỷ (80% nợ ngắn hạn), áp lực về chi phí lãi vay và xoay vòng nợ gốc đang là gánh nặng thật sự đối với KQKD của Công ty.

Chúng tôi lạc quan về triển vọng HĐKD cốt lõi của HDO (kinh doanh Rơ-mooc, phân phối xe đầu kéo và Depot) trong các năm tới với hiệu quả ổn định và sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh về hoạt động sản xuất công nghiệp. Đồng thời, bản thân doanh nghiệp cũng hội tụ các yếu tố tích cực để nâng cao hiệu quả SXKD:

(1) quỹ đất vị trí đẹp gần 6ha ở Tân Vạn – trung tâm các KCN (Đồng Nai, Sóng Thần, Amata) và cảng (Cát Lái, Trường Thọ, Đồng Nai…),

(2) bề dày kinh nghiệm hoạt động gần 22 năm,

(3) mạng lưới khách hàng và đối tác rộng. Tuy nhiên, vấn đề “cấp bách” đối với HDO thời điểm hiện tại là phải giảm bớt dư nợ vay vốn đang là gánh nặng lên lợi nhuận của toàn Công ty (chi phí lãi vay ~10 tỷ/năm).

Hiện tại, Công ty có dự định phát hành tăng vốn (~100 tỷ) với mục đích: (1) giảm bớt dư nợ gốc và (2) mở rộng các hoạt động đang có nhu cầu cao ( trucking-vận tải bộ).

Như vậy, nếu giải quyết được bài toán về vốn thì chúng tôi cho rằng HDO là một cổ phiếu tiềm năng để xem xét đầu tư.

Nguồn: VDSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK