DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật diễn biến cổ phiếu ngân hàng

Lượt xem: 627 - Ngày:
Chia sẻ

Nhờ sự đóng góp của một số cổ phiếu trụ cột, VNIndex đã khoảng 45% trong hơn 11 tháng năm 2017. Cùng với mức tăng mạnh của VNIndex, nhóm ngành ngân hàng cũng thu hút sự chú ý không kém khi mà chỉ số ngành cũng tăng trưởng khoảng 47% YTD, hầu hết cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá khả quan.

diễn biến cổ phiếu ngân hàng

Kết quả tích cực như trên đang phản ánh bức tranh lợi nhuận ngành rất tích cực trong 9T và dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì trong quý cuối năm 2017. Trong 9T2017, tổng thu nhập hoạt động 10 ngân hàng niêm yết đạt hơn 122 ngàn tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng hơn 29% YoY. Trong đó, thu nhập lãi tăng trưởng 27,3% YoY và đóng góp ~80% (9T2016: +11,2% YoY và 81%) và thu nhập dịch vụ tăng trưởng 43% YoY và đóng góp ~9% (9T2016: +7,4% YoY và 8%). Thu nhập tăng trưởng mạnh sẽ là cơ sở để các ngân hàng (1) Tăng cường trích lập DPRR, cải thiện chất lượng tài sản và (2) Chi đầu tư hạ tầng công nghệ, sẵn sàng cho sự cạnh tranh trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ. Bên cạnh đó, kỳ vọng mới về thu hồi nợ tiếp tục được nhen nhóm với sự ra đời của Nghị quyết 42 về thí điểm nợ xấu.

Tuy vậy, nếu như 2017 là năm đột biến về lợi nhuận của ngành ngân hàng, thì khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng tương đương như trên khó có thể đạt được trên bình diện chung của cả ngành trong năm 2018. Chúng tôi cho rằng khả năng tạo đột biến về lợi nhuận chỉ xuất hiện ở một số ngân hàng cá biệt, nhờ chi phí DPRR được tiết giảm. Bên cạnh đó, để Nghị quyết 42 mang lại lợi nhuận kỳ vọng thì cần (1) việc thực thi Nghị quyết cần có sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều bên liên quan và (2) thị trường mua bán nợ và nguồn lực tham gia mua bán nợ là hai điểm nghẽn cần tiếp tục được khơi thông.

Trong khi khả năng xử lý các vấn đề trên của ngành ngân hàng sẽ không thể diễn ra nhanh chóng, một số chỉ tiêu định giá đang cho thấy sự kỳ vọng rất lớn của nhà đầu tư. Một số chỉ tiêu định giá mà RongViet Research thống kê, như chỉ tiêu PB, vốn hóa so với tiền gửi, và chỉ tiêu vốn hóa so với lợi nhuận trước dự phòng của các ngân hàng đã tăng mạnh kể từ cuối năm 2016. Như vậy, chúng tôi cho rằng diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian sắp tới sẽ ổn định trở lại để các ngân hàng chứng minh những chuyển biến về lợi nhuận và chất lượng tài sản là xứng đáng với mức định giá cao này.

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác