DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VPB – Thêm lựa chọn cho Nhà đầu tư ưa thích cổ phiếu ngân hàng

Lượt xem: 1,044 - Ngày:
Chia sẻ

Hôm nay là ngày giao dịch đầu tiên của hơn 1,33 tỷ cổ phiếu VPB trên sàn HSX với giá chào sàn 39.000 đồng/cp. Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên, giá đóng cửa của VPB không đổi so với giá chào sàn và hơn 58 triệu cổ phiếu được trao tay (NĐT nước ngoài mua ròng xấp xỉ 37,4 triệu cổ phiếu). Tỷ lệ sở hữu NĐT nước ngoài tối đa tại VPB là 25%, 5% còn lại hiện được VPB dành cho việc chào bán riêng lẻ cho IFC (thông qua trái phiếu chuyển đổi). Như vậy, sau phiên giao dịch hôm nay, tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài tại VPB đã chạm mức 25% (trên tổng SLCP là 14,06 tỷ cổ phiếu).

Mặc dù là ngân hàng thứ 12 niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sản phẩm dịch vụ và khách hàng mục tiêu của VPB hoàn toàn khác biệt với các ngân hàng truyền thống. Do vậy, cổ phiếu VPB đang được kỳ vọng sẽ là lựa chọn hoàn toàn mới dành cho Nhà đầu tư quan tâm cổ phiếu ngành ngân hàng.

Tỷ suất sinh lời và hiệu quả hoạt động vượt trội so với các ngân hàng thương mại truyền thống. Công ty tài chính tiêu dùng, FE Credit, được xem là yếu tố mang lại thành công như trên cho VPB. Mặc dù chỉ chiếm khoảng 35% trong tổng tài sản, và 22% trong tổng dư nợ tín dụng của VPB nhưng lại đóng góp đến 51% lợi nhuận hợp nhất năm 2016 của VPB. Hiện tại, FE Credit đang được xem là người dẫn đầu trong mảng cho vay tiêu dùng với thị phần khoảng 48% (nguồn: StoxPro). Với lãi suất cho vay bình quân cao (đối với mảng tiêu dùng, ước xấp xỉ 40%/năm) trong khi lãi suất đầu vào được duy trì ổn định ở mức thấp, tỷ lệ lãi biên ròng (NIM) của VPB tăng nhanh trong các năm vừa qua. NIM, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản, trên vốn chủ sở hữu cao hơn đáng kể so với ngành.

VPB

Thúc đẩy phát triển phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ là chiến lược giai đoạn 2 của ngân hàng. Trong tháng 7/2018, VPB đã thực hiện roadshow phát hành riêng lẻ thêm 164,7 triệu cổ phiếu. Nguồn vốn tăng thêm này được chia sẻ sẽ giúp ngân hàng tăng mạnh đầu tư vào hệ thống công nghệ thông tin và phát triển dịch vụ ngân hàng số (Digital Banking). Việc này sẽ giúp VPB tăng khả năng cạnh tranh trong mảng cho vay và dịch vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, vốn đang có nhiều người chơi giàu kinh nghiệm.

Lợi nhuận 6T2017 tăng trưởng mạnh ở cả ngân hàng mẹ và FE Credit. Theo đó, cho vay khách hàng tăng 12% YTD, huy động tiền gửi và phát hành giấy tờ có giá tăng YTD, tổng tài sản tăng 8,72% YTD và đạt 249 nghìn tỷ đồng. LNST hợp nhất 6T2017 đạt 2.606 tỷ đồng, tăng 108% YoY, tương ứng hoàn thành 45,3% kế hoạch kinh doanh cả năm 2017. Cùng trong xu hướng thuận lợi của ngành ngân hàng trong nửa đầu năm 2017, hoạt động kinh doanh của ngân hàng mẹ VPB tăng trưởng khả quan. Cụ thể, thu nhập lãi thuần và thu nhập ngoài lãi tăng trưởng mạnh, lần lượt đạt 31% YoY và 64% YoY và chi phí DPRR giảm mạnh (-800 tỷ đồng YoY), LNTT riêng ngân hàng mẹ đạt gần 2.000 tỷ đồng, cao hơn gấp ba lần so với cùng kỳ. Ở chiều ngược lại, mặc dù thu nhập lãi tăng trưởng mạnh và đạt khoảng 5.408 tỷ đồng (+49% YoY) trong nửa đầu năm, LNTT của FE Credit chỉ tăng khoảng 34% so với cùng kỳ do chi phí DPRR tăng gấp đôi.

Chúng tôi đánh giá cao sự nhanh nhạy và bản lĩnh của VPB khi tiên phong trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng và nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam dần cải thiện: vĩ mô ổn định, niềm tin người tiêu dùng được củng cố và thu nhập người dân gia tăng. Nhờ vậy, VPB đã và đang gặt hái nhiều thành công với thị phần cho vay tiêu dùng khoảng 48% (2016), các chỉ tiêu về hiệu quả hoạt động cũng như tỷ suất sinh lời vượt trội so với các ngân hàng thương mại truyền thống đang niêm yết khác. Tỷ lệ nợ xấu đồng thời được kiểm soát dưới 3%, phù hợp với quy định của NHNN và thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ nợ xấu bình quân của nhóm công ty tài chính. Ở chiều ngược lại, trong dài hạn, chúng tôi cho rằng khả năng duy trì tỷ suất lợi nhuận cao như hiện tại của VPB là khó khả thi, bởi lẽ: (1) Cạnh tranh ở lĩnh vực tài chính tiêu dùng, một trong những mảng kinh doanh cốt lõi của VPBank, đang trở nên gay gắt với sự tham gia của nhiều công ty tài chính tiêu dùng mới như MCredit, hay SHBFC và (2) Các mảng cho vay và dịch vụ SMEs, tiểu thương không hẳn là lợi thế vượt trội của VPB khi mà có rất nhiều NHTM khác đang vận hành hiệu quả (ACB, STB, quỹ tín dụng nhân dân, …). Bên cạnh đó, việc mở rộng và đầu tư có thể khiến chi phí hoạt động của VPB tăng cao hơn trong thời gian tới.

Ở mức giá đóng cửa 39.000 đồng/cp, VPB đang được giao dịch ở mức P/B xấp xỉ 2,2 lần, cao hơn so với các ngân hàng đang niêm yết khác. RongViet Research sẽ sớm thực hiện và phát báo cáo phân tích đầy đủ hơn về triển vọng dài hạn của cổ phiếu VPB nhằm cung cấp thêm góc nhìn đa chiều cho Nhà đầu tư.

VPB

Nguồn: Rongviet Research

 

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý