DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu Vinatex – VGT

Lượt xem: 2,824 - Ngày:
Chia sẻ

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) thông báo Tập đoàn sẽ đăng ký niêm yết trên Upcom trước ngày 31/12/2016 với mã chứng khoán VGT. Tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 500 triệu cổ phiếu.

Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex)Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex). Ảnh: Nguồn Internet

Vinatex đăng ký niêm yết trên Upcom trong tháng 12/2016: Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) thông báo Tập đoàn sẽ đăng ký niêm yết trên Upcom trước ngày 31/12/2016. Tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 500 triệu cổ phiếu. Vẫn chưa có thông tin về giá niêm yết hay các chi tiết khác. Nhìn chung, sau khi trình hồ sơ xin niêm yết, quyết định phê duyệt sẽ sớm được công bố, như vậy thời gian niêm yết trước cuối tháng sau là rất khả thi.

Vinatex đã thực hiện IPO vào ngày 22/11/2014 bán ra 110,56 triệu cổ phiếu, tương đương 22% cổ phần với giá bình quân là 11.000đ/cp. Tập đoàn đã bán cổ phiếu cho 87 NĐT bao gồm 54 NĐT cá nhân trong nước, 18 NĐT cá nhân nước ngoài, 3 NĐT tổ chức trong nước và 12 NĐT tổ chức nước ngoài. Ở mức giá này, vốn hóa thị trường là 5.500 tỷ đồng, tương đương 242 triệu USD. Với tỷ lệ free float cao, là 22% cổ phần và cơ cấu cổ đông đa dạng, thanh khoản sau niêm yết sẽ không phải là vấn đề lớn. Cổ phiếu Vinatex hiện giao dịch qua OTC với giá dao động từ 11.500-12.000đ/cp.

Lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2016 tăng mạnh mặc dù doanh thu gần như không tăng: Trong 9 tháng đầu năm 2016, Vinatex công bố doanh thu thuần đạt 11.288 tỷ đồng (tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ); LNTT là 511 tỷ đồng (tăng 24% so với cùng kỳ) và LNST là 455 tỷ đồng (tăng 42% so với cùng kỳ). Theo đó, Tập đoàn đã hoàn thành 68% kế hoạch doanh thu cả năm và 79% kế hoạch LNTT cả năm. LNST tăng mạnh mặc dù doanh thu tăng kém hơn chủ yếu nhờ chi phí quản lý và bán hàng giảm mạnh 11% so với cùng kỳ, xuống 1.010 tỷ đồng. Đồng thời, thu nhập khác cũng tăng mạnh gấp 6,3 lần so với cùng kỳ đạt 95 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi nhuận gộp giảm 2% so với cùng kỳ, là 1.285 tỷ đồng còn tỷ suất lợi nhuận gộp cũng giảm từ 11,8% xuống 11,4%.

P/E 2016 là 15,24 lần là định giá khá hợp lý – Cho năm nay, Vinatex đặt kế hoạch doanh thu là 16.560 tỷ đồng (tăng trưởng 1,5%) và kế hoạch LNTT là 646,8 tỷ đồng (tăng trưởng 3,11%). Dựa trên kế hoạch tài chính của Vinatex cho năm 2016, ước tính EPS 2016 là 787đ. Theo đó dự phóng P/E là 15,24 lần trên thị giá cổ phiếu hiện tại trên OTC. P/E bình quân của các doanh nghiệp dệt may trong nước đã niêm yết là 8,3 lần. Mặc dù định giá P/E của Vinatex cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành trong nước là hợp lý do: (1) Vinatex sở hữu chuỗi giá trị dệt may toàn diện; (2) là doanh nghiệp đầu ngành xét về cả thị phần và quy mô lợi nhuận, định giá P/E 15,24 lần là không quá rẻ.

Do đó, cổ phiếu có thể tăng vừa phải sau khi niêm yết trên UpCOM so với mức giá giao dịch trên OTC hiện tại xét về giá trị hợp lý. Thông thường, giống như hầu hết các cổ phiếu khác, giá cổ phiếu có thể tăng sau niêm yết. Tuy nhiên, khi giá ổn định và tìm được ngưỡng kháng cự lớn trong trung hạn, tiềm năng tăng giá khi đó sẽ hạn chế. Trong hiện tại, không có nhiều động lực hỗ trợ giá cổ phiếu ngắn hạn mặc dù xét về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng là khá thú vị.

Triển vọng sau TPP đã phần nào suy giảm – Vinatex luôn được xem là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất từ TPP với vị thế đầu ngành dệt may trong nước, chiếm 10,3% kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam năm 2015. Và hiện tại, khi mà việc thông qua TPP nhiều khả năng sẽ thất bại trong khi nhu cầu yếu và giá vẫn giảm, triển vọng ngắn và trung hạn của công ty có vẻ cũng không còn quá khả quan. Mặt khác, với quá trình cổ phần hóa đang diễn ra, việc định hướng xây dựng cấu trúc tập đoàn nhiều khả năng sẽ đem lại những cải thiện về hiệu quả hoạt động trong những năm tới. Và do đó, trong khi quan điểm đầu tư trước đó có thể tập trung vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, quan điểm đầu tư khác sau IPP cho rằng câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận trong dài hạn vẫn rất tiềm năng. Khi Vinatex, giống như nhiều DNNN sau khi cổ phần hóa có thể tiết kiệm chi phí và cải thiện hiệu quả đáng kể, theo đó cho phép tỷ suất lợi nhuận tăng trưởng độc lập hơn với tăng trưởng doanh thu.

Vinatex có vị thế dẫn đầu ngành dệt may – Công ty sở hữu mô hình sản xuất dệt may toàn diện theo chiều dọc. Chuỗi giá trị dệt may theo chiều dọc được cấu trúc theo khoảng năm phân khúc chính.

(1)   Xe sợi. Cung cấp nguyên liệu, bao gồm bông tự nhiên và sợi tổng hợp.

(2)  Dệt vải. Đầu vào: sợi;

(3)  Nhuộm vải. Đầu vào: vải thô/xám;

(4)  Cắt may. Đầu vào: Vải thành phẩm; và

(5)  Phân phối.

Công ty thực hiện gia công các sản phẩm dệt may theo hợp đồng CMT (Cut, Make, Trim), OEM (Original Equipment Manufacturing) và ODM (Original Design Manufacturing) cho nhiều đối tượng khách hàng nước ngoài khác nhau. Rõ ràng, hình thức CMT là phân đoạn thấp nhất trong chuỗi giá trị trong khi đó ODM là phân đoạn cao nhất. Đồng thời, Vinatex cũng tự thiết kế và cắt may quần áo cho tiêu thụ trong nước với những thương hiệu như Mattana, Viettien, Manhattan, Novelty và một số thương hiệu khác. 55% kim ngạch xuất khẩu của Vinatex hiện tại là sản phẩm gia công CMT với chỉ 10% là hợp đồng ODM. Một phần quan trọng cho phát triển tương lai của Vinatex là tăng tỷ trọng hợp đồng ODM cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong cơ cấu doanh thu.

Các mảng liên quan chủ chốt khác bao gồm tạp chí thời trang, viện thiết kế thời trang và các trường dạy nghề và đại học may công nghệp, BĐS và chuỗi siêu thị. Vinatex điều hành một số công ty xuất-nhập khẩu và có hệ thống phân phối riêng bao gồm các đại lý bán buôn và bán lẻ. Trụ sở chính của công ty đặt tại Hà Nội. Theo tài liệu IPO, Vinatex bao gồm công ty mẹ, ba (3) đơn vị kế hoạch phụ thuộc; bảy (7) đơn vị phi sản xuất; mười tám (18) công ty con cấp 1, trong đó có bốn (4) công ty con là Vinatex sở hữu hoàn toàn; hai mươi tám (28) công ty con cấp 2; và ba mươi ba (33) công ty liên doanh. Sản phẩm chính của Tập đoàn là các sản phẩm trung gian như sợi và vải cũng như thành phẩm như hàng may mặc.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý