DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VIC – Công bố KQKD 6 tháng đầu năm với LNST giảm

Lượt xem: 760 - Ngày:
Chia sẻ

VIC công bố KQKD 6 tháng đầu năm với LNST giảm. Triển vọng tăng trưởng dài hạn vẫn tiềm năng. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Vingroup (VIC – Nắm giữ), công ty phát triển BĐS đầu ngành đã công bố KQKD 6 tháng đầu năm hợp nhất với doanh thu đạt 35,3 nghìn tỷ đồng (tăng 47% so với cùng kỳ) trong khi LNST giảm 44% so với cùng kỳ, là 1,6 nghìn tỷ đồng.

Đồ thị cổ phiếu VIC cập nhật ngày 02/08/2017. Nguồn: AmiBroker

Với kết quả này, công ty đã lần lượt hoàn thành 44% và 54% kế hoạch doanh thu và LNST cả năm 2017 của công ty. Cho năm 2017, VIC đặt kế hoạch doanh thu là 80.000 tỷ đồng (tăng trưởng 40%) và LNST là 3.000 tỷ đồng (giảm 15% so với năm 2016). Kết quả này tương đương 47% dự báo doanh thu của Chúng tôi và 51% dự báo LNST.

Kết luận nhanh. Tiếp tục duy trì đánh giá Nắm giữ. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 46.800đ, theo đó P/B là 4,5 lần. Chúng tôi vẫn dự báo mức tăng trưởng 11,8% lợi nhuận cho năm nay. KQKD 6 tháng đầu năm sát kỳ vọng với chủ yếu doanh thu từ mảng BĐS. Tuy nhiên, mảng Nghỉ dưỡng và Bán lẻ tiếp tục mở rộng quy mô với lợi nhuận hạn chế ở thời gian triển khai đã ảnh hưởng đáng kể đến tỷ suất lợi nhuận. Số lượng nhà bàn giao sẽ tăng mạnh trong 6 tháng cuối năm khi các dự án được hoàn thiện. Do đó, lợi nhuận vẫn theo sát kế hoạch mặc dù đóng góp từ mảng nghỉ dưỡng và bán lẻ giảm.

Ghi nhận tốt từ các dự án BĐS tiếp tục đóng góp lớn đến doanh thu – Với phần lớn các dự án hiện tại đã vào điểm rơi của chu kỳ ghi nhận doanh thu, doanh thu mảng BĐS đạt 23,8 nghìn tỷ đồng (tăng 61% so với cùng kỳ). Và chúng tôi ước tính doanh thu trong 6 tháng đầu năm đến từ các dự án như;

• Vinhomes Central Park (5,8 nghìn tỷ đồng) (giảm 18,3% so với cùng kỳ).
• Vinhomes Park Hill (3,5 nghìn tỷ đồng) (không cho ghi nhận doanh thu trong cùng kỳ năm ngoái).
• Vinhomes Gardenia (2,1 nghìn tỷ đồng) (không cho ghi nhận doanh thu trong cùng kỳ năm ngoái).
• Biệt thự biển và sản phẩm nhà phố (111,8 nghìn tỷ đồng) (tăng 211% so với cùng kỳ),
• Và các dự án khác (600 tỷ đồng).

Với xu hướng này, ghi nhận doanh thu của các dự án BĐS thậm chí sẽ tăng mạnh hơn nữa trong 6 tháng cuối năm.

Giá trị hợp đồng và số lượng nhà bán giảm do không có nhiều dự án mới mở bán – Giá trị hợp đồng bán nhà trong 6 tháng đầu năm gần 30 nghìn tỷ đồng (giảm 25% so với cùng kỳ) trong khi đó số lượng nhà bán là 5.500 căn (giảm 21% so với cùng kỳ). Trong 6 tháng đầu năm, VIC chỉ giới thiệu thêm 3 dự án mới, gồm Vinhomes Green Bay, Vinhomes Harmony và Vinhomes Imperia. Cả ba dự án này đều ở phía Bắc. Thị trường BĐS phía Nam vẫn trong tình trạng dư cung đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp, do đó VIC tỏ ra khá thận trọng ở thị trường này. Và điều này chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến KQKD của hai năm tới. Tuy nhiên, các dự án nhà ở phân khúc bình dân VinCity được giới thiệu trong 6 tháng cuối năm có thể sẽ giúp đảo ngược tình thế.

Mảng cho thuê mặt bằng bán lẻ duy trì tăng trưởng vừa phải – Doanh thu mảng cho thuê mặt bằng bán lẻ tăng 24% so với cùng kỳ đạt 2 nghìn tỷ đồng;

• Nhờ diện tích sàn cho thuê tăng 22% so với cùng kỳ lên gần 1,1 triệu m2.
• Số lượng các trung tâm thương mại đang hoạt động hiện đạt tổng cộng 37 trung tâm (tăng 48% so với cùng kỳ) và VIC có kế hoạch đến cuối năm nay sẽ gia tăng sự hiện diện của các trung tâm thương mại trên toàn quốc lên 57 trung tâm.

Động lực mở rộng mạng lưới trung tâm thương mại đến từ mô hình TTTM có quy mô nhỏ với tên gọi Vincom+ đã đi vào hoạt động từ năm ngoái. Quy mô của Vincom+ nhỏ, xấp xỉ 5.000 m2 và thị trường mục tiêu là các thành phố cấp 2 hoặc cấp 3. Với mục tiêu phủ sóng mạng lưới bán lẻ tại các thành phố nhỏ hơn và hướng đến thị trường nông thôn, VIC hiện đã phát triển 4 mô hình trung tâm thương mại khác nhau, bao gồm:

• Vincom Center (42.000 – 52.000 m2).
• Vincom MegaMall (60.000 – 200.000 m2).
• Vincom Plaze (10.000 – 40.000 m2).
• Vincom+ (5.000 m2).

Chúng tôi ước tính tỷ lệ lấp đầy bình quân của hệ thống Vincom center là trên 93% trong khi của hệ thống trung tâm thương mại nhỏ hơn Vincom plaza là khoảng 85-90%; trong đó 30% diện tích cho thuê là bởi các chuỗi bán lẻ của Vincome như Vinmart, Vinpro, VinDS,… Đối với Vincom+, do các trung tâm thương mại ở tỉnh thường gặp nhiều khó khăn hơn để tìm được khách hàng gắn bó lâu dài, hiện tại chiếm phần lớn diện tích cho thuê vẫn là khách thuê nội bộ. Mô hình mới này sẽ cần thêm thời gian để ổn định. Chênh lệch giá cho thuê trên mỗi m2 của mỗi hệ thống là khá lớn. Ước tính giá cho thuê dao động từ 50-65USD/m2 đối với Vincom Center và từ 12-25USD đối với Vincom Plaza.

Doanh thu của mảng Khách sạn & Dịch vụ giải trí tăng 20% so với cùng kỳ với số lượng phòng gia tăng dù REVPAR giảm – Mảng Khách sạn & Dịch vụ giải trí báo đạt doanh thu 2,5 nghìn tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ) nhờ đóng góp từ 7 resort mới đi vào hoạt động tại các Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Hội An, Khánh Hòa và Kiên Giang.

• Tổng số resort đang hoạt động tăng lên 16 resort (so với 8 resort trong năm ngoái).
• Tổng số phòng hiện tại là 9.600 phòng (tăng 60% so với cùng kỳ).
• Và chúng tôi ước tính tỷ lệ lấp đầy bình quân là 45%, tỷ lệ này thay đổi đáng kể theo dự án và mùa trong năm.

Chẳng hạn, tỷ lệ lấp đầy thường cao hơn vào mùa hè hoặc các kỳ nghỉ của trong năm. Chúng tôi ước tính REVPAR (doanh thu mỗi phòng) giảm còn khoảng 1,1 triệu đồng/phòng/năm, giảm 26% so với cùng kỳ do nhiều phòng mới vẫn áp dụng giá khuyến mại đặc biệt để thu hút khách. Do các resort mới chịu nhiều chi phí cố định ban đầu lớn khi mới đi vào hoạt động và với cam kết mức lợi nhuận 8,5% – 10%/năm cho chủ biệt thự sẽ khiến hoạt động của phân khúc này gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Doanh thu từ mảng bệnh viện tăng ổn định 49% so với cùng kỳ đạt 721 tỷ đồng – VIC tiếp tục mở rộng mạng lưới thông qua hợp tác với nhiều nhà cung cấp bảo hiểm, từ đó mở rộng đáng kể nguồn khách hàng đồng thời bổ sung thêm nhiều chuyên khoa thông qua hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ y tế trên thế giới.

• VIC hiện có 4 bệnh viện quốc tế và 2 phòng khám với tổng cộng 1.024 giường bệnh (không tăng do không có thêm bệnh viện mới) trong đó 500 giường có bệnh nhân.

• Tuy nhiên, chúng tôi ước tính sẽ thêm 400 giường mới (tăng 33%) sau khi các bệnh viện đang trong quá trình xây dựng tại Cần Thơ và Đà Nẵng được hoàn thiện trong năm 2017.

Chiến lược của VIC là lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào tất cả các dự án nhà ở như tiện ích bổ sung cho người mua nhà đồng thời đây cũng là nguồn doanh thu thường xuyên cho công ty. VIC tiếp tục đầu tư lớn vào các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Doanh thu của mảng giáo dục cũng tăng 26% so với cùng kỳ – Trong 6 tháng đầu năm nay, mảnh giáo dục đạt doanh thu 385 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ.

• VIC hiện có 1 trường tiểu học, 1 trường cấp 3 và một nhà trẻ tại Vinhomes Times City, với 4 nhà trẻ khác lần lượt tại Vinhomes Riverside, 54A Nguyễn Chí Thanh, Royal City và Times City.
• Với hơn 13.000 học sinh, nhu cầu về dịch vụ giáo dục toàn diện từ mầm non đến THPT từ các hộ gia đình có thu nhập bậc trung ngày càng lớn.
• Mức học phí tiêu chuẩn khoảng 36 triệu/năm dành cho mỗi bé tại nhà trẻ, 38 triệu đồng/năm cho học sinh tiểu học và 41 triệu đồng/năm cho học sinh THPT không bao gồm phụ phí cho ăn uống, đưa đón, đồng phục, sách giáo khoa,…

Hệ thống giao dịch Vinschool hiện cung cấp dịch vụ giáo dục từ mầm non đến THPT đồng thời có các dịch vụ định hướng quốc tế thông qua các chương trình trao đổi học sinh sang học tập ở nước ngoài hoặc đào tạo song ngữ với học phí gấp đôi. Tăng trưởng của mảng giáo dục phản ánh nhu cầu lớn chưa được đáp ứng đối với dịch vụ giáo dục chất lượng với cơ sở vật chất tốt hướng đến đối tượng gia đình có thu nhập khá. Chúng tôi cho rằng tăng trưởng doanh thu của mảng này sẽ duy trì ở mức ổn định như hiện tại, tương ứng số lượng các dự án nhà ở lớn đã và sắp hoàn thiện như Vinhomes Royal City, Times City hay Central Park.

Doanh thu của mảng bán lẻ tăng 33% so với cùng kỳ nhờ mở rộng nhanh chóng – Doanh thu mảng bán lẻ trong 6 tháng đầu năm tăng mạnh đạt 5,6 nghìn tỷ đồng (tăng 33%).

• Vào cuối tháng 6/2017, chúng tôi ước tính tổng số lượng các siêu thị Vinmart là 62 siêu thị (tăng 20% so với cùng kỳ) với số lượng các cửa hàng Vinmart+ là khoảng 850 cửa hàng (tăng 38% so với cùng kỳ).
• Chuỗi siêu thị của VIC hiện đã có mặt trên toàn quốc và VIC có kế hoạch đến cuối năm 2018 sẽ có 80 siêu thị Vinmart (tăng 54%) và 2.000 cửa hàng Vinmart+ (tăng 110%).

Sau thời gian mở rộng nhanh chóng, trong năm ngoái VIC đã tái cơ cấu hoặc bán lại các mô hình bán lẻ gặp khó khăn như Vinpro+ và Emigo (một thương hiệu thời trang). Công ty cũng chủ động giảm tốc độ mở rộng các siêu thị để tập trung vào cải thiện chất lượng dịch vụ. Chúng tôi thấy rằng, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ mở thêm các cửa hàng mới đã chậm lại để cải thiện dịch vụ, chẳng hạn VIC nỗ lực đổi mới thiết kế và trình bày cửa hàng cho chuỗi Vinmart+, tập trung vào phân phối các sản phẩm tự sản xuất có tên gọi Vinmart Cook, giới thiệu thẻ VinID để thu hút khách hàng,… Tuy nhiên, VIC có thể sẽ tiếp tục mở rộng khi nhận thấy có sự cải thiện. Chúng tôi cho rằng VIC lo ngại việc giảm tốc sẽ đánh mất lợi thế dẫn đầu cũng như thị phần đạt được trong thời gian qua.

Sự cạnh tranh tiếp tục gia tăng từ các nhà bán lẻ nước ngoài chẳng hạn như Aeon (Nhật Bản), Emart (Hàn Quốc), BigC và Metro (được NĐT Thái Lan mua lại) cộng với những doanh nghiệp lớn trong nước như MWG với chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh. Sau 6 tháng đầu năm, MWG đã có tổng cộng 404 cửa hàng điện máy (tăng 246% so với cùng kỳ), 110 cửa hàng bách hóa (tăng 300% so với cùng kỳ) và 1.013 cửa hàng ĐTDĐ (tăng 22,5% so với cùng kỳ).

Với lại thế gia nhập ngành sớm và phát triển chuỗi Vinmart và Vinmart+ tới quy mô nhất định, VIC chắc chắn không muốn mất đi lợi thế của mình. Và đây là lý do VIC tiếp tục mở rộng các chuỗi bán lẻ mặc dù việc mở rộng nhanh chóng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận.

VIC cũng đã tạo ra được lợi thế cạnh tranh và đẩy mạnh doanh số thông qua website bán lẻ Adayroi. Trong khi tích cực đưa các sản phẩm nông sản của của VinEco vào tiêu thụ trong hệ thống siêu thị. Nông sản của VinEco đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP và được phân phối thông qua Vinmart, Vinmart+ cũng như kênh mua hàng trực tuyến. Công ty vẫn đang tiếp tục mở rộng quỹ đất để canh tác nông nghiệp. Công ty hiện có 11 trang trại đang hoạt động; cung cấp hơn 20 tấn rau tươi/ngày (năm ngoái là 15 tấn/ngày). Do nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nên hiện nhu cầu thực phẩm an toàn tại Việt Nam ở mức cao.

Tỷ trọng BĐS chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu khi các dự án đang khẩn trương bàn giao – Tỷ trọng BĐS đóng góp 67% trong cơ cấu doanh thu (năm ngoái là 62%). Doanh thu bán lẻ hiện đóng góp lớn thứ 2 vào tổng doanh thu với tỷ trọng đóng góp là 16% (năm ngoái là 17%). Doanh thu cho thuê mặt bằng bán lẻ đóng góp 6% (giảm từ mức 7% năm ngoái) trong khi doanh thu Khách sạn & Dịch vụ giải trí đóng góp 7% (cùng kỳ năm ngoái là 9%).

Doanh thu thường xuyên đạt tổng cộng 11,2 nghìn tỷ đồng (tăng 29% so với cùng kỳ), đóng góp 32% doanh thu trong 6 tháng đầu năm 2017 (6 tháng đầu năm 2016 là 36%). Doanh thu không thường xuyên như doanh thu BĐS tăng mạnh do bàn giao và hạch toán nhiều dự án.

Lợi nhuận gộp đạt 11,7 nghìn tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ – Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng lên 33,1% từ mức 30,1% năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng nhẹ có thể do (1) cơ cấu sản phẩm được cải thiện và (2) tỷ suất lợi nhuận gộp của các mảng chính tăng. Tỷ trọng trong doanh thu của mảng BĐS có tỷ suất lợi nhuận cao đã tăng từ 62% năm ngoái lên 67%. Tỷ suất lợi nhuận của từng mảng tăng lên vì nhiều nguyên nhân:

(1) Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng BĐS tăng – Lợi nhuận gộp tăng 75% so với cùng kỳ lên 10 nghìn tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp tăng từ 39% năm ngoái lên 42,3%. Công ty đã bàn giao số lượng lớn nhà phố thương mại và biệt thự với tỷ suất lợi nhuận cao trong 6 tháng đầu năm.

(2) Tỷ suất lợi nhuận gộp mảng cho thuê diện tích bán lẻ tăng cho dù công ty tiếp tục mở thêm TTTM tại các tỉnh – Lợi nhuận gộp mảng cho thuê diện tích bán lẻ tăng 34% so với cùng kỳ và đạt 1 nghìn tỷ đồng. So với năm ngoái, tỷ suất lợi nhuận gộp đã tăng từ 49,1% lên 52,7%; và chúng tôi cho rằng công ty đã rất nỗ lực trong việc tối ưu hóa tỷ lệ lấp đầy và phí thuê ở TTTM tại các tỉnh.

(3) Mảng Khách sạn & Dịch vụ giải trí có lãi trở lại – Lợi nhuận gộp đạt 64 tỷ đồng (năm ngoái lỗ 42 tỷ đồng). Tuy vậy, tỷ suất lợi nhuận gộp vẫn thấp, chỉ đạt 2,6% (năm ngoái là -2%). Do có nhiều khu nghỉ dưỡng mới với chi phí đầu cư cố định ban đầu cao đi vào hoạt động nên công ty đã phải tăng khuyến mãi và chiết khấu nhằm thu hút khách du lịch và chấp nhận chịu lỗ thời gian đầu. Và mặc dù đã thoát lỗ, chúng tôi cho rằng sẽ cần thêm thời gian để cải thiện công suất phòng cho thuê. Việc mở sòng bạc mới tại Phú Quốc được kỳ vọng sẽ giúp thu hút đáng kể lưu lượng khách.

(4) Tỷ suất lợi nhuận mảng bán lẻ giảm do số lượng cửa hàng mới tiếp tục mở – Lợi nhuận gộp chỉ đạt 318 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm còn 5,7% từ 9,6% năm ngoái. Với việc tích cực mở mới cửa hàng, chúng tôi cho rằng tỷ suất lợi nhuận gộp mảng này khó có thể hồi phục trong năm nay.

Chi phí bán hàng & quản lý tăng mạnh đã ảnh hưởng đến tăng trưởng LNST – Do sự mở rộng mạnh mẽ ở mảng kinh doanh khu nghỉ dưỡng và bán lẻ, nên chi phí bán hàng & quản lý đã tăng mạnh 59% so với cùng kỳ lên 7,2 nghìn tỷ đồng.

Và do không có lợi nhuận bất thường về chuyển nhượng dự án như trong Q2/2016 nên doanh thu HĐ tài chính đã giảm 76% so với cùng kỳ xuống còn 723 tỷ đồng trong khi chi phí tài chính tăng 25% so với cùng kỳ lên 2 nghìn tỷ đồng. Công ty ghi nhận lỗ tài chính thuần là 1,3 nghìn tỷ đồng (năm ngoái công ty ghi nhận 1,4 nghìn tỷ đồng lợi nhuận tài chính thuần).

Chúng tôi dự báo LNST năm 2017 sẽ giảm 11,8% – Chúng tôi dự báo doanh thu đạt 75 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 30%) và LNST đạt 3.140 tỷ đồng (giảm 11,8%). Các giả định của chúng tôi bao gồm:

(1) Chúng tôi dự báo doanh thu BĐS trong cả năm sẽ đạt 44,8 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 18%) nhờ hạch toán 6,4 nghìn tỷ đồng doanh thu từ dự án Times City Park Hill; 15,8 nghìn tỷ đồng từ dự án Central Park; 10,8 nghìn tỷ đồng từ Gardenia; 3,3 nghìn tỷ đồng từ nhà phố/các sản phẩm thấp tầng tại nhiều dự án và 8,5 nghìn tỷ đồng từ các biệt thự biển.
(2) Giả định doanh thu từ mảng cho thuê mặt bằng bán lẻ tăng trưởng 14% nhờ số lượng các TTTM tăng nhanh chóng và doanh thu đạt 3,78 nghìn tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp dao động từ 49%-52% trong 2 năm tới.
(3) Ước tính doanh thu từ Khách sạn & Dịch vụ giải trí sẽ tăng trưởng khoảng 28% đạt 5,4 nghìn tỷ đồng nhờ VIC đẩy mạnh hoạt động bán hàng để tăng tỷ lệ lấp đầy. Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ bị ảnh hưởng khi số lượng phòng tăng, và chúng tôi dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ không vượt quá 5%.
(4) Chúng tôi giả định doanh thu bán lẻ đạt 17,9 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 94%). Tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ giảm còn 6% do mảng này tiếp tục mở rộng hoạt động thay vì chậm lại.
(5) Tỷ suất lợi nhuận gộp chung đạt 31% (năm ngoái là 30,7%) do tỷ suất lợi nhuận gộp bị ảnh hưởng trước tốc độ mở rộng nhanh của VIC ở một số mảng.
(6) Chúng tôi giả định lỗ tài chính thuần là 2,7 nghìn tỷ đồng do không còn những khoản doanh thu tài chính cộng với chi phí lãi vay tăng.
(7) Chi phí bán hàng & quản lý là 14 nghìn tỷ đồng (tăng 15%) do mảng bán lẻ và nghỉ dưỡng không ngừng mở rộng.

Theo đó, chúng tôi dự báo LNST là 3,14 nghìn tỷ đồng (giảm 11,8%). EPS pha loãng dự phóng 2017 là 689đ và P/E dự phóng là 64 lần.

VIC đang tiếp tục phải đối mặt với những thử thách trong quá trình phát triển – VIC đã mở rộng mạnh ở tất cả các mảng trong vài năm qua và mô hình tăng trưởng của VIC đang có dấu hiệu gặp khó khăn, đây là điều hoàn toàn dự đoán được với tốc độ mở rộng quá nhanh. Kể từ năm ngoái, VIC đã có sự tái cơ cấu và rời bỏ những mảng hoạt động kém hiệu quả, chẳng hạn như phân khúc BĐS cao cấp và một số thương hiệu trong chuỗi bán lẻ.

• Động thái chuyển từ phân khúc BĐS cao cấp sang phân khúc trung cấp là hợp lý – VIC đã không mở bán thêm dự án BĐS cao cấp kể từ đầu năm 2016 tại TP HCM. Thay vào đó, công ty đang tập trung giải quyết thủ tục pháp lý cho danh mục gồm 7 dự án VinCity trên cả nước. Hiện tổng số căn hộ hay kế hoạch phát triển các dự án VinCity chưa được chính thức công bố nhưng truyền thông đã đề cập đến con số 10.000 căn. Dự án VinCity có thể sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn. Điều quan trọng là VIC thấy được nhu cầu cao ở phân khúc này và đã rất nỗ lực cải thiện tỷ suất lợi nhuận cho dự án nhà ở phân khúc trung cấp. Nếu thành công, thì VinCity có thể làm thay đổi toàn bộ thị trường BĐS.

• Mảng bán lẻ tiếp tục đẩy mạnh quá trình mở rộng – Sau quá trình mở rộng nhanh chóng, VIC trong năm ngoái đã tiến hành tái cấu trúc hoặc chuyển nhượng những những thương hiệu bán lẻ không hiệu quả như Vinpro+ và Emigo (thương hiệu thời trang). Đồng thời quá trình mở rộng hệ thống Vinmart cũng chậm lại và tập trung cho cải thiện chất lượng dịch vụ. Công ty đã có nhiều lỗ nực trong việc cải thiện hiệu quả hoạt động của các cửa hàng trong 6 tháng đầu năm 2017. Tuy nhiên, công ty sẽ lại tiếp tục mở rộng mạnh cửa hàng do lo ngại cạnh tranh tăng lên sẽ ảnh hưởng đến thị phần của công ty. VIC có kế hoạch xây dựng thêm 30 siêu thị Vinmart mới (tăng 55%) và 1.000 cửa hàng Vinmart+ (tăng 113%) trong giai đoạn 2017-2018. Việc chuyển hướng mở rộng ồ ạt trở lại đổi với hệ thống bán lẻ chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy doanh thu, tuy nhiên lợi nhuận nhiều khả năng tiếp tục suy giảm ít nhất là trong giai đoạn đầu.

• Số lượng phòng tăng mạnh hơn 50% sẽ khiến tiếp diễn tình trạng cung vượt cầu ở phân khúc nghỉ dưỡng – Số lượng phòng tại các khu nghỉ dưỡng và khách sạn của VIC tăng khá mạnh, từ chỉ 3.000 phòng trong năm 2014 lên 6.000 phòng vào thời điểm cuối năm ngoái. Số lượng phòng tăng mạnh sẽ cần nhiều thời gian để hấp thụ hết; tuy vậy như đã đề cập, việc mở sòng bạc mới tại Phú Quốc có lẽ sẽ giúp thu hút đáng kể lưu lượng khách.

Kết luận đầu tư – Duy trì đánh giá Nắm giữ. Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của cổ phiếu là 46.800đ, tương đương P/B là 4,5 lần. Giá cổ phiếu VIC không biến động nhiều và chỉ tăng 6,4% so với đầu năm và cao hơn đáy 12 tháng là 21,3%. Giá cổ phiếu đang thấp hơn 11,5% so với RNAV, là 50.000đ. VIC luôn rất quyết liệt trong các kế hoạch mở rộng và đã đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh cũng như thành công nhờ chiến lược này. Rủi ro do đó cũng khởi phát do quá trình mở rộng quá nhanh với kỳ vọng tạo nguồn thu nhập ổn định cho công ty cũng như tích hợp các dịch vụ gia tăng giá trị cho người mua nhà. Tuy nhiên, Công ty cho rằng sẽ còn rủi ro hơn nếu giảm tốc quá trình này trước khi đạt được quy mô cần có và đánh rơi thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh. Với định hướng như vậy, 2017 có lẽ sẽ tiếp tục là năm quá độ mà công ty phải tập trung giải quyết những vấn đề phát sinh từ quá trình tăng trưởng nóng này. Chúng tôi cho rằng đây hầu hết là những vấn đề có thể giải quyết nhanh chóng. Chúng tôi cho rằng cổ phiếu có định giá hợp lý với triển vọng tăng trưởng tương đối trong năm nay. Về dài hạn, VIC vẫn sở hữu mô hình hoạt động bài bản nhất ở mảng phát triển BĐS và duy trì vị thế đứng đầu ở hầu hết các phân khúc thị trường BĐS. VIC có kinh nghiệm trong phát triển dự án và có khả năng tìm được quỹ đất có vị trí trung tâm tại 2 thành phố lớn; đồng thời có khả năng thực hiện các dự án lớn đúng tiến độ với chất lượng đảm bảo. Ngoài ra việc động thổ dự án VinCity, dự kiến trong Q4 sẽ giúp câu chuyện của VIC tiếp tục thu hút được sự quan tâm của thị trường. Hiện room vẫn còn nhiều, khoảng 504 triệu đơn vị, tương đương với 19% số lượng cổ phiếu lưu hành.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý