DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu VHC – Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (HOSE)

Lượt xem: 1497 - Ngày:
Chia sẻ

Doanh thu của VHC giảm nhẹ do ảnh hưởng từ cơ chế điều tra mới. Triển vọng cho năm 2016 vẫn khả quan. Giảm đánh giá từ Khả quan xuống Nắm giữ

đồ thị cổ phiếu vhc ngày 12/08/2016Đồ thị cổ phiếu VHC ngày 12/08/2016. Nguồn: Amibroker

GHI NHẬN CHÍNH – doanh thu xuất khẩu tính 7 tháng đầu năm tăng 10% so với cùng kỳ với doanh thu tháng 7 giảm nhẹ so với tháng 6 do cơ chế điều tra mới được áp dụng trong nước theo yêu cầu của Mỹ dẫn đến một số đơn hàng xuất khẩu bị trì hoãn. Tuy nhiên, đây chỉ là tình trạng ngắn hạn và sẽ không ảnh hưởng đến xuất khẩu của VHC từ nay đến cuối năm. Do đó HSC giữ nguyên dự báo LNST 2016 đạt tăng trưởng 58,7%.

HÀNH ĐỘNG – Giảm đánh giá từ Khả quan xuống Nắm giữ. Giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi so với đầu năm. Định giá không còn rẻ với PE dự phóng là 10,3 lần. Hoạt động kinh doanh của công ty nhìn chung không bị ảnh hưởng, tuy vậy có vẻ sẽ quá lạc quan nếu dự báo không có bất kỳ biến động nào trong những tháng cuối năm đối với VHC căn cứ vào tính chất của ngành kinh doanh thủy sản này.

Doanh thu xuất khẩu 7 tháng đầu năm của VHC tăng 10% so với cùng kỳ với doanh thu tháng 7 giảm do ảnh hưởng từ quy chế điều tra mới áp dụng trong nước theo yều cầu của Mỹ – VHC công bố doanh thu xuất khẩu 7 tháng đầu năm đạt 159 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng xuất khẩu tăng 16% so với cùng kỳ. Thực tế, doanh thu xuất khẩu tháng 7 đạt 19,2 triệu USD giảm 5,2% so 20,2 triệu USD trong tháng 7 năm ngoái, theo ước tính của HSC. Trong khi đó, doanh thu xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 139,8 triệu USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ.

Doanh thu xuất khẩu trong tháng 7 giảm chủ yếu do ảnh hưởng từ quy định mới từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cụ thể yêu cầu kiểm tra, kiểm nghiệm và cấp chứng chỉ về an toàn thực phẩm của NAFIQAD đối với toàn bộ các lô hàng cá da trơn dự kiến xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ ngày 15/7/2016 đến ngày 15/10/2016. Do tất cả các lô hàng đều phải được kiểm tra, nên quá trình kiểm tra lâu hơn bình thường, và dẫn đến việc xuất hàng sang Mỹ của công ty bị chậm lại. Thời gian chậm bình quân là 10 ngày, theo thông tin từ phía công ty. Quyết định này được ra do cam kết giữa Bộ NN&PTNN Việt Nam với Cục Kiểm dịch và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng cá da trơn xuất khẩu sang Mỹ sau vụ việc xảy vào cuối tháng 5 vừa qua, FSIS đã trả về lô hàng cá tra của công ty Golden Quality Seafood do phát hiện dư lượng kháng sinh cao hơn mức cho phép.

Xuất khẩu sang Mỹ của VHC không bị ảnh hưởng nhiều – Chúng tôi cho rằng quy định kiểm tra mới sẽ khiến cho một số đơn hàng xuất khẩu bị chậm lại nhưng sẽ không tác động đến tổng doanh thu xuất khẩu sang Mỹ của VHC trong những tháng cuối năm này nhờ công ty có lịch sử rất tốt về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi dự báo trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của VHC trên thị trường này sẽ là 178,7 triệu USD, tăng trưởng 24,1% tận dụng lợi thế khi không bị áp thuế chống bán phá gia, uy tín ngày càng tăng và những nỗ lực thúc đẩy bán hàng và tiếp thị quyết liệt.

HSC giữ nguyên dự báo đối với năm 2016 – Chúng tôi giữ nguyên dự báo doanh thu cho năm 2016 là 7.770 tỷ đồng, tăng trưởng 19,6% và dự báo LNST đạt 511 tỷ đồng, tăng trưởng 58,7% với giả định giá bán và tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhờ lợi thế của công ty trên thị trường Mỹ khi mà hai doanh nghiệp cạnh tranh của VHC đang gặp khó khăn trên thị trường xuất khẩu này. Các giả định của chúng tôi bao gồm:

  1. Giả định sản lượng xuất khẩu cá sẽ đạt 93.190 tấn, tăng tưởng 18,7% và giá trị xuất khẩu cá đạt 276,5 triệu USD, tăng trưởng 21,4% nhờ thị phần xuất khẩu trên thị trường này tiếp tục tăng đồng thời công ty mở rộng sang các thị trường khác như Trung Quốc, Úc, Canada và các nước Nam Mỹ.
  1. Ước tính giá bán sẽ tăng 2,3% so với năm 2015. Chủ yếu là nhờ giá xuất khẩu sang Mỹ tăng, dự báo tăng 7% so với năm ngoái. Giá xuất khẩu sang Mỹ bắt đầu tăng trong tháng 6 và chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ kéo dài trong Q3. Giả định tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng cá sẽ là 17,3% ,tăng so với mức 14% trong năm ngoái.
  1. Mảng kinh doanh collagen sẽ bắt đầu có đóng góp với dự báo doanh thu thuần của mảng này là 137 tỷ đồng dựa trên giả định tỷ lệ sử dụng công suất là 40%. Phần lớn doanh thu đến từ xuất khẩu. Tỷ suất lợi nhuận gộp là 20% theo ước tính của công ty và cũng cao hơn ước tính tỷ suất lợi nhuận bình quân toàn công ty.
  1. Dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp tăng đạt 15,4%, so với mức 12,2% trong năm ngoái.
  1. Không có khoản lỗ tỷ giá lớn như trong năm ngoái khi công ty không còn vay nợ bằng USD
  1. Dự báo tỷ lệ chi phí bán hàng và quản lý trong doanh thu tăng từ 5,6% năm ngoái lên 6,6% do công ty tăng đầu tư cho các hoạt động marketing hỗ trợ sản phẩm mới và tổ chức các chiến dịch bán hàng trực tiếp.

Từ những giả định trên, dự báo EPS 2016 sẽ là 5.323đ/cp theo đó P/E dự phóng là 10,3 lần. Và BVPS là 26.187đ, theo đó P/B là 2,1 lần.

Quan điểm đầu tư – Hạ đánh giá từ Khả quan xuống Nắm giữ. Giá cổ phiếu đã tăng 108% so với đầu năm. Định giá cổ phiếu không còn rẻ. Năm 2016 là một năm rất tốt của VHC với doanh thu xuất khẩu tại thị trường Mỹ tăng mạnh đồng thời mở rộng quyết liệt sang các thị trường xuất khẩu khác. Chúng tôi cũng dự báo tỷ suất lợi nhuận của VHC sẽ được cải thiện trong những năm tới dựa trên chiến lược của công ty là hướng đến những sản phẩm cho tỷ suất lợi nhuận cao. Rủi ro đối với quy chế điều tra mới của Bộ Nông nghiệp mới hiện tại ít nhiều đã giảm bớt. Tuy vậy, giá cổ phiếu đã tăng 76% kể từ lần khuyến nghị của chúng tôi vào ngày 26/5, do đó triển vọng doanh thu lợi nhuận đã được phản ánh phần lớn vào giá cổ phiếu. Thủy sản cũng là ngành có nhiều biến động và trong năm nay, mọi diễn biến nhìn chung là thuận lợi đối với HVC. Tuy vậy, vẫn sẽ là quá lạc quan khi dự báo điều kiện thuận lợi này sẽ tiếp diễn với tính chất dễ dàng biến động của ngành kinh doanh này.

Nguồn: HSC

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác