DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu TVT – Kỳ vọng từ mảng vải

Lượt xem: 765 - Ngày:
Chia sẻ

TVT là một trong số các doanh nghiệp lớn trong ngành dệt may, hoạt động ở cả 3 mảng sợi, vải và may mặc. Hiện TVT sở hữu 2 nhà máy sợi, 2 nhà máy dệt cùng các công ty con, liên kết khác với công suất hàng năm 12.000 tấn sợi, 47 triệu m vải, và 5 triệu sản phẩm may mặc.

TVT

Hoạt động kinh doanh: mảng vải là điểm nhấn

So với các doanh nghiệp đang niêm yết khác, TVT tỏ ra khác biệt nhờ tỷ trọng đóng góp cao của mảng vải trong cơ cấu doanh thu và lợi nhuận. Trong bối cảnh Việt Nam đang gặp vấn đề “nút thắt cổ chai” ở khâu sản xuất vải, dẫn đến ngành dệt may phải dùng trên 10 tỷ USD mỗi năm để nhập khảu vải, việc TVT niêm yết có thể gây sự chú ý đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng: “nút thắt cổ chai” của Việt Nam chủ yếu ở khâu nhuộm – hoàn tất vải. Đối với  TVT, phần lớn sản phẩm của công ty là vải mộc – chưa qua khâu nhuộm (với biên lãi gộp chỉ ở mức 15,8%, trong khi vải hoàn tất của TCM xuất sang Nhật có biên gộp đến 18%). Do đó, TVT chưa hẳn đã có thể hưởng lợi từ nguồn cầu tiềm năng này.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn đánh giá cao tiềm năng ở mảng này nếu xét trong khoảng thời gian dài hơn. Dựa trên triển vọng từ hiệp định EU-FTA với quy định xuất sứ từ vải trở đi (có hiệu lực từ năm 2018 và sẽ cắt giảm dần thuế nhập khẩu về 0% từ mức 7-8% như hiện tại trong vòng 7 năm), chúng tôi kỳ vọng sẽ có một làn sóng FDI đầu tư vào lĩnh vực nhuộm vào Việt Nam. Nhu cầu vải mộc, do đó có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

tvt

Đối với mảng may, đây là hoạt động đang mang lại biên lãi gộp cao nhất, 15,9%. Khách hàng chính của TVT là các hãng thời trang chuyên về áo sơ mi, quần tây và áo jacket. Tuy nhiên, nếu so với các công ty may gia công khác như TNG, GMC hay TCM thì biên lãi gộp của TVT tỏ ra kém hấp dẫn hơn. Nhiều khả năng phân khúc sản phẩm mà TVT đang gia công không có độ phức tạp như các công ty trên. Đây có thể là rủi ro mà nhà đầu tư cần xem xét, vì các sản phẩm gia công đơn giản có thể đối mặt nguy cơ mất đơn hàng vào tay các nước có giá nhân công rẻ như Myanmar hay Bangladesh.

Đối với mảng sợi, các sản phẩm sợi trong năm 2016 mang lại biên lãi gộp khá thấp, 4,2%. Nếu nhìn qua các công ty cùng ngành như TCM, STK thì có thể thấy năm 2016 là năm khó khăn chung cho các doanh nghiệp sợi, dưới áp lực bán tháo từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Tuy nhiên, dựa trên tín hiệu khởi sắc trong quý 1 của TVT với biên lãi gộp cải thiện lên 5,75%, cũng như tín hiệu hồi phục từ mảng sợi của TCM hay STK, chúng tôi cho rằng khó khăn năm 2016 chỉ mang tính chấp tạm thời, và đóng góp của mảng sợi sẽ tích cực hơn trong năm nay.

Tập trung khách hàng trong nước

Đối tượng khách hàng của TVT cũng không giống với phần lớn các công ty dệt may khác. Ngoài mảng sợi chủ yếu được xuất sang Trung Quốc, cả mảng may và mảng vải hiện đang hướng đến thị trường nội địa (chiếm 63% doanh thu). So với thị trường nước ngoài, biên lãi gộp tại thị trường nội địa tương đối thấp hơn (12,7% so với 14,6% – năm 2016), nhưng đây lại là thị trương an toàn hơn. Trong năm 2016, doanh thu từ Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ (3 thị trường xuất khẩu chính của TVT) giảm nhẹ (-2%), trong khi lợi nhuận từ các thị trường này giảm khá rõ (-11%), dưới áp lực cạnh tranh của các công ty nước ngoài. Thị trường trong nước, trái lại, lại tăng tốt về doanh thu (+12%) và lợi nhuận (+30%).

Nhận định:

Dựa trên LNST kế hoạch của TVT cho năm 2017 là 95,9 tỷ đồng và mức giá đóng cửa 32.500 đồng/cp trong phiên hôm nay, TVT đang được giao dịch tại P/E forward 7,1, không quá đắt đối với một doanh nghiệp dệt may lớn (P/E trung bình ngành là 7).

Nguồn: Rongviet Research

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

0912 842 224 Mở tài khoản CK