DANH MỤC

Mobile / Fb / Zalo: 0912 842 224 | 0982 842 224

Cập nhật cổ phiếu TNG – Khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 28.500đ

Lượt xem: 1,498 - Ngày:
Chia sẻ

TNG (Cổ phiếu TNG) là doanh nghiệp có lợi thế sở hữu các hợp đồng gia công cho các nhãn hàng nổi tiếng như ZARA, MANGO, GAP, CK, Decathlon, The Children’s Place với các sản phẩm gia công đơn giản ở phân khúc trung bình và thấp như jacket bông, long vũ, quần cargo shorts, hàng trẻ em. Hiện tại một số doanh nghiệp may mặc trong ngành đã bắt đầu chỉ nhận các đơn hàng khó với giá gia công cao, một phần để tay nghề nhân công cải thiện, một phần định hình chiến lược trong cạnh tranh sản xuất sản phẩm may mặc.

Đồ thị cổ phiếu TNG phiên giao dịch ngày 10/05/2019. Nguồn: AmiBrokerĐồ thị cổ phiếu TNG phiên giao dịch ngày 10/05/2019. Nguồn: AmiBroker

Ngành và vị thế doanh nghiệp

– Dệt may là ngành mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 2 cả nước với giá trị đóng góp ~15% GDP chỉ sau linh vực điện tử, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2018 là ~12%. Năm 2019

– Tuy nhiên, NVL cho ngành dệt may lại chủ yếu nhập khẩu (60%), trong đó, NVL chính là bông. Trong phần 40% sử dụng trong nước thì đến 2/3 là chi phí lương cho lao động, và chỉ 1/3 là giá trị gia tăng. Do đó, dù kim ngạch xuất khẩu lớn nhưng giá trị gia tăng không cao.

– Ngành dệt may sử dụng lượng lớn lao động, trong đó, người lao động mới vào ngành cần khoảng 6 tháng mới có thể làm việc ở mức độ khá (tỷ lệ sản phẩm lỗi ở mức cho phép).

– Chuỗi giá trị ngành dệt may: Bông –> Sợi –> Dệt –> Nhuộm –> May –> Phân phối

– Thị trường xuất khẩu chủ yếu: Mỹ (51%), EU (16%), Nhật (12%)

– TNG là doanh nghiệp có lợi thế sở hữu các hợp đồng gia công cho các nhãn hàng nổi tiếng như ZARA, MANGO, GAP, CK, Decathlon, The Children’s Place với các sản phẩm gia công đơn giản ở phân khúc trung bình và thấp như jacket bông, long vũ, quần cargo shorts, hàng trẻ em. Hiện tại một số doanh nghiệp may mặc trong ngành đã bắt đầu chỉ nhận các đơn hàng khó với giá gia công cao, một phần để tay nghề nhân công cải thiện, một phần định hình chiến lược trong cạnh tranh sản xuất sản phẩm may mặc.

Mô hình kinh doanh

TNG hiện chủ yếu gia công cho các nhãn hàng nổi tiếng thế giới nhưng với các sản phẩm đơn giản với phương thức CMT chiếm tới 65% tổng giá trị xuất khẩu của TNG như phần lớn các doanh nghiệp dệt may khác, nhưng giá trị gia tăng từ mảng này khá thấp. Trong khi đó, các phương thức có giá trị gia tăng cao hơn như phương thức FOB I (nhà xuất khẩu thu mua nguyên liệu từ nhóm nhà cung cấp do bên đặt hàng chỉ định) và FOB II (nhà xuất khẩu chủ động tìm nguồn nguyên liệu) chiếm 25% và phương thức có giá trị gia tăng cao nhất – ODM (tương tự FOB và có thêm khâu thiết kế) cũng chỉ chiếm 9% trong tổng giá trị xuất khẩu. TNG là một trong số ít doanh nghiệp đã có bước chuyển mình sau khi chuyển từ phương thức gia công đơn thuần CMT sang xuất khẩu chủ yếu theo phương thức FOB (chiếm tỷ lệ 52% trong 6T2018). Ngoài ra, năm 2016, công ty cũng đã phát triển thêm mảng ODM mang thương hiệu TNG Fashion sau khi tiến hành sáp nhập CTCP Thời Trang TNG với gần 40 cửa hàng trên 20 tỉnh thành, nâng tỷ lệ đóng góp của mảng này lên 4% tổng doanh thu, tuy nhiên kết quả vẫn chưa khả quan lắm.

Triển vọng tương lai

Tăng tỷ trọng ở các phương thức sản xuất có giá trị gia tăng cao: Tỷ trọng của phương thức CMT và FOB trong giá trị xuất khẩu lần lượt là 65% và 25%. Chiến lược trong thời gian tới của TNG sẽ giảm tỷ trọng CMT, tăng tỷ trọng FOB, cải thiện biên lãi gộp. Bên cạnh đó, công ty cũng đang phát triển thêm mảng ODM (biên lãi gộp khoảng 30 – 40%) thông qua thương hiệu TNG Fashion.

Mở rộng năng lực sản xuất thông qua xây dựng thêm 2 nhà máy: TNG tiếp tục mở rộng hợp tác với các khách hàng mới nên việc xây dựng 2 nhà máy TNG Phú Lương và TNG Võ Nhai sẽ giúp công ty đáp ứng được số lượng đơn hàng gia tăng trong thời gian tới nhờ xung đột thương mại Mỹ Trung, cũng như tiềm năng của các chính sách FTA và CPTPP. Các nhà máy mới dự kiến sẽ giúp TNG đạt mức tăng trưởng 10% -15%/năm trong các năm tiếp theo.

Sức khỏe tài chính

Sức khỏe tài chính của TNG năm 2018 đã cải thiện nhiều so với 2017, các chỉ số thanh toán hiện thời và thanh toán nhanh đều cải thiện. Doanh thu tăng tới 45% nhưng số ngày phải thu giảm từ 2 tháng xuống còn 1.5 tháng.

Năm 2019, dự kiến TNG sẽ tăng khoảng 16% doanh thu, lợi nhuận cũng tăng tương ứng khoảng 15% tương đương 205 tỷ, EPS trước trích lập đạt khoảng 4160 đồng/cp. TNG sẽ phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%.

Nguồn: HSC

 

BÌNH LUẬN()

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Gọi ngay
Messenger
Zalo chát
Mở tài khoản
Góp ý